หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล? บวมกี่วัน? อยู่ได้กี่ปี? มีข้อปฏิบัติตัวหลังทำอย่างไรบ้าง?

หลังร้อยไหม-กี่วันเห็นผล

ร้อยไหม กี่วันเห็นผล

ร้อยไหม กี่วันเห็นผล กี่วันเข้าที่ หลายคนคงที่กำลังสงสัย เมื่อตัดสินใจทำการร้อยไหมก็อยากมีใบหน้าที่เข้ารูป แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ผิวยกกระชับขึ้นได้เร็วๆ รวมถึงข้อสงสัยอื่น เช่น ร้อยไหมอยู่ได้นานกี่ปี? ไหมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร? หลังร้อยไหมต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ? ทุกข้อสงสัยหมอได้รวบรวมไว้ในบทความนี้ครับ

เลือกอ่าน

 1. ร้อยไหม กี่วันเห็นผล?
 2. ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน?
 3. หลังร้อยไหมอยู่ได้นานกี่ปี?
 4. ทำไมแต่ละคนร้อยไหมแล้วอยู่ได้นานไม่เท่ากัน
 5. ข้อปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น

ร้อยไหม กี่วันเห็นผล?

หลายคนคงสงสัยว่าร้อยไหม กี่วันเห็นผล? ต้องรอนานไหม? ความจริงแล้วการร้อยไหมสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำ จากนั้นจะค่อยๆ เห็นผลชัดเจนขึ้นตามลำดับ โดยไหมที่หมอใช้ในปัจจุบันคือไหมเงี่ยงหรือไหมก้างปลาที่หลายคนเข้าใจ คุณสมบัติเด่นของไหมก้างปลา คือ เมื่อทำการร้อยไหมลงในชั้นผิว ตัวเงี่ยงไหมที่คล้ายตะขอจะดึงผิวขึ้น จึงสามารถยกกระชับแก้มที่หย่อนคล้อยได้ทันที

การร้อยไหมยกกระชับใบหน้าด้วยไหมละลาย

(การร้อยไหมยกกระชับใบหน้าด้วยไหมละลาย เป็นวิธีที่ได้ผลดี รวดเร็ว)

ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน?

หลังร้อยไหมอาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเล็กน้อย ประมาณ 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น แต่อาการบวมจะยุบลงได้เองในช่วง 14 วัน และใบหน้าจะเข้าที่ได้รูปชัดเจนในช่วงประมาณ 1 เดือน
ในกรณีที่ร้อยไหมไปแล้ว 4 วัน แต่มีอาการบวมแดงมากขึ้น แนะนำให้รีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและรับประทานยาแก้ปวด ลดบวมเพิ่มครับ

เส้นและเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม1cc


หลังร้อยไหมอยู่ได้นานกี่ปี?

อายุของไหมแต่ละชนิดจะอยู่ได้นานแตกต่างกันไป มีตั้งแต่ 4 เดือน ถึง 1 ปี โดยแบ่งได้เป็นสามประเภท ดังนี้

 1. PDO (Polydioxanone) ประคองผิวได้ 4-5 เดือน
 2. PLLA (Polylactate) ประคองผิวได้ประมาณ 18-24 เดือน
 3. PCL (Polycaprolactone) ประคองผิวได้ประมาณ 1 ปี

และยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น ลักษณะผิว การปฎิบัติตัวและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละคน ในบางเคสที่โครงสร้างผิวขาดคอลลาเจนและขาดอีลาสตินมากๆ แรงการยกพยุงจะมีน้อยลงครับ ผิวจึงไม่เกาะกับเส้นไหม อายุการใช้งานจึงสั้นลงตาม แต่ถ้าต้องการให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น สามารถร้อยไหมเพิ่มตามได้ เพราะหลังจากร้อยไหมรอบแรกผิวมีการสร้างอีลาสตินขึ้นมาแล้ว การร้อยไหมซ้ำอีกครั้ง จะช่วยให้ผิวเกาะเส้นไหมได้มากขึ้น อายุการใช้งานจึงมากขึ้นตาม

วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมก้างปลา (ตัวอย่างวัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมก้างปลา ไหมที่ดีที่สุด ละลายช้าอยู่ได้นาน )


ไหมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร แบบไหนอยู่ได้นานที่สุด

จากที่กล่าวมา ไหมละลายที่ปลอดภัยสำหรับการร้อยไหมในปัจจุบันทำจากวัสดุ 3 ชนิด ผ่านการรับรองจาก FDA ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศว่ามีความปลอดภัย ได้แก่ ไหม PDO PLLA และ PCL ซึ่งจะมีจุดเด่นแตกต่างกันไปครับ

 1. PDO (Polydioxanone) จุดเด่น คือ ความยืดหยุ่นสูง เป็นที่นิยมมากที่สุด
 2. PLLA (Polylactate) จุดเด่น คือความแข็งแต่ ข้อเสียคือเปราะหักง่าย
 3. PCL (Polycaprolactone) จุดเด่น คือ ความยืดหยุ่น เส้นใหญ่ที่สุด ไหมก้างปลาเส้นใหญ่ เงี่ยงใหญ่ ละลายช้า อยู่ได้นานขึ้น ปัจจุบันไหม PCL มีส่วนผสมของ PLLA ในสัดส่วนที่เหมาะสมด้วย จึงทำให้ PCL เป็นวัสดุเส้นไหมที่ดีที่สุดในตอนนี้

สำหรับที่ V Square Clinic จะใช้ไหมอยู่ 2 ชนิด คือ PCL (Polycaprolactone) อยู่ได้ 1 ปี และ PDO (Polydioxanone) อยู่ได้ 4-5 เดือน เพราะเป็น        วัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง ปลอดภัย อยู่ได้นานและคุ้มค่ามากที่สุดครับ


ทำไมแต่ละคนร้อยไหมแล้วอยู่ได้นานไม่เท่ากัน

ผลลัพธ์การร้อยไหมในแต่ละคนมีความแตกต่างกัน บางคนอยู่ได้ 3-4 เดือน บางคนอยู่ได้ 6 เดือน บางคนอยู่ได้เป็นปี เกิดจาก 3 ปัจจัยหลัก คือ
1. ชนิดของไหมที่ใช้ ว่าเลือกเป็น PCL ,PLLA หรือ PDO แต่ละชนิดมีอายุต่างกัน คนไข้แต่ละราย อาจใช้ไหมคนละชนิด ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมที่หมอประเมินก่อนการรักษาครับ

ร้อยไหมกี่วันเห็นผล

(ความแน่นของสภาพผิวเดิมมีอีลาสตินอยู่มาก ช่วยไหมผิวเกาะกับไหมได้ดี ผลการร้อยไหมจึงอยู่ได้นานขึ้น)

2. สภาพผิวเดิมของคนไข้ ก่อนทำการร้อยไหม ถ้าผิวหน้าเดิมคนไข้มีความแน่นของผิว หรือมีอีลาสตินมากพอก็จะช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น ส่วนบางเคสที่อายุเยอะๆ ผิวมักขาดอีลาสตินทำให้เงี่ยงไหมเกาะอยู่ได้ไม่นานครับ
3. การสร้างอีลาสติน (elastin) ในบางเคสแม้เส้นไหมจะละลายไป แต่หากเนื้อเยื่อมีการสร้าง elastin ขึ้นมาเยอะก็จะช่วงประคองผิว คงความกระชับของผิวอยู่ได้นานขึ้น

การร้อยไหมสามารถกระตุ้นการสร้าง elastin

(การร้อยไหมสามารถกระตุ้นการสร้าง elastinได้มาก ช่วยให้ผลการร้อยไหมอยู่ได้นานขึ้น)


ข้อปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น

หลังร้อยไหม ควรดูแลตนเองทั้งเรื่องของการปฎิบัติตัวและการทานอาหาร โดยในช่วงแรก หลังทำการร้อยไหม ไม่ควรอ้าปากกว้างๆ เช่น การอ้าปากทำฟัน หรือ การแปรงฟันแรงๆ ในระยะ 1 เดือน เพื่อลดความเสี่ยงการดึงรั้งของเส้นไหมในผิว

ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด งดสูบบุหรี่ งดนวดหน้าหรือทรีทเม้นต์ ในระยะ 14 วันหลังทำ หรืออย่างน้อย 48 ชม. เพื่อลดอาการบวม ป้องกันการอักเสบ โดยเฉพาะบุหรี่และแอลกอฮอล์ที่เป็นตัวการทำร้ายผิวให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

ดื่มน้ำมากๆ วันละ 1.5-2 ลิตร

และหมอแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ วันละ 1.5-2 ลิตร เพื่อรักษาสภาพผิวให้มีความชุ่มชื่น เต่งตึง สุขภาพดีอยู่เสมอครับ
สำหรับใครที่สงสัยว่า ร้อยไหม กี่วันเห็นผล? คงได้รับคำตอบเพื่อประกอบการตัดสินใจแล้วนะครับ แต่ถ้ายังต้องการข้อมูลเกี่ยวกับผลการรักษาเพิ่มเติม สามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์ที่ชำนาญการร้อยไหมได้โดยตรง เพื่อความมั่นใจและปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับBanner_Web_2020

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงจะปลอดภัย ที่นี่มีคำตอบ !

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิเลอร์จมูกที่ไหนดี? - เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์? - วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

September 17, 2020 อ่านต่อ

แนะนำวิธีลดพุงแบบเร่งด่วน สลายไขมันหน้าท้องส่วนเกินอย่างไ...

Reading Time: 2 minutes - ใครเหมาะสำหรับการสลายไขมันหน้าท้อง - สลายไขมันหน้าท้อง มีวิธีใดบ้าง

อยากลดขนาดรูจมูก “ร้อยไหมเก็บปีกจมูก” ดีไหม? ...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมปีกจมูก เหมาะกับใคร - ร้อยไหมเก็บปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน - ร้อยไหมปีกจมูกที่ไหนดี?

หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน? ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? กี่วันถึง...

Reading Time: 2 minutes - หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? - ปัญหาหน้าบวมหลังร้อยไหมเกิดจากอะไร?

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็น...

Reading Time: 3 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก