หน้าบานทําไงดี? แนะนำ 4 วิธีแก้หน้าบานมากให้เล็กเรียว อย่างเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 4 minutes

หน้าบาน

หน้าบาน

4 เคล็ดลับ ปรับหน้าเรียว หน้าบาน หน้าใหญ่ แก้ได้!

หน้าบานทําไงดี? อยากปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก วีเชฟ มีวิธีแก้หน้าบานแบบไหนบ้าง? ที่ทำแล้วปลอดภัย หวังผลการรักษาได้จริง คนหน้ากลม แก้มเยอะ หน้าใหญ่มาก จะทำหน้าเรียวได้หรือไม่?

ถ้ารู้สึกกลุ้มใจกับปัญหาหน้าบาน และต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง หมอมี 4 วิธีแก้ปัญหาหน้าบานมาแนะนำครับ วิธีไหนเหมาะกับใคร มีข้อดี-ข้อควรระวังอะไรบ้างที่ควรรู้ สามารถศึกษาข้อมูลต่อไปนี้ได้เลยครับ


หน้าบานทําไงดี? คนหน้าบานเกิดจากสาเหตุใด

ก่อนอื่น เพื่อแก้ปัญหาหน้าบาน หน้าใหญ่ ได้ตรงจุด หมอแนะนำให้ศึกษาข้อมูล รู้สาเหตุที่แท้จริง รู้วิธีแก้ไขแบบต่างๆ ไว้ประกอบการตัดสินใจเบื้องต้นครับ ซึ่งสาเหตุของปัญหาหน้าบาน มี 3 สาเหตุหลักดังนี้
 • หน้าบานจากกระดูกