ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร แบบไหนอยู่ได้นานที่สุด? ที่นี่มีคำตอบครับ

ฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน
ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร แบบไหนอยู่ได้นานที่สุด

ปัจจุบันมีผู้นิยมฉีดฟิลเลอร์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจากการพูดคุยกับเคสที่เข้ามาปรึกษาพบว่าหลายคนยังมีความเข้าใจเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงกัน เช่น ฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน ทำไมแต่ละคนต่างกัน หรือหลังฉีดฟิลเลอร์ควรดูแลตัวเองอย่างไร บทความนี้หมอจึงขออธิบายข้อมูลเกี่ยวกับอายุการทำงานของฟิลเลอร์ยี่ห้อต่างๆ ที่เหมาะสมในการฉีดแต่ละจุด รวมถึงวิธีที่ช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นครับ

เลือกอ่าน

 1. ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร?
 2. ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ เหมาะกับการฉีดจุดไหนบ้าง?
 3. เทคนิคการฉีดช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นจริงหรือ?
 4. การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร?

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ?  ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นครับ โดยทั่วไปฟิลเลอร์แท้ ( Hyaluronic Acid ) ที่ได้มาตรฐานมีอย. รับรอง จะอยู่ได้ 6 -18 ดือน ซึ่งสาเหตุที่อายุการใช้งานต่างกันเป็นเพราะเทคโนโลยีการผลิตและปริมาณของสาร Hyaluronic Acid (HA) ในแต่ละยี่ห้อมีความแข็ง ความยืดหยุ่น การกระจายตัว ค่าความอุ้มน้ำ จำนวนการเชื่อมพันธะ แม้แต่ขนาดของเม็ดฟิลเลอร์ต่างกัน ส่งผลให้ระยะเวลาของฟิลเลอร์แต่ละชนิดแตกต่างกันออกไป ซึ่งเหมาะกับการนำมาใช้งานในจุดที่ต่างกันด้วย

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร?


ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อเหมาะกับการฉีดจุดไหนบ้าง?

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติที่ดีเฉพาะตัว จึงไม่มีรุ่นไหนที่ดีที่สุด หรือนำไปฉีดได้ทุกจุดครับ แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่น เหมาะกับการใช้ฉีดในจุดที่ต่างกันบนใบหน้า ซึ่งหมอจะประเมินตามความเหมาะสมและแนะนำคนไข้ว่าฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนรุ่นใดเหมาะกับสภาพปัญหาของคนไข้แต่ละเคส

แม้จะเป็นฟิลเลอร์แท้ แต่ถ้าเลือกฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะกับจุดที่ฉีด อาจจะทำให้ไม่สวย เกิดเป็นก้อนนูน หรือผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นไปตามคุณสมบัติของฟิลเลอร์ที่ควรจะเป็น โดยฟิลเลอร์ที่เหมาะกับแต่ละจุดบนใบหน้า มีดังนี้

 • ฟิลเลอร์ปาก : ยี่ห้อที่เหมาะสมคือ Restylane Vital Light อยู่ได้ 4-6 เดือน, Juvederm volite อยู่ได้ 6-8 เดือน, Juvederm Ultraplus อยู่ได้ 12 เดือน และ Juvederm voluma อยู่ได้ 18-24 เดือน
 • ฟิลเลอร์คาง และ ฟิลเลอร์ขมับ ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน : ยี่ห้อที่เหมาะสมคือ Perfectha Subskin อยู่ได้นาน 12-18 เดือน และยี่ห้อ Juvederm Voluma อยู่ได้นาน 18-24 เดือน
 • ฟิลเลอร์จมูก : ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมที่สุดในการฉีดจมูกคือ ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane Lyft อยู่ได้ 12 เดือน
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา : ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับฟิลเลอร์ใต้ตา คือ Restylane Perlane Lyft อยู่ได้ 12 เดือน, Juvederm voluma อยู่ได้ 18 เดือน และ Restylane Vital light อยู่ได้ 6 เดือน
 • ฟิลเลอร์แก้มส้ม : แนะนำ Restylane Perlane LYFT อยู่ได้ 12 เดือน

อ่านเพิ่มเติม : [เจาะลึก] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลือกใช้รุ่นไหน?

(ตัวอย่างฟิลเลอร์แท้ผ่าน อย.แต่ละยี่ห้อ)


เทคนิคการฉีดช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นจริงหรือ?

ฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน ยังขึ้นกับประสบการณ์และเทคนิคในการฉีดของแพทย์แต่ละท่านด้วยครับ ซึ่งเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ สามารถทำให้ฟิลเลอร์ช่วยคงผลลัพธ์ที่ดี ช่วยยกพยุง หรือป้องกันการเกิดความหย่อนคล้อยของ ผิวหน้าในอนาคตได้นานขึ้น

โดยปกติแล้วการฟิลเลอร์ยิ่งฉีดลงใต้ผิวลึกๆจะยิ่งอยู่ไม่นาน เพราะจะโดนกระบวนการย่อยสลายได้มากกว่าการฉีดชั้นตื้นๆ ดังนั้นที่ผ่านมาการฉีดฟิลเลอร์ที่ชั้นไขมัน ใต้กล้ามเนื้อ หรือฉีดวางฟิลเลอร์บนกระดูกจึงอยู่ไม่นาน แต่หากใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ฝังใต้เยื่อหุ้มกระดูก จะสามารถซ่อนการทำลาย ลดการสลายของฟิลเลอร์ให้ช้าลงได้

แต่ใช่ว่าแพทย์ทุกคนจะฉีดเทคนิคนี้ได้ ต้องเป็นแพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมและสั่งสมประสบการณ์อย่างน้อย 5-10 ปีครับ ที่สำคัญฟิลเลอร์แท้สลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้าง และสามารถฉีดใหม่ได้เรื่อยๆครับ

การฉีดฟิลเลอร์ให้อยู่ได้นานขึ้นอยู่กับประสบการณ์แพทย์


การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

การดูแลที่ดีช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นได้ครับ โดยควรปฏิบัติดังนี้

 • ไม่สัมผัสหรือถูแรงๆ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงการกดทับในบริเวณที่ฉีดใน 24 ชั่วโมงแรก(ตัวอย่าง เช่น ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ไม่ควรใส่หมวก ฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่ควรนั่งเท้าคาง)
 • หลังฉีดควรควรนอนหงายอย่างน้อย 2 คืน
 • เลี่ยงความร้อนทุกชนิดประมาณ 2 สัปดาห์ เช่น การซาวน่าหรือการทำเลเซอร์
หลังฉีดฟิลเลอร์ควรดื่มน้ำวันละ 12 แก้ว
การดูแลที่ดีช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นได้ครับ โดยควรปฏิบัติดังนี้

แนะนำ : ดื่มน้ำให้มากในช่วง 4-5 วันหลังจากฉีดฟิลเลอร์ ควรดื่มน้ำวันละ 12 แก้ว เพราะน้ำจะเข้าไปช่วยเสริมกับฟิลเลอร์ที่คงรูป ให้อยู่ได้นานขึ้นและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับการใช้งาน หากจุดไหนที่มีการขยับเยอะๆ ก็อาจจะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วกว่าอายุจริงได้ เช่นฉีดฟิลเลอร์ปากที่มีการขยับและสัมผัสความร้อนบ่อย เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : [ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ] ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ ก่อน-หลังร้อยไหม เพื่อให้ผลอยู่ได้นานขึ้น

อย่างไรก็ตามการ “ ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ” ขึ้นอยู่กับปัจจัยรอบด้านดังที่กล่าวมาครับ ฉะนั้นหากต้องการเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ ควรพิจารณาเลือกฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ทำภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีชำนาญในการใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์เข้าช่วย เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดี ปรับรูปหน้าได้อย่างเหมาะสม ปลอดภัย และคงคุณภาพฟิลเลอร์ได้ยาวนานขึ้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_2020


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงจะปลอดภัย ที่นี่มีคำตอบ !

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิเลอร์จมูกที่ไหนดี? - เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์? - วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

September 17, 2020 อ่านต่อ

แนะนำวิธีลดพุงแบบเร่งด่วน สลายไขมันหน้าท้องส่วนเกินอย่างไ...

Reading Time: 2 minutes - ใครเหมาะสำหรับการสลายไขมันหน้าท้อง - สลายไขมันหน้าท้อง มีวิธีใดบ้าง

อยากลดขนาดรูจมูก “ร้อยไหมเก็บปีกจมูก” ดีไหม? ...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมปีกจมูก เหมาะกับใคร - ร้อยไหมเก็บปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน - ร้อยไหมปีกจมูกที่ไหนดี?

หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน? ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? กี่วันถึง...

Reading Time: 2 minutes - หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? - ปัญหาหน้าบวมหลังร้อยไหมเกิดจากอะไร?

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็น...

Reading Time: 3 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก