ฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน?แบบไหนผิดปกติ เพราะสาเหตุใด พร้อมวิธีป้องกัน

Reading Time: 2 minutes

ฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน

ฉีดเมโสหน้าใส-หน้าบวมกี่วัน

ฉีดเมโสหน้าใส หลังฉีดหน้าบวมไหม กี่วันเห็นผล?

อยากมีใบหน้าขาวใส ผิวหน้าสุขภาพดี สนใจในการ “ฉีดเมโสหน้าใส” แต่ยังไม่มั่นใจว่าหลังฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน?

จากการที่หมอได้พูดคุยกับคนไข้หลายคนก็พยายามหาข้อมูลจากรีวิวต่างๆ บางแหล่งที่มาก็ให้ข้อมูลว่ามีอาการหน้าบวมหลังทำ บางรีวิวก็บอกว่าหลังหน้าไม่บวม ไม่ต้องพักฟื้น แต่งหน้าได้เลย เพื่อคลายข้อสงสัยในบทความนี้หมอมีคำตอบมาให้ครับ


ขั้นตอนการฉีดเมโสหน้าใส

ฉีดเมโสหน้าใสโดยแพทย์ และตัวยาที่ได้มาตรฐาน ผ่านอย.

ไขข้อสงสัย ฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน?

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นหัตถการที่ค่อนข้างมีความปลอดภัยสูงครับ เพราะตัวยาที่นำมาฉีดนั้นล้วนเป็นวิตามินที่ประโยชน์ต่อผิว สามารถช่วยบำรุงให้ผิวสุขภาพดีและกระจ่างใสขึ้นได้ และไม่มีสารตกค้างในผิว

ส่วนข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการบวม หลังฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน? หมอต้องบอกว่าการฉีดเมโสหน้าใส เป็นหัตถการที่แทบไม่มีผลข้างเคียงครับ หากคนไข้เลือกฉีดเมโสหน้าใสของแท้กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน “การฉีดเมโสหน้าใส อาการบวมจากตัวยาไม่มีครับ”

คนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ จะมีก็เพียงรอยบวมจากเข็มที่ฉีดในบางเคส ซึ่งสามารถหายได้เองครับ อย่างช้า 1-3 วัน

ตัวยาเมโสหน้าแท้-หลังฉีดหน้าไม่บวม

หากกฉีดเมโสหน้าใสของแท้กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน หลังฉีดไม่บวม

ในส่วนของผลลัพธ์หลังฉีดเมโสหน้าใส จะเห็นผลค่อนข้างเร็วครับ ประมาณ 3 วันหลังฉีดก็สามารถรู้ชัดเจนถึงสุขภาพผิวที่เปลี่ยนไปในทางที่ดี และจะชัดเจนมากขึ้นประมาณ 7-14 วัน

โดยอายุการใช้งานเฉลี่ยอายุของเมโสที่อยู่ในผิวหน้าของเราจะอยู่ได้นานในระยะเวลา 1-2 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลผิวของแต่ละคน ซึ่งสามารถกลับมาฉีดใหม่ได้

อ่านบทความเพิ่มเติม ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร? อันตรายหรือไม่? ข้อควรรู้ก่อนทำเมโสหน้าใส

หลังฉีดเมโส หน้าบวมมาก ปกติหรือไม่? เกิดจากสาเหตุใด?

ในส่วนของอาการบวมหลังฉีดเมโสหน้าใส ที่หลายคนสงสัยมาจากปัจจัยอื่นครับ ไม่ได้เกิดจากตัวยา ซึ่งส่วนใหญ่เกิดในเคสที่ฉีดกับหมอกระเป๋า ซื้อตัวยาเมโสหน้าใสมาฉีดเอง โดยที่ไม่ผ่านการรับรองจากอย.

อาการที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น

 • อักเสบติดเชื้อ : เกิดจากไม่มีการดูแลเรื่องความสะอาดมากพอ มักจะไม่บวมแดงทันทีหลังทำทันที จะเริ่มบวมแดงมากขึ้นหลังจากวันที่ 3 หลังฉีดครับ
 • วิธีรักษา : ให้รีบพบแพทย์และรีบรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อก็จะหายได้อย่างปลอดภัย 100% และควรระวังเรื่องความสะอาดในการฉีดครั้งต่อไป หรือเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ
 • แพ้ยาชา : อาการนี้เกิดขึ้นในบางเคสที่แพ้ยาชาที่ทาก่อนฉีด โดยจะมีอาการบวมแดงทันทีหลังทำ เป็นทั่วทุกจุดที่ฉีดหรือจุดที่ทายาชา
 • วิธีรักษา : ถ้าแพ้แบบไม่รุนแรงจะหายเองใน 1 คืนหลังฉีด หากบวมแดงนานเกิน 24 ชม. ควรรับกลับมาพบแพทย์ครับ
หลังฉีดเมโสหน้าใส-หน้าไม่บวม

ฉีดเมโสหน้าใสกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์มีประสบการณ์ หลังฉีดหน้าไม่บวมครับ

ข้อควรระวัง ของการฉีดเมโสหน้าใสในคลินิกที่ไม่ได้มาตฐาน หรือการซื้อตัวยามาฉีดเอง คือ ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงหลังฉีด เช่น ทำให้ผิวบางลง เกิดฝ้า ผิวไวต่อแดด เกิดริ้วรอยก่อนวัย

โดยตัวยาปลอมมักมีส่วนผสมของสเตียรอยด์หรือฮอร์โมน ก็จะทำให้เห็นผลไว ผิวขาวเนียนนุ่ม แต่เมื่อฉีดไปนานๆ จะเกิดผลข้างเคียงตามมา ที่ร้ายแรงสุดคือทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดเมโสหน้าใสที่ใด ควรศึกษาข้อมูลคลินิกที่จะเข้ารับบริการอย่างละเอียดครับ

วิธีเลือกคลินิกฉีดเมโสหน้าใสได้มาตรฐาน

 • คลินิกเปิดให้บริการอย่างถูกต้อง : มีชื่อคลินิกชัดเจน โดยแสดงชื่อ และเลขที่ใบอนุญาต11 หลัก ของผู้ประกอบการ ไว้ในที่เห็นได้ รวมถึงคลินิกนั้นต้องมีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกติดไว้ในที่เปิดเผย และผู้ทำการรักษาต้องเป็นคนเดียวกับป้ายที่ติดไว้
 • หมอไม่แนะนำให้ฉีดเมโสหน้าใสในคลินิกเถื่อนหรือซื้อตัวยาเมโสมาฉีดกันเอง อาจจะมีผลข้างเคียงที่อันตรายตามมาทั้งความสะอาดและอาการแพ้สารที่ได้รับเข้าไป
ลักษณะคลินิกฉีดเมโสหน้าใสที่ได้มาตรฐาน
ลักษณะคลินิกฉีดเมโสหน้าใสที่ได้มาตรฐาน
 • สะอาด : บรรยากาศของคลินิก สะอาด สว่าง อุปกรณ์และเครื่องมือเครื่องที่ใช้ในการทำหัตถการ มีการฆ่าเชื้อและการดูแลอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน ตัวยาเมโสหน้าใสแท้ คนไข้สามารถขอตรวจสอบตัวยาจากหมอได้ครับ
คลินิกฉีดเมโสหน้าใสที่สะอาด-ปลอดภัย

