ฟิลเลอร์
วี สแควร์

ฟิลเลอร์ (Filler) กับโบท็อกซ์ (Botox) ต่างกันอย่างไร ? ทำพร้อมกันได้ไหม ?

Reading Time: 4 minutes

ฟิลเลอร์ (Filler) กับ โบท็อกซ์ (Botox)

ฟิลเลอร์กับโบท็อกซ์ โดยหมอซี หมอเบิร์ด

ฟิลเลอร์ กับ โบท็อกซ์ ต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดอันไหนดี ?

ฟิลเลอร์ (Filler) กับ โบท็อก (Botox) นอกจากเป็นหัตถการที่ใช้เข็มเหมือนกัน ช่วยลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าได้เหมือนกัน ยังมีอะไรที่เหมือนหรือแตกต่างกันอีกบ้าง ? เลือกทำหัตถการไหนดี ? ฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกพร้อมกันได้ไหม ? ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนครับว่า ฟิลเลอร์ คืออะไร ? โบท็อก คืออะไร ? แบบไหนเหมาะกับใคร ? หมอจะมาเปรียบเทียบให้ดูกันครับ  

สารบัญ Filler กับ Botox

ฟิลเลอร์ คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) ใช้ในการเติมเต็มชั้นผิวที่เริ่มเสื่อมสภาพ เกิดการเปลี่ยนแปลงในผิวชั้น SMAS (Superficial Musculo Aponeurotic system) ซึ่งเป็นชั้นเนื้อเยื่อสำคัญของกล้ามเนื้อใบหน้า Retaining Ligaments หรือเส้นเอ็นยึดผิวต่าง ๆ เกิดการหย่อนคล้อย หรือยุบตัวลง 

การฉีดฟิลเลอร์ สามารถทดแทนส่วนสำคัญของโครงสร้างผิว รวมถึงทดแทนคอลลาเจนและไฮยาลูรอนที่มีอยู่ตามธรรมชาติที่ร่างกายสูญเสียไปเมื่ออายุมากขึ้น มีความปลอดภัย โอกาสเกิดการแพ้น้อย สลายได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในผิว ระยะเวลาอยู่ได้นานตั้งแต่ 6-24 เดือน (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์และรุ่นฟิลเลอร์) 

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรกควรรู้อะไร ?

ฟิลเลอร์ ช่วยรักษาริ้วรอยและร่องลึกบนใบหน้า ช่วยเติมเต็มให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึง ใบหน้าอ่อนเยาว์ เพราะฟิลเลอร์มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้น และยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต นอกจากฟิลเลอร์จะช่วยเรื่องริ้วรอยแล้ว ยังเป็นที่นิยมในการปรับรูปหน้าหรือปรับโครงสร้างต่าง ๆ ของใบหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัด 

filler injection

ตำแหน่งที่ได้รับความนิยม หลังฉีดฟิลเลอร์เห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน เช่น

โบท็อกซ์ คืออะไร ?  

Botulinum Toxin หรือโบทูลินั่ม ท็อกซิน คือสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium Botulinum) เป็นโปรตีนที่มีคุณสมบัติพิเศษ หลังฉีดจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อคลายตัวชั่วคราว ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า เช่น ฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยบนใบหน้า รอยย่นบนหน้าผาก หว่างคิ้ว หางตา (ตีนกา)   

botox injection คุณต่าย

การฉีดโบท็อกยังช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อ เช่น ฉีดโบท็อกลดกราม ปรับรูปหน้าเรียว หรือใช้ในทางการแพทย์ ฉีดโบท็อกไมเกรน เพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะเรื้อรัง บำบัดออฟฟิศซินโดรม

ก่อนฉีดโบท็อกครั้งแรกควรรู้อะไร ?

ปัจจุบันการฉีดโบท็อก (Botox) เป็นหนึ่งในหัตถการยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยขั้นตอนที่สะดวก ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล แก้ปัญหาได้ตรงจุดและเห็นผลเร็วกว่าการทาครีมลดริ้วรอย ทำให้การฉีดโบท็อกซ์ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในคลินิกความงามครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล ? ใช้เวลานานหรือไม่ ? 


