รวมข้อมูลก่อนตัดสินใจทำ Thermage FLX คืออะไร ราคาเท่าไหร่ กี่ครั้งถึงเห็นผล

Reading Time: 6 minutes

Thermage

Thermage flx โดยหมอแอน

เจาะลึก ข้อดี Thermage FLX เทคโนโลยียกกระชับ ลดริ้วรอย

ใครที่กำลังเผชิญปัญหา ผิวหย่อนคล้อย ขาดความตึงกระชับ มีไขมันสะสมส่วนเกินบริเวณใบหน้า แก้ม คาง อยากยกกระชับใบหน้าแต่ไม่ต้องการผ่าตัด Thermage เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยได้ครับ สามารถยกกระชับผิว และริ้วรอย ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย โดยปราศจากบาดแผล

Thermage คืออะไร? เทอร์มาจ ราคาเท่าไหร่ มีข้อดีอย่างไร? เหมาะกับใครบ้าง? ในบทความนี้หมอได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหัตถการ Thermage ไว้ให้แล้ว

สามารถศึกษาข้อมูลเพื่อใช้เป็นแนวทางในการเลือกตัดสินใจได้เลยครับ

สารบัญ Thermage


Thermage คืออะไร ?

Thermage (เทอร์มาจ) คือ นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยยกกระชับผิว และกระตุ้นคอลลาเจน เป็นเทคโนโลยีความงามที่มีความปลอดภัยครับ เพราะผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ US-FDA และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ไทย เรียบร้อยแล้ว

Thermage เป็นเทคโนโลยีความงาม ที่ปล่อยพลังงานความร้อนคลื่นวิทยุ ที่สามารถยิงลงชั้นผิวหนังได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ (dermis) ซึ่งอยู่ลึกสุดของโครงสร้างผิว รวมถึงชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous) จึงสามารถยกกระชับหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อธิบายง่าย ๆ คือโครงสร้างผิวของคนเราประกอบชั้นผิวต่าง ๆ 3 ชั้นครับ คือ

 1. ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) เป็นชั้นผิวที่อยู่นอกสุด ทำหน้าที่ในการช่วยปกป้องผิว
 2. ชั้นหนังแท้ (Dermis) เป็นชั้นผิวที่มีองค์ประกอบหลัก คอลลาเจน และ อิลาสติน เปรียบเสมือนเสาหลักที่คอยรักษาความยืนหยุ่นของผิว
 3. ชั้นใต้ผิวหนัง หรือ ชั้นไขมัน (Subcutaneous) ประกอบด้วยเซลล์ไขมันเป็นหลัก ความหนาขึ้นกับปริมาณไขมันของแต่ละบุคคล

ด้วยคุณสมบัติพลังความร้อนของ Thermage ที่สามารถยิงลงได้ลึกถึง 3 ชั้นผิว ผลลัพธ์ที่ได้จึงสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ พร้อมทั้งสลายไขมันสะสมส่วนเกินบริเวณใบหน้าได้ด้วย ทำให้ผิวแน่นและกระชับ เกิดความยืดหยุ่นที่มากขึ้น

ขณะเดียวกันก็ช่วยฟื้นฟูผิวชั้นหนังกำพร้า ด้านบนสุดให้เรียบเนียน รูขุมขนเล็กลงได้ ในขณะที่เครื่องมืออื่น ๆ นั้นไม่สามารถทำได้ครับ

Thermage ส่งพลังงานลงลึกถึงโครงสร้างผิว

โครงสร้างผิวที่ Thermage (เทอร์มาจ)สามารถส่งพลังงานไปถึง

ดังนั้น ใครที่ปัญหาผิวหย่อนคล้อย จากอายุที่มากขึ้น เส้นใยคอลลาเจนสูญเสียความยืดหยุ่น และปริมาณคอลลาเจนในชั้นผิวลดน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อย การดูแลผิวด้วยการทาครีมบำรุงอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์ หมอส่วนใหญ่จึงนิยมนำ Thermage มาใช้แก้ไขปัญหา เพราะไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด แต่สามารถยกกระชับผิว ทำให้ผิวเรียบเนียนได้ครับด้ครับ


หลักการทำงานของ Thermage

หลักการทำงานของ Thermage สามารถช่วยกระชับผิว และลดริ้วรอยอย่างไร? ทำไมถึงได้รับความนิยม หมอจะค่อย ๆ อธิบายเป็นลำดับไปครับ

Thermage ทำงานโดยส่งผ่านพลังงานความร้อน (Monopolar RF) หรือคลื่นวิทยุ ที่เป็นแบบขั้วเดียวที่เจาะจงตำเเหน่งความถี่สูง ลงในผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน

การทำงานของ Thermage ช่วยลดริ้วรอยผิวหย่อยคล้อย

เมื่อเราอายุมากขึ้นคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวเต่งตึงจะลดน้อยลงส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอย แต่ Thermage รุ่น FLX ที่มีเทคโนโลยีคลื่นวิทยุ ที่สามารถส่งความร้อนไปยังผิวชั้นลึก สามารถกระตุ้นคอลลาเจนใหม่ โดยที่มีระบบสั่นเพื่อช่วยลดความเจ็บลง ในระหว่างที่ปล่อยพลังงานออกมา จะมีการปล่อยความเย็นออกมาด้วยเป็นระยะ ๆ ขณะที่ส่งความร้อนไปยังผิวชั้นลึก เพื่อลดโอกาส Burn รวมทั้งมี Vibration ระบบสั่น ทำให้รู้สึกสบายขณะทำมากขึ้น และช่วยลดความเจ็บลง

การทำงานของ Thermage ช่วยให้ผิวกระชับ

พลังงานความร้อนจาก Thermage ที่ส่งผ่านเข้าไปจะทำการแยกโมเลกุลของน้ำออกจากเส้นใยคอลลาเจนทำให้คอลลาเจนหดตัวทันที ส่งผลให้ผิวมีความกระชับขึ้น โดยในช่วงเดือนถัดไปหลังทำจะมีการสร้างคอลลาเจนใหม่เพิ่มขึ้น และทำการจัดเรียงตัวใหม่ช่วยให้ผิวแน่น กระชับขึ้นเรื่อย ๆ

ทำงานของThermageและผลลัพธ์

หลังทำ Thermage ช่วยให้ผิวสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวตึงขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวเรียบเนียนและยกกระชับขึ้นหลังการทำเพียงครั้งเดียว โดยผลลัพธ์จะดีขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง และจะยกกระชับได้ดีที่สุดภายในเดือนที่ 6


Thermage ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

Thermage ทำตำแหน่งไหน หรือบริเวณใดได้บ้าง มีประโยชน์ช่วยแก้ไขอะไรบ้าง? จริง ๆ แล้ว Thermage สามารถทำได้ทั้งบริเวณใบหน้า รอบดวงตา และลำตัวครับ โดยจำนวนช็อตที่ใช้จะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการทำ สภาพผิว และการประเมินของแพทย์ ตัวอย่างเช่น

 • ใบหน้า สามารถยกกระชับได้ทั่วหน้าและลำคอ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวใบหน้าหย่อนคล้อยเล็กน้อยถึงปานกลาง มีแก้มห้อย มีเหนียง ผิวใต้คางหย่อนคล้อย ให้มีกรอบหน้าที่ชัดขึ้น และใบหน้าเรียวกระชับ
ทำThermageลำคอ
 • รอบดวงตา หรือ Thermage ตา เหมาะกับผู้ที่มีผิวรอบดวงตาหย่อนคล้อย มีริ้วรอย รวมถึงผู้ที่ต้องการยกคิ้วให้ได้รูป แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก และผิวเปลือกตาที่มีรอยย่น ในกรณีที่มีปัญหาผิวแห้ง รอบดวงตาคล้ำ หรือตาลึกตาโหล ในกรณีนี้หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะแก้ปัญหาได้ตรงจุดกว่าครับ สามารถศึกษาของมูลการฉีดฟิลเลอร์ใต้ได้ที่ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยอะไรได้บ้าง เหมาะกับใคร
 • ลำตัว สามารถทำได้ทั้งต้นแขน,หลังมือ, หน้าท้อง, สะโพก, หรือบริเวณต้นขาที่หย่อนคล้อย ให้กระชับเรียบเนียนขึ้น รอยย่นลดลง
Thermagใต้คาง

