ร้อยไหม เจ็บไหม ? ต้องฉีดยาชาหรือไม่บทความนี้มีคำตอบ

ร้อยไหมเจ็บไหม

ร้อยไหมเจ็บไหม

ร้อยไหมเจ็บไหม ต้องฉีดยาชา

ร้อยไหมเจ็บไหม ? เป็นคำถามยอดฮิตที่หมอถูกถามอยู่บ่อยๆ ครับ เพราะหลายคนกลัวเจ็บ เพื่อตอบคำถามและคลายความกังวลของคนไข้ หมอขออธิบายขั้นตอนการร้อยไหมว่ามีอะไรบ้างที่ควรทราบไว้ เป็นแนวทางในการตัดสินใจก่อนร้อยไหมครับ

เลือกอ่าน


ร้อยไหมเจ็บไหม ขั้นตอนการร้อยไหมมีอะไรบ้าง?

การร้อยไหม เป็นหนึ่งในวิธียกกระชับผิวหน้า แก้ปัญหาผิวหนังที่หย่อนคล้อย ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น โดยใช้ไหมละลายร้อยเข้าไปใต้ผิวหนัง ขั้นตอนการร้อยไหมแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอนหลักครับ คือ

 1. ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนร้อยไหม
 2. ขั้นตอนการร้อยไหม
 3. และขั้นตอนดูแลหลังร้อยไหม

1.ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนร้อยไหม : หมอจะประเมินโครงสร้างใบหน้าในแต่ละเคสว่าปัญหาที่คนไข้กังวลเหมาะสมจะร้อยไหมหรือไม่ คนส่วนใหญ่ต้องการร้อยไหมหน้าเรียว V-Shape ซึ่งเหมาะกับเคสที่มีผิวหย่อนคล้อยมาก

การร้อยไหมจะช่วยยกกรอบหน้าได้ดี แต่ในคนที่มีโครงสร้างของกระดูกและมีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ โหนกแก้มสูง ไขมันแก้มเยอะ หมอแนะนำให้ทำร่วมกับหัตถการอื่นๆ เช่น การฉีดโบท็อก การฉีดเมโสแฟต เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามความต้องการของคนไข้มากที่สุดครับ

เมื่อหมอประเมินความเหมาะสมแล้ว จึงเข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมความพร้อมร่างกาย งดยา อาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน, NSAIDs วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ หากเป็นยาที่ต้องทานประจำควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนหยุดยานั้นๆ

หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

2.ขั้นตอนร้อยไหม : หมอจะใช้ไหมละลายก้างปลาในการร้อยครับ ที่ V Square Clinic มีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน) และ PCL (อยู่ได้ 1 ปี) โดยขั้นตอนการร้อยไหมเป็นส่วนที่คนไข้หลายคนกังวลว่า ร้อยไหม เจ็บไหม? ฉีดยาชาได้รึเปล่า? จริงๆ แล้วหมอมีการฉีดยาชาให้ครับ ในระหว่างการร้อยไหมไม่รู้สึกเจ็บ จะเจ็บแค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้น หลังร้อยไหมเห็นผลชัดเจนทันทีครับ

วิธีการร้อยไหมหมอจะใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยง(ไหมก้างปลา) สอดลงในชั้นผิวหนัง ผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามแนวเส้นไหม คล้ายๆ ตะขอดึง หากร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินช่วยประคองผิว สามารถดึงผิวที่หย่อนขึ้นได้ ช่วยปรับรูปหน้าให้กระชับและสมส่วนมากขึ้น

ไหมก้างปลา

ตัวอย่างไหมก้างปลา แต่ละขนาด ความเหมาะสมในการเลือกใช้ขึ้นอยู่กับหมอพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม : ร้อยไหม อันตรายหรือไม่? ทำไมถึงหน้าเรียว? และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? [เจาะลึก]

3.ขั้นตอนการดูแลหลังการร้อยไหม : หลังร้อยไหมเสร็จทันที อาจมีอาการบวมเข็มหรือเกิดรอยช้ำตามแนวการสอดไหม หมอจะให้รับประทานยาแก้อักเสบประมาณ 3 วัน อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ

ปกติหลังผ่านการร้อยไหมในช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น และหลังจากนั้นอาการบวมจะเริ่มยุบลงจนเข้าที่ใน 14 วันครับ หากมีอาการบวมแดงมากขึ้น ปวดมากขึ้นให้รีบกลับมาพบหมอเพื่อวินิจฉัยและรับยากินเพิ่มครับ ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เกี่ยวกับความร้อนและควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยครับ

(ตัวอย่าง ขั้นตอนการร้อยไหม หลังร้อยเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที)

การร้อยไหมหากต้องการผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย ควรอยู่ในการดูแลของหมอที่ชำนาญและมีประสบการณ์สูง อย่างน้อย 5-10 ปี โดยทั่วไปการร้อยไหมจะเห็นผลชัดเจนใน 1 เดือนแรก แล้วแต่บุคคลครับ


เลือกคลินิกร้อยไหม ที่ไหนดี?

 • คลินิกได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ : ควรตรวจสอบว่าคลินิกที่สนใจ มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ ถ้ามีสามารถวางใจได้ในระดับหนึ่งถึงความสะอาด ปลอดภัย คุณภาพของไหมที่ใช้ และสิ่งอำนวยความสะดวกช่วยเหลือยามฉุกเฉิน
 • ความชำนาญของแพทย์ : ในเคสที่กลัวเจ็บ ความชำนาญของหมอในการร้อยไหมช่วยลดความเจ็บได้ หมอที่ชำนาญส่วนมากจะมือเบา มือนิ่ง ร้อยไหมได้ตรงจุด สามารถวิเคราะห์ใบหน้า เพื่อทำการแก้ไขปรับรูปหน้าให้มีความสมดุล เลือกชนิด ขนาด และปริมาณของไหมที่ร้อยได้อย่างเหมาะสม
 • สถานที่ตั้ง : คลินิกที่สามารถอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งเรื่องของที่จอดรถ แหล่งร้านค้าต่างๆ รอบคลินิก เพราะเมื่อร้อยไหมเสร็จแล้วควรอยู่ในที่อากาศเย็น ลดการเกิดเหงื่อ ลดการอักเสบได้
 • การบริการ : สามารถติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่หรือแพทย์ได้ตลอดเวลา เช่น ให้เบอร์โทรศัพท์ในกรณีฉุกเฉิน มีช่องทางออนไลน์ไว้ปรึกษา เช่น Line@ หรือ inbox facebook เป็นต้น

สำหรับใครที่กลัวว่า ร้อยไหมเจ็บไหม ทางคลินิกมีการฉีดยาชาให้ก่อนทำครับ และเพื่อความมั่นใจ ควรดูข้อมูลการรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง มีหมอท่านใดมือเบาหรือมีคนรีวิวแนะนำมั้ย เพื่อเป็นข้อมูลประกอบตัดสินใจครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
หมอให้คำปรึกษา-หมอ32คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ร้อยไหมจมูก อันตรายไหม vs การผ่าตัดเสริมจมูก ข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้ก่อนทำ

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ต่างกันอย่างไร ? ข้อดี- ข...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ? - ร้อยไหมช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสีย ของการร้อยไหม - โบท็อกช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสียของการฉีดโบท็อก

หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล ? บวมกี่วัน ? อยู่ได้กี่ปี ? มีข...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหม กี่เดือนเห็นผล ? - ร้อยไหมก้างปลากี่วันเห็นผล ? - ร้อยไหมคอลลาเจน กี่วันเห็นผล ? - ร้อยไหม pdo กี่วันเห็นผล ? - ไหมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร ?

ร้อยไหมจมูกดีไหม ข้อเสียมีอะไรบ้าง เลือกคลินิกร้อยไหมจมูก...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมจมูกดีไหม ข้อเสีย-ข้อดีมีอะไรบ้าง ? - ร้อยไหมจมูกเหมาะกับใคร ? - ใครบ้างไม่เหมาะกับการร้อยไหมจมูก ? - ร้อยไหมจมูกใช้ไหมอะไร อันตรายหรือไม่ ?

ไหมละลาย ยกกระชับหน้า อันตรายไหม อยู่ได้นานแค่ไหน ไหมมีกี...

Reading Time: 3 minutes - ไหมละลายเป็นแบบไหน ? - ไหมละลาย อันตรายไหม ? - ไหมละลาย มีกี่แบบ ? - ไหมละลาย กี่วันถึงละลาย ? - รีวิว ร้อยไหมละลาย ยกกระชับ

ร้อยไหมคอลลาเจน คืออะไร ? ช่วยยกกระชับผิว ทำให้หน้าเด็กลง...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมคอลลาเจนคืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง? - ร้อยไหมคอลลาเจนใช้ไหมอะไรดี กี่เส้นถึงเห็นผล? - ข้อควรระวังก่อนร้อยไหมคอลลาเจน - รีวิวร้อยไหมคอลลาเจน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า