ฟิลเลอร์ (Filler) กับ โบท็อกซ์ (Botox) ต่างกันอย่างไร ? 

ฟิลเลอร์และโบท็อกซ์มีจุดที่เหมือนกัน คือ สามารถใช้ลดริ้วรอย โดยไม่ต้องผ่าตัดทั้งคู่ครับ แต่ยังมีหลายจุดที่แตกต่างกัน เช่น คุณสมบัติของสาร/ตัวยา โมเลกุล หลักการทำงาน รวมถึงผลลัพธ์ที่ได้ หมอเปรียบเทียบมาเป็นตาราง จะได้เข้าใจได้ง่าย ๆ ครับ 

FillerBotox
สาร/ตัวยาHyaluronic Acid Botulinum Toxin A 
โมเลกุลเป็นเนื้อเจล โมเลกุลต่างกัน เช่นเนื้อนิ่ม เนื้อละเอียด และเนื้อแน่นเป็นผลึกขาวอยู่ที่ก้นขวดหมอจะเอาน้ำเกลือมาเติมผสม
หลักการทำงานเติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังทดแทนคอลลาเจน อิลาสติน เนื้อและกระดูกที่ยุบตัว ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวชั่วคราวลดขนาดกล้ามเนื้อ 
ชั้นผิวที่ฉีดชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนังชั้นกล้ามเนื้อ
ผลลัพธ์ที่ได้ร่องลึกตื้นขึ้น ริ้วรอยลดลง ผิวเรียบเนียน เต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ ขนาดกล้ามเนื้อเล็กลง ผิวยกกระชับขึ้น ริ้วรอยลดลง 
ระยะเวลาเห็นผลเห็นผลทันที เห็นผลใน 3-4 วัน    
อยู่ได้นาน6-24 เดือนสลายหมด 100%4-6 เดือนสลายหมด 100%

นอกจากนี้ Filler กับ Botox ยังนำมาฉีดปรับรูปหน้า แก้ปัญหาในจุดที่ต่างกัน  

 • Filler ฉีดเพื่อ “เติมเต็ม” ผิวบริเวณร่องลึกให้ตื้นขึ้น ใช้เติมเต็มริ้วรอย เช่น ร่องแก้ม ร่องใต้ตา ที่ต่อให้ไม่ขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้าก็ยังมองเห็น ปรับรูปหน้าให้สมส่วน มีมิติ และลดโอกาสการเกิดริ้วรอยร่องลึกในอนาคต
 • Botox ฉีดเพื่อ “ลด” การหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ใช้ลดริ้วรอยที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ เช่น รอยย่นบนหน้าผาก รอยตีนกา รอยย่นระหว่างคิ้วเวลาขมวดคิ้ว ปรับรูปหน้า ลดกราม หน้าเรียว 
ฟิลเลอร์กับโบท็อกต่างกันอย่างไร โดย คุณชาคริต คุณต่าย

เปรียบเทียบข้อดี ข้อจำกัดของฟิลเลอร์ กับโบท็อกซ์

ข้อดีข้อเสียฟิลเลอร์ โดยหมอวา หมอปุ๋ย

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์

 • หลังฉีดฟิลเลอร์เห็นการเปลี่ยนแปลงทันที ผลลัพธ์ชัดเจน 
 • เป็นหัตถการที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น 
 • เหมาะฉีดปรับรูปหน้า เติมเต็มแก้ไขจุดบกพร่อง 
 • ให้ผลลัพธ์สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ 
 • สามารถปรับแต่งได้เรื่อย ๆ หากไม่พอใจผลลัพธ์ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้  

ข้อจำกัด ฉีดฟิลเลอร์ 

 • การฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่ใครก็ฉีดได้ครับ ต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ รู้ตำแหน่งฉีด เพื่อป้องกันการอักเสบ ติดเชื้อ รุนแรงถึงขั้นตาบอด 
 • ฉีดฟิลเลอร์ต้องฉีดเยอะ ๆ ถึงจะดี เป็นความเข้าใจที่ผิดครับ ควรฉีดในปริมาณที่เหมาะสม ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม หากฉีดปริมาณ CC เยอะเกินไป อาจทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม 
 • การฉีดฟิลเลอร์ในบางจุด ปริมาณ CC ที่เหมาะสม เช่น ฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่เกิน 1 CC เพราะ 1 CC ก็เห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจน ถ้าฉีดให้คางยาวเกินกว่า 1  เซนติเมตร จะดูคางย้อย ไม่เป็นธรรมชาติ  

ข้อห้าม ฉีดฟิลเลอร์

 • ผู้ที่มีอาการแพ้ฟิลเลอร์ หรือแพ้สารไฮยาลูรอนิคแอซิด 
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้ยาชา  
 • สตรีมีครรภ์ ให้นมบุตร 
 • ผู้ที่มีปัญหาเลือดออกแล้วหยุดยาก มีแผลฟกช้ำง่าย 
 • ผู้ที่รับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน (ASA), ยาแก้อักเสบปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ (NSAIDS), ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด (Warfarin), วิตามินอี (Vitamin E), สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo biloba) 
 • ผู้ที่เป็นเริม หรืองูสวัด 
ข้อดีข้อเสียฉีดโบท็อก โดยหมอซี

ข้อดี ฉีดโบท็อก 

 • มีความปลอดภัย ผ่านการรับรองจาก อย.ไทย และมีงานวิจัยรองรับ
 • ฉีดได้หลายตำแหน่งบนใบหน้า เพื่อแก้ปัญหาริ้วรอย ฟื้นฟูผิวใส ดูอ่อนเยาว์ 
 • ฉีดปรับรูปหน้า ปรับรูปร่าง รวมทั้งลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวได้   
 • เห็นผลเร็ว หลังฉีดโบท็อกไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้หน้า ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ 
 • ราคาไม่แพง มีโบท็อกหลายยี่ห้อให้เลือกได้ตามงบประมาณ ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ?  

ข้อจำกัด ฉีดโบท็อก

 • ผลลัพธ์อยู่ไม่ถาวร สามารถฉีดเพิ่มได้ตามระยะเวลาที่กำหนด 
 • หากฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ อาจเกิดผลข้างเคียง เลือกยี่ห้อโบท็อกไม่เหมาะสม ใช้ปริมาณโบท็อกมากเกินไป จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติ หน้าแข็ง ตึง และอาจดื้อโบท็อกได้

ข้อห้าม ฉีดโบท็อก 

 • ผู้ที่มีประวัติเคยแพ้ส่วนผสมของโบท็อก
 • ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง 
 • ผู้ที่มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อในการกลืน 
 • ผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงต่าง ๆ เช่น amyotrophic lateral sclerosis (ALS), Lou Gehrig’s disease, myasthenia gravis, Lambert-Eaton syndrome
 • ผู้ที่มีอาการติดเชื้อที่ผิวหนังในจุดที่จะฉีดโบท็อก
 • ผู้ที่มีอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือมีภาวะติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกอันตรายไหม ? ซื้อโบท็อกมาฉีดเองได้ไหม ?  


เลือกฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์ดี แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง ? 

ถ้าคนไข้ไม่แน่ใจว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นจะแก้ด้วยฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์ แนะนำให้ส่งรูปหน้ามาให้ประเมินก่อนได้ครับทางออนไลน์ หรือจะนัดคิวเข้ามา Consult กับหมอที่สาขาใกล้บ้าน  

ริ้วรอยก่อนวัยสามารถป้องกันได้ครับ วิธีที่ดีที่สุดที่ทำได้คือการป้องกันให้ริ้วรอยเกิดช้าลง และรักษาริ้วรอยที่เกิดขึ้นให้ผิวกลับมาเต่งตึง เรียบเนียน ซึ่งวิธีต้านริ้วรอยก่อนวัยในทางการแพทย์ที่เห็นผล ก็คือการฉีดฟิลเลอร์และโบท็อก   


ฟิลเลอร์ กับ โบท็อกซ์ ราคาเท่าไหร่ ? 