ทำThermagบริเวณใต้คาง ช่วยลดเหนียง คางสองชั้น และกรอบหน้าชัดขึ้น


ความแตกต่างระหว่าง Thermage กับ RF ทั่วไป

Thermage ทำงานโดยส่งผ่านพลังงานความร้อนคลื่นวิทยุ แบบ (Monopolar RF) ซึ่งต่างจากคลื่นวิทยุทั่วไป (Bipolar RF) เพราะว่าลักษณะของ Thermage จะปล่อยพลังงานออกมาเป็น Volumatic ก็คือผิวหน้าของเราได้ทั้งหมด

หมายความว่าสามารถสร้างความร้อนใต้ผิวหนังได้ลึกและทั่วถึงมากกว่า Ulthera SPT ทำให้คอลลาเจนเกิดการหดตัว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมา และช่วยให้ไขมันเกิดการย่อยสลายได้ครับ

การกระจายความร้อนของ Thermage


Thermage FLX กับ CPT ต่างกันอย่างไร ?

Thermage FLX กับ CPT เป็นเครื่องยกกระชับเหมือนกันครับ เพียงแต่Thermage FLX เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ถูกพัฒนาการใช้งานให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น โดยผลิตห่างจากรุ่นเดิมถึง 9 ปี ส่งผลให้ทั้งหัวทิป การปล่อยพลังงานโฟกัสของ Thermage FLX ทำได้อย่างตรงจุด ใช้จำนวน shot น้อยกว่า แต่ประสิทธิภาพดีกว่า ลดความเจ็บขณะทำ รวมทั้งลดระยะเวลาในการทำให้น้อยลงด้วยครับ

เครื่อง Thermage มีกี่รุ่น ?

Thermage ถูกผลิตออกมาหลายรุ่นครับ นับตั้งแต่มีปี 2003 และได้มีการพัฒนามาต่ออย่างเนื่อง อาทิ

 • Thermage TC (2003)
 • Thermage NXT (2007)
 • Thermage CPT (2009)
 • Thermage FLX (2018)

โดยเครื่อง Thermage ที่นิยมใช้ในประเทศไทย คือ Thermage CPT และ Thermage FLX ซึ่งเครื่องที่ถูกพัฒนาล่าสุดคือ Thermage รุ่น FLX ในปี 2018 ครับ

Thermage-FLX-กับ-CPT
 • Thermage CPT เป็นเครื่องรุ่นเก่า ผลิตในปี 2009 ขณะทำจะรู้สึกเจ็บ และเป็นระบบที่ไม่มีการคำนวณพลังงานความร้อนใต้ผิว ดังนั้นในขั้นตอนการทำต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญสูงในการทำ
 • Thermage FLX เป็นเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุด (ผลิตปี 2018) ช่วยทำให้เจ็บน้อยกว่ารุ่นเก่า เพราะที่หัวจะมี Integated cooling แบบใหม่ ช่วยปกป้องผิวด้านบนด้วยความเย็น ในระหว่างที่ปล่อยพลังงานออกมา ก็จะมีการปล่อยความเย็นออกมาด้วยเป็นระยะ ๆ ขณะที่ส่งความร้อนไปยังผิวชั้นลึก เพื่อลดโอกาส burn รวมทั้งมีระบบสั่น ทำให้รู้สึกสบายขณะทำมากขึ้น อีกทั้งยังหัวยิงมีขนาดใหญ่กว่า ใช้เวลาในการทำเร็วกว่ารุ่นเก่าอย่างThermage CPT ประมาณ 25%

