วี สแควร์

ร้อยไหม เจ็บไหม ? ต้องฉีดยาชาหรือไม่บทความนี้มีคำตอบ

Reading Time: 2 minutes

ร้อยไหมเจ็บไหม

ร้อยไหมเจ็บไหม

ร้อยไหมเจ็บไหม ต้องฉีดยาชา

ร้อยไหมเจ็บไหม ? เป็นคำถามยอดฮิตที่หมอถูกถามอยู่บ่อยๆ ครับ เพราะหลายคนกลัวเจ็บ เพื่อตอบคำถามและคลายความกังวลของคนไข้ หมอขออธิบายขั้นตอนการร้อยไหมว่ามีอะไรบ้างที่ควรทราบไว้ เป็นแนวทางในการตัดสินใจก่อนร้อยไหมครับ

เลือกอ่าน


ร้อยไหมเจ็บไหม ขั้นตอนการร้อยไหมมีอะไรบ้าง?

การร้อยไหม เป็นหนึ่งในวิธียกกระชับผิวหน้า แก้ปัญหาผิวหนังที่หย่อนคล้อย ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น โดยใช้ไหมละลายร้อยเข้าไปใต้ผิวหนัง ขั้นตอนการร้อยไหมแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอนหลักครับ คือ

 1. ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนร้อยไหม
 2. ขั้นตอนการร้อยไหม
 3. และขั้นตอนดูแลหลังร้อยไหม

1.ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนร้อยไหม : หมอจะประเมินโครงสร้างใบหน้าในแต่ละเคสว่าปัญหาที่คนไข้กังวลเหมาะสมจะร้อยไหมหรือไม่ คนส่วนใหญ่ต้องการร้อยไหมหน้าเรียว V-Shape ซึ่งเหมาะกับเคสที่มีผิวหย่อนคล้อยมาก

การร้อยไหมจะช่วยยกกรอบหน้าได้ดี แต่ในคนที่มีโครงสร้างของกระดูกและมีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ โหนกแก้มสูง ไขมันแก้มเยอะ หมอแนะนำให้ทำร่วมกับหัตถการอื่นๆ เช่น การฉีดโบท็อก การฉีดเมโสแฟต เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามความต้องการของคนไข้มากที่สุดครับ

เมื่อหมอประเมินความเหมาะสมแล้ว จึงเข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมความพร้อมร่างกาย งดยา อาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน, NSAIDs วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ หากเป็นยาที่ต้องทานประจำควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนหยุดยานั้นๆ

หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

2.ขั้นตอนร้อยไหม : หมอจะใช้ไหมละลายก้างปลาในการร้อยครับ ที่ V Square Clinic มีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน) และ PCL (อยู่ได้ 1 ปี) โดยขั้นตอนการร้อยไหมเป็นส่วนที่คนไข้หลายคนกังวลว่า ร้อยไหม เจ็บไหม? ฉีดยาชาได้รึเปล่า? จริงๆ แล้วหมอมีการฉีดยาชาให้ครับ ในระหว่างการร้อยไหมไม่รู้สึกเจ็บ จะเจ็บแค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้น หลังร้อยไหมเห็นผลชัดเจนทันทีครับ

วิธีการร้อยไหมหมอจะใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยง(ไหมก้างปลา) สอดลงในชั้นผิวหนัง ผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามแนวเส้นไหม คล้ายๆ ตะขอดึง หากร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินช่วยประคองผิว สามารถดึงผิวที่หย่อนขึ้นได้ ช่วยปรับรูปหน้าให้กระชับและสมส่วนมากขึ้น

ไหมก้างปลา

ตัวอย่างไหมก้างปลา แต่ละขนาด ความเหมาะสมในการเลือกใช้ขึ้นอยู่กับหมอพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม : ร้อยไหม อันตรายหรือไม่? ทำไมถึงหน้าเรียว? และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? [เจาะลึก]

3.ขั้นตอนการดูแลหลังการร้อยไหม : หลังร้อยไหมเสร็จทันที อาจมีอาการบวมเข็มหรือเกิดรอยช้ำตามแนวการสอดไหม หมอจะให้รับประทานยาแก้อักเสบประมาณ 3 วัน อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ

ปกติหลังผ่านการร้อยไหมในช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น และหลังจากนั้นอาการบวมจะเริ่มยุบลงจนเข้าที่ใน 14 วันครับ หากมีอาการบวมแดงมากขึ้น ปวดมากขึ้นให้รีบกลับมาพบหมอเพื่อวินิจฉัยและรับยากินเพิ่มครับ ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เกี่ยวกับความร้อนและควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยครับ

(ตัวอย่าง ขั้นตอนการร้อยไหม หลังร้อยเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที)

การร้อยไหมหากต้องการผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย ควรอยู่ในการดูแลของหมอที่ชำนาญและมีประสบการณ์สูง อย่างน้อย 5-10 ปี โดยทั่วไปการร้อยไหมจะเห็นผลชัดเจนใน 1 เดือนแรก แล้วแต่บุคคลครับ


เลือกคลินิกร้อยไหม ที่ไหนดี?

 • คลินิกได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ : ควรตรวจสอบว่าคลินิกที่สนใจ มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ ถ้ามีสามารถวางใจได้ในระดับหนึ่งถึงความสะอาด ปลอดภัย คุณภาพของไหมที่ใช้ และสิ่งอำนวยความสะดวกช่วยเหลือยามฉุกเฉิน
 • ความชำนาญของแพทย์ : ในเคสที่กลัวเจ็บ ความชำนาญของหมอในการร้อยไหมช่วยลดความเจ็บได้ หมอที่ชำนาญส่วนมากจะมือเบา มือนิ่ง ร้อยไหมได้ตรงจุด สามารถวิเคราะห์ใบหน้า เพื่อทำการแก้ไขปรับรูปหน้าให้มีความสมดุล เลือกชนิด ขนาด และปริมาณของไหมที่ร้อยได้อย่างเหมาะสม
 • สถานที่ตั้ง : คลินิกที่สามารถอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งเรื่องของที่จอดรถ แหล่งร้านค้าต่างๆ รอบคลินิก เพราะเมื่อร้อยไหมเสร็จแล้วควรอยู่ในที่อากาศเย็น ลดการเกิดเหงื่อ ลดการอักเสบได้
 • การบริการ : สามารถติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่หรือแพทย์ได้ตลอดเวลา เช่น ให้เบอร์โทรศัพท์ในกรณีฉุกเฉิน มีช่องทางออนไลน์ไว้ปรึกษา เช่น Line@ หรือ inbox facebook เป็นต้น

สำหรับใครที่กลัวว่า ร้อยไหมเจ็บไหม ทางคลินิกมีการฉีดยาชาให้ก่อนทำครับ และเพื่อความมั่นใจ ควรดูข้อมูลการรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง มีหมอท่านใดมือเบาหรือมีคนรีวิวแนะนำมั้ย เพื่อเป็นข้อมูลประกอบตัดสินใจครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ข้อดี-ข้อควรระวัง เครื่องไหนดีที่สุด ต่างจากวิธีอื่นอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - วิธีการกำจัดขนขา - หลักการทำงานของ Laser ขนขา - ข้อดี - ข้อควรระวังของการ Laser ขนขา - เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? - ข้อควรรู้ก่อนเลเซอร์ขนขา

เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? มีกี่แบบ ? ทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล...

Reading Time: 4 minutes - เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? - เลเซอร์บิกินี่ กับ บราซิลเลี่ยน ต่างกันยังไง ? - เลเซอร์บิกินี่อันตรายไหม ? - ความเสี่ยง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น- หลังทำเลเซอร์บิกินี่

เลเซอร์ขนจิมิ กำจัดขนน้องสาวครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร ? เ...

Reading Time: 3 minutes - เลเซอร์ขนจิมิ คืออะไร ? - เลเซอร์ขนจิมิมีกี่แบบ ? แบบไหนเหมาะกับเรา ? - เลเซอร์ขนจิมิอันตรายไหม ? - เลเซอร์ขนจิมิช่วยอะไรได้บ้าง ? - ข้อดี ข้อเสียเลเซอร์ขนจิมิ มีอะไรบ้าง ?

collagen คืออะไร ? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - collagen คือ - คุณสมบัติของ collagen - ประโยชน์ของ collagen ช่วยอะไรได้บ้าง ? - collagen นำไปใช้ทำอะไรบ้าง ? - collagen มีกี่ประเภท ?

Skin Booster คืออะไร ? ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? เ...

Reading Time: 5 minutes Skin Booster คืออะไร มีความอันตรายหรือไม่ และเหมาะสำหรับใครบ้าง ? บทความนี้หมอจะพาไปค้นหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ ว่าสกินบูสเตอร์แต่ละตัวช่วยอะไรได้บ้าง สามารถฉีดได้ที่ตำแหน่งใดบ้าง ราคาเท่าไหร่ ฉีดอย่างไรให้คุ้มค่า ?

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? ต้องทำกี่ครั้ง ? ทำแล้วขนหายถาว...

Reading Time: 2 minutes - เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? - เลเซอร์ขนทำแล้วขนหายถาวรไหม ? - เลเซอร์ขนต้องทำกี่ครั้ง ? - เลเซอร์ขนแล้วขนไม่หลุดเกิดจากอะไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า