วิธีเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ ร้อยไหม เมโส ในภาวะฝุ่นพิษ PM 2.5 อย่างปลอดภัย

Reading Time: 2 minutes

ฝุ่นพิษ PM 2.5 กับการฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก

โดยปกติหลังทำโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ถ้าละเลยข้อปฎิบัติตัวหลังทำที่แพทย์บอก เผลอเกาหรือขัดถูหน้าแรงๆ โดยเฉพาะตรงจุดที่ฉีด ก็อาจจะส่งผลให้หน้าเบี้ยวได้ แม้จะไม่ได้สัมผัสฝุ่นพิษก็ตาม แต่ในภาวะฝุ่นพิษ มีโอกาสสูงที่คนไข้บางคนจะมีอาการผื่นแพ้กำเริบจากฝุ่น โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคภูมิแพ้ผิวหนังอยู่เดิม และเผลอเกาที่ใบหน้า

แพทย์ผิวหนังจึงออกข่าวเตือนให้ระมัดระวังในการทำหัตถการต่างๆ แต่มีคนไข้หลายคนที่เข้าใจผิดว่าห้ามฉีดถ้าฉีดจะมีผลเสีย หมอจึงเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อขยายความเพิ่มเติมจากเนื้อหาในข่าวเพื่อให้คนไข้เข้าใจเหตุผลชัดเจนมากขึ้นครับ

ภาพเปรียบเทียบขนาดของฝุ่นพิษ PM 2.5 , PM 10 และเส้นผม , เม็ดทราย


สำหรับคนที่กำลังสนใจจะทำหัตการเสริมความงาม โบท็อก ฟิลเลอร์ ร้อยไหม เมโส ในช่วงนี้และเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับผลกระทบของภาวะฝุ่นพิษ PM 2.5 ว่าไม่ควรทำหัตถการต่างๆ ในช่วงนี้ จึงทำให้คนไข้มีข้อสงสัยซักถามเข้ามาที่ทางคลินิกจำนวนมาก หมอจึงขอขยายความเพิ่มเติมดังนี้ครับ

สารบัญฝุ่นพิษ PM 2.5 กับการฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก

ข้อมูลต่างๆที่อยู่ในบทความนี้ อ้างอิงจากงานวิจัยผลกระทบของภาวะฝุ่นพิษต่อระบบต่างๆของร่างกายมนุษย์และข้อห้ามข้อบ่งชี้ในการทำหัตถการโบทอกซ์ ฟิลเลอร์ เมโส ตามรายละเอียดที่อยู่ในเอกสารอ้างอิงครับ


1. ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก vs การผ่าตัดเสริมหน้าผาก

ผลกระทบของฝุ่น PM 2.5 ต่อระบบต่างๆของร่างกายคน ระบบหายใจ, หอบหืด

ลดประสิทธิภาพการทำงานของปอด, เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหอบหืด โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ระบบหลอดเลือด โดยเพิ่มความเสี่ยง 0.43% ต่อทุกๆ 10 หน่วยของ PM 2.5 ที่เพิ่มขึ้นจากค่ามาตรฐาน

ระบบหลอดเลือดและหัวใจ

เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง, เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ เพิ่มโอกาส 0.1% ต่อทุกๆ 10 หน่วยของ PM 2.5 ที่เพิ่มขึ้น

ภาพภาวะฝุ่นพิษ pm 2.5 ที่กรุงเทพ

ภาวะฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่กรุงเทพและอีกหลายๆเมืองหลวงทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ เป็นปัญหาที่ยากต่อการแก้ไข เนื่องจากมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งฝุ่นควันจากการจราจร การก่อสร้าง โรงงาน และฝุ่นพิษจากประเทศเพื่อนบ้าน และจากสภาพอากาศที่ปิดในช่วงเปลี่ยนฤดู จึงเป็นภาวะที่ชาวกรุงเทพอาจจะต้องเผชิญต่อไปอีกนานพอสมควร

ระบบสืบพันธ์ุ

ลดโอกาสปฎิสนธิ 2% ต่อทุกๆ 10 หน่วยของ PM 2.5 ที่เพิ่มขึ้น

ระบบการตั้งครรภ์

เพิ่มความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด และทารกน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

ระบบผิวหนัง, ภูมิแพ้

ฝุ่นพิษ PM 2.5 สามารถจับตัวกับสารเคมีและโลหะต่างๆ และนำพาเข้าสู่ผิวหนัง ทำให้เซลล์ผิวหนังทำงานผิดปกติ กระตุ้นให้เกิดกระบวนการอักเสบและผื่นแพ้ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคผิวหนังอยู่เดิม เช่นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง จะมีการระคายเคืองมากขึ้น และเกิดผื่นกำเริบได้ง่ายขึ้น

การสัมผัสกับฝุ่นพิษทางผิวหนังในระยะเวลานาน จะทำให้เกิดจุดด่างดำและริ้วรอยที่ผิวหนังได้มากขึ้น

ภาพเปรียบเทียบฝาแฝดอายุเท่ากันที่ไม่สูบกับสูบบุหรี่

ในภาพเปรียบเทียบฝาแฝดอายุเท่ากันที่ไม่สูบ/สูบบุหรี่ ซึ่งการอยู่ในภาวะอากาศฝุ่นพิษ PM 2.5 นานๆ ทั้งการสูดอากาศ และการสัมผัสทางผิวหน้าและผิวกาย ก็มีผลใกล้เคียงกับการสูบบุหรี่

ดังนั้นจึงควรป้องกันที่ผิวหนังที่หน้าและตัวด้วย ไม่ใช่แค่ป้องกันทางเดินหายใจเพียงอย่างเดียว

ผลกระทบของฝุ่นพิษ pm 2.5 ต่อระบบผิวหนังของมนุษย์

ผลกระทบของฝุ่นพิษ PM 2.5 ต่อระบบผิวหนังของมนุษย์ (ขอขอบคุณข้อมูลจากสถาบันโรคผิวหนังครับ)


2. ทำไมจึงไม่ควรทำหัตถการในช่วงภาวะฝุ่นพิษ

โดยปกติหลังจากทำหัตถการ โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ร้อยไหม คนไข้จะต้องหลีกเลี่ยงการกดนวดและขัดถูกหน้าแรงๆเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้ยากระจายตัวผิดตำแหน่งไม่ตรงกับที่แพทย์ฉีดไว้ให้ จะทำให้หน้าเบี้ยวได้ แต่หลังจาก 14 วัน ก็สามารถกดนวดได้ตามปกติ

การฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก ในภาวะฝุ่นพิษ PM 2.5 ต้องระมัดระวังมากขึ้นไม่ควรเผลอเกาหรือขัดถู

การที่มีข่าวออกมาเตือนนั้นก็มีเหตุผล เพราะในภาวะฝุ่นพิษแม้แต่คนปกติทั่วๆ ไปที่ไม่ได้ฉีดฟิลเลอร์ ก็เกิดภาวะผื่นแพ้คันขึ้นมาได้ง่าย และอาจจะเผลอเกาขัดถูหน้าแรงๆโดยเฉพาะตอนนอนหลับ ในคนที่ทำหัตถการถึงแม้ว่าแพทย์จะอธิบายข้อห้ามหลังทำไว้ชัดเจนแล้วก็ตาม ก็อาจจะเผลอเกาเมื่อคันได้ ทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการกระจายยาผิดตำแหน่งตามมา แพทย์จึงต้องมีการเตือนย้ำอีกทีตามข่าว

แต่ก็มีคนไข้บางคนที่อ่านเนื้อความตามข่าวแล้วเข้าใจผิดว่าห้ามทำ แต่ความจริงคือสามารถทำได้แต่ให้ระมัดระวังมากขึ้นไม่ควรเผลอเกาหรือขัดถูหลังทำ 14 วันครับ


3. สามารถทำหัตถการได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

ในช่วงภาวะฝุ่นพิษ สามารถทำหัตถการ โบท็อก ฟิลเลอร์ ร้อยไหม เมโส เลเซอร์ ได้อย่างปลอดภัยตามภาวะปกติครับ เพียงแต่ต้องระมัดระวังในการปฏิบัติตัวหลังทำมากขึ้น ไม่ควรเผลอเกาเมื่อมีอาการคันจากฝุ่นพิษ ควรจะรีบทำการรักษาผื่น ซึ่งผื่นคันดังกล่าวในทางการแพทย์ถือเป็นอาการที่รักษาได้ง่ายมาก และไม่มีผลเสียในระยะยาวตามมาแน่นอน

ซึ่งโดยปกติหลังทำหัตถการ ทางคลินิกก็จะมีช่องทางให้คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการต่างๆหลังทำโดยสามารถติดต่อคุยกับแพทย์ได้โดยตรง โดยแพทย์จะติดตามอาการอย่างใกล้ชิด และสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้อย่างทันท่วงที


4. ใครที่ไม่ควรทำหัตถการนี้ในช่วงภาวะฝุ่นพิษ

คนไข้ที่มีประวัติเป็นโรคผื่นแพ้ที่ใบหน้าอยู่เดิม หรืออยู่ในช่วงที่ผื่นกำเริบ ไม่ควรทำหัตถการ โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ร้อยไหม ซึ่งข้อห้ามนี้ก็เป็นข้อควรระวังในภาวะปกติที่แพทย์ทุกคนต้องคำนึงถึงอยู่แล้ว


5. มีวิธีการเตรียมตัวก่อนทำหัตถการอย่างไรให้ปลอดภัย

สำหรับคนไข้ที่มีประวัติเป็นโรคผื่นแพ้ที่ใบหน้าอยู่เดิม หรืออยู่ในช่วงที่ผื่นกำเริบ ควรจะปรึกษาแพทย์ที่ดูแลด้านภูมิแพ้ประจำตัวของคนไข้ เพื่อพิจารณาว่าสามารถทำหัตถการได้หรือไม่ และจ่ายยาเพื่อควบคุมผื่นไม่ให้กำเริบในช่วงที่ทำหัตถการ

สำหรับคนทั่วไป ก็สามารถเตรียมตัวก่อนทำหัตถการได้ตามปกติดังนี้ คือพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆที่จะทำให้เกิดการบวมช้ำ การอักเสบให้เหลือน้อยที่สุด เช่น งดยาและวิตามินบางตัว 7 วันก่อนทำ งดครีมผลัดเซล์ งดโกนขน งดเลเซอร์และงดขัดถูหน้า 3 วันก่อนทำ ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 1 วันก่อนทำ และสามารถอ่านคำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนทำอย่างละเอียดได้ใน [ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ] ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ ก่อน-หลังร้อยไหม เพื่อให้ผลอยู่ได้นานขึ้น

และหลังจากทำหัตถการควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับฝุ่นพิษที่ค่าเกินมาตรฐาน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดผื่นคันแล้วเผลอเกาบริเวณที่ฉีดครับ


6. ฝุ่นพิษส่งผลต่อคนที่ทำหัตถการต่างๆมานานแล้วหรือไม่?

ฝุ่นพิษไม่ได้มีผลที่ทำให้คนที่เคยฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ ร้อยไหม มาแล้วเกิดอาการหน้าเบี้ยวตามที่คนทั่วไปเข้าใจผิดตามเนื้อหาในข่าวแต่อย่างใด จะมีผลเมื่อไปเผลอเกาตอนที่ยายังไม่เข้าที่เท่านั้นครับ


Reference

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5876983/

https://www.springnews.co.th/truth/427677

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/824901


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport ลดกราม ลิฟท์กรอบหน้า มีข้อดี ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes ถ้าเราสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์จากอินเทอร์เน็ตหรือสื่อโฆษณาต่าง ๆ จะพบว่าโบท็อกซ์มีหลายยี่ห้อ นำเข้ามาจากหลายประเทศและราคาก็แตกต่างกันไป โบท็อกซ์ Dysport ก็เป็นโบท็อกซ์ยี่ห้อหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งดารานักแสดง คนดัง รวมถึงคลินิกเสริมความงามชั้นนำในประเทศไทย

โบท็อกซ์ Aestox ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

Reading Time: 3 minutes - Aestox Botox คืออะไร ? - Aestox Botox ดีอย่างไร ? - Aestox Botox กับโบท็อกยี่ห้ออื่น ? - Aestox Botox ช่วยอะไรได้บ้าง ? - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก Aestox

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Botox Nabota ดีไหม ?
ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ? พร้อม...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก botox nabota - โบท็อก nabota ดีไหม ? - คุณสมบัติ nabota botox แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ? - nabota botox ราคาเท่าไร ? - วิธีดูโบท็อกซ์นาโบตะ ของแท้

โบท็อกเกาหลีดีไหม ต่างจากโบท็อกอเมริกาอย่างไร ฉีดแล้วเห็น...

Reading Time: 2 minutes -ฉีดโบท็อกเกาหลี ดีไหม มียี่ห้ออะไรบ้าง? เห็นผลจริงไหม? -โบท็อเกาหลีกับโบท็อกอเมริกาต่างกันอย่างไร แบบไหนคุ้มกว่ากัน? -โบท็อกเกาหลีราคา

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?