ร้อยไหม

ถาม-ตอบเกี่ยวกับร้อยไหม กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

Reading Time: 3 minutes

ร้อยไหม

ร้อยไหม

ถาม-ตอบเกี่ยวกับร้อยไหม กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

สารบัญ ร้อยไหม


Q : จริงหรือไม่ ? ที่ร้อยไหมช่วยแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง

A : ไม่จริงครับ ขึ้นอยู่กับโครงหน้าคนไข้มากกว่า ไหมละลายจะมีอยู่ 2 แบบ ก็คือ

ภาพเปรียบเทียบไหมเรียบและไหมก้างปลา

ภาพเปรียบเทียบไหมเรียบ (mono) เส้นบน กับไหมก้างปลา (barb) เส้นล่าง การร้อยไหม mono ในสมัยก่อนไม่ค่อยเห็นผลเนื่องจากไหมmonoไม่มีเงี่ยงที่ช่วยในการดึงผิวที่หย่อนคล้อย

1.ไหมเรียบ (mono) ซึ่งเส้นไหมจะเรียบ ๆ บาง สั้น ๆ ไม่ยาวมาก ถ้าเราเห็นตอนหมอร้อยส่วนมากจะยาวไม่เกิน 6 ซม. ใช้ร้อยเพื่อให้ผิวดูฟูขึ้น หลักการคล้าย ๆ ฟิลเลอร์ คือร้อยไปเพื่อเป็นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระตุ้นการสร้างอีลาสติน แต่ข้อเสียคือถ้าเราร้อยซ้ำกันถี่มากเกินไป (ใช้จำนวนเส้นเยอะ และการที่ทำบ่อยเกินไป) ก็จะเกิดเป็นพังผืด เพราะไหมเป็นวัสดุ PDO ซึ่งก็ถือว่าเป็นไหมละลายจะทำให้เกิดอีลาสตินขึ้นมา ถ้าเรามาใช้แทนฟิลเลอร์ เช่น ร้อยเติมร่องแก้ม ร้อยเติมใต้ตา ก็จะเกิดอีลาสตินค่อนข้างเยอะ ทำให้โครงสร้างผิวในอนาคตมีปัญหา จะติดเป็นพังผืด

เพราะฉะนั้น เราก็จะมาใช้ในจุดที่จำเป็นจริง ๆ เช่น ในจุดที่เติมฟิลเลอร์ไม่ได้ บางคนจะมีริ้วรอยเวลายิ้มตรงมุมปากคล้าย ๆ ลักยิ้ม เราสามารถใช้ไหม PDO เส้นเรียบ ๆ วางขั้นเพื่อให้ผิวหนาขึ้น และจะพับยากขึ้น ตรงนี้จะเป็นตำแหน่งที่ใช้ หรือบางเคสที่ดื้อโบท็อกซ์ มีปัญหาหางตา แต่ว่าไปเผลอฉีดของปลอมมาจนดื้อโบท็อกซ์ เราสามารถใช้ไหมเส้นเล็ก ๆ ร้อยเก็บริ้วรอย บริเวณหน้าผาก หางตาได้ แต่ถ้าไม่ได้ดื้อโบท็อกซ์ก็ควรจะใช้โบท็อกซ์มากกว่า พูดง่าย ๆ ว่าการร้อยไหมจะช่วยในส่วนที่ โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ เข้าไม่ถึงมากกว่า

ไหมก้างปลา

2.ไหมอีกแบบจะเส้นใหญ่ และยาวขึ้น มีตะขอไว้เกี่ยวผิว เส้นหนาขึ้นมา มีเงี่ยงคล้าย ๆ ก้านกุหลาบหรือก้างปลาอยู่ที่ผิวของเส้นไหม ไหมนี้จะใช้ในการดึง ก็คือเราจะเข้าเข็มบริเวณขมับส่วนบน ลงมาที่แก้มส่วนล่าง แล้วก็ปล่อยเส้นไหมตามแนวยาวตั้งแต่แก้มจนถึงขมับ และดึงขึ้น ไหมจะมีตัวล็อคคล้าย ๆ กิ๊บติดผมเป็นเงี่ยงสองด้านเอาไว้ล็อค ดึงขึ้นไปปุ๊ปมันก็จะล็อคเอาไว้ ทำให้แก้มส่วนล่างถูกดึงขึ้นไปข้างบน ซึ่งจะเห็นผลทันที แล้วถ้าใช้เทคนิคที่ถูกต้อง รวมไปถึงการประเมินของแพทย์ที่เหมาะสม หน้าก็จะไม่ค่อยบวม หรืออาจจะมีจุดที่บวมได้บ้าง แต่ประมาณ 1-2 อาทิตย์ก็จะเข้าที่ ทำให้หน้ายกขึ้นทันทีครับ


Q : ร้อยไหมดึงร่องแก้มได้ไหม ?

A : ได้ครับ แต่ว่าผลออกมาจะไม่ค่อยสวย 

เพราะว่าเนื้อบริเวณร่องแก้มที่เราดึงไปจะไปอยู่บริเวณตรงโหนกแก้ม แล้วทำให้หน้าดูเหลี่ยมขึ้น โหนกใหญ่ขึ้น ทำให้ดูไม่สวย ร่องแก้มที่ดีคือการเติมฟิลเลอร์มากกว่า อันนี้คือไหมเงี่ยงที่ใช้ดึง พอเราดึงแก้มส่วนล่าง ผิวที่ดีขึ้นอีกส่วนหนึ่งก็คือเหนียง


Q : ร้อยไหมตรงเหนียงได้ไหม ?

A : สามารถทำได้ครับแต่ต้องไม่ร้อยจำนวนเส้นเยอะเกินไปหรือร้อยตื้นเกินไป

ไหมละลายสามารถกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้าง elastin ทำให้ผิวบริเวณที่ร้อยเกิดการหดกระชับได้ และถ้าร้อยในชั้นไขมันจะช่วยเร่งการสลายไขมันได้ครับ ซึ่งสำหรับการร้อยไหมบริเวณเหนียง สามารถช่วยให้ไขมันน้อยลงและกระชับขึ้นได้จริง แต่ไม่ควรร้อยจำนวนเส้นเยอะเกินไป หรือร้อยตื้นเกินไปจะทำให้ elastinซ้อนทับกันมากเกินไปจนกลายเป็นผังผืดได้ เนื่องจากตรงเหนียงชั้นผิวหนังจะบางกว่าที่ใบหน้าถ้าเกิดผังผืดจะเห็นได้ชัด


Q : จริงหรือไม่ ? ที่ผลจากการร้อยไหมอยู่ได้ 3-5ปี เซลล์บางคนบอกว่าอยู่ได้ถาวร ?

A : ไม่จริงครับ

ตามสเป็กของไหมละลายแบบปลอดภัยที่มีอยู่ในปัจจุบันทุกชนิดละลายสลายหมดไม่เกิน 2 ปี ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่ผลในการร้อยไหมจะอยู่ได้ 3-5 ปี ตามที่เซลล์ของบางคลินิกโฆษณา (วัสดุ PDO ละลายหมดใน 4-6 เดือน, วัสดุ PLLA ละลายหมดใน 12-18 เดือน, วัสดุ PCL ละลายหมดใน 18-24 เดือน) 

และในบางเคสถึงแม้ว่าเส้นไหมจะยังละลายไม่หมด แต่ผิวของคนไข้ในบางเคสที่ขาดคอลลาเจน-อีลาสติน ก็สามารถหลุดออกจากเส้นไหมได้ก่อนที่ไหมจะละลาย ก็ยิ่งทำให้ผลอยู่ได้สั้นลงอีก

ดังนั้นจึงไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณาเกินจริงของเซลล์บางคนที่บอกว่าร้อยไหมรุ่นพิเศษได้ผลอยู่นานเกิน 3 ปีครับ(เซลล์บางคนอ้างว่าอยู่ได้ 5-10 ปี) ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้(ปี 2019) แม้ว่าจะใช้ไหมชนิดที่ละลายช้าที่สุด เทคนิคที่ดีที่สุด 80% ของทุกเคสก็ให้ผลอยู่ได้แค่ 6-12 เดือน มีส่วนน้อยเท่านั้นที่จะอยู่ได้เกิน 1 ปี ทั้งนี้ก็ขึ้นกับอีลาสตินในเนื้อเยื่อของคนไข้และการปฏิบัติตัวของคนไข้ด้วย อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การร้อยไหมอยู่ได้นานขึ้นคือ อีลาสตินที่เนื้อเยื่อของคนไข้สร้างขึ้นจากการร้อยไหม คล้าย ๆ กับกาวที่ยึดเกาะทำให้เนื้อที่ถูกดึงไม่หย่อนลงมาแม้ว่าไหมจะละลายไปแล้วก็ตาม ซึ่งกาวที่ว่านี้ส่วนมากจะอยู่ได้ 3-6 เดือนหลังจากที่ไหมละลาย

เซลล์บางคนอ้างว่ามีการร้อยไหมที่อยู่ได้ถาวร อันนี้ยิ่งต้องระวังอยากมากเลยครับ เพราะไหมที่ใช้จะเป็นไหมชนิดที่ไม่ละลาย(ทำจากซิลิโคน) เมื่อผ่านไป 2 ปี ผิวหนังจะเริ่มผิดรูปจากผังผืดที่เกิดจากไหมชนิดนี้ ในกรณีนี้จะแก้ไขได้ยากมาก ดังนั้นควรศึกษาชนิดของไหมที่ร้อยให้ดีก่อนตัดสินใจทำครับ

วัสดุไหมประเภทต่าง ๆ

วัสดุที่ใช้ ร้อยไหมก้างปลา เป็นไหมละลายที่ใช้ในทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย เช่นใช้ในการผ่าตัดเย็บหัวใจ ได้แก่ PDO PLLA และ PCL ในขณะที่ไหมละลายจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวบริเวณที่ร้อยไหมกระชับขึ้นแข็งแรงขึ้นด้วย


Q : เมื่อไหมละลายหมดแล้วคนไข้อยากร้อยเพิ่ม สามารถทำได้เลยหรือไม่ ?

A : ประมาณ 3-4 เดือนก็ทำได้แล้วครับ

ถ้าเห็นว่าเริ่มตก หรือว่าอยากให้กระชับเพิ่มขึ้นก็ทำได้ 3-4 เดือนถือว่าเป็นระยะที่เหมาะสม เพราะว่าไหมเดิมก็ละลายหมดแล้ว แต่ส่วนมากที่เห็นคนไข้มาทำซ้ำก็ประมาณ 6-12 เดือน เพราะว่ายังรู้สึกว่าหน้ายังยกกระชับอยู่ครับ


Q : ร้อยไหมตรงส่วนไหนเห็นผลดี เห็นการเปลี่ยนแปลงชัด ?

A : ตรงแก้มครับ

ก่อน-หลังร้อยไหมยกแก้ม

แก้มที่ดูตก ๆ ย้อย ๆ ก็จะดึงขึ้นทันที กระชับขึ้นทันที ใช้งบประมาณไม่เยอะ เห็นผลทันที อยู่ได้ระยะเวลา 6-12 เดือน ขึ้นกับชนิดของเส้นไหมละลายที่ใช้ร้อย


Q : ร้อยไหมอะไร ชนิดไหน ? ด้วยเทคนิคอะไรที่เห็นผลดีและเห็นการเปลี่ยนแปลกชัด

A : คำว่าร้อยไหมส่วนมากคนไข้ก็ต้องการเรื่องความกระชับครับ

ก็ต้องเป็นไหมก้างปลา ด้วยเทคนิคดึงแก้ม อย่าไปดึงร่องแก้ม อย่าไปดึงใต้ตา เพราะผลที่ออกมาจะทำให้โหนกใหญ่ขึ้น ไม่สวย ดึงแก้มที่ห้อยตกขึ้น แบบนี้ดีแล้วครับ ส่วนเทคนิคนั้นแต่ละคลินิกเทคนิคจะไม่เหมือนกัน อยากเชื่อรีวิวที่เป็นภาพถ่าย ควรดูจากรีวิวที่เป็นคลิปก็จะเห็นของจริงว่าแต่ละคลินิกร้อยไหมแล้วผลออกมาแตกต่างกันอย่างไร คนไข้ก็สามารถพิจารณาเลือกคลินิกได้ตรงตามความต้องการครับ

รีวิว ร้อยไหมหน้าเรียวแก้ปัญหา แก้มหย่อนคล้อย

รีวิวร้อยไหม ฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิว แก้ไขปัญหา แก้มหย่อน ร่องใต้ตา ร่องแก้ม

ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น
ร้อยไหมก้างปลา 6 เส้น
ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น ฟิลเลอร์ใต้ตา
ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? เลือกไหมอย่างไรให้เห็นผลเป็นธรรมชาติและอยู่ได้นาน

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตก หน้าบึ้ง ให้ดูสดใสขึ้นได...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมยกมุมปากคืออะไร ? - ร้อยไหมยกมุมปากช่วยได้จริงไหม ? - ปากคว่ำ ปากตก เป็นอย่างไร ? - ข้อเสียจากการร้อยไหมยกมุมปาก - ยกมุมปาก ร้อยไหม ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ แบบไหนดีกว่ากัน

Foxy Eyes คืออะไร ? ยกหางตาแก้ตาตก ช่วยปรับลุคใบหน้า ทำวิ...

Reading Time: 3 minutes - ลักษณะของตาแบบ Foxy Eyes - ตา Foxy Eyes เหมาะกับใคร ? - Foxy Eyes ทำด้วยวิธีไหนได้บ้าง? - ผ่าตัดศัลยกรรมตา Foxy Eyes - ร้อยไหมยกหางตา Foxy Eyes

ร้อยไหม อันตรายหรือไม่ ? ทำไมถึงหน้าเรียว ? และมีข้อดี-ข้...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ? - ร้อยไหมแล้วหน้าบวม 14 วัน เกิดจากอะไร ? - ทำไมร้อยไหม 3-4 เดือน ก็คลายแล้ว ? - ร้อยไหมแต่ละชนิด ราคาแตกต่างกันอย่างไร ? - ร้อยไหม vs ฟิลเลอร์ vs โบท็อก vs Ulthera/Hifu ควรทำอะไรดี ?

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด? ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดี? ไหมแต่ละชนิด...

Reading Time: 3 minutes - ทำไมบางคนบอกว่าร้อยไหมไม่ได้ผล - ลักษณะของไหมก้างปลาที่ดีที่สุด - ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ และข้อดี-ข้อเสีย - ควรร้อยไหมก้างปลากี่เส้น ราคาเท่าไร - รีวิวร้อยไหมก้างปลา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า