ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างเส้นร่องแก้ม

[เชื่อหรือไม่] ว่าใบหน้า 2 รูปนี้ต่างกันแค่เส้นที่ร่องแก้ม การมีเส้นที่ร่องแก้มจะทำให้สายตาคนที่มองประเมินจุดอื่นๆบนใบหน้าดูแก่กว่าวัยตามไปด้วยทั้งหมด

แก้ปัญหาร่องแก้มลึกอย่างเป็นธรรมชาติด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รีวิว แก้ปัญหาถุงใต้ตา ร่องแก้ม แก้มหย่อนคล้อย ให้เห็นผล

ร่องแก้มลึก เป็นจุดที่บ่งบอกถึงอายุผู้หญิงได้อย่างชัดเจน มักจะลึกมากขึ้นเรื่อยๆเมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะในผู้หญิงถ้ามีร่องแก้มลึกก็จะทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย การแก้ไขที่ตรงจุด สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการเติม " ฟิลเลอร์ร่องแก้ม " ชนิดที่ปลอดภัยและผ่าน อย.

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิก  ( Hyaluronic acid ) อยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน แล้วแต่รุ่นของฟิลเลอร์ สลายเองได้หมด 100% ไม่มีสารตกค้าง และดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด เมื่อฟิลเลอร์ที่ฉีดบริเวณร่องแก้มสลาย สามารถเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มใหม่ได้เรื่อยๆ

ถ้าไม่ได้เติมต่อเนื่อง ผิวบริเวณร่องแก้มจะคืนสภาพเดิมแต่ก็ยังดีกว่าก่อนเติมครับ เพราะฟิลเลอร์จะกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างคอลลาเจนที่ร่องแก้มของตัวเองขึ้นมาด้วย และทำให้ผิวชุ่มชื้น ลดโอกาสการเกิดริ้วรอยร่องลึกเพิ่มขึ้น จากเดิมคนที่มีปัญหาร่องแก้มลึก เห็นเป็นรอยจนขาดความมั่นใจ จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลงได้ครับ

ในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ดูเป็นธรรมชาตินั้น หมอที่มีความชำนาญต้องประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในแต่ละคน เพื่อการแก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด เช่น ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มโดยตรง หรือฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อช่วยให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น เพราะถ้าแก้ผิดวิธีอาจจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม เป็นก้อนและดูไม่เป็นธรรมชาติ

ปัจจัยที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึก

ร่องแก้มลึก มีสาเหตุได้จากหลายปัจจัย การแก้ไม่ถูกจุดจะทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิมและเป็นก้อนได้   ดังนั้นก่อน ฉีดร่องแก้ม สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลว่า ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี คลินิกไหนดี ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ดีไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร


ควรศึกษาข้อมูลต่างๆ ดังนี้1. การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลัง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

อ่านเพิ่มเติม : [ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ] ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้ผลอยู่ได้นานขึ้น2. เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แบบต่างๆ 4 แบบ

สาเหตุการเกิดร่องแก้มลึก มี 4 ปัจจัยดังนี้

2.1 เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา

มักพบในคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งมีการยุบตัวของกระดูกทั้งบริเวณใต้ตาและบริเวณร่องแก้มค่อนข้างมาก การยุบของกระดูกใต้ตาทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มลึก หากคนไข้มีสาเหตุหลักมาจากกระดูกใต้ตายุบตัวลงและหมอเน้นฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว ก็จะทำให้ร่องแก้มของคนไข้แย่ลงกว่าเดิมได้ เนื้อจะยิ่งกองบริเวณเหนือร่องแก้มเป็นก้อนมากขึ้น หน้าจะดูอูมๆหน้าอ้วน ดูผิดธรรมชาติ

ควรแก้ที่ต้นเหตุด้วยการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา โดยฉีดยกผิวในชั้นกระดูกเพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน จะทำให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง และร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก ในเคสนี้หากหมอเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว เมื่อเวลาผ่านไปจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้น เพราะเนื้อที่หย่อนลงมาจากด้านบนไม่ได้รับการแก้ไขที่ตรงจุด

2.2 ร่องแก้มลึกที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง

มักพบในคนที่อายุ 20-30 ปี ซึ่งร่องแก้มยังไม่ลึกมาก และกระดูกใต้ตายังยุบตัวลงไม่มาก สามารถแก้ไขด้วยการเติมฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียวได้ แต่ต้องฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อและต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย ไม่ใช่ฉีดที่ร่องแก้มโดยตรงเพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม มิฉะนั้นเมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน ฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะโดนดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้อเหนือร่องแก้มทำให้เป็นก้อน และจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้นกว่าเดิมได้ครับ

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง สามารถเติมแค่ฟิลเลอร่องแก้มเพียงจุดเดียวได้

จุดที่ควรฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยเทคนิคที่ถูกต้องจะทำให้ผลออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด

2.3 ร่องแก้มลึกที่เกิดจากการยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป

สามารถใช้โบท็อกเทคนิค Dermotoxin แก้ไขได้ แต่ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% เพราะจะทำให้การยิ้มดูแข็งๆไม่เป็นธรรมชาติ ควรแก้ด้วยโบท็อกแค่ 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า

Dermotoxin คือการฉีดโบท็อกปริมาณที่น้อยมากๆลงในชั้นผิวหนัง เพื่อให้เส้นใยของกล้ามเนื้อที่มาเกาะกับผิวหนังชั้นบนคลายตัว โดยที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อชั้นล่างคลายไปด้วย เพราะในบางจุดถ้ากล้ามเนื้อคลายตัวมากเกินไป เช่นบริเวณร่องแก้ม ก็จะทำให้การยิ้มดูผิดธรรมชาติยิ้มแข็งๆได้

Myomodulation เป็นการใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อ จะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ไม่แข็งเกินไปทำให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้นานกว่าโบท็อกซ์

2.4 เกิดจากผิวแห้ง หรือตากแดดบ่อย ชั้นผิวบางลง

จะมีลักษณะเป็นริ้วๆตื้นๆที่ร่องแก้ม สามารถใช้ฟิลเลอร์เติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนังได้โดยตรง ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเล็กเพื่อให้เรียนเนียนไปกับผิวไม่เป็นก้อน

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้ม เกิดจากผิวชั้นบนแห้งและบางลง

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้ม เกิดจากผิวชั้นบนแห้งและบางลง สามารถใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้มโมเลกุลเล็กเติมความชุ่มชื้นเก็บรายละเอียดในผิวชั้นตื้นได้โดยตรง

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล


3. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม? เลือกยี่ห้อไหนดี? เรื่องที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ไม่อันตรายหากฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้  ในคลินิกที่ได้มาตรฐานครับ คนที่มีปัญหาร่องแก้มลึก เห็นเป็นรอยจนขาดความมั่นใจและต้องการจะแก้ไขปัญหาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ดูเป็นธรรมชาตินั้น หมอที่มีความชำนาญต้องประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในแต่ละคน เพื่อการแก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด เพราะถ้าแก้ผิดวิธี อาจจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม เป็นก้อนและดูไม่เป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

[แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี | V Square Clinic

ในแต่ละบริเวณก็จะเหมาะกับชนิดของฟิลเลอร์ที่แตกต่างกัน สำหรับคนที่อยากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน ทนต่อการขยับได้ดี เนื่องจากผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้มแห้งและบางมาก ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนจะกระจายตัวและเรียบเนียนไปกับผิวได้เป็นธรรมชาติที่สุดครับ หมอแนะนำเป็นตัว Juvederm ultra plus (12 เดือน) และ Juvederm voluma (18 เดือน) 

สำหรับจุดอื่นๆ เหมาะกับฟิลเลอร์รุ่นไหนบ้าง หมออธิบายเพิ่มเติมไว้ในบทความ [เจาะลึก] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลือกใช้รุ่นไหน? และที่สำคัญควรศึกษาวิธีการดูฟิลเลอร์แท้ในบทความ วิธีดูยาแท้โบท็อก ฟิลเลอร์ ยี่ห้อต่างๆ (Allergan/Nabota/Botulax/Neuronox) เพื่อที่จะสามารถตรวจสอบฟิลเลอร์เบื้องต้นได้ด้วยตัวเองครับ

ฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องใช้กี่ cc

การเติม " ฟิลเลอร์ร่องแก้ม " บางเคสที่อายุเยอะๆ (50 ปีขึ้นไป) ปัญหาร่องแก้มลึกเกิดจากหลายปัจจัย ตามข้อ 2.1- 2.4 ดังที่กล่าวมา จึงต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนหลาย cc (บางเคสใช้ 3-4 cc) และอาจจะต้องทำ hifu หรือร้อยไหมร่วมด้วย

ซึ่งหมอที่ชำนาญจะวางแผนการรักษาโดยเริ่มแก้ไขที่สาเหตุหลักก่อนตามงบประมาณและความต้องการของคนไข้เป็นหลัก โดยที่สามารถค่อยๆ ทยอยทำได้ ไม่จำเป็นต้องแก้ไขทุกสาเหตุในครั้งเดียว เพราะฟิลเลอร์แท้ที่ปลอดภัยสามารถเติมเพิ่มได้เรื่อยๆ ซึ่งจะทำให้ได้ผลลัพธ์หน้าเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด

แต่โดยทั่วๆไปถ้าเคสอายุ 30-40 ปีและร่องแก้มไม่ลึกมากก็จะใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ทั้ง 2 ข้างแค่ประมาณ 1-2 cc ครับ


4.ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม

ร่องแก้มลึกวิธีแก้ที่ตรงจุดที่สุดคือเติมฟิลเลอร์ครับ อาจจะใช้ไหมช่วยเสริมเล็กน้อยในผิวชั้นตื้น เพราะถ้าร้อยไหมเงี่ยงก้างปลาดึงร่องแก้มโดยตรงจะทำให้เนื้อขึ้นไปกองที่โหนกแก้มบวมไม่สวยครับ หรือถ้าใช้ไหมเรียบเติมเต็มร่องแก้มก็ต้องร้อยซ้อนกันหลายๆ เส้นในจุดเดียวกัน จะเกิด elastin จะทับกับเป็นผังผืดแข็งและไม่เต็มครับ

สำหรับคนที่ร่องแก้มไม่ลึกมากและกลัวการฉีดฟิลเลอร์ ก็มีอีกทางเลือกนึงคือการทำ hifu ซึ่งเป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูงยิงลงในชั้นผิวกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนของตัวเราเอง แต่ผลที่ได้ก็จะไม่ชัดเจนและรวดเร็วเท่าการทำฟิลเลอร์ครับ

อ่านเพิ่มเติม : 9 ข้อ ที่ต้องระวัง ! และควรรู้ในการทำ Hifu | โดยทีมแพทย์ V Square Clinic


5.หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มดูแลตัวเองอย่างไร? ฉีดแล้วบวมกี่วัน ถ้าเป็นก้อนมีวิธีแก้ไขหรือไม่?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การนวด ในบริเวณที่ทำ หากมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคัน จะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วันอยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เช่น การออกกำลังกายหนักๆ เข้าซาวน่า ตากแดด

งดเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF (Radio Frequency) Thermage ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ อย่าขยับหน้าเยอะหรือนวดหน้า หลังฉีดฟิลเลอร์ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนที่และไม่เกาะผิวได้

ประคบเย็นตามคำแนะนำของแพทย์ในบางกรณีเท่านั้น หากต้องประคบเย็นไม่ควรกดแรงการดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมออย่างสม่ำเสมอ วันละ 1.5-2 ลิตร เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างไรให้ปลอดภัย

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน?

สำหรับคนจะมีความกังวลว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน จะเข้าที่เมื่อไหร่? ใช่เวลานานมั้ย? จริงๆ แล้วหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเห็นผลลัพธ์ทันทีครับ ถ้าต้องรีบใช้หน้าก็สามารถใช้ได้เลย อาจมีอาการบวมบ้างจากเข็มหรือตัวยาเป็นเรื่องปกติครับ หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการจะค่อยๆดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ไขได้ไหม?

