ฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม อยากเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัดมีวิธีไหนบ้าง?

Reading Time: 3 minutes
ฟิลเลอร์จมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

สำหรับคนที่อยากเสริมจมูกแต่กลัวการผ่าตัด ‘การฉีดฟิลเลอร์จมูก’ เป็นทางเลือกที่หลายคนนึกถึงครับ การฉีดฟิลเลอร์ถือเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมและมีการทำกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งอาจทำให้บางครั้งคนไข้ละเลยเรื่องความเสี่ยงและความปลอดภัย ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูกมีอะไรบ้างที่ควรรู้? คุ้มค่าหรือไม่? มีความเสี่ยงอะไรบ้าง? หมอจะมาอธิบายในบทความนี้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ดีไหม อันตรายไหม?

ถ้าถามว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม? สำหรับคนไข้ที่เข้ามาปรึกษาหมอจะไม่ค่อยแนะนำให้ทำครับ เนื่องจากการผ่าตัดเสริมจมูกจะให้ผลที่อยู่ได้นานกว่า สวยกว่า แต่ในกรณีที่คนไข้ต้องการทำจริงๆ เพราะกลัวการผ่าตัดมากหมอก็จะแจ้งข้อจำกัดเหล่านี้ก่อนครับ
  1. การฉีดฟิลเลอร์จมูก ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้และการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์
  2. การฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว ต้องการเพิ่มความคม สันจมูกหรือปลายจมูกขึ้นเล็กน้อย 
  3. ไม่เหมาะกับคนที่วางแผนจะผ่าตัดเสริมจมูกในอนาคต เพราะจะทำให้เกิดปัญหาในการยึดเกาะของแท่งซิลิโคน หากต้องฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วและต้องการผ่าตัดเสริมจมูก คนไข้ต้องขูดกระดูกจมูกตามแนวที่จะวางซิลิโคนก่อนครับ
นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์จมูก ยังต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ เนื่องจากอยู่ในจุดที่มีความเสี่ยงว่าเมื่อฉีดไปแล้วฟิลเลอร์อาจจะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ครับ
ฟิลเลอร์จมูก

ที่ด้านข้างของสันจมูกมีเส้นเลือดชื่อ Dorsal nasal artery ที่เชื่อมต่อเข้ากับลูกตา แพทย์ที่ขาดความรู้ความชำนาญมักจะ ฉีดฟิลเลอร์จมูก โดนเส้นเลือดเส้นนี้และทำให้ตาบอดได้ครับ

ใน 10 ปีที่ผ่านมาในประเทศไทยมีเคสที่ตาบอดจาก ฟิลเลอร์จมูก 8 ราย (เมื่อเทียบกับเคสที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกนับหมื่นรายในช่วง 10 ปี ก็ถือว่าน้อยมาก) ซึ่งในปีหลังๆ 2-3 ปีที่ผ่านมา ยังเจอเคสที่ฉีดโดนเส้นเลือดอยู่บ้างแต่ไม่มีเคสที่ตาบอดเนื่องจากเทคนิคการรักษาแก้ไขที่พัฒนาดีมากขึ้นและแพทย์ที่มีความชำนาญสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีครับ

ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้
การฉีดฟิลเลอร์จมูก

ซึ่งหากคนไข้กังวลในจุดนี้ กลัวว่า ฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม สามารถเลือกใช้การร้อยไหมจมูกทดแทนการฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ครับ ด้วยเทคนิคใหม่ล่าสุดของการร้อยไหมดีดปลายจมูกก็จะได้ผลสวยงามกว่าและปลอดภัยกว่าฟิลเลอร์จมูกมากครับ


ฟิลเลอร์จมูกเหมาะกับใคร?

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับคนที่กลัวการผ่าตัดมากๆ ไม่ได้วางแผนจะทำการผ่าตัดเสริมซิลิโคนในอนาคต และไม่อยากร้อยไหม แต่ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์จมูก ควรเข้ามาปรึกษาหมอและวางแผนร่วมกัน เพื่อประเมินว่าคนไข้เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูกหรือไม่


ข้อดีและข้อควรระวังของการฟิลเลอร์จมูก

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์จมูก
1. ไม่ต้องเสี่ยงกับการผ่าตัด
2. ไม่มีรอยแผล
3. หลังฉีดฟิลเลอร์จมูกเห็นผลลัพธ์ทันที
4. ไม่ต้องพักฟื้น ไม่บวม ไม่มีรอยช้ำ
5. เสริมจมูกให้โด่งขึ้นได้ สามารถทำปลายจมูกได้
ข้อควรระวังของการฉีดฟิลเลอร์จมูก
1. การฉีดฟิลเลอร์จมูก ต้องระวังไม่ให้ฉีดโดนเส้นเลือดที่ทำให้ตาบอดได้
2. ไม่สามารถเสริมจมูกให้โด่งมากได้ เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว
3. ต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์สูง เพื่อปั้นให้ออกมาเป็นทรงสวย

การเติมฟิลเลอร์ปลายจมูก

นอกจากการเติมฟิลเลอร์เพื่อเสริมจมูกแล้ว สำหรับบางคนที่อยากตกแต่งจมูกเพียงเล็กน้อยหรือต้องการเสริมโหงวเฮ้งก็สามารถเติมฟิลเลอร์ปลายจมูกได้ เช่น ทรงหยดน้ำ ก็จะได้จมูกที่สวยงามเป็นธรรมชาติครับ

โบท็อกรัดแกนจมูก

การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกเป็นอีกหัตถการที่เหมาะกับคนที่ไม่ได้ต้องการเสริมจมูกให้โด่งสูงมาก เพียงแต่อยากเพิ่มความคมก็สามารถฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกหรือฉีดโบท็อกปีกจมูกได้ครับ จะช่วยให้จมูกดูเป็นสันคมขึ้น ชัดขึ้นครับ


ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วบวมย้อย ไม่เป็นสัน เกิดจากสาเหตุอะไร?

เมื่อ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ไปแล้วมีอาการฟิลเลอร์ย้อย จมูกบวม ไม่เป็นสันคม เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ได้แก่

1.ใช้ฟิลเลอร์ปลอม 

การฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งคนไข้ต้องมั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ประเภท hyaluronic acid เท่านั้นครับ หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถปั้นเป็นสันคมได้ เมื่อเวลาผ่านไปจะเริ่มมีปัญหา ไม่สลาย เป็นก้อน บวม แข็ง ต้องผ่าตัดขูดออกเท่านั้นครับ

2. ใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่ไม่เหมาะสม 

อีกสาเหตุที่เกิดขึ้นได้แม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้แล้ว นั่นคือการเลือกรุ่นหรือยี่ห้อของฟิลเลอร์ครับ ฟิลเลอร์แต่ละตัวจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป เหมาะสมในการฉีดแต่ละบริเวณที่ต่างกัน เช่น ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนที่เหมาะกับการเติมจุดที่มีการขยับบ่อย ร่องแก้มหรือปาก ส่วนฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดจมูกต้องมีความคงตัวสูง ฉีดแล้วจะไม่บานออกและขึ้นเป็นสันสวยครับ

3. เทคนิคการฉีดของแพทย์ไม่ดี

ก่อนตัดสินใจเลือกฉีดฟิลเลอร์ นอกจากคลินิกที่ได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้แล้ว ควรเลือกหมอที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ด้วยครับ เพราะหากเทคนิคไม่ดีหรือไม่เหมาะสม อาจะทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวออกด้านข้าง ไม่สวยเป็นสันและต้องแก้ไข เสียทั้งเงินและเวลาครับ

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม เกิดจากอะไร ? และมีวิธีแก้ไขอย่างไร?

ขูดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม มีผลเสียอย่างไร?

เมื่อ ฉีดฟิลเลอร์จมูก มาแล้วมีปัญหาบวมย้อยจากฟิลเลอร์ปลอม หรือต้องการเปลี่ยนไปผ่าตัดเสริมจมูก อย่างที่หมอบอกไปตอนต้นว่าวิธีแก้ไขคือต้องขูดฟิลเลอร์จมูกครับ ซึ่งการขูดฟิลเลอร์ก็ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากจะมีบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อหรืออยู่ชิดผิวหนังด้านนอกมาก หากขูดออกหมดก็อาจทำให้เนื้อดีออกไปด้วย ทำให้ผิวไม่เรียบได้ครับ

ฟิลเลอร์จมูก
(บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์จะอยู่ชิดกับผิวหนัง หากต้องขูดฟิลเลอร์จึงต้องใช้ความระมัดระวังมาก)

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ร้อยไหมจมูก แต่ละหัตถการมีข้อแตกต่างกันอย่างไร?

การฉีดฟิลเลอร์จมูกมีข้อดีคือไม่ต้องพักฟื้นนาน ไม่บวม ไม่ช้ำ เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาพักและไม่ต้องการผ่าตัด แต่หากฉีดโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญก็มีความเสี่ยงที่ฟิลเลอร์จะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ครับ

รีวิวร้อยไหมจมูก 10 เส้น เน้นดีดปลายจมูก (ภาพหลังทำทันที)
(หลังร้อยไหมจมูก 10 เส้น เน้นดีดปลายจมูก)

เมื่อเทียบกับการร้อยไหมแล้วจะพบว่ามีความปลอดภัยมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกครับ นอกจากจะไม่บวม ช้ำ การร้อยไหมจมูกจะช่วยขึ้นสันได้คมกว่าการฉีดฟิลเลอร์ ไม่เสี่ยงต่อการฉีดเข้าเส้นเลือด หากใช้ไหมละลาย pcl+plla สำหรับร้อยจมูกรุ่นล่าสุดก็อยู่ได้นาน 18 เดือน – 2 ปี และสามารถกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างเนื้อเยื่อจมูกของเราเองขึ้นมาได้ด้วยครับ

สำหรับใครที่อยากศึกษาข้อมูลเปรียบเทียบเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ในบทความ ร้อยไหมจมูก ฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม vs การผ่าตัดเสริมจมูก ข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้ก่อนทำ เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ครับ


ฉีดฟิลเลอร์จมูกเห็นผลทันทีหรือไม่?

หลังฉีดฟิลเลอร์จมูก เห็นผลลัพธ์ทันที ถ้าหมอที่ฉีดมีประสบการณ์ ก็จะได้จมูกทรงสวย ไม่บาน ไม่บวมย้อยครับ หากฟิลเลอร์สลายแล้วสามารถกลับมาฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ใหม่


อาการและผลข้างเคียงของการฟิลเลอร์จมูก

หลังฉีดฟิลเลอร์จมูกจะมีอาการและผลข้างเคียง เหมือนกับการฉีดฟิลเลอร์ในจุดอื่นๆ ครับ คือมีอาการบวมเข็ม และจะค่อยๆ ยุบหายไปเข้ารูปเต็มที่ใช้เวลา 2 สัปดาห์ครับ

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม บวมกี่วัน?

ฉีดฟิลเลอร์จมูก เจ็บไหม?

