กรามใหญ่ หน้าไม่ได้รูป มีวิธีแก้ไขอย่างไรให้ตรงจุด หน้าเรียวสวย

Reading Time: 3 minutes

ลักษณะอาการกรามใหญ่

กรามใหญ่

แนะนำ วิธีแก้ไขกรามใหญ่ ให้ตรงจุด แต่ละวิธีเห็นผลแค่ไหน ?

รูปหน้าของแต่ละคนมีความแตกต่างกันตามลักษณะพันธุกรรม เชื้อชาติ ซึ่งจะส่งผลต่อลักษณะโครงใบหน้า คนที่มีลักษณะอาการกรามใหญ่ มักเป็นชาวเอเชียที่มีสัดส่วนใบหน้าส่วนล่างใหญ่กว่าส่วนบน ทำให้กรามใหญ่ หน้าดูเหลี่ยม ต่างจากชาวตะวันตก ยุโรป อเมริกา ที่จะมีใบหน้าส่วนล่างเรียวเล็กกว่า

นอกจากนี้ปัจจัยที่ทำให้รูปหน้าดูเหลี่ยมหรือกรามใหญ่ ก็อาจเกิดจากไขมัน กล้ามเนื้อ กระดูก ซึ่งบางคนที่กรามใหญ่มาก และอยากปรับโครงหน้าลดกรามให้ใบหน้าดูเรียว เข้ารูปมากขึ้น หมอมีวิธีลดกรามมาแนะนำในบทความนี้


กรามใหญ่ เกิดจากอะไร ?

 1. พันธุกรรม สาเหตุหลักเกิดจากพันธุกรรมที่มีการส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยเฉพาะในเอเชียที่จะมีลักษณะกระดูกขากรรไกรใหญ่ รวมถึงคนไทยที่พบโครงสร้างสรีระกระดูกแบบนี้อยู่มาก
 2. การเจริญเติบโตของกระดูก ในบางคนอาจมีการเจริญเติบโตของกระดูกดีมาก ก็จะทำให้มีกรามใหญ่ได้เช่นกัน
 3. มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ กล้ามเนื้อบริเวณกราม สามารถใหญ่ขึ้นได้จากการใช้งานมาก ๆ เช่น การเคี้ยวอาหารเหนียว ๆ อาหารเคี้ยวยากบ่อย ๆ กล้ามเนื้อจึงมีความแข็งแรงมากขึ้น เพื่อรองรับการใช้งาน
 4. ไขมันสะสมบนใบหน้า เมื่อมีการรับประทานอาหารมากเกินไป ร่างกายจึงมีการสะสมไว้ตามส่วนต่าง ๆ รวมถึงใบหน้า เมื่อคนที่มีลักษณะกรามใหญ่อยู่แล้ว หรือมีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ บวกกับไขมันเข้าไปก็จะทำให้ใบหน้าดูเหลี่ยมมากขึ้นได้

กรามใหญ่ มีกี่แบบ?

กรามใหญ่แก้มเยอะ

กรามใหญ่แก้มเยอะ

กรามใหญ่ แก้มเยอะ จะทำให้ใบหน้าดูใหญ่ และดูอูม ๆ

กรามใหญ่หน้าเหลี่ยม

กรามใหญ่หน้าเหลี่ยม

กรามใหญ่ หน้าเหลี่ยม มักเกิดจากโครงสร้างกระดูกขากรรไกรใหญ่ ทำให้หน้าดูเป็นรูปสี่เหลี่ยม

กรามใหญ่ โหนกแก้มสูง

กรามใหญ่ โหนกแก้มสูง

กรามใหญ่ โหนกแก้มสูง จะทำให้ใบหน้าดูแข็งหรือดูดุ

กรามใหญ่ข้างเดียว

กรามใหญ่ข้างเดียว

กรามใหญ่ข้างเดียว เกิดจากการเจริญเติบโตของกระดูกที่ผิดปกติ การเคี้ยวอาหารข้างเดียว ทำให้กรามสองข้างไม่เท่ากัน

กรามใหญ่คางสั้น

กรามใหญ่คางสั้น

กรามใหญ่คางสั้น ทำให้หน้าดูกลมสั้น แบน และไม่มีมิติ


กรามใหญ่ กับโหงวเฮ้ง

นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว หลายคนยังให้ความสำคัญกับโหงวเฮ้งบนใบหน้าด้วยเช่นกัน เป็นจุดที่แสดงให้เห็นว่าชีวิตจะเป็นอย่างไรตามความเชื่อ ซึ่งลักษณะรูปหน้าแต่ละคนก็มีความหมายต่างกันไปครับ เช่น

หน้ารูปไข่ - เป็นคนมีวาสนา ละเอียด รอบคอบ ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างรวดเร็ว
หน้าสี่เหลี่ยม - เป็นคนมีอำนาจ แต่มักมีความเห็นขัดแย้งกับผู้อื่น
หน้ากลม - เข้ากับคนง่าย ใจกว้าง แต่บางครั้งเอาแต่ใจตนมากเกินไป
หน้ารูปหัวใจ - มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เจ้ากี้เจ้าการและดื้อรั้น

เพื่อให้ใบหน้าของตนเองเข้ากับตำราโหงวเฮ้งที่ดี หลายคนจึงอยากปรับรูปหน้า โดยเฉพาะคนที่มีลักษณะกรามใหญ่มาก รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง อยากปรับลดให้เล็กลง ให้ใบหน้าเป็นรูปไข่หรือวีเชฟ ซึ่งด้วยเทคโนโลยีและการแพทย์ต่าง ๆ ในปัจจุบัน มีวิธีลดกรามให้ใบหน้าสวยเข้ารูปได้หลายวิธีครับ


วิธีแก้ไขกรามใหญ่

วิธีแก้ไขกรามใหญ่

สำหรับคนที่สนใจการปรับรูปหน้า ลดขนาดกราม ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ประเมินสาเหตุและลักษณะกราม ว่าเกิดจากส่วนของกระดูก หรือกล้ามเนื้อ เพื่อแนะนำวิธีการแก้ไขอย่างเหมาะสม หมอได้รวบรวมวิธีการลดกรามแบบต่าง ๆ มาให้ครับ

เปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร

เปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้กรามใหญ่ นั่นคือการเคี้ยวอาหารที่เหนียว แข็ง บ่อย ๆ เหมือนเราไปบริหารกล้ามเนื้อกรามให้แข็งแรงขึ้น ทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นครับ หากต้องการให้กล้ามเนื้อกรามเล็กลง ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องใช้แรงบดเคี้ยวบริเวณกรามบ่อย ๆ เมื่อกล้ามเนื้อไม่ได้ใช้งานหนักก็จะฝ่อเล็กลงเอง

ฉีดโบท็อก ลดกรามใหญ่

โบท็อกลดกราม

สำหรับใครที่มีปัญหากรามใหญ่จากกล้ามเนื้อ (สังเกตจากเมื่อกัดกรามแล้วจับแก้มจะพบเป็นก้อนแข็ง ๆ) สามารถฉีดโบท็อกกราม ช่วยแก้ปัญหาได้ครับ โบท็อกจะออกฤทธิ์ให้กล้ามเนื้อหยุดทำงานชั่วคราว ทำให้กล้ามเนื้อกรามมีขนาดเล็กลง แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการกัด เคี้ยวอาหารเหนียว ๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อทำงานมากจนใหญ่ขึ้นอีก

นอกจากนี้โบท็อกยังช่วยกระชับกรอบหน้า และปรับรูปหน้าให้เรียวสวย หมอแนะนำให้ฉีดโบท็อกลดกรามควบคู่กับโบท็อกลิฟกรอบหน้า จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์กรามเล็ก กรอบหน้ากระชับที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อก คืออะไร?เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด?

การทำ RF (Radio-Frequency)

การทำ RF ลดกราม

การทำ RF เช่น Thermage (Monopolar RF) เป็นการใช้เครื่องมือที่ทำงานโดยใช้คลื่นเสียงยิงไปบริเวณใบหน้า ช่วยขจัดเซลลูไลท์ เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมบนใบหน้า ทำให้ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ส่งผลให้รูปหน้าโดยรวมดูเหลี่ยม หลังทำใบหน้าจะกระชับขึ้น แต่ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหากรามใหญ่ที่เกิดจากกระดูกกรามหรือกล้ามเนื้อครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : รวมข้อมูลก่อนตัดสินใจทำ Thermage FLX คืออะไร ราคาเท่าไหร่ กี่ครั้งถึงเห็นผล

การฉีดฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์คาง ลดกราม

บางคนที่ไม่ได้มีปัญหากรามใหญ่มาก แต่ใบหน้าโดยรวมดูกลม เหลี่ยม และอยากได้ใบหน้ารูปไข่ สามารถใช้การฉีดฟิลเลอร์คางช่วยปรับโครงหน้าได้ครับ หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ใบหน้าจะดูยาวและเรียวมากขึ้น ลดความเด่นของกราม ทำให้ใบหน้าเข้ารูปมากขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดคาง แต่ละวิธี มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

ในการปรับรูปหน้า หมอที่มีประสบการณ์จะต้องประเมินใบหน้าโดยรวม ดูหลายส่วนของใบหน้าประกอบกัน ก่อนแนะนำจุดที่ควรปรับแก้ไขอย่างเหมาะสมให้กับคนไข้แต่ละคน เพื่อไม่ให้คนไข้เจ็บตัวโดยไม่จำเป็น ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม และมีความคุ้มค่าสูงสุดครับ

ร้อยไหมดึงแก้ม

ร้อยไหมดึงแก้ม

การแก้ไขรูปหน้า ไม่เกี่ยวกับกรามเสมอไปครับ คนที่คิดว่าตัวเองกรามใหญ่ อาจเกิดจากผิวที่หย่อนคล้อยลงมาตามแรกโน้มถ่วง ทำให้หน้าดูเป็นรูปสี่เหลี่ยม ซึ่งการร้อยไหมเป็นหัตถการสำหรับการปรับรูปหน้าและแก้ไขความหย่อนคล้อยได้ การร้อยไหมดึงแก้ม จะดึงผิวแถว ๆ มุมปากที่หย่อนให้ยกขึ้น ใบหน้าก็จะกระชับเข้ารูปมากขึ้นตามครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหม คืออะไร อันตรายหรือไม่? มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร?

ทำศัลยกรรมลดกราม ตัดกราม

ทำศัลยกรรมลดกราม

ผู้ที่มีกรามใหญ่ มีกระดูกขากรรไกรใหญ่มาแต่กำเนิด ในการปรับรูปหน้าลดกรามที่ได้ผล ต้องใช้วิธีการผ่าตัดศัลยกรรมครับ จะทำให้หน้าดูแคบและเรียวขึ้นแบบถาวร โดยการผ่าตัดกรามมี 2 วิธี คือ การผ่าตัดจากภายนอกช่องปาก และการผ่าตัดจากภายในช่องปาก

การผ่าตัดคราม หมอจะตัดกระดูกกรามออก กรอเก็บมุมกราม ทำให้กรามเล็กลงได้รูปทรงตามที่ต้องการ แล้วจึงเย็บปิดแผล หลังจากนั้นคนไข้ต้องใช้เวลาพักฟื้น ดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด เพื่อให้แผลสมานและไม่มีการอักเสบติดเชื้อครับ

วิธีนวดหน้าลดกราม

นวดหน้าลดกราม

นอกจากหัตการทางการแพทย์แล้ว ยังมีการนวดเพื่อจัดกระดูก และปรับกล้ามเนื้อใบหน้า แต่วิธีนี้ต้องใช้เวลา ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งอาจไม่ได้ผลกับทุกคน และควรนวดหน้าอย่างระมัดระวัง หากใช้แรงมากเกินไป ทำผิดท่า อาจเกิดอันตราย ทำให้เกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อ หรือมีอาการเคล็ดได้

ตัวอย่างการบริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้า

 • ทำปากจู๋ค้างไว้ 5 วินาที
 • ทำแก้มป่อง สลับกันไปมาทั้งสองข้าง
 • ฉีกยิ้มทีละข้าง ซ้าย-ขวา พยายามยกมุมปากให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 • ใช้ฝ่ามือวางบริเวณเหลี่ยมกราม ออกแรงดันขึ้น ก้มหน้าลง ค้างไว้ 20 วินาที

จัดฟันหรือดัดฟัน

จัดฟันลดกราม

หลายคนมีความเชื่อว่า การจัดฟันจะทำให้หน้าเรียวขึ้น กรามเล็กลง ซึ่งสำหรับบางคนก็ได้ผลจริงครับ เนื่องจากเมื่อจัดฟัน จะมีการถอนฟันออกไปหลายซี่ รวมถึงฟันคุด รูปหน้าก็จะเล็กลงไปด้วย แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ผล หากไม่ได้มีปัญหาเรื่องฟันจริง ๆ หมอไม่แนะนำให้ถอนฟันคุดหรือจัดฟันเพื่อลดกรามครับ


สรุป

กรามใหญ่ เป็นลักษณะหนึ่งของโครงหน้าปกติ บางคนหน้ารูปหน้าก็เข้ากับการมีกรามอยู่แล้ว ทำให้หน้าคม ดูมีกรอบหน้าชัดเจน ก็ไม่จำเป็นต้องปรับแต่งหน้าลดขนาดกรามครับ แต่ถ้ากรามใหญ่มากจนทำให้ขาดความมั่นใจ อยากปรับให้ได้โหงวเฮ้งมากขึ้น ก็สามารถเลือกวิธีลดกรามได้ตามความเหมาะสม

บางคนอาจเข้าใจผิดว่ากรามใหญ่ต้องไปตัดกรามเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจไม่จำเป็น ถ้าการฉีดโบท็อก หรือฟิลเลอร์ได้ผลครับ แนะนำให้ลองปรึกษาหมอ เพื่อให้หมอประเมินสาเหตุให้ชัดเจน และแนะนำวิธีลดกรามที่เหมาะสมกับแต่ละคนที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
หมอให้คำปรึกษา-หมอ32คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีด ?

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ คืออะไร ? ช่วยบรรเทาอาการออฟฟิศซินโด...

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ คืออะไร ? - โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ อันตรายไหม ? - ใครบ้างควรทำโบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ? - โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ช่วยอะไรบ้าง ? - โบท็อกซ์ช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรมได้อย่างไร ?

จมูกบาน แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? โบท็อกซ์ปีกจมูก ช่วยได้ลด...

Reading Time: 2 minutes - จมูกบาน-เป็นแบบไหน - โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี - จมูกบาน-แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง - โบท็อกซ์ปีกจมูก-กับ-ตัดปีกจมูก-เลือกแบบไหนดี - วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน

โบท็อก BOTULAX สัญชาติเกาหลี ดีอย่างไร ราคาแพงแค่ไหน ?

Reading Time: 3 minutes – ทำความรู้จัก Botox botulax ใช้ดีไหม ราคาแรงแค่ไหน ? – ทำไมถึงควรเลือกใช้ Botox botulax ? – Botulax 100u ราคาเท่าไหร่ ? – Botulaxกับ Neuronox อันไหนดีกว่ากัน ? – Botox botulaxปลอม ดูอย่างไร ?

โบท็อกซ์ Aestox ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

Reading Time: 4 minutes - Aestox Botox คืออะไร ? - Aestox Botox ดีอย่างไร ? - Aestox Botox กับโบท็อกยี่ห้ออื่น ? - Aestox Botox ช่วยอะไรได้บ้าง ? - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก Aestox

ข้อดี-ข้อเสียของการลิฟหน้า เรื่องที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจลิฟ...

Reading Time: 3 minutes - การลิฟหน้าคืออะไร ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจลิฟหน้า - ข้อดี-ข้อเสียของการลิฟหน้า อะไรบ้างที่ต้องระวัง? - ลิฟหน้าที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกลิฟหน้าอย่างไร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า