ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม อยากเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัดมีวิธีไหนบ้าง?

Reading Time: 2 minutes
ฟิลเลอร์จมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

สำหรับคนที่อยากเสริมจมูกแต่กลัวการผ่าตัด ‘การฉีดฟิลเลอร์จมูก’ เป็นทางเลือกที่หลายคนนึกถึงครับ การฉีดฟิลเลอร์ถือเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมและมีการทำกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งอาจทำให้บางครั้งคนไข้ละเลยเรื่องความเสี่ยงและความปลอดภัย ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูกมีอะไรบ้างที่ควรรู้? คุ้มค่าหรือไม่? มีความเสี่ยงอะไรบ้าง? หมอจะมาอธิบายในบทความนี้ครับ


 

  • ฉีดฟิลเลอร์จมูก ดีไหม อันตรายไหม?

ถ้าถามว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม? สำหรับคนไข้ที่เข้ามาปรึกษาหมอจะไม่ค่อยแนะนำให้ทำครับ เนื่องจากการผ่าตัดเสริมจมูกจะให้ผลที่อยู่ได้นานกว่า สวยกว่า แต่ในกรณีที่คนไข้ต้องการทำจริงๆ เพราะกลัวการผ่าตัดมากหมอก็จะแจ้งข้อจำกัดเหล่านี้ก่อนครับ

  1. การฉีดฟิลเลอร์จมูก ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้และการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์
  2. การฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว ต้องการเพิ่มความคม สันจมูกหรือปลายจมูกขึ้นเล็กน้อย 
  3. ไม่เหมาะกับคนที่วางแผนจะผ่าตัดเสริมจมูกในอนาคต เพราะจะทำให้เกิดปัญหาในการยึดเกาะของแท่งซิลิโคน หากต้องฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วและต้องการผ่าตัดเสริมจมูก คนไข้ต้องขูดกระดูกจมูกตามแนวที่จะวางซิลิโคนก่อนครับ

นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์จมูก ยังต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ เนื่องจากอยู่ในจุดที่มีความเสี่ยงว่าเมื่อฉีดไปแล้วฟิลเลอร์อาจจะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม

ที่ด้านข้างของสันจมูกมีเส้นเลือดชื่อ Dorsal nasal artery ที่เชื่อมต่อเข้ากับลูกตา แพทย์ที่ขาดความรู้ความชำนาญมักจะ ฉีดฟิลเลอร์จมูก โดนเส้นเลือดเส้นนี้และทำให้ตาบอดได้ครับ

ใน 10 ปีที่ผ่านมาในประเทศไทยมีเคสที่ตาบอดจาก ฟิลเลอร์จมูก 8 ราย (เมื่อเทียบกับเคสที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกนับหมื่นรายในช่วง 10 ปี ก็ถือว่าน้อยมาก) ซึ่งในปีหลังๆ 2-3 ปีที่ผ่านมา ยังเจอเคสที่ฉีดโดนเส้นเลือดอยู่บ้างแต่ไม่มีเคสที่ตาบอดเนื่องจากเทคนิคการรักษาแก้ไขที่พัฒนาดีมากขึ้นและแพทย์ที่มีความชำนาญสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีครับ

ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้
การฉีดฟิลเลอร์จมูก

ซึ่งหากคนไข้กังวลในจุดนี้ กลัวว่า ฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม สามารถเลือกใช้การร้อยไหมจมูกทดแทนการฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ครับ ด้วยเทคนิคใหม่ล่าสุดของการร้อยไหมดีดปลายจมูกก็จะได้ผลสวยงามกว่าและปลอดภัยกว่าฟิลเลอร์จมูกมากครับ


 

เติมฟิลเลอร์ปลายจมูก

นอกจากการเติมฟิลเลอร์เพื่อเสริมจมูกแล้ว สำหรับบางคนที่อยากตกแต่งจมูกเพียงเล็กน้อยหรือต้องการเสริมโหงวเฮ้งก็สามารถเติมฟิลเลอร์ปลายจมูกได้ เช่น ทรงหยดน้ำ ก็จะได้จมูกที่สวยงามเป็นธรรมชาติครับ

โบท็อกรัดแกนจมูก 

การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกเป็นอีกหัตถการที่เหมาะกับคนที่ไม่ได้ต้องการเสริมจมูกให้โด่งสูงมาก เพียงแต่อยากเพิ่มความคมก็สามารถฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกหรือฉีดโบท็อกปีกจมูกได้ครับ จะช่วยให้จมูกดูเป็นสันคมขึ้น ชัดขึ้นครับ


 

ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วบวมย้อย ไม่เป็นสัน เกิดจากสาเหตุอะไร?

เมื่อ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ไปแล้วมีอาการฟิลเลอร์ย้อย จมูกบวม ไม่เป็นสันคม เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ได้แก่

1.ใช้ฟิลเลอร์ปลอม 

การฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งคนไข้ต้องมั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ประเภท hyaluronic acid เท่านั้นครับ หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถปั้นเป็นสันคมได้ เมื่อเวลาผ่านไปจะเริ่มมีปัญหา ไม่สลาย เป็นก้อน บวม แข็ง ต้องผ่าตัดขูดออกเท่านั้นครับ

2. ใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่ไม่เหมาะสม 

อีกสาเหตุที่เกิดขึ้นได้แม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้แล้ว นั่นคือการเลือกรุ่นหรือยี่ห้อของฟิลเลอร์ครับ ฟิลเลอร์แต่ละตัวจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป เหมาะสมในการฉีดแต่ละบริเวณที่ต่างกัน เช่น ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนที่เหมาะกับการเติมจุดที่มีการขยับบ่อย ร่องแก้มหรือปาก ส่วนฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดจมูกต้องมีความคงตัวสูง ฉีดแล้วจะไม่บานออกและขึ้นเป็นสันสวยครับ

3. เทคนิคการฉีดของแพทย์ไม่ดี

ก่อนตัดสินใจเลือกฉีดฟิลเลอร์ นอกจากคลินิกที่ได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้แล้ว ควรเลือกหมอที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ด้วยครับ เพราะหากเทคนิคไม่ดีหรือไม่เหมาะสม อาจะทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวออกด้านข้าง ไม่สวยเป็นสันและต้องแก้ไข เสียทั้งเงินและเวลาครับ


 

  • ขูดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม มีผลเสียอย่างไร? 

เมื่อ ฉีดฟิลเลอร์จมูก มาแล้วมีปัญหาบวมย้อยจากฟิลเลอร์ปลอม หรือต้องการเปลี่ยนไปผ่าตัดเสริมจมูก อย่างที่หมอบอกไปตอนต้นว่าวิธีแก้ไขคือต้องขูดฟิลเลอร์จมูกครับ ซึ่งการขูดฟิลเลอร์ก็ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากจะมีบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อหรืออยู่ชิดผิวหนังด้านนอกมาก หากขูดออกหมดก็อาจทำให้เนื้อดีออกไปด้วย ทำให้ผิวไม่เรียบได้ครับ

ฟิลเลอร์จมูก
(บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์จะอยู่ชิดกับผิวหนัง หากต้องขูดฟิลเลอร์จึงต้องใช้ความระมัดระวังมาก)
  • ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ร้อยไหมจมูก แต่ละหัตถการมีข้อแตกต่างกันอย่างไร?

การฉีดฟิลเลอร์จมูกมีข้อดีคือไม่ต้องพักฟื้นนาน ไม่บวม ไม่ช้ำ เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาพักและไม่ต้องการผ่าตัด แต่หากฉีดโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญก็มีความเสี่ยงที่ฟิลเลอร์จะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ครับ

รีวิวร้อยไหมจมูก 10 เส้น เน้นดีดปลายจมูก (ภาพหลังทำทันที)
(หลังร้อยไหมจมูก 10 เส้น เน้นดีดปลายจมูก)

เมื่อเทียบกับการร้อยไหมจมูกแล้วจะพบว่ามีความปลอดภัยมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ครับ นอกจากจะไม่บวม ช้ำ การร้อยไหมจมูกจะช่วยขึ้นสันได้คมกว่าการฉีดฟิลเลอร์ ไม่เสี่ยงต่อการฉีดเข้าเส้นเลือด หากใช้ไหมละลาย pcl+plla สำหรับร้อยจมูกรุ่นล่าสุดก็อยู่ได้นาน 18 เดือน – 2 ปี และสามารถกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างเนื้อเยื่อจมูกของเราเองขึ้นมาได้ด้วยครับ

สำหรับใครที่อยากศึกษาข้อมูลเปรียบเทียบเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ในบทความ ร้อยไหมจมูก ฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม vs การผ่าตัดเสริมจมูก ข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้ก่อนทำ เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ครับ

สุดท้ายก่อนที่จะตัดสินใจทำไม่ว่าจะ ฟิลเลอร์จมูก หรือร้อยไหมจมูก หมออยากให้คนไข้พิจารณาถึงความต้องการของตัวเองเป็นหลักครับ หากต้องการเสริมจมูกให้โด่งมากๆ อยู่ได้นาน การผ่าตัดเสริมจมูกก็เป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า หากไม่ต้องการผ่าตัดและต้องการเสริมจมูกขึ้นเพียงเล็กน้อย ยังดูเป็นธรรมชาติ การร้อยไหมจมูกก็เป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัยครับ


 

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_2020

 

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

หน้าผากแบนแคบ หน้าผากยุบ แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ดีไหม อยู่ได้นานแค่ไหน?

Reading Time: 3 minutes - หน้าผากแบนแคบ หน้าผากยุบ เกิดจากสาเหตุใด - หน้าผากแบนแคบ หน้าผากยุบ แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ดีไหม - ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เมื่อไหร่เห็นผล อยู่ได้นานแค่ไหน - วิธีแก้ไขปัญหาหน้าผากแบน ฉีดฟิลเลอร์ VS เสริมหน้าผาก - ปรับโหงวเฮ้ง แก้ไขหน้าผากแบน หน้าผากยุบที่ไหนดี?

September 30, 2020 อ่านต่อ

วิธีแก้คางบุ๋ม มีอะไรบ้าง?ผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันหรือไม่ ?...

Reading Time: 2 minutes - ปรัปรูปคาง เสริมคาง แก้คางบุ๋ม เหมาะกับใคร - วิธีแก้คางบุ๋ม มีกี่แบบ วิธีไหนคุ้ม - คางบุ๋ม คางตัด หน้าสั้น ตามหลักโหวงเฮ้งไม่ดีจริงหรือ?

เบ้าตาลึก ใต้ตาคล้ำ รักษาร่องตาลึก เลือกวิธีไหนดี? ฟิลเล...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา (Filler) - HIFU - การฉีดด้วยไขมัน (Fat Transfer)

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงจะปลอดภัย ...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิเลอร์จมูกที่ไหนดี? - เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์? - วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดคาง แต่ละวิธี มีข้อดี-ข้อเส...

Reading Time: 4 minutes - ทำไม? ฉีดฟิลเลอร์คาง มาแล้วยิ้มเป็นก้อน ดูไม่ธรรมชาติ - ฉีดฟิลเลอร์คางด้วยเทคนิคเดียวกับการผ่าตัด ดีอย่างไร? - ฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดเสริมคาง? - ฟิลเลอร์คาง มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร?

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็น...

Reading Time: 3 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม