รีวิวโบท็อกปีกจมูก ปรับรูปจมูกให้เรียวสวยเล็กลง โดยไม่ต้องผ่าตัด 2021

รีวิว โบท็อกปีกจมูก

โบท็อกซ์ปีกจมูก

รีวิวโบท็อกปีกจมูก ก่อนหลังโบท็อกปีกจมูก

ปัญหาปีกจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ คงเป็นปัญหาแก้ไม่ตกของหลายคน และอยากจะปรับรูปจมูกที่กว้างให้แคบลง เล็กเรียวสวย สมส่วน แต่ก็ไม่อยากเจ็บตัวผ่าตัด หมอจึงมาแนะนำอีกวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาปีกจมูกบานได้ นั่นก็คือ การฉีดโบท็อกลดปีกจมูก นั่นเองครับ

เลือกอ่าน


โบท็อกซ์ ลดปีกจมูกคืออะไร?

โบท็อกปีกจมูก คือ การฉีดโบท็อกเข้าไปตรงบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้าง ในบริเวณนี้จะมีกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ขยายปีกจมูกให้กว้างขึ้นหรือบานขึ้น ได้แก่ ไดเลเตอร์ นาริส (Dilator naris) หรือ อะลาร์ นาซาลิส (Alar nasalis) ที่ขณะหดตัวจะทำให้จมูกบานออก ทำให้รูจมูกดูใหญ่ขึ้น อาจทำให้เสียความมั่นใจเวลาพูดหรือแสดงสีหน้าได้

เราสามารถฉีด โบท็อกปีกจมูก เพื่อคลายกล้ามเนื้อมัดนี้ จะส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่สามารถหดตัวและดึงปีกจมูกขึ้นได้ เมื่อเราพูดหรือหายใจแรงๆ ปีกจมูกจะไม่กางออก รูจมูกดูแคบมากขึ้น และเมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวก็จะไม่ทำให้จมูกบาน ปีกจมูกจะดูเล็กลงครับ

จุดที่ฉีดโบท็อกซ์ ลดปีกจมูก


ปีกจมูกบานมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง โบท็อกซ์ ลดปีกจมูก ช่วยได้อย่างไร

  1. จากชั้นผิว ในคนที่มีเนื้อชั้นผิวหนังบริเวณจมูกมากเกินไป จะสังเกตได้จากเมื่อจับดูบริเวณจมูกจะค่อนข้างนิ่ม มักจะพบในคนที่ผิวมัน น้ำหนักเยอะ
  2. จากกล้ามเนื้อ ดูได้จากเวลาที่ยิ้ม หากปีกจมูกยกขึ้นตาม แสดงว่าเกิดจากกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณเหนือปีกจมูก
  3. จากกระดูกอ่อน ถ้าเมื่อลองทดสอบแล้วไม่ตรงกับสองข้อด้านบนก็แสดงว่าสาเหตุของปีกจมูกบานเกิดจากตัวกระดูกอ่อนเองครับ 

สำหรับการฉีดโบท็อกลดปีกจมูก สามารถใช้ได้ผลกับการที่ปีกจมูกบานจากกล้ามเนื้อหรือชั้นผิว หากหมอวินิจฉัยแล้วว่าปีกจมูกบานมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อหรือชั้นผิวในข้อ 1 หรือ 2 จึงทำการรักษาด้วยการ ฉีดโบท็อกปีกจมูก ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญ ประสบการณ์ ในการฉีดโบท็อกเพื่อฉีดในกล้ามเนื้อที่ทำให้จมูกบานจึงจะได้ผลครับ


การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก

นอกจากมีการฉีดโบท็อกซ์ลดปีกจมูก ยังสามารถฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก เพื่อให้สันจมูกคมชัดขึ้น รวมถึงลดริ้วรอยบริเวณสันจมูกส่วนบน เวลายิ้ม จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์ครับ เนื่องจากเวลายิ้มสันจมูกเราจะแบนลง ด้านข้างจมูกจะดูกว้างขึ้น เกิดจากกล้ามเนื้อที่อยู่บนสันจมูกหดตัว

เมื่อกล้ามเนื้อส่วนนี้หดตัว จะกดสันจมูกและตรงปลายของกระดูกอ่อนให้แบนราบลง ทำให้จมูกดูไม่โด่งนั่นเองครับ ดังนั้นจึงมีการฉีดโบท็อกเข้าไปด้านข้างสันจมูกเพื่อให้กล้ามเนื้อมัดนี้คลายตัว สันจมูกก็จะดูชัดขึ้นกว่าเดิม

รีวิว โบท็อกปีกจมูก


ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกลดปีกจมูก

  1. ผู้ที่มีปัญหาจมูกโต ปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน
  2. รูจมูกกว้าง ขาดความมั่นใจ
  3. ผู้ที่จมูกบานจากกล้ามเนื้อ ปีกจมูกบานอย่างเห็นได้ชัดเมื่อแสดงอารมณ์ เช่น โกรธ ตื่นเต้น ตกใจ 
  4. ไม่อยากผ่าตัด กลัวเป็นรอยแผล
  5. ผู้ที่ไม่มีเวลา ไม่ต้องการพักฟื้นนาน

ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกจมูก


โบท็อกซ์ ลดปีกจมูก ยี่ห้อไหนดี ?

โบท็อกปีกจมูก จะใช้ประมาณ 25 U ครับ ส่วนมากจะใช้เป็นยี่ย้อ Botulax เป็นหลัก เพราะไม่ต้องเปิดขวดสามารถแบ่งฉีดเฉพาะปีกจมูกได้ครับ

botulax


ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีด โบท็อกปีกจมูก

หลังจากฉีดโบท็อกลดปีกจมูก กล้ามเนื้อที่ทำให้จมูกกางจะไม่ทำงาน ส่งผลให้ปีกจมูกแคบลง บวกกับการฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกจะทำให้จมูกดูโด่งขึ้น


โบท็อกลดปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน

การโบท็อกลดปีกจมูก ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร หลังการฉีดจะเริ่มเห็นผลลัพธ์และคงอยู่ประมาณ 3-4 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ฉีด ตำแหน่งที่ฉีด และปริมาณกล้ามเนื้อ โบท็อกสลายหมดไม่มีสารตกค้างครับ รวมไปถึงการดูแลหลังฉีดโบท็อกก็มีผลทำให้โบท็อกอยู่ได้นานขึ้นได้ครับ


รีวิว โบท็อกปีกจมูก

รีวิว โบท็อกปีกจมูก

รีวิว โบท็อกปีกจมูก ก่อนทำ และ หลังทำ

โบท็อกลดปีกจมูก ราคา

ฉีดโบท็อกจมูก ไม่มีราคาที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ใช้ ตามปัญหาของแต่ละคน ดังนั้นปริมาณการใช้โบท็อก จึงไม่เท่ากันในแต่ละเคสครับ สำหรับโบท็อกปีกจมูกส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 25 U ที่สำคัญคือต้องมั่นใจว่าต้องใช้โบท็อกแท้เท่านั้นครับ ในส่วนของราคาในการฉีดโบท็อกลดปีกจมูกขึ้นอยู่กับตัวยาที่ใช้ ค่าบริการ เทคนิคทางการแพทย์ ความชำนาญของแพทย์แต่ละท่าน รวมไปถึงความพึงพอใจและงบประมาณที่คนไข้รับได้ครับ

ดังนั้นจึงควรนัดเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินใบหน้า แจ้งแพทย์โดยตรงว่าต้องการแก้ไขปัญหาในจุดไหน มีงบเท่าไร แพทย์จะได้ช่วยออกแบบใบหน้า และเรียงลำดับความสำคัญของปัญหาและเริ่มทำจากจุดที่ทั้งตัวแพทย์และคนไข้คิดว่ามีปัญหามากที่สุด

การฉีดโบท็อกลดปีกจมูก เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากจะลดขนาดปีกจมูก ปรับรูปทรงปีกจมูกให้แคบลง และไม่อยากเสี่ยงกับการผ่าตัดศัลยกรรม การฉีดโบท็อกปีกจมูกถือเป็นหัตถการที่ทำได้ง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องพักฟื้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเลยครับ อีกทั้งโบท็อกยังสลายหมด 100% หากใช้โบท็อกแท้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยและสารตกค้างครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ปรับหน้าเรียวสวยด้วยการฉีดโบท็อกดีอย่างไร? ลิฟหน้าเรียว กี่วันเห็นผล?

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกลิฟหน้าคืออะไร? - ลิฟกรอบหน้ากี่วันเห็นผล? - ลิฟกรอบหน้าดีอย่างไร? - ข้อเสียของการลิฟหน้า มีหรือไม่? - ลิฟกรอบหน้าเจ็บไหม?

February 24, 2021 อ่านต่อ

วิธีดูยาแท้โบท็อก ฟิลเลอร์ ยี่ห้อต่างๆ (Allergan/Nabota/B...

Reading Time: 6 minutes - วิธีดูโบท็อกแท้ (Allergan, Dysport, Nabota, Botulax, Xeomin, Hugel) - วิธีดูฟิลเลอร์แท้ (Perfectha Subskin, Juvederm Ultra Plus XC, Juvederm Voluma, Juvederm Volbella, Restylane, Restylane Perlane Lyft)

ฉีดโบท็อกยกหางตาดีไหม ? อยู่ได้นานแค่ไหน ? เลือกคลินิกอย่...

Reading Time: < 1 minute - ฉีดโบท็อกหางตาดีไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง? - ก่อนฉีดโบท็อกหางตาต้องเตรียมตัวอย่างไร? - ฉีดโบท็อกหางตาอยู่ได้นานไหม ต้องฉีดซ้ำหรือไม่? - ข้อควรระวังหลังฉีดโบท็อกหางตามีอะไรบ้างที่ควรรู้? - ฉีดโบท็อกหางตา ราคาเท่าไหร่? - รีวิวฉีดโบท็อกหางตา

ฉีดโบลดริ้วรอย ฉีดจุดไหนได้บ้าง ? กี่วันเห็นผล? ข้อดี-ข้อ...

Reading Time: 2 minutes - โบท็อกลดริ้วรอยมีกระบวนการทำงานอย่างไร? - ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยมีข้อดี-ข้อเสีย อะไรบ้าง? - โบท็อกลดริ้วรอย ฉีดจุดไหนได้บ้าง? - ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล - รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

ข้อควรรู้ ! ก่อนฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง B...

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกลดกราม ทำให้ยิ้มแข็งๆ ยิ้มไม่สุด จริงไหม ? - โบท็อกลดกราม ฉีดกับใครก็ได้ เพราะฉีดง่าย ฉีดกับหมอกระเป๋า หรือพยาบาลก็ได้ ? - กลัวโบท็อกปลอม ต้องตรวจสอบอย่างไร ? - อีก 2 อาทิตย์ จะรับปริญญา โบท็อกลดกราม จะทันไหม ?

ฉีดโบท็อกหน้าผาก ทางเลือกการกำจัดริ้วรอยแห่งวัยให้เห็นผลอ...

Reading Time: 2 minutes - โบท็อกหน้าผาก คืออะไร? - กำจัดริ้วรอยหน้าผากด้วยการฉีดโบท็อกหน้าผาก - ฉีดโบท็อกหน้าผากอันตรายไหม? - โบท็อกหน้าผาก กี่วันเห็นผล?