ร้อยไหมอะไรดีที่สุด? ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดี? ไหมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร?

Reading Time: 3 minutes

ร้อยไหมก้างปลา

ร้อยไหมก้างปลา

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด? ไหมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร?

ร้อยไหมก้างปลา เป็นชื่อที่หมอส่วนใหญ่ใช้เรียกการร้อยไหมเงี่ยง(barb)เพื่อดึงหน้า ไหมก้างปลาเป็นชื่อที่หมอไทยตั้งขึ้นมาเองเพื่อให้ง่ายต่อการอธิบายให้คนไข้เข้าใจลักษณะของเงี่ยงไหม เพราะมีลักษณะเงี่ยงคล้ายๆก้างปลา 

ซึ่งในทางการแพทย์เงี่ยงลักษณะนี้มีชื่อเรียกว่า bidirectional barbed thread ไม่ได้เรียกว่า fishbone(ก้างปลา) และยังมีชื่อเรียกอีกหลายๆชื่อที่คนไทยตั้งขึ้นมาเรียกเอง เช่น ไหมเงี่ยงกุหลาบ ไหมปิรันย่า ไหมจระเข้ ไหมมังกร ไหมปากฉลาม ไหมทอร์นาโด ไหมทับทิม ไหม double-lock 

ซึ่งในทางการแพทย์ไหมชื่อต่างๆเหล่านี้ไม่ได้มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ล้วนเป็นไหมเงี่ยง bidirectional barbed thread ทั้งสิ้น แค่ตั้งชื่อให้แตกต่างกันด้วยเหตุผลทางการค้า 

จุดที่แตกต่างกันที่คนไข้ควรให้ความสำคัญคือ วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมที่ปลอดภัย แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ PDO PLLA PCL และขนาดของเส้นไหมมีหน่วยวัดสากลคือ USP2-0, USP0, USP1, USP2 ซึ่งการแบ่งวัสดุและขนาดของเส้นไหมที่เป็นสากลนี้จึงจะสามารถบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่า ไหมชนิดนั้นๆคุณภาพเป็นอย่างไร อยู่ได้นานไหม ดึงหน้าได้ดีแค่ไหน

ภาพเปรียบเทียบไหมก้างปลาชนิด PDO

ภาพเปรียบเทียบไหมก้างปลาชนิด PDO ที่มีลักษณะเงี่ยงและขนาดแตกต่างกัน ในบทความนี้จะมาเจาะลึกว่า ร้อยไหมอะไรดีที่สุด?

สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลว่า ร้อยไหมก้างปลาคืออะไร? ร้อยไหมอะไรดีที่สุด? ร้อยไหมที่ไหนดี? ร้อยไหมก้างปลาราคาเท่าไร? มีข้อมูลที่ควรศึกษาเพิ่มเติมดังนี้ครับ

สารบัญ ร้อยไหมก้างปลา


1. ทำไมบางคนบอกว่าร้อยไหมไม่ได้ผล

เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว เทคนิคการร้อยไหมก้างปลายังไม่ค่อยแพร่หลาย การร้อยไหมทั่วๆไปจะใช้ไหมเรียบ(mono)เส้นเล็กๆสั้นๆ ร้อยในผิวชั้นตื้นเติมเต็มผิวคล้ายๆฟิลเลอร์ ช่วยเรื่องริ้วรอย แต่ไม่สามารถดึงยกกระชับผิว ผลที่ได้จึงเกิดจากอาการบวมในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกเท่านั้น ผลจึงไม่เป็นที่ประทับใจตามที่คาดหวังไว้จากคำโฆษณา ทำให้จึงมีคนไข้หลายคนที่เข็ดจากการร้อยไหม เพราะเคยเสียเงินจำนวนมากลองทำแล้วไม่ได้ผล

ในปัจจุบันแทบทุกคลินิกไม่มีการร้อยไหม mono เพื่อยกกระชับหน้าแล้ว หากคนที่ต้องการผลที่คล้ายๆการร้อยไหม mono ก็จะนิยมทำ Hifu เพราะอยู่ได้นานกว่าและเห็นผลชัดเจนกว่า การร้อยไหมในปัจจุบันส่วนมากจะเป็นการร้อยไหมก้างปลาแทบทั้งสิ้น จึงทำให้การร้อยไหมเริ่มกลับมาเป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะเป็นหัตถการที่ได้ผลดีมากเมื่อเทียบกับราคาที่ไม่แพง

