โบท็อกลดกราม หน้าเรียวขึ้นได้ใน 7 วัน จริงไหม ? และข้อมูลที่คุณควรรู้ !

Reading Time: 3 minutes

โบท็อกลดกราม สามารถทำให้หน้าเรียวขึ้นได้ภายใน 7-14 วันได้จริง โดยใช้เทคนิค Dermolift และ Nefertiti lift ร่วมกัน แต่จะเป็นการเน้นดึงแนวกรอบหน้าให้กระชับขึ้น(lifting) ซึ่งในช่วง 14 วัน โบท็อกลดกรามจะลดกรามลงได้แค่ประมาณ 10% แต่ผลหน้าเรียวที่ได้จะเกิดจากการลิฟกรอบหน้าเป็นหลักครับ

เลือกอ่าน


Q: อีก 2 อาทิตย์ จะรับปริญญา โบท็อกลดกราม จะทันไหม ?

โบท็อกลดกราม 2 อาทิตย์ กรามจะนิ่ม ไม่เด้ง และยุบได้ประมาณ 10% ครับ ซึ่งโบท็อกลดกรามจะยุบเต็มที่ใช้เวลา 2 เดือน แต่ 7-14 วัน ก็จะเริ่มเห็นผลหน้าเรียวได้จากการ ลิฟกรอบหน้า (Nefertiti lift ภายใน 14 วัน + Dermolift ภายใน 7 วัน) จะช่วยให้แนวกรามคมขึ้น และเหนียงลดลง กระชับขึ้นครับ Dermolift vs Nefertiti lift แตกต่างกันอย่างไร ?

เทคนิคการฉีดโบท็อก Dermo Lift, Nefertiti Lift

โบท็อกลดกราม

(ขึ้นด้านบน)


Q : โบท็อกลดกราม ทำให้ยิ้มแข็งๆ ยิ้มไม่สุด จริงไหม ?

อาการยิ้มแข็งๆ ยิ้มไม่สุด จะเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ ฉีดโบท็อกลดกราม แล้วน้ำยาโบท็อกแพร่ไปโดนกล้ามเนื้อที่ชื่อ rizorius ครับ ซึ่งทำหน้าที่ยกมุมปาก โดยมีปัจจัยที่ทำให้เกิดได้ดังนี้

 1. ฉีดโบท็อกลดกรามผิดตำแหน่ง
 2. โบท็อกปลอม ยาจึงกระจายตัวกว้าง
 3. กล้ามเนื้อ rizorius ของคนไข้คนนั้นเกาะต่ำ ไม่เหมือนคนทั่วไป หรือ 2 ข้างเกาะไม่เท่ากัน
 4. กล้ามเนื้อกรามของคนไข้ใหญ่มาก ใช้โบท็อกลดกรามยูนิตเยอะ ยาจึงแพร่กระจายกว้าง

เมื่อเกิดแล้ว จะเป็นแค่ชั่วคราว จะหายได้เองในระยะเวลา 1-2 เดือน การประคบร้อนบริเวณแก้มจะช่วยให้หายไวขึ้นครับ

ดังนั้นในการฉีดโบท็อกลดกราม จึงควรเลือกโบท็อกของแท้และแพทย์ที่มีความชำนาญ เพื่อลดโอกาสในการเกิดผลข้างเคียงครับ

ฉีดโบท็อกลดกรามไปที่ กล้ามเนื้อ rizorius

ในการฉีดโบท็อกลดกราม ต้องระวังกล้ามเนื้อที่ชื่อ rizorius ที่ทำหน้าที่ยกมุมปาก ในแต่ละคนอาจมีตำแหน่งของ rizorius แตกต่างกัน แพทย์ผู้ฉีดต้องอาศัยความชำนาญและข้อมูลประวัติคนไข้เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวครับ

(ขึ้นด้านบน)


Q : โบท็อกลดกราม ฉีดกับใครก็ได้ เพราะฉีดง่าย ฉีดกับหมอกระเป๋า หรือพยาบาลก็ได้ ?

โบท็อกลดกราม ถ้าฉีดผิดวิธี ผลเสียมีหลายอย่างดังนี้

 1. กรามลด แต่แก้มตอบ แก้มห้อยลง
 2. ยิ้มแข็ง ยิ้มไม่สุด ปากเบี้ยว (แม้แต่ฉีดกับหมอที่เก่งๆก็มีโอกาสเกิดได้ แต่โอกาสน้อยมากๆ)
 3. ถ้าเจอยาปลอม ยาหิ้ว จะเริ่มดื้อยาในครั้งหลังๆ และจะดื้อโบท็อกไปตลอดชีวิต
 4. ที่สำคัญหมอกระเป๋าที่รับฉีดโบท็อกลดกราม จะไม่สามารถซื้อยาแท้จากบริษัทยาที่นำเข้าอย่างถูกต้องได้ครับเพราะมีกฏหมายยาควบคุมอยู่ ยาที่หมอกระเป๋าหรือพยาบาลใช้ จะเป็นยาหิ้ว,ยาปลอม ทั้งหมดครับ ที่หาซื้อได้ง่ายๆตามอินเตอร์เน็ต
 5. โบท็อกหิ้วจากต่างประเทศ/โบท็อกที่ขายตามอินเตอร์เน็ต

สำหรับกรณี โบท็อกแท้จากต่างประเทศ แต่ลักลอบหิ้วหนีภาษีเข้ามาฉีด โดยปกติกระบวนการเก็บโบท็อก ต้องเก็บที่อุณหภูมิ 2- 8 °C ตลอดเวลา แต่ในกระบวนการหิ้วโบท็อกหนีภาษีจากต่างประเทศ ไม่สามารถแช่เย็นตลอดเวลาได้ ต้องขนส่งหลายต่อ จากบริษัท-พ่อค้า-คนไข้-หมอที่รับฉีด อาจทำให้โบท็อกเสื่อมคุณภาพครับ

แต่ถ้าฉีดที่คลินิก ก็ส่งแค่ บริษัท-หมอ โดยการขนส่งแบบถูกกฏหมายสามารถแช่เย็น 2-8 °C ตลอดเวลา โบท็อกจะไม่เสื่อมครับ และคนที่ซื้อมาขายต่อต้องซื้อยาในปริมาณมากๆ เพื่อให้ราคาถูก ทำให้ต้องเก็บยาไว้นาน (สังเกตจากวันผลิตหมดอายุ) จะทำให้คุณภาพยาไม่ดีครับ หรือบาง lot เป็นที่โบท็อกเสื่อม โดนความร้อน ก็ถูกนำมาปล่อยขายออกโดยผ่านวิธีแบบนี้ก็มีครับ ไม่มีบริษัทโบท็อกรับประกัน ฉีดแล้วจะอยู่ได้ไม่นานครับ และทำให้ดื้อยาครับ และจะฉีดโบท็อกลดกรามไม่ได้ผลไปตลอดชีวิตครับ

(ขึ้นด้านบน)


Q: กลัวโบท็อกปลอม ต้องตรวจสอบอย่างไร ?

 1. ตอนที่กำลังจะฉีดโบท็อกลดกราม ต้องให้หมอ แกะกล่อง เปิดขวดใหม่ (ถ้าฉีดไม่ถึง 100 ยูนิต ควรชวนเพื่อนมาหารให้ครบ 100 ยูนิต เพื่อจะได้เปิดขวด)
 2. ให้หมอผสมยาต่อหน้า โบท็อกแท้ทุกยี่ห้อ จะมาในรูปแบบผลึกแห้งๆขาวๆที่ก้นขวดไม่มีน้ำ ต้องใส่น้ำเกลือลงไปเพื่อละลายตัวยาออกมาฉีด 1 ขวด จะมี 100 ยูนิต ถ้าใช้หมดขวดก็จะได้ 100 ยูนิตเต็ม ๆ ไม่โดนโกง
  ในขั้นตอนการผสม บางคลินิก จะอ้างว่าไม่สามารถผสมให้ดู เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หรืออ้างว่า ป้องกันสูตรยา อันนี้ต้องระวังนะครับ ว่าอาจเจอยาปลอม
 3. หลังฉีด ขอกล่องและขวดโบท็อกกลับบ้าน หรือ ถ่ายรูปกล่องและขวดเก็บไว้ตรวจสอบ ขั้นตอนการตรวจสอบยาแท้ สามารถดูได้ที่ วิธีดูโบท็อกแท้และฟิลเลอร์ยี่ห้อต่างๆ นี้ครับ มีอธิบายอย่างครบถ้วน

วิธีดูโบท็อกแท้ Neuronox

วิธีดูโบท็อกแท้ Botulax

วิธีดูโบท็อกแท้ Allergan

โบทูลินั่มท็อกซิน Nabota_6square_2022_Update(1)

(ขึ้นด้านบน)


Q : ทำไม ? โบท็อกลดกรามแล้ว เหนียงเยอะขึ้น

ถ้าฉีดโบท็อกลดกรามเพียงอย่างเดียว กรามยุบจะทำให้หนังหย่อนลง จึงทำให้หนังตรงคอเยอะขึ้น แนะนำให้ทำโบท็อกลดกราม ควบคู่กับ โบท็อกลิฟกรอบหน้า จะเข้ารูปสวยไม่หย่อนครับ

ถ้าฉีดด้วยเทคนิค โบท็อก Nefertiti lift จะช่วยลดเหนียงได้ด้วยครับ บางคนมีเหนียงด้านข้างเยอะถ้าหมอตรวจดูแล้วเจอว่าเป็นต่อมน้ำลายก็สามารถใช้โบท็อกลดได้ครับ แต่ข้อเสียคือทำให้คอแห้ง

(ขึ้นด้านบน)


Q : อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกราม เท่านั้นจริงหรือ ?

