วี สแควร์

เลเซอร์ขน มีกี่แบบ เจาะลึกข้อมูลก่อนตัดสินใจ เลือกวิธีไหนดี เปรียบเทียบข้อดี- ข้อเสีย

Reading Time: 5 minutes

เลเซอร์ขน 

เลเซอร์ขน

เลเซอร์ขน คืออะไร ? ทำจุดไหนได้บ้าง มีกี่แบบ ?

ใครมีแพลนจะทำเลเซอร์ขน ห้ามพลาดบทความนี้ 

“เลเซอร์ขน” หนึ่งในหัตถการกำจัดขนที่ได้รับความสนใจมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะช่วยเพิ่มความมั่นใจ สามารถกำจัดขนในจุดที่ไม่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ขนรักแร้ แขน ขา หรือบิกินี่ และยังช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน ไม่เป็นขนคุด จึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากกำจัดขนในตำแหน่งที่ไม่พึงประสงค์ ทำเลเซอร์ขนครั้งแรก แต่ไม่รู้ว่าจะทำแบบไหน เลเซอร์ขนมีกี่แบบ ? ต้องทำกี่รอบขนถึงจะหาย ? ทำส่วนไหนได้บ้าง ? เจ็บไหม ? ทำที่ไหนดี ?เตรียมตัวอย่างไร ? หมอมีข้อมูลมาให้ทั้งหมดครับ 

สารบัญ เลเซอร์ขน


เลเซอร์ขน คืออะไร ? 

เลเซอร์กำจัดขน (Laser Hair Removal) คือ การกําจัดขนแบบถาวร โดยอาศัยพลังงานความร้อนจากเลเซอร์ ไปทำลายรากขนแบบเฉพาะเจาะจง ซึ่งบริเวณรากขนจะมีเซลล์เม็ดสีที่เรียกว่า “เมลานิน” ซึ่งทำหน้าที่ดูดพลังงานแสงจากเลเซอร์ให้มาอยู่ที่บริเวณรากขน แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้เส้นขน รากขน และเนื้อเยื่อซึ่งเชื่อมต่อบริเวณรากขน รวมถึงเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงถูกทำลาย ทำให้ไม่สามารถผลิต stem cells ที่ทำให้ขนงอกได้

วงจรการเกิดขนใหม่จะช้าลง และเส้นขนที่เกิดใหม่มีขนาดเล็กลง สีอ่อนลง และจะค่อย ๆ ขึ้นน้อยลงโดยไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังครับ 

เลเซอร์ขนถาวร

การทำเลเซอร์กำจัดขน ถือเป็นวิธีที่สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร มีประสิทธิภาพ เพราะสามารถกำหนดความยาวคลื่นของแสงเลเซอร์ให้เหมาะสมกับสีและลักษณะของขนและผิวได้ 

ทั้งนี้เลเซอร์กำจัดขน และเลเซอร์ผิวจะใช้ความยาวคลื่น และพลังงานเลเซอร์ที่แตกต่างกันครับ ซึ่งเครื่องเลเซอร์บางชนิดสามารถใช้ได้สำหรับเลเซอร์ขน และทำได้โดยการปรับเครื่องเลเซอร์ ซึ่งหมอจะอธิบายเพิ่มเติมในหัวข้อถัดไป 


เลเซอร์ขนมีกี่แบบ ?

ในปัจจุบันเทคโนโลยีที่ช่วยกำจัดขน จะมี 2 รูปแบบหลัก ๆ คือ การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ (Laser) และการกำจัดขนด้วยแสง (Intense Pulsed Light, IPL) ทั้ง 2 เทคโนโลยีจะใช้แสงในการกำจัดขนคล้าย ๆ กันครับ แต่จะมีหลักการทำงานที่ต่างกัน ดังนี้ 

 1. กำจัดขนด้วยเลเซอร์ (Laser Hair Removal)
  • หลักการทำงาน : เลเซอร์จะใช้แสงเดียวที่มีความยาวคลื่นเฉพาะ เพื่อเป้าหมายไปที่เม็ดสีเมลานิน ในรากขน จึงสามารถกำจัดขนได้อย่างแม่นยำ โดยไม่ทำอันตรายต่อผิวหนังรอบข้าง 
  • ประสิทธิภาพ : มีประสิทธิภาพสูงในการลดจำนวนขนได้อย่างถาวรหรือเป็นเวลานาน
  • ความยาวคลื่น : มีความยาวคลื่นเฉพาะตามประเภทของเลเซอร์ (เช่น 755 nm สำหรับเลเซอร์อเล็กซานไดรต์ (Alexandrite Laser), 810-1350 nm สำหรับเลเซอร์ไดโอด (Diode Laser) หรือ 1064 nm จากYAG laser เป็นต้น
 2. การกำจัดขนด้วยแสง (Intense Pulsed Light, IPL)
  • หลักการทำงาน : IPL ใช้แสงที่มีหลายความยาวคลื่น (ไม่เหมือนกับเลเซอร์ที่ใช้แสงเฉพาะความยาวคลื่นเดียว)
  • ความเฉพาะเจาะจง : มีความเฉพาะเจาะจงน้อยกว่าเลเซอร์ในการมุ่งเป้าหมายไปที่ขน
  • ประสิทธิภาพ : อาจต้องการรักษาหลายครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ดี และอาจไม่ถาวรเท่ากับการกำจัดขนด้วยเลเซอร์
  • ความยาวคลื่น : ใช้หลายความยาวคลื่นที่สามารถปรับได้ ซึ่งสามารถใช้ในการกำจัดขนและปรับปรุงสภาพผิวได้ โดยช่วยให้ผิวดูใสและลดปัญหาผิวต่าง ๆ เช่น เช่น ฝ้า, กระ, รอยจุดด่างดำ, และลดรอยแดงจากเส้นเลือดฝอย
เทคโนโลยีกำจัดขน

การเลือกใช้วิธีการกำจัดขนวิธีใดจะขึ้นอยู่กับประเภทของผิว, สีขน, และเป้าหมายในการรักษาของแต่ละบุคคลครับ 


วิธีการกำจัดขนมีกี่แบบ ?

เมื่อคนไข้มีความต้องการกำจัดในแต่ละจุดออก วิธีการกำจัดขน มี 2 แบบ คือ การกำจัดขนแบบชั่วคราวและแบบถาวร

1. กำจัดขนแบบชั่วคราว

การกำจัดขนแบบชั่วคราวได้แก่ การโกน ถอน การใช้โฟม มูส หรือ ครีมกำจัดขน เป็นวิธีที่ทำได้ด้วยตัวเอง ง่าย และสะดวก แต่ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน

กำจัดขนแบบชั่วคราว(1)
กำจัดขนแบบชั่วคราว

แม้วิธีการเหล่านี้จะสามารถกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ออกได้จริง แต่ก็คงผลลัพธ์ได้ไม่นานครับ ขนจะกลับขึ้นมาใหม่ จึงต้องทำซ้ำอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งการทำบ่อย ๆ จะส่งผลให้เส้นขนที่งอกใหม่มีขนาดใหญ่ หนา และแข็งกว่าเดิม รวมถึงมีอาการข้างเคียงอื่น ๆ ตามมา เช่น เกิดปัญหาขนคุด ผิวเป็นตุ่ม นูนคล้ายหนังไก่ เกิดการระคายเคืองต่อผิว จนทำให้เกิดอาการแพ้ได้ครับ

2.กำจัดขนแบบถาวร

วิธีการกำจัดถาวร เป็นการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์เข้ามาช่วย สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ดี ไม่เสี่ยงเกิดผลข้างเคียงอย่างการเกิดขนคุด หรือผิวหนังไก่ ใช้เวลาในการทำไม่นาน สามารถคงผลลัพธ์ได้ในระยะยาว แต่ต้องทำแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น ปัจจุบันวิธีการกำจัดขนแบบถาวรที่นิยมและได้ผลดีมาก มี 2 วิธีคือ

 1. การจี้ไฟฟ้า หรือจี้ด้วยคลื่นวิทยุ (Electrolysis) คือการใช้เข็มสอดลงไปที่รากขนทีละเส้นแล้วปล่อยกระแสไฟฟ้าทำลายรากขนได้อย่างถาวร ขนที่ถูกทำกำจัดจะไม่ขึ้นมาอีก วิธีนี้ค่อนข้างเจ็บครับ รวมถึงใช้เวลาในการทำนาน และมีความเสี่ยงเกิดแผลได้ 
 2. การใช้เลเซอร์ เป็นวิธีกำจัดขนที่อาศัยพลังงานความร้อนจากแสงไปกำจัดรากขน สามารถทำลายรากขนได้แบบเฉพาะเจาะจง ข้อดีคือไม่เจ็บมาก เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน
กำจัดขนถาวร

กำจัดขนถาวรดีอย่างไร ?

ข้อดีของการเลือกวิธีกำจัดขนถาวร คือ 

 • สามารถกำจัดขนได้สะดวก รวดเร็ว สบายผิว
 • หมดปัญหาขนกลับขึ้นมาใหม่ และงอกช้าลง ลักษณะขนบางลง ไม่หนา หรือแข็ง
 • หลังทำผิวเรียบเนียน ไม่เกิดปัญหาขนคุด ตุ่มหนังไก่ 
 • ช่วยเพิ่มความมั่นใจ ดูสะอาดสะอ้าน

เลเซอร์ขน ตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

เลเซอร์กำจัดขนสามารถใช้ได้กับหลายตำแหน่งบนร่างกายครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคล 

ตำแหน่งเลเซอร์

ตำแหน่งที่สามารถใช้เลเซอร์กำจัดขนได้ มีดังนี้

 1. เลเซอร์ขนหน้า หรือขนบริเวณใบหน้า เช่น เลเซอร์หนวด เลเซอร์เครา ขนบริเวณมุมปาก และเหนือริมฝีปาก สามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่ต้องการกำจัดขนบนใบหน้า ช่วยให้ใบหน้าสะอาด ลดการระคายเคืองและปัญหาผิวหนังอักเสบจากการโกนได้ 
เลเซอร์ขนหน้า
 1. เลเซอร์ไรผม เป็นการกำจัดขนบริเวณไรผม เหมาะกับคนที่ไรผมเยอะ ไรผมหนา ต้องการทำให้บริเวณหน้าผากเกลี้ยงเกลา เรียบเนียนและดูกว้างขึ้น รวมถึงผู้ที่มีปัญหาผดผื่นบริเวณหน้าผากเนื่องจากแพ้ไรผมตัวเอง ก็สามารถทำเลเซอร์กำจัดไรผมเพื่อลดปัญหาผิวอักเสบ หรือ เป็นผื่นแดงได้ครับ 
เลเซอร์ไรผม
 1. เลเซอร์ขนรักแร้ เป็นการใช้แสงเลเซอร์เพื่อกำจัดขนใต้วงแขน เหมาะสำหรับการกำจัดขนบริเวณใต้วงแขน ช่วยลดโอกาสของการเกิดขนคุดและการระคายเคืองที่มักเกิดจากการโกนหรือแวกซ์ได้เป็นอย่างดี และยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย 
เลเซอร์ขนรักแร้
 1. เลเซอร์ขนแขนและขา เป็นบริเวณที่ได้รับความนิยม สามารถใช้กำจัดขนบนแขนและขาได้ทั้งหมด เป็นตำแหน่งที่ได้รับความนิยม ทำให้ผิวขา-แขน เรียบเนียน ใส น่าสัมผัสมากขึ้น
เลเซอร์ขนขา
เลเซอร์ขนแขน
 1. เลเซอร์ขนบิกินี่ (เลเซอร์ขนน้องสาว) เป็นการกำจัดขนที่ลับหรือรอบจุดซ่อนเร้นที่อาจโผล่ออกมาตามแนวกางเกงในซึ่งการเลเซอร์บิกินี่ไม่ใช่เพียงการกำจัดขนบริเวณที่ลับให้หมด ยังมีเลเซอร์ขนในที่ลับแบบอื่น ๆ เช่น การทำเลเซอร์บราซิลเลี่ยน (Brazilian Laser Hair Removal) หรือ เลเซอร์ Hollywood ที่ในแต่ละคลินิกเรียกกัน ซึ่งเป็นการกำจัดขนเพื่อเติมแต่งและเก็บขนบางส่วนเอาไว้ได้ตามแต่ผู้เข้ารับบริการต้องการครับ

V Square Clinic จะมีการเรียกชื่อการทำเลเซอร์กำจัดขนในที่ลับ 2 แบบ ดังนี้

เลเซอร์ขนบิกินี่
 1. เลเซอร์ขนหน้าอก-หลัง-หรือหน้าท้อง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดขนหน้าอก ท้อง หรือหลัง นิยมทำในผู้ชาย แต่ก็สามารถทำได้กับผู้หญิงเช่นกันครับ ช่วยให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวเรียบเนียนและขาวขึ้น
รีวิวเลเซอร์ขนหน้าอก
 1. เลเซอร์ขนคุด ปัญหาขนคุดเกิดจากความผิดปกติของผิวหนังที่ปากรูขุมขนหนาตัวปิดช่องรูขุมขน เป็นตุ่มนูนขึ้นมาทำให้เส้นขนออกมาไม่ได้ การรักษาขนคุดด้วยเลเซอร์ สามารถทำให้ขนคุดดีขึ้นได้ ช่วยลดปริมาณตุ่มขนคุดได้ โดยการเลเซอร์ช่วยไปทำลายรากขนที่พยายามแทงออกมาให้หายได้ 
ขนคุด

เลเซอร์ขนอันตรายไหม ? 

การทำเลเซอร์ขนด้วยเครื่องเลเซอร์ที่ได้มาตรฐาน และทำโดยแพทย์หรือผู้ผ่านการฝึกอบรมจะมีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นอันตรายต่อผิวครับ

ในกรณีที่เกิดผลข้างเคียงหลังทำ มักไม่เป็นอันตรายหรือส่งผลร้ายแรงครับ ตามรายงานที่พบได้คือ หลังเลเซอร์ผิวหนังบริเวณรอบ ๆ รูขุมขนจะแดงและบวมเล็กน้อย ซึ่งสามารถหายได้เองภายใน 1 วัน โดยไม่ต้องทำอะไร หรือใครอยากประคบน้ำเย็น เพื่อลดอาการบวม หรือแสบร้อนก็สามารถทำได้ครับ ทั้งนี้ความอันตรายมักมาจากตัวเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐานและผู้ทำไม่ชำนาญ จึงอาจเกิด อาการเบิร์น ได้

เลเซอร์ขนเสี่ยงโรคมะเร็งจริงไหม ?

อย่างที่กล่าวไปว่าการทำเลเซอร์กำจัดขนถาวรเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นอันตรายต่อผิว จึงไม่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งอย่างที่หลายคนเข้าใจ 


เครื่องเลเซอร์ขนแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? 

ปัจจุบันมีเลเซอร์กำจัดขน หลายประเภทที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในคลินิกเสริมความงาม โดยเครื่องเลเซอร์ แต่ละประเภทมีคุณสมบัติและเหมาะสมกับประเภทของผิวหรือสีขนที่ต่างกัน ดังนี้ 

 • Diode Laser

Diode laser (เลเซอร์ไดโอด) เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่ได้รับความนิยม เพราะราคาไม่แพง สามารถกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณสมบัติของเลเซอร์ Diode laser ที่มีความยาวของคลื่นพลังงานหลากหลาย (800-1,350 nm) จะสามารถส่งพลังงานลงลึกเข้าไปทำลายรากขน ส่งผลให้เส้นขนบางลง ค่อย ๆ หลุดร่วงออก

การใช้เครื่อง Diode laser นอกจากจะกำจัดขนได้แล้วยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจน และลดความหมองคล้ำ ขณะทำจะรู้สึกหน่วงเล็กน้อย ส่วนข้อเสียของเลเซอร์ Diode อาจต้องทำหลายครั้งถึงจะได้ผลลัพธ์ระยะยาว และหากใช้พลังงานที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เส้นขนหนาขึ้น กว่าเดิม รวมถึงปัจจุบันมีเครื่องปลอมค่อนข้างมาก

 • YAG Laser 

YAG Laser เป็นหนึ่งในนวัตกรรมเลเซอร์กำจัดขน ที่มีความปลอดภัยสูงและได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะถูกออกแบบมาเพื่อทำลายรากขนโดยเฉพาะ เหมาะกับการกำจัดขน และช่วยแก้ปัญหาขนคุด ผิวหนังไก่

คุณสมบัติของ YAG เลเซอร์ ที่มีความยาวของคลื่นอยู่ที่ 1,064 nm เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มี ความเข้มข้นสูง จึงสามารถทำลายรากขนและกำจัดเม็ดสีได้เป็นอย่างดี เหมาะกับทุกสีขน สีผิว(ยกเว้นขนหงอก)

สำหรับที่ V Square Clinic จะทำเลเซอร์กำจัดขนด้วยโปรแกรม 𝗖𝗼𝗼𝗹 𝗬𝗮𝗴 𝟭𝟬𝟲𝟰 ใช้ Laser ยี่ห้อ Light B Evo-Long Pulse Nd: YAG 1064 nm. นำเข้าจากอิตาลี และ เยอรมัน เป็นเครื่องที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจาก FDA  ทั้งอเมริกา ยุโรป ไทย 

โปรแกรม 𝗖𝗼𝗼𝗹 𝗬𝗮𝗴 𝟭𝟬𝟲𝟰 สามารถกำจัดขนลงลึกถึงรากขนในผิวชั้นลึก ทำลายได้ถึงเซลล์รากขน แบบถึงรากถึงโคน  โดยจะทำควบคู่กับเครื่อง New Cryo 7 พ่นลมเย็นได้ถึง -30 องศา โดยสามารถปรับระดับได้ จึงช่วยให้ไม่เจ็บ ไม่แสบ สบายผิวขณะทำการรักษาครับ 

เลเซอร์ YAG

เครื่องเลเซอร์ Long Pulse ND YAG

จุดเด่นของ โปรแกรม 𝗖𝗼𝗼𝗹 𝗬𝗮𝗴 𝟭𝟬𝟲𝟰  คือสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร เพราะสามารถทำลายรากขนได้ลงลึกกว่า YAG Laser ทั่วไป ที่สำคัญไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังบริเวณใกล้เคียง ช่วยให้ขนขึ้นช้าลง และมีขนาดเส้นขนที่บางลง หรืออาจจะไม่ขึ้นมาอีก ถ้าทำจำนวนครั้งที่มากพอ ทั้งนี้ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับเฉพาะบุคคล ฮอร์โมน จำนวนครั้ง ครับ

 • Alexandrite laser

Alexandrite laser (อเล็กซานไดร เลเซอร์)เป็นเครื่องเลเซอร์ขนที่ประสิทธิภาพในการกำจัดขนค่อนข้างดี 

คุณสมบัติของเลเซอร์ Long-pulsed Alexandrite laser ที่มีคลื่นพลังงานเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 nm เป็นคลื่นเลเซอร์ที่ใช้ผลึกอเล็กแซนไดร์เป็นตัวกลางในการผลิตแสง ทำให้สามารถลงลึกได้ลึก และสามารถจับเม็ดสีได้ดี จึงสามารถช่วยกำจัดขนค่อนข้างดี

ทั้งนี้การเข้ารับบริการกำจัดขนด้วยเครื่องเลเซอร์ที่กล่าวมาโดยทั่วไปจะต้องต่อเนื่องทำ 5-8 ครั้งห่างกัน 1 เดือน / ครั้ง ซึ่งจำนวนครั้งจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับจำนวนและความหนาของเส้นขนหลังจากยิงเลเซอร์ขนครับ

Vsquare tips

ข้อควรรู้ : เลเซอร์ ที่มีความยาวคลื่นที่ต่ำจะสามารถส่งพลังงานลวงลงลึกได้น้อย แต่สามารถดูดซับเม็ดสีเมลานินได้ดี ในขณะที่เลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นที่สูง จะถูกดูดซับเม็ดสีเมลานินได้น้อยกว่า ซึ่งผิวของชาวเอเชีย ค่อนข้างเข้มกว่าคนในแถบยุโรปครับ ทำให้เลเซอร์ชนิด Alexandrite รวมถึงเครื่อง IPL ไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทยหรือในแถบเอเชีย เพราะอาจทำให้ผิวไหม้ได้ง่าย ดังนั้นจะเห็นว่าคลินิกชั้นนำในประเทศไทยจะใช้เครื่อง Long Pulse ND YAG ในการกำจัดขน


ก่อนเลเซอร์ขนเตรียมตัวอย่างไร ? 

การเตรียมตัวก่อนการกำจัดขนด้วยเลเซอร์เป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงของผลข้างเคียง หมอมีคำแนะนำเบื้องต้นในการเตรียมตัวดังนี้ 

 1. หลีกเลี่ยงการโกนหรือถอนขน

ก่อนเลเซอร์ขนควรหลีกเลี่ยงการถอนขน, ใช้แวกซ์, หรือเครื่องถอนขนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนทำเลเซอร์ครับเพื่อให้รากขนอยู่ในสภาพที่เหมาะสมสำหรับการกำจัดด้วยเลเซอร์

 1. หลีกเลี่ยงการออกแดด

ควรหลีกเลี่ยงการออกแดดและการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวเข้มขึ้นอย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนการรักษา เพื่อลดความเสี่ยงของการเปลี่ยนสีผิวหลังการรักษา

 1. ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดบนผิวหนัง

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอล, กรดอัลฟ่าไฮดรอกซี หรือ AHA,ลูกกลิ้งระงับกลิ่นกาย, สารระคายเคืองอื่น ๆ บนผิวหนังก่อนการรักษา อย่างน้อย 3 วัน

 1. เช็กสุขภาพผิวหนัง

ควรเช็กดูว่าบริเวณที่ต้องการกำจัดขนไม่มีการอักเสบหรือการติดเชื้อบนผิวหนังในบริเวณที่จะรักษา

 1. ปรึกษากับแพทย์ก่อนทำ 

หากกำลังรับรักษาด้วยยาบางชนิดหรือมีประวัติการแพ้ ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนการทำเลเซอร์ครับ เพื่อวางแผนการกำจัดขนอย่างเหมาะสมในแต่ละบุคคล และลดความเสี่ยงของผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น


ขั้นตอนการเลเซอร์ขน

 • การเตรียมผิว : ก่อนทำจะมีการเล็มหรือโกนขนให้เหลือความยาวประมาณ 0.5-1 มิลลิเมตร 
 • ขณะทำ : แพทย์จะทำการ ตั้งค่าพลังงาน โดยขึ้นกับขนาดของขน และสีผิว จากนั้นจะเริ่มทำการเลเซอร์ พร้อม ๆ กับปล่อยความเย็นเพื่อปกป้องผิวชั้นบนจากการเบิร์นและช่วยไม่ให้เจ็บขณะทำ

 โดยทั่วไปจะใช้เวลาในการยิงกำจัดขนแตกต่างกัน ขึ้นกับขนาดพื้นที่บริเวณที่ต้องการทำ


ข้อควรปฏิบัติหลังเลเซอร์ขน

หลังเลเซอร์ อาจมีอาการบวมแดงเล็กน้อย สามารถหายได้เองภายใน 1-2 วัน หลังทำเลเซอร์ครับ ส่วนข้อปฏิบัติหลังทำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดี มีดังนี้ 

 • ควรทายาลดการอักเสบและครีมบำรุงผิว 3-7 วันหรือตามแพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง
 • ในช่วง 7 วันแรกหลังการเลเซอร์ ควรทาครีมบำรุงสูตรอ่อนโยน เช่น Moisturizer for Sensitive Skin 
 • ควรเลี่ยงครีมที่มีสารก่อระคายเคือง เช่น สารฟอกสีขาว (Whitening) , กรดวิตามิน เอ , กรดผลไม้ เป็นต้น หลังจากนั้นใช้ครีมบำรุงผิวตามปกติ
 • งดกิจกรรมที่ใช้ความร้อน เช่น อาบน้ำร้อน , อบเซาวน่า , อบไอน้ำ เป็นเวลา 3 วัน 
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ 
 • ควรทาครีมกันแดดและหลีกเลี่ยงแดดในบริเวณที่ทำการรักษาอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์
 • งดการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย , น้ำหอม 3 วัน 
 • งดเกา หรือ ขัดสครับผิว บริเวณที่ทำ ในช่วงแรก 1 สัปดาห์ สวมใส่เสื้อผ้าสบาย
 • ควรทำการรักษา อย่างต่อเนื่องทุก ๆ 4 สัปดาห์ อย่างน้อย 5-8 ครั้ง เพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด

เลือกเลเซอร์ขนที่ไหนดี ? 

ก่อนตัดสินใจทำเลเซอร์ขนไหนดี ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดโดยพิจารณาจากสิ่งเหล่านี้ 

 • ทำหัตถการเลเซอร์ขนโดยแพทย์ หรือผู้ที่ผ่านการฝึกอบรม

ก่อนทำต้องมั่นใจว่าผู้ที่ทำเลเซอร์ขนเป็นแพทย์หรือผู้ที่ผ่านการอบรมการใช้เครื่องเลเซอร์มาอย่างดี มีความเชี่ยวชาญในการทำหัตถการกำจัดขน มีความรู้ทางกายภาพของเส้นขนและสภาพผิวหนัง เพื่อเลือกใช้พลังงานอย่างเหมาะสม ลดโอกาสข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

 • คลินิกมีความน่าเชื่อถือ เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง และมีรีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริง

ควรตรวจสอบชื่อคลินิก ใบอนุญาตประกอบกิจการ ว่าเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐานหรือไม่ มีข้อมูลเกี่ยวกับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ หรือมีรีวิวจากผู้ที่เคยเข้ารับการบริการ 

 • คลินิกมีเครื่องเลเซอร์ขนที่ได้มาตรฐานและมีหลายรูปแบบ 

เนื่องจากเลเซอร์กำจัดขนมีหลายแบบ แต่ละแบบมีความเหมาะสมที่แตกต่างกัน คลินิกที่เปิดให้บริการควรมีบริการเลเซอร์ขนด้วยเครื่องหลายแบบ เพื่อสามารถให้การรักษาที่ครอบคลุม เหมาะสมปัญหาของคนไข้

 • มีโปรโมชันที่น่าสนใจ ราคาสมเหตุสมผล 

การเลเซอร์ขนเพื่อกำจัดขนอย่างถาวรจำเป็นต้องเข้ารับการเลเซอร์ขนหลายครั้ง หากที่คลินิกนั้น ๆ ควรมีโปรโมชันเลเซอร์ขนเป็นคอร์สให้เลือกในราคาถูกกว่าแบบรายครั้ง เพื่อช่วยให้คนไข้ประหยัดเงิน แต่ไม่ควรดูที่ราคาถูก ๆ เป็นหลักครับ เพราะเสี่ยงเจอเครื่องปลอมได้ ควรดูราคาจากหลาย ๆ คลินิกที่เป็นคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือเพื่อเปรียบเทียบราคาครับ 


เลเซอร์ขนราคาเท่าไหร่ ? 

ราคาการทำเลเซอร์จะขึ้นอยู่กับบริเวณที่จะยิงเลเซอร์กำจัด และจำนวนครั้งที่ทำ ซึ่งขนแต่จะตำแหน่งอาจมีจำนวนครั้งการทำเห็นผลที่แตกต่างกัน โดยราคาเลเซอร์ขน ที่ v square clinic แต่ละตำแหน่งมีดังนี้ 

เลเซอร์ขนราคา

หมายเหตุ : ทุกขั้นตอนการเลเซอร์กำจัดขน ดูแลและให้คำแนะนำโดย Laser Specialist  ห้อง Laser  สะอาดถูกหลักอนามัย บรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลาย


รีวิวเลเซอร์ขน

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ในแต่ละเคสอาจเห็นการเปลี่ยนแปลงช้า-เร็ว แตกต่างกันขึ้นอยู่กับลักษณะเส้นขน สภาพผิว จำนวนครั้งที่ทำ รวมถึงประเภทเลเซอร์ที่เลือกใช้ครับ 

ตัวอย่างการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ในตำแหน่งต่าง ๆ 

รีวิวเลเซอร์ขนรักแร้
รีวิวเลเซอร์ขนขา
รีวิวเลเซอร์ขนขา(1)

Q&A เลเซอร์ขน

หลังเลเซอร์ขนแล้วแสบร้อนผิวไหม ?

หลังทำเลเซอร์ขนแล้วรู้สึกแสบร้อนผิวบริเวณที่ทำ สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วง 1-2 วัน หลังจากการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ครับ เนื่องจากเลเซอร์เป็นพลังงานความร้อน แต่สามารถหายได้เอง หากต้องการลดความแสบร้อน สามารถใช้แผ่นประคบเย็นและโลชั่นบำรุงผิวทาช่วยบรรเทาอาการได้ครับ  

เลเซอร์ขนต้องทำกี่ครั้ง ?

โดยส่วนใหญ่การทำเลเซอร์ขน จะมีคอร์สการทำ 6-12 ครั้ง ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เลเซอร์และปัญหาขนแนะนำคนไข้ให้ 5-8 ครั้งและกลับมาทำเลเซอร์ทุก ๆ 30 วัน หรือ เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อผลลัพธ์ที่ดี

เลเซอร์ขนใช้เวลานานไหม ?

ระยะเวลาในการเลเซอร์ขนนั้นขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ต้องการเลเซอร์เช่นกันครับ ยกตัวอย่างเลเซอร์กำจัดขนรักแร้จะใช้เวลา 10 -15 นาที แต่หากต้องการเลเซอร์แขน – ขา อาจใช้เวลานานขึ้นครับ 

เลเซอร์ขนแล้วขนจะขึ้นอีกไหม ? 

การเลเซอร์ขนจะสามารถทำลายเส้นขนได้ประมาณ 20% ต่อการเลเซอร์ 1 ครั้ง จึงแนะนำให้ทำทุกเดือน เพื่อให้ลดการเกิดขนได้อย่างต่อเนื่อง โดยทั่วไปจะต้องเลเซอร์ขนประมาณ 5 ครั้งขึ้นไป จึงจะกำจัดขนได้อย่างหมด สามารถเว้นการทำได้จนกว่าจะรู้สึกว่ามีขนขึ้นอีกครั้ง โดยเฉลี่ยอยู่ได้นาน 1-2 ปี ครับ ถือเป็นหัตถการที่มีความสะดวก ไม่ต้องกำจัดขนเองบ่อย ๆ ครับ

เลเซอร์ขนแล้วคันเกิดจากอะไร ?

อาการคันหลังจากทำเลเซอร์ขน เป็นอาการที่พบได้เป็นปกติครับ เนื่องจากคลื่นพลังงานสัมผัสกับผิวจนทำให้เกิดอาการคันเล็กน้อย สามารถหายได้เองครับ โดยระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการเกา หรือถูแรง ๆเพราะอาจทำให้เป็นแผล ติดเชื้อที่ผิวหนังได้

เลเซอร์ขนเจ็บไหม ?

เลเซอร์กำจัดขนไม่เจ็บครับ แต่มีความรู้สึกขณะทำแบบหน่วง ๆ จี๊ด ๆ อุ่น ๆ ที่ผิวสามารถทนได้ครับ และในขั้นตอนการทำมีใช้เจลเย็น หรือเป่าลมเย็น ช่วยทำให้สบายมากขึ้น

ในกรณีที่กลัวเจ็บ หรือทำในตำแหน่งที่ผิวบางมาก ๆ เช่น ขนบริเวณริมฝีปาก โคนขาหนีบ สามารถการทายาชาก่อนการเลเซอร์ขนได้ครับ นอกจากนี้เครื่องเลเซอร์บางรูปแบบจะมีระบบให้ความเย็นขณะเลเซอร์ ก็ช่วยลดความรู้สึกขณะทำลงได้  


สรุป

การเลเซอร์ขน นับเป็นหนึ่งหัตถการที่ช่วยลดภาระในการกำจัดขนด้วยเองได้ดี สะดวกสบาย และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคนไข้ได้มากขึ้น เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะเห็นผลลัพธ์ดี ปลอดภัย และค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก 

สำหรับผู้สนใจ ก่อนเข้ารับการทำเลเซอร์ขนถาวรควรศึกษาข้อมูลให้แน่ชัดก่อนตัดสินใจ รวมทั้งต้องเลือกเลเซอร์ขนกับคลินิกได้มาตรฐาน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes - Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี - Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี - Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่ละจุดดู...

Reading Time: 3 minutes - หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไรบ้าง แต่ละช่วงต้องระวังเรื่องอะไร ? - หลังเลเซอร์ขนทันที ถึง 24 ชั่วโมงแรก - หลังเลเซอร์ขน 48 ชั่วโมงถึง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขนหลัง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขน 1 เดือน

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพ...

Reading Time: 3 minutes การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้อง...

Reading Time: 4 minutes สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ

เรตินอล คืออะไร อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Reading Time: 2 minutes - เรตินอล คืออะไร มีกี่แบบ - เรตินอล ทำงานอย่างไร - การใช้เรตินอลช่วยอะไรได้บ้าง - ข้อควรระวังการใช้เรตินอล - ถ้าไม่ใช้เรตินอล มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบำรุงผิว

เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ? ข้อดี ข้อควรระวัง เ...

Reading Time: 3 minutes -เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร ? -เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? -เลเซอร์ขนหน้าด้วยเครื่องที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ? -หลังเลเซอร์ขนหน้า มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ? -รีวิวเลเซอร์ขนหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า