อยากหน้าเล็กลง หน้าเรียวขึ้น ดูเด็กลง ทำได้ด้วยวิธีไหนบ้าง?

Reading Time: 2 minutes

หน้าเล็ก

หน้าเล็ก

5 วิธีทำหน้าเล็ก- หน้าเรียว ปรับรูปหน้าให้สวยเป็นธรรมชาติ

อยากให้ใบหน้าเล็กลง รูปหน้าเรียวขึ้นทำอย่างไรได้บ้าง?  ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากมีแผล ไม่มีเวลาพักฟื้น เลือกวิธีไหนดี? วิธีไหนทำแล้วเห็นผล? ในบทความนี้หมอมีวิธีปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง ปลอดภัย และเห็นผลมาแนะนำครับ ส่วนใครจะเหมาะกับวิธีการไหน หาคำตอบได้ในบทความนี้ครับ

(ยิ่งอายุมากขึ้น โครงหน้าจะยิ่งเปลี่ยน จากคนหน้าเล็ก เป็นหน้าบานออก)


ปรับรูปหน้าให้หน้าเล็กลง โดยไม่ต้องผ่าตัด เหมาะกับใคร?

การปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง โดยไม่ต้องผ่าตัดเหมาะกับคนที่กลัวการผ่าตัด ไม่อยากมีแผล ผู้คนที่ขาดความมั่นใจในรูปหน้า รู้สึกหน้าบาน แก้มเยอะ โดยที่ไม่มีปัญหามาก และไม่ได้เกิดจากกระดูก แต่มีปัญหาจากปัจจัยดังนี้

 • มีไขมันสะสมบริเวณใบหน้า เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โครงหน้าไม่เรียว หน้ากลม แก้มเยอะ โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักมาก จะยิ่งทำให้รูปหน้าบาน และหน้าใหญ่   
 • มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ คนไข้สามารถเช็คได้ด้วยวิธีการกัดฟัน แล้วใช้มือจับที่กรอบหน้าบริเวณกราม ถ้ารู้สึกมีก้อนนูน แสดงว่าเป็นคนที่มีเนื้อกล้ามเนื้อกรามใหญ่ (Massetor Muscle) ทำให้กรอบหน้าบริเวณกรามดูใหญ่ ใบหน้าจึงกว้าง ไม่วีเชฟเข้ารูปครับ  
 • คนที่มีอายุมากขึ้น เมื่อเราอายุมากขึ้น รูปหน้าคนเราจะเปลี่ยนไปครับ จากคนที่เคยหน้าเล็กเรียว ก็จะเริ่มบานออก สาเหตุจากโครงสร้างของกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมันบนใบหน้าที่เปลี่ยนแปลงไป ไขมันที่เคยมีอยู่จะเริ่มสลาย และเคลื่อนตัวลงมายังส่วนล่างของใบหน้า ทำให้เกิดแก้มห้อย มีเหนียง และคางสองชั้น  
 • ผู้ที่คนที่ต้องการยกกระชับ ปรับรูปหน้า โดยที่ไม่อยากให้หน้าเปลี่ยนแปลงมาก อยากหน้าเล็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ 

อยากทำให้หน้าเล็กลง สามารถทำด้วยวิธีใดบ้าง?

 • ฉีดโบท็อกลดกราม ทำหน้าเล็ก

การฉีดโบท็อกลดกรามเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ ที่สามารถลดขนาดกราม ช่วยให้หน้าเล็กลง แบบไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้นและเห็นผลเร็ว หลังฉีดโบท็อกหน้าจะเริ่มเรียวลงใน 14 วัน และเห็นผลชัดเจนประมาณ 2-3 เดือนครับ 

การฉีดโบท็อกลดกราม จะช่วยให้หน้าเล็กลงได้ ในคนที่หน้าใหญ่จากกล้ามเนื้อบริเวณกรามใหญ่ครับ เมื่อหมอฉีดโบท็อกไปยังบริเวณกล้ามเนื้อกราม กล้ามเนื้อกรามจะเล็กลง ทำให้หน้าเล็กลง หน้าเรียวขึ้น และยังสามารถฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า (Nefertiti lift) เสริม เพื่อช่วยให้แนวกรอบหน้าคมชัดขึ้นได้ด้วยครับ

:เทคนิคฉีดโบท็อก ทำหน้าเล็ก

(เทคนิคการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า Nefertiti lift)

 • ร้อยไหมทำให้หน้าเล็กลง

อยากหน้าเล็กเรียว  การร้อยไหมหน้าเรียวช่วยได้ วิธีการคือหมอจะใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยง (ไหมก้างปลา) สอดลงในชั้นผิวหนัง ผิวก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไป คล้ายๆ ตะขอเกี่ยว เห็นผลทันทีว่าหน้าเรียยวขึ้น กระชับขึ้น

 หากร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง แพทย์มีประสบการณ์จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินช่วยประคองผิว สามารถดึงแก้มที่หย่อนขึ้นได้ การร้อยไหมเหมาะกับคนที่มีผิวหย่อนคล้อย หลังร้อยไหมทําให้หน้าเล็กลง หน้าเรียวขึ้นเพราะผิวโดนดึงขึ้น ทำให้เห็นกรอบหน้าชัด ใบหน้าโดยรวมมีมิติมากขึ้น 

ซึ่งหมอจะเป็นผู้ประเมินก่อนทำทุกเคส ว่าคนไข้เคสนั้นๆ ควรจะใช้ไหมก้างปลาข้างละกี่เส้น เพื่อให้จำนวนเส้นไหมเหมาะกับปัญหาของคนไข้ ทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดูดี เป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

(ในคลิปจะเห็นว่าการร้อยไหมสามารถดึงแก้มให้ยกขึ้นได้ทันที)

 • ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) ลดแก้ม ทำหน้าเล็ก

การฉีดเมโสแฟต เพื่อลดแก้ม ปรับรูปหน้าเล็ก เป็นเทคนิคการฉีดตัวยาเมโสแฟตเข้าสู่ชั้นไขมัน เพื่อเข้าไปสลายไขมันเฉพาะจุด ช่วยลดไขมันและกระชับสัดส่วนบนใบหน้า วิธีการนี้จะช่วยให้หน้าเล็กลง และเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยมาก หากฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์มีประสบการณ์สูง ตัวยาเมโสแฟตสามารถสลายออกจากร่างกายได้หมด โดยไม่มีสิ่งตกค้างครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ฉีดเมโสแฟต คือ ? ( meso fat ) อันตรายไหม ฉีดที่ไหนดี ต่างจากโบท็อกอย่างไร? 

 • Ulthera/Hifu ยกกระชับ ปรับหน้าเรียว

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่แก้มหย่อนไม่มาก กลัวเข็ม อยากหน้าเรียวเล็กลง โดยไม่ต้องพักฟื้นและไม่มีแผลหลังการรักษาครับ

หลังทำ Ulthera / Hifu จะเห็นผลทันทีประมาณ 20% ชั้นผิวจะหดจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว (60-70°C โดยไม่ทำให้ผิวชั้นบนร้อน ไม่ทำให้ผิวไหม้) และจะเห็นผลเต็มที่ในระยะ 2-3 เดือน โดยทั่วไปอยู่ได้ 5-6 เดือนและสามารถทำซ้ำได้เรื่อยๆ ยิ่งทำยิ่งเห็นผลดีขึ้นครับ

ขั้นตอนทำhifu ปรับรูปหน้า ทำหน้าเล็ก

(ขั้นตอนการทำ Hifu ยกกระชับ ปรับหน้าเรียว ทำหน้าเล็ก)

 • ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

การฉีดฟิลเลอร์ชนิด HA (Hyaluronic Acid) เพื่อแก้ไขหรือปรับรูปหน้า เป็นที่นิยมมากเนื่องจากเห็นผลทันทีและมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าการผ่าตัด การปรับหน้าเล็ก หน้าเรียว วีเชฟ สามารถใช้ฟิลเลอร์แก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์คาง เสริมคางให้ยาวขึ้น ใบหน้าจะมีมิติมากขึ้นครับ

นอกจากนี้ถ้าคนไข้มีปัญหาร่องลึกบริเวณใต้ตาและร่องแก้ม ที่ทำให้หน้าดูสั้น แก้มตก โหนกแก้มเด่น ดูหน้ากว้างออก ไม่กระชับ ยังสามารถฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาหรือฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะช่วยให้หน้ายกกระชับ เข้ารูป หน้าจึงดูหน้าเล็กเรียวขึ้นได้เช่นกันครับ 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร ? เหมาะสำหรับใคร ? การฉีดฟิลเลอร์ควรรู้อะไรบ้าง แนะนำให้อ่าน !