เมื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนอาจเกิดจากหมอใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องหรือเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับบริเวณที่ฉีด เช่น คนไข้มีสาเหตุของร่องแก้มลึกมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา ก็ไม่ควรแก้ปัญหาด้วยการฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้ม จะทำให้หน้าดูบวม เนื้อมากองบริเวณเหนือร่องแก้ม ดูอูมผิดธรรมชาติครับ 

หาก ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มาแล้วเป็นก้อนสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ โดยใช้เอนไซม์ที่ชื่อ Hyaluronidase จะช่วยสลายฟิลเลอร์ได้หมด 100% ทำให้ผิวกลับคืนสภาพเดิมได้ครับ


6.ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผลเป็นธรรมชาติ? การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนอกจากต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง แพทย์ต้องมีประสบการณ์ สามารถวิเคราะห์ได้ถึงสาเหตุของปัญหาและเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสม ใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง

เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีและเป็นธรรมชาติที่สุด คนไข้เองก็ควรศึกษาวิธีการดูฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่างๆเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองในเบื้องต้นด้วยครับ


7.ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไหร่?

สำหรับที่ V Square Clinic ฉีดfillerร่องแก้ม ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 9,900.-/1cc ขึ้นกับยี่ห้อและระยะเวลาความคงทนของฟิลเลอร์ครับ มีทั้ง Juvederm ของอเมริกาและ Restylane ของสวีเดน โดยจะอยู่ได้ 12-18 เดือนแล้วแต่รุ่นที่เลือก

อ่านเพิ่มเติม : [เจาะลึก] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลือกใช้รุ่นไหน?

ฟิลเลอร์แท้ Juvederm Ultra PlusXC

ฟิลเลอร์ร่องแก้มรุ่นที่เหมาะสมคือ Juvederm Ultra Plus xc ราคา 9,900 .-/1cc. รุ่นนี้อยู่ได้ 1 ปีครับ


8.รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ก่อนตัดสินใจควรดูรีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้มจากผู้ใช้บริการจริงในแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ออกมาตามที่ต้องการครับ

อ่านบทความรีวิวเพิ่มเติม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม2cc

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 2 cc

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 2 cc รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม3cc

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 3 cc รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม2cc

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 2 cc รีวิวเติมเต็มร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม

เอกสารอ้างอิง
1. Holger G. Gassner, MD; Amir Rafii, MD; Alison Young, MD, PhD; Craig Murakami, MD; Kris S. Moe, MD; Wayne F. Larrabee Jr, MD. 2008. Surgical Anatomy of the Face. แหล่ข้อมูล:https://jamanetwork.com/journals/jamafacialplasticsurgery/articlepdf/480585/qoa70048_9_19.pdf
2. de Maio M. Aesthetic Plast Surg 2018. Myomodulation with Injectable Fillers: An Innovative Approach to Addressing Facial Muscle Movement.. แหล่งข้อมูล:https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482440/


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์คาง ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้นได้ทันที


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยมากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติมฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย

November 27, 2020 อ่านต่อ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้รูปปากทรงสวยอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 3 minutes – ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ออกแบบรูปทรงให้เข้ากับใบหน้า – เรื่องที่ควรรู้ก่อน ฉีดฟิลเลอร์ปาก – ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก – ฉีดฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้นานแค่ไหน – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคา – ฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน หลังฉีดมีข้อปฏิบัติตัวอย่าง...

Reading Time: < 1 minute – การเกิดร่องแก้มมีสาเหตุมาจากอะไร ? – ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร ? – ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน ? – ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ แก้ปัญหาหน้าโทรม ดีอย่างไร ? ต้องใช้กี...

Reading Time: 3 minutes - แก้มตอบเกิดจากอะไร ? - ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ อันตรายไหม? -ฟิลเลอร์แก้มตอบ ใช้ยี่ห้อไหน ต้องฉีดกี่ CC ?

วิธีแก้ปากแห้ง ปากแตก ปากเป็นร่อง ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มช...

Reading Time: 3 minutes -อาการปากแห้งเป็นอย่างไร ? -สาเหตุที่ทำให้ปากแห้งมีอะไรบ้าง? -ปล่อยให้ปากแห้งมาก เป็นร่อง อันตรายไหม? -การดูแลตนเอง ป้องกัน ไม่ให้ปากแห้ง แตก เป็นร่อง -วิธีแก้ปากแห้ง รักษาริ่มฝีปากให้ชุ่มชื่น อวบอิ่มขึ้น -รีวิวแก้ปัญหาปากแห้ง เป็นร่องด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผลล...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย ? - ฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี เพื่อไม่ให้เจอฟิลเลอร์ปลอม ? - วิธีเลือกดูมาตรฐานคลินิก ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา