ฉีดโบท็อก คืออะไร ? ฉีดbotox ได้ผลจริงหรือไม่ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?ฉีดโบท็อก ลดริ้วรอย ปรับหน้าเรียว ไม่ใช่เรื่องอันตรายอย่างที่คิด

การฉีดโบท็อกซ์ ( botox ) คืออะไร? จริงๆแล้วโบท็อก คือ ชื่อทางการค้าของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ ( Botulinum toxin type A) เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ซึ่งเริ่มต้นจากการนำมารักษาโรคกล้ามเนื้อกระตุก ปวดไมเกรน ตาเหล่ ก่อนจะถูกนำมาใช้เพื่อการลดริ้วรอยและเข้าสู่วงการเสริมความงาม โบท็อกจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (neurotoxin) มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราวส่งผลให้ริ้วรอยลดเลือนได้ครับ

เลือกอ่าน

       1.ฉีดโบท็อก ดีไหม ?

       2.โบท็อกซ์ มีวิธีทำงานอย่างไร ?

       3.ฉีดโบท็อกซ์ บริเวณไหนได้บ้าง ?

       4.โบท็อก ช่วยรักษาโรคได้ ?

       5.ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล ?

       6.ฉีดลดกราม อยู่ได้กี่เดือน ?

       7.ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ?หรือไม่ ?

       8.ผลค้างเคียง จากการฉีดโบท็อกปลอม

       9.โบท็อกซ์แท้ ดูอย่างไร ?

       10.ฉีดโบท็อก ปรับหน้าเรียวที่ไหนดี ?

       11.โบท็อก ราคา

       12.โบท็อก รีวิว


ฉีดโบท็อก ดีไหม ?

ฉีดโบท็อกช่วยเรื่องอะไร ฉีดโบท็อกดีไหม? คงเป็นคำถามของหลายคนที่ยังไม่เคยฉีดและไม่รู้ว่าการฉีดการโบท็อกคืออะไร การฉีด botox จะช่วยรักษาริ้วรอยบนใบหน้า ลดรอยเหี่ยวย่นหน้าผาก หางตา ลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่างๆ ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น หรือกระชับกรอบหน้าทำให้ใบหน้ากลับมาตึงกระชับครับ หรือถ้าฉีดบริเวณกรามก็จะทำให้กล้ามเนื้อกรามมีขนาดเล็กลง ทำให้รูปหน้าเรียวลงและยังสามารถนำโบท็อกมาช่วยลดเหงื่อ ลดขนาดกล้ามเนื้อแขน กล้ามเนื้อน่องได้ด้วยครับ

โบท็อกยี่ห้อต่างๆ

โบท็อกซ์ มีวิธีทำงานอย่างไร ?

โบท็อก เป็นโปรตีนน้ำใสๆ เมื่อฉีดเข้าสู่บริเวณกล้ามเนื้อจะแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ถูกดูดซึมเข้าไปเก็บไว้ในเซลล์ประสาทเท่านั้นที่จะออกฤทธิ์และถ้าส่วนนี้มีความเข้มข้นสูงก็จะทำให้โบท็อกอยู่ได้นานขึ้นครับการทำงานของโบท็อก คือ จะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว


ฉีดโบท็อกซ์ บริเวณไหนได้บ้าง

บริเวณที่นิยมฉีด botox ได้แก่ การฉีดลดกรามให้ใบหน้าเรียวเล็กลง ริ้วรอยหน้าผาก หางตา ตีนกา รอยเหี่ยวย่นต่างๆ บนใบหน้า ใช้ฉีดเพื่อลดเหงื่อใต้วงแขน ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ฉีดลดน่อง ให้น่องดูเล็กลง ขาเรียวสวยขึ้น นอกจากนี้ในวงการแพทย์ยังมีการใช้โบท็อกฉีดเพื่อรักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วยครับ


โบท็อก ช่วยรักษาโรคได้ ?

นอกจากจะใช้โบท็อกเพื่อเสริมความงามบนใบหน้าแล้ว ยังมีการนำโบท็อกมาช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติได้อีกด้วย

1. ภาวะความผิดปกติที่เกิดจากการทำงานมากเกินของกล้ามเนื้อ เช่น ตาเข (Strabismus) หนังตากระตุก (Blepharospasm) กล้ามเนื้อคอเกร็งตัว (Cervical dystonia) ซึ่งโบท็อกจะช่วยบรรเทาอาการเกร็ง หรือกระตุกของกล้ามเนื้อใบหน้าหรือหนังตาได้

2. การปวดศีรษะแบบไมเกรน (Migraine) หรือ การปวดศีรษะจากความเครียด (Tension headache)
แม้แต่อาการไมเกรนก็สามารถใช้โบท็อกช่วยรักษาได้ครับ ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนเรื้อรัง (Chronic Migraine) การฉีดโบท็อก เป็นอีกวิธีหนึ่งที่แพทย์นำมาใช้รักษา ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ซึ่งเชื่อว่าสามารถยับยั้งปลายประสาทที่ส่งสัญญาณความเจ็บปวดไปยังสมอง ช่วยลดอาการปวดศีรษะได้เป็นอย่างดี และอาจไม่จำเป็นต้องรับประทานยาแก้ปวดศีรษะเป็นประจำ จากการวิจัยพบว่าสามารถลดอาการปวดลงได้ 60-70% มีผลข้างเคียงน้อย แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้นครับ

3. ภาวะกล้ามเนื้อหลังอักเสบเรื้อรัง (Myofascial pain)
การฉีดโบท็อกช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งผลลัพธ์จะขึ้นกับความรุนแรงของอาการแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันไป โรคนี้ส่วนใหญ่แล้วมาจากการทำงาน การฉีดโบท็อกช่วยชะลออาการไว้ช่วงนึงเท่านั้นอาการนี้จะไม่หายขาด ควรรู้วิธีที่ถูกต้องในการดูแลกล้ามเนื้อให้ถูกวิธี อาการกล้ามเนื้อหลังอักเสบเรื้อรังก็จะหายไปได้

4. ภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ (Hyperhidrosis)
ตามปกติต่อมเหงื่อของคนเราจะผลิตเหงื่อวันละประมาณ 1 ลิตร แต่สำหรับบางคนที่ต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อออกมากกว่าคนปกติทั่วไป ในทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ (Hyperhidrosis) อาจเป็นเหงื่อออกมากเฉพาะที่ บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือเป็นแบบเหงื่อออกมากทั่วตัว ปัญหาที่ตามมาคือ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือการมีเหงื่อออกที่ฝ่ามือเยอะ ทำให้ฝ่ามือเปียกชื้นตลอดเวลาจนขาดความมั่นใจ การฉีดโบท็อก จะช่วยเหงื่อลดลงตั้งแต่ช่วง 3-5 วันแรก ถ้าแห้งสนิทใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

การรักษาโรคต่างๆ ด้วยโบท็อก ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ที่มี่ความชำนาญเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและสามารถรักษาได้ตรงจุดต้นเหตุของปัญหา เพื่อให้คนไข้ได้รับผลลัพธ์ที่พึงพอใจและคุ้มค่ามากที่สุดครับ


ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล ?

สำหรับคนที่ไม่เคยฉีดโบท็อกมาก่อน หรือเพิ่งเคยฉีดโบครั้งแรกมักจะมีคำถามว่าฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล อยู่ได้นานแค่ไหน ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามบริเวณและยี่ห้อของโบท็อกครับ

  • ระยะเวลาหลังฉีดโบท็อกที่เริ่มผลจะอยู่ในช่วง 14 วัน 
  • โบท็อกริ้วรอยจะเริ่มออกฤทธิ์และเห็นผลตอน 3-7 วัน เห็นผลเต็มที่ 14 วันครับ
  • โบท็อกกรามจะเริ่มเห็นผลกับกล้ามเนื้อตอน 14 วัน เห็นผลว่ายุบลงเต็มที่ตอน 2 เดือนครับ

ฉีดลดกราม อยู่ได้กี่เดือน

หลังจากฉีดโบท็อกอยู่ได้กี่เดือน? โดยปกติโบท็อกจะอยู่ได้นาน 4-6 เดือนครับ แล้วแต่ยี่ห้อที่เลือกใช้ทั้งนี้เพื่อรักษาผลลัพธ์ของโบท็อกให้อยู่ได้นานที่สุด ควรศึกษาข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อก และวิธีการดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง โดยเฉพาะช่วง 2 สัปดาห์แรก เช่น การเข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนักๆ ตากแดด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึก หลังจาก 2 สัปดาห์ไปแล้ว กิจกรรมเหล่านี้จะส่งผลต่ออายุของโบท็อกได้บ้าง แต่ไม่มาก ที่มีผลมากที่สุดคือการเข้าซาวน่าและเลเซอร์ร้อน ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ไม่จำเป็นต้องงดครับ

ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายหรือไม่ ?

ปัญหาส่วนใหญ่ที่คนไข้กังวลมักเกิดจากการที่เห็นผลลัพธ์ที่ไม่ดีจากคนอื่นที่เคยฉีดมา หรือตามที่ออกข่าว ไม่ว่าจะเป็นหน้าแข็ง ยิ้มไม่ได้ ไม่เป็นธรรมชาติ แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่หมอทุกคนที่ฉีดออกมาแล้วเป็นแบบนั้นครับ ขึ้นอยู่กับเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์แต่ละคน เพื่อให้การฉีดได้ผลดีและเป็นธรรมชาติมากที่สุดควรศึกษาอันตรายจากการฉีดโบท็อกผิดวิธี ดูรีวิวที่เป็นกลางและความน่าเชื่อถือของคลินิกเป็นสำคัญครับ 

หรืออย่างบางคนที่เห็นแก่ราคาถูก ไปฉีดกับหมอกระเป๋า ซึ่งไม่สามารถฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องได้ รวมไปถึงคุณภาพและการเก็บรักษาตัวยาที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้คุณภาพของโบท็อกเสื่อมไป อย่างดีอาจจะไม่เห็นผล อย่างร้ายคือพอฉีดโบท็อกเข้าไปปุ๊บหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว ตาตกก็มีครับ

ปรึกษาหมอก่อนฉีดโบท็อก

ผลค้างเคียง จากการฉีดโบท็อกปลอม

  1. ฉีดโบท็อกแล้วไม่ได้ผล กรามไม่ลง หน้าไม่ตึง หมดฤทธิ์ไว
  2. ตัวยากระจายโดนกล้ามเนื้อมัดอื่นทำให้ หนังตาตก ปากเบี้ยว
  3. ความไม่บริสุทธิ์ของยาทำให้เสี่ยงต่อการแพ้
  4. ต้องฉีดบ่อยขึ้น เสี่ยงต่อการดื้อยา
  5. การดื้อโบท็อกยังเป็นภาวะที่ยังไม่มีทางรักษา

โบท็อกซ์แท้ ดูอย่างไร ?

ก่อนฉีดโบท็อกทุกครั้งควรเตรียมศึกษาวิธีสังเกตโบท็อกแท้ยี่ห้อต่างๆ และให้หมอที่ฉีดแกะกล่องเปิดขวด ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า หลังฉีดควรขอกล่องและขวดกลับบ้านหรือถ่ายรูปเก็บไว้ตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าฉีดโบท็อกของแท้จริงๆ ครับ


ฉีดโบท็อก ปรับหน้าเรียวที่ไหนดี

สำหรับคนไข้ที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะ ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ให้ดูจากความน่าเชื่อถือและมาตรฐานของคลินิกเป็นหลัก และสามารถดูได้จาก

1.มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ
โดยดูรีวิว โบท็อก จากผู้ใช้บริการจริง พิจารณาจากแหล่งรีวิวที่เป็นกลางและน่าเชื่อถือ คลินิกไม่สามารถเข้าไปลบได้ มีความเป็นปัจจุบัน และควรดูรีวิวที่เป็นคลิปวิดิโอก่อน-หลังทำเพิ่มเติม เพราะรูปอาจจะมีการปรับแต่งได้ จะทำให้สามารถเปรียบเทียบผลการรักษาได้อย่างชัดเจน

2.ราคาย่อมเยาว์ ไม่สูงหรือต่ำต่างไปจากคลินิกอื่นๆ มากเกินไป
ในเรื่องความแตกต่างของราคานั้น นอกจากยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้แล้ว มักจะขึ้นกับเทคนิคและความชำนาญของแพทย์ในแต่ละคลินิก รวมไปถึงการบริการด้านอื่นครับ แต่โดยทั่วไปราคาของคลินิกที่ใช้ของแท้ และดำเนินงานโดยแพทย์ก็จะไม่ต่างกันมากนักครับ

3.ดูเคสรีวิวของแพทย์แต่ละคน
แพทย์ต้องมีประสบการณ์และความชำนาญในการฉีดโบท็อก เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ และบวมช้ำน้อยที่สุด การที่ดูรีวิวกับแพทย์แต่ละคนเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจก่อนเข้าไปฉีดโบท็อกกับคลินิกนั้นๆครับ

4. ต้องแกะกล่องและเปิดขวดใหม่ให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง
เพื่อความมั่นใจว่าเป็นโบท็อกของแท้ ควรตรวจสอบทุกครั้งก่อนฉีด ต้องแกะกล่องใหม่ เปิดขวดให้ดูต่อหน้า ให้กล่องและขวดคนไข้กลับบ้านได้ เพื่อให้คนไข้สามารถนำไปเช็คกับบริษัทที่นำเข้าได้ว่าเป็นของแท้แน่นอนครับ

5. มีการนัดดูผล ติดตามผลการรักษา และมีช่องทางให้สอบถามข้อมูลได้อย่างสะดวก
ทุกการทำหัตถการควรมีการติดตามผลหลังทำทุกครั้ง ว่าหลังจากฉีดไปแล้วมีอาการข้างเคียงหรือไม่ พร้อมแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกอย่างถูกต้อง มีช่องทางติดต่อสอบถามได้สะดวก เพื่อให้คำปรึกษากับคนไข้


โบท็อกราคา

ราคาในการฉีดโบท็อก ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ใช้ ปัญหารูปหน้าที่ต้องการแก้ไข ริ้วรอยของแต่ละคนครับ และราคาโบท็อกอเมริกา อังกฤษ เกาหลี แต่ละตัวก็ไม่เท่ากัน อยู่ได้นานต่างกัน มีการกระจายตัวมากน้อยไม่เหมือนกัน โบท็อกยี่ห้อไหน เหมาะกับการฉีดบริเวณไหนหมอจะเป็นผู้ประเมินและแนะนำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดี เป็นธรรมชาติที่สุดครับ


โบท็อก รีวิว

ก่อนและหลังทำโบท็อกหน้าผาก-12-วัน

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดริ้วรอบ

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดกรามและฟิลเลอร์คาง

 

รีวิวโบท็อกลดกราม-และร้อยไหม-6-เส้น-แยกรายเดือน

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดกรามหน้าเรียว
รีวิวโบท็อกลดกรามหน้าเรียว แฟตลดแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดกรามหน้าเรียว และเมโสแฟตลดแก้ม

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

โบท็อก คือ ตัวช่วยในการเสริมความงามและรักษาโรคชนิดหนึ่ง ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิดเมื่อคำนึงจากหลักการทางวิทยาศาสตร์ โบท็อกเปรียบเสมือนวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ซึ่งผลิตจากแบคทีเรียหรือไวรัสบางชนิดที่เลือกสกัดเฉพาะส่วนที่ดีนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพียงเลือกใช้โบท็อกของแท้และใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ และเลือกคลินิกที่เชื่อถือได้ การฉีดโบท็อกก็ไม่อันตรายอย่างที่หลายคนคิดเลยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 12 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