วี สแควร์

โบท็อกลดกราม หน้าเรียวขึ้นได้ใน 7 วัน จริงไหม ? และข้อมูลที่คุณควรรู้ !

Reading Time: 3 minutes
โบท็อกลดกราม สามารถทำให้หน้าเรียวขึ้นได้ภายใน 7-14 วันได้จริง โดยใช้เทคนิค Dermolift และ Nefertiti lift ร่วมกัน แต่จะเป็นการเน้นดึงแนวกรอบหน้าให้กระชับขึ้น(lifting) ซึ่งในช่วง 14 วัน โบท็อกลดกรามจะลดกรามลงได้แค่ประมาณ 10% แต่ผลหน้าเรียวที่ได้จะเกิดจากการลิฟกรอบหน้าเป็นหลักครับ

เลือกอ่าน


Q: อีก 2 อาทิตย์ จะรับปริญญา โบท็อกลดกราม จะทันไหม ?

โบท็อกลดกราม 2 อาทิตย์ กรามจะนิ่ม ไม่เด้ง และยุบได้ประมาณ 10% ครับ ซึ่งโบท็อกลดกรามจะยุบเต็มที่ใช้เวลา 2 เดือน แต่ 7-14 วัน ก็จะเริ่มเห็นผลหน้าเรียวได้จากการ ลิฟกรอบหน้า (Nefertiti lift ภายใน 14 วัน + Dermolift ภายใน 7 วัน) จะช่วยให้แนวกรามคมขึ้น และเหนียงลดลง กระชับขึ้นครับ Dermolift vs Nefertiti lift แตกต่างกันอย่างไร ? เทคนิคการฉีดโบท็อก Dermo Lift, Nefertiti Lift โบท็อกลดกราม (ขึ้นด้านบน)

Q : โบท็อกลดกราม ทำให้ยิ้มแข็งๆ ยิ้มไม่สุด จริงไหม ?

อาการยิ้มแข็งๆ ยิ้มไม่สุด จะเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ ฉีดโบท็อกลดกราม แล้วน้ำยาโบท็อกแพร่ไปโดนกล้ามเนื้อที่ชื่อ rizorius ครับ ซึ่งทำหน้าที่ยกมุมปาก โดยมีปัจจัยที่ทำให้เกิดได้ดังนี้
 1. ฉีดโบท็อกลดกรามผิดตำแหน่ง
 2. โบท็อกปลอม ยาจึงกระจายตัวกว้าง
 3. กล้ามเนื้อ rizorius ของคนไข้คนนั้นเกาะต่ำ ไม่เหมือนคนทั่วไป หรือ 2 ข้างเกาะไม่เท่ากัน
 4. กล้ามเนื้อกรามของคนไข้ใหญ่มาก ใช้โบท็อกลดกรามยูนิตเยอะ ยาจึงแพร่กระจายกว้าง
เมื่อเกิดแล้ว จะเป็นแค่ชั่วคราว จะหายได้เองในระยะเวลา 1-2 เดือน การประคบร้อนบริเวณแก้มจะช่วยให้หายไวขึ้นครับ ดังนั้นในการฉีดโบท็อกลดกราม จึงควรเลือกโบท็อกของแท้และแพทย์ที่มีความชำนาญ เพื่อลดโอกาสในการเกิดผลข้างเคียงครับ ฉีดโบท็อกลดกรามไปที่ กล้ามเนื้อ rizorius ในการฉีดโบท็อกลดกราม ต้องระวังกล้ามเนื้อที่ชื่อ rizorius ที่ทำหน้าที่ยกมุมปาก ในแต่ละคนอาจมีตำแหน่งของ rizorius แตกต่างกัน แพทย์ผู้ฉีดต้องอาศัยความชำนาญและข้อมูลประวัติคนไข้เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวครับ (ขึ้นด้านบน)

Q : โบท็อกลดกราม ฉีดกับใครก็ได้ เพราะฉีดง่าย ฉีดกับหมอกระเป๋า หรือพยาบาลก็ได้ ?

โบท็อกลดกราม ถ้าฉีดผิดวิธี ผลเสียมีหลายอย่างดังนี้
 1. กรามลด แต่แก้มตอบ แก้มห้อยลง
 2. ยิ้มแข็ง ยิ้มไม่สุด ปากเบี้ยว (แม้แต่ฉีดกับหมอที่เก่งๆก็มีโอกาสเกิดได้ แต่โอกาสน้อยมากๆ)
 3. ถ้าเจอยาปลอม ยาหิ้ว จะเริ่มดื้อยาในครั้งหลังๆ และจะดื้อโบท็อกไปตลอดชีวิต
 4. ที่สำคัญหมอกระเป๋าที่รับฉีดโบท็อกลดกราม จะไม่สามารถซื้อยาแท้จากบริษัทยาที่นำเข้าอย่างถูกต้องได้ครับเพราะมีกฏหมายยาควบคุมอยู่ ยาที่หมอกระเป๋าหรือพยาบาลใช้ จะเป็นยาหิ้ว,ยาปลอม ทั้งหมดครับ ที่หาซื้อได้ง่ายๆตามอินเตอร์เน็ต
 5. โบท็อกหิ้วจากต่างประเทศ/โบท็อกที่ขายตามอินเตอร์เน็ต
สำหรับกรณี โบท็อกแท้จากต่างประเทศ แต่ลักลอบหิ้วหนีภาษีเข้ามาฉีด โดยปกติกระบวนการเก็บโบท็อก ต้องเก็บที่อุณหภูมิ 2- 8 °C ตลอดเวลา แต่ในกระบวนการหิ้วโบท็อกหนีภาษีจากต่างประเทศ ไม่สามารถแช่เย็นตลอดเวลาได้ ต้องขนส่งหลายต่อ จากบริษัท-พ่อค้า-คนไข้-หมอที่รับฉีด อาจทำให้โบท็อกเสื่อมคุณภาพครับ แต่ถ้าฉีดที่คลินิก ก็ส่งแค่ บริษัท-หมอ โดยการขนส่งแบบถูกกฏหมายสามารถแช่เย็น 2-8 °C ตลอดเวลา โบท็อกจะไม่เสื่อมครับ และคนที่ซื้อมาขายต่อต้องซื้อยาในปริมาณมากๆ เพื่อให้ราคาถูก ทำให้ต้องเก็บยาไว้นาน (สังเกตจากวันผลิตหมดอายุ) จะทำให้คุณภาพยาไม่ดีครับ หรือบาง lot เป็นที่โบท็อกเสื่อม โดนความร้อน ก็ถูกนำมาปล่อยขายออกโดยผ่านวิธีแบบนี้ก็มีครับ ไม่มีบริษัทโบท็อกรับประกัน ฉีดแล้วจะอยู่ได้ไม่นานครับ และทำให้ดื้อยาครับ และจะฉีดโบท็อกลดกรามไม่ได้ผลไปตลอดชีวิตครับ (ขึ้นด้านบน)

Q: กลัวโบท็อกปลอม ต้องตรวจสอบอย่างไร ?

 1. ตอนที่กำลังจะฉีดโบท็อกลดกราม ต้องให้หมอ แกะกล่อง เปิดขวดใหม่ (ถ้าฉีดไม่ถึง 100 ยูนิต ควรชวนเพื่อนมาหารให้ครบ 100 ยูนิต เพื่อจะได้เปิดขวด)
 2. ให้หมอผสมยาต่อหน้า โบท็อกแท้ทุกยี่ห้อ จะมาในรูปแบบผลึกแห้งๆขาวๆที่ก้นขวดไม่มีน้ำ ต้องใส่น้ำเกลือลงไปเพื่อละลายตัวยาออกมาฉีด 1 ขวด จะมี 100 ยูนิต ถ้าใช้หมดขวดก็จะได้ 100 ยูนิตเต็ม ๆ ไม่โดนโกง ในขั้นตอนการผสม บางคลินิก จะอ้างว่าไม่สามารถผสมให้ดู เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หรืออ้างว่า ป้องกันสูตรยา อันนี้ต้องระวังนะครับ ว่าอาจเจอยาปลอม
 3. หลังฉีด ขอกล่องและขวดโบท็อกกลับบ้าน หรือ ถ่ายรูปกล่องและขวดเก็บไว้ตรวจสอบ ขั้นตอนการตรวจสอบยาแท้ สามารถดูได้ที่ วิธีดูโบท็อกแท้และฟิลเลอร์ยี่ห้อต่างๆ นี้ครับ มีอธิบายอย่างครบถ้วน
วิธีดูโบท็อกแท้ Neuronox วิธีดูโบท็อกแท้ Botulax วิธีดูโบท็อกแท้ Allergan โบทูลินั่มท็อกซิน Nabota_6square_2022_Update(1) (ขึ้นด้านบน)

Q : ทำไม ? โบท็อกลดกรามแล้ว เหนียงเยอะขึ้น

ถ้าฉีดโบท็อกลดกรามเพียงอย่างเดียว กรามยุบจะทำให้หนังหย่อนลง จึงทำให้หนังตรงคอเยอะขึ้น แนะนำให้ทำโบท็อกลดกราม ควบคู่กับ โบท็อกลิฟกรอบหน้า จะเข้ารูปสวยไม่หย่อนครับ ถ้าฉีดด้วยเทคนิค โบท็อก Nefertiti lift จะช่วยลดเหนียงได้ด้วยครับ บางคนมีเหนียงด้านข้างเยอะถ้าหมอตรวจดูแล้วเจอว่าเป็นต่อมน้ำลายก็สามารถใช้โบท็อกลดได้ครับ แต่ข้อเสียคือทำให้คอแห้ง (ขึ้นด้านบน)

Q : อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกราม เท่านั้นจริงหรือ ?

หน้าเรียวคือหน้าเข้ารูปเป็นทรงไข่คว่ำ หลักๆคือทำดังนี้
 1. โบท็อกลดกราม ถ้ากัดกรามแล้วจับแก้มมีกล้ามเนื้อเด้งเยอะ
 2. ฟิลเลอร์คาง ถ้าคางสั้น คางตัด เมื่อเทียบกับสัดส่วนใบหน้า (จะเห็นผลทันที)
 3. ร้อยไหมดึงแก้ม ถ้าแก้มแถวๆมุมปากหย่อนเยอะ (ถ้าหย่อนไม่มากทำ HIFU)
 4. ฟิลเลอร์ใต้ตา, ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ถ้าร่องลึกจะทำให้หน้าดูสั้น แก้มตก โหนกแก้มเด่น ไม่กระชับ
(ขึ้นด้านบน)

Q : โบท็อกลดกราม ควรใช้ของ อเมริกา หรือ เกาหลี ?

ข้อดีของ โบท็อกอเมริกา (Allergan) ในการฉีดโบท็อกลดกราม

 1. โบท็อกอเมริกา มีความบริสุทธิ์สูง ช่วยลดโอกาสดื้อยา
 2. การกระจายตัวยาแคบ มีความแม่นยำสูงในการฉีดโบท็อกลดกราม และอยู่ได้นานกว่าโบท็อกเกาหลีประมาณ 20%
แต่โบท็อกอเมริการาคาจะสูงกว่าของโบท็อกเกาหลี 2 เท่าครับ ถ้าเทียบความคุ้มค่า ของโบท็อกเกาหลีจะคุ้มค่าคุ้มราคากว่าครับ แต่ถ้าจะเลือกตัวที่ดีที่สุดในการฉีดโบท็อกลดกราม ก็แนะนำให้เลือกโบท็อกอเมริกาครับ ข้อแตกต่างของโบท็อกแต่ละชนิด มีหลายๆคลินิกขาย โบท็อกอเมริกา (Allergan) เป็นยูนิตถูกๆ แต่ใช้ของเกาหลีธรรมดาใส่ขวด Allergan มาฉีดโบท็อกลดกราม ให้ก็ได้ผลใกล้เคียงกันครับ(ไม่ได้เปิดขวดใหม่) คนไข้ก็แยกไม่ออกครับ เพราะได้ผลเหมือนกัน ต่างกันที่ระยะเวลาและโอกาสในการดื้อยา (แม้บางคลินิกที่ตั้งราคาแพงก็ต้องระวังนะครับ คนไข้ควรมีข้อมูลเพื่อป้องกันตัวเองจากโบท็อกปลอมครับ) จริงๆ แล้ว โบท็อกอเมริกา ในการฉีดโบท็อกลดกราม ควรจะเปิดขวดใหม่ ผสมต่อหน้า เพื่อความมั่นใจว่าของแท้ตามราคาที่จ่ายครับ สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 20 สาขา หรือสามารถปรึกษา คุณหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ คุณหมอตอบเองครับ (ขึ้นด้านบน)

ตัวอย่างผลการปรับรูปหน้า โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

before after โบท็อกลดกราม before after โบท็อกลดกราม

before after โบท็อกลดกราม *ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

โบท็อกซ์ neuronox ต่างกับตัวอื่นอย่างไร ? อยู่ได้นานไหม ? ราคาเท่าไหร่ ?

Reading Time: 4 minutes - โบท็อกซ์ neuronox คืออะไร ? - โบท็อกซ์ neuronox มีกี่รุ่น ต่างกับตัวอื่นอย่างไร ? - โบท็อกซ์ neuronox ดีไหม มีคุณสมบัติอย่างไร ? - โบท็อกซ์ neuronox ฉีดตำแหน่งไหนได้บ้าง ? - โบท็อกซ์ neuronox กี่วันเห็นผล ?

September 1, 2023 อ่านต่อ

หน้าบานทําไงดี? แนะนำ 4 วิธีแก้หน้าบานมากให้เล็กเรียว อย่...

Reading Time: 4 minutes - หน้าบานทําไงดี? คนหน้าบานเกิดจากสาเหตุใด - แนะนำ 4 วิธีแก้หน้าบาน อย่างเป็นธรรมชาติ - วิธีเลือกคลินิกปรับเรียวที่ได้มาตฐาน เพื่อความปลอดภัย

กรามใหญ่ หน้าไม่ได้รูป มีวิธีแก้ไขอย่างไรให้ตรงจุด หน้าเร...

Reading Time: 3 minutes - กรามใหญ่ เกิดจากอะไร ? - กรามใหญ่ มีกี่แบบ ? - กรามใหญ่ กับโหงวเฮ้ง - วิธีแก้ไขกรามใหญ่

ฉีดโบท็อกตีนกา Botox ลดริ้วรอยหางตา แก้ตาตก ฉีดแล้วคุ้มค่...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดโบท็อกตีนกา มีกระบวนการออกฤทธิ์อย่างไร? อันตรายไหม? - ฉีดโบท็อกตีนกา อังกฤษ อเมริกา เกาหลี เลือกยี่ห้อไหนดี? - ฉีดโบท็อกตีนกากีวันเห็นผล อยู่นานแค่ไหน? - ฉีดโบท็อกตีนการาคาเท่าไร? - รีวิวโบท็อกตีนกา

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

5 วิธีเตรียมตัวฉีดโบท็อกซ์ช่วง COVID-19 ปลอดภัย ใบหน้าอ่อ...

Reading Time: 3 minutes - การเตรียมตัวก่อนมาฉีดโบท็อกช่วง COVID-19 - มาตรการป้องกัน COVID-19 ที่ V Square Clinic - การเดินทางมาฉีดโบท็อกซ์ช่วง COVID-19 - การฉีดโบท็อกซ์มีผลต่อการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือไม่ ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า