โบท็อกลดริ้วรอย

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็นผลเร็ว

Reading Time: 3 minutes

ริ้วรอยร่องแก้ม

10วิธีลดร่องแก้ม

10 วิธีลดร่องแก้มลึก บอกลาริ้วรอยร่องแก้ม แก้ไขตรงจุด หายขาด เห็นผลจริง?

ปัญหาร่องแก้ม หรือ รอยย่นที่แก้ม ทำให้เจ้าของใบหน้าดูแก่ก่อนวัยครับ หลายๆ คนเสียความมั่นใจจากปัญหาเหล่านี้ โดยเฉพาะคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป มักเข้ามาปรึกษาหมอเพื่อลดร่องแก้ม อยู่เสมอ
สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับริ้วร่อยร่องแก้ม รอยเหี่ยวย่นต่างๆ บนใบหน้า และต้องการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ในบทความนี้หมอได้อธิบายสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไขในรูปแบบต่างๆ วิธีไหนดี แก้ไขได้ตรงจุด ใช้อะไรดีที่เห็นผลเร็ว หมอมีคำตอบมาฝากครับ

ลดริ้วรอย

ร่องแก้มลึก เกิดจากสาเหตุใด?

ปัญหาร่องแก้ม หรือ รอยย่นที่แก้ม มีสาเหตุหลักมาจากความหย่อนคล้อยของผิวครับ เพราะคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวเกิดเสื่อมประสิทธิภาพลงจากอายุที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสาเหตุจากปัจจัยอื่นๆ เช่น
 • การยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา การยุบของกระดูกใต้ตาทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มดูลึก มักพบในคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป
 • การยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง มักพบในคนที่อายุ 20-30 ปี จะเป็นรอยข้างแก้มยังไม่ลึกและกระดูกใต้ตายังยุบตัวลงไม่มาก
 • ร่องแก้มลึกเกิดจากยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป เห็นเป็นริ้วรอยข้างแก้ม และร่องมุมปากได้
 • ปัจจัยภายนอก มลภาวะ แสงแดด ทำให้ชั้นผิวบางลง เกิดรอยพับได้ง่าย
 • พฤติกรรม เช่น ความเครียด การสูบบหรี่ นอนดึก
สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้มและความเหี่ยวย่นที่มากยิ่งขึ้นครับ
ริ้วรอยแก้ม

(ริ้วรอยร่องแก้ม สาเหตุสำคัญที่ทำให้ดูแก่กว่าอายุ)

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดนิยม แบบไหนเห็นผลจริง?

เพื่อแก้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม หมอมีวิธีแก้ร่องแก้มลึกมาแนะนำ ดังนี้

1. ผลิตภัณฑ์ครีม/ เซรั่มลดริ้วรอยร่องแก้ม

ครีมบำรุง หรือ เซรั่ม ถือเป็นตัวช่วยลดริ้วรอยร่องแก้มได้ เหมาะสำหรับริ้วรอย ร่องตื้นๆ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถต่อต้านริ้วรอยที่แก้ยาก ประเภทแอนไทเอจจิ้งที่ช่วยลดริ้วรอย เร่งการสร้างคอลลาเจน และซ่อมแซมผิวให้กักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว

ยกกระชับร่องแก้ม

ข้อดี ของการทาครีมหรือเซรั่มอย่างสม่ำเสมอ คือจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ริ้วรอยร่องลึกดูตื้นขึ้นได้และยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่ได้ด้วย แต่ผลอาจจะไม่รวดเร็วทันใจ จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลเร่งด่วน เพราะต้องหมั่นทาครีมอย่างสม่ำเสมอ และครีมลดริ้วรอยดีๆ ราคาแพงหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นครับ

2.สมุนไพรลดร่องแก้ม

สมุนไพรลดริ้วรอยร่องแก้ม เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านครับ มีพืชสมุนไพรจากธรรมชาติหลายชนิดที่มีสรรพคุณในการกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสียแล้ว และช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ พร้อมลดเลือนริ้วรอย ทั้งการนำมารับประทาน หรือนำมาพอกหรือสคับผิว เช่น ขมิ้น มะเขือเทศ แตงกว่า มะขาม ว่านหางจระเข้ กล้วยหอม และน้ำผึ้ง ซึ่งปัจจุบันมีการแชร์สูตรมากมาย สามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองได้ครับ

สมุนไพรลดร่องแก้ม

ข้อดี ของการใช้สมุนไพร เป็นวิธีที่ง่าย สามารถหยิบจับวัตถุดิบได้จากในครัว ค่าใช้จ่ายไม่แพง แต่จะไม่เหมาะกับคนที่มีริ้วรอยลึกเพราะเห็นผลได้น้อยครับ วิธีนี้เป็นการบำรุงผิวและชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่ๆมากกว่า ขณะเดียวกันหากทำบ่อยจนเกินไปอาจเป็นการทำร้ายผิวได้

3.นวดหน้าลดร่องแก้ม

วิธีลดรอยร่องแก้มด้วยการนวด คือ กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี ผิวหน้าจึงเปล่งปลั่งและกระชับ โดยใช้มือนวดคลึงบนใบหน้าเบาๆ เป็นประจำ ประมาณ 10-15 นาที
ริ้วรอยร่องแก้ม-เกิดจากอะไร

ข้อดี คือช่วยทำให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังบริเวณใบหน้ามากยิ่งขึ้น จึงช่วยทำให้ผิวเปล่งปลั่ง อัตราการเกิดริ้วรอยก็ลดน้อยลง แต่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม ที่ตรงจุดและเห็นผลชัดเจนครับ

4.ฉีดฟิลเลอร์แก้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม

ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มลึก วิธีแก้ที่ตรงจุดที่สุดคือเติมฟิลเลอร์ครับ เพราะสามารถแก้ไขริ้วรอยร่องแก้มได้ในทุกๆ สาเหตุตามที่หมออธิบายไว้ข้างต้น เห็นผลลัพธ์ได้ทันที คงผลลัพธ์ได้นาน 12 -18 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ ฟิลเลอร์แท้ปลอดภัย สามารถสลายได้หมด โดยไม่มีสารตกค้าง
รีวิว แก้ปัญหาถุงใต้ตา ร่องแก้ม แก้มหย่อนคล้อย ให้เห็นผล

ข้อดี การฉีดฟิลเลอร์แก้ริ้วรอยร่องแก้ม หากฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง จะสามารถประเมินสาเหตุการเกิดริ้วรอยร่องแก้มในแต่ละคนได้ และวางแผนการฉีดฟิลเลอร์แก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด ช่วยให้ผิวกลับมาเรียบเนียนและเต่งตึงไร้ริ้วรอยครับ สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ V Square Clinic หมอทุกคนสั่งประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้ากว่า 15 ปี สามารถประเมินและให้คำแนะนำกับคนไข้ได้อย่างตรงจุดครับ

รอยข้างแก้ม

(การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยเทคนิคที่ถูกต้องจะทำให้ผลออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด)

5.ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยร่องแก้ม

โบท็อกมีคุณสมบัติทำให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อก็ช่วยกระชับแก้มและลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ให้จางหายไปได้ครับ ในกรณีร่องแก้มลึกที่เกิดจากการยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป สามารถใช้โบท็อกเทคนิค Dermotoxin แก้ไขได้ แต่ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% เพราะจะทำให้การยิ้มดูแข็งๆไม่เป็นธรรมชาติ ควรแก้ด้วยโบท็อกแค่ 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่าครับ

ระหว่างฉีด

Dermotoxin คือการฉีดโบท็อกปริมาณที่น้อยมากๆลงในชั้นผิวหนัง เพื่อให้เส้นใยของกล้ามเนื้อที่มาเกาะกับผิวหนังชั้นบนคลายตัว โดยที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อชั้นล่างคลายไปด้วย เพราะในบางจุดถ้ากล้ามเนื้อคลายตัวมากเกินไป เช่น บริเวณร่องแก้ม ก็จะทำให้การยิ้มดูผิดธรรมชาติยิ้มแข็งๆได้

Myomodulation เป็นการใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อ จะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ไม่แข็งเกินไปทำให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้นานกว่าโบท็อก

อ่านเพิ่มเติม ฉีดโบลดริ้วรอย ฉีดจุดไหนได้บ้าง ? กี่วันเห็นผล? ข้อดี-ข้อเสียเกี่ยวกับโบท็อกที่ควรรู้

6.ร้อยไหม ลดริ้วรอยร่องแก้ม

อย่างที่กล่าวมาใน ข้อ 5 วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มลึกที่ตรงจุดที่สุดคือเติมฟิลเลอร์ครับ แต่อาจจะใช้การร้อยไหมช่วยเสริมเล็กน้อยในผิวชั้นตื้น เพราะถ้าร้อยไหมเงี่ยงก้างปลาดึงร่องแก้มโดยตรงจะทำให้เนื้อขึ้นไปกองที่โหนกแก้มบวมไม่สวยครับ หรือถ้าใช้ไหมเรียบเติมเต็มร่องแก้มก็ต้องร้อยซ้อนกันหลายๆ เส้นในจุดเดียวกัน จะเกิด elastin จะทับกับเป็นผังผืดแข็งและไม่เต็มครับ

7.Hifu ยกกระชับร่องแก้ม

Hifu เป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูงยิงลงในชั้นผิวกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนของตัวเราเอง  วิธีนี้แนะนำสำหรับคนที่ร่องแก้มไม่ลึกมากและกลัวการฉีดฟิลเลอร์ครับ  ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง  แต่ผลที่ได้ก็จะไม่ชัดเจนและรวดเร็วเท่าการทำฟิลเลอร์ครับ

