ข้อควรรู้เกี่ยวกับโบท็อก 100 unit เท่ากับกี่ cc ? วิธีผสมโบท็อก ทำอย่างไร ?

Reading Time: 2 minutes

ข้อควรรู้เกี่ยวกับโบท็อก 100 unit เท่ากับกี่ cc ?

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับโบท็อกซ์

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับโบท็อกซ์

โบท็อก เป็นตัวยาที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในวงการเสริมความงาม และได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้มียาปลอม หรือกลโกงต่าง ๆ ออกมา เพื่อขายในราคาถูก ดึงดูดลูกค้า รวมไปถึงมีความเชื่อผิด ๆ และข้อสงสัยเกี่ยวกับโบท็อกอีกหลายข้อ เช่น 100 unit เท่ากับกี่ cc ? ต้องผสมน้ำเกลือไหม ? เห็นผลแค่ไหน ?

หมอจะมาตอบคำถามและแนะนำข้อควรรู้เกี่ยวกับโบท็อกในบทความนี้ครับ


ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับโบท็อกซ์

Q : โบท็อกต้องผสมน้ำเกลือจริงไหม ?

A : ก่อนฉีดโบท็อกต้องผสมน้ำเกลือครับ

โบท็อก ขวดหนึ่งจะมาแบบแห้ง ๆ จะมีผลึกเป็นผลึกขาว ๆ เคลือบอยู่ติดก้นขวดเลย ถ้าเขย่ามันก็จะไม่หลุด ซึ่งตรงเคลือบ ๆ แห้ง ๆ ก้นขวดนี้ก็คือโบท็อก เราต้องใส่น้ำเกลือลงไปถึงจะละลายเพื่อเอาน้ำยาโบท็อกออกมาฉีด ถ้าเป็นแห้ง ๆ เราไม่สามารถดึงออกมาจากขวดได้


Q : โบท็อก 1 ขวด มีกี่ ยูนิต ?

A :

โบท็อก 1 ขวด ส่วนมากจะเป็นขวด 100 ยูนิต และมีขวดขนาด 50 ยูนิต, 200 ยูนิต และ 300 ยูนิต ในบางยี่ห้อครับ


Q : โบท็อก 100 unit เท่ากับกี่ cc ?

A : โบท็อก 100 ยูนิต ไม่สามารถเทียบเป็น cc ได้ครับ

ปกติโบท็อกที่อยู่ในขวดจะเป็นผลึกแห้ง ๆ จึงเทียบเป็น cc ไม่ได้ครับ แต่ถ้านับเป็น cc คือตอนที่ผสมปริมาณน้ำเกลือแล้ว โบท็อก 100 ยูนิต จะใช้น้ำเกลือ 2.6 cc โบท็อก 50 ยูนิต ใช้น้ำเกลือ 1.3 cc หมอจะใช้น้ำเกลือมากน้อยกว่านี้ก็ไม่เป็นอันตรายครับ ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นที่ต้องการใช้


Q : วิธีผสมโบท็อก ผสมน้ำเกลือเยอะ ๆ ดีหรือไม่ ?

A :

ในกระบวนการขั้นตอนการผสม ถ้าหมอผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า คือเอาโบท็อกแห้ง ๆ 100 ยูนิต มาใส่น้ำลงไปต่อให้ใส่เยอะแค่ไหนหรือน้อยแค่ไหน ถ้าใส่จนหมดขวดคนไข้ก็ได้โบท็อก 100 ยูนิต เต็ม ๆ ไม่หายไปไหน

แต่ถ้าคนไข้ไม่เห็นตอนที่หมอผสม เช่น มาเป็นน้ำแล้ว ซึ่งพอเป็นน้ำปุ๊บบางทีหมอจะแอบดึงออกไปจาก 100 ยูนิต อาจจะดึงออกไป 20 ยูนิต เหลือแค่ 80 ยูนิต เราก็ไม่สามารถรู้ได้ หรือแย่หน่อยดึงออกไป 50 เหลือแค่ 50 แล้วหมอถึงจะใส่น้ำเกลือเปล่า ๆ ลงไปเจือจางอีกให้ปริมาตรมันดูเท่าเดิม เราก็ไม่รู้ก็อาจจะโดนเจือจาง โดนขโมยโบท็อก ได้ หรือว่าจัดโปรโมชั่น 100 ยูนิต อาจจะไม่ได้ถึง 100 ยูนิต เต็ม ๆ

เพราะฉะนั้นทางที่ดีถ้าจะให้ปลอดภัยเราก็ควรจะฉีดเหมาขวด 100 ยูนิต หรือในกรณีที่ไม่ได้ฉีดแบบ 100 ยูนิต ก็อาจจะชวนเพื่อนมาหาร อย่างเช่นคนละ 50 ยูนิต แล้วก็ให้หมอผสมยาให้ดูต่อหน้า ดึงยาให้ดูต่อหน้า เราก็จะได้โบท็อกตามยูนิตจริง ๆ

โบท็อกจะไม่มีแบบเป็นน้ำมาเลย ต้องมาเป็นแห้ง ๆ แล้วเราใส่น้ำเกลือลงไปละลายถึงจะดูดตัวยาออกมาฉีด ถ้าโบท็อกเป็นน้ำแสดงว่าเค้าผสมมาแล้ว ซึ่งพอผสมเป็นน้ำมาแล้วเราก็มีโอกาสโดนโกงได้ครับ


Q : ถ้าใช้โบท็อกแท้แต่โดนเจือจางจนได้โบท็อกแท้ในปริมาณที่น้อยมาก มีผลเสียมากน้อยแค่ไหน

A : ทำให้โบท็อกอยู่ได้สั้นลงได้ครับ

พออยู่ได้สั้นลงเราก็ต้องฉีดโบท็อกบ่อยขึ้น พอฉีดบ่อยขึ้นก็ทำให้เพิ่มโอกาสการดื้อยา หรือว่าการผสมน้ำเกลือในปริมาณมาก ๆ ก็จะทำให้การกระจายยาของโบท็อกไปได้กว้างขึ้นไกลขึ้น สมมุติเราฉีดหางตาแต่ทำให้คิ้วตกได้ก็มี แต่ถ้าเราผสมในปริมาณที่เหมาะสมฉีดโบท็อกหางตามันก็จะอยู่เฉพาะหางตาไม่ค่อยกระจายไปบริเวณอื่นหรือจุดที่เราไม่ต้องการ


Q : botox 100 unit เยอะไหม ฉีดจุดไหนได้บ้าง ?

A : botox 100 unit ฉีดได้ทั่วหน้าครับ

โดยแต่ละคนจะใช้โบท็อกมากน้อย ขึ้นอยู่กับปัญหา และความต้องการครับ โดยแพทย์จะประเมินปริมาณตัวยาที่เหมาะสมให้ โดยปกติ ถ้าโบท็อก 100 ยูนิต ก็จะใช้ฉีดกราม หรือลดริ้วรอยทั่วหน้าได้ครับ


Q : โบท็อก 100 ยูนิต เห็นผลไหม ?

A : เห็นผลครับ ถ้าเป็นโบท็อกแท้

อย่างที่หมอบอกไปว่าโบท็อกต้องมีการผสมน้ำเกลือ ดังนั้นถ้าผสมในปริมาณที่ถูกต้อง พอดี โบท็อกก็จะออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพครับ ถ้าผสมน้ำเกลือเยอะ ตัวยาถูกเจือจาง ผลที่ได้ก็จะน้อยลง และมีความเสี่ยงอื่น ๆ ตามมา เช่น ยากกระจายตัวไปส่วนที่ไม่ต้องการ ทำให้ปากเบี้ยว ตาตก


Q : หากเจอคลินิกที่บอกว่าโบท็อกไม่จำกัดยูนิต หรือโบท็อกบุฟเฟ่ คุณหมอคิดว่าอย่างไร ?

A : ขึ้นกับเงื่อนไขครับ

อย่างของ V Square Clinic จริงๆ ก็ค่อนข้างกึ่ง ๆ ไม่จำกัดยูนิต เพราะว่าเป็นการรับประกันผล สมมุติฉีดโบท็อกหางตาไปแล้วมันไม่ได้ตึงอย่างที่คนไข้ต้องการ เราก็มีการดูแลในการเติมให้ หรือว่าฉีดโบท็อกกรามไปแล้วกัดฟันแล้วยังเด้งอยู่แบบนี้เราก็มีการเติมให้ ซึ่งมันเป็นการรับประกันผลครับ

อีกแบบคือ ถ้าตั้งธงว่าไม่จำกัดยูนิตเลย แล้วคนไข้ต้องการฉีดโบท็อกน่องด้วย แต่ว่าน่องต้องใช้โบท็อกข้างละ 200 ยูนิต ถ้าคลินิกที่บอกว่าสามารถใช้โบท็อกไม่จำกัดยูนิตเป็นพันๆ ยูนิตให้คนไข้ได้จริงๆ หรือว่าฉีดโบท็อกน่องข้างละ 200-300 ยูนิต ในราคา 10,000 กว่าหรือว่า 8,000 ไม่จำกัดยูนิต อันนี้น่ากลัว

