วี สแควร์

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพื่อให้ได้ผลดี ขนร่วง รักแร้ขาวเนียน

Reading Time: 3 minutes
หลังเลเซอร์รักแร้

หลังเลเซอร์รักแร้ 

การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด ช่วยให้ผิวใต้วงแขนเรียบเนียนนุ่ม

หลังเลเซอร์รักแร้ ดูแลอย่างไรให้ผิวขาวเนียน

ในบทความนี้หมอจะแนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังกำจัดขนรักแร้ มีอะไรที่ควรรู้ ต้องระวังหรือมีข้อห้ามอะไรบ้าง โกนขน ทาครีม ทาโรลออน ได้ไหม ? คนไข้สามารถปฏิบัติตามนี้ได้เลยครับ

สารบัญ หลังเลเซอร์รักแร้


ข้อควรปฏิบัติหลังเลเซอร์รักแร้

การทำตามข้อควรปฏิบัติหลังเลเซอร์รักแร้ จะช่วยให้การทำเลเซอร์มีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งป้องกันผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ส่งผลให้มีผิวที่เรียบเนียนและสวยงาม

การดูแลตัวเอง หลังทำเลเซอร์รักแร้

1. หลังเลเซอร์รักแร้ 24 ชั่วโมงแรก

 • อาจมีตุ่มแดงเล็กน้อย ห้ามเกาบริเวณที่เพิ่งทำเลเซอร์ขนมา
 • สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • สังเกตอาการผิดปกติของผิว หากมีอาการระคายเคือง, แดง, หรืออาการผิดปกติอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์

2. หลังเลเซอร์รักแร้ 3 วัน

 • ห้ามอาบน้ำร้อนหรือทำสปา เพราะความร้อนสามารถทำให้ผิวระคายเคืองได้
 • ห้ามใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวระคายเคือง เช่น ครีมกลุ่ม withening หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง
 • งดการออกกำลังกายหนัก ๆ หรือหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ทำให้เกิดเหงื่อออกมาก
 • ใช้ครีมหรือเจลที่อ่อนโยน โดยอาจใช้ครีมหรือเจลบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ (aloe vera) ซึ่งช่วยเรื่องบรรเทาอาการระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้น 
 • หลีกเลี่ยงการทาครีม สเปรย์ ทาโรลออน หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวรักแร้ 

3. หลังเลเซอร์รักแร้ 1 สัปดาห์

 • งดการลงน้ำสระ, น้ำทะเล 
 • งดการสครับผิว

4. หลังเลเซอร์รักแร้ 1 เดือน

 • เมื่อขนเริ่มขึ้นใหม่ ห้ามแว็กซ์หรือถอนขน เนื่องจากการยิงเลเซอร์ต้องให้ขนใหม่เริ่มเจริญเติบโตจากรากขน ทำให้พลังงานสามารถโฟกัสไปยังรากขนได้เต็มที่
 • ควรรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการระคายเคืองเมื่อถึงรอบกลับไปทำเลเซอร์อีกครั้ง 

หลังเลเซอร์รักแร้ ออกกำลังกายได้ไหม ?

แนะนำให้งดก่อนในช่วง 3 วันหลังเลเซอร์ขนรักแร้ครับ เนื่องจาก

 1. การออกกำลังกาย จะทำให้เกิดเหงื่อ ซึ่งส่งผลให้เกิดการระคายเคืองได้
 2. หลังเลเซอร์ผิวจะมีความอุ่นชื้น ถ้ายิ่งมีเหงื่อออก ก็จะยิ่งทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี
 3. ผิวหนังอาจเกิดการเสียดสีจากการออกกำลังกาย
 4. ผิวอาจถูกกระตุ้นให้เกิดความเครียด ทำให้ไม่ได้ฟื้นตัวอย่างเหมาะสม
หลังเลเซอร์รักแร้ ออกกำลังกายได้ไหม ?

ทั้งนี้คนไข้หลาย ๆ คนที่เข้ามาทำเลเซอร์แล้วไปออกกำลังกายต่อ (เว้นระยะหลังเลเซอร์ 3-5 ชั่วโมง) ก็อาจเกิดการระคายเคืองเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ครับ เช่น มีผื่นแดง คันยิบ ๆ 


หลังเลเซอร์รักแร้ กี่วันกลับมาทำซ้ำได้ ?

หลังเลเซอร์ขนรักแร้ ควรกลับมาทำซ้ำทุก 4-6 สัปดาห์ โดยระยะห่างอาจแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับระยะการเจริญเติบโตของขนและการตอบสนองของผิวหลังเลเซอร์รักแร้ครับ


วิธีดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้ ความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

การทำเลเซอร์กำจัดขนมีจุดประสงค์เพื่อลดการเติบโตของขนอย่างถาวรในบริเวณที่ทำ ดังนั้นวิธีดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้หลังจากขนเริ่มหลุดร่วงออกไป คือควรให้เวลาผิวหนังฟื้นตัวและหลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองหรือบาดเจ็บในช่วงนี้ เพื่อให้ผิวฟื้นตัวอย่างเต็มที่ และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

การทำงานของเครื่องเลเซอร์ขนรักแร้
เครื่องเลเซอร์ขนจะส่งพลังงานไปยังรากขนโดยตรง 
จึงสามารถกำจัดขนออกไปได้อย่างถาวรเมื่อทำซ้ำในระยะเวลาที่เหมาะสม

เหตุผลที่ไม่ควรแวกซ์หรือถอนขน เพราะเป็นการดึงขนออกจากรากขน ทำให้สื่อในการดูดซับพลังงานเลเซอร์น้อยลง ก็จะไม่ได้ประโยชน์จากการทำเลเซอร์ครับ 

ส่วนก่อนทำถ้าคนไข้อยากโกนขนมาเองก่อนก็สามารถทำได้ แต่คลินิกในไทยส่วนใหญ่จะแนะนำว่าไม่ต้องโกนมา เนื่องจากจะประเมินปริมาณขน และตั้งค่าพลังงานในการทำเลเซอร์ได้เหมาะสมครับ

เมื่อกำจัดขนออกไปแล้ว การดูแลตัวเองในช่วงหลังทำเลเซอร์ขนรักแร้ ควรเน้นไปที่การให้ความชุ่มชื้นและบรรเทาอาการระคายเคืองด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่มีสารที่จะก่อให้เกิดการแพ้ เช่น เจลอโลเวร่าหรือครีมบำรุงที่ออกแบบมาสำหรับผิวหลังการทำเลเซอร์ นอกจากจะช่วยให้ผิวฟื้นฟูได้ดี ยังช่วยให้ผิวรักแร้กระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้นได้ด้วยครับ 

นอกจากนี้อีกข้อที่สำคัญ คือควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง และทาครีมกันแดดที่มี SPF สูงหากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก เพื่อป้องกันการเกิดจุดด่างดำหรือการเปลี่ยนสีของผิวที่อาจเกิดขึ้นจากการสัมผัสแสงแดด


หลังเลเซอร์รักแร้กินอะไรได้บ้าง ?

จริง ๆ แล้วหลังเลเซอร์รักแร้ สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ ไม่ได้มีข้อห้ามอะไรครับ แต่ถ้าถามหมอก็จะแนะนำให้ทานอาหารที่ช่วยในการฟื้นฟูผิว

หลังเลเซอร์รักแร้กินอาหารที่ช่วยฟื้นฟูผิว
 • อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน C ช่วยในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการฟื้นฟูผิวหนัง เช่นผลไม้ต่าง ๆ และผักใบเขียว
 • อาหารที่มีวิตามิน E มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวหนังและลดการอักเสบ เช่น อัลมอนด์, ผักโขม, เมล็ดทานตะวัน
 • Omega 3 และไขมันดี ช่วยลดการอักเสบและเสริมสร้างสุขภาพผิว
 • น้ำ การดื่มน้ำเป็นประจำช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้นและซัพพอร์ตการฟื้นฟูของเซลล์ผิวหนังได้ดี

ความเข้าใจผิดหลังเลเซอร์รักแร้

ความเข้าใจผิดหลังเลเซอร์รักแร้

หลายคนที่ยังไม่เคยเลเซอร์กำจัดขนมาก่อน อาจจะมีความเข้าใจผิด ๆ หลังเลเซอร์รักแร้ หมอจะมาตอบให้ทีละข้อครับ

1. คิดว่าการทำเลเซอร์กำจัดขนรักแร้จะทำให้ขนหายไปถาวรตั้งแต่ครั้งแรก

หลายคนเข้าใจว่าการหลังเลเซอร์รักแร้ 1 ครั้ง สามารถกำจัดขนรักแร้ได้ถาวร แต่ความจริงคือการทำเลเซอร์ต้องการหลายครั้ง (อย่างน้อย 5-8 ครั้ง) เพื่อจัดการกับรากขนที่ขึ้นมาใหม่ โดยแต่ละคนอาจจะมีจำนวนครั้งที่แตกต่างกันตามความแข็งแรงของรากขน ไม่สามารถกำจัดถาวร 100% ในครั้งเดียวครับ

2. เชื่อว่าหลังเลเซอร์รักแร้ไม่ต้องดูแลผิวเลย

แม้การกำจัดขนด้วยเลเซอร์จะเป็นวิธีที่ปลอดภัย แต่หลังเลเซอร์รักแร้ ผิวหนังก็ยังต้องการการดูแลอย่างเหมาะสม เช่น การใช้ครีมบำรุง การเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อช่วยลดอาการระคายเคือง และฟื้นฟูผิวหลังผ่านการใช้ความร้อนมาครับ

3. สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ทันทีโดยไม่มีข้อจำกัด

หลังเลเซอร์ขนรักแร้ สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติจริงครับ แต่ก็มีเรื่องที่ต้องระมัดระวังมากขึ้น เช่น งดใช้โรลออนใน 2-3 วันแรก หรืองดใช้ครีมผลัดเซลล์ผิวต่าง ๆ เพื่อไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคือง

4. เชื่อว่าการทำเลเซอร์จะทำให้ผิวดำคล้ำหรือเกิดจุดด่างดำ

เคสที่ทำเลเซอร์ขนมาแล้วมีปัญหาผิวดำคล้ำหรือเกิดจุดด่างดำ อาจเกิดจากการใช้ค่าพลังงานไม่เหมาะสม ใช้เครื่องเลเซอร์ไม่เหมาะสมกับผิว แต่หากเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เครื่องมีคุณภาพ และทำเลเลเซอร์โดยผู้ที่ชำนาญ ก็จะลดความเสี่ยงเรื่องผิวคล้ำหรือการเปลี่ยนแปลงของสีผิวหลังทำได้ครับ

YAG LASER
Cool YAG 1064 ที่ V Square Clinic เป็นเครื่อง Long Pulse ND Yag 1064 รุ่น Light-B EVO สามารถกำจัดขนได้ถาวรใน 5-8 ครั้ง เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการกำจัดขน

สรุป

หลังเลเซอร์รักแร้ ถ้าอยากให้ได้ผลดี ผิวฟื้นฟูได้เร็ว รักแร้ขาวเนียนใส ควรดูแลตัวเองตามข้อปฏิบัติที่หมอแนะนำครับ เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องการระคายเคือง หรือผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น และควรกลับมาเลเซอร์ขนรักแร้ซ้ำในระยะเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ถาวร หรืออยู่ได้นานที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า