วี สแควร์

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes

ถาม - ตอบ เรื่องโบท็อก

Q&Aโบท็อก

รวมคำถามยอดฮิต เรื่องโบท็อกซ์ ที่หลายคนสงสัย

รวมคำถามที่ถูกถามมากที่สุดเกี่ยวกับ โบท็อก พร้อมตอบทุกปัญหาโดยทีมแพทย์ V Square Clinic

ใครที่มีข้อสงสัยเรื่องของการฉีดโบท็อก (Botox) เช่น ฉีดโบท็อกอยู่ได้กี่เดือน? ฉีด botox ไม่เห็นผล เกิดจากอะไร ? หรือ ควรฉีดทุก ๆ กี่เดือน และคำถามอื่น ๆ ที่คนไข้สอบถามเข้ามา หมอได้รวบรวมคำถามทั้งหมด มาตอบไว้ในบทความนี้ครับ

สารบัญ รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก


1. Q : โบท็อกอยู่ได้กี่เดือน ?

A :

ฉีดโบท็อกอยู่ได้กี่เดือน? ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดและยี่ห้อโบท็อกที่ใช้ครับ ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกไม่ได้อยู่ถาวร โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 3-6 เดือน โดยโบท็อกแท้สามารถสลายหมด 100% โดยไม่มีสารตกค้างครับ


2. Q : โบท็อกกราม อยู่ได้นานแค่ไหน ?

A :

อายุการออกฤทธิ์ของโบท็อกที่ฉีดโบลดกรามโดยทั่วไป อยู่ได้ 5-6 เดือนครับ หากเป็นโบท็อกริ้วรอย อยู่ได้ 3-4 เดือน แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ด้วยครับ


3. Q : โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล ?

A :

โบท็อกกราม เริ่มเห็นผลตอน 14 วันครับกล้ามเนื้อกรามจะนิ่มลงกัดแล้วไม่เด้ง แต่ยังไม่เห็นว่ายุบ เริ่มเห็นว่ายุบตอน 1 เดือน ยุบเต็มที่ตอน 2-3 เดือนครับ


4. Q : โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ ?

A :

โบท็อกริ้วรอยปกติจะเริ่มออกฤทธิ์และเห็นผลตอน 3-7 วันครับ เห็นผลเต็มที่ 14 วันครับ

รวมโบท็อก

5. Q : โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร ?

A :

โบท็อก Allergan ของอเมริกา บริสุทธิ์มากกว่าครับ ตามข้อมูล โบท็อก Allergan ของอเมริกา บริสุทธิ์ที่สุดคือ 99.5% ครับ ของเกาหลี 98.7% ครับ

ยิ่งบริสุทธิ์มากโอกาสในการดื้อยาหลังจากฉีดหลาย ๆ ครั้งก็จะน้อยลง หลังจากที่ใช้ฉีดคนไข้มา พบว่าโบท็อก Allergan ของอเมริกาอยู่ได้นานกว่า ตึงกว่าของเกาหลีธรรมดา 20% ครับ

โดยที่ราคา Allergan สูงกว่าเกาหลีเป็นเท่าตัวสรุปว่า อเมริกาดีที่สุดครับ แต่เกาหลีคุ้มราคากว่าครับ


6. Q : botulax อยู่ได้กี่เดือน ?

A :

โบท็อก Botulax เป็นโบท็อกที่ผลิตจากประเทศเกาหลีที่ค่อนข้างได้รับความนิยม เนื่องด้วยราคาที่ไม่สูงมากนัก แต่โดยทั่วไปโบท็อกเกาหลีจะอยู่ได้นาน 4-6 เดือน ซึ่งไม่นานเท่าของอเมริกาครับ


7. Q : โบท็อกควรฉีดทุกกี่เดือน ?

A :

การฉีดโบท็อกไม่ควรฉีดถี่เกินไป เพราะอาจทำให้ดื้อโบท็อกได้ โดยปกติควรฉีดโบท็อกเว้นจากครั้งล่าสุดอย่างน้อย 3 เดือน และไม่เว้นระยะห่างเกินไป (ไม่ควรเว้นเกิน 5 - 6 เดือน) เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้ปกติ และทำให้ต้องใช้ยูนิตของโบท็อกเยอะขึ้น


8. Q : ทำไม ? ฉีด botox ไม่เห็นผล

A :

สำหรับคนไข้ที่ฉีดโบท็อกมาแล้วไม่เห็นผล สาเหตุส่วนใหญ่มาจาก ใช้โบท็อกปลอม หรือโบท็อกหิ้วที่ไม่มีคุณภาพครับ ซึ่งฉีดครั้งแรก ๆ ก็ได้ผลดี พอครั้งต่อ ๆ มาเริ่มได้ผลน้อยลง เพราะร่างกายเราสร้างภูมิต้านทานมากขึ้น ทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้น้อยลงครับ

