วิธีลดเหนียง ไขมันใต้คางเยอะ ภายใน 1 สัปดาห์ เห็นผลแค่ไหน?

Reading Time: 3 minutes

วิธีลดเหนียง

วิธีลดเหนียง

วิธีลดเหนียง เห็นผลใน 1 สัปดาห์

ปัญหาเหนียงเยอะ หรือไขมันสะสมใต้คาง มีทั้งผู้ชายและผู้หญิงครับ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวมากเท่านั้น คนที่รูปร่างผอมเพรียวก็มีปัญหาเหนียงออกได้เช่นกัน

สำหรับคนอายุมากที่มีเหนียง มักเป็นเหนียงที่เกิดขึ้นตามวัย และไม่สามารถกำจัดเหนียงได้ด้วยวิธีออกกำลังกาย ลดน้ำหนักหรือคุมอาหาร ต้องใช้วิธีทางการแพทย์หรือการศัลยกรรมเป็นตัวช่วยครับ

วิธีการลดเหนียงใต้คางมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น ฉีดเมโสแฟต, Hifu, การผ่าตัดลดเหนียง, CoolSculpting และการดูดไขมัน ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีต่างกันไป ในบทความนี้จะพูดถึงการลดเหนียงที่ไม่ใช่วิธีผ่าตัดครับ


เหนียงเกิดจากอะไร?

เหนียงเกิดจากการสะสมของไขมันที่อยู่ใต้คาง และการหย่อนคล้อยของผิวเมื่ออายุมากขึ้น ยิ่งขาดการดูแลตัวเอง ไม่ออกกำลังกาย ไม่เลือกกิน ก็ทำให้เกิดไขมันสะสมได้ง่าย รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต อย่างการนอนเล่นโทรศัพท์มือถือทำให้ต้องกดหน้าลงเป็นประจำจนเกิดเป็นรอยพับใต้คาง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหนียงโดยไม่รู้ตัว

เหนียงใต้คาง

เหนียงที่เกิดจากไขมันสะสมใต้คาง

สำหรับคนที่รูปร่างผอม สาเหตุอาจเกิดจากพันธุกรรม ความหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณใต้คางหรือคนที่มีคางเล็กก็ทำให้เห็นเหนียงชัดเจนขึ้นครับ หลาย ๆ คนก็มีเหนียงเป็นส่วนที่บั่นทอนความมั่นใจ จึงต้องหาวิธีลดเหนียงใต้คางออกไปครับ


วิธีลดเหนียงใต้คาง

วิธีทําให้เหนียงหายมีหลายวิธีครับ แบบทั่ว ๆ ไป คือการคุมอาหาร การออกกำลังกาย เมื่อน้ำหนักตัวลดลงแล้วเหนียงจะลดลงด้วย แต่ก็ต้องใช้เวลา วินัยและความอดทนพอสมควร นอกจากนี้บางคนก็ไม่ได้มีเหนียงที่เกิดจากความอ้วนหรือไขมันเพียงอย่างเดียว

ดังนั้นวิธีทําให้หน้าเรียว ลดเหนียงแบบเร่งด่วนด้วยหัตถการทางการแพทย์ต่าง ๆ จึงได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบันครับ

วิธีลดเหนียง-วิธีทางการแพทย์

วิธีลดเหนียงด้วยตัวยาสลายไขมัน


ลดเหนียง 1 สัปดาห์ มีวิธีไหนบ้าง?

สำหรับวิธีลดเหนียงเร่งด่วน อยากให้เหนียงลดลงไว ๆ โดยไม่ต้องออกกำลังกายหรือคุมอาหาร หัตถการที่แนะนำ คือ การฉีดเมโสแฟตเหนียง

เมโสแฟตเหนียง

การฉีดเมโสแฟตเหนียง คือการฉีดตัวยาที่ช่วยสลายไขมันลงในชั้นไขมันโดยตรง มีสารออกฤทธิ์หลัก ๆ คือ Artichoke extract (Cynara scolymus) ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์ coenzyme ในกระบวนการ anabolism ลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน

ในเมโสแฟตมี-L-carnitine

ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น โดยเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน (fat burn)

ในเมโสแฟตมี L-carnitine ที่มีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการสลายกรดไขมันในร่างกาย มีหน้าที่ขนส่งกรดไขมันเข้าสู่เซลล์ และดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงาน ทำให้ลดการสะสมไขมันและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย

รีวิว-เมโสแฟตเหนียง

หลังฉีดเมโสแฟต เหนียงมีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด

ข้อดี การฉีดเมโสแฟตเหนียง
หลังฉีดเมโสแฟต เซลล์ไขมันจะลดลงประมาณ 10-20% ตั้งแต่ครั้งแรก เริ่มเห็นผลว่าเหนียงยุบลงใน 5-7 วัน เห็นผลเต็มที่ 2-3 สัปดาห์ ไขมันลดลงและถูกกำจัดออกไปตามกลไกของร่างกาย เหมาะกับคนที่ต้องการลดเหนียง ลดไขมันเฉพาะจุด ลดเซลลูไลท์

ข้อควรระวัง การฉีดเมโสแฟตเหนียง
การฉีดเมโสแฟตในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ตัวยาผ่าน อย. มีความปลอดภัยครับ แต่จะไม่เหมาะกับคนที่ตั้งครรภ์ อยู่ในระหว่างให้นมบุตร คนไข้โรคเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ คนไข้โรคหัวใจและคนไข้ที่มีโรคติดเชื้อหรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

บทความแนะนำ


วิธีลดเหนียง ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์

Thermage FLX ลดเหนียง

วิธีลดเหนียงด้วย Thermage FLX เป็นการใช้เทคโนโลยี Radio frequency (RF) ส่งความร้อนลงในผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน ทำให้คอลลาเจนหดตัว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่และทำให้ไขมันมีการย่อยสลาย

Thermage-ลดเหนียง-กระชับหน้า

Thermage ลดเหนียง กระชับหน้า

การทำ Thermage จะช่วยลด Volume ของใบหน้า เหมาะกับคนที่มีไขมันบนใบหน้าเยอะ มีเหนียง โดยจะให้ประสิทธิภาพดีในเรื่องของการทำให้ผิวแน่นขึ้น เนียนขึ้น ผิวเด็กลงด้วยครับ

ข้อดี Thermage FLX
Thermage จะช่วยกระชับเหนียงบริเวณใต้คอ เห็นผลว่าผิวตึงขึ้นหลังทำทันที และเห็นผลชัดเจนใน 2 เดือน เหมาะกับคนที่หน้าอ้วน มีไขมันบริเวณแก้มเยอะ

ข้อควรระวัง Thermage FLX
อาจจะไม่ใช่วิธีทำให้เหนียงหายแบบถาวร และมีราคาแพงกว่าการทำเมโสแฟต และต้องแน่ใจว่าเครื่อง Thermage ในคลินิกที่จะไปทำเป็นของแท้ หากลดเหนียงโดยเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำแล้วจะไม่เห็นผลหรือทำให้ผิวเรียบไม่สม่ำเสมอ ผิวไหม้ได้ครับ

Hifu Ultraformer III ลดเหนียง

Hifu ใช้ได้ผลดีในการลดเหนียงที่เกิดจากการหย่อนคล้อยของผิวครับ ช่วยให้เหนียงกระชับขึ้นช่วยสร้างคอลลาเจน Hifu Macrofocus มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นช่วยยกกระชับผิวในส่วนที่ยิง ใช้ได้ทั้งเหนียง กระพุ้งแก้ม กรอบหน้า ลำคอ รวมไปถึงบริเวณร่างกายจุดอื่น ๆ

รีวิว Hifu ลดเหนียง

Hifu ลดเหนียง

การทำ Hifu ที่ได้ประสิทธิภาพ ขณะทำต้องมีความรู้สึกปวด ๆ ตึง ๆ บริเวณใต้ชั้นผิว แสดงถึงการยิงคลื่นเสียงเข้าถึงชั้นเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อส่วนบน (SMAS) เพื่อช่วยยกกระชับครับ

ข้อดี Hifu Ultraformer III
เหมาะกับคนที่กลัวเข็มและผิวหย่อนคล้อยไม่มาก หลังทำจะเห็นว่าผิวกระชับขึ้นทันที เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก และจะช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้ครับ

ข้อควรระวัง Hifu Ultraformer III
ผลของ Hifu สามารถมีระยะเวลาถึง 1 ปี แต่แพทย์ต้องใช้ระดับพลังงานสูง ซึ่งจะเจ็บขึ้นแต่ผลลัพธ์ก็อยู่ได้นานขึ้นครับ

coolsculpting เหนียง

การทำ Coolsculpting คือ การ สลายไขมันด้วยความเย็น โดยการแช่แข็งเซลล์ไขมันและปล่อยความเย็น -11°C เมื่อเซลล์ไขมันถูกแช่แข็งครบเวลา ก็จะใช้การนวดเพื่อให้เซลล์ไขมันตายและลดจำนวนลงแบบถาวร

การทำงานของ-CoolSculpting

การทำงานของ CoolSculpting ช่วยกำจัดไขมันถาวร

หลังทำ CoolSculpting ร่างกายจะกำจัดเซลล์ไขมันออกไปเองตามธรรมชาติ และสามารถลดจำนวนเซลล์ไขมันในชั้นผิวหนังบริเวณที่ทำได้ โดยสามารถลดลงได้ 25% ต่อการทำ 1 ครั้ง

CoolSculpting-ลดเหนียง

CoolSculpting ลดเหนียง

CoolSculpting มีหัวหลายขนาดสำหรับกำจัดเซลล์ไขมันในจุดต่าง ๆ การเลือกใช้หัวจะดูจากขนาดพื้นที่ในส่วนที่จะทำ สำหรับการลดเหนียงก็จะใช้หัวขนาดเฉพาะ จะไม่กว้างเท่าหัวสำหรับหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขาครับ

ข้อดี CoolSculpting
CoolSculpting เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องฉีด ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ใช่การลดขนาดเซลล์ไขมัน แต่เป็นการกำจัดเซลล์ไขมันให้ออกจากร่างกายแบบถาวร หลังทำเห็นผลใน 3-4 สัปดาห์ จะเห็นว่าเหนียงเล็กลง และเห็นผลเต็มที่ใน 3 เดือน สามารถกลับมาทำซ้ำได้เรื่อย ๆ

ข้อควรระวัง CoolSculpting
การทำ CoolSculpting ไม่ใช่การลดน้ำหนัก แต่เป็นการลดสัดส่วนเฉพาะจุด ไม่เหมาะเคสที่อ้วนมาก ๆ BMI>35 และต้องใช้เครื่องแท้ที่ได้มาตรฐาน มีระบบ Freeze detect (เครื่องจะหยุดทำงานทันทีที่ตรวจเจอความเย็นในผิวชั้นบนที่มากเกินไป) เพื่อป้องกันผิวไหม้จากความเย็น

ในจุดที่มีเส้นเลือด เส้นประสาทที่สำคัญเยอะ เช่น ใบหน้า ลำคอ จะไม่แนะนำให้ดูดไขมันครับ เพราะมีความเสี่ยงมาก แนะนำให้ทำเมโสแฟตหรือเครื่องมือยกกระชับอื่น ๆ จะเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า และปลอดภัยกว่า

เส้นเลือดและเส้นประสาทบริเวณคอ

ในบริเวณแก้มและลำคอมีเส้นเลือดเส้นประสาทที่สำคัญอยู่มาก สำหรับคนที่ต้องการลดเหนียง ลดแก้ม การทำเมโสแฟตจึงปลอดภัยกว่าการดูดไขมันมากครับ

ในการลดเหนียงด้วยวิธีต่าง ๆ นั้น ไม่จำเป็นต้องทำวิธีใดวิธีหนึ่งเพียงอย่างเดียวครับ เช่น การฉีดเมโสแฟตลดเหนียงก็สามารถทำควบคู่ไปการทำ Hifu เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้นได้ หรือทำเมโสแฟตคู่กับ Thermage

ที่สำคัญคือต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต หลีกเลี่ยงการรับประทานของที่ทำให้เกิดไขมันสะสมและออกกำลังกายเพื่อไม่ให้ไขมันกลับมาอีก


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

15 วิธี กำจัดไขมันส่วนเกิน ดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี

Reading Time: 4 minutes - ไขมันส่วนเกิน คืออะไร? - สาเหตุการเกิดไขมันส่วนเกิน - ไขมันส่วนเกิน อันตรายไหม? - 15 วิธีกำจัดไขมันส่วนเกินแบบต่าง ๆ

เมโสแฟต คืออะไร? อันตรายไหม? ต่างจากโบท็อกอย่างไร? อันไหน...

Reading Time: 3 minutes - เมโสแฟต คืออะไร ต่างจากโบท็อกอย่างไร ? - เมโสแฟตอันตรายไหม ที่ อย.ประกาศเตือนว่าอันตรายหมายถึงอะไร ? - การลดเนื้อในจุดต่าง ๆ เช่น แก้ม ต้นแขน ต้นขา น่อง สะโพก เลือกทำเมโสแฟตหรือโบท็อก อันไหนดีกว่ากัน ? - เมโสแฟต vs ดูดไขมัน จุดที่เหมาะกับการทำและข้อควรระวัง

รวมข้อมูล การฉีดสลายไขมัน คืออะไร อันตรายไหม ฉีดที่ไหนปลอ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายไขมัน คืออะไร ? - ฉีดสลายไขมัน อันตรายไหม ? - ฉีดสลายไขมัน ตำแหน่งไหนได้บ้าง ? - ฉีดสลายไขมันบนหน้าและตัว ต่างกันหรือไม่ ? - ข้อดี-ข้อเสีย ฉีดสลายไขมันมีอะไรบ้าง ?

วิธีลดเหนียง ไขมันใต้คางเยอะ ภายใน 1 สัปดาห์ เห็นผลแค่ไหน ?

Reading Time: 5 minutes -เหนียงเกิดจากอะไร? -วิธีลดเหนียงใต้คาง -ลดเหนียง 1 สัปดาห์ มีวิธีไหนบ้าง? -วิธีลดเหนียง ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์

ฉีดเมโสแฟตต้นแขน รีวิว สลายไขมัน ลดแขนใหญ่ ราคาเท่าไหร่ ?...

Reading Time: 3 minutes - เมโสแฟตลดแขนรีวิว - เมโสแฟตลดแขน ราคาเท่าไหร่? - เมโสแฟตลดแขนที่ไหนดี? - เมโสแฟตลดแขนดีไหม? - เมโสแฟตลดแขนกี่วันเห็นผล?

ฉีดเมโสแฟตต้นขา วิธีลดต้นขาใหญ่ สลายไขมันส่วนเกิน-เซลลูไล...

Reading Time: 3 minutes - เมโสแฟตต้นขา - เมโสแฟตขา คืออะไร ? - เมโสแฟตขา รีวิว - เมโสแฟตขา ราคาเท่าไหร่ ? - ฉีดเมโสแฟตขาที่ไหนดี ?