วี สแควร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้วร่องลึกขึ้น 2024

Reading Time: 6 minutes
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มหลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้วร่องลึกชึ้น ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง

ร่องแก้มลึก เป็นจุดที่บ่งบอกถึงอายุผู้หญิงได้อย่างชัดเจน โดยมักจะลึกมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป เนื่องจากการยุบตัวของกระดูก วิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้คือ “ การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ”

ในผู้หญิงถ้ามีร่องแก้มลึกมากจะทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย และเป็นบริเวณที่แก้ไขได้ยาก ดังนั้นการฉีดร่องแก้ม เพื่อเติมเต็มในส่วนที่ยุบตัวลง จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่สุดครับ

รีวิว-ฟิลเลอร์ร่องแก้ม-ใต้ตา

 [เชื่อหรือไม่] จากรูปจะเห็นว่าใบหน้า 2 รูปนี้มีเส้นร่องแก้ม ที่ต่างกันครับ การมีเส้นที่ร่องแก้มชัดเจน จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูแก่ก่อนวัย

หลังเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใบหน้าจะดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

ก่อน-หลังเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ก่อน-หลังเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม-หลังทำ

แก้ปัญหาร่องแก้มลึกอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รีวิว แก้ปัญหาถุงใต้ตา ร่องแก้ม แก้มหย่อนคล้อย ให้เห็นผล

ดังนั้นก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หมอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเบื้องต้น ว่าการฉีดร่องแก้มเหมาะกับใคร ดีอย่างไร หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร ฉีดกี่วันถึงจะหายบวม และควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี ?

ในบทความนี้ หมอรวบรวมเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม แบ่งไว้ตามหัวข้อต่อไปนี้ครับ

สารบัญฟิลเลอร์ร่องแก้ม


การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ดีอย่างไร?

จากรูปจะเห็นว่าฝั่งที่มีร่องแก้มดูมีอายุมากกว่าอย่างชัดเจน

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีข้อดีคือสามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ได้อย่างเห็นผลและตรงจุด โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำเห็นผลทันที

โดยการฉีดฟิลเลอร์ คือสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid) เข้าไปบริเวณร่องแก้มที่มีปัญหา เนื้อฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน แล้วแต่รุ่น และสลายเองได้หมด 100% ไม่มีสารตกค้าง ผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

ตัวอย่างเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อเติมเต็มร่องแก้มลึก

ตัวอย่างเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ก่อนฉีด คนไข้มีปัญหาร่องแก้มลึก เห็นเป็นเส้นชัดเจน และมีร่องน้ำตา

หลังฉีด เส้นร่องแก้มหายไปอย่างเห็นได้ชัด ช่วยให้ใบหน้าเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

เมื่อฟิลเลอร์ที่ฉีดบริเวณร่องแก้มสลายหมด สามารถเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มใหม่ได้เรื่อย ๆ ถ้าไม่ได้เติมต่อเนื่อง ผิวบริเวณร่องแก้มจะคืนสภาพเดิมครับ แต่แม้ฟิลเลอร์จะสลายไปแล้ว แต่ผิวก็จะยังดีกว่าก่อนเติม เพราะฟิลเลอร์จะกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างคอลลาเจนที่ร่องแก้มของตัวเองขึ้นมาด้วย และรักษาความชุ่มชิ้นให้ผิว

นอกจากนี้การดูแลและแก้ไขปัญหาร่องแก้มตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยลดโอกาสการเกิดริ้วรอยร่องลึก ไม่ให้เพิ่มขึ้นจากเดิม และทำให้ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลงได้อย่างชัดเจนครับ


4 สาเหตุของการเกิดร่องแก้มลึก และวิธีแก้ไขแต่ละแบบ

ในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ดูเป็นธรรมชาตินั้น หมอที่มีประสบการณ์ต้องประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในแต่ละคน เพื่อแก้ไขร่องแก้มลึกอย่างตรงจุด เช่น ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม โดยตรง หรือฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อช่วยให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น

หากแพทย์ไม่มีประสบการณ์มากพอ แก้ไขผิดวิธี อาจจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม เป็นก้อนและดูไม่เป็นธรรมชาติครับ

สาเหตุการเกิดร่องแก้มลึก

ปัญหาร่องแก้มเกิดได้จากหลายสาเหตุ แล้วแต่ว่าจะเป็นการยุบตัวของส่วนไหนบนใบหน้า

ซึ่งการเกิดร่องแก้มลึก มีสาเหตุได้จากหลายปัจจัย หมอแบ่งออกมาเป็น 4 ปัจจัยดังนี้

2.1 เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา

มักพบในคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งมีการยุบตัวของกระดูกทั้งบริเวณใต้ตา และบริเวณร่องแก้มค่อนข้างมาก การยุบของกระดูกใต้ตาทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มลึก

หากคนไข้มีสาเหตุหลักมาจากกระดูกใต้ตายุบตัวลง และหมอเน้นฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว ก็จะทำให้ร่องแก้มของคนไข้แย่ลงกว่าเดิมได้ เนื้อจะยิ่งกองบริเวณเหนือร่องแก้มเป็นก้อนมากขึ้น หน้าจะดูอูมๆ หน้าอ้วน ดูผิดธรรมชาติ

ควรแก้ที่ต้นเหตุด้วยการเติมฟิลเลอร์ใต้ตาครับ โดยฉีดยกผิวในชั้นกระดูกเพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน จะทำให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง และร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ตัวอย่างเคสรีวิวที่-ร่องแก้มลึก-จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก

ในเคสนี้ หากหมอเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว เมื่อเวลาผ่านไปจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้น เพราะเนื้อที่หย่อนลงมาจากด้านบนไม่ได้รับการแก้ไขที่ตรงจุด

2.2 ร่องแก้มลึกที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง

มักพบในคนที่อายุ 20-30 ปี ซึ่งร่องแก้มยังไม่ลึกมาก และกระดูกใต้ตายังยุบตัวลงไม่มาก สามารถแก้ไขด้วยการเติมฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียวได้ครับ

แต่ต้อง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อและต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย ไม่ใช่ฉีดที่ร่องแก้มโดยตรง เพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม

มิฉะนั้นเมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน ฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะโดนดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้อเหนือร่องแก้มทำให้เป็นก้อน และจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้นกว่าเดิมได้ครับ

ตัวอย่างเคสรีวิวที่-ร่องแก้มลึก-ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง

สามารถเติมแค่ฟิลเลอร่องแก้มเพียงจุดเดียวได้

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะทำให้ผลออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด

2.3 ร่องแก้มลึกที่เกิดจากการยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป

สามารถใช้โบท็อกเทคนิค Dermotoxin แก้ไขได้ แต่ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% เพราะจะทำให้การยิ้มดูแข็งๆ ไม่เป็นธรรมชาติ ควรแก้ด้วยโบท็อกแค่ 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า

Dermotoxin คือการฉีดโบท็อกปริมาณที่น้อยมากๆ ลงในชั้นผิวหนัง เพื่อให้เส้นใยของกล้ามเนื้อที่มาเกาะกับผิวหนังชั้นบนคลายตัว โดยที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อชั้นล่างคลายไปด้วย เพราะในบางจุดถ้ากล้ามเนื้อคลายตัวมากเกินไป เช่นบริเวณร่องแก้ม ก็จะทำให้การยิ้มดูผิดธรรมชาติยิ้มแข็งๆ ได้

Myomodulation เป็นการใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อ จะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ไม่แข็งเกินไปทำให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้นานกว่าโบท็อกซ์

2.4 เกิดจากผิวแห้ง หรือตากแดดบ่อย ชั้นผิวบางลง

จะมีลักษณะเป็นริ้วๆ ตื้นๆ ที่ร่องแก้ม สามารถใช้ฟิลเลอร์เติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนังได้โดยตรง ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเล็กเพื่อให้เรียบเนียนไปกับผิวไม่เป็นก้อน

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้ม เกิดจากผิวชั้นบนแห้งและบางลง

สามารถใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้มโมเลกุลเล็กเติมความชุ่มชื้นเก็บรายละเอียดในผิวชั้นตื้นได้โดยตรง

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ไม่อันตรายหากฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ แพทย์มีประสบการณ์มากพอ และฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐานครับ

ในการฉีดฟิลเลอร์สิ่งที่แพทย์ต้องระวัง คือไม่ฉีดโดนเส้นเลือดที่สำคัญและทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือดครับ ซึ่งถ้าแพทย์มีประสบการณ์มากพอก็จะลดความเสี่ยงในจุดนี้ไปได้

แพทย์ประเมินสาเหตุของคนไข้

แพทย์ต้องประเมินสาเหตุการเกิดร่องแก้มลึกของแต่ละคน เพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด

ที่สำคัญอีกข้อคือการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ เพราะการมีปัญหาร่องแก้มลึก เห็นเป็นรอยจนขาดความมั่นใจ ถ้าแก้ไขแล้วออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติ ฉีดแล้วเป็นก้อนก็จะยิ่งทำให้เสียความมั่นใจเข้าไปอีก

ดังนั้น หมอที่มีประสบการณ์มากพอ จะต้องประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในแต่ละคน เพื่อการแก้ไขร่องแก้มลึกให้ตรงจุด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม เป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ


ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี?