เหล่านี้มันขึ้นกับเงื่อนไขของโปรโมชั่นมากกว่าครับ โดยหลักๆ ราคาทั่วๆ ไปที่อยู่ในช่วงที่ปลอดภัยสำหรับโบท็อกเกาหลี 100 ยูนิต คิดว่าน่าจะประมาณ 6,000 ถึง 7,000 บาท ขึ้นไปถึงจะสมเหตุสมผล ถ้าราคาต่ำกว่านี้คิดว่า 100% เลยเป็นโบท็อกปลอม สำหรับโบท็อกอเมริกาก็เช่นกัน ถ้าราคาต่ำกว่า 15,000 ลงไป ถ้าเป็นโบท็อก 100 ยูนิต ของอเมริกาแทบจะฟันธงได้เลยว่าเป็นของปลอมแน่นอนครับ

Botoxขวดยา

Q : กรณีที่ฉีดโบท็อกแล้วแต่ริ้วรอยยังอยู่เหมือนเดิม เป็นเพราะอะไร ?

A : ในกรณีของโบท็อกปลอมบางทีก็ได้ผลก็มีครับ

หมายถึงว่าฉีดไปปุ๊ปได้ผลแต่ว่าจะอยู่ได้สั้นลง อยู่ได้แค่แป๊บเดียวแล้วพอต้องฉีดบ่อยๆ ก็ทำให้ดื้อยาในการฉีดโบท็อกครั้งที่สองครั้งที่สาม กับอีกกรณีถ้าคนไข้ดื้อยาแล้วมาใช้โบท็อกแท้ บางทีก็ไม่ได้ผลเหมือนกัน ก็หมายความว่าฉีดโบท็อกแท้เข้าไป ถ้าคนไข้มีภูมิต้านทานโบท็อกจากการฉีดของปลอมในครั้งก่อนๆ ก็จะไม่ได้ผลครับ


สรุป

ก่อนฉีดโบท็อก ถ้าอยากให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ราคาคุ้มค่า ปลอดภัย ควรเลือกฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ตรวจสอบได้ว่าใช้โบท็อกแท้ แพทย์ผสมยาให้ดูต่อหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าได้โบท็อก 100 ยูนิต เต็ม ๆ ไม่ผสมน้ำเกลือเยอะเกินไป และได้ตัวยามีประสิทธิภาพครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Botox Allergan คืออะไร ? ดีอย่างไร ? allergan botox 50 – 100 units ราคาเท่าไร ?

Reading Time: 3 minutes - Allergan คืออะไร ? - Allergan Botox ราคาเท่าไร ? - วิธีดูโบท็อกซ์ Allergan แท้ - Allergan vs Dysport ต่างกันอย่างไร ?

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่...

Reading Time: 3 minutes - เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานอย่างไร ไม่ให้เสียใจภายหลัง - แพทย์ที่มีประสบการณ์ ช่วยให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น - ควรใช้โบท็อกแท้เท่านั้น ลดเสี่ยงดื้อโบท็อกในอนาคต - ติดตามผลการรักษา เพิ่มความมั่นใจ

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 4 minutes – ฉีดโบท็อกดีไหม เหมาะกับใครบ้าง? – ตัวยาโบท็อกมีกระบวนการออกฤทธิ์อย่างไร? – ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม? อยากฉีดโบท็อกอยากปลอดภัยต้องรู้อะไรบ้าง? – รวมจุดฉีดโบท็อก ฉีดตรงไหน? ช่วยอะไรได้บ้าง? – ฉีดโบท็อก ยี่ห้อไหนดี? แต่ละยี่ห้ออยู่ได้นานแค่ไหน? – ข้อฏิบัติตัวที่ควรรู้ก่อนและหลังฉีดโบท็อก – ฉีดโบท็อก ที่ไหนดี? เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็นผลคุ้มค่า? – โบท็อกซ์ราคาแพงไหม? แต่ละจุดราคาเท่าไหร่บ้าง? – รีวิวโบท็อก

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 3 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ! ก่อนฉีดควรพิจารณาอะไรบ้าง ถ้าไม่อยากด...

Reading Time: 3 minutes - เจอโบท็อกปลอม - เจอหมอกระเป๋า พยาบาล หรือหมอที่ขาดประสบการณ์ - ไม่ได้ดูรีวิวที่แท้จริงของคลินิก - ไม่ได้เตรียมการปฎิบัติตัวก่อนฉีดให้ถูกต้อง ทำให้โบท็อกอยู่ได้สั้นลง

ฉีดโบท็อกไมเกรน รักษาอาการปวดหัวเรื้อรัง ช่วยได้อย่างไร ก...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดโบท็อกไมเกรน คืออะไร ? - ฉีดโบท็อกรักษาไมเกรนได้อย่างไร ? - ฉีดโบท็อกไมเกรนกี่วันเห็นผล - การดูแลหลังฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน - ฉีดโบท็อกไมเกรนที่ไหนดี ?