ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดีที่สุด ? ไหมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร?

ร้อยไหมก้างปลา

ร้อยไหมก้างปลา เป็นชื่อที่หมอส่วนใหญ่ใช้เรียกการร้อยไหมเงี่ยง(barb)เพื่อดึงหน้า ไหมก้างปลาเป็นชื่อที่หมอไทยตั้งขึ้นมาเองเพื่อให้ง่ายต่อการอธิบายให้คนไข้เข้าใจลักษณะของเงี่ยงไหม เพราะมีลักษณะเงี่ยงคล้ายๆก้างปลา

ซึ่งในทางการแพทย์เงี่ยงลักษณะนี้มีชื่อเรียกว่า bidirectional barbed thread ไม่ได้เรียกว่า fishbone (ก้างปลา) และยังมีชื่อเรียกอีกหลายๆชื่อที่คนไทยตั้งขึ้นมาเรียกเอง เช่น ไหมเงี่ยงกุหลาบ ไหมปิรันย่า ไหมจระเข้ ไหมมังกร ไหมปากฉลาม ไหมทอร์นาโด ไหมทับทิม ไหม double-lock ซึ่งในทางการแพทย์ไหมชื่อต่างๆเหล่านี้ไม่ได้มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ล้วนเป็นไหมเงี่ยง bidirectional barbed thread ทั้งสิ้น แค่ตั้งชื่อให้แตกต่างกันด้วยเหตุผลทางการค้า

จุดที่แตกต่างกันที่คนไข้ควรให้ความสำคัญคือ วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมที่ปลอดภัย แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ PDO PLLA PCL และขนาดของเส้นไหมมีหน่วยวัดสากลคือ USP2-0, USP0, USP1, USP2 ซึ่งการแบ่งวัสดุและขนาดของเส้นไหมที่เป็นสากลนี้จึงจะสามารถบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่า ไหมชนิดนั้นๆคุณภาพเป็นอย่างไร ร้อยไหมกี่วันเห็นผล อยู่ได้นานไหม ดึงหน้าได้ดีแค่ไหน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล? อยู่ได้กี่ปี? มีข้อปฏิบัติตัวหลังทำอย่างไรบ้าง?

ภาพเปรียบเทียบไหมก้างปลาชนิด PDO

สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลว่า ร้อยไหมก้างปลา คืออะไร? ร้อยไหมอะไรดีที่สุด?


1. ทำไมบางคนบอกว่าร้อยไหมไม่ได้ผล

เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว เทคนิคการ ร้อยไหมก้างปลา ยังไม่ค่อยแพร่หลาย การร้อยไหมทั่วๆไปจะใช้ไหมเรียบ(mono)เส้นเล็กๆสั้นๆ ร้อยในผิวชั้นตื้นเติมเต็มผิวคล้ายๆฟิลเลอร์ ช่วยเรื่องริ้วรอย แต่ไม่สามารถดึงยกกระชับผิว ผลที่ได้จึงเกิดจากอาการบวมในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกเท่านั้น ผลจึงไม่เป็นที่ประทับใจตามที่คาดหวังไว้จากคำโฆษณา ทำให้จึงมีคนไข้หลายคนที่เข็ดจากการร้อยไหม เพราะเคยเสียเงินจำนวนมากลองทำแล้วไม่ได้ผล

ในปัจจุบันแทบทุกคลินิกไม่มีการร้อยไหม mono เพื่อยกกระชับหน้าแล้ว หากคนที่ต้องการผลที่คล้ายๆการร้อยไหม mono ก็จะนิยมทำ Hifu เพราะอยู่ได้นานกว่าและเห็นผลชัดเจนกว่า การร้อยไหมในปัจจุบันส่วนมากจะเป็น การร้อยไหมก้างปลา แทบทั้งสิ้น จึงทำให้การร้อยไหมเริ่มกลับมาเป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะเป็นหัตถการที่ได้ผลดีมากเมื่อเทียบกับราคาที่ไม่แพง

ภาพเปรียบเทียบไหมเรียบกับไหมก้างปลา
ภาพเปรียบเทียบไหมเรียบ(mono)เส้นบน กับไหมก้างปลา(barb)เส้นล่าง การร้อยไหมmonoในสมัยก่อนไม่ค่อยเห็นผลเนื่องจากไหมmonoไม่มีเงี่ยงที่ช่วยในการดึงผิวที่หย่อนคล้อย

2. ลักษณะของไหมก้างปลาที่ดีที่สุด

ไหมก้างปลาที่ดีที่สุดควรมีคุณสมบัติดังนี้

2.1 วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมก้างปลาที่ดีที่สุด ควรจะละลายช้าอยู่ได้นาน

วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมก้างปลาแต่ละชนิด

วัสดุที่ใช้ ร้อยไหมก้างปลา เป็นไหมละลายที่ใช้ในทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย เช่นใช้ในการผ่าตัดเย็บหัวใจ ได้แก่ PDO PLLA และ PCL ในขณะที่ไหมละลายจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวบริเวณที่ร้อยไหมกระชับขึ้นแข็งแรงขึ้นด้วย

ตารางเปรียบเทียบไหมแต่ละประเภท

 • PLLA จุดเด่นคือความแข็งแต่ข้อเสียคือเปราะหักง่าย
 • PCL จุดเด่นคือความยืดหยุ่น ซึ่ง PCL รุ่นล่าสุดจะมีส่วนผสมของ PLLA ในสัดส่วนที่เหมาะสมด้วย จึงทำให้ PCL+PLLA เป็นวัสดุเส้นไหมที่ดีที่สุดในตอนนี้

ร้อยไหมก้างปลา อยู่ได้นานแค่ไหน?

การที่เส้นไหม PCL+PLLA อยู่ได้นาน 18-24 เดือนไม่ได้แปลว่าจะพยุงผิวได้นานขนาดนั้นนะครับ ในบางเคสที่โครงสร้างผิวขาดคอลลาเจนและขาดอีลาสติน การยกพยุงจะอยู่ได้สั้นลงเพราะผิวจะหลุดออกจากเส้นไหมก่อนที่ไหมจะละลาย แต่ก็สามารถแก้ด้วยการร้อยไหมเพิ่มเข้าไปในแนวเดิม เพราะไหมที่ร้อยไปก่อนหน้านี้จะสร้างอีลาสตินขึ้นมา ทำให้การร้อยไหมในครั้งต่อๆไป ผิวจะยึดเกาะได้ดีขึ้นและอยู่ได้นานขึ้นเรื่อยๆครับ

ร้อยไหมก้างปลา แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

VDO นี้เป็นการสาธิต ให้ดูว่า ร้อยไหมแต่ละชนิด มีความแตกต่างกันอย่างไร ถ้าหากว่าใครคิดจะไปทำแต่ยังไม่ได้ดูคลิปนี้ ถือว่าพลาดอย่างแน่นอน

2.2 ไหมก้างปลาเส้นใหญ่ เงี่ยงใหญ่ จะละลายช้า อยู่ได้นานขึ้น

ตารางเปรียบเทียบขนาดของเส้นไหมตามหน่วยวัดสากล USP
ตารางเปรียบเทียบขนาดของเส้นไหมตามหน่วยวัดสากล USP

วิธีดูขนาดของเส้นไหมก้างปลา

วิธีดูขนาดของเส้นไหมก้างปลา เราสามารถสังเกตุได้จากสีของเข็มที่ใช้ ร้อยไหมก้างปลา ตามรูปด้านบนไล่จากซ้ายไปขวาดังนี้

 • เข็มสีเทา 27G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 5-0
 • เข็มสีส้ม 25G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 4-0
 • เข็มสีฟ้า 23G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 3-0
 • เข็มสีเขียว 21G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 2-0 (คลินิกทั่วๆไปนิยมใช้เนื่องจากเข็มเล็ก ร้อยง่าย บวมช้ำน้อย ไม่ต้องใช้ความชำนาญสูงก็ทำได้ แต่ไหมจะเส้นเล็กและอยู่ได้ไม่นาน)
 • เข็มสีเหลืองอ่อน 20G ใช้ร้อยไหมขนาด USP0
 • เข็มสีน้ำตาล 19G ใช้ร้อยไหมขนาด USP1
 • เข็มสีชมพู 18G ใช้ร้อยไหมขนาด USP2 (เป็นไหมก้างปลาเส้นใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน)

ขนาดของไหมก้างปลาแต่ละชนิด ไหมก้างปลาในคลินิกทั่วๆไปจะมีขนาด USP 3/0 , 2/0 สังเกตุได้จากสีของเข็มที่ใช้ร้อยไหมจะเป็น สีฟ้า(23G) หรือ สีเขียว(21G) เข็มที่ใช้ร้อยไหมแต่ละชนิด ที่ V Square clinic หมอจะเลือกใช้ไหมก้างปลาเส้นที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้คือ USP2 USP1 USP0 เข็มที่ใช้ร้อยไหมจะเป็นเข็มสี สีชมพู(18G) สีน้ำตาล(19G) หรือ สีเหลืองอ่อน(20G)