วิธีตรวจสอบเครื่อง Thermage แท้ ปลอม

ด้วยราคาการทำ Thermage ค่อนข้างสูงครับ ทำให้มีการทำ เครื่อง Thermage ปลอมออกมาและทำโปรโมชั่น ราคาถูก ๆ เพื่อเรียกลูกค้า เท่าที่หมอทราบการปลอมมีหลายลักษณะครับ ทั้งเครื่องปลอมที่อุปโลกน์ ขึ้นมาว่าเป็นเครื่องThermage หรือปลอมด้วยการทำเครื่องที่มีรูปลักษณ์หน้าเหมือนกับเครื่อง Thermage ของจริง

นอกจากนี้ยังมีมาในรูปแบบเครื่อง Thermage จริง แต่ใช้หัวปลอม หรือหัวจริงที่ใช้ไปแล้ว หมอต้องอธิบายก่อนว่า หัวยิง Thermage FLX จะใช้แล้วทิ้งครับ คือ 1 หัวจะยิงได้ 900 shot เท่านั้น จึงเป็นไปไม่ได้ว่าที่จะทำ Thermage ราคาถูกมาก ๆ แบบไม่จำกัดshot ได้เพราะมีเรื่องของต้นทุนครับ

วิธีตรวจสอบหากมองผิวเผินก็อาจไม่สามารถตรวจสอบได้ วิธีที่ดีสุดคือ ให้เลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และมีความน่าเชื่อถือเป็นหลักครับ ให้แพทย์แกะกล่องหัวยิงให้ดูต่อหน้าได้ครับ เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นหัวของแท้และหัวใหม่ครับ


ข้อดี Thermage FLX

สำหรับ Thermage รุ่น FLX ถือเป็นเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุดครับ มีข้อดีดังนี้

 1. ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น หน้าไม่เพี้ยน หลังทำใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 2. เห็นผลหลังทำ 20 % และจะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ 2-3 เดือน
 3. ใช้เวลาทำไม่นาน เพียง 40-90 นาที
 4. ครอบคลุมทุกชั้นผิวและชั้นไขมัน
 5. ทำได้ทั้งหน้าและตัว
 6. เห็นผลยาวนาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการบำรุงผิวแต่ละบุคคล

ความหมายของ thermage FLX

Thermage FLX เป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งความหมายของ FLX ได้แก่

 • F FASTER : Thermage เปิดตัวหัว New Total Tip 4.0 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะช่วยให้ปล่อยพลังงานความร้อนได้ครอคลุมพื้นที่มากขึ้นถึง 33% และเร็วกว่ารุ่นเดิม 25%
 • L ALGORITHM : เครื่องสามารถตรวจวัดความต้านทานผิวได้อัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี AccuREPTM Technology แบบ Real-time ทำให้ทุก ๆ Shot พลังงานที่ยิงลงไปมีความเหมาะสมกับพื้นที่ผิวแต่ละบริเวณ มีความสม่ำเสมอ มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูง
 • X EXPERIENCE : Thermage FLX จะช่วยให้ผิวรู้สึกผ่อนคลายมากกว่ารุ่นอื่น ๆ ด้วย Advanced Comfort Pulse Technology มีระบบ Cooling effect และพลังงานสั่น (Multi-Directional Vibration) เพื่อป้องกันผิวไหม้และลดความเจ็บขณะทำ
Thermage รุ่น FLX

ใครบ้างที่เหมาะทำ Thermage ?

ประโยชน์หลัก ๆ ของการทำเทอร์มาจ คือช่วยลด volume ของใบหน้า ทำให้หน้าเรียวขึ้น จึงเหมาะกับคนที่มีไขมันบริเวณใบหน้าเยอะ ยิ้มแล้วมีความรู้สึกหน้าอูม ๆ ซึ่งคนเอเชียส่วนใหญ่จะมีเหนียง หรือคนที่อายุมาก มีหนังห้อยย้อย ผิวที่มีริ้วรอยย่นมาก ๆ ขาดคอลลาเจน หรือไขมันกองในบริเวณคาง ก็จะเหมาะกับการทำเทอร์มาจ นอกจากนี้ยังรวมถึง

 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก กรอบหน้าชัดขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาไขมันสะสมบริเวณแก้ม ใต้คาง เหนียง
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย บริเวณใบหน้า คอ หน้าท้อง ต้นแขน หลังมือ
 • ผู้ที่มีปัญหาเซลลูไลท์บริเวณต้นขาและก้น
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวหน้า กระชับรูขุมขน ช่วยให้ผิวกระชับ แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น
Thermage (เทอร์มาจ)ช่วยลด volume ของใบหน้า หมอแอน

Thermage ไม่เหมาะกับใคร ?

 • หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคหัวใจที่ต้องใส่เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (pacemaker)

ไขมันน้อย หน้าตอบ ทำ Thermage ได้ไหม ?

Thermage เหมาะกับ ผู้ที่มีไขมันสะสมครับ ในกรณีที่แก้มตอบ ไม่มีไขมัน กล้ามเนื้อไม่กระชับ ผิวหย่อนคล้อย หมอแนะนำกลุ่มอัลเทอร่า (Ulthera SPT) มากกว่า

บทความแนะนำ


การเตรียตัว-ขั้นตอนการทำ Thermage ?

ก่อนทำThermage (เทอร์มาจ) ไม่ต้องเตรียมให้ยุ่งยาก ยกเว้นมีการทำหัตถการอื่น ๆ บนใบหน้ามาก่อน เช่น การร้อยไหม หรือการฉีดฟิลเลอร์ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เดือนก่อนทำ ส่วนขั้นตอนในการทำก็ง่าย สะดวก รวดเร็ว ไม่มีรอยแผล

 1. ทำความสะอาดบริเวณผิวที่ต้องการทำ
 2. แปะยาชาก่อนทำประมาณ 30 นาที
 3. แพทย์จะนำหัวของเครื่องมือ Thermage มาแนบชิดกับผิวและยิงกระตุ้นตามจำนวน shot ที่ประเมินในแต่เคสอย่างเหมาะสม โดยใช้เวลาในการทำประมาณ 45-90 นาที (ระยะเวลาการรักษา ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหนังและตำแหน่งที่ต้องกระตุ้น)
ขณะทำThermage

ทั้งนี้ในขั้นตอนระหว่างทำ คนไข้จะรู้สึก Warm But Tolerate คือมีความอุ่นที่ผิว แต่ไม่ได้เจ็บจนทนไม่ไหว เนื่องจากพลังงานจะส่งเข้าไปในทุกชั้นของผิว การทำ Thermage ให้ได้ผลดี จะต้องทนเจ็บได้ระดับหนึ่งครับถึงจะได้ผลดีและคุ้มค่า

หลังทำ Thermage ดูแลอย่างไร ?

หลังทำอาจมีผิวแดง ชมพูระเรื่อหรืออาจมีอาการหน้าบวมเล็กน้อย สามารถหายได้เอง ประมาณ 1-2 ชั่วโมงครับ หลังจากนั้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่ต้องพักฟื้น พยายามหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด ๆ หลังทำประมาณ 1 สัปดาห์ แนะนำก่อนออกแดดควรทาครีมกันแดดทุกครั้งครับ


รีวิวการทำ Thermage

รีวิว Thermage ก่อนและหลังทำ

ข้อควรระวังหลังทำ Thermage ควรดูแลอย่างไร ?

สำหรับข้อควรระวังในการดูแลหลัง Thermage จริง ๆ แล้วไม่มีข้อระวังอะไรเป็นพิเศษครับ หลังทำสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยควรดูแลตัวเองดังนี้

 • งดการทำทรีทเมนท์ ขัดผิว หรือทำเลเซอร์อื่น ๆ ประมาณ 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่อาจทำให้ผิวกลับมาหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยได้อีก เช่น แสงแดด การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
 • ควรดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำครับ
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ผิวกระชับเรียบเนียนยาวนานขึ้น

Thermage อันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ?

Thermage ถือเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย เนื่องจากความถี่ของคลื่นวิทยุ ที่ไม่ส่งผลอันตรายใด ๆ ต่อผิวหนัง ในกรณีเกิดรอยแดงหรือบวมเล็กน้อย เป็นอาการปกติครับ เกิดขึ้นได้ชั่วคราวหลังการรักษา แต่มักจะหายไปภายใน 24 ชั่วโมง

 • อาการบวมแดง พบได้ปกติ ไม่เป็นอันตราย สามารถหายได้เองตามธรรมชาติ
 • ระบมใต้ผิว หลังทำอาจรู้สึกเสียว ๆ ใต้ผิว พบได้ทั่วไป สามารถหายได้เองภายใน 3-10 วัน

ผลข้างเคียงอื่น ๆ อาจมาจากการใช้เครื่องปลอมครับ ตัวเครื่องไม่ใช่เครื่องThermage แท้ ที่ได้มาตรฐาน ผลลัพธ์ที่ได้ อาจทำแล้วไม่เห็นผล คนไข้เสียเงิน เสียเวลา เสียความรู้สึกครับ

ในกรณีร้ายแรงอาจทำให้เกิดความเสียหายกับผิวหน้า เช่น พื้นผิวใบหน้าเกิดรอยบุ๋ม ขรุขระ ผิวหน้าไหม้ เกิดรอยดำ อักเสบ หรือใบหน้าเสียทรงได้ครับ เพราะฉะนั้นก่อนทำ Thermage ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี และต้องมั่นใจก่อนว่าคลินิกนั้น ๆ ใช้เครื่องแท้ ที่ได้มาตรฐานหรือไม่


Thermage / Hifu / Ulthera SPT ต่างกันอย่างไร ?

Thermage , Hifu และ Ulthera SPT จะแตกต่างกันที่ชั้นผิวที่ยิงลงไป เทอร์มาจจะออกฤทธิ์ในส่วนชั้นไขมันและชั้นผิวทุกชั้นใต้ผิวหนัง ให้ประสิทธิภาพดีในแง่ของการทำให้ผิวแน่นขึ้น เนียนขึ้น(ผิวเด็ก)

ส่วน Ulthera SPT กับ Hifu จะค่อนข้างคล้ายกัน แต่ต่างตรงประสิทธิภาพของ Ulthera SPT จะดีกว่า hifu โดยทั่วไปจะเน้นส่งพลังงานลงไปในชั้นลึกเพื่อยกกระชับหน้าโดยตรง แต่ hifu และUlthera SPT ก็มีหัวหลายระดับความลึกตั้งแต่ 2, 3, 4.5 mm แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมเท่า Thermage ที่จะยิงทุกอณูในชั้นผิวตั้งแต่ 0-4.3 mm

Thermage สามารถกระชับเหนียง บริเวณใต้คอ หรือบางคนหน้าอ้วน มีไขมันบริเวณแก้ม ซึ่งสามารถเก็บตรงนี้ได้ดีกว่า hifu ครับ หลังทำ thermage จะให้ผลลัพธ์ทันทีในการกระชับโครงสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวแน่นขึ้นครับ

ทั้งนี้ สามารถทำ Thermage และ Ulthera SPT / Hifu ด้วยกันได้ครับ โดย Thermage เหมาะกับคนที่มีไขมันมาก จึงทำ Thermage เพื่อลดไขมันหน้าก่อน แล้วทำ Ulthera SPT / Hifu เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพยกกระชับหน้าให้มากขึ้น แต่ควรเว้นระยะการทำครับ สามารถปรึกษาแพทย์ที่ทำหัตถการเพื่อแนะนำตามความเหมาะสมในแต่ละเคสครับ

ด้านความคุ้มค่า การทำ Thermage ให้ได้ผลดีคุ้มค่านั้นจะต้องทนเจ็บได้ในระดับนึง เนื่องจากพลังงานส่งเข้าไปในทุกชั้นของผิวจึงเจ็บมากกว่า Hifu ในคนที่ทนเจ็บไม่ไหวหรือยังไม่มั่นใจแนะนำให้ลองทำ Hifu ก่อนครับ เพราะถ้าทำ Thermage แล้วใช้พลังงานต่ำก็จะได้ผลไม่คุ้มค่าเงินที่จ่าย

อ่านบทความเพิ่มเติม : Ulthera SPT vs Hifu ยี่ห้อต่างๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี?


อยากยกกระชับหน้า ร้อยไหม โบท็อก เลือกแบบไหนดี ?

วิธีการยกกระชับหน้า สามารถทำได้หลายหัตถการ ความเหมาะสม จะอยู่ที่ลักษณะปัญหาของคนไข้ครับ ซึ่งทั้ง ร้อยไหม ฉีดโบท็อก Ulthera SPT Hifu หรือ Thermage ล้วนมีข้อดีแตกต่างกัน แนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินใบหน้า และให้หมอแนะนำหัตถการที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดครับ


เลือกทำ Thermage ที่ไหนดี 2022

เมื่อตัดสินใจที่จะทำเทอร์มาจ (Thermage FLX) ควรศึกษาข้อมูลและเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานครับ เพราะหากคลินิกใช้เครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐาน เครื่องจะให้พลังงานที่ไม่สม่ำเสมอ ผลค้างเคียงน้อยที่สุดคือทำแล้วไม่ได้ผล แต่หากร้ายแรงกว่านั้นอาจทำให้ผิวไม่สม่ำเสมอ ยุบเป็นบางที่ หรืออาจทำให้ผิวไหม้ได้ครับ

 1. ทำโดยแพทย์เท่านั้น แพทย์สามารถเลือกเครื่องมือที่เหมาะกับปัญหาของคนไข้
 2. ฝีมือและประสบการณ์ของแพทย์
 3. เครื่องของแท้ ผ่านการรับรอง
ทำ Thermageโดยแพทย์ หมอแอน

Thermage ราคาเท่าไหร่ ?

เครื่องที่ V Square Clinic เลือกใช้คือ Thermage FLX ครับ เพราะสามารถคำนวณการปล่อยพลังงานในแต่ละจุดของใบหน้าได้แม่นยำขึ้น และใช้เวลาในการทำน้อยลง 25%

ราคาโปรโมชั่น Thermage FLX

โปรแกรม-thermage-Flx
thermage_14MAR22

Thermage FLX เจ็บน้อยกว่ารุ่นเก่า (CPT) คำนวนการปล่อยพลังงานในแต่ละจุดของใบหน้าได้แม่นยำขึ้น และใช้เวลาในการทำน้อยลง 25%


Thermage เจ็บไหม ?

ความเจ็บของแต่ละบุคคลไม่เท่ากันครับ แต่ข้อดีของ Thermage FLX มีคุณสมบัติเด่นระบบ Cooling effect เพื่อป้องกันผิวไหม้ ทำให้เจ็บน้อยลง และเพิ่มความผ่อนคลายสบายให้กับผิวในขณะทำได้ดีขึ้น

และก่อนทำมีการแปะยาชาให้ครับ จึงช่วยลดความเจ็บได้มาก จากที่เคยสอบถามคนไข้บางเคสก็บอกว่าไม่เจ็บครับ แต่บางเคสก็บอกว่าเจ็บ แต่อยู่ในระดับที่ทนได้ครับ


ผลลัพธ์ของ Thermage อยู่ได้นานแค่ไหน ?

หลังทำสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวที่กระชับขึ้นทันที 20% และค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน และสามารถอยู่ได้นาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและอายุของคนไข้ครับ


ควรทำ Thermage กี่ครั้งถึงจะดี ?

Thermage FLX แนะนำให้ทำต่อเนื่องอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อรักษาผลลัพธ์ โดยจะอยู่ได้ 1-2 ปี แต่ถ้าท่านใดต้องการยกกระชับมากขึ้น สามารถทำได้ทุก 3 เดือนครับ


Thermage ควรใช้พลังงานเท่าไหร่ ?

ค่าพลังงานหมอจะปรับให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยจะแบ่งเป็น 0-4 ระดับ ระดับ ดังนี้

 • ระดับ 0-1 คนไข้จะรู้สึกผิวสั่นอย่างเดียว แต่ยังไม่รู้สึกอุ่น ผลการรักษาน้อยครับ
 • ระดับ 2-2.5 ในค่าพลังงานนี้จะรู้สึกร้อนในระดับที่ทนได้ ผลลัพธ์ที่ได้หลังการรักษาเป็นไปตามที่ต้องการ
 • ระดับ 3-4 ร้อน ในบางเคสจะร้อนเกินไปครับ แม้จะให้ผลลัพธ์ชัดเจนกว่าระดับอื่น แต่อาจทำให้บาดเจ็บได้ครับ และยังไม่เหมาะกับเคสที่ผิวแพ้ง่าย

โดยทั่วไปแล้วหมอจะถามคนไข้ถึงความรู้สึกร้อนเป็นระยะ ๆ ครับ และปรับค่าตามความเหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดครับ


สรุป

 • Thermage FLX เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก Thermage (เทอร์มาจ) สามารถช่วยยกกระชับผิวได้ดี ปลอดภัย ช่วยปรับสภาพผิวที่หย่อนคล้อยให้แน่นกระชับ ใบหน้าเล็กลง และผิวแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างเห็นผล หลังทำยังคงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีบาดแผล ไม่ต้องพักฟื้น
 • ค่าใช้จ่ายในทำ Thermage FLX ยกกระชับผิวด้วยขึ้นอยู่กับจำนวน shot ที่ทำ เริ่มตั้งแต่ 450-900 shot ที่ 450 shot ราคาประมาณ 30,000 บาท
 • การทำ Thermage FLX ที่เห็นผลปลอดภัย ควรเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ตัดปีกจมูก แก้ปัญหาปีกจมูกบาน มีกี่แบบ ต้องเตรียมตัวอย่างไร ควรรู้อะไรบ้าง ?

Reading Time: 3 minutes -ตัดปีกจมูก คืออะไร ? -สาเหตุที่ต้องตัดปีกจมูก -ตัดปีกจมูกมีกี่แบบ -ข้อควรรู้ก่อนตัดปีกจมูก -การเตรียมตัวก่อนตัดปีกจมูก

[เจาะลึก] ความแตกต่างโบท็อกเกาหลีอเมริกา เลือกยี่ห้อไหนดี...

Reading Time: 2 minutes - ความแตกต่างโบท็อกเกาหลีอเมริกา มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร? - โบท็อกแต่ละยี่ห้อเหมาะกับใคร ฉีดตรงไหนบ้าง? - ราคาโบท็อกเกาหลี VS อเมริกา

12 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม แก้ไขปัญหา ร่องแก้มลึก ตรงจุด หน...

Reading Time: 4 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็น...

Reading Time: 3 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

Thermage ราคาเท่าไหร่ ? ผิวยกกระชับ ลดแก้ม ลดเหนียง เห็นผ...

Reading Time: 2 minutes - Thermage ราคาโปรโมชั่น - ข้อดีของ Thermage FLX - Thermage ราคาถูก แพง ต่างกันอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า