ฉีดโบท็อก คือ ? ฉีดโบท็อกดีไหม อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?ฉีดโบท็อกแท้ ลดริ้วรอย ปรับหน้าเรียว ไม่ใช่เรื่องอันตรายอย่างที่คิด

การฉีดโบท็อกซ์ ( botox ) คืออะไร? จริงๆแล้วโบท็อก คือ ชื่อทางการค้าของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ซึ่งเริ่มต้นจากการนำมารักษาโรคกล้ามเนื้อกระตุก ปวดไมเกรน ตาเหล่ ก่อนจะถูกนำมาใช้เพื่อการลดริ้วรอยและเข้าสู่วงการเสริมความงาม โบท็อกจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (neurotoxin) มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราวส่งผลให้ริ้วรอยลดเลือนได้ครับ

เลือกอ่าน

1.ฉีดโบท็อกดีไหม ?

2.โบท็อกซ์ มีวิธีทำงานอย่างไร ?

3.ฉีดโบท็อกซ์ ได้บริเวณไหนบ้าง ?

4.โบท็อกช่วยรักษาโรคได้

5.ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล ?

6.ฉีดลดกรามอยู่ได้กี่เดือน ?

7.ฉีดโบท็อก อันตรายหรือไม่ ?

8.ผลค้างเคียงจากการฉีดโบท็อกปลอม

9.โบท็อกซ์แท้ ดูอย่างไร ?

10.ฉีดโบท็อก ปรับหน้าเรียวที่ไหนดี ?

11.โบท็อกราคา

12.โบท็อก รีวิว


ฉีดโบท็อกดีไหม ?

ฉีดโบท็อกช่วยเรื่องอะไร ฉีดโบท็อกดีไหม? คงเป็นคำถามของหลายคนที่ยังไม่เคยฉีดและไม่รู้ว่าการฉีดการโบท็อกคืออะไร การฉีด botox จะช่วยรักษาริ้วรอยบนใบหน้า ลดรอยเหี่ยวย่นหน้าผาก หางตา ลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่างๆ ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น หรือกระชับกรอบหน้าทำให้ใบหน้ากลับมาตึงกระชับครับ หรือถ้าฉีดบริเวณกรามก็จะทำให้กล้ามเนื้อกรามมีขนาดเล็กลง ทำให้รูปหน้าเรียวลงและยังสามารถนำโบท็อกมาช่วยลดเหงื่อ ลดขนาดกล้ามเนื้อแขน กล้ามเนื้อน่องได้ด้วยครับ

โบท็อกยี่ห้อต่างๆ

โบท็อกซ์ มีวิธีทำงานอย่างไร ?

โบท็อก เป็นโปรตีนน้ำใสๆ เมื่อฉีดเข้าสู่บริเวณกล้ามเนื้อจะแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ถูกดูดซึมเข้าไปเก็บไว้ในเซลล์ประสาทเท่านั้นที่จะออกฤทธิ์และถ้าส่วนนี้มีความเข้มข้นสูงก็จะทำให้โบท็อกอยู่ได้นานขึ้นครับการทำงานของโบท็อก คือ จะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว


ฉีดโบท็อกซ์ ได้บริเวณไหนบ้าง

บริเวณที่นิยมฉีด botox ได้แก่ การฉีดลดกรามให้ใบหน้าเรียวเล็กลง ริ้วรอยหน้าผาก หางตา ตีนกา รอยเหี่ยวย่นต่างๆ บนใบหน้า ใช้ฉีดเพื่อลดเหงื่อใต้วงแขน ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ฉีดลดน่อง ให้น่องดูเล็กลง ขาเรียวสวยขึ้น นอกจากนี้ในวงการแพทย์ยังมีการใช้โบท็อกฉีดเพื่อรักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วยครับ


โบท็อกช่วยรักษาโรคได้ ?

