อยากหน้าเล็กลง หน้าเรียวขึ้น ดูเด็กลง ทำได้ด้วยวิธีไหนบ้าง?

Reading Time: 2 minutes

หน้าเล็ก

หน้าเล็ก

5 วิธีทำหน้าเล็ก- หน้าเรียว ปรับรูปหน้าให้สวยเป็นธรรมชาติ

อยากให้ใบหน้าเล็กลง รูปหน้าเรียวขึ้นทำอย่างไรได้บ้าง?  ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากมีแผล ไม่มีเวลาพักฟื้น เลือกวิธีไหนดี? วิธีไหนทำแล้วเห็นผล? ในบทความนี้หมอมีวิธีปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง ปลอดภัย และเห็นผลมาแนะนำครับ ส่วนใครจะเหมาะกับวิธีการไหน หาคำตอบได้ในบทความนี้ครับ

(ยิ่งอายุมากขึ้น โครงหน้าจะยิ่งเปลี่ยน จากคนหน้าเล็ก เป็นหน้าบานออก)


ปรับรูปหน้าให้หน้าเล็กลง โดยไม่ต้องผ่าตัด เหมาะกับใคร?

การปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง โดยไม่ต้องผ่าตัดเหมาะกับคนที่กลัวการผ่าตัด ไม่อยากมีแผล ผู้คนที่ขาดความมั่นใจในรูปหน้า รู้สึกหน้าบาน แก้มเยอะ โดยที่ไม่มีปัญหามาก และไม่ได้เกิดจากกระดูก แต่มีปัญหาจากปัจจัยดังนี้

  • มีไขมันสะสมบริเวณใบหน้า เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โครงหน้าไม่เรียว หน้ากลม แก้มเยอะ โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักมาก จะยิ่งทำให้รูปหน้าบาน และหน้าใหญ่   
  • มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ คนไข้สามารถเช็คได้ด้วยวิธีการกัดฟัน แล้วใช้มือจับที่กรอบหน้าบริเวณกราม ถ้ารู้สึกมีก้อนนูน แสดงว่าเป็นคนที่มีเนื้อกล้ามเนื้อกรามใหญ่ (Massetor Muscle) ทำให้กรอบหน้าบริเวณกรามดูใหญ่ ใบหน้าจึงกว้าง ไม่วีเชฟเข้ารูปครับ  
  • คนที่มีอายุมากขึ้น เมื่อเราอายุมากขึ้น รูปหน้าคนเราจะเปลี่ยนไปครับ จากคนที่เคยหน้าเล็กเรียว ก็จะเริ่มบานออก สาเหตุจากโครงสร้างของกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมันบนใบหน้าที่เปลี่ยนแปลงไป ไขมันที่เคยมีอยู่จะเริ่มสลาย และเคลื่อนตัวลงมายังส่วนล่างของใบหน้า ทำให้เกิดแก้มห้อย มีเหนียง และคางสองชั้น  
  • ผู้ที่คนที่ต้องการยกกระชับ ปรับรูปหน้า โดยที่ไม่อยากให้หน้าเปลี่ยนแปลงมาก อยากหน้าเล็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ 

อยากทำให้หน้าเล็กลง สามารถทำด้วยวิธีใดบ้าง?

  • ฉีดโบท็อกลดกราม ทำหน้าเล็ก

การฉีดโบท็อกลดกรามเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ ที่สามารถลดขนาดกราม ช่วยให้หน้าเล็กลง แบบไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้นและเห็นผลเร็ว หลังฉีดโบท็อกหน้าจะเริ่มเรียวลงใน 14 วัน และเห็นผลชัดเจนประมาณ 2-3 เดือนครับ 

การฉีดโบท็อกลดกราม จะช่วยให้หน้าเล็กลงได้ ในคนที่หน้าใหญ่จากกล้ามเนื้อบริเวณกรามใหญ่ครับ เมื่อหมอฉีดโบท็อกไปยังบริเวณกล้ามเนื้อกราม กล้ามเนื้อกรามจะเล็กลง ทำให้หน้าเล็กลง หน้าเรียวขึ้น และยังสามารถฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า (Nefertiti lift) เสริม เพื่อช่วยให้แนวกรอบหน้าคมชัดขึ้นได้ด้วยครับ

:เทคนิคฉีดโบท็อก ทำหน้าเล็ก

(เทคนิคการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า Nefertiti lift)

  • ร้อยไหมทำให้หน้าเล็กลง

อยากหน้าเล็กเรียว  การร้อยไหมหน้าเรียวช่วยได้ วิธีการคือหมอจะใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยง (ไหมก้างปลา) สอดลงในชั้นผิวหนัง ผิวก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไป คล้ายๆ ตะขอเกี่ยว เห็นผลทันทีว่าหน้าเรียยวขึ้น กระชับขึ้น

 หากร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง แพทย์มีประสบการณ์จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินช่วยประคองผิว สามารถดึงแก้มที่หย่อนขึ้นได้ การร้อยไหมเหมาะกับคนที่มีผิวหย่อนคล้อย หลังร้อยไหมทําให้หน้าเล็กลง หน้าเรียวขึ้นเพราะผิวโดนดึงขึ้น ทำให้เห็นกรอบหน้าชัด ใบหน้าโดยรวมมีมิติมากขึ้น 

ซึ่งหมอจะเป็นผู้ประเมินก่อนทำทุกเคส ว่าคนไข้เคสนั้นๆ ควรจะใช้ไหมก้างปลาข้างละกี่เส้น เพื่อให้จำนวนเส้นไหมเหมาะกับปัญหาของคนไข้ ทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดูดี เป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

