ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดีที่สุด? ไหมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร?

Reading Time: 4 minutes

ร้อยไหมก้างปลา

ร้อยไหมก้างปลา

ร้อยไหมก้างปลา คือ ชื่อที่หมอส่วนใหญ่ใช้เรียกการร้อยไหมเงี่ยง (barb) เพื่อดึงหน้า เป็นไหมละลายที่ใช้ในทางการแพทย์ครับ ไหมก้างปลาเป็นชื่อที่หมอไทยตั้งขึ้นมาเองเพื่อให้ง่ายต่อการอธิบายให้คนไข้เข้าใจลักษณะของเงี่ยงไหม เพราะมีลักษณะเงี่ยงคล้าย ๆ ก้างปลา

ในทางการแพทย์เงี่ยงลักษณะนี้มีชื่อเรียกว่า bidirectional barbed thread ไม่ได้เรียกว่า fishbone (ก้างปลา)

การร้อยไหมก้างปลา จะช่วยยกกระชับผิว นิยมทำเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น แก้ไขผิวหย่อนคล้อย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเส้นไหมที่ใช้จะแบ่งออกเป็นหลายชนิด แล้วแต่ลักษณะและวัสดุ ได้แก่ PDO PLLA PCL

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา ปรับรูปหน้า

สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลว่า ร้อยไหมก้างปลา ไหมเงี่ยง คืออะไร เป็นแบบไหน? ร้อยไหมแบบไหนดีที่สุด? สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในหัวข้อต่อไปนี้ครับ


ร้อยไหมมีกี่แบบ?

นอกจากการร้อยไหมก้างปลา ก็ยังมีชื่อเรียกอื่น ๆ เช่น ไหมก้างปลา 8d ไหมเงี่ยงกุหลาบ ไหมปิรันย่า ไหมจระเข้ ไหมมังกร ไหมปากฉลาม ไหมทับทิม ไหม double-lock ไหมทอร์นาโด คือชื่อที่คนไทยตั้งขึ้นมาเรียกเอง

ซึ่งในทางการแพทย์ไหมชื่อต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ได้มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญครับ ล้วนเป็นไหมเงี่ยง bidirectional barbed thread ทั้งสิ้น แค่ตั้งชื่อให้แตกต่างกันด้วยเหตุผลทางการค้า

ภาพเปรียบเทียบไหมก้างปลาชนิด PDO

ลักษณะไหมแบบต่างๆ

จุดที่แตกต่างกันของเส้นไหม ที่คนไข้ควรให้ความสำคัญ คือ วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมที่ปลอดภัย แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ PDO PLLA PCL และขนาดของเส้นไหมมีหน่วยวัดสากลคือ USP2-0, USP0, USP1, USP2 ซึ่งการแบ่งวัสดุและขนาดของเส้นไหมที่เป็นสากลนี้จึงจะสามารถบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่า ไหมชนิดนั้น ๆ คุณภาพเป็นอย่างไร อยู่ได้นานไหม ร้อยไหมกี่วันเห็นผล และดึงหน้าได้ดีแค่ไหน

อ่านบทความเพิ่มเติม หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล? อยู่ได้กี่ปี? มีข้อปฏิบัติตัวหลังทำอย่างไรบ้าง?

ลักษณะของไหมก้างปลาที่ดีที่สุด

ไหมก้างปลาที่ดีที่สุดควรมีคุณสมบัติดังนี้

 • วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมก้างปลาที่ดีที่สุด ควรจะละลายช้าอยู่ได้นาน
วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมก้างปลาแต่ละชนิด

วัสดุที่ใช้ ร้อยไหมก้างปลา เป็นไหมละลายที่ใช้ในทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย เช่นใช้ในการผ่าตัดเย็บหัวใจ ได้แก่ PDO PLLA และ PCL ในขณะที่ไหมละลายจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวบริเวณที่ร้อยไหมกระชับขึ้นแข็งแรงขึ้นด้วย

