วี สแควร์

รีวิวโบท็อกปีกจมูก ปรับรูปจมูกให้เรียวสวยเล็กลง โดยไม่ต้องผ่าตัด 2024

Reading Time: 3 minutes

รีวิว โบท็อกปีกจมูก

รีวิวโบท็อกปีกจมูก

โบท็อกซ์ปีกจมูก เหมาะกับใคร อยู่ได้นานไหม ใช้ยี่ห้อไหนดี ?

ปัญหาปีกจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมขาดมิติ ไม่ได้สัดส่วน การฉีดโบท็อกปีกจมูก สามารถลดปีกจมูกลงได้ ใครที่มีปัญหาจมูกบาน ต้องการปรับรูปทรงจมูกที่ปีกกว้างให้แคบลง เรียวเล็ก สมส่วนมากขึ้น แบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล ในบทความนี้หมอมีข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกลดปีกจมูกมาแนะนำครับ 


โบท็อกซ์ลดปีกจมูก คืออะไร ?

โบท็อกปีกจมูก คือ การฉีดโบท็อกเข้าไปตรงบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้าง  ในบริเวณนี้จะมีกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ขยายปีกจมูกให้กว้างขึ้นหรือบานขึ้น ได้แก่ ไดเลเตอร์ นาริส (Dilator naris) หรือ อะลาร์ นาซาลิส (Alar nasalis) ที่ขณะหดตัวจะทำให้จมูกบานออก ทำให้รูจมูกดูใหญ่ขึ้น อาจทำให้เสียความมั่นใจเวลาพูดหรือแสดงสีหน้าได้

จุดที่ฉีดโบท็อกซ์-ลดปีกจมูก

บริเวณกล้ามเนื้อที่ฉีดโบท็อกปีกจมูก

หลังฉีดโบท็อกปีกจมูก จะช่วยคลายกล้ามเนื้อมัดนี้ ส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่สามารถหดตัวและดึงปีกจมูกขึ้นได้ เมื่อพูดหรือหายใจแรง ๆ ปีกจมูกจะไม่กางออก รูจมูกดูแคบมากขึ้น และเมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวก็จะไม่ทำให้จมูกบาน ปีกจมูกจะดูเล็กลงครับ

บทความแนะนำ


ปีกจมูกบานมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง ? 

ปัญหาปีกจมูกบานสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุครับ หลัก ๆ คือ เกิดจากชั้นผิวจมูกเยอะเกินไป เกิดจากการขยับของกล้ามเนื้อบริเวณจมูก และเกิดจากกระดูกอ่อนบริเวณจมูกใหญ่กว่าปกติ เป็นต้น 

 1. จากเนื้อจมูก ในคนที่มีเนื้อชั้นผิวหนังบริเวณจมูกมากเกินไป หรือจมูกชมพู่ จะสังเกตได้จากเมื่อจับดูบริเวณจมูกจะค่อนข้างนิ่ม มักจะพบในคนที่ผิวมัน น้ำหนักเยอะ 
 2. จากกล้ามเนื้อ ดูได้จากเวลาคนไข้อยู่เฉย ๆ ปีกจมูกจะอยู่ในแนวเดียวกับหัวตา แต่เมื่อยิ้มหรือขยับ ปีกจมูกยก หรือกางบานออก แสดงว่าเกิดจากกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณเหนือปีกจมูก ลักษณะนี้พบได้บ่อยที่สุดครับ สามารถแก้ไขด้วยการฉีดโบท็อก 
ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกจมูก

การฉีดโบท็อกลดปีกจมูก

 1. จากกระดูกอ่อน ไม่ว่าจะตอนยิ้มหรือไม่ยิ้ม แต่จมูกยังบานอยู่ ปีกจมูกอยู่เลยหัวตา แสดงว่าเกิดจากกระดูกอ่อนครับ ซึ่งวิธีแก้ไขในกลุ่มนี้ จะต้องทำการผ่าตัดศัลยกรรมตัดปีกครับ 

โบท็อกซ์ลดปีกจมูก ช่วยได้อย่างไร ?

การฉีดโบท็อกลดปีกจมูก สามารถใช้ได้ผลกับการที่ปีกจมูกบานจากกล้ามเนื้อหรือชั้นผิว หากหมอวินิจฉัยแล้วว่าปีกจมูกบานมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อ สามารถแก้ไขด้วยการฉีดโบท็อกครับ 

Dilator naris
LLSAN

หมอจะฉีดโบท็อกไปยังกล้ามเนื้อ Dilator naris ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ ที่ทำหน้าที่ให้จมูกหุบบาน และกล้ามเนื้อ Transverse nasalis  หรือ Levator labii superioris nasalis (LLSAN) ที่ให้จมูกบานมากขึ้น ปีกจมูกยกขึ้นเวลายิ้ม พบได้บ่อย ๆ ครับ เมื่อฉีดโบท็อกปีกจมูกเพื่อคลายกล้ามเนื้อ จะช่วยให้จมูกเล็กบางลงมา 3-5 มิลลิเมตร โดยไม่ต้องผ่าตัด เป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด เพราะการผ่าตัดไม่สามารถแก้ปัญหาจมูกบานจากสาเหตุของกล้ามเนื้อได้ครับ 


การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก ต่างจากโบท็อกปีกจมูกอย่างไร ? 

การฉีดโบท็อกจมูก นอกจากฉีดลดปีกจมูก ยังสามารถฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก เพื่อให้สันจมูกคมชัดขึ้น รวมถึงลดริ้วรอยบริเวณสันจมูกส่วนบน เวลายิ้ม จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์ครับ 

การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก

ฉีดโบท็อกที่ดั้งจมูกเพื่อรัดแกนจมูกให้เล็กลง จมูกโด่งขึ้น และยังช่วยลบรอยย่นได้ด้วย

การฉีดโบท็อกลดปีกจมูก กับการฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก จะฉีดในตำแหน่งที่ต่างกันครับ โดยการฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก จะฉีดที่ด้านข้างจมูก  เนื่องจากเวลายิ้มสันจมูกเราจะแบนลง ด้านข้างจมูกจะดูกว้างขึ้น เกิดจากกล้ามเนื้อที่อยู่บนสันจมูกหดตัว เมื่อกล้ามเนื้อตัวนี้หดตัว จะกดสันจมูกและตรงปลายของกระดูกอ่อนให้แบนราบลง ทำให้จมูกดูไม่โด่งนั่นเองครับ ดังนั้นจึงมีการฉีดโบท็อกเข้าไปด้านข้างสันจมูกก็เพื่อให้กล้ามเนื้อมัดนี้คลายตัว สันจมูกก็จะดูชัดขึ้นกว่าเดิม


ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกจมูก ?

 1. ผู้ที่มีปัญหาจมูกโต ปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน
 2. รูจมูกกว้าง ขาดความมั่นใจ
 3. ผู้ที่จมูกบานจากกล้ามเนื้อ ปีกจมูกบานอย่างเห็นได้ชัดเมื่อแสดงอารมณ์ เช่น โกรธ ตื่นเต้น ตกใจ
 4. ไม่อยากผ่าตัด กลัวเป็นรอยแผล
 5. ผู้ที่ไม่มีเวลา ไม่ต้องการพักฟื้นนาน

โบท็อกซ์ลดปีกจมูก ยี่ห้อไหนดี ?

โบท็อกลดปีกจมูก สามารถใช้โบท็อกได้หลายยี่ห้อ เช่น โบท็อกเกาหลียี่ห้อ( Nabota , Aestox , Botulax ) โบท็อกอังกฤษ ยี่ห้อ Dysport ,โบท็อกเยอรมัน ยี่ห้อ Xeomin  หรือ โบท็อกอเมริกา ยี่ห้อ Allergan

ยี่ห้อโบท็อกซ์ลดปีกจมูก

ส่วนใหญ่จะนิยมใช้โบท็อกเกาหลีเป็นหลักครับ เพราะใช้ปริมาณน้อย จึงมีความคุ้มค่า คุ้มราคา แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ และคำแนะนำจากแพทย์เพิ่มเติมด้วย โดยโบท็อกแท้ ที่ผ่านการรับรองจาก อย. และนำเข้าอย่างถูกต้องทุกยี่ห้อ จะมีความปลอดภัยสูง สามารถสลายเองได้ ไม่มีสารตกค้าง เห็นผลไวภายใน 3-7 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยเช่นกัน  หลังฉีดเสร็จไม่ต้องพักฟื้น ทำกิจกรรมได้ตามปกติ ได้ผลดีทั้งชายและหญิงครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : วิธีดูยาแท้โบท็อก ฟิลเลอร์ ยี่ห้อต่างๆ (Allergan/Nabota/Botulax/Neuronox)


ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดโบท็อกปีกจมูก

หลังจากฉีดโบท็อกปีกจมูก กล้ามเนื้อที่ทำให้จมูกกางจะไม่ทำงาน ส่งผลให้ปีกจมูกแคบลง บวกกับการฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกจะทำให้จมูกดูโด่งขึ้น ใบหน้าดูเด็กลง และโดดเด่นขึ้นครับ เพราะจมูกเป็นศูนย์กลางของใบหน้า หากจมูกสวย สัดส่วนเหมาะสม ย่อมปรับสมดุลของใบหน้าให้สวยขึ้นได้ครับ


ฉีดโบท็อกลดปีกจมูกอยู่ได้นานแค่ไหน ? 

การฉีดโบท็อกซ์ ลดปีกจมูก ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร หลังการฉีดจะเริ่มเห็นผลลัพธ์และคงอยู่ประมาณ 3-4 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ฉีด ตำแหน่งที่ฉีด และปริมาณกล้ามเนื้อ โบท็อกสลายหมดไม่มีสารตกค้างครับ

อ่านเพิ่มเติม [ข้อห้าม] หลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ l V Square Clinic


รีวิวโบท็อกปีกจมูก

ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดโบท็อกปีกจมูก

รีวิวโบท็อกซ์กราม100U +โบท็อกปีกจมูก 25 U + ฟิลเลอร์คาง 1 CC 

รีวิว-โบท็อกปีกจมูก

รีวิว โบท็อกปีกจมูก ก่อนทำ และ หลังทำ

ก่อนฉีด เคสนี้มีปัญหาปีกจมูกบาน กรามใหญ่ คางสั้น ส่งผลให้ใบหน้าดูกลม 

หลังฉีด  จมูกดูโด่งขึ้น กรามลดลง คางยาวได้รูป ใบหน้าโดยรวมดูเรียว เป็นธรรมชาติ


โบท็อกลดปีกจมูก ราคาเท่าไหร่ ?

ฉีดโบท็อกจมูกราคาขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ใช้ ตามปัญหาของแต่ละคน และขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อก ดังนั้นปริมาณการใช้โบท็อก จึงไม่เท่ากันในแต่ละเคสครับ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 25 U สำหรับโบท็อกปีกจมูกมีราคาเริ่มต้นที่ 2,500 บาท ที่สำคัญคือควรเลือกคลินิกที่ใช้โบท็อกแท้เท่านั้นครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกแต่ละจุดราคาเท่าไหร่? รวมโปรโมชั่นฉีดโบท็อกสุดคุ้ม 2024


ฉีดโบท็อกลดปีกจมูกที่ไหนดี ?

 1. คลินิกต้องมีมาตรฐาน และมีความน่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตประกอบการติดไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้คนไข้มั่นใจว่าเป็นคลินิกที่เชื่อถือได้ ได้มาตรฐาน และปลอดภัย รวมทั้งต้องมีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก
 2. หมอต้องมีความรู้ และประสบการณ์ฉีดโบท็อก หากเลือกฉีดโบท็อกกับหมอที่มีประสบการณ์ หมอจะสามารถประเมินใบหน้า และวิเคราะห์โครงหน้าของคนไข้ได้อย่างตรงจุด อีกทั้งยังเลือกยี่ห้อโบท็อก จำนวนโบท็อกที่ใช้ และมีเทคนิคการฉีดโบท็อกได้อย่างถูกต้อง
 3. ใช้โบท็อกแท้ที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ ควรเลือกคลินิกที่ใช้โบท็อกแท้และได้มาตรฐาน มีตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้องครับ บริษัทยาจะต้องขายให้กับคุณหมอที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ซึ่งทาง  V Square Clinic ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้ 100% และสามารถตรวจสอบได้ 
 4. มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ เห็นผลจริงและสามารถตรวจสอบได้ ควรหารีวิวของเคสหมอว่ามีผลลัพธ์เป็นอย่างไร เห็นผลจริงไหม คนไข้ขอตรวจสอบได้หรือเปล่า ซึ่งถ้ามีแบบวิดิโอจะดีมากเพราะทางคลินิกจะตกแต่งและตัดต่อได้ยากครับ หรืออีกวิธีหนึ่งคือดูจาก Feedback ที่คนไข้มารีวิว เพราะถ้าหากคนไข้มารีวิวแล้วทางคลินิกจะไม่สามารถลบออกได้

สรุป 

การฉีดโบท็อกลดปีกจมูกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากจะลดขนาดปีกจมูก ปรับรูปทรงปีกจมูกให้แคบลง และไม่อยากเสี่ยงกับการผ่าตัดศัลยกรรม การฉีดโบท็อกปีกจมูกเป็นหัตถการที่ทำได้ง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำคนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติครับ อีกทั้งโบท็อกยังสลายหมด 100% หากมั่นใจว่าใช้โบท็อกแท้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยและสารตกค้างครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า