วี สแควร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลังฉีดเต็มแค่ไหน 2024

Reading Time: 8 minutes

ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ตาลึก ตาโหล ขอบตาดำ ถุงใต้ตา เป็นจุดที่สังเกตได้ง่ายมากบนใบหน้า ทำให้หน้าดูมีอายุ โทรมและไม่สดใส

หมอแนะนำการแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วย ฟิลเลอร์ใต้ตา ครับ สำหรับใครที่ไม่เคยฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาก่อน สงสัยว่าช่วยได้มากแค่ไหน อันตรายไหม เลือกฉีดอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็นผลชัดเจน ห้ามพลาดบทความนี้ครับ 

ตัวอย่างรีวิว ก่อน-หลัง ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ V Square Clinic

image22

ฟิลเลอร์ใต้ตา ข้างละ 1 CC + ร้อยไหมข้างละ 3 เส้น ฉีดใต้ตา ก่อนทำ และหลังทำ 1 สัปดาห์

image9

ก่อนและหลังทำ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC + ร่องแก้ม 1 CC

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ลดถุงใต้ตา ตาคล้ำ

สารบัญ สารบัญฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา


ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การเติมสารไฮยาลูรอนิค แอซิด เข้าไปในบริเวณใต้ตาที่มีปัญหาริ้วรอย เมื่อคนเราอายุมากขึ้นกระดูกจะยุบตัวลง เนื้อน้อยลง ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย หน้าดูโทรม อ่อนล้า เกิดเป็นร่องรอยใต้ตา

การ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อลดริ้วรอย แก้ปัญหา ใต้ตาดำคล้ำ ถุงใต้ตา ฉีดเติมเต็มร่องลึกใต้ตา ฉีดใต้ตาคล้ำ จะช่วยให้ใบหน้ากลับมาสดใส อ่อนเยาว์อีกครั้งครับ

ช่วงประมาณ 5 ปีก่อน จะฮิตการเติมร่องแก้มเพราะคนกังวลว่าร่องแก้มทำให้ดูมีอายุ แต่การเติมร่องแก้มอย่างเดียวโดยที่ไม่ได้เติมใต้ตาด้วยทำให้หน้าดูแข็ง ไม่ละมุน ขาดความฮาโมนี่ของหน้า ร่องแก้มเต็มแต่ใต้ตาลึกจะดูหน้าอูมๆ ไม่มีความเป็นธรรมชาติ

การ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จึงเป็นตำแหน่งแรกที่เติมแล้วได้ฮาโมนี่ คือเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะว่าใต้ตาจะเป็นจุดที่ยุบลงตำแหน่งแรกและเป็นจุดที่ควรจะเติมเป็นตำแหน่งแรกครับ

image16

ก่อน-หลัง ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC

image28

ก่อนทำ หลังทำ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC


ปัญหาใต้ตา เกิดจากสาเหตุใด ?

ร่องน้ำตา.jpg

ร่องน้ำตาที่จะเห็นชัดเมื่ออายุมากขึ้น

ปัญหาร่องใต้ตา สาเหตุเกิดจากส่วน Tear Through ที่อยู่ใกล้ร่องน้ำตา กับ Hollow Under Eye ตรงเบ้าตา เกิดการยุบตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น อาจจะเป็นส่วนเดียวหรือทั้งสองส่วนก็ได้ หากจะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หมอจะต้องประเมินปัญหาให้ชัดเจน เพื่อแก้ไขอย่างตรงจุดครับ

image15

นอกจากปัญหาเรื่องอายุที่มากขึ้น คนที่อายุน้อย ๆ ก็มีปัญหาใต้ตาได้เช่นกัน เนื่องมาจากพันธุกรรม ภูมิแพ้ หรือการเจริญเติบโตของกระดูกช่วงเบ้าตาและใต้ตาไม่ดี ทำให้เกิดถุงใต้ตา ร่องใต้ตา และยังมีปัญหาจาการใช้สายตาที่ไม่ถูกต้อง ทำให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาหย่อนยานและมีริ้วรอยก่อนวัย


วิธีแก้ไขปัญหาใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตา ริ้วรอย

vsqclinic-undereyefiller-review-before.jpg
image8

รีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา 2 cc + ร่องแก้ม 2 cc + ร้อยไหม 10 เส้น

 • ฟิลเลอร์ใต้ตา
  การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการแก้ปัญหาใต้ตาที่ตรงจุดที่สุด ทั้งริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ขอบตาดำ หลังฉีดเห็นผลทันที เป็นหัตถการที่ไม่มีแผลและมีความเป็นธรรมชาติมาก ช่วยให้หน้าเด็กลง ผิวชุ่มชื้น ดูสดใสขึ้น
 • ครีมบำรุงใต้ตา
  สำหรับการทาครีม หมอเชื่อว่าเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนจะเลือกใช้เพื่อแก้ปัญหาใต้ตาครับ แต่จริง ๆ แล้วการทาครีมต้องใช้ระยะเวลาและความสม่ำเสมอ ต้องรอครีมค่อย ๆ ซึมลงไปในผิว เห็นผลไม่ชัดเจนและใช้เวลานาน
 • ดูดไขมันใต้ตา
  เหมาะกับคนที่ถุงใต้ตาเป็นไขมันนูนออกมา ซึ่งการดูดไขมันใต้ตา จะมีแผล 3-5 mm และไม่เหมาะกับคนที่มีผิวใต้ตาหย่อนคล้อยมาก ๆ
 • FILORGA
  FILORGA เป็นการฉีดเมโสหน้าใส สามารถใช้แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ ผิวแห้ง ให้กลับมาชุ่มชื้น อิ่มฟูขึ้น มีส่วนผสมของ HA และวิตามินต่าง ๆ มีจุดเด่นในการบำรุงผิวมากกว่าแก้ปัญหาริ้วรอยหรือร่องลึกใต้ตา
 • ไหมน้ำใต้ตา
  ไหมน้ำเป็นไหมที่ใช้ฉีด จริง ๆ แล้วเป็นวัสดุ polydioxanone เหมือนกับไหมเส้นที่ใช้ร้อยเพื่อดึง แต่เป็นการเอาไหมเส้นมาตัดเป็น particle เล็ก ๆ แล้วละลายในน้ำ ใช้เติมแทนฟิลเลอร์ หมอยังไม่แนะนำให้ใช้ และยังไม่ผ่าน อย. ครับ
 • เลเซอร์ถุงใต้ตา
  เลเซอร์ตัดถุงใต้ตา เป็นการแก้ปัญหาถุงใต้ตาโดยใช้เทคนิคตัดถุงไขมันส่วนเกินจากด้านในเปลือกตาด้วยไมโครเลเซอร์ วิธีนี้จะไม่มีแผลที่ด้านนอก เหมาะกับคนที่อายุน้อย ไม่มีผิวใต้ตาหย่อนคล้อย
 • ไซโตแคร์ (Cytocare)
  เป็นการฉีดสารบำรุงผิวแบบเข้มข้น ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวอุ้มน้ำและมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ฟื้นฟูผิวใต้ตาให้กระจ่างใส แต่ก็จะอยู่ได้สั้นกว่าฟิลเลอร์ และต้องฉีดซ้ำบ่อย ๆ 

ฉีดใต้ตาต่างจากดอลลี่อาย อย่างไร ?

การทำดอลลี่อาย (Dolly eyes) เป็นการทำให้ขอบตาล่างดูหนาขึ้น ดวงตาจะกลมโต ดูหน้าเด็ก ซึ่งเป็นเทรนด์ที่นิยมอยู่ช่วงหนึ่งครับ สามารถใช้การเติมไขมันและการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อทำดอลลี่อายได้


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? 

รีวิวฉีด ฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำ

เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป ใต้ตาทุกคนจะเริ่มยุบลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ใต้ตาจึงเป็นจุดแรกที่หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ (filler) เติมเต็ม

ในผู้ชายส่วนมากการที่กระดูกใต้ตายุบตัวลงจะทำให้ดูเหมือนผอมลง ดูโทรม แต่บางคนจะดูหล่อขึ้น ส่วนในผู้หญิง จะทำให้หน้าโทรม ดูมีอายุขึ้น 

ปัญหาใต้ตาที่สามารถแก้ด้วย ฟิลเลอร์ใต้ตา ได้แก่

 • ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหา ริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกา มีลักษณะเป็นรอยเหี่ยวย่นใต้ตา และรอบๆ ดวงตา ทำให้หน้าดูมีอายุ
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหา ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ เป็นวงคล้ำรอบดวงตาและจะเห็นชัดบริเวณใต้ตา ทำให้หน้าดูอ่อนล้า
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหา ถุงใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อ การมีถุงใต้ตาจะทำให้ปัญหาริ้วรอยและร่องใต้ตาเห็นชัดขึ้น
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหา เบ้าตาลึก ตาโหล เกิดจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา และการสลายตัวของเนื้อเยื่อ
image21

1. ขอบตาดำคล้ำ

image15

2. ร่องน้ำตา ริ้วรอยใต้ตา รอยเหี่ยวใต้ตา

image3

3. ถุงใต้ตาคล้ำ รอบดวงตาดำคล้ำ

image6

4. รอยตีนกา ใต้ตา หางตา

โหงวเฮ้งดวงตา ร่องใต้ตา (หน่ำหนึงเก็ง)

นอกจาก ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อความสวยงามแล้ว เรื่องโหงวเฮ้งตา ก็เป็นอีกปัจจัยที่หลายคนสนใจครับ โดยตามตำรา โหงวเฮ้งตา คือตำแหน่งที่อยู่ใต้กระบอกตาซ้ายและขวา หมายถึง โชคลาภ ความสบาย

 • ลักษณะเด่น

โหงวเฮ้งดวงตาที่ดี คือเต็มอิ่ม สีสดใส ไม่ดำคล้ำ เรียบ เปล่งปลั่ง ไม่ว่าชายหรือหญิงจะมียศศักดิ์ และร่ำรวยศรีสุขไปตลอดชีวิต ลูกหลานเจริญรุ่งเรือง

 • ลักษณะด้อย

ตาที่มีลักษณะเป็นแอ่งโบ๋ ร่องลึก มีถุงใต้ตาเยอะเกินไป ไม่ว่าชายหรือหญิง ก็จะอาภัพโชค หาคู่ครองยาก หรือลูกหลานดื้อ เลี้ยงยาก หากใต้ตาสีดำคล้ำ ก็จะพบปัญหาคู่ครองและบุตร อาภัพลูก


ถุงใต้ตาแบบไหนไม่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ?

ปัญหาถุงใต้ตา แบ่งออกเป็น 2 ประเภทครับ 

 1. ปัญหาถุงใต้ตาเทียม เกิดจากพฤติกรรมที่ทำให้ถุงใต้ตาบวมขึ้น เช่น การขยี้ตา การร้องไห้ ใช้สายตามากเกินไป หรือมีความเครียดสูง
 2. ปัญหาถุงใต้ตาแท้ เกิดจากผนังกั้นเปลือกตาล่างอ่อนแอลง ทำให้ไขมันใต้ตาหย่อนเป็นถุงใต้ตา และการเสื่อมสภาพของผิว เมื่ออายุมากขึ้น กระดูกใต้ตายุบตัว เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังใต้ตายืดออกมาก ทำให้เป็นลักษณะของถุงใต้ตาที่เป็นผิวหย่อนคล้อย

ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับปัญหาถุงใต้ตาแท้ ที่มีการยุบตัวของกระดูก เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังใต้ตายืดออกมาก ฟิลเลอร์จะช่วยทดแทนกระดูกและเนื้อเยื่อที่ยุบตัว

ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่สุดครับ ถ้าเป็นปัญหาถุงใต้ตาที่เกิดจากพฤติกรรม รักษาได้ด้วยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนั้น ๆ ครับ 

image27

คุณชาคริต ไว้ใจให้ V Square Clinic ดูแล


เรื่องที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม? เลือกยี่ห้ออย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม ?

บริเวณใต้ตาเป็นส่วนที่หลายคนกังวลเพราะเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย การ ฉีด filler ใต้ตา หากแพทย์มีประสบการณ์ ใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง และที่สำคัญคือต้องใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น สามารถสลายได้หมด 100% ไม่มีสารตกค้าง ก็มีความปลอดภัยแน่นอน ไม่เป็นอันตรายครับ

ที่อันตรายคือในสมัยก่อนฟิลเลอร์ของแท้ราคาจะค่อนข้างสูง เทียบกับราคาต้นทุนของซิลิโคนเหลวหนึ่งซีซีไม่ถึงร้อย ทำให้บางที่เลือกใช้ฟิลเลอร์ปลอม ซึ่งก็มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบซิลิโคนเหลว แบบที่เป็นฟิลเลอร์แต่ว่าไม่บริสุทธิ์ และฟิลเลอร์ของปลอมละลายออกได้ไม่ 100% สารเหล่านี้ห้ามฉีดเด็ดขาดครับ

image1

ฟิลเลอร์แท้ที่เราฉีดเข้าไปจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เหมือนมีน้ำมาหล่อเลี้ยงผิวบริเวณนั้น หลังจากฟิลเลอร์สลายหมด จะเหลือเป็นคอลลาเจนและอีลาสตินที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมา ทำให้แม้ฟิลเลอร์จะสลายไปแล้ว แต่ผิวก็จะดีกว่าตอนก่อนฉีดครับ เสมือนกับช่วยชะลออายุผิว ช่วยคงความอ่อนเยาว์ไว้ได้นานขึ้นครับ

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยให้ร่องใต้ตาตื้นขึ้น ดูสดชื่น ตาไม่ดำ ไม่โหลไม่ดูโรยรา ช่วยหน้าดูเด็กลง


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา VS ฉีดไขมันใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา VS ฉีดไขมันใต้ตา ต่างกันอย่างไร? เลือกแบบไหนดี l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก

ปัญหาริ้วรอยใต้ตา เกิดมาจากทั้งการยุบตัวของกระดูก และการยุบตัวของเนื้อบริเวณใต้ตา ซึ่งถ้าหากเป็นการยุบตัวจากกระดูก การฉีดไขมันใต้ตาไม่สามารถแก้ปัญหาได้ครับ

แต่ถ้าเป็นปัญหาที่เกิดจากเนื้อยุบตัวก็สามารถใช้ทั้งการ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และการฉีดไขมันช่วยได้ ทั้งสองอย่างมีข้อแตกต่าง ดังนี้

ฟิลเลอร์ใต้ตา
1. ฟิลเลอร์ใต้ตา ฉีดโดยใช้สารเติมเต็มประเภท HA ที่ปลอดภัย
2. ฟิลเลอร์ใต้ตา หลังทำเห็นผลลัพธ์ทันที
3. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาใช้เวลาทำไม่นาน เจ็บน้อย ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น
4. อาจมีอาการบวมหลังฉีด แต่จะหายไปเองใน 2-3 วัน
5. ยุบบวมและเห็นผลเต็มที่ใน 2 สัปดาห์
6. ฟิลเลอร์อยู่ไม่ได้ถาวร ระยะเวลาขึ้นกับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้
ฉีดไขมันใต้ตา
1. ใช้ไขมันของตัวเองโดยดูดจากบริเวณอื่นมาเติมใต้ตา
2. ลดความเสี่ยงที่จะเกิดการแพ้
3. ต้องมีการตรวจเช็กไขมันที่จะนำมาใช้ มีกระบวนการดูดไขมัน และปั่นแยกเป็นของเหลว
4. คนไข้จะมีแผลในตำแหน่งที่มีการดูดไขมันมาเพื่อฉีด
5. ผลอยู่ได้นานแต่มักจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีในครั้งแรก ต้องทำซ้ำหลายครั้ง
6. อาจเกิดปัญหาผิวไม่เรียบเสมอกัน

ในการแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา การ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ถือว่ามีความเสี่ยงน้อยกว่าการฉีดไขมันใต้ตาครับ

การฉีดไขมันใต้ตาต้องระวังในเรื่องการฉีดเข้าหลอดเลือดซึ่งมีเคสที่เนื้อตายและตาบอดจากการฉีดไขมันมากกว่าฟิลเลอร์ เนื่องจากสสารของไขมันมีขนาดใหญ่กว่า ต้องใช้เข็มใหญ่กว่า

image11

(ตารางเปรียบเคสที่เกิดเนื้อตายและตาบอดจากการฉีดสารเติมเต็มชนิดต่าง ๆ)

และหากไขมันที่ดูดออกมาไม่มีคุณภาพ เซลล์เหล่านั้นก็มีโอกาสตายและลดจำนวนลง เปอร์เซ็นต์การอยู่รอดของไขมันในการฉีดแต่ละครั้งจึงไม่มาก ใน 100% อาจจะเหลือเพียง 20% เท่านั้นครับ

การ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่าถ้าคนไข้อยากเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเหมาะกับใคร ?

 • ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับคนที่มีปัญหาริ้วรอยใต้ตา หย่อนคล้อย ถุงใต้ตา ขอบตาดำ ตาลึก ตาโหล
 • ไม่อยากเจ็บตัว ไม่อยากผ่าตัด
 • ต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ไม่ต้องพักฟื้น
 • แก้ปัญหาใต้ตาจากการยุบตัวของกระดูกและเนื้อ
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาใต้ตาจากลักษณะทางพันธุกรรม

ฟิลเลอร์ใต้ตาใช้กี่ CC ถึงเห็นผล ?

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หมอจะเป็นคนประเมินว่าแต่ละเคสต้องเติมฟิลเลอร์ใต้ตา กี่ CC ครับ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล ซึ่งใช้ปริมาณ CC มาก-น้อย ไม่เท่ากัน

image2

ในคนที่มีปัญหากระดูกใต้ตามีการยุบตัวมาก ๆ ใต้ตาลึก เช่น คนไข้อายุเยอะมาก ๆ หมออาจพิจารณาใช้ฟิลเลอร์มากขึ้นโดยดูเป็นเคส ๆ ไป อาจจะใช้ข้างละ 2-3 CC แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นปัญหาทั่วไปจะใช้ฟิลเลอร์ใต้ตาข้างละ 1-2 CC ในการรักษา ก็สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนแล้วครับ


ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อไหนดี ?

การ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นบริเวณที่ต้องพิถีพิถันในการฉีด แบ่งเป็นผิวชั้นลึกและชั้นตื้น โดยเฉพาะการฉีดใต้ชั้นตื้น เนื่องจากผิวหนังใต้ตาค่อนข้างบางจึงควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด ฉีดแล้วไม่ฟูมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ตาดูบวม ไม่เป็นธรรมชาติครับ

image19

แบรนด์ฟิลเลอร์ที่แนะนำสำหรับฉีดใต้ตา คือ Restylane, Juvederm และ Belotero ฉีดแล้วคงรูปไม่ฟูเยอะ แต่ละรุ่นจะอยู่ได้นานแตกต่างกัน หากจะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หมอก็แนะนำ 3 ยี่ห้อนี้ครับ

Juvederm ในเนื้อฟิลเลอร์จะมี Crosslink (จำนวนการเชื่อมพันธะ) ยิ่งมีเยอะก็จะอยู่ได้นานขึ้น สลายช้าลง อุ้มน้ำน้อยลง ทำให้ฉีดแล้วไม่ฟูมาก เหมาะกับผิวบริเวณที่ขยับบ่อย ๆ 

ซึ่งฟิลเลอร์ Juvederm มีเทคโนโลยี Vycross และ Hylacross โดย เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Allergan มีความพิเศษ คือมีความคงตัว มีโมเลกุลยึดเกาะเหนียวแน่นขึ้น ช่วยยกกระชับได้ดีและมีความเป็นธรรมชาติมาก 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ Juvederm มีจุดเด่นอะไรบ้าง ?

Restylane มี NASHA Techology และ OBT Technology ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Restylane โดยจะทำฟิลเลอร์ให้เป็นเม็ดละเอียด (particle) เพื่อให้ได้เนื้อ Filler ที่มีค่า Elasticity สูงที่สุด ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เน้นในเรื่องของความยืดหยุ่น และสามารถปรับรูปทรงได้หลากหลาย

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ Restylane มีจุดเด่นอะไรบ้าง ?

Belotero  ผลิตด้วย CPM Technology ขึ้นชื่อในเรื่องของความยืดหยุ่น และการเกาะกันเป็นเนื้อเดียว ไม่ไหลเป็นก้อน ปั้นทรงสวย สำหรับตำแหน่งใต้ตา สามารถฉีดได้ทั้งการเสริมกระดูกใต้ตาชั้นลึก และเก็บรายละเอียดผิวใต้ตาให้เรียบเนียนเป็นธรรมชาติ

อ่านบทความเพิ่มเติม :  ฟิลเลอร์ Belotero มีจุดเด่นอะไรบ้าง ?

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หมอแนะนำยี่ห้อและรุ่น ตามนี้ครับ

 1. Juvederm Voluma เนื้อแข็ง ฟูปานกลาง ยืดหยุ่นสูง อุ้มน้ำและให้ความเป็นธรรมชาติ
 2. Juvederm Volite เนื้อละเอียด ใช้เติมใต้ตาชั้นตื้น เหมาะกับคนผิวบางแต่ไม่มากเกินไป
 3. Juvederm Volux เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นและคงตัว สำหรับฉีดเสริมกระดูกใต้ตาชั้นลึก
 4. Restylane Defyne เนื้อเจลแข็งปานกลาง มีความยืดหยุ่นและอุ้มน้ำได้ดี
 5. Restylane Vital Light เนื้อละเอียดมากที่สุด ใช้สำหรับเคสที่ผิวบาง
 6. Restylane Vital เนื้อละเอียด เกลี่ยง่าย เหมาะสำหรับเก็บรายละเอียด ให้ผลเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ
 7. Restylane Perlane Lyft เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด
 8. Restylane Classic เนื้อแข็ง เก็บรายละเอียดใต้ตาในผิวชั้นลึก สำหรับคนผิวบาง
 9. Belotero Volume เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นและคงตัว เหมาะฉีดเสริมกระดูกใต้ตาชั้นลึก
 10. Belotero Soft ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด เหมาะสำหรับฉีดใต้ตา ให้ผลเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ทั้ง 10 รุ่นนี้ เหมาะกับการ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อแก้ปัญหา ถุงใต้ตา ขอบตาคล้ำ ซึ่งหมอจะเป็นคนแนะนำยี่ห้อและรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละคนครับ

[แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี | V Square Clinic


ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยได้มาตรฐาน

image18

หากยังไม่รู้ว่าจะเลือก ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยได้มาตรฐาน ไม่อยากผิดหวังจากการฉีดฟิลเลอร์เนื่องจากผลออกมาไม่ธรรมชาติหรือมีอาการบวมย้อย คนไข้ควรเลือกคลินิกได้มาตรฐาน เชื่อถือได้และพิจารณาจากปัจจัย ดังนี้ครับ

 1. คลินิกได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีความน่าเชื่อถือ ตรวจสอบได้
 2. แพทย์มีประสบการณ์ มีความชำนาญในการใช้ฟิลเลอร์ใต้ตา และสามารถนำชื่อ-นามสกุลไปตรวจสอบได้ว่าเป็นแพทย์จริง
 3. ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น สามารถศึกษาวิธีดูฟิลเลอร์แท้ได้ในบทความ วิธีดูฟิลเลอร์แท้แต่ละชนิด
 4. มีรีวิวจากแหล่งที่เป็นกลาง เช่น Facebook Fanpage หรือรีวิวในแหล่งที่คลินิกไม่สามารถลบได้
 5. คลินิกมีการติดตามผล และแนะนำข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีช่องทางการติดต่อที่สะดวก เช่น เบอร์โทร, Line@, Facebook Messenger หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย สามารถติดต่อแพทย์เจ้าของเคสได้

ข้อสงสัยหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันเห็นผล บวม เป็นก้อนเกิดจากอะไร ?

image17

ฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันเห็นผล ?

หลาย ๆ คนคงอยากทราบว่าฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันเข้าที่ ? จริง ๆ แล้วการเติมฟิลเลอร์จะสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีดครับ หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปแล้วประมาณ 4-5 วันจะค่อย ๆ เข้าที่และเห็นผลลัพธ์ชัดเจนใน 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นหมอจะนัดมาดูผลอีกครั้งครับ


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน ?

อาการบวมหลัง ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติครับ หากใช้ฟิลเลอร์แท้ ฉีดกับหมอในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ไม่มีอาการเจ็บแสบบวมแดง โดยสาเหตุมาจากการที่เข็มเข้าไปในผิว และเนื้อฟิลเลอร์ที่ยังไม่เข้าที่ดี ควรดูแลตัวเองหลังฉีดตามคำแนะนำของแพทย์ อาการบวมจะค่อย ๆ ดีขึ้น เข้าที่เต็มที่ใช้เวลา 2 สัปดาห์


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ทำให้ตาบอดจริงหรือ ?

การ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ทำให้ตาบอดได้จริงครับ แต่เกิดขึ้นได้ยากมาก

ในปัจจุบันที่มีการเข้ามาของเทคโนโลยีต่าง ๆ คนไข้สามารถหาข้อมูลและเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์ที่เก่ง มีประสบการณ์ เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ

image12

สาเหตุที่ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วตาบอด เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดกับหมอเถื่อนที่ไม่มีความรู้ หรือการผิดพลาดจากการที่ฉีดฟิลเลอร์เข้าหลอดเลือด ทำให้เกิดการอุดตัน

แต่หากฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์และใช้ฟิลเลอร์แท้ ก็แทบไม่มีโอกาสเกิดขึ้นครับ


ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน เกิดจากอะไร ? แก้ไขได้ไหม ?  

ปัญหาการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วเป็นก้อนบวม เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • เลือกฟิลเลอร์ไม่ถูกรุ่น ไม่เหมาะกับบริเวณที่ฉีด
 • ใช้เทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง
 • ใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน
 • หมอที่ฉีดให้ไม่มีความชำนาญทางด้านการฉีดฟิลเลอร์

การแก้ไขต้องดูว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ถ้าฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ HA (Hyaluronic Acid) สามารถใช้ตัวยาไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ได้ครับ

สำหรับสาเหตุและวิธีแก้ไขอย่างละเอียดสามารถอ่านบทความ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน เกิดมาจากอะไร ? อันตรายไหม ? มีวิธีแก้ไขอย่างไร ? เพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้ครับ


การปฏิบัติตัวก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
2. เลือกคลินิก ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อย่างละเอียด
3. ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงในคลินิกนั้น ๆ
4. ควรงดยา แอสไพริน, NSAIDs งดวิตามิน และยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว รวมถึง งดการแว็ก
5. งดแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง
6. งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด
ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
1. ปรึกษาหมอเพื่อประเมินปัญหาและเลือกชนิดฟิลเลอร์
2. สามารถแต่งหน้ามาได้ แต่จะมีการทำความสะอาดบริเวณใต้ตาในจุดที่จะฉีด
3. แปะยาชา
4. หมอทำการฉีดฟิลเลอร์
5. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ในท่านั่งหรือนอนเอียงที่ระดับหัวอยู่สูงกว่าหัวใจ ไม่ให้เลือดออกมากขึ้น
หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
1. มีอาการบวมแดงได้ในจุดที่ฉีด ก่อนจะหายไปเองใน 2-3 วัน
2. ทางคลินิกจะจ่ายยาแก้ปวด ลดบวม รับประทานได้ตามอาการ
3. อยู่แต่ในที่อากาศเย็นและหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด อย่างน้อย 48 ชั่วโมง
4. หลัง ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรลดเลเซอร์ร้อนลงชั้นผิว 1 เดือน
5. ดื่มน้ำมาก ๆ ให้เพียงพอกับร่างกาย จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม 


ข้อห้าม หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วขึ้นและรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้นครับ

 • หลัง ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่ควรแตะ แกะ เกา ในบริเวณที่ทำ
 • อยู่ในที่อากาศเย็นและหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด การซาวน่า เลเซอร์ร้อน ตากแดด ออกกำลังกายหนัก ๆ ในช่วง 3 วันแรกหลังทำ
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่เผ็ดมากจนหน้าแดง อาหารหมักดอง อาหารดิบจากร้านที่ไม่สะอาด
 • งดสูบบุหรี่
 • หลังจาก ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา พยายามอย่าขยับใบหน้าเยอะ ๆ ในช่วง 3 วันหลังทำ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้
 • 1 ชม.หลัง ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแกะพลาสเตอร์ออกได้
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : การดื่มน้ำเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ 1.5-2 ลิตร ต่อวันครับ

image5

ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคา Promotion ที่ V Square Clinic

ฟิลเลอร์ใต้ตา_ใส่ราคา
ฟิลเลอร์ใต้ตา_ใส่ราคา
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Restylane Perlane Lyft (สวีเดน อยู่ได้ 12 เดือน)ราคา 12,000.-/ 1 CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Restylane Defyne (สวีเดน อยู่ได้ 18 เดือน)ราคา 15,000.-/ 1 CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Restylane Vital light (สวีเดน อยู่ได้ 6 – 12 เดือน) *with lidocane (ผสมยาชา)ราคา 12,000.-/ 1 CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Restylane Classic (สวีเดน อยู่ได้ 12 เดือน)ราคา 14,000.-/ 1 CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Restylane Vital (สวีเดน อยู่ได้ 12 เดือน)ราคา 14,000.-/ 1 CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Juvederm Volite (อเมริกา อยู่ได้ 8-12 เดือน)ราคา 14,000.-/ 1 CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Juvederm Voluma (อเมริกา อยู่ได้ 18 เดือน)ราคา 14,000.-/ 1 CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Juvederm Volux (อเมริกา อยู่ได้ 18-24 เดือน)ราคา 18,000.-/ 1 CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Belotero Volume (ฟิลเลอร์สวิตเซอร์แลนด์ อยู่ได้ 18 เดือน)ราคา 11,000.-/ 1 CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Belotero Soft (ฟิลเลอร์สวิตเซอร์แลนด์ อยู่ได้ 8-12 เดือน)ราคา 11,000.-/ 1 CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Belotero Revive (ฟิลเลอร์สวิตเซอร์แลนด์ อยู่ได้  6-9 เดือน)ราคา 14,000.-/ 1 CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Flore Aqua-s (ฟิลเลอร์เกาหลี อยู่ได้  6  เดือน)ราคา 9,900.-/1CC จากปกติ 10,900.-
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Definisse Touch (ฟิลเลอร์อิตาลี อยู่ได้  8-12  เดือน)ราคา 14,000.-/1CC
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา Teoxane RHA 2 (สวิตเซอร์แลนด์ อยู่ได้ 18 เดือน)ราคา 13,500.-/ 1 CC
Website_Banner840x320px_โปรรูดผ่อน4เดือน_TH

สมาชิกบัตรเครดิต สามารถผ่อนชำระ 0% นาน 4 เดือน วันที่ 1  มิ.ย. 67 – 30 มิ.ย. 67 ได้ที่ V Square Clinic ทุกสาขา ตามเงื่อนไขที่กำหนด ดูเพิ่มเติมได้ที่ โปรโมชั่น V Square Clinic


ฟิลเลอร์ใต้ตา รีวิว

ฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ลดถุงใต้ตา ตาคล้ำ ที่ V Square Clinic

รูปภาพประกอบจากเคสที่มาใช้บริการจริง การ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่มีการแต่งภาพ หรือสามารถดู รีวิวเพิ่มเติมได้จากช่องทางนี้ Youtube Channel : V Square Clinic

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC


ฟิลเลอร์ใต้ตารีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC(1)

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC + ร่องแก้ม 2 CC + มุมปาก 1 CC

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC + Midface 1 CC

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 1. การฉีดใต้ตา เหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้นนาน
 2. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่มีแผล หลังฉีดเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 3. ช่วยแก้ไขริ้วรอย ความหย่อนคล้อยใต้ตา ได้อย่างเห็นผล
 4. ฉีดเติมเต็มใต้ตาคล้ำ ในคนที่มีขอบตาดำมาก ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง จากภูมิแพ้และการพักผ่อนไม่เพียงพอ
 5. หากเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์แท้ หมอมีประสบการณ์ มั่นใจได้ว่าปลอดภัย 100%

ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 1. ฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร เนื้อฟิลเลอร์จะสลายไปตามระยะเวลาของแต่ละยี่ห้อ ไม่มีสารตกค้าง
 2. ฟิลเลอร์ใต้ตา จำเป็นต้องฉีดซ้ำถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน
 3. หลังฟิลเลอร์ใต้ตา จะมีอาการบวมแดง หรือรอยเข็มในจุดที่ทำ แต่จะหายไปเองใน 2-3 วัน
 4. หากไม่ระวังเจอคลินิกเถื่อนที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอมมาฉีด อาจเกิดอันตรายได้ เช่น เนื้อตาย ตาบอด (เมื่อฉีดโดนเส้นเลือดสำคัญ)
 5. หากแพทย์ที่ฉีดไม่มีประสบการณ์ เลือกเนื้อฟิลเลอร์และฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผลออกมาไม่เป็นธรรมชาติหรือเป็นก้อนได้

Q&A : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยอะไรบ้าง ?

การ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถครอบคลุมการแก้ไขปัญหาใต้ตาได้เกือบทั้งหมด

ทั้งจากอายุที่มากขึ้นและการเสื่อมสภาพของผิว หลัก ๆ ได้แก่ ลดริ้วรอย ร่องลึกใต้ตา แก้ถุงใต้ตา ผิวหย่อนคล้อย เบ้าตาลึก ตาโหล ขอบตาดำ และฉีดใต้ตาคล้ำ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ตาบอด จริงไหม ?

การ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีโอกาสทำให้ตาบอดได้จริงครับ แต่เกิดขึ้นน้อยมาก ๆ แทบไม่มีแล้ว

หากคนไข้เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ได้มาตรฐาน และใช้ฟิลเลอร์แท้ (หากฉีดผิดพลาดสามารถฉีดสลายได้ทันที) หมอที่มีประสบการณ์จะใช้เทคนิคที่ถูกต้อง ลดความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์เข้าหลอดเลือดครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันเห็นผล ?

หลัง ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังฉีด ใต้ตาจะเต็มขึ้น ริ้วรอยและถุงใต้ตาลดลง

แต่จะยังมีอาการบวมจากเข็มและเนื้อฟิลเลอร์ยังเข้าที่ไม่เต็ม 100% โดยปกติจะมีการติดตามผลหลังฉีดใต้ตา 2 สัปดาห์ ถึงเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ได้นานแค่ไหน ?

การ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ทั่วไปจะอยู่ได้ 6-24 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้

รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ หากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายได้ ก็จะช่วยรักษาฟิลเลอร์ให้อยู่ได้นานขึ้นครับ


สรุป

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา นอกจากช่วยแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ถุงใต้ตา ลดริ้วรอยใต้ตา ตาคล้ำ ยังเป็นตัวช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต และเป็นจุดที่เมื่อแก้ไขแล้วจะทำให้ใบหน้าเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจน หน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

“การดูแลตัวเองยิ่งเริ่มเร็ว ยิ่งรักษาความอ่อนเยาว์ไว้ได้นานครับ”


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน
บทความแนะนำ

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes - Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี - Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี - Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่ละจุดดู...

Reading Time: 3 minutes - หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไรบ้าง แต่ละช่วงต้องระวังเรื่องอะไร ? - หลังเลเซอร์ขนทันที ถึง 24 ชั่วโมงแรก - หลังเลเซอร์ขน 48 ชั่วโมงถึง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขนหลัง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขน 1 เดือน

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพ...

Reading Time: 3 minutes การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้อง...

Reading Time: 4 minutes สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ

เรตินอล คืออะไร อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Reading Time: 2 minutes - เรตินอล คืออะไร มีกี่แบบ - เรตินอล ทำงานอย่างไร - การใช้เรตินอลช่วยอะไรได้บ้าง - ข้อควรระวังการใช้เรตินอล - ถ้าไม่ใช้เรตินอล มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบำรุงผิว

เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ? ข้อดี ข้อควรระวัง เ...

Reading Time: 3 minutes -เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร ? -เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? -เลเซอร์ขนหน้าด้วยเครื่องที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ? -หลังเลเซอร์ขนหน้า มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ? -รีวิวเลเซอร์ขนหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า