(ในคลิปจะเห็นว่าการร้อยไหมสามารถดึงแก้มให้ยกขึ้นได้ทันที)

  • ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) ลดแก้ม ทำหน้าเล็ก

การฉีดเมโสแฟต เพื่อลดแก้ม ปรับรูปหน้าเล็ก เป็นเทคนิคการฉีดตัวยาเมโสแฟตเข้าสู่ชั้นไขมัน เพื่อเข้าไปสลายไขมันเฉพาะจุด ช่วยลดไขมันและกระชับสัดส่วนบนใบหน้า วิธีการนี้จะช่วยให้หน้าเล็กลง และเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยมาก หากฉีดในคลินิคที่ได้มาตรฐานและแพทย์มีประสบการณ์สูง ตัวยาเมโสแฟตสามารถสลายออกจากร่างกายได้หมด โดยไม่มีสิ่งตกค้างครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ฉีดเมโสแฟต คือ ? ( meso fat ) อันตรายไหม ฉีดที่ไหนดี ต่างจากโบท็อกอย่างไร? 

  • Ulthera/Hifu ยกกระชับ ปรับหน้าเรียว

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่แก้มหย่อนไม่มาก กลัวเข็ม อยากหน้าเรียวเล็กลง โดยไม่ต้องพักฟื้นและไม่มีแผลหลังการรักษาครับ

หลังทำ Ulthera / Hifu จะเห็นผลทันทีประมาณ 20% ชั้นผิวจะหดจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว (60-70°C โดยไม่ทำให้ผิวชั้นบนร้อน ไม่ทำให้ผิวไหม้) และจะเห็นผลเต็มที่ในระยะ 2-3 เดือน โดยทั่วไปอยู่ได้ 5-6 เดือนและสามารถทำซ้ำได้เรื่อยๆ ยิ่งทำยิ่งเห็นผลดีขึ้นครับ

ขั้นตอนทำhifu ปรับรูปหน้า ทำหน้าเล็ก

(ขั้นตอนการทำ Hifu ยกกระชับ ปรับหน้าเรียว ทำหน้าเล็ก)

  • ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

การฉีดฟิลเลอร์ชนิด HA (Hyaluronic Acid) เพื่อแก้ไขหรือปรับรูปหน้า เป็นที่นิยมมากเนื่องจากเห็นผลทันทีและมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าการผ่าตัด การปรับหน้าเล็ก หน้าเรียว วีเชฟ สามารถใช้ฟิลเลอร์แก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์คาง เสริมคางให้ยาวขึ้น ใบหน้าจะมีมิติมากขึ้นครับ

นอกจากนี้ถ้าคนไข้มีปัญหาร่องลึกบริเวณใต้ตาและร่องแก้ม ที่ทำให้หน้าดูสั้น แก้มตก โหนกแก้มเด่น ดูหน้ากว้างออก ไม่กระชับ ยังสามารถฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาหรือฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะช่วยให้หน้ายกกระชับ เข้ารูป หน้าจึงดูหน้าเล็กเรียวขึ้นได้เช่นกันครับ 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร ? เหมาะสำหรับใคร ? การฉีดฟิลเลอร์ควรรู้อะไรบ้าง แนะนำให้อ่าน !

ใครที่อยากมีหน้าเล็ก รูปหน้าเรียวขึ้น สามารถทำได้หลายหัตถการครับ ขึ้นอยู่กับสาเหตุและปัญหาของคนไข้แต่ละราย จึงจำเป็นต้องให้แพทย์ที่มีประสบการณ์ประเมินโครงสร้างใบหน้า และแนะนำหัตถการที่เหมาะสม ซึ่งคนไข้บางเคสอาจทำ 2 หัตถการคู่กันได้ครับ เพื่อให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพ ช่วยให้ใบหน้าเล็กลงได้เร็วขึ้น 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมเทคนิค ปรับรูปหน้า V Shape คืนความอ่อนเยาว์ มีวิธีไหนบ้าง ?

Reading Time: 5 minutes - การปรับรูปหน้าคืออะไร ? - ใครบ้างควรปรับรูปหน้า - สาเหตุที่ทำให้หน้าไม่เรียว - วิธีปรับรูปหน้ามีกี่แบบ - ปรับรูปหน้า เปลี่ยนโหงวเฮ้ง

October 15, 2021 อ่านต่อ

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

กรามใหญ่ หน้าไม่ได้รูป มีวิธีแก้ไขอย่างไรให้ตรงจุด หน้าเร...

Reading Time: 3 minutes - กรามใหญ่ เกิดจากอะไร ? - กรามใหญ่ มีกี่แบบ ? - กรามใหญ่ กับโหงวเฮ้ง - วิธีแก้ไขกรามใหญ่

5 วิธีเตรียมตัวฉีดโบท็อกซ์ช่วง COVID-19 ปลอดภัย ใบหน้าอ่อ...

Reading Time: 4 minutes - การเตรียมตัวก่อนมาฉีดโบท็อกช่วง COVID-19 - มาตรการป้องกัน COVID-19 ที่ V Square Clinic - การเดินทางมาฉีดโบท็อกซ์ช่วง COVID-19 - การฉีดโบท็อกซ์มีผลต่อการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือไม่ ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

Botox Allergan คืออะไร ? ดีอย่างไร ? allergan botox 50 &#...

Reading Time: 3 minutes - Allergan คืออะไร ? - Allergan Botox ราคาเท่าไร ? - วิธีดูโบท็อกซ์ Allergan แท้ - Allergan vs Dysport ต่างกันอย่างไร ?