ใครที่อยากมีหน้าเล็ก รูปหน้าเรียวขึ้น สามารถทำได้หลายหัตถการครับ ขึ้นอยู่กับสาเหตุและปัญหาของคนไข้แต่ละราย จึงจำเป็นต้องให้แพทย์ที่มีประสบการณ์ประเมินโครงสร้างใบหน้า และแนะนำหัตถการที่เหมาะสม ซึ่งคนไข้บางเคสอาจทำ 2 หัตถการคู่กันได้ครับ เพื่อให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพ ช่วยให้ใบหน้าเล็กลงได้เร็วขึ้น 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล รวมถึงข้อปฏิบัติหลังฉีดโบท็อกที่ทุกคนควรรู้

Reading Time: 2 minutes - โบท็อกอเมริกาอยู่ได้ 1 ปี จริงไหม? - ฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร? - ฉีดโบท็อกกรามครั้งแรกเมื่อยกราม ฉีดครั้งที่สองไม่ค่อยเมื่อยแล้วเป็นเพราะอะไร? - โบท็อกควรฉีดทุกกี่เดือน? - ฉีดโบท็อกซ้ำ เห็นผลมากกว่าเดิมไหม?

September 26, 2022 อ่านต่อ

[ข้อห้าม] หลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ

Reading Time: 5 minutes - ก่อนฉีดโบท็อก ควรเตรียมตัวอย่างไร? - หลังฉีดโบท็อก ควรปฎิบัติตัวอย่างไร? - ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก - สรุป timeline สำหรับเตรียมตัวฉีดโบท็อก - ข้อห้ามการฉีดโบท็อก ที่อันตรายถึงชีวิต

รีวิวโบท็อกปีกจมูก ปรับรูปจมูกให้เรียวสวยเล็กลง โดยไม่ต้อ...

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกซ์ ลดปีกจมูกคืออะไร? - ปีกจมูกบานมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง โบท็อกซ์ ลดปีกจมูก ช่วยได้อย่างไร - การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก - ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกจมูก - โบท็อกซ์ ลดปีกจมูก ยี่ห้อไหนดี?

โบท็อกเยอรมัน Xeomin ช่วยปรับหน้าเรียวดีไหม? มีข้อดีต่างจ...

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกเยอรมัน Xeomin คืออะไร? - ฉีดโบท็อกเยอรมัน Xeomin ตำแหน่งไหนได้บ้าง? - ข้อดีของโบท็อกเยอรมัน Xeomin - โบท็อกเยอรมัน Xeomin แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร? - ขั้นตอนการฉีดโบท็อกเยอรมัน Xeomin

ข้อควรรู้เกี่ยวกับโบท็อก 100 unit เท่ากับกี่ cc ? วิธีผสม...

Reading Time: 2 minutes - โบท็อกต้องผสมน้ำเกลือจริงไหม ? - โบท็อก 1 ขวด มีกี่ ยูนิต ? - โบท็อก 100 unit เท่ากับกี่ cc ? - วิธีผสมโบท็อก ผสมน้ำเกลือเยอะ ๆ ดีหรือไม่ ? - ถ้าใช้โบท็อกแท้แต่โดนเจือจางจนได้โบท็อกแท้ในปริมาณที่น้อยมาก มีผลเสียมากน้อยแค่ไหน

ปรับหน้าเรียวสวยด้วยการฉีดโบท็อกดีอย่างไร? ลิฟหน้าเรียว ก...

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกลิฟหน้าคืออะไร? - ลิฟกรอบหน้ากี่วันเห็นผล? - ลิฟกรอบหน้าดีอย่างไร? - ข้อเสียของการลิฟหน้า มีหรือไม่? - ลิฟกรอบหน้าเจ็บไหม?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า