ฟิลเลอร์ ราคา

ฟิลเลอร์ ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ ปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลายยี่ห้อ หลายรุ่นให้แพทย์เลือกใช้ เช่น 

 • ฟิลเลอร์ Juvederm (อเมริกา) 
 • ฟิลเลอร์ Restylane (สวีเดน)  
 • ฟิลเลอร์ Belotero (สวิตเซอร์แลนด์)  
 • ฟิลเลอร์ Definisse (อิตาลี)  
 • ฟิลเลอร์ Flore Max (เกาหลี)  

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ? แพทย์จะต้องประเมินปัญหาก่อนครับ เพราะฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นมีคุณสมบัติต่างกัน ทั้งเนื้อฟิลเลอร์ ความยืดหยุ่น ความคงตัว รวมถึงระยะเวลาอยู่ได้นาน ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ในการเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่เหมาะสม แก้ปัญหาได้ตรงจุด และตรงกับงบประมาณของคนไข้ 

โบท็อก ราคาเริ่มต้น 6,900.- เป็นราคาที่ไม่แพงครับ โดยราคาจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีด จำนวน U และยี่ห้อโบท็อกที่ใช้ V Square Clinic เลือกใช้โบท็อกแบรนด์ระดับโลก ได้แก่ โบท็อก Allergan (อเมริกา), โบท็อก Xeomin (เยอรมัน), โบท็อก Dysport (อังกฤษ), โบท็อก Aestox และ Nabota (เกาหลี) ฉีดโบท็อกยี่ห้อไหนดี ? อ่านเพิ่มเติมได้ครับ   

ฉีดฟิลเลอร์ ราคา โดย คุณต่าย

ฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์ พร้อมกันได้ไหม ? 

การฉีดฟิลเลอร์ และโบท็อก เป็นหัตถการที่สามารถทำร่วมกันได้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น เช่น ในการแก้ปัญหาร่องแก้มลึก หมอจะแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเติมเต็มกระดูกที่ยุบตัว ทำให้ร่องแก้มตื้นขึ้น 

แต่เนื่องจากปัญหาร่องแก้มเกิดได้จากหลายสาเหตุ ในเคสที่ร่องแก้มลึกจากการแสดงสีหน้า ยิ้มบ่อย ๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป หมอแก้ไขได้ด้วยการฉีดโบท็อกปริมาณที่น้อยมาก ๆ ลงในชั้นผิว เพื่อให้เส้นเอ็นของกล้ามเนื้อที่มาเกาะกับผิวหนังชั้นบนคลายตัว โดยที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อชั้นล่างคลายไปด้วย ซึ่งเทคนิคนี้จะเรียกว่า Dermotoxin 

แต่ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% เพราะจะทำให้ยิ้มดูแข็ง ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ ควรแก้ไขด้วยโบท็อก 50% และที่เหลือค่อยเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation ซึ่งเป็นการใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อ จะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ไม่แข็งเกินไป จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า และผลลัพธ์อยู่ได้นานกว่าฉีดโบท็อกอย่างเดียว   

อ่านบทความเพิ่มเติม : โบท็อกอยู่ได้กี่เดือน อยู่ได้นานแค่ไหน ?


รีวิวฉีดฟิลเลอร์ กับโบท็อกซ์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฉีดโบลดกราม ปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย

ฉีดโบท็อกกราม ฟิลเลอร์คาง ปรับรูปหน้าเรียว

รีวิวฉีดฟิลเลอร์กับโบท็อก
รีวิวฉีดฟิลเลอร์กับโบท็อก

สรุป

ฟิลเลอร์ (Filler) กับ โบท็อกซ์ (Botox) เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมในคลินิกความงาม เพราะสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด ผลลัพธ์ชัดเจน ในด้านการลดริ้วรอยและปรับรูปหน้า 

ก่อนทำหมอจะประเมินปัญหาผิวของแต่ละคน เพราะถึงแม้จะมาด้วยปัญหาเดียวกัน แต่สาเหตุของปัญหานั้นต่างกัน ดังนั้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดี ดูเป็นธรรมชาติ และตรงกับความต้องการ การเลือกหัตถการที่เหมาะสมจึงสำคัญครับ ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ และการฉีดโบท็อกซ์ รู้ตำแหน่งที่ฉีดและมีเทคนิคการฉีดที่คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ต้องมาควบคู่กันครับ 

Filler กับ Botox ที่ไหนดี คุณฟลุค โดยหมอบาส หมอเพลิน หมอโต้ง

เอกสารอ้างอิง :


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า