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เจ็บตอนที่ต้องนำเข็มเข้าไปครับ แต่ทางคลินิกจะมีการแปะยาชา และประคบเย็นก่อนฉีด รวมไปถึงตัวฟิลเลอร์จมูกเองก็มียาชาผสมอยู่ด้วยครับ ไม่ได้เจ็บจนทนไม่ไหว ไม่ต้องกังวลครับ


การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูก

  1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก
  2. เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ได้มาตรฐาน
  3. ดูรีวิวฉีดฟิลเลอร์จมูกและเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์
  4. งดยา แอสไพริน, NSAIDs วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba และยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว 
  5. แจ้งโรคประจำตัวและยาที่ทานประจำกับแพทย์ก่อนทำหัตถการ
  6. ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมง

หลังฉีดฟิลเลอร์จมูก ดูแลตัวเองอย่างไร?

หลังฉีดฟิลเลอร์จมูก มีวิธีการดูแลตัวเองเหมือนกับการฉีดฟิลเลอร์ทั่วไปครับ หมอเคยเขียนไว้ในบทความ ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ หลังฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้เข้าที่เร็วขึ้น อยู่ได้นานขึ้น 

และหลังฉีดฟิลเลอร์จมูก ไม่ควรนอนคว่ำ นอนตะแคง โดยควรนอนให้หัวสูงกว่าหน้าอก ใน 2-3 คืนแรก เพื่อหลีกเลี่ยงการกดทับใบหน้า ซึ่งจะทำให้ฟิลเลอร์จมูกที่ฉีดมามีการเคลื่อนที่ผิดตำแหน่งหรือไม่คมสวยได้ครับ


ฉีดฟิลเลอร์จมูก ราคา

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ราคาโปรโมชั่น ที่ V Square Clinic จะแนะนำเป็นฟิลเลอร์ Restylane Perlane lyft (สวีเดน) 13,000/ 1cc อยู่ได้นาน 12 เดือน


ฟิลเลอร์จมูก ดีไหม?

ฉีดฟิลเลอร์จมูกดีไหม? ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบุคคลครับ ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด และปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์
ฟิลเลอร์จมูก

สุดท้ายก่อนที่จะตัดสินใจทำไม่ว่าจะ ฟิลเลอร์จมูก หรือร้อยไหม หมออยากให้คนไข้พิจารณาถึงความต้องการของตัวเองเป็นหลักครับ หากต้องการเสริมจมูกให้โด่งมากๆ อยู่ได้นาน การผ่าตัดเสริมจมูกก็เป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า หากไม่ต้องการผ่าตัดและต้องการเสริมจมูกขึ้นเพียงเล็กน้อย ยังดูเป็นธรรมชาติ การร้อยไหมจมูกก็เป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรได้ให้ได้มาตรฐาน ? ที่นี่มีคำตอบ

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เสริมคาง ด้วยฟิลเลอร์และการผ่าตัด แก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น...

Reading Time: 3 minutes – การเสริมคางมีกี่รูปแบบ ? – เสริมคาง เจ็บไหม ? – เสริมคางมีกี่ทรง ? – คนหน้ากลมเสริมคาง แบบไหนดี ? – เสริมคางกี่วันเข้าที่ ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ? อยากให้ฟิลเลอร์อยู่นานข...

Reading Time: 3 minutes - ฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานแค่ไหน ประกอบด้วยปัจจัยอะไรบ้าง ? - ข้อห้ามและข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์คาง - ฟิลเลอร์คางสลายได้เองไหม หรือต้องขูดออก ? - รีวิวฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 เตรียมตัวอย่างไร ? เลือกคลินิกแบ...

Reading Time: 3 minutes - ก่อนฉีดฟิลเลอร์ช่วงCovid ต้องเช็คอะไรบ้าง ? - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid เตรียมตัวอย่างไร ? - มาตรการป้อง COVID-19 ที่ V Square Clinic - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid ได้ที่V Square Clinic สาขาใดบ้าง ? - การเดินทางมาฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19

รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีความเสี่ยงอะไรบ้...

Reading Time: 6 minutes - ฟิลเลอร์ คือ? - ฟิลเลอร์ ฉีดในจุดไหนได้บ้าง? - ฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายไหม? จะสังเกตฟิลเลอร์แท้ได้อย่างไรบ้าง?