วี สแควร์

เจาะลึก Hifu คืออะไร ? ราคาเท่าไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รวมข้อควรรู้ก่อนทำ Hifu

Reading Time: 7 minutes

Hifu คืออะไร ?

9-ข้อที่ควรระวังเกี่ยวกับ-Hifu

hifu คืออะไร hifu ราคาเท่าไร hifu ดีไหม 9 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับการทำไฮฟู หมอเขียนเองครับ

Hifu คือ เครื่องมือยกกระชับ ที่ตอนนี้ใคร ๆ ก็อยากทำ เพราะเป็นการยกกระชับหน้าที่ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด เป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูง เห็นผลลัพธ์หลังทำทันทีตั้งแต่ครั้งแรก ไม่มีอันตรายต่อผิว

Hifu ถือเป็นตัวเลือกที่ง่ายในการยกกระชับ ทั้งบริเวณ ใบหน้า เหนียง คอ แม้แต่ต้นแขน และต้นขา ยิ่งสำหรับคนที่กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด จึงเป็นตัวเลือกที่ดี และการดูแลหลังทำ Hifu ก็ไม่ยุ่งยากครับ

แต่เนื่องจากการทำ Hifu ราคาค่อนข้างสูง จึงแนะนำให้ศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจ ว่าไฮฟู่ ช่วยอะไร ได้ผลในแบบที่เราต้องการจริงหรือไม่ ได้ผลตามที่โฆษณาจริงไหม ควรเลือกทำที่คลินิกไหนดี และต้องเลือกใช้เครื่องยี่ห้อไหนจึงจะได้ผลคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย เพราะถ้าลองถามเพื่อนที่เคยทำ Hifu บางคนรู้สึกว่าทำแล้วไม่ได้ผล หรือไม่ได้ผลมากตามที่หวังไว้ก็มี เพราะไม่ได้ศึกษาข้อมูลก่อนทำ

ในบทความนี้หมอมีข้อมูลมาแนะนำ ว่า Hifu เหมาะกับใคร ดีอย่างไร Hifu อยู่ได้นานไหม? และทำไมจึงเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมจากดาราหลาย ๆ คน

ทำ Hifu ที่ไหนดี ? ลดริ้วรอยเห็นผลและปลอดภัย | VSQ คลินิกเสริมความงาม ที่คุณฟลุค ไว้วางใจ

สารบัญ Hifu คืออะไร ?


หลักการทำงานของ Hifu

Hifu เป็นนวัตกรรมความงามที่ให้ผลทางด้านลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และเพิ่มความกระชับให้กับบริเวณผิวหน้าและร่างกาย

โดยเครื่องรุ่นที่ดีและมีความคุ้มค่าที่สุด คือ Hifu Macrofocus (Hight intensity focus ultrasound Macrofocus) มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้น เพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ซึ่งเป็นการดึงหน้า ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น

Hifu Macrofocus มีความปลอดภัยสูง และไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก (เพราะไม่ใช่ laser และไม่ใช่คลื่นแสง) อีกทั้งคลื่นเสียงนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นกระชับผิวบริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง

Hifu เป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูง

Hifu เป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูง เป็นคลื่นลักษณะเดียวกับการตรวจครรภ์


ทำ Hifu ช่วยอะไรบ้าง ?

การทำ Hifu ช่วยอะไรได้บ้าง ? เมื่ออายุมากขึ้นกลไกการหย่อนคล้อยของใบหน้าเราทุกคน เกิดจากการยืดออกของอีลาสตินและคอลลาเจน ทำให้ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ

Hifu Macrofocus จึงถูกออกแบบมาให้สามารถกระตุ้น Collagen ได้ในทุกชั้นของผิว กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ หลักๆ คือเซลล์ Fibroblasts โดยเนื้อเยื่อที่สร้างใหม่นี้จะแน่นกว่าของเดิม กระชับกว่า ทำให้ผิวยกกระชับ รูขุมขนดีขึ้น ผิวเนียนนุ่มขึ้น หน้าเรียบเนียนใสและอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ

และอีกจุดที่ Hifu ช่วยได้คือการกระชับไขมันเหนียง ลดริ้วรอยที่คอ เห็นผลได้ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ นอกจากนี้การทำ Hifu จะช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้ครับ

รีวิว Hifu ช่วยยกกระชับปรับรูปหน้า โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

รีวิว Hifu ย้อนวัยให้หล่อ ดูดี มีเสน่ห์แบบพี่ชาคริต ที่ V Square Clinic

รีวิว Hifu คุณตุ้ย ธีรภัทร์ | ริ้วรอยพอปล่อยไว้นาน ก็จะยิ่งลึกแล้วจะยิ่งแก้ยาก


Hifu เหมาะกับใคร ?

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ขาดความกระชับ
 • ผู้ที่มีริ้วรอยน้อยๆ ร่องใต้ตาร่องแก้มไม่ลึกมาก
 • ผู้ที่ต้องการกระชับผิวด้วยวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ฉีด
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาพักฟื้น หลังทำใช้หน้าได้เลย ไม่มีแผล

อายุไม่ถึง 25 ปีทำ Hifu จะมีผลเสียอย่างไร ?

เมื่ออายุเกิน 20 ปีใบหน้าทุกคน 90% จะเริ่มหย่อนลง elastin เริ่มยืดออก ทำให้เริ่มมีร่องใต้ตา ร่องแก้ม และถ้าปล่อยให้ยืดออกเรื่อยๆ ผิวหน้าจะเริ่มหย่อนลงแบบทวีคูณ (เปรียบเทียบคล้ายๆการที่เราต้องใส่ยกทรงเพื่อไม่ให้หน้าอกหย่อน ก็ควรเริ่มใส่ตั้งแต่วัยรุ่น) เราควรทำให้ใบหน้าของเรากระชับอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่อายุน้อย ๆ

ลักษณะปัญหาความหย่อนคล้อย

ผิวหน้าทุกคนจะเริ่มหย่อนลงตามอายุจากทั้งการยุบของกระดูกและเนื้อ
หากปล่อยไว้ไม่ทำให้กระชับก็จะหย่อนเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

ในคนที่เริ่มทำ Hifu Macrofocus ตั้งแต่อายุน้อย จะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดร่องใต้ตา ร่องแก้ม ร่องมุมปาก ซึ่งถ้ามีร่องพวกนี้เกิดขึ้น จะทำให้ดูโทรม ดูแก่ และมีอายุครับ โดยอายุ 20 กว่า ๆ ก็สามารถเริ่มทำได้ โดยไม่ส่งผลเสียครับ

อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวยโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด รวมถึงการยกกระชับใบหน้าหรือยกแนวคิ้วให้ยกขึ้น และผู้ที่ต้องการลดเลือนริ้วรอย ลดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง ลดเหนียงใต้คางหรือลดคางสองชั้น


Hifu ทำส่วนไหนได้บ้าง ?

Hifu สามารถยิงได้ทุกบริเวณที่เราต้องการให้ผิวยกกระชับขึ้น ซึ่งเครื่อง Hifu ที่ทาง V Square Clinic ใช้ คือยี่ห้อ Hifu Ultraformer III เป็นยี่ห้อที่ดีที่สุดรองมาจาก Ulthera SPT โดยจะมีหัวที่ยิงหลากหลายตามระดับความลึกของผิวในบริเวณนั้น ๆ

หัวยิงความลึก-1.5-2.0-mm

หัวยิงความลึก 1.5-2.0 mm ใช้กับผิวชั้นบน ช่วยเรื่องริ้วรอย

หัวยิงความลึก-3.0-mm

หัวยิงความลึก 3.0 mm ใช้กับผิวชั้นกลาง ช่วยลดไขมันและเซลลูไลท์ กระชับใบหน้า

หัวยิงความลึก-4.5-mm

หัวยิงความลึก 4.5 mm ใช้กับผิวชั้น smas ที่ปกติจะใช้ผ่าตัดดึงหน้าให้กระชับ

หัว Cherry Pink

หัวยิงความลึก 2.0 mm ใช้ยกกระชับ รักษาริ้วรอย ร่องแก้ม ยกคิ้ว ยกหนังตาตก

สำหรับหัว Cherry Pink เป็นหัวใหม่ล่าสุดที่ใช้ได้เฉพาะเครื่อง Hifu Ultraformer III รุ่น Top เท่านั้น ให้ความร้อนสะสมได้สูงถึง 8 เท่า และด้วยรูปทรง Narrow shape เล็ก เรียว บาง สามารถแก้ไขทุกปัญหาได้อย่างตรงจุด พลังงานสูงขึ้น แต่ลดการเกิดผลข้างเคียง และสามารถกลับมาทำซ้ำได้ทุก ๆ 1 เดือนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

ซึ่งปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน จะต้องให้แพทย์ช่วยประเมิน และแนะนำหัวยิงที่เหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

Hifu ใต้ตา

Hifu ช่วยลดริ้วรอยใต้ตา และรอบดวงตาได้อย่างปลอดภัย สามารถใช้หัวยิงเก็บรายละเอียดรอยเล็กๆ ได้อย่างทั่วถึง ทำให้ผิวตึงกระชับและเรียบเนียนขึ้น

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ในบางเคส อาจทำไฮฟู่ร่วมกับหัตถการอื่นๆ เพื่อให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพ สามารถทำร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วใช้ Hifu ใต้ตา เก็บรายละเอียดเพิ่มเติม

รีวิวทำhifuและฟิลเลอร์ใต้ตา
รีวิวทำhifuและฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิว Hifu และฟิลเลอร์ ลดริ้วรอยรอบดวงตา ใต้ตา ร่องแก้ม

ถ้าฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคที่ถูกต้องในชั้นเยื่อหุ้มกระดูก และหมอมีความชำนาญในการยิง Hifu ก็จะไม่ทำให้ฟิลเลอร์ละลาย ทำควบคู่กันเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้ครับ

รีวิว Hifu ถุงใต้ตา ร่องแก้มลึก ที่ V Square Clinic

Hifu ลดแก้ม

Hifu สามารถยกแก้ม ลดไขมันแก้ม ยกแก้มหย่อน เก็บกรอบหน้าให้หน้าเรียววีเชฟ พร้อมกับกระตุ้นร่างกายให้สร้างคอลลาเจนใหม่ที่แข็งแรง ส่งผลให้ผิวยกกระชับขึ้นได้ แต่ถ้าแก้มหย่อนเยอะ หมอจะแนะนำให้ร้อยไหมช่วยครับ

รีวิวhifuลดแก้ม
รีวิวhifuลดแก้ม

รีวิว Hifu ลดแก้ม ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวและกระชับขึ้น

Hifu ลดเหนียง

ผู้ที่มีปัญหาเหนียง คางสองชั้น เพราะมีไขมันส่วนเกินใบบริเวณใต้คางและไขมันส่วนเกินบนใบหน้าเยอะเกินไป Hifu จะใช้ได้ผลดี ในการลดเหนียงที่เกิดจากการหย่อนคล้อยของผิวครับ ช่วยให้เหนียงกระชับขึ้นและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว

รีวิวhifuลดเหนียง
รีวิวhifuลดเหนียง

รีวิว Hifu ลดเหนียง

Hifu ทั่วทั้งตัว ได้ผลทุกส่วนจริงหรือไม่ ?

สามารถยิงได้ทุกบริเวณที่เราต้องการให้กระชับขึ้นครับ โดยจะมีหัวที่ยิงหลากหลายตามระดับความลึกของผิวในบริเวณนั้นๆ จุดที่ยิงแล้วเห็นผลชัดเจนแยกเป็น 2 ส่วน ได้แก่

ใบหน้า – เหนียง คอ ร่องมุมปาก ร่องแก้ม พวงแก้ม ใต้ตา หน้าผาก เปลือกตาบน และกรอบหน้า

ร่างกาย – ต้นแขน ต้นขา เอว หน้าท้อง และสะโพก

นอกจากนี้ Hifu ยังช่วยยกกระชับบริเวณคอ ร่องมุมปาก หน้าผาก เปลือกตาบน และกรอบหน้า ร่างกาย – ต้นแขน ต้นขา เอว หน้าท้อง ได้ด้วยครับ

รีวิวการทำhifu ยกกระชับต้นแขน เปรียบเทียบก่อนทำ/หลังทำ


ข้อดีการทำ Hifu

Hifu Macrofocus เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยน้อย ๆ ร่องใต้ตาร่องแก้มไม่ลึกมาก เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ กับราคาก็ถือว่าเป็นหัตถการที่มีความคุ้มค่า

Hifu ข้อดีมีอะไรบ้าง ?

 • ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด
 • ไม่มีรอยแดงช้ำ
 • ไม่ต้องรอการพักฟื้นนานๆ
 • มีความปลอดภัยต่อผิวสูง ไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก
 • ช่วยยกกระชับใบหน้า ลดเลือนริ้วรอยและสลายไขมันได้บางส่วน
 • ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นที่บริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง
 • ทำได้บ่อยครั้งและหลังการทำ Hifu ยังสามารถทำการรักษาอย่างอื่นอีกได้

อาการหลังทำ Hifu

อาการหลังทำ Hifu Macrofocus อาจมีรอยแดงบ้างหลังการทำ และจะหายไปได้เองภายใน 1 – 2 ชั่วโมงครับ คนไข้สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

ควรเลือกทำ Hifu ที่ไหนดี คลินิกไหนดี ระวังการโฆษณา Hifu ที่เกินจริง ของคลินิกต่าง ๆ

บางคลินิก พนักงานเซลล์เมื่อเจอเคสที่ใต้ตาหรือร่องแก้มลึกๆ ก็ยังแนะนำ Hifu / Ulthera SPT ว่าสามารถแก้ไขร่องพวกนี้ได้อย่างชัดเจน เพราะราคาแพงกว่าฟิลเลอร์ได้ค่าคอมมิชชั่นเยอะกว่า ซึ่งในความจริงแล้ว ถ้าร่องลึกมากๆควรทำฟิลเลอร์ จะเป็นการแก้ปัญหาได้ตรงจุด เห็นผลชัดเจนทันทีและประหยัดเงินมากกว่าครับ

ในทางทฤษฎี Textbook แนะนำให้ทำ Hifu ก่อนการทำฟิลเลอร์แต่ในทางปฎิบัติ การจ่ายเงิน 2-3 หมื่นบาท เพื่อทำ Hifu ก่อน และได้ผลการรักษา แค่ 10-20% จากที่วางแผนไว้ คนไข้รับไม่ได้ครับ (คือจ่ายแพงแต่ได้ผลน้อย) คนไข้ส่วนใหญ่พอใจกับการทำ ฟิลเลอร์ใต้ตา หรือ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ก่อน เพราะได้ผลก่อน 80-90% ในจำนวนเงินที่จ่าย 2-3 หมื่นบาท เท่ากัน แล้วถ้ามีงบเหลือ ค่อยแนะนำให้ทำ Hifu เพื่อเก็บรายละเอียดครับ

Hifu สามารถใช้เก็บรายละเอียดในเคสที่เติมฟิลเลอร์แล้วได้ครับ ถ้าฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคที่ถูกต้องในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกและหมอมีความชำนาญในการยิง Hifu ก็จะไม่ทำให้ฟิลเลอร์ละลายครับ

แต่ในเคสที่กลัวการฉีด ก็สามารถเริ่มต้นด้วยการทำ Hifu Macrofocus / Ulthera SPT ได้ครับ เมื่อทำต่อเนื่อง ก็สามารถได้ผลใกล้เคียงฟิลเลอร์แต่ต้องทำหลายครั้ง และใช้งบประมาณสูงครับ

ควรเลือก ทำ Hifu ที่ไหนดี คลินิกไหนดี มีปัจจัยที่ต้องพิจารณาตามลำดับความสำคัญดังนี้

1. ยี่ห้อเครื่อง Hifu สำคัญที่สุด การทำ Hifu จะได้ผลดี เห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนและอยู่ได้นานนั้น ขึ้นกับคุณภาพของเครื่องที่ใช้เป็นหลักนะครับ

ข้อเสียของเครื่องเกรดต่ำ

 • พลังงานจะไม่คงที่บางไลน์แรงมาก บางไลน์เบามาก หมอจึงไม่กล้าใช้พลังงานสูง เพราะไลน์ที่แรงเกินไปอาจจะทำให้ผิวไหม้หน้าบวมและอาจโดนเส้นประสาทและทำให้หน้าเบี้ยวได้ การที่หมอใช้พลังงานต่ำลงทำให้ยิงแล้วไม่เจ็บ อาจเห็นผลบ้างแต่ก็จะอยู่ได้ไม่นาน
 • จุดของพลังงานจะไม่ focus บางจุดร้อนตรงกลาง บางจุดไม่ร้อน ไม่มีความสม่ำเสมอ ทำให้เห็นผลน้อยลง
 • รอบประมวลผลในการปล่อยพลังงานต่ำใช้เวลาในการยิงนานขึ้น จะเจ็บมากขึ้นโดยที่ได้ผลเท่าเดิม
 • ใน 1 หัวยิง สมมุติว่ามี 20,000 line ไลน์ที่ยิงออกมาแรกๆ จะพลังงานสูงไลน์ท้ายๆ พลังงานจะต่ำลงทำให้ได้ผลน้อยลง

2. Hifu ราคา จะเห็นว่าแต่ละคลินิกมีการตั้งราคาไฮฟูแตกต่างกัน ก็ต้องย้อนกลับไปดูยี่ห้อเครื่องที่ใช้ครับว่าเป็นเกรดไหน โดยเฉพาะกรณีไม่จำกัด lineก็ต้องถามรายละเอียดเงื่อนไขให้ดี เพราะเครื่องเกรดดีๆ ย่อมมีต้นทุนหัวยิงและต้องเปลี่ยนหัวเมื่อไลน์หมด การทำ Hifu บุฟเฟ่ อาจโดนจำกัดด้วยเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้

 • จะอ้างว่าหมอจะเป็นผู้พิจารณาเท่านั้นว่าควรใช้กี่ line คนไข้ไม่มีสิทธิ์เลือก
 • หมออาจจะเกี่ยงว่าถ้ายิงเยอะกว่านี้หน้าจะบวม ผิวจะไหม้ แก้มจะตอบ หรืออาจจะบอกว่ายิงให้แค่เห็นการเปลี่ยนแปลง
 • การนับ line Hifu จะยิงออกมา line ละประมาณ 15-25 จุด ซึ่งบางคลินิกจะนับ 1 จุด = 1 line อันนี้ก็ควรระวังครับ

3. แพทย์ผู้ทำ ข้อนี้มีผลไม่มากครับ เพราะการทำ Hifu มีรูปแบบการยิงที่ชัดเจน ถึงแม้จะมีเทคนิคพิเศษบ้างในบางจุดเช่น ถุงใต้ตา แก้หนังตาตก ยกมุมปาก แต่ก็เป็นเทคนิคที่ไม่ซับซ้อนเท่าการทำ โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ร้อยไหมครับ

4. การดูแลหลังการรักษา ข้อนี้ก็สำคัญเพราะเคสส่วนมากที่ผิดหวังกับการทำ Hifu เกิดจากการคาดหวังผลที่เกินจริง อาจจะเป็นเพราะคำโฆษณาจากเซลล์ หรือรูปภาพที่ผ่านการตัดต่อ

ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาก่อนทำ ถามให้ชัดเจนว่าจะได้ผลประมาณไหน อาการหลังทำ Hifu มีอะไรบ้างและแนะนำข้อควรปฏิบัติหลังทำ Hifu อย่างละเอียด เพราะหมอทุกคนย่อมมีจรรยาบรรณและความรับผิดชอบ

แต่บางคลินิกไม่มีการเปิดโอกาสให้คนไข้ปรึกษาหมอ ให้คุยกับเซลล์เสร็จก็เข้าห้องทำเลย หมอก็ไม่มีโอกาสอธิบายคนไข้ จึงเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และเกิดความผิดหวังในผลการรักษาตามมา

ซึ่งในกรณีนี้ หากเป็นคลินิกที่มีความรับผิดชอบ ย่อมสามารถแก้ไขให้คนไข้พึงพอใจได้ โดยสามารถดูได้จากรีวิวตามสื่อต่างๆ ที่เป็นกลางครับ

Hifu กี่ไลน์เห็นผล ?

การทำ Hifu กี่ไลน์ถึงจะเห็นผล ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้แต่ละคนครับ ไม่ว่าจะเป็นปริมาณไขมัน ความหย่อนคล้อยและสภาพผิว ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลกับผลการรักษา จึงต้องปรึกษากับหมอให้ช่วยประเมินก่อนทำ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดครับ

Hifu เจ็บไหม ?

หลายๆ คนยังมีข้อสงสัย ทําไฮฟู่เจ็บไหม และเรามักจะเห็นจากโฆษณาหลายๆที่ว่า การทำ Hifu/Ulthera SPT เห็นผลทันทีและไม่เจ็บ ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย

ถ้าถามว่าการทำ Hifu เจ็บไหม ขอตอบว่าเจ็บครับ การทำ Hifu ที่ได้ประสิทธิภาพนั้น ขณะทำต้องมีความรู้สึกปวดๆ ตึงๆ บริเวณใต้ชั้นผิวแต่จะไม่แสบร้อน แสดงถึงการยิงคลื่นเสียงเข้าถึงชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS) เพื่อความยกกระชับ

อาการหลังทำ Hifu คือบวมเล็กน้อยก่อนจะค่อยๆ ยุบบวมไปเองครับ ผลการทำ Hifu Macrofocus อยู่ได้ 6 เดือน และสามารถมีระยะเวลาถึง 1 ปี แต่ต้องแลกมาด้วยความเจ็บที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม Hifu/Ulthera SPT จึงมักมีคำกล่าวว่า ยิ่งเจ็บ ยิ่งสวย

ที่บางคลินิกโฆษณาว่าไม่เจ็บ เป็นเพราะเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือการปรับใช้พลังงานที่ไม่สูง ผลที่ได้จะน้อยลง และระยะเวลาอยู่ได้สั้นลงครับ

Hifu กี่วันเห็นผล ?

ทําไฮฟู่กี่วันเห็นผล? หลังทำ Hifu จะเห็นผลทันทีประมาณ 20% ชั้นผิวจะหดจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว 60°C-70°C โดยไม่ทำให้ผิวชั้นบนร้อน ไม่ทำให้ผิวไหม้ หลักการคล้ายกับเนื้อที่เราวางลงบนกระทะร้อนๆ เนื้อจะหด ผลการทำ Hifu Macrofocus จะเห็นผลเต็มที่ในระยะ 2-3 เดือน

Hifu อยู่ได้กี่เดือน ?

ไฮฟู อยู่ได้นานแค่ไหน? โดยทั่วไปจะอยู่ได้ 5-6 เดือนและสามารถ มีระยะเวลาถึง 1 ปีขึ้นอยู่กับคนไข้สามารถทนเจ็บได้หรือไม่ รวมไปถึงการดูแลหลังทำ hifu ด้วยครับ

Ulthera SPT vs Hifu Macrofocus vs Hifu บุฟเฟ่ ที่ราคาถูกมาก ๆ

อัลเทอร่า เอสพีทีกับไฮฟู แตกต่างกันอย่างไร ?

Ulthera SPT เป็นเครื่อง Original ซึ่งพลังงานจะสูงกว่า Hifu Macrofocus 2 เท่าครับ ทำให้อยู่ได้นานกว่า 2 เท่าครับ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเจ็บ 2 เท่าเช่นกัน ถ้ายิง Ulthera SPT แล้วไม่เจ็บ เป็นได้ 2 กรณี

 1. หมอใช้พลังงานต่ำลง
 2. ใช้การฉีดยาชา (ยาชาเป็นน้ำซึ่งมีความหนาแน่นต่างจากชั้นผิว จึงทำให้ความแม่นยำในการยิงลดลง)

ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ จะทำให้ผลจากการทำคลื่นเสียง Ulthera ได้ผลน้อยกว่าปกติครับ (no pain no gain)

อีกจุดเด่นนึงของเครื่อง Ulthera SPT คือ จะมีหน้าจอเพื่อระบุความลึกของการยิง เพื่อให้ยิงพลังงานลงในชั้น SMAS ได้แม่นยำมากขึ้น

แต่ในทางปฎิบัติแล้ว แพทย์ที่ใช้เครื่อง Ulthera SPT จะต้องละสายตามามองหน้าจอในทุก Line ที่จะยิง และต้องปรับความลึกโดยการกดมือ Line ต่อ Line ซึ่งจะใช้เวลาต่อ Line ประมาณ 5-6 วินาที เพื่อให้ได้ผลตามทฤษฎี ซึ่งในความจริง แพทย์ส่วนน้อยที่จะยอมเสียเวลามองจอในทุก Line ที่จะยิง 600-1000 Line โดยที่ต้องใช้เวลา 60-90 นาที/เคส (ทั้งทรมานสายตา และเมื่อยมาก ๆ ครับ)

แพทย์ส่วนมากที่ชำนาญแล้ว จะไม่มองหน้าจอ หรือมองหน้าจอแค่บางจุด และอาศัยความชำนาญในการยิง ก็จะลดเวลาในการทำลงได้เหลือ 40-60 นาที/เคส

อัลเทอร่ากับไฮฟูแตกต่างกัน แต่ถ้าเทียบความคุ้มค่าและราคา Hifu Macrofocus จะคุ้มค่าคุ้มราคากว่าเมื่อเทียบ Line ต่อ Line

Hifu บุฟเฟ่ คืออะไร ?

Hifu บุฟเฟ่ คืออะไร ทำไมถึงราคาแตกต่างกันมาก บางที่ถูกมาก บางที่แพงมาก ในปัจจุบันจะเห็นโปรโมชั่น hifu แบบถูกมากๆ ตามสื่อต่างๆ เช่น 3,999 บาทไม่จำกัด line ?

แต่ข้อเท็จจริงคือหัวที่ยิง Hifu นั้นมีต้นทุนราคาตามจำนวน line ที่ใช้ (เช่นเมื่อยิงครบ 20,000 line ก็ต้องทิ้งแล้วซื้อหัวใหม่) จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่ ทํา Hifu ราคา ถูกๆ แล้วจะได้หัวยิงที่คุณภาพดีๆ

การที่ราคาต่ำมากๆนั่นหมายถึง เกรดของเครื่องที่ด้อยลงตามราคาและหัวยิงที่พลังงานไม่คงที่ จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมหลายๆ คนไปทำ Hifu มาแล้วไม่เห็นผลหรือเกิดผลข้างเคียงหรืออยู่ได้ไม่นาน


Hifu มีกี่แบบ ?

เครื่อง Hifu ก็มีหลายเกรดไล่ตามลำดับ ยี่ห้อที่ดีที่สุดคือ Ulthera SPT รองลงมาคือ Ultraformer3 (Ultraformerเป็น Hifu ที่ดีที่สุดรองจาก Ulthera SPT เนื่องจาก พลังงานเป็น macrofocus และมีรอบพลังงานไวที่สุดจึงเจ็บน้อยลง ใช้พลังงานได้สูง และหัวยิงให้พลังงานคงที่), exilis, smazlift, ... ไปจนถึง hifu เกรดต่ำลงไปอีกหลายยี่ห้อ

ดังนั้นก่อนทำ จึงควรจะหาข้อมูลก่อนทำว่าโปรโมชั่นนั้นๆ ของคลินิกใช้เครื่องยี่ห้ออะไร คุณภาพดีไหม ที่บอกว่าไม่จำกัด line มีเงื่อนไขอย่างไร เพื่อให้ได้ผลคุ้มค่าตามราคาที่จ่าย และไม่ผิดหวังครับ


ทำ Hifu ดีไหม ?

สรุป ทำ hifu ข้อเสีย ข้อดี ผลข้างเคียงของการทำมีอะไรบ้าง ?

Hifu Macrofocus เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยน้อย ๆ ร่องใต้ตาร่องแก้มไม่ลึกมาก และไม่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ อีกทั้งราคายังไม่แพงมาก ทำได้บ่อยครั้ง และหลังการทำ Hifu ยังสามารถทำร่วมกับการรักษาอย่างอื่นๆ ได้อีก

หากกลัวเจ็บก็สามารถใช้ยาชาทาช่วยลดความเจ็บลงได้ หลังทำผู้ที่เข้ารับการบริการสามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เนื่องจากไม่มีบาดแผลและไม่ต้องพักฟื้นนั่นเอง

อาการหลังการทำ Hifu Macrofocus อาจมีรอยแดงบ้างหลังการทำ แต่จะหายไปได้เองภายใน 1 – 2 ชั่วโมงครับ

รีวิว Hifu คุณตุ้ย ธีรภัทร์ | ริ้วรอยพอปล่อยไว้นาน ก็จะยิ่งลึกแล้วจะยิ่งแก้ยาก

คุณแอนดี้ เขมพิมุก เลือกมาทำ Hifu Ultraformer III เพื่อลดริ้วรอยและสร้างคอลลาเจน

Promotion Hifu Ultraformer III ที่ V Square Clinic

HIFU_2024_TH

โปรโมชั่น Hifu ราคาพิเศษ

 • ราคา Hifu 100 line 3,999.-
 • ราคา Hifu 300 line 8,999.-
 • ราคา Hifu 600 line 15,900.-
 • ราคา Hifu 1,000 line 25,000.-

Ultraformer III เป็นเครื่อง Hifu ที่ดีที่สุดรองจาก ulthera เนื่องจาก เป็นระบบ macrofocus รอบพลังงานไวที่สุดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ สามารถใช้พลังงานได้สูงเต็มที่ และระหว่างยิงพลังงานจะคงที่ ผ่านการรับรองมาตรฐานจากยุโรป (ที่ V Square Clinic จะใช้เครื่องยี่ห้อนี้เป็นหลักครับ)

Promotion New Ulthera SPT ที่ V Square Clinic

โปรโมชั่น  New Ulthera SPT ราคาพิเศษ

3_Ulthera-SPT

แอด Line@ เพื่อรับโปรโมชั่น

ซื้อโปรแกรม Ulthera SPT
รับฟรี
โปรแกรม Hifu Ultraformer III (หัวกระตุ้นคอลลาเจน)

สำหรับผู้ติดตาม Line@ และมีสติ๊กเกอร์ “น้อง ดักกี้ V Square”

 • 200 line Ulthera SPT ราคา 19,999.-
  (รับฟรี Hifu Ultraformer III 60 Line)
 • 300 line Ulthera SPT ราคา 29,999.-
  (รับฟรี Hifu Ultraformer III 90 Line)
 • 400 line Ulthera SPT ราคา 39,999.-
  (รับฟรี Hifu Ultraformer III 120 Line)
 • 500 line Ulthera SPT ราคา 49,999.-
  (รับฟรี Hifu Ultraformer III 150 Line)
 • 700 line Ulthera SPT ราคา 69,999.-
  (รับฟรี Hifu Ultraformer III 210 Line)
 • 1,000 line Ulthera SPT ราคา 99,999.-
  (รับฟรี Hifu Ultraformer III 300 Line)

วิธีการดูแลตัวเองก่อนทำ Hifu และข้อปฏิบัติหลังทำ Hifu

ก่อนทำ Hifu ควรเตรียมตัวอย่างไร ?

 • ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 • งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
  (เพราะจะช่วยในการสร้างคอลลาเจนให้กับเซลล์ใหม่ให้เป็นไปได้ด้วยดียิ่งขึ้น)

ข้อควรปฏิบัติหลังทำ Hifu หลังทำ Hifu ห้ามทำอะไรบ้าง ?

 • สามารถทาครีมบำรุงผิวหน้าได้ตามปกติ แต่แนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ เสริมจากเดิมเพื่อป้องกันแสงแดด
 • หลีกเลี่ยงการออกแดดกลางแจ้งสัก 1-2 สัปดาห์ เพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูของคอลลาเจนใต้ผิว
 • หากมีอาการเมื่อยหรือตึงผิวก็สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้
 • ไม่ควรนวดหรือถูใบหน้าแรงๆ
 • ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นการทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิวหนัง

Q&A : Hifu คืออะไร ?

Q : หัตถการที่สามารถทำร่วมกับ Hifu ได้ มีอะไรบ้าง ?

A :

การยกกระชับใบหน้า ในแต่ละครั้งเราไม่จำเป็นต้องเลือกทำได้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทำแค่ Hifu อย่างเดียว แต่เราสามารถทำ Hifu ควบคู่ไปกับการฉีดโบท็อกซ์ ร้อยไหม ฟิลเลอร์ เมโสแฟต เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้ครับ

Q : ร้อยไหมแล้วทำไฮฟูได้ไหม ?

A :

สามารถทำได้ครับแต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ เพื่อประเมินและเรียงลำดับการทำได้อย่างถูกต้อง เห็นผลมากที่สุด และปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทีมแพทย์ V Square Clinic ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

Q : หลังทําไฮฟู นวดหน้าได้ไหม ?

A :

หลีกเลี่ยงการสตรีมซาวด์น่า นวดหน้าด้วยความร้อน และไม่ควรนวดหรือถูใบหน้าแรงๆ หลังทำครับ หลังทำ 2 สัปดาห์

Q : ทํา Hifu กินเหล้าได้ไหม ?

A :

ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพราะจะไปทำลายคอลลาเจนที่กำลังสร้างตัวใต้ผิวหนังครับ

Q : หลังทํา Hifu ออกกําลังกายได้ไหม ?

A :

สามารถออกกำลังกายเบาๆได้ครับ แต่ไม่ควรออกกำลังกายในที่ร้อน เหงื่อออกมาก หรือมีการเช็ดหน้า หรือถูหน้าแรงๆ ครับ

Q : Hifu 100 line เห็นผลไหม ?

A :

Hifu 100 line เห็นผลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัญหาและจุดที่ใช้ครับ ถ้าปัญหาไม่มาก Hifu 100 line สามารถเก็บริ้วรอย รอบดวงตาได้ครับ

Q : คนท้องทําไฮฟู่ได้ไหม ?

A :

ไม่แนะนำครับ ควรรอคลอดก่อนครับ

ตัวอย่างผลการปรับรูปหน้าด้วย Hifu โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

รีวิวทำhifu
รีวิวทำhifu

รีวิว ก่อน – หลัง ทำ hifu ยกกระชับ ปรับรูปหน้า


สรุป

การทำ Hifu ถือเป็นตัวช่วยในการยกกระชับใบหน้า ลดเลือนริ้วรอย ที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องผ่าตัดครับ ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก หลังทำไม่ต้องพักฟื้น

ถ้าใครกำลังมองหาคลินิกทำ Hifu ที่ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย ที่ V Square Clinic เราเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง ใช้ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่มีคุณภาพ หากมีข้อสงสัยสามารถปรึกษาหรือส่งรูปหน้าให้หมอช่วยประเมินก่อนได้ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด ?

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

สีผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดจากอะไร ? แก้ไขอย่างไร ให้ผิวเรียบเนียน

Reading Time: 3 minutes - สีผิวไม่สม่ำเสมอ - 8 วิธีทำให้สีผิวกลับมาสม่ำเสมอ - การดูแลสีผิวให้สม่ำเสมอ - วิธีการป้องกันให้สีผิวสม่ำเสมอ

บูสต์ผิวขาวใส สุขภาพดี มีวิธีไหนบ้าง ? ดูแลอย่างไร ไม่ให้...

Reading Time: 4 minutes - ผิวขาว - 9 วิธีทำให้ผิวขาวขึ้นแบบเน้น ๆ เห็นผลเร็ว! - การดูแลให้ผิวขาวใสเป็นธรรมชาติ - การป้องกันไม่ให้ผิวคล้ำ

Sculptra vs Radiesse เจาะลึก 2 งานผิวยอดนิยม ผลลัพธ์นาน 2...

Reading Time: 4 minutes Sculptra vs Radiesse เลือกตัวไหนดี ? หากต้องการแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ริ้วรอยบนใบหน้า ด้วยวิธีทางการแพทย์ หลายคนอาจลังเลระหว่าง 2 ตัวนี้ครับ เพราะเป็นหัตถการกลุ่มงานผิว ที่ฉีดแล้วผลลัพธ์อยู่ได้นานถึง 2 ปีทั้งคู่ ฉีด Sculptra และ Radiesse ผลลัพธ์ต่างกันอย่างไร ?

Rejuran กับ Meso Chanel ช่วยผิวใสเร่งด่วน ฉีดพร้อมกันได้ไ...

Reading Time: 3 minutes Rejuran กับ Meso Chanel โปรแกรมฉีดผิวเนียนใส ฉ่ำวาว แบบผิวกระจก Glass skin ที่ได้รับความนิยมมาจากประเทศเกาหลี รีจูรันคืออะไร ? เมโสชาแนลคืออะไร 2 ตัวนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร เลือกใช้ตัวไหนดี ?

Sculptra Body กระตุ้นคอลลาเจนที่วัดผลได้ หน้าท้องกระชับ ร...

Reading Time: 3 minutes หากมองหาวิธีทางการแพทย์ เพื่อแก้ปัญหาผิวที่เสื่อมสภาพ หลายคนอาจลังเลว่า Exosome vs Sculptra ควรเลือกตัวไหนดี ? เพราะทั้งสองหัตถการมีความโดดเด่นในเรื่องฟื้นฟูผิวให้กลับมาตึงกระชับเหมือนผิวเด็กอีกครั้งครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า