หน้าเรียวคือหน้าเข้ารูปเป็นทรงไข่คว่ำ หลักๆคือทำดังนี้

 1. โบท็อกลดกราม ถ้ากัดกรามแล้วจับแก้มมีกล้ามเนื้อเด้งเยอะ
 2. ฟิลเลอร์คาง ถ้าคางสั้น คางตัด เมื่อเทียบกับสัดส่วนใบหน้า (จะเห็นผลทันที)
 3. ร้อยไหมดึงแก้ม ถ้าแก้มแถวๆมุมปากหย่อนเยอะ (ถ้าหย่อนไม่มากทำ HIFU)
 4. ฟิลเลอร์ใต้ตา, ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ถ้าร่องลึกจะทำให้หน้าดูสั้น แก้มตก โหนกแก้มเด่น ไม่กระชับ

(ขึ้นด้านบน)


Q : โบท็อกลดกราม ควรใช้ของ อเมริกา หรือ เกาหลี ?

ข้อดีของ โบท็อกอเมริกา (Allergan) ในการฉีดโบท็อกลดกราม

 1. โบท็อกอเมริกา มีความบริสุทธิ์สูง ช่วยลดโอกาสดื้อยา
 2. การกระจายตัวยาแคบ มีความแม่นยำสูงในการฉีดโบท็อกลดกราม และอยู่ได้นานกว่าโบท็อกเกาหลีประมาณ 20%

แต่โบท็อกอเมริการาคาจะสูงกว่าของโบท็อกเกาหลี 2 เท่าครับ ถ้าเทียบความคุ้มค่า ของโบท็อกเกาหลีจะคุ้มค่าคุ้มราคากว่าครับ แต่ถ้าจะเลือกตัวที่ดีที่สุดในการฉีดโบท็อกลดกราม ก็แนะนำให้เลือกโบท็อกอเมริกาครับ ข้อแตกต่างของโบท็อกแต่ละชนิด

มีหลายๆคลินิกขาย โบท็อกอเมริกา (Allergan) เป็นยูนิตถูกๆ แต่ใช้ของเกาหลีธรรมดาใส่ขวด Allergan มาฉีดโบท็อกลดกราม ให้ก็ได้ผลใกล้เคียงกันครับ(ไม่ได้เปิดขวดใหม่) คนไข้ก็แยกไม่ออกครับ เพราะได้ผลเหมือนกัน ต่างกันที่ระยะเวลาและโอกาสในการดื้อยา

(แม้บางคลินิกที่ตั้งราคาแพงก็ต้องระวังนะครับ คนไข้ควรมีข้อมูลเพื่อป้องกันตัวเองจากโบท็อกปลอมครับ)

จริงๆ แล้ว โบท็อกอเมริกา ในการฉีดโบท็อกลดกราม ควรจะเปิดขวดใหม่ ผสมต่อหน้า เพื่อความมั่นใจว่าของแท้ตามราคาที่จ่ายครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 12 สาขา
หรือสามารถปรึกษา คุณหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ คุณหมอตอบเองครับ

(ขึ้นด้านบน)


ตัวอย่างผลการปรับรูปหน้า โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

before after โบท็อกลดกราม

before after โบท็อกลดกราม

before after โบท็อกลดกราม
*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport ลดกราม ลิฟท์กรอบหน้า มีข้อดี ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes ถ้าเราสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์จากอินเทอร์เน็ตหรือสื่อโฆษณาต่าง ๆ จะพบว่าโบท็อกซ์มีหลายยี่ห้อ นำเข้ามาจากหลายประเทศและราคาก็แตกต่างกันไป โบท็อกซ์ Dysport ก็เป็นโบท็อกซ์ยี่ห้อหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งดารานักแสดง คนดัง รวมถึงคลินิกเสริมความงามชั้นนำในประเทศไทย

โบท็อกซ์ Aestox ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

Reading Time: 3 minutes - Aestox Botox คืออะไร ? - Aestox Botox ดีอย่างไร ? - Aestox Botox กับโบท็อกยี่ห้ออื่น ? - Aestox Botox ช่วยอะไรได้บ้าง ? - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก Aestox

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Botox Nabota ดีไหม ?
ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ? พร้อม...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก botox nabota - โบท็อก nabota ดีไหม ? - คุณสมบัติ nabota botox แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ? - nabota botox ราคาเท่าไร ? - วิธีดูโบท็อกซ์นาโบตะ ของแท้

โบท็อกเกาหลีดีไหม ต่างจากโบท็อกอเมริกาอย่างไร ฉีดแล้วเห็น...

Reading Time: 2 minutes -ฉีดโบท็อกเกาหลี ดีไหม มียี่ห้ออะไรบ้าง? เห็นผลจริงไหม? -โบท็อเกาหลีกับโบท็อกอเมริกาต่างกันอย่างไร แบบไหนคุ้มกว่ากัน? -โบท็อกเกาหลีราคา

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?