ไฮยาลูรอน คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องใช้ฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิค

Reading Time: 3 minutes

ไฮยาลูรอน คืออะไร ?

ไฮยาลูรอน-Hyaluronic-Acid

ประโยชน์จากกรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid) ช่วยอะไร ? มีคุณสมบัติอย่างไร ?

ไฮยาลูรอน คืออะไร? คุณสมบัติของไฮยาลูรอนิค มีประโยชน์ต่อผิวพรรณมากแค่ไหน ฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิค ช่วยลดริ้วรอยได้อย่างไร? หมอมีคำตอบสำหรับข้อสงสัยที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับ ไฮยาลูรอน ช่วยอะไรบ้าง ปลอดภัยแค่ไหน ในบทความนี้ครับ


กรดไฮยาลูรอนิค หรือ ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) คือ สารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย เป็นโมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า polysaccharide มีอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย และร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ

ไฮยาลูรอน เป็นสารสำคัญที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ในชั้นผิวหนังแท้ แต่ร่างกายเราจะผลิตสาร Hyaluronic Acid ได้น้อยและช้าลงเมื่ออายุมากขึ้น ยิ่งอายุมาก ก็จะยิ่งผลิตน้อยลงเรื่อย ๆ โดยค่าเฉลี่ยสำหรับคนทั่วไป ผิวของคนเราจะเริ่มเสื่อมตามวัยเมื่ออายุเกิน 20 ปีครับ

Hyaluronic-Acid-ในชั้นผิว

จากภาพจะเห็นว่าผิวของคนที่มีอายุมากกว่า
Collagen, Elastin, Hyaluronic acid ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้นในทางการแพทย์จึงได้ทำการคิดค้น ไฮยาลูรอนสังเคราะห์ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทน ไฮยาลูโรนิค แอซิด ที่ร่างกายสร้างขึ้น

ไฮยาลูรอน ช่วยอะไร ?

ไฮยาลูรอน มีประโยชน์หลายด้าน ทั้งเรื่องของความสวยความงาม และการรักษาป้องกันโรค ดังนี้

ไฮยาลูรอน ช่วยจัดการริ้วรอย

ไฮยาลูรอน สามารถช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้แก่ผิวตามธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านของร่างกาย มีผลทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น จึงถูกนำมาใช้ในวงการความงามเพื่อการชะลอวัยอย่างแพร่หลาย

ฟิลเลอร์-ประเภท-Hyaluronic-Acid

ตัวอย่างเนื้อฟิลเลอร์ ประเภท Hyaluronic Acid

ในทางการแพทย์สามารถฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA (Filler) ช่วยแก้ปัญหาร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ได้ทั้งบริเวณ

สาร Hyaluronic Acid ไม่เพียงแต่แค่เติมเต็มร่องลึกได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้ในการ เพิ่มชุ่มชื้นถึงผิวชั้นใน ผิวหน้าจึงดูอ่อนเยาว์ ตึงกระชับ ดูเนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยลดลง และมีความยืดหยุ่นมากขึ้นได้

นอกจากนี้ไฮยาลูรอนยังถูกนำมาใช้ปรับแก้ไขรูปหน้าให้สมส่วน ช่วยยกกระชับใบหน้าในผู้ที่มีความหย่อนคล้อยเพียงเล็กน้อยได้ โดยคงผลลัพธ์อยู่ในร่างกายได้นาน 6-18 เดือน ไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัวจากการผ่าตัด สามารถเห็นผลการรักษาได้ชัดเจนและรวดเร็ว

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์

รีวิว-ฟิลเลอร์ยกหน้า-ร่องแก้ม-มุมปาก-ด้วยไฮยาลูรอน

รีวิว ฟิลเลอร์ยกหน้า ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์มุมปาก

รีวิว-ฟิลเลอร์ใต้ตา-ฟิลเลอร์ร่องแก้ม-ด้วยไฮยาลูรอน

รีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ไฮยาลูรอน ช่วยรักษาโรค

สารไฮยาลูรอน ยังถูกนำมาใช้ในการรักษาโรค เป็นยาประเภทฉีดบำบัดรักษาโรค โดยเฉพาะ

 • โรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis of the knee)
 • ภาวะอักเสบรอบข้อไหล่ (Scapulohumeral periarthritis)
 • การป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก
 • ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดบริเวณข้อ

ทาง FDA หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐ ยังได้อนุมัติให้มีการใช้ Hyaluronic Acid ระหว่างการผ่าตัดดวงตา ซ่อมแซมจอประสาทตาถลอก นอกจากนี้ ประโยชน์ของไฮยาลูรอน ไม่มีเพียงแค่ที่กล่าวมาแล้วเท่านั้น ยังมีคุณประโยชน์อื่น ๆ ด้วยอาทิ

 • รักษาตาต้อกระจก โดยจักษุแพทย์จะฉีด Hyaluronic Acid เข้าที่ตาเพื่อรักษาโรคต้อกระจก
 • รักษาแผลในปาก โดย ไฮยาลูรอน จะมาในรูปแบบการทาเจล มาใช้ในการรักษาแผลในปาก ซึ่งค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการรักษา
 • ช่วยสมานแผลและบรรเทาอาการแผลไฟไหม้ ไฮยาลูรอนสามารถช่วยควบคุมความรุนแรงของการอักเสบที่เกิดขึ้น
 • หากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญใช้สารนี้ทาลงไปบริเวณที่เกิดแผลก็อาจช่วยลดขนาดของบาดแผล ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ และช่วยเร่งให้บาดแผลหายเร็วขึ้น บรรเทาอาการปวด และอาจช่วยบรรเทาอาการของแผลไฟไหม้ได้
 • บรรเทาอาการตาแห้ง สาร ไฮยาลูรอน ช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง ที่มีสาเหตุมาจากที่ร่างกายผลิตน้ำตาได้น้อยลง แพทย์อาจวินิจฉัยและให้ใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของ ไฮยาลูรอนช่วยลดอาการตาแห้งและช่วยให้สุขภาพดวงตาดีขึ้นมาได้
hyaluronic-acid-บรรเทาอาการตาแห้ง

ไฮยาลูรอน ช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง
สาเหตุมาจากที่ร่างกายผลิตน้ำตาได้น้อยลง


ไฮยาลูโรนิคใช้อย่างไร ?

ปัจจุบัน Hyaluronic Acid ถูกนำมาใช้หลากหลายรูปแบบทั้งแบบ เช่น

 • ใช้เป็นส่วนผสมหลักของ ครีม เซรั่ม เอสเซนส์ แม้กระทั่งเครื่องสำอาง
 • วิตามินสำหรับรับประทาน
 • รูปแบบของสารเติมเต็ม (Filler) ที่นิยมในคลินิคความงามครับ

ไฮยาลูรอนกินได้ไหม ?

ในของส่วนของ Hyaluronic Acid ในรูปแบบการรับประทานเป็นอาหารเสริม ในปัจจุบันก็มีอยู่บ้างครับ แต่ไม่ค่อยแพร่หลาย เพราะใช้ในคนบางกลุ่มเท่านั้น

เช่น ผู้ป่วยโรคข้อกระดูกอักเสบที่รับประทานอาหารเสริม Hyaluronic Acid วันละ 80-200 มิลลิกรัม เป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือนเพื่อบรรเทาอาการปวดหัวเข่า ข้อติดได้ในระดับปานกลาง และจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย


ฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา ดีไหม ?

การฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา จะมี 2 รูปแบบ ครับ

 1. ฉีดไฮยาลูรอนในรูปแบบ “ฟิลเลอร์ใต้ตา” สามารถแก้ไขได้ในเคสที่มีปัญหาใต้ตาลึกคล้ำ ตาโหล เบ้าตาลึก ผิวเหี่ยวย่นจากริ้วรอยแห้งกร้านขาดน้ำ ปลอดภัยเพราะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ
 2. ฉีดไฮยาลูรอนในรูปแบบวิตามินแร่ธาตุ ประกอบไปด้วย โคเอมไซม์ สารต้านอนุมูนอิสระ และ hyaluronic acid (HA) ซึ่ง HA เป็นสารที่อยู่ใน filler เช่นกันครับ
hyaluronic-acid-ฟื้นฟูผิว

Hyaluronic acidช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ

หลายคนอาจจะเคยเห็นการโฆษณา Hya หรือ ไฮยา ใต้ตา หรือ Filorga ใต้ตา การฉีดไฮยาลู รอน ลักษณะนี้ช่วยฟื้นฟูผิว แก้ไขใต้ตาดำคล้ำ ผิวก็จะฟูอิ่มน้ำริ้วรอยลดน้อยลง แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาลึก เบ้าตาโหลจากสาเหตุการทรุดตัวของกระดูกตามอายุได้ครับ


ไฮยาลูรอน อันตรายไหม ?

ไฮยาลูรอนจัดว่าค่อนข้างปลอดภัย เมื่อใช้ทาบนผิวหนังหรือฉีดเข้าร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม แต่ก็ยังมีผลข้างเคียงอยู่บ้าง เนื่องจาก Hyaluronic Acid สังเคราะห์ ได้มาจากการสกัดแบคทีเรียที่ชื่อว่า Bacillus subtilis

ผู้ใช้บางรายจึงอาจเกิดอาการแพ้ยาจากโปรตีนของแบคทีเรียที่นำมาใช้สังเคราะห์ตัวสารนี้ได้ด้วย โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร รวมถึงผู้ป่วยโรคมะเร็งหรือผู้ที่เคยเป็นโรคมะเร็ง เนื่องจากอาจทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตขึ้นเร็วกว่าปกติ


สรุป

ไฮยาลูรอนมีประโยชน์มากมาย อาทิ ต่อต้านริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้น การรักษาบาดแผล เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว การวิจัยล่าสุดพบว่ากรดไฮยาลูโรนิคมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระซึ่งหมายความว่า สามารถทำหน้าที่เหมือนเกราะป้องกันอนุมูลอิสระที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เช่น มลภาวะได้อีกด้วย

นอกจากนี้การใช้ " ไฮยาลูรอน " ก็ควรอยู่ภายใต้การใช้ในปริมาณที่เหมาะสมครับ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองด้วย เพื่อช่วยลดอัตราความเสี่ยงของอาการแพ้ในผู้ที่มีผิวบอบบาง ส่วนไฮยาลูรอน รูปแบบของสารเติมเต็ม (Filler) จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้ฟิลเลอร์แท้ ที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีความเสี่ยงอะไรบ้าง [ อัพเดท2021 ]

Reading Time: 6 minutes - ฟิลเลอร์ คือ? - ฟิลเลอร์ ฉีดในจุดไหนได้บ้าง? - ฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายไหม? จะสังเกตฟิลเลอร์แท้ได้อย่างไรบ้าง?

October 4, 2021 อ่านต่อ

วิธีแก้ปากแห้ง ปากแตก ปากเป็นร่อง ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มช...

Reading Time: 4 minutes - อาการปากแห้งเป็นอย่างไร ? - สาเหตุที่ทำให้ปากแห้งมีอะไรบ้าง ? - ปล่อยให้ปากแห้งมาก เป็นร่อง อันตรายไหม ? - วิธีการดูแลตนเอง ป้องกัน ไม่ให้ปากแห้ง แตก เป็นร่อง - รีวิวแก้ปัญหาปากแห้ง เป็นร่องด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 เตรียมตัวอย่างไร ? เลือกคลินิกแบ...

Reading Time: 4 minutes - ก่อนฉีดฟิลเลอร์ช่วงCovid ต้องเช็คอะไรบ้าง ? - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid เตรียมตัวอย่างไร ? - มาตรการป้อง COVID-19 ที่ V Square Clinic - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid ได้ที่V Square Clinic สาขาใดบ้าง ? - การเดินทางมาฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยม...

Reading Time: 6 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติมฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอ...

Reading Time: 4 minutes - ปากกระจับคืออะไร ? - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง ? - ทำปากกระจับ เจ็บไหม ? - ปากกระจับกี่วันเข้ารูป

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ ที่ควรรู้ เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่...

Reading Time: 5 minutes ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ - ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ทันที - ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-48 ชั่วโมง - การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-14 วัน - การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ 1 เดือน ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ที่ควรระวังมีอะไรบ้าง? - หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง? - กลางคืนหลังฉีดฟิลเลอร์ มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร ห้ามทำอะไรบ้าง? - ข้อห้ามในการฉีดฟิลเลอร์ที่ต้องระวัง