อ่านเพิ่มเติม hifuคืออะไร hifuราคาเท่าไร hifu ดีไหม 9 ข้อควรรู้ในการทำ Hifu

8.ฉีดไขมัน ลดริ้วรอยร่องแก้ม

คนที่ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มอื่นๆ เพราะกลัวมีอาการแพ้ การฉีดไขมันร่องแก้ม ก็เป็นอีกทางเลือกครับ แต่ต้องแลกมาด้วยการเจ็บตัว 2 ครั้ง จากขบวนการดึงไขมันส่วนเกินในร่างกายคนไข้ นำปั่นแยกเป็นของเหลว ก่อนนำมาใช้ฉีดร่องแก้ม

วิธีลดรอยร่องแก้ม

การฉีดไขมันลดริ้วรอยร่องแก้มไม่สามารถทำได้ทันทีเหมือนการฉีดฟิลเลอร์ทั่วไป และผลลัพธ์ในการทำครั้งแรกมักไม่เห็นผลชัดเจน เพราะโดยธรรมชาติของร่างกาย ไขมันเป็นสารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ ดังนั้นหลังฉีดอาจเกิดผิวไม่เรียบเพราะไขมันที่ฉีดไปถูกร่างกายนำไปใช้ครับ

9.เลเซอร์ร่องแก้ม

เป็นการใช้เครื่องมือเลเซอร์ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ จึงเป็นการช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้ามากกว่าการแก้ไขที่ตรงจุด ดังนั้นจึงไม่สามารถหวังผลชัดเจนได้ 

10. รับประทานอาหารเสริม เพิ่มคอลลาเจน

ปัจจุบันมีการโฆษณาอาหารเสริม หรือการฉีดวิตามินผิว เสริมภูมิคุ้มกันต่างๆ ที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย และการเสริมสร้างคอลลาเจนให้กลับผิว ให้ผิวกลับมาชุ่มชื่น ตึงกระชับขึ้น วิธีนี้สามารถทำได้ครับ แต่ควรศึกษาเกี่ยวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ให้ละเอียด เพื่อความปลอดภัย และไม่เกิดผลข้างเคียง หรือสูญเงินมากกว่าผลลัพธ์ที่ควรได้ และวิธีนี้ยังไม่สามารถหวังผลให้ริ้วรอยร่องลึกๆ ลดหายไปได้ครับ

เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

1.หลีกเลี่ยงแสงแดดรังสี UV เพราะแสงแดดเป็นตัวการทำลายผิว หากต้องออกไปข้างนอก ควรหมั่นทาครีมกันแดดบริเวณใบหน้าและลำคอเป็นประจำ

2.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักใบเขียว ผลไม้ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี รวมถึงเกลือแร่ที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวสดใสและคงความชุ่มชื่น

3.ควรดื่มน้ำเปล่าวันละ 1.5-2 ลิตร เพื่อช่วยบำรุงผิว และช่วยระบบการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ

วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม
4.ออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถช่วยเพิ่มเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ใบหน้อ่อนเยาว์และไร้ริ้วรอย 5.ลดพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการริ้วรอยก่อนวัยอันควรดังนี้ 
 • การนอนดึก 
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ 
 • ภาวะเครียด 
 • การล้างถูหน้าแรง ๆ 
 • การเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางไม่สะอาด
 • การสูบบุหรี่ 
 • ดื่มแอลกอฮอล์ 
หากหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยชะลอริ้วรอยและความเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรได้ครับ  มาถึงตรงนี้ใครกำลังกังวลกับปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม และต้องการแก้ไขอย่างเร่งด่วน และหวังผลลัพธ์ได้ชัดเจน หมอแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มครับ โดยสามารถเข้ามาปรึกษาก่อน เพื่อให้แพทย์ประเมินปัญหา เลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพ และให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด
สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรได้ให้ได้มาตรฐาน ? ที่นี่มีคำตอบ

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เสริมคาง ด้วยฟิลเลอร์และการผ่าตัด แก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น...

Reading Time: 3 minutes – การเสริมคางมีกี่รูปแบบ ? – เสริมคาง เจ็บไหม ? – เสริมคางมีกี่ทรง ? – คนหน้ากลมเสริมคาง แบบไหนดี ? – เสริมคางกี่วันเข้าที่ ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ? อยากให้ฟิลเลอร์อยู่นานข...

Reading Time: 3 minutes - ฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานแค่ไหน ประกอบด้วยปัจจัยอะไรบ้าง ? - ข้อห้ามและข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์คาง - ฟิลเลอร์คางสลายได้เองไหม หรือต้องขูดออก ? - รีวิวฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 เตรียมตัวอย่างไร ? เลือกคลินิกแบ...

Reading Time: 3 minutes - ก่อนฉีดฟิลเลอร์ช่วงCovid ต้องเช็คอะไรบ้าง ? - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid เตรียมตัวอย่างไร ? - มาตรการป้อง COVID-19 ที่ V Square Clinic - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid ได้ที่V Square Clinic สาขาใดบ้าง ? - การเดินทางมาฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19

รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีความเสี่ยงอะไรบ้...

Reading Time: 6 minutes - ฟิลเลอร์ คือ? - ฟิลเลอร์ ฉีดในจุดไหนได้บ้าง? - ฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายไหม? จะสังเกตฟิลเลอร์แท้ได้อย่างไรบ้าง?