รีวิวเครื่อง Hifu มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร เลือกยี่ห้อไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes

เครื่อง Hifu

รีวิว เครื่อง Hifu มีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร ? ยี่ห้อไหนดี ?

ปัจจุบันเครื่อง Hifu ที่ออกมาวางขายตามท้องตลาดและที่คลินิกเสริมความงามส่วนใหญ่เลือกใช้นั้นมีหลายยี่ห้อครับ แต่ละยี่ห้อก็ผลิตมาจากประเทศที่ต่างกัน มีทั้งอเมริกา เกาหลีและจีน ทำให้หน้าตาของเครื่อง Hifu มีหน้าตาที่ต่างกันออกไป อีกทั้งบางยี่ห้อก็จะมีราคาต่อ Line (จำนวนครั้งที่ยิง) ที่ต่างกันมาก ตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่น

สำหรับคนไข้ที่มีข้อสงสัยว่าเครื่อง Hifu มีกี่แบบ? แต่ละแบบต่างกันอย่างไร? Hifu ยี่ห้อไหนดีสุด? ในบทความนี้หมอจะมาให้คำตอบ คนไข้สามารถศึกษาข้อมูลเหล่านี้ไว้ประกอบการตัดสินใจ เพื่อผลลัพธ์ที่สวยและปลอดภัยครับ

รีวิว Hifu ย้อนวัยให้หล่อ ดูดี มีเสน่ห์แบบพี่ชาคริต ที่ V Square Clinic


เครื่อง Hifu มีกี่แบบ ?

เครื่อง Hifu มีกี่แบบ ? สามารถแบ่งได้กี่ประเภท? Hifu ย่อมาจาก High Intensity Focus Ultrasound เป็นเครื่องมือยกกระชับผิวที่มีหลักการทำงานโดยปล่อยพลังงานคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูง ส่งลงไปในชั้นผิวหนัง SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ทำให้ชั้นไขมัน และชั้น SMAS เกิดการหดตัว สามารถยกกระชับได้ทั้งบริเวณใบหน้า เหนียง คอ ต้นแขน และต้นขา

เครื่อง Hifu สามารถแบ่งออกได้ 4 ประเภทครับ โดยจะแบ่งตามค่าพลังงาน, ตามชนิดของหัวยิง, ตามประเทศผู้ผลิต และแบ่งตามยี่ห้อของเครื่อง Hifu

แบ่งตามค่าพลังงาน

Hifu

Hifu ยิงพลังงานคล้ายจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว

แม้ว่าเครื่อง Hifu จะมีหน้าตาที่คล้ายกัน แต่ค่าพลังงานที่ลงจะต่างกันครับ โดยจะแบ่งเป็นจุดขนาด 0.5 mm. ไปจนถึง 1 mm. ที่มีความร้อน 60°C-70°C โดยไม่ทำให้ผิวเบิร์นครับ เมื่อยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้น ผิวชั้นนั้นจะหดตัวเหมือนกับการเอาเนื้อจี่ในกระทะ ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น

แบ่งตามชนิดของหัวยิง

เครื่อง Hifu จะมีหัวที่ยิงหลากหลายตามระดับความลึกของผิวในบริเวณนั้นๆ โดยจะแบ่งเป็นหัวยิง 3 ระดับดังนี้ครับ

ระดับความลึกในการยิงของ หัว Ulthera
  • หัวยิงความลึก 1.5-2.0 mm ใช้กับผิวชั้นบน ช่วยเรื่องริ้วรอย ร่องลึกในระดับที่ไม่ลึกมาก
  • หัวยิงความลึก 3.0 mm ใช้กับผิวชั้นกลาง ช่วยลดไขมันและเซลลูไลท์ กระชับใบหน้า ลดความหย่อนคล้อยของผิว
  • หัวยิงความลึก 4.5 mm ใช้กับผิวชั้น smas ที่ปกติจะใช้ผ่าตัดดึงหน้าให้กระชับ สามารถยกแก้ม เหนียง และลำคอได้

แบ่งตามประเทศผู้ผลิต

หน้าตาของเครื่อง Hifu ของแต่ละประเทศจะไม่แตกต่างกันมากครับ และเครื่อง Hifu ที่คลินิกเสริมความงามเลือกใช้ก็มีไม่กี่ประเทศ ที่นิยมมากที่สุดคือเครื่อง Hifu ของอเมริกา เพราะเป็นเครื่อง Original รุ่นแรกของโลก ได้รับการรับรองว่ามีความปลอดภัย ผ่านมาตรฐานจากยุโรป เครื่อง Hifu ที่นิยมรองลงมาคือของเกาหลี และจีน

เครื่อง Hifu ที่พบได้ในคลินิกส่วนใหญ่ มักจะผลิตจากประเทศจีน เพราะมีราคาต้นทุนการนำเข้าที่ไม่แพง รวมถึงราคาต่อไลน์ก็ไม่ได้แพงมาก หน้าตาจะคล้ายๆ เครื่อง Ulthera ซึ่งหลังใช้มีโอกาสเสี่ยงหน้าเบิร์น หน้าไหม้ เป็นแผลในปากได้ครับ เพราะพลังงานของเครื่องไม่เสถียร และจุดของพลังงานจะไม่ focus บางจุดร้อนตรงกลาง บางจุดไม่ร้อน ไม่มีความสม่ำเสมอ ทำให้เห็นผลน้อยลงครับ

แบ่งตามยี่ห้อ

เครื่อง Hifu มีหลายยี่ห้อและมีหลายเกรดครับ ยี่ห้อที่ดีที่สุดคือ Ulthera รองลงมาคือ Ultraformer III และยี่ห้ออื่น ๆ ที่มีเกรดต่ำลงไปอีกหลายยี่ห้อ

  1. Ulthera
เครื่อง ulthera แท้

ulthera เครื่องแท้ มาตรฐาน US FDA

Ulthera เป็นเครื่อง Original ของ Hifu ครับ มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์เหมือนกันแต่จะมีพลังงานสูงกว่า Hifu Macrofocus ถึง 2 เท่า ทำให้อยู่ได้นานกว่า 2 เท่า โดยมีจุดพลังงานขนาด 1 mm ซึ่งถือว่าเป็นจุด focus ขนาดใหญ่ มีเส้นพลังงานเรียงเป็นจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิวและมีหน้าจอในการดูระดับความลึกของจุดที่ยิงลงไปแบบ Real time โดยใช้หัวมีความลึกถึง 3 ระดับ เหมาะกับคนที่มีชั้นไขมันน้อย คงผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 1 ปี

อ่านบทความเพิ่มเติม : Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

  1. Ultraformer III

Ultraformer III เป็นเครื่อง Hifu ที่มีระบบ macrofocus ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถกระตุ้น Collagen ได้ในทุกชั้นของผิว เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอย มีร่องใต้ตา ร่องแก้ม และไม่ต้องการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อก อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงมาก

หลังทำจะเริ่มเห็นผลประมาณ 20% ว่าผิวยกกระชับขึ้น และเห็นผลเต็มที่ตอน 3-4 เดือน หากต้องการให้ผิวกระชับขึ้นอีก ก็สามารถทำ Hifu เพิ่มได้ทุกๆ 3 เดือนครับ


เครื่อง Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

เครื่อง Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด

Ultraformer III เป็นเครื่อง Hifu ยี่ห้อไหนดีที่นิยมมากที่สุด และนับว่าเป็นเครื่องมือยกกระชับที่ดีที่สุดรองจาก ulthera ครับ เนื่องจาก เป็นระบบ macrofocus รอบพลังงานไวที่สุดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ สามารถใช้พลังงานได้สูงเต็มที่ และระหว่างยิงพลังงานจะคงที่ ผ่านการรับรองมาตรฐานจากยุโรป

Hifu Macrofocus มีความปลอดภัยสูง และไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก อีกทั้งคลื่นเสียงนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นกระชับผิวบริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดริ้วรอยเล็ก ๆ ใต้ตาแต่กลัวเข็มครับ


สรุป

การทำ Hifu มีคุณสมบัติเด่น คือช่วยยกกระชับใบหน้า ทำให้ผิวเต่งตึง และยังกระตุ้นการเกิดคอลลาเจน จึงช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวได้อย่างเห็นผล เป็นเครื่องมือยกกระชับหน้าที่ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่า สามารถใช้หน้าได้เลย หลังทำไม่ต้องพักฟื้น จึงเห็นดาราหลายๆ คนเลือกใช้ Hifu ครับ

สำหรับการเลือกเครื่อง Hifu ยี่ห้อไหนดี สำหรับที่ V Square Clinic จะใช้เครื่องยี่ห้อ Ultraformer III เป็นหลักครับ เพราะเราเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง ใช้ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่มีคุณภาพ หากมีข้อสงสัยสามารถปรึกษาหรือส่งรูปหน้าให้หมอช่วยประเมินก่อนได้ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ หมอให้คำปรึกษา

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Ultraformer III เครื่องยกกระชับ ลดริ้วรอย ผิวเต่งตึงได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 4 minutes - Ultraformer III คืออะไร ? - Ultraformer III ช่วยอะไรได้บ้าง ? - Ultraformer III เหมาะกับใคร ? - Ultraformer III / Ulthera / Thermage ต่างกันอย่างไร ? - ขั้นตอนการทำ Ultraformer III

December 3, 2021 อ่านต่อ

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 5 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

เจาะลึก hifu คืออะไร ? ราคาเท่าไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รวมข...

Reading Time: 7 minutes - หลักการทำงานของ Hifu - ทำ Hifu ช่วยอะไรบ้าง? - Hifu เหมาะกับใคร? - Hifu ทำส่วนไหนได้บ้าง? - ข้อดีการทำ Hifu

Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่าง ๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี ?

Reading Time: 4 minutes - การทำงานของ Ulthera Hifu Thermage - Ulthera กับ Thermage - Ulthera กับ Hifu - Ulthera vs Hifu macrofocus ทำแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - เทียบความแตกต่าง Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่าง ๆ กับ Thermage

ไขข้อข้องใจ Hifu กับ Botox แตกต่างกันอย่างไร ควรเริ่มทำอะ...

Reading Time: 3 minutes - Hifu กับ Botox มีหลักการทำงานต่างกันอย่างไร ? - ข้อดี-ข้อเสียของ Hifu กับ Botox มีอะไรบ้าง ? - ฉีด botox ทํา hifu ได้ไหม ? - Q&A hifu กับ botox ต่างกันอย่างไร