ภาพเปรียบเทียบไหมเรียบกับไหมก้างปลา

ภาพเปรียบเทียบไหมเรียบ(mono)เส้นบน กับไหมก้างปลา(barb)เส้นล่าง การร้อยไหมmonoในสมัยก่อนไม่ค่อยเห็นผลเนื่องจากไหมmonoไม่มีเงี่ยงที่ช่วยในการดึงผิวที่หย่อนคล้อย


2. ลักษณะของไหมก้างปลาที่ดีที่สุด

ไหมก้างปลาที่ดีที่สุดควรมีคุณสมบัติดังนี้

2.1 วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมก้างปลาที่ดีที่สุด ควรจะละลายช้าอยู่ได้นาน

วัสดุที่ใช้ร้อยไหมก้างปลา

วัสดุที่ใช้ร้อยไหมก้างปลาเป็นไหมละลายที่ใช้ในทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย เช่นใช้ในการผ่าตัดเย็บหัวใจ ได้แก่ PDO PLLA และ PCL ในขณะที่ไหมละลายจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวบริเวณที่ร้อยไหมกระชับขึ้นแข็งแรงขึ้นด้วย

 • PLLA จุดเด่นคือความแข็งแต่ข้อเสียคือเปราะหักง่าย
 • PCL จุดเด่นคือความยืดหยุ่น ซึ่ง PCL รุ่นล่าสุดจะมีส่วนผสมของ PLLA ในสัดส่วนที่เหมาะสมด้วย จึงทำให้ PCL+PLLA เป็นวัสดุเส้นไหมที่ดีที่สุดในตอนนี้

ร้อยไหมก้างปลา อยู่ได้นานแค่ไหน ?

การที่เส้นไหม PCL+PLLA อยู่ได้นาน 18-24 เดือนไม่ได้แปลว่าจะพยุงผิวได้นานขนาดนั้นนะครับ ในบางเคสที่โครงสร้างผิวขาดคอลลาเจนและขาดอีลาสติน การยกพยุงจะอยู่ได้สั้นลงเพราะผิวจะหลุดออกจากเส้นไหมก่อนที่ไหมจะละลาย แต่ก็สามารถแก้ด้วยการร้อยไหมเพิ่มเข้าไปในแนวเดิม เพราะไหมที่ร้อยไปก่อนหน้านี้จะสร้างอีลาสตินขึ้นมา ทำให้การร้อยไหมในครั้งต่อๆไป ผิวจะยึดเกาะได้ดีขึ้นและอยู่ได้นานขึ้นเรื่อยๆครับ

2.2 ไหมก้างปลาเส้นใหญ่ เงี่ยงใหญ่ จะละลายช้า อยู่ได้นานขึ้น

ตารางเปรียบเทียบขนาดของเส้นไหมตามหน่วยวัดสากล USP

ตารางเปรียบเทียบขนาดของเส้นไหมตามหน่วยวัดสากล USP

วิธีดูขนาดของเส้นไหมก้างปลา

วิธีดูขนาดของเส้นไหมก้างปลา เราสามารถสังเกตุได้จากสีของเข็มที่ใช้ร้อยไหมก้างปลาตามรูปด้านบนไล่จากซ้ายไปขวาดังนี้

 • เข็มสีเทา 27G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 5-0
 • เข็มสีส้ม 25G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 4-0
 • เข็มสีฟ้า 23G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 3-0
 • เข็มสีเขียว 21G ใช้ร้อยไหมขนาด USP 2-0 (คลินิกทั่วๆไปนิยมใช้เนื่องจากเข็มเล็ก ร้อยง่าย บวมช้ำน้อย ไม่ต้องใช้ความชำนาญสูงก็ทำได้ แต่ไหมจะเส้นเล็กและอยู่ได้ไม่นาน)
 • เข็มสีเหลืองอ่อน 20G ใช้ร้อยไหมขนาด USP0
 • เข็มสีน้ำตาล 19G ใช้ร้อยไหมขนาด USP1
 • เข็มสีชมพู 18G ใช้ร้อยไหมขนาด USP2 (เป็นไหมก้างปลาเส้นใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน)
ขนาดของไหมก้างปลาแต่ละชนิด

ไหมก้างปลาในคลินิกทั่วๆไปจะมีขนาด USP 3/0 , 2/0 สังเกตุได้จากสีของเข็มที่ใช้ร้อยไหมจะเป็น สีฟ้า(23G) หรือ สีเขียว(21G)

เข็มที่ใช้ร้อยไหมแต่ละชนิด

ที่ V Square clinic หมอจะเลือกใช้ไหมก้างปลาเส้นที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้คือ USP2 USP1 USP0 เข็มที่ใช้ร้อยไหมจะเป็นเข็มสี สีชมพู(18G) สีน้ำตาล(19G) หรือ สีเหลืองอ่อน(20G)

2.3 ไหมก้างปลาควรความยืดหยุ่นสูง

ตามที่อธิบายในข้อ 1 PCL จะมีความยืดหยุ่นสูงที่สุด ทนต่อการขยับได้ดี ไม่เปราะและขาดง่าย PLLA จะแข็งทนต่อแรงดึงได้ดีที่สุด แต่เปราะและขาดง่ายเมื่ออยู่ในหน้าคนที่มีการขยับตลอดเวลา

2.4 ไหมก้างปลาที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

 PLLA จะสามารถกระตุ้นการสร้าง Collagen และ elastin ได้สูงที่สุด จึงนำ PLLA มาผสมในไหม PCL รุ่นล่าสุดเพื่อช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้นหลังจากที่ร้อยไหม


3. ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

เรียงจากซ้ายไปขวา 

A.ไหมก้างปลา PDO USP 0 รุ่นมาตรฐาน

B.ไหมก้างปลา PDO USP 2 (เส้นใหญ่ที่สุด)

C.ไหมก้างปลา PCL USP2 (เส้นใหญ่ที่สุด ดีที่สุด)

ไหมกุหลาบกับไหมก้างปลาแตกต่างกันอย่างไร

ไหมก้างปลาpdo USP2 (ภาพบน) เทียบกับ ไหมกุหลาบ(MINT) pdo USP2 (ภาพล่าง) เมื่อมองจากภาพจะรู้สึกว่าไหมกุหลาบ MINT น่าจะดีกว่า แต่ในกระบวนการผลิตไหมกุหลาบ ส่วนของเส้นไหมA กับส่วนของเงี่ยงไหมB ถูกหลอมมาเชื่อมกันตามรอยเส้นปะ ไม่ได้หลอมมาพร้อมกัน ทำให้เมื่อไหมละลาย ส่วน A กับ B จะหลุดออกจากกันก่อน จึงไม่สามารถดึงผิวไว้ได้นานกว่าไหมก้างปลาตามที่โฆษณา และในการร้อยไหมกุหลาบต้องใช้เข็มที่ขนาดใหญ่กว่ามาก จึงบวมช้ำเยอะ และราคาแพงกว่ามาก ในปัจจุบันไหมกุหลาบจึงไม่เป็นที่นิยม

ไหมกรวย silhouette เป็นวัสดุ PLLA

ไหมกรวย silhouette เป็นวัสดุ PLLA ภาพบนคือรูปที่ใช้ในการโฆษณา ภาพล่างคือรูปของเส้นไหมจริงๆ จะเห็นได้ว่ารูปโฆษณาอาจทำให้คนไข้เข้าใจผิดว่าไหมกรวยเส้นใหญ่ น่าจะดึงผิวได้ดี แต่แท้จริงแล้วไหมกรวยเส้นค่อนข้างเล็ก (USP 0) และราคาสูงมาก จึงไม่เป็นที่นิยม


4. ควรร้อยไหมก้างปลากี่เส้น ราคาเท่าไร

หมอจะเป็นผู้ประเมินก่อนทำทุกเคส ว่าคนไข้เคสนั้นๆควรจะใช้ไหมก้างปลาข้างละกี่เส้น โดยปกติจะใช้ข้างละ 3-10 เส้น โดยขึ้นกับ

 1. ขนาดเนื้อแก้มของคนไข้
 2. ความแน่นของผิว
 3. จุดไหนบ้างที่คนไข้ต้องการดึง

ซึ่งหมอจะประเมินจำนวนเส้นตามความเหมาะสม แต่ถ้าหากคนไข้ต้องการให้อยู่ได้นานขึ้นกว่าปกติ ก็สามารถใช้จำนวนเส้นที่เยอะขึ้นได้ คล้ายๆการยกของด้วยเชือกหลายๆเส้นย่อมมั่นคงแข็งแรงขึ้น อยู่ได้นานขึ้นครับ

ที่ V Square Clinic จะเลือกใช้ไหมก้างปลาที่ดีที่สุดเท่านั้นครับ เส้นใหญ่ที่สุด โดยมีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO กับ PCL+PLLA

ไหมก้างปลา PDO 

     6 เส้น ราคา 8,900 บาท

     10 เส้น ราคา  13,000 บาท

ไหมก้างปลา PCL+PLLA

     4 เส้น ราคา 14,000 บาท

     6 เส้น ราคา 18,000 บาท

     10 เส้น ราคา 25,000 บาท


5. รีวิวร้อยไหมก้างปลา

รีวิวร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น+ฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC

รีวิวร้อยไหมก้างปลา

รีวิวร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น+ฟิลเลอร์ใต้ตา 3cc

รีวิวร้อยไหมก้างปลา

รีวิวร้อยไหมก้างปลา10เส้น

รีวิวร้อยไหมก้างปลา

รีวิวร้อยไหมก้างปลา10 เส้น+ฟิลเลอร์ใต้ตา 2 cc

รีวิวร้อยไหมก้างปลา


6. ร้อยไหมก้างปลา หน้าบวมกี่วัน กี่วันเห็นผล

ด้วยเทคนิคการร้อยไหมก้างปลาที่พัฒนามากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งการฉีดยาชา และการใช้เข็มทู่ รวมถึงข้อปฎิบัติตัวก่อน-หลังร้อยไหมที่ถูกต้อง ทำให้เคสส่วนมากที่ร้อยไหมหน้าจะบวมไม่มาก และดีขึ้น 80%ในระยะเวลา 7-14 วัน ในภาพรีวิวด้านบน ก็เป็นรูปหลังร้อยไหมทันทีเกือบทุกเคส จะเห็นว่าบวมช้ำไม่มากครับ


Reference

http://iccm-central.org/Proceedings/ICCM17proceedings/Themes/Behaviour/SUSTAIN%20GREEN%20COMP/F23.9%20Vieira.pdf

https://silhouette-soft.com/the-procedure/

https://youtu.be/hhgQcIERo5w


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? เลือกไหมอย่างไรให้เห็นผลเป็นธรรมชาติและอยู่ได้นาน

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตก หน้าบึ้ง ให้ดูสดใสขึ้นได...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมยกมุมปากคืออะไร ? - ร้อยไหมยกมุมปากช่วยได้จริงไหม ? - ปากคว่ำ ปากตก เป็นอย่างไร ? - ข้อเสียจากการร้อยไหมยกมุมปาก - ยกมุมปาก ร้อยไหม ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ แบบไหนดีกว่ากัน

Foxy Eyes คืออะไร ? ยกหางตาแก้ตาตก ช่วยปรับลุคใบหน้า ทำวิ...

Reading Time: 3 minutes - ลักษณะของตาแบบ Foxy Eyes - ตา Foxy Eyes เหมาะกับใคร ? - Foxy Eyes ทำด้วยวิธีไหนได้บ้าง? - ผ่าตัดศัลยกรรมตา Foxy Eyes - ร้อยไหมยกหางตา Foxy Eyes

ร้อยไหม อันตรายหรือไม่ ? ทำไมถึงหน้าเรียว ? และมีข้อดี-ข้...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ? - ร้อยไหมแล้วหน้าบวม 14 วัน เกิดจากอะไร ? - ทำไมร้อยไหม 3-4 เดือน ก็คลายแล้ว ? - ร้อยไหมแต่ละชนิด ราคาแตกต่างกันอย่างไร ? - ร้อยไหม vs ฟิลเลอร์ vs โบท็อก vs Ulthera/Hifu ควรทำอะไรดี ?

ถาม-ตอบเกี่ยวกับร้อยไหม กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

Reading Time: 3 minutes - จริงหรือไม่ ? ที่ร้อยไหมช่วยแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง - ร้อยไหมดึงร่องแก้มได้ไหม ? - ร้อยไหมตรงเหนียงได้ไหม ? - จริงหรือไม่ ? ที่ร้อยไหมอยู่ได้ 2 ปี - เมื่อไหมละลายหมดแล้วคนไข้อยากร้อยเพิ่ม สามารถทำได้เลยหรือไม่ ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า