นอกจากจะใช้โบท็อกเพื่อเสริมความงามบนใบหน้าแล้ว ยังมีการนำโบท็อกมาช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติได้อีกด้วย

1. ภาวะความผิดปกติที่เกิดจากการทำงานมากเกินของกล้ามเนื้อ เช่น ตาเข (Strabismus) หนังตากระตุก (Blepharospasm) กล้ามเนื้อคอเกร็งตัว (Cervical dystonia) ซึ่งโบท็อกจะช่วยบรรเทาอาการเกร็ง หรือกระตุกของกล้ามเนื้อใบหน้าหรือหนังตาได้

2. การปวดศีรษะแบบไมเกรน (Migraine) หรือ การปวดศีรษะจากความเครียด (Tension headache)
แม้แต่อาการไมเกรนก็สามารถใช้โบท็อกช่วยรักษาได้ครับ ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนเรื้อรัง (Chronic Migraine) การฉีดโบท็อก เป็นอีกวิธีหนึ่งที่แพทย์นำมาใช้รักษา ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ซึ่งเชื่อว่าสามารถยับยั้งปลายประสาทที่ส่งสัญญาณความเจ็บปวดไปยังสมอง ช่วยลดอาการปวดศีรษะได้เป็นอย่างดี และอาจไม่จำเป็นต้องรับประทานยาแก้ปวดศีรษะเป็นประจำ จากการวิจัยพบว่าสามารถลดอาการปวดลงได้ 60-70% มีผลข้างเคียงน้อย แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้นครับ

3. ภาวะกล้ามเนื้อหลังอักเสบเรื้อรัง (Myofascial pain)
การฉีดโบท็อกช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งผลลัพธ์จะขึ้นกับความรุนแรงของอาการแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันไป โรคนี้ส่วนใหญ่แล้วมาจากการทำงาน การฉีดโบท็อกช่วยชะลออาการไว้ช่วงนึงเท่านั้นอาการนี้จะไม่หายขาด ควรรู้วิธีที่ถูกต้องในการดูแลกล้ามเนื้อให้ถูกวิธี อาการกล้ามเนื้อหลังอักเสบเรื้อรังก็จะหายไปได้

4. ภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ (Hyperhidrosis)
ตามปกติต่อมเหงื่อของคนเราจะผลิตเหงื่อวันละประมาณ 1 ลิตร แต่สำหรับบางคนที่ต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อออกมากกว่าคนปกติทั่วไป ในทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ (Hyperhidrosis) อาจเป็นเหงื่อออกมากเฉพาะที่ บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือเป็นแบบเหงื่อออกมากทั่วตัว ปัญหาที่ตามมาคือ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือการมีเหงื่อออกที่ฝ่ามือเยอะ ทำให้ฝ่ามือเปียกชื้นตลอดเวลาจนขาดความมั่นใจ การฉีดโบท็อก จะช่วยเหงื่อลดลงตั้งแต่ช่วง 3-5 วันแรก ถ้าแห้งสนิทใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

การรักษาโรคต่างๆ ด้วยโบท็อก ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ที่มี่ความชำนาญเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและสามารถรักษาได้ตรงจุดต้นเหตุของปัญหา เพื่อให้คนไข้ได้รับผลลัพธ์ที่พึงพอใจและคุ้มค่ามากที่สุดครับ


ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล

สำหรับคนที่ไม่เคยฉีดโบท็อกมาก่อน หรือเพิ่งเคยฉีดโบครั้งแรกมักจะมีคำถามว่าฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล อยู่ได้นานแค่ไหน ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามบริเวณและยี่ห้อของโบท็อกครับ

  • ระยะเวลาหลังฉีดโบท็อกที่เริ่มผลจะอยู่ในช่วง 14 วัน 
  • โบท็อกริ้วรอยจะเริ่มออกฤทธิ์และเห็นผลตอน 3-7 วัน เห็นผลเต็มที่ 14 วันครับ
  • โบท็อกกรามจะเริ่มเห็นผลกับกล้ามเนื้อตอน 14 วัน เห็นผลว่ายุบลงเต็มที่ตอน 2 เดือนครับ

ฉีดลดกรามอยู่ได้กี่เดือน

หลังจากฉีดโบท็อกอยู่ได้กี่เดือน? โดยปกติโบท็อกจะอยู่ได้นาน 4-6 เดือนครับ แล้วแต่ยี่ห้อที่เลือกใช้ทั้งนี้เพื่อรักษาผลลัพธ์ของโบท็อกให้อยู่ได้นานที่สุด ควรศึกษาข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อก และวิธีการดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง โดยเฉพาะช่วง 2 สัปดาห์แรก เช่น การเข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนักๆ ตากแดด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึก หลังจาก 2 สัปดาห์ไปแล้ว กิจกรรมเหล่านี้จะส่งผลต่ออายุของโบท็อกได้บ้าง แต่ไม่มาก ที่มีผลมากที่สุดคือการเข้าซาวน่าและเลเซอร์ร้อน ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ไม่จำเป็นต้องงดครับ

ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายหรือไม่ ?

ปัญหาส่วนใหญ่ที่คนไข้กังวลมักเกิดจากการที่เห็นผลลัพธ์ที่ไม่ดีจากคนอื่นที่เคยฉีดมา หรือตามที่ออกข่าว ไม่ว่าจะเป็นหน้าแข็ง ยิ้มไม่ได้ ไม่เป็นธรรมชาติ แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่หมอทุกคนที่ฉีดออกมาแล้วเป็นแบบนั้นครับ ขึ้นอยู่กับเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์แต่ละคน เพื่อให้การฉีดได้ผลดีและเป็นธรรมชาติมากที่สุดควรศึกษาอันตรายจากการฉีดโบท็อกผิดวิธี ดูรีวิวที่เป็นกลางและความน่าเชื่อถือของคลินิกเป็นสำคัญครับ 

หรืออย่างบางคนที่เห็นแก่ราคาถูก ไปฉีดกับหมอกระเป๋า ซึ่งไม่สามารถฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องได้ รวมไปถึงคุณภาพและการเก็บรักษาตัวยาที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้คุณภาพของโบท็อกเสื่อมไป อย่างดีอาจจะไม่เห็นผล อย่างร้ายคือพอฉีดโบท็อกเข้าไปปุ๊บหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว ตาตกก็มีครับ

ปรึกษาหมอก่อนฉีดโบท็อก

ผลค้างเคียงจากการฉีดโบท็อกปลอม

  1. ฉีดโบท็อกแล้วไม่ได้ผล กรามไม่ลง หน้าไม่ตึง หมดฤทธิ์ไว
  2. ตัวยากระจายโดนกล้ามเนื้อมัดอื่นทำให้ หนังตาตก ปากเบี้ยว
  3. ความไม่บริสุทธิ์ของยาทำให้เสี่ยงต่อการแพ้
  4. ต้องฉีดบ่อยขึ้น เสี่ยงต่อการดื้อยา
  5. การดื้อโบท็อกยังเป็นภาวะที่ยังไม่มีทางรักษา

โบท็อกซ์แท้ ดูอย่างไร ?

ก่อนฉีดโบท็อกทุกครั้งควรเตรียมศึกษาวิธีสังเกตโบท็อกแท้ยี่ห้อต่างๆ และให้หมอที่ฉีดแกะกล่องเปิดขวด ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า หลังฉีดควรขอกล่องและขวดกลับบ้านหรือถ่ายรูปเก็บไว้ตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าฉีดโบท็อกของแท้จริงๆ ครับ


ฉีดโบท็อก ปรับหน้าเรียวที่ไหนดี

สำหรับคนไข้ที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะ ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ให้ดูจากความน่าเชื่อถือและมาตรฐานของคลินิกเป็นหลัก และสามารถดูได้จาก

1.มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ
โดยดูรีวิว โบท็อก จากผู้ใช้บริการจริง พิจารณาจากแหล่งรีวิวที่เป็นกลางและน่าเชื่อถือ คลินิกไม่สามารถเข้าไปลบได้ มีความเป็นปัจจุบัน และควรดูรีวิวที่เป็นคลิปวิดิโอก่อน-หลังทำเพิ่มเติม เพราะรูปอาจจะมีการปรับแต่งได้ จะทำให้สามารถเปรียบเทียบผลการรักษาได้อย่างชัดเจน

2.ราคาย่อมเยาว์ ไม่สูงหรือต่ำต่างไปจากคลินิกอื่นๆ มากเกินไป
ในเรื่องความแตกต่างของราคานั้น นอกจากยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้แล้ว มักจะขึ้นกับเทคนิคและความชำนาญของแพทย์ในแต่ละคลินิก รวมไปถึงการบริการด้านอื่นครับ แต่โดยทั่วไปราคาของคลินิกที่ใช้ของแท้ และดำเนินงานโดยแพทย์ก็จะไม่ต่างกันมากนักครับ

3.ดูเคสรีวิวของแพทย์แต่ละคน
แพทย์ต้องมีประสบการณ์และความชำนาญในการฉีดโบท็อก เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ และบวมช้ำน้อยที่สุด การที่ดูรีวิวกับแพทย์แต่ละคนเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจก่อนเข้าไปฉีดโบท็อกกับคลินิกนั้นๆครับ

4. ต้องแกะกล่องและเปิดขวดใหม่ให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง
เพื่อความมั่นใจว่าเป็นโบท็อกของแท้ ควรตรวจสอบทุกครั้งก่อนฉีด ต้องแกะกล่องใหม่ เปิดขวดให้ดูต่อหน้า ให้กล่องและขวดคนไข้กลับบ้านได้ เพื่อให้คนไข้สามารถนำไปเช็คกับบริษัทที่นำเข้าได้ว่าเป็นของแท้แน่นอนครับ

5. มีการนัดดูผล ติดตามผลการรักษา และมีช่องทางให้สอบถามข้อมูลได้อย่างสะดวก
ทุกการทำหัตถการควรมีการติดตามผลหลังทำทุกครั้ง ว่าหลังจากฉีดไปแล้วมีอาการข้างเคียงหรือไม่ พร้อมแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกอย่างถูกต้อง มีช่องทางติดต่อสอบถามได้สะดวก เพื่อให้คำปรึกษากับคนไข้


โบท็อกราคา

ราคาในการฉีดโบท็อก ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ใช้ ปัญหารูปหน้าที่ต้องการแก้ไข ริ้วรอยของแต่ละคนครับ และราคาโบท็อกอเมริกา อังกฤษ เกาหลี แต่ละตัวก็ไม่เท่ากัน อยู่ได้นานต่างกัน มีการกระจายตัวมากน้อยไม่เหมือนกัน โบท็อกยี่ห้อไหน เหมาะกับการฉีดบริเวณไหนหมอจะเป็นผู้ประเมินและแนะนำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดี เป็นธรรมชาติที่สุดครับ


โบท็อก รีวิว

ก่อนและหลังทำโบท็อกหน้าผาก-12-วัน

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดริ้วรอบ

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดกรามและฟิลเลอร์คาง

 

รีวิวโบท็อกลดกราม-และร้อยไหม-6-เส้น-แยกรายเดือน

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดกรามหน้าเรียว
รีวิวโบท็อกลดกรามหน้าเรียว แฟตลดแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดกรามหน้าเรียว และเมโสแฟตลดแก้ม

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

โบท็อก คือ ตัวช่วยในการเสริมความงามและรักษาโรคชนิดหนึ่ง ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิดเมื่อคำนึงจากหลักการทางวิทยาศาสตร์ โบท็อกเปรียบเสมือนวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ซึ่งผลิตจากแบคทีเรียหรือไวรัสบางชนิดที่เลือกสกัดเฉพาะส่วนที่ดีนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพียงเลือกใช้โบท็อกของแท้และใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ และเลือกคลินิกที่เชื่อถือได้ การฉีดโบท็อกก็ไม่อันตรายอย่างที่หลายคนคิดเลยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 11 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

ปรึกษาปัญหาปรับรูปหน้าลดริ้วรอยกับคุณหมอได้ฟรี หมอตอบเองครับ


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