ตารางเปรียบเทียบไหมแต่ละประเภท
 • PDO คือ ไหมที่มีความยืดหยุ่นปานกลาง นิ่ม ไม่เปราะ เป็นไหมชนิดแรกที่นำมาใช้ในวงการเสริมความงาม และได้รับความนิยมมาก
 • PLLA คือ ไหมที่มีจุดเด่นด้านความแข็ง แต่ข้อเสียคือเปราะหักง่าย
 • PCL คือ ไหมที่มีจุดเด่นด้านความยืดหยุ่น ซึ่ง PCL รุ่นล่าสุดจะมีส่วนผสมของ PLLA ในสัดส่วนที่เหมาะสมด้วย จึงทำให้ PCL+PLLA เป็นวัสดุเส้นไหมที่ดีที่สุดในตอนนี้

ร้อยไหมก้างปลา อยู่ได้นานแค่ไหน?

การที่เส้นไหม PCL+PLLA อยู่ได้นาน 18-24 เดือนไม่ได้แปลว่าจะพยุงผิวได้นานขนาดนั้นนะครับ ในบางเคสที่โครงสร้างผิวขาดคอลลาเจนและขาดอีลาสติน การยกพยุงจะอยู่ได้สั้นลงเพราะผิวจะหลุดออกจากเส้นไหมก่อนที่ไหมจะละลาย แต่ก็สามารถแก้ด้วยการร้อยไหมเพิ่มเข้าไปในแนวเดิม เพราะไหมที่ร้อยไปก่อนหน้านี้จะสร้างอีลาสตินขึ้นมา ทำให้การร้อยไหมในครั้งต่อ ๆ ไป ผิวจะยึดเกาะได้ดีขึ้นและอยู่ได้นานขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

ร้อยไหมก้างปลา แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

VDO นี้เป็นการสาธิต ให้ดูว่า ร้อยไหมแต่ละชนิด มีความแตกต่างกันอย่างไร ถ้าหากว่าใครคิดจะไปทำแต่ยังไม่ได้ดูคลิปนี้ ถือว่าพลาดอย่างแน่นอน

ไหมก้างปลาเส้นใหญ่ เงี่ยงใหญ่ จะละลายช้า อยู่ได้นานขึ้น

ตารางเปรียบเทียบขนาดของเส้นไหมตามหน่วยวัดสากล USP

ตารางเปรียบเทียบขนาดของเส้นไหมตามหน่วยวัดสากล USP

วิธีดูขนาดของเส้นไหมก้างปลา

วิธีดูขนาดของเส้นไหมก้างปลา เราสามารถสังเกตุได้จากสีของเข็มที่ใช้ ร้อยไหมก้างปลา ตามรูปด้านบนไล่จากซ้ายไปขวาดังนี้

 • เข็มสีเทา 27G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 5-0
 • เข็มสีส้ม 25G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 4-0
 • เข็มสีฟ้า 23G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 3-0
 • เข็มสีเขียว 21G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 2-0 (คลินิกทั่วๆไปนิยมใช้เนื่องจากเข็มเล็ก ร้อยง่าย บวมช้ำน้อย ไม่ต้องใช้ความชำนาญสูงก็ทำได้ แต่ไหมจะเส้นเล็กและอยู่ได้ไม่นาน)
 • เข็มสีเหลืองอ่อน 20G ใช้ร้อยไหมขนาด USP0
 • เข็มสีน้ำตาล 19G ใช้ร้อยไหมขนาด USP1
 • เข็มสีชมพู 18G ใช้ร้อยไหมขนาด USP2 (เป็นไหมก้างปลาเส้นใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน)
ขนาดของไหมก้างปลาแต่ละชนิด

ไหมก้างปลาในคลินิกทั่วๆไปจะมีขนาด USP 3/0 , 2/0 สังเกตุได้จากสีของเข็มที่ใช้ร้อยไหมจะเป็น สีฟ้า(23G) หรือ สีเขียว (21G)

เข็มที่ใช้ร้อยไหมแต่ละชนิด

ที่ V Square clinic หมอจะเลือกใช้ไหมก้างปลาเส้นที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้คือ USP2 USP1 USP0 เข็มที่ใช้ร้อยไหมจะเป็นเข็มสี สีชมพู (18G) สีน้ำตาล (19G) หรือ สีเหลืองอ่อน (20G)

ไหมก้างปลา ควรความยืดหยุ่นสูง

ตามที่อธิบายในข้อ 1 PCL จะมีความยืดหยุ่นสูงที่สุด ทนต่อการขยับได้ดี ไม่เปราะและขาดง่าย PLLA จะแข็งทนต่อแรงดึงได้ดีที่สุด แต่เปราะและขาดง่ายเมื่ออยู่ในหน้าคนที่มีการขยับตลอดเวลา

ไหมก้างปลา ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

PLLA จะสามารถกระตุ้นการสร้าง Collagen และ elastin ได้สูงที่สุด จึงนำ PLLA มาผสมในไหม PCL รุ่นล่าสุดเพื่อช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้นหลังจากที่ร้อยไหม

ตัวอย่าง ไหมก้างปลา ชนิดต่างๆ

ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

ร้อยไหมก้างปลา ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

 • เรียงจากซ้ายไปขวา
 • A.ไหมก้างปลา PDO USP 0 รุ่นมาตรฐาน
 • B.ไหมก้างปลา PDO USP 2 (เส้นใหญ่ที่สุด)
 • C.ไหมก้างปลา PCL USP 2 (เส้นใหญ่ที่สุด ดีที่สุด)
ไหมก้างปลา PDO USP2

ไหมก้างปลา pdo USP2 (ภาพบน) เทียบกับ ไหมกุหลาบ(MINT) pdo USP2 (ภาพล่าง) เมื่อมองจากภาพจะรู้สึกว่าไหมกุหลาบ MINT น่าจะดีกว่า แต่ในกระบวนการผลิตไหมกุหลาบ ส่วนของเส้นไหมA กับส่วนของเงี่ยงไหมB ถูกหลอมมาเชื่อมกันตามรอยเส้นปะ ไม่ได้หลอมมาพร้อมกัน ทำให้เมื่อไหมละลาย ส่วน A กับ B จะหลุดออกจากกันก่อน จึงไม่สามารถดึงผิวไว้ได้นานกว่าไหมก้างปลาตามที่โฆษณา และในการร้อยไหมกุหลาบต้องใช้เข็มที่ขนาดใหญ่กว่ามาก จึงบวมช้ำเยอะ และราคาแพงกว่ามาก ในปัจจุบันไหมกุหลาบจึงไม่เป็นที่นิยม

ไหมกรวย silhouette เป็นวัสดุ PLLA

ไหมกรวย silhouette เป็นวัสดุ PLLA ภาพบนคือรูปที่ใช้ในการโฆษณา ภาพล่างคือรูปของเส้นไหมจริงๆ จะเห็นได้ว่ารูปโฆษณาอาจทำให้คนไข้เข้าใจผิดว่าไหมกรวยเส้นใหญ่ น่าจะดึงผิวได้ดี แต่แท้จริงแล้วไหมกรวยเส้นค่อนข้างเล็ก (USP 0) และราคาสูงมาก จึงไม่เป็นที่นิยม

ทำไมบางคนบอกว่าร้อยไหมไม่ได้ผล

เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว เทคนิคการ ร้อยไหมก้างปลา ยังไม่ค่อยแพร่หลาย การร้อยไหมทั่ว ๆ ไปจะใช้ไหมเรียบ (mono) เส้นเล็ก ๆ สั้น ๆ ร้อยในผิวชั้นตื้นเติมเต็มผิวคล้าย ๆ ฟิลเลอร์ ช่วยเรื่องริ้วรอย แต่ไม่สามารถดึงยกกระชับผิว ผลที่ได้จึงเกิดจากอาการบวมในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกเท่านั้น ผลจึงไม่เป็นที่ประทับใจตามที่คาดหวังไว้จากคำโฆษณา ทำให้จึงมีคนไข้หลายคนที่เข็ดจากการร้อยไหม เพราะเคยเสียเงินจำนวนมากลองทำแล้วไม่ได้ผล

ในปัจจุบันแทบทุกคลินิกไม่มีการร้อยไหม mono เพื่อยกกระชับหน้าแล้ว หากคนที่ต้องการผลที่คล้ายๆการร้อยไหม mono ก็จะนิยมทำ Hifu เพราะอยู่ได้นานกว่าและเห็นผลชัดเจนกว่า การร้อยไหมในปัจจุบันส่วนมากจะเป็น การร้อยไหมก้างปลา แทบทั้งสิ้น จึงทำให้การร้อยไหมเริ่มกลับมาเป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะเป็นหัตถการที่ได้ผลดีมากเมื่อเทียบกับราคาที่ไม่แพง

ภาพเปรียบเทียบไหมเรียบกับไหมก้างปลา

ภาพเปรียบเทียบไหมเรียบ(mono)เส้นบน กับไหมก้างปลา(barb)เส้นล่าง การร้อยไหมmonoในสมัยก่อนไม่ค่อยเห็นผลเนื่องจากไหมmonoไม่มีเงี่ยงที่ช่วยในการดึงผิวที่หย่อนคล้อย

ควรร้อยไหมก้างปลา กี่เส้น?

หมอจะเป็นผู้ประเมินก่อนทำทุกเคส ว่าคนไข้เคสนั้น ๆ ควรจะใช้ไหมก้างปลาข้างละกี่เส้น โดยปกติจะร้อยไหมก้างปลาข้างละ 3 - 10 เส้นครับ โดยขึ้นอยู่กับ

 1. ขนาดเนื้อแก้มของคนไข้
 2. ความแน่นของผิว
 3. จุดไหนบ้างที่คนไข้ต้องการดึง

ซึ่งหมอจะประเมินจำนวนเส้นตามความเหมาะสม แต่ถ้าหากคนไข้ต้องการให้อยู่ได้นานขึ้นกว่าปกติ ก็สามารถใช้จำนวนเส้นที่เยอะขึ้นได้ คล้ายๆ การยกของด้วยเชือกหลายๆเส้นย่อมมั่นคงแข็งแรงขึ้น อยู่ได้นานขึ้นครับ

ที่ V Square Clinic จะเลือกใช้ ไหมก้างปลา ที่ดีที่สุด เท่านั้นครับ เส้นใหญ่ที่สุด โดยมีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO กับ PCL+PLLA

ไหมก้างปลา PDO

 • ร้อยไหมก้างปลา 6 เส้น 6,999 .-
 • ร้อยไหมก้างปลา10 เส้น 9,900 .-
 • ร้อยไหมก้างปลา 12 เส้น 11,000 .-

ไหมก้างปลา PCL

 • ร้อยไหมก้างปลา 4 เส้น 9,900 .-
 • ร้อยไหมก้างปลา 6 เส้น 13,000 .-
 • ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น 19,999 .-
โปรโมชั่นร้อยไหมก้างปลา

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา

รีวิวร้อยไหมก้างปลา10เส้น

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น

รีวิวร้อยไหมก้างปลา10เส้น

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น + ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 1 CC

รีวิวร้อยไหมก้างปลา6เส้น

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 6 เส้น

รีวิวร้อยไหมก้างปลา

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น + ฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 CC

ร้อยไหมก้างปลา-10-เส้น-+ฟิลเลอร์ใต้ตา-3-CC

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น +ฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

Q&A : ร้อยไหมก้างปลา

ร้อยไหมกี่วันเห็นผล ร้อยไหมก้างปลา หน้าบวมกี่วัน?

เงี่ยงไหมที่คล้ายตะขอจะเกี่ยวดึงผิวขึ้นหลังร้อยไหมเห็นผลได้ทันที ปกติหลังร้อยไหม ในช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น และหลังจากนั้นอาการบวมจะเริ่มยุบลงจนเข้าที่ใน 14 วัน แต่ถ้าหลังจาก 4 วันแล้วยังมีการบวมแดงมากขึ้น ปวดมากขึ้น ต้องรีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรับยากินเพิ่มครับ

ด้วยเทคนิคการร้อยไหมก้างปลา ที่พัฒนามากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งการฉีดยาชา และการใช้เข็มทู่ รวมถึงข้อปฎิบัติตัวก่อน-หลังร้อยไหมที่ถูกต้อง ทำให้เคสส่วนมากที่ร้อยไหมหน้าจะบวมไม่มาก และดีขึ้น 80% ในระยะเวลา 7-14 วัน ในภาพรีวิวในบทความนี้ ก็เป็นรูปหลังร้อยไหมทันทีเกือบทุกเคส จะเห็นว่าบวมช้ำไม่มากครับ

ร้อยไหมก้างปลาเจ็บไหม?

ก่อนร้อยไหมก้างปลา หมอจะมีการฉีดยาชาให้ก่อนครับ เมื่อยาออกฤทธิ์แล้วจึงเริ่มทำการร้อยไหม ระหว่างร้อยก็จะไม่เจ็บ แต่จะรู้สึกถึงเส้นไหมตอนกำลังร้อยเข้าไปเป็นปกติ


ร้อยไหมก้างปลาดีไหม?

การร้อยไหมก้างปลา ดีหรือไม่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีประสบการณ์ ในการร้อยไหม สามารถวิเคราะห์ปัญหา แนะนำแนวทางในการแก้ไขได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้คนไข้แต่ละเคสได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

สำหรับใครที่สนใจการร้อยไหมก้างปลา แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกไหมแบบไหนดี ร้อยไหมอะไรดีที่สุด ต้องร้อยไหมกี่เส้น สามารถปรึกษาหมอก่อนได้ ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ


เอกสารอ้างอิง
1. A.C. Vieira, J.C. Vieira, R.M. Guedes, A.T. Marques. EXPERIMENTAL DEGRADATION CHARACTERIZATION OF PLA-PCL, PGA-PCL, PDO AND PGA FIBRES. แหล่งข้อมูล:http://iccm-central.org/Proceedings/ICCM17proceedings/Themes/Behaviour/SUSTAIN%20GREEN%20COMP/F23.9%20Vieira.pdf 2. Silhouette Soft. thread lift. แหล่งข้อมูล:https://silhouette-soft.com/the-procedure/
3. Jake Yoon. MINT (Minimal Invasive Non-Surgical Thread). แหล่งข้อมูล:https://youtu.be/hhgQcIERo5w


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก่ก่อนวัย แบบเห็นผล

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

ปัญหาหลังร้อยไหม เจ็บ บวม เป็นไต ไหมขาด ไม่อยากเสี่ยงป้อง...

Reading Time: 2 minutes - ปัญหาหลังร้อยไหมมีอะไรบ้าง อันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร? - อาการข้างเคียงหลังร้อยไหมที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแล - ร้อยไหมหน้าบวมนานกี่วัน - หลังร้อยไหมกี่วันเห็นผล - คลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐานสังเกตอย่างไร?

ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี เห็นผลไว ได้ทรงจมูกสวย ควรเลือกคลินิก...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี? มีวิธีเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย ? - ร้อยไหม คืออะไร ? - ร้อยไหมมีกี่แบบ ? - ร้อยไหมจมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์มีข้อดีอย่างไร ? - หลังร้อยไหมจมูก มีข้อห้ามอะไรบ้างที่ต้องระวัง

หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล? บวมกี่วัน? อยู่ได้กี่ปี? มีข้อป...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหม กี่วันเห็นผล? - หลังร้อยไหมอยู่ได้นานกี่ปี? - ทำไมแต่ละคนร้อยไหมแล้วอยู่ได้นานไม่เท่ากัน - ข้อปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น

ร้อยไหม คืออะไร อันตรายหรือไม่? เจาะลึก 9 ข้อที่ควรรู้ เ...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ? - ร้อยไหมแล้วหน้าบวม 14 วัน เกิดจากอะไร ? - ทำไมร้อยไหม 3-4 เดือน ก็คลายแล้ว ? - ร้อยไหมแต่ละชนิด ราคาแตกต่างกันอย่างไร ?