บรรยากาศภายในคลินิกต้อง สว่าง สะอาดปลอดเชื้อ

 • แพทย์มีประสบการณ์ : แนะนำให้เลือกคลินิกที่มีหมออยู่ประจำคลินิกแบบ FullTime ครับ ที่สำคัญคือการฉีดเมโสหน้าใสมีหลายรูปแบบ แต่ละคนมีความเหมาะสมกับตัวยาเมโสต่างชนิดกันเพราะมีปัญหาต่างกัน
 • เช่นบางเคสต้องการเน้นหน้าขาว บางเคสต้องเน้นหน้าใส หรือลดสิวแก้ปัญหาผดผื่น ซึ่งเมโสหน้าใสมีหลายสูตร จำเป็นต้องให้หมอที่มีประสบการณ์เป็นผู้ประเมินและปรับสูตรเมโสหน้าใสให้เข้ากับสภาพผิวของคนไข้แต่ละคน
 • ตั้งอยู่ในทำเลที่สังเกตเห็นได้ง่าย : คลินิกควรอยู่ในย่านธุรกิจและอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้าหรือบริเวณที่มีคนผ่านเยอะในแต่ละวัน ไม่แออัด หรือหลบมุม เป็นจุดที่คนสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย สะดวกในการเดินทางไปใช้บริการ เช่น ห้างสรรพสินค้า หากมีปัญหาสามารถเข้ามาติดต่อคลินิกได้ทันที มีความน่าเชื่อถือ หากต้องรอคิวทำก็สามารถเดินเล่นหรือหาอะไรทานรอได้
 • มีการบริการที่เอาใจใส่ : เมื่อลองเข้าไปสอบถาม เจ้าหน้าที่ควรยิ้มแย้มพร้อมให้บริการ และสามารถให้ข้อมูลพื้นฐานในการช่วยเหลือได้ แจ้งราคาชัดเจน ตรงไปตรงมา
 • มีช่องทางในการให้ข้อมูลและติดต่อสอบถาม : มีเว็บไซต์ ไลน์ หรือ Facebook ที่มีแหล่งข้อมูลเบื้องต้น และมีช่องทางติดต่อสื่อสาร เช่น แจ้งเบอร์โทร ช่องทางออนไลน์ต่างๆ ที่สามารถติดต่อสอบถามได้เบื้องต้น โดยที่ยังไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง

สรุป

จากข้อสงสัย ฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน? หลังฉีดหน้าไม่บวมครับ คนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ ยกเว้นฉีดกับคลินิกที่ไม่ได้มาตฐาน หรือไม่รู้แหล่งที่มาของตัวยา เพื่อความสบายใจ ได้ผลลัพธ์หน้าขาวใส ผิวสุขภาพดีควรเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้เท่านั้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

วิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ บนใบหน้า มีอะไรบ้าง วิธีไหนเห็นผลดีที่สุด?

Reading Time: 4 minutes -ฝ้า เกิดจากอะไร ? -ฝ้า มีกี่ประเภท ต่างกันอย่างไร ? -วิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ด้วยเมโสฝ้า -รีวิว รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ -เลือกคลินิกรักษาฝ้า ที่ไหนดี ? -รวมวิธีรักษาฝ้า มีอะไรบ้าง ? -วิธีป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุด ด่างดำ

October 5, 2021 อ่านต่อ

ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ สาเหตุ วิธีการป้องกันและการรักษา

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุการเกิดฝ้า กระ - วิธีรักษาฝ้า กระ - วิธีป้องกันฝ้า กระ

รวมวิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ให้ใบหน้ากลับมาเรียบเนียน เลือก...

Reading Time: 4 minutes -รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร? -รูขุมขนกว้าง รักษาอย่างไรดี? -วิธีกระชับรูขุมขน รักษารูขุมขนกว้าง -Hifu Macrofocus, Ulthera -Thermage

5 วิธีทำหน้าขาวอย่างปลอดภัย ทำหน้าใสขึ้นแก้ปัญหาผิวหมองคล...

Reading Time: 3 minutes - วิธีทำหน้าใส ผิวหน้าขาวมีอะไรบ้าง? - วิธีเลือกคลินิกทำหน้าใสที่ไหนดี?

ฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย และเห็นผล

Reading Time: 2 minutes - ฉีดวิตามินผิว ที่ไหนดี - ประเภท วิตามินที่ฉีดเข้าผิว