วิธีดู โบท็อกซ์ปลอม โบท็อกหิ้ว? โบท็อกแต่ละยี่ห้อ มีข้อควรระวังอะไร? l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก

อีกกรณีที่เจอคือ ใช้โบท็อกแท้ แต่ร่างกายคนไข้ในบางเคส มีโอกาสสร้างภูมิต้านทานกับโบท็อกแท้ พอฉีดครั้งแรกจะได้ผลดี พอครั้งต่อ ๆ มาอาจจะได้ผลลดลง ๆ เรื่อย ๆ ซึ่งเป็นกรณีที่เจอได้น้อยมาก ถ้าใช้ของแท้ เพราะว่าโบท็อกแท้จะบริสุทธิ์มากกว่าของปลอมครับ


9. Q : หลังจากฉีดโบท็อก สามารถดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกาย ได้หรือไม่ มีข้อปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง ?

A :

งดดื่มแอลกอฮอล์ งดออกกำลังกายหนัก ๆ 3 วัน และงดกิจกรรมซาวน่าหรือได้รับความร้อนเยอะ ๆ ครับ


10. Q : ทานยาฆ่าเชื้อ ลดอักเสบ แก้ปวด มีผลต่อโบท็อกหรือไม่ ?

A :

ยาฆ่าเชื้อ ลดอักเสบ ยาแก้ปวด ไม่มีผลต่อโบท็อกครับ ที่มีการแชร์ในเน็ตว่าโบท็อกเป็นเชื้อมีชีวิต ห้ามกินยาฆ่าเชื้อ เป็นความรู้ที่ผิดครับ โบท็อกเป็นแค่โปรตีน toxin ครับ ผลิตจาก bacteria ไม่ใช่ bacteria ครับ


11. Q : มีโอกาสแพ้โบท็อกได้หรือไม่ ?

A :

โอกาสแพ้มี แต่ถ้าแพ้รุนแรงที่สุด มีแค่ผดเล็ก ๆขึ้นครับ ไม่เคยมีแพ้แบบรุนแรง กรณีผดกินยาแก้แพ้ 2-3 วันก็หายครับ


12. Q : ฉีดโบท็อกกรามแล้วหน้าจะตอบ จริงหรือไม่ ?

A :

โบท็อกลดกรามในตำแหน่งที่ถูกต้องจะไม่ทำให้แก้มตอบครับ ถ้าฉีดไม่ดีแก้มจะตอบ โหนกแก้มเด่นขึ้น และแก้มห้อย หรืออาจทำให้ยิ้มได้น้อยลงครับ

แก้มตอบ ทำให้หน้าไม่เรียวครับ จะดูห้อย ต้องลดกรามในตำแหน่งที่ถูกต้องถึงจะเรียวเข้ารูปครับ ทั้งนี้หมอจะตรวจประเมินและแนะนำหัตถการที่เหมาะสมตามรูปหน้าแต่ละเคส


13. Q : ถ้าดื้อโบท็อก แก้ไขอย่างไร ?

A :

เท่าที่มีการเก็บข้อมูลเคสยังไม่มีเคสที่หายจากการดื้อโบท็อก จะมีเหมือนจะหาย คือกรณีที่ไปฉีดโบท็อกปลอมมาแล้วเริ่มไม่ได้ผล พอมาฉีดโบท็อกแท้แล้วได้ผล อันนี้ก็ไม่ถือว่าหาย เหมือนกับเป็นการเปลี่ยนชนิดของโบท็อกมากกว่า

ถ้าอธิบายอีกทีก็หมายความว่า พอดื้อโบท็อกตัวหนึ่งแล้วมีโอกาสที่เราเปลี่ยนยี่ห้อไปแล้วแล้วจะไม่ดื้อ แต่ก็ไม่ใช่ว่าได้ผล 100% คือบางทีพอดื้อตัวหนึ่งแล้วก็ดื้อทุกยี่ห้อเลยก็มี แต่บางทีถ้าดื้อยี่ห้อนี้หมอก็จะลองเปลี่ยนไปอีกยี่ห้อหนึ่ง

ซึ่งทางที่ดีก็ควรจะใช้โบท็อกแท้ทั้งหมด ไม่ควรจะไปลองของปลอมก่อน เพราะว่าโบท็อกปลอมบางทีดื้อแล้วดื้อหมดเลย


14. Q : โบท็อกแท้ดูยังไง ?

A :

จะรู้ได้ยังไงว่าเป็นโบท็อกของแท้? ต้องพิจารณาหลายองค์ประกอบครับ หมอเคยเขียน วิธีดูโบท็อกแท้ไว้แล้ว สามารถอ่านได้ในบทความนี้ครับ วิธีดูยาแท้โบท็อก ฟิลเลอร์ ยี่ห้อต่าง ๆ (Allergan/Nabota/Botulax)

ดูโบท็อกแท้

ทั้งนี้ ก่อนฉีดควรให้แพทย์ผสมโบท็อกต่อหน้าทุกครั้ง เพื่อจะได้มั่นใจว่าไม่ได้เจือจางน้ำเกลือมากเกินไป ถ้าผสมเป็นน้ำมาแล้ว เราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเจือจางหรือเข้มข้น


15. Q : ฉีดโบท็อกแล้วทำ hifu ได้ไหม ?

A :

ได้ครับ แต่ควรเว้นระยะห่างหลังจากฉีดโบท็อกประมาณ 2 อาทิตย์ แล้วค่อยทำ Hifu เพื่อป้องกันผลกระทบตัวยา รวมถึงผลของโบท็อกจะเริ่มเห็นใน 2 สัปดาห์ครับ ถ้าไม่พอใจสามารถเติม Hifu เพิ่มได้


16. Q : หลังฉีดโบ ห้ามกินเหล้ากี่วัน/หลังฉีดโบ ห้ามกินเหล้า จริงหรือไม่ ?

A :

หลังฉีดโบท็อกห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ทุกชนิด ในระยะ 14 วัน ถ้าทำไม่ได้ก็ควรงดอย่างน้อย 48 ชม. เพราะแอลกอฮอล์จะไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและทำให้ฤทธิ์ของโบท็อกลดน้อยลง


17. Q : ฉีดโบท็อก ห้ามนอนราบ กี่ชม. ?

A :

หลังฉีดโบท็อกควรงดนอนราบ 3 ชม. รวมทั้งงดการก้มหัวลงต่ำกว่าระดับหัวใจเพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่หน้าเยอะขึ้น โบท็อกจะปลิวกระจายไปเยอะขึ้น


18. Q : ฉีดโบท็อกลดเหงื่อเมื่อไหร่เห็นผล ?

A :

หลังจากฉีดโบท็อกรักแร้จะใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน ในการที่เหงื่อจะค่อย ๆ ลดลง ในบางคนที่ต้องเจอกับสภาพอากาศร้อนก็อาจจะทำให้การผลิตเหงื่อออกมาเร็วกว่าปกติได้ครับ โบท็อกรักแร้ จะอยู่ได้ประมาณ 3-5 เดือนครับ ถ้าต้องการรักษาผลลัพธ์ไว้ต่อเนื่องสามารถมาฉีดซ้ำได้

ฉีดโบท็อกรักแร้ลดเหงื่อ

19. Q : อยากฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อต้องใช้กี่ยูนิต ?

A :

การฉีดโบท็อกรักแร้ เพื่อลดเหงื่อ โดยทั่วไปจะใช้โบท็อก ข้างละ 50-100 ยูนิต ครับ โดยฉีดเข้าไปบริเวณรักแร้ 20-30 จุด เพื่อยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อและกลิ่นกายบริเวณใต้วงแขนให้ทำงานได้น้อยลง ส่งผลให้สามารถลดเหงื่อออกที่ใต้รักแร้ได้กว่า 80% ครับ


20. Q : ฉีดโบท็อกแล้ว หน้าแข็ง ยิ้มไม่เหมือนเดิม ฉีดสลายได้ไหม ?

A :

ฉีดโบท็อกแล้วหน้าแข็ง ยิ้มไม่ได้ หรือหน้าไม่เท่ากัน เกิดจากแพทย์ขาดประสบการณ์ครับ ประเมินการใช้ปริมาณ
โบท็อกไม่เหมาะสม หรือฉีดผิดตำแหน่ง ผลลัพธ์ที่ได้จึงดูไม่เป็นธรรมชาติ

โบท็อกไม่มีฉีดสลายครับ ต้องรอให้โบท็อกอ่อนฤทธิ์ลง ดังนั้นเพื่อลดโอกาสเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ ควรเลือกฉีดกับหมอที่ประสบการณ์ ใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกแท้ ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์ออกมาดี เป็นธรรมชาติครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes - Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี - Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี - Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่ละจุดดู...

Reading Time: 3 minutes - หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไรบ้าง แต่ละช่วงต้องระวังเรื่องอะไร ? - หลังเลเซอร์ขนทันที ถึง 24 ชั่วโมงแรก - หลังเลเซอร์ขน 48 ชั่วโมงถึง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขนหลัง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขน 1 เดือน

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพ...

Reading Time: 3 minutes การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้อง...

Reading Time: 4 minutes สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ

เรตินอล คืออะไร อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Reading Time: 2 minutes - เรตินอล คืออะไร มีกี่แบบ - เรตินอล ทำงานอย่างไร - การใช้เรตินอลช่วยอะไรได้บ้าง - ข้อควรระวังการใช้เรตินอล - ถ้าไม่ใช้เรตินอล มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบำรุงผิว

เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ? ข้อดี ข้อควรระวัง เ...

Reading Time: 3 minutes -เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร ? -เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? -เลเซอร์ขนหน้าด้วยเครื่องที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ? -หลังเลเซอร์ขนหน้า มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ? -รีวิวเลเซอร์ขนหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า