ในการฉีดฟิลเลอร์แต่ละบริเวณ ก็จะเหมาะกับชนิดของฟิลเลอร์ที่แตกต่างกัน สำหรับคนที่อยาก ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน ทนต่อการขยับได้ดีครับ

เนื่องจากผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้มแห้งและบางมาก ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนจะกระจายตัวและเรียบเนียนไปกับผิวได้เป็นธรรมชาติที่สุดครับ หมอแนะนำเป็นตัว Juvederm ultra plus (12 เดือน) และ Juvederm voluma (18 เดือน)

Juvederm

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม Juvederm ultra plus (12 เดือน)

Juvederm

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม Juvederm voluma (18 เดือน)

นอกจากนี้ยังมีฟิลเลอร์ร่องแก้มรุ่นอื่น ๆ ที่หมอแนะนำ ดังนี้

 • Juvederm Volift (12 เดือน) เนื้อนิ่ม ที่มีความละเอียดมาก เหมาะสำหรับคนผิวบาง
 • Juvederm Volux (18-24 เดือน) เนื้อแข็ง มีโมเลกุลขนาดใหญ่ มีความยืดหยุ่นสูง ปั้นทรงสวย และคงรูปได้ดีที่สุด เหมาะสำหรับฉีดร่องแก้มชั้นลึก
 • Restylane Volyme (18 เดือน) เนื้อนิ่มปานกลาง และความยืดหยุ่นสูงมาก เหมาะกับการฉีดร่องแก้ม
 • Belotero Intense (18 เดือน) เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นดี ช่วยฟื้นฟูและเพิ่ม volume ของชั้นผิว
 • Definisse Restore (12 เดือน) ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีความแข็งปานกลาง เหมาะกับการเติมริ้วรอยร่องลึก ริ้วรอยหย่อนคล้อยตามวัย เติมร่องแก้ม ร่องมุมปาก

สำหรับจุดอื่น ๆ เหมาะกับฟิลเลอร์รุ่นไหนบ้าง หมออธิบายเพิ่มเติมไว้ในบทความ [เจาะลึก] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลือกใช้รุ่นไหน?

ที่สำคัญควรศึกษาวิธีการดูฟิลเลอร์แท้ในบทความ วิธีดูยาแท้โบท็อก ฟิลเลอร์ ยี่ห้อต่างๆ (Allergan/Nabota/Botulax/Neuronox) เพื่อที่จะสามารถตรวจสอบฟิลเลอร์เบื้องต้นได้ด้วยตัวเองครับ


ฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องใช้กี่ CC ?

การเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม บางเคสที่อายุเยอะ ๆ (50 ปีขึ้นไป) ปัญหาร่องแก้มลึกเกิดจากหลายปัจจัยครับ จึงต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนหลาย cc (บางเคสใช้ 3-4 cc) และอาจจะต้องทำ Hifu หรือร้อยไหมร่วมด้วย

ตัวอย่างเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ร่วมกับใต้ตา

ตัวอย่างเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม-ร่วมกับใต้ตา

แต่โดยทั่ว ๆ ไป ถ้าเคสอายุ 30-40 ปี และร่องแก้มไม่ลึกมาก หมอก็จะพิจารณาใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้มทั้ง 2 ข้างแค่ประมาณ 1-2 CC ครับ

หมอที่ชำนาญจะวางแผนการรักษาโดยเริ่มแก้ไขที่สาเหตุหลักก่อนตามงบประมาณและความต้องการของคนไข้เป็นหลัก โดยที่สามารถค่อย ๆ ทยอยทำได้ ไม่จำเป็นต้องแก้ไขทุกสาเหตุในครั้งเดียว ฟิลเลอร์แท้ที่ปลอดภัยสามารถเติมเพิ่มได้เรื่อย ๆ ซึ่งจะทำให้ได้ผลลัพธ์หน้าเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด


ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยเติมเต็มร่องแก้มลึก และส่วนที่มีการยุบตัวของกระดูก
 • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้จากหลายสาเหตุ
 • มีเทคนิคฉีดไล่ตั้งแต่เส้นของร่องแก้มบริเวณปากไล่ขึ้นมา จะช่วยยกมุมปากขึ้นได้ด้วย
 • เป็นการแก้ปัญหาร่องแก้มลึกอย่างตรงจุด
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เห็นผลทันที และได้ผลที่เป็นธรรมชาติ
ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม
 • ในคนที่แก้มตอบบางเคส สามารถใช้ไหมดึงไขมันขึ้นมาเติมแก้มได้ (ต้องมีเนื้อแก้มส่วนล่างให้ดึงนะครับ ถ้าไม่มีเนื้อก็ต้องใช้ฟิลเลอร์)
 • การร้อยไหมดึงร่องแก้ม อาจช่วยเสริมเล็กน้อยในผิวชั้นตื้นเท่านั้น
 • ถ้าร้อยไหมเงี่ยงก้างปลาดึงร่องแก้มโดยตรงจะทำให้เนื้อขึ้นไปกองที่โหนกแก้มบวมไม่สวย ไม่เป็นธรรมชาติ
 • ถ้าใช้ไหมเรียบเติมเต็มร่องแก้มก็ต้องร้อยซ้อนกันหลายๆ เส้นในจุดเดียวกัน จะเกิด elastin จะทับกับเป็นผังผืดแข็งและไม่เต็มครับ
 

ถ้าให้เทียบระหว่างการฉีดฟิลเลอร์และการร้อยไหม ในการแก้ปัญหาร่องแก้มหมอแนะนำ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่จะช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากกว่าครับ

สำหรับคนที่ร่องแก้มไม่ลึกมากและกลัวการฉีดฟิลเลอร์ ก็มีอีกทางเลือกนึงคือการทำ Hifu ซึ่งเป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูงยิงลงในชั้นผิวกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนของตัวเราเอง แต่ผลที่ได้ก็จะไม่ชัดเจนและรวดเร็วเท่าการทำฟิลเลอร์ครับ


หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มดูแลตัวเองอย่างไร?

 • หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การนวด ในบริเวณที่ทำ หากมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคัน จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน
 • อยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด และกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เช่น การออกกำลังกายหนัก ๆ เข้าซาวน่า ตากแดดจัด
 • งดเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF (Radio Frequency) Thermage ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ
 • อย่าขยับหน้าเยอะหรือนวดหน้า หลังฉีดฟิลเลอร์ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนที่และไม่เกาะผิวได้
 • ประคบเย็นตามคำแนะนำของแพทย์ในบางกรณีเท่านั้น หากต้องประคบเย็นไม่ควรกดแรง
 • การดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมออย่างสม่ำเสมอ วันละ 1.5-2 ลิตร เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน ?

สำหรับคนจะมีความกังวลว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน จะเข้าที่เมื่อไหร่ ? ใช้เวลานานไหม ? จริง ๆ แล้วหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเห็นผลลัพธ์ทันทีครับ ถ้าต้องรีบใช้หน้าก็สามารถใช้ได้เลย อาจมีอาการบวมบ้างจากเข็มหรือตัวยาเป็นเรื่องปกติครับ หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้น ๆ อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ไขได้ไหม ?

เมื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน อาจเกิดจากหมอใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องหรือเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับบริเวณที่ฉีด เช่น คนไข้มีสาเหตุของร่องแก้มลึกมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา ก็ไม่ควรแก้ปัญหาด้วยการฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้ม จะทำให้หน้าดูบวม เนื้อมากองบริเวณเหนือร่องแก้ม ดูอูมผิดธรรมชาติครับ

ตอบข้อสงสัย การฉีดฟิลเลอร์สามารถสลายได้หรือไม่ ?

หาก ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มาแล้วเป็นก้อนสามารถแก้ไขได้ด้วยการ ฉีดสลายฟิลเลอร์ โดยใช้เอนไซม์ที่ชื่อ Hyaluronidase จะช่วยสลายฟิลเลอร์ได้หมด 100% ทำให้ผิวกลับคืนสภาพเดิมได้ครับ


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี ?

แพทย์จะต้องประเมินสาเหตุการเกิดร่องแก้มลึกของคนไข้แต่ละเคส

แพทย์จะต้องประเมินสาเหตุการเกิดร่องแก้มลึกของคนไข้แต่ละเคส

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม นอกจากต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง แพทย์ต้องมีประสบการณ์ สามารถวิเคราะห์ได้ถึงสาเหตุของปัญหาและเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสม ใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องครับ

สำหรับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้ดูจากปัจจัยต่อไปนี้

 1. คลินิกเปิดอย่างถูกต้อง ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณะสุข แสดงเลขที่ใบอนุญาตชัดเจน
 2. แพทย์ที่อยู่ประจำคลินิก สามารถนำรายชื่อไปตรวจสอบได้ว่าเป็นแพทย์จริง ๆ ในเว็บไซต์ของแพทยสภา https://checkmd.tmc.or.th/ และมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า
 3. ใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้กับบริษัทนำเข้า ก่อนฉีดหมอมีการแกะกล่องใหม่ให้ดูก่อนฉีดทุกครั้ง
 4. มีการนัดติดตามผลหลังทำทุกเคส และมีช่องทางติดต่อที่สะดวก สามารถสอบถามหรือปรึกษากับแพทย์ได้โดยตรง เช่น เบอร์โทร Line@ Facebook messenger

อ่านบทความเพิ่มเติม : เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อย่างไรให้ปลอดภัย

ฟลุค เกริกพล เรื่องฟิลเลอร์ผมเลือก v square clinic

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไหร่ ?

สำหรับที่ V Square Clinic ฟิลเลอร์ร่องแก้มราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 9,900.-/1 CC ขึ้นกับยี่ห้อและระยะเวลาความคงทนของฟิลเลอร์ครับ มีทั้ง Juvederm ของอเมริกา, Restylane ของสวีเดน, Belotero Intense ของสวิตเซอร์แลนด์ และ Definisse ของอิตาลี โดยจะอยู่ได้นาน 12-24 เดือน แล้วแต่รุ่นที่เลือกใช้ครับ

Landingpage_ฟิลเลอร์ร่องแก้ม_ใส่ราคา_Desktop_2024

การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
2. เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ
3. ดูรีวิวฉีดร่องแก้ม จากผู้ใช้บริการจริงในคลินิกนั้น ๆ
4. ควรงดยา แอสไพริน, NSAIDs งดวิตามิน และยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว และงดการแว็ก
5. งดแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมง
หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
1. อาจมีอาการบวมแดงในจุดที่ฉีด แต่จะหายไปเองใน 2-3 วัน
2. หลังฉีดคลินิกจะมีการจ่ายยาแก้ปวดและลดบวมให้
3. ควรอยู่ในที่อากาศเย็น ห้ามกด นวด และพยายามขยับเยอะในจุดที่เพิ่งฉีดฟิลเลอร์มา
4. ควรลดเลเซอร์ร้อนลงชั้นผิว 1 เดือน
5. การดื่มน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ก่อนตัดสินใจ ควรดูรีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม จากผู้ใช้บริการจริงในแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ออกมาตามที่ต้องการครับ

รีวิว-ฟิลเลอร์ร่องแก้ม-2-CC

รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC

รีวิว-ฟิลเลอร์ร่องแก้ม-2-CC-ผู้หญิง

รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม2cc

รีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 CC

รีวิวเติมเต็มร่องแก้ม

รีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม

อ่านบทความรีวิวเพิ่มเติม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ถือเป็นหัตถการที่มีความสะดวก แก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้ตรงจุด และเหมาะกับคนที่อยากเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยลดโอกาสการเกิดริ้วรอยร่องลึกเพิ่มขึ้นจากเดิม
และทำให้ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลงได้อย่างชัดเจน

สำหรับคนที่ยังลังเลว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ดีไหม สามารถปรึกษาหมอทางออนไลน์ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ หมอจะช่วยวิเคราะห์และประเมินปัญหาให้ในเบื่องต้นให้ครับ

เอกสารอ้างอิง
1. Holger G. Gassner, MD; Amir Rafii, MD; Alison Young, MD, PhD; Craig Murakami, MD; Kris S. Moe, MD; Wayne F. Larrabee Jr, MD. 2008. Surgical Anatomy of the Face. แหล่งข้อมูล:https://jamanetwork.com/journals/jamafacialplasticsurgery/articlepdf/480585/qoa70048_9_19.pdf 2. de Maio M. Aesthetic Plast Surg 2018. Myomodulation with Injectable Fillers: An Innovative Approach to Addressing Facial Muscle Movement.. แหล่งข้อมูล:https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482440/


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า