2.3 ไหมก้างปลา ควรความยืดหยุ่นสูง

ตามที่อธิบายในข้อ 1 PCL จะมีความยืดหยุ่นสูงที่สุด ทนต่อการขยับได้ดี ไม่เปราะและขาดง่าย PLLA จะแข็งทนต่อแรงดึงได้ดีที่สุด แต่เปราะและขาดง่ายเมื่ออยู่ในหน้าคนที่มีการขยับตลอดเวลา

2.4 ไหมก้างปลา ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

PLLA จะสามารถกระตุ้นการสร้าง Collagen และ elastin ได้สูงที่สุด จึงนำ PLLA มาผสมในไหม PCL รุ่นล่าสุดเพื่อช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้นหลังจากที่ร้อยไหม


3. ตัวอย่าง ไหมก้างปลา ชนิดต่างๆ

ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ
ร้อยไหมก้างปลา ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ
 • เรียงจากซ้ายไปขวา
 • A.ไหมก้างปลา PDO USP 0 รุ่นมาตรฐาน
 • B.ไหมก้างปลา PDO USP 2 (เส้นใหญ่ที่สุด)
 • C.ไหมก้างปลา PCL USP2 (เส้นใหญ่ที่สุด ดีที่สุด)

ไหมก้างปลา PDO USP2

ไหมก้างปลา pdo USP2 (ภาพบน) เทียบกับ ไหมกุหลาบ(MINT) pdo USP2 (ภาพล่าง) เมื่อมองจากภาพจะรู้สึกว่าไหมกุหลาบ MINT น่าจะดีกว่า แต่ในกระบวนการผลิตไหมกุหลาบ ส่วนของเส้นไหมA กับส่วนของเงี่ยงไหมB ถูกหลอมมาเชื่อมกันตามรอยเส้นปะ ไม่ได้หลอมมาพร้อมกัน ทำให้เมื่อไหมละลาย ส่วน A กับ B จะหลุดออกจากกันก่อน จึงไม่สามารถดึงผิวไว้ได้นานกว่าไหมก้างปลาตามที่โฆษณา และในการร้อยไหมกุหลาบต้องใช้เข็มที่ขนาดใหญ่กว่ามาก จึงบวมช้ำเยอะ และราคาแพงกว่ามาก ในปัจจุบันไหมกุหลาบจึงไม่เป็นที่นิยม

ไหมกรวย silhouette เป็นวัสดุ PLLA

ไหมกรวย silhouette เป็นวัสดุ PLLA ภาพบนคือรูปที่ใช้ในการโฆษณา ภาพล่างคือรูปของเส้นไหมจริงๆ จะเห็นได้ว่ารูปโฆษณาอาจทำให้คนไข้เข้าใจผิดว่าไหมกรวยเส้นใหญ่ น่าจะดึงผิวได้ดี แต่แท้จริงแล้วไหมกรวยเส้นค่อนข้างเล็ก (USP 0) และราคาสูงมาก จึงไม่เป็นที่นิยม


4. ควร ร้อยไหมก้างปลา กี่เส้น 

หมอจะเป็นผู้ประเมินก่อนทำทุกเคส ว่าคนไข้เคสนั้นๆควรจะใช้ไหมก้างปลาข้างละกี่เส้น โดยปกติจะใช้ข้างละ 3-10 เส้น โดยขึ้นกับ

 1. ขนาดเนื้อแก้มของคนไข้
 2. ความแน่นของผิว
 3. จุดไหนบ้างที่คนไข้ต้องการดึง

ซึ่งหมอจะประเมินจำนวนเส้นตามความเหมาะสม แต่ถ้าหากคนไข้ต้องการให้อยู่ได้นานขึ้นกว่าปกติ ก็สามารถใช้จำนวนเส้นที่เยอะขึ้นได้ คล้ายๆการยกของด้วยเชือกหลายๆเส้นย่อมมั่นคงแข็งแรงขึ้น อยู่ได้นานขึ้นครับ

ที่ V Square Clinic จะเลือกใช้ ไหมก้างปลา ที่ดีที่สุด เท่านั้นครับ เส้นใหญ่ที่สุด โดยมีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO กับ PCL+PLLA

ไหมก้างปลา PDO

 • ร้อยไหมก้างปลา 6 เส้น  6,999 .-
 • ร้อยไหมก้างปลา10 เส้น   9,900 .-
 • ร้อยไหมก้างปลา 12 เส้น 11,000 .-

ไหมก้างปลา PCL

 • ร้อยไหมก้างปลา 4 เส้น  9,900 .-
 • ร้อยไหมก้างปลา 6 เส้น  13,000 .-
 • ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น  19,999 .-

โปรโมชั่นร้อยไหม

สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.vsquareclinic.com/promotion-barb-thread/


5. รีวิว ร้อยไหมก้างปลา

รีวิวร้อยไหมก้างปลา

รีวิวร้อยไหมก้างปลา รีวิวร้อยไหมก้างปลา รีวิวร้อยไหมก้างปลา

รีวิวร้อยไหมก้างปลา

รีวิวร้อยไหมก้างปลา

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล


6. ร้อยไหมกี่วันเห็นผล ร้อยไหมก้างปลา หน้าบวมกี่วัน

เงี่ยงไหมที่คล้ายตะขอจะเกี่ยวดึงผิวขึ้นหลังร้อยไหมเห็นผลได้ทันที ปกติหลังร้อยไหม ในช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น และหลังจากนั้นอาการบวมจะเริ่มยุบลงจนเข้าที่ใน 14 วัน แต่ถ้าหลังจาก 4 วันแล้วยังมีการบวมแดงมากขึ้น ปวดมากขึ้น ต้องรีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรับยากินเพิ่มครับ

ด้วยเทคนิคการร้อยไหมก้างปลา ที่พัฒนามากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งการฉีดยาชา และการใช้เข็มทู่ รวมถึงข้อปฎิบัติตัวก่อน-หลังร้อยไหมที่ถูกต้อง ทำให้เคสส่วนมากที่ร้อยไหมหน้าจะบวมไม่มาก และดีขึ้น 80%ในระยะเวลา 7-14 วัน ในภาพรีวิวด้านบน ก็เป็นรูปหลังร้อยไหมทันทีเกือบทุกเคส จะเห็นว่าบวมช้ำไม่มากครับ


เอกสารอ้างอิง
1. A.C. Vieira, J.C. Vieira, R.M. Guedes, A.T. Marques. EXPERIMENTAL DEGRADATION CHARACTERIZATION OF PLA-PCL, PGA-PCL, PDO AND PGA FIBRES. แหล่งข้อมูล:http://iccm-central.org/Proceedings/ICCM17proceedings/Themes/Behaviour/SUSTAIN%20GREEN%20COMP/F23.9%20Vieira.pdf
2. Silhouette Soft. thread lift. แหล่งข้อมูล:https://silhouette-soft.com/the-procedure/
3. Jake Yoon. MINT (Minimal Invasive Non-Surgical Thread). แหล่งข้อมูล:https://youtu.be/hhgQcIERo5w


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล? บวมกี่วัน? อยู่ได้กี่ปี? มีข้อปฏิบัติตัวหลังทำอย่างไรบ้าง?

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหม กี่วันเห็นผล? - หลังร้อยไหมอยู่ได้นานกี่ปี? - ทำไมแต่ละคนร้อยไหมแล้วอยู่ได้นานไม่เท่ากัน - ข้อปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น

January 25, 2021 อ่านต่อ

ร้อยไหมคืออะไร อันตรายหรือไม่? ทำไมถึงหน้าเรียว? และมีข้อ...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ? - ร้อยไหมแล้วหน้าบวม 14 วัน เกิดจากอะไร ? - ทำไมร้อยไหม 3-4 เดือน ก็คลายแล้ว ? - ร้อยไหมแต่ละชนิด ราคาแตกต่างกันอย่างไร ?

ร้อยไหมดีไหม ได้ผลจริงหรือไม่ ก่อนตัดสินใจร้อยไหมควรรู้อะ...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหม ดีไหม ได้ผลจริงหรือไม่ - การร้อยไหมมีข้อควรระวังอะไรบ้าง? - เลือกคลินิกร้อยไหมอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็นผล

ร้อยไหมจมูกดีไหม มีข้อเสียอะไรบ้าง? เลือกคลินิกร้อยไหมจมู...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมจมูกข้อเสีย-ข้อดี มีอะไรบ้าง ใครที่เหมาะจะร้อยไหมจมูก? - ร้อยไหมจมูกใช้ไหมอะไร อันตรายหรือไม่ - เลือกคลินิกร้อยไหมจมูกที่ได้มาตรฐานสังเกตได้จากอะไรบ้าง? - รีวิวร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูก อันตรายไหม vs การผ่าตัดเสริมจมูก ข้อดี-ข้อเสี...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูก vs ร้อยไหมจมูก vs ผ่าตัดเสริมจมูก ข้อดี-ข้อเสีย - ทำไมบางคนฉีดฟิลเลอจมูกแล้วไม่เป็นสันคม บวมย้อย ต้องผ่าตัดขูดออก - ฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม? - ฉีดฟิลเลอร์จมูกยี่ห้อไหนดี,จุดสังเกตของแท้,ใช้กี่ cc,ราคาเท่าไร?

อยากลดขนาดรูจมูก “ร้อยไหมเก็บปีกจมูก” ดีไหม? ...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมปีกจมูก เหมาะกับใคร - ร้อยไหมเก็บปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน - ร้อยไหมปีกจมูกที่ไหนดี?