ร้อยไหม เจ็บไหม ? ต้องฉีดยาชาหรือไม่บทความนี้มีคำตอบ

ร้อยไหมเจ็บไหม

ร้อยไหมเจ็บไหม

ร้อยไหมเจ็บไหม ต้องฉีดยาชา

ร้อยไหมเจ็บไหม ? เป็นคำถามยอดฮิตที่หมอถูกถามอยู่บ่อยๆ ครับ เพราะหลายคนกลัวเจ็บ เพื่อตอบคำถามและคลายความกังวลของคนไข้ หมอขออธิบายขั้นตอนการร้อยไหมว่ามีอะไรบ้างที่ควรทราบไว้ เป็นแนวทางในการตัดสินใจก่อนร้อยไหมครับ

เลือกอ่าน


ร้อยไหมเจ็บไหม ขั้นตอนการร้อยไหมมีอะไรบ้าง?

การร้อยไหม เป็นหนึ่งในวิธียกกระชับผิวหน้า แก้ปัญหาผิวหนังที่หย่อนคล้อย ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น โดยใช้ไหมละลายร้อยเข้าไปใต้ผิวหนัง ขั้นตอนการร้อยไหมแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอนหลักครับ คือ

  1. ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนร้อยไหม
  2. ขั้นตอนการร้อยไหม
  3. และขั้นตอนดูแลหลังร้อยไหม

1.ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนร้อยไหม : หมอจะประเมินโครงสร้างใบหน้าในแต่ละเคสว่าปัญหาที่คนไข้กังวลเหมาะสมจะร้อยไหมหรือไม่ คนส่วนใหญ่ต้องการร้อยไหมหน้าเรียว V-Shape ซึ่งเหมาะกับเคสที่มีผิวหย่อนคล้อยมาก

การร้อยไหมจะช่วยยกกรอบหน้าได้ดี แต่ในคนที่มีโครงสร้างของกระดูกและมีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ โหนกแก้มสูง ไขมันแก้มเยอะ หมอแนะนำให้ทำร่วมกับหัตถการอื่นๆ เช่น การฉีดโบท็อก การฉีดเมโสแฟต เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามความต้องการของคนไข้มากที่สุดครับ

เมื่อหมอประเมินความเหมาะสมแล้ว จึงเข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมความพร้อมร่างกาย งดยา อาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน, NSAIDs วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ หากเป็นยาที่ต้องทานประจำควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนหยุดยานั้นๆ

หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

2.ขั้นตอนร้อยไหม : หมอจะใช้ไหมละลายก้างปลาในการร้อยครับ ที่ V Square Clinic มีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน) และ PCL (อยู่ได้ 1 ปี) โดยขั้นตอนการร้อยไหมเป็นส่วนที่คนไข้หลายคนกังวลว่า ร้อยไหม เจ็บไหม? ฉีดยาชาได้รึเปล่า? จริงๆ แล้วหมอมีการฉีดยาชาให้ครับ ในระหว่างการร้อยไหมไม่รู้สึกเจ็บ จะเจ็บแค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้น หลังร้อยไหมเห็นผลชัดเจนทันทีครับ

วิธีการร้อยไหมหมอจะใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยง(ไหมก้างปลา) สอดลงในชั้นผิวหนัง ผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามแนวเส้นไหม คล้ายๆ ตะขอดึง หากร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินช่วยประคองผิว สามารถดึงผิวที่หย่อนขึ้นได้ ช่วยปรับรูปหน้าให้กระชับและสมส่วนมากขึ้น

ไหมก้างปลา

ตัวอย่างไหมก้างปลา แต่ละขนาด ความเหมาะสมในการเลือกใช้ขึ้นอยู่กับหมอพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม : ร้อยไหม อันตรายหรือไม่? ทำไมถึงหน้าเรียว? และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? [เจาะลึก]

3.ขั้นตอนการดูแลหลังการร้อยไหม : หลังร้อยไหมเสร็จทันที อาจมีอาการบวมเข็มหรือเกิดรอยช้ำตามแนวการสอดไหม หมอจะให้รับประทานยาแก้อักเสบประมาณ 3 วัน อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ

ปกติหลังผ่านการร้อยไหมในช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น และหลังจากนั้นอาการบวมจะเริ่มยุบลงจนเข้าที่ใน 14 วันครับ หากมีอาการบวมแดงมากขึ้น ปวดมากขึ้นให้รีบกลับมาพบหมอเพื่อวินิจฉัยและรับยากินเพิ่มครับ ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เกี่ยวกับความร้อนและควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยครับ

(ตัวอย่าง ขั้นตอนการร้อยไหม หลังร้อยเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที)

การร้อยไหมหากต้องการผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย ควรอยู่ในการดูแลของหมอที่ชำนาญและมีประสบการณ์สูง อย่างน้อย 5-10 ปี โดยทั่วไปการร้อยไหมจะเห็นผลชัดเจนใน 1 เดือนแรก แล้วแต่บุคคลครับ


เลือกคลินิกร้อยไหม ที่ไหนดี?

  • คลินิกได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ : ควรตรวจสอบว่าคลินิกที่สนใจ มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ ถ้ามีสามารถวางใจได้ในระดับหนึ่งถึงความสะอาด ปลอดภัย คุณภาพของไหมที่ใช้ และสิ่งอำนวยความสะดวกช่วยเหลือยามฉุกเฉิน
  • ความชำนาญของแพทย์ : ในเคสที่กลัวเจ็บ ความชำนาญของหมอในการร้อยไหมช่วยลดความเจ็บได้ หมอที่ชำนาญส่วนมากจะมือเบา มือนิ่ง ร้อยไหมได้ตรงจุด สามารถวิเคราะห์ใบหน้า เพื่อทำการแก้ไขปรับรูปหน้าให้มีความสมดุล เลือกชนิด ขนาด และปริมาณของไหมที่ร้อยได้อย่างเหมาะสม
  • สถานที่ตั้ง : คลินิกที่สามารถอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งเรื่องของที่จอดรถ แหล่งร้านค้าต่างๆ รอบคลินิก เพราะเมื่อร้อยไหมเสร็จแล้วควรอยู่ในที่อากาศเย็น ลดการเกิดเหงื่อ ลดการอักเสบได้
  • การบริการ : สามารถติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่หรือแพทย์ได้ตลอดเวลา เช่น ให้เบอร์โทรศัพท์ในกรณีฉุกเฉิน มีช่องทางออนไลน์ไว้ปรึกษา เช่น Line@ หรือ inbox facebook เป็นต้น

สำหรับใครที่กลัวว่า ร้อยไหมเจ็บไหม ทางคลินิกมีการฉีดยาชาให้ก่อนทำครับ และเพื่อความมั่นใจ ควรดูข้อมูลการรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง มีหมอท่านใดมือเบาหรือมีคนรีวิวแนะนำมั้ย เพื่อเป็นข้อมูลประกอบตัดสินใจครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ หมอให้คำปรึกษา

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ไหมละลาย ยกกระชับหน้า อันตรายไหม อยู่ได้นานแค่ไหน ไหมมีกี่แบบ ?

Reading Time: 3 minutes - ไหมละลายเป็นแบบไหน ? - ไหมละลาย อันตรายไหม ? - ไหมละลาย มีกี่แบบ ? - ไหมละลาย กี่วันถึงละลาย ? - รีวิว ร้อยไหมละลาย ยกกระชับ

January 13, 2022 อ่านต่อ

จมูกบาน ทรงไม่สวย มีวิธีแก้ไขอย่างไร ทำจมูกทรงไหน

Reading Time: 2 minutes - จมูกบาน เป็นแบบไหน ? - โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี - จมูกบาน แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง ? - โบท็อกปีกจมูก กับ ตัดปีกจมูก เลือกแบบไหนดี ? - วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน

หน้าวีเชฟ V-Shape ลดกราม ปรับรูปหน้าให้สวยสมส่วน มีวิธีไห...

Reading Time: 4 minutes - หน้าวีเชฟ (V-Shape) คืออะไร ? - กรอบหน้าไม่ชัด เกิดจากอะไร ? - อยากหน้าวีเชฟ เตรียมตัวอย่างไร ? - หน้าวีเชฟ ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? - ลักษณะของใบหน้าวีเชฟกับโหงวเฮ้ง

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

ปัญหาหลังร้อยไหม เจ็บ บวม เป็นไต ไหมขาด ไม่อยากเสี่ยงป้อง...

Reading Time: 2 minutes - ปัญหาหลังร้อยไหมมีอะไรบ้าง อันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร? - อาการข้างเคียงหลังร้อยไหมที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแล - ร้อยไหมหน้าบวมนานกี่วัน - หลังร้อยไหมกี่วันเห็นผล - คลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐานสังเกตอย่างไร?

ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี เห็นผลไว ได้ทรงจมูกสวย ควรเลือกคลินิก...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี? มีวิธีเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย ? - ร้อยไหม คืออะไร ? - ร้อยไหมมีกี่แบบ ? - ร้อยไหมจมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์มีข้อดีอย่างไร ? - หลังร้อยไหมจมูก มีข้อห้ามอะไรบ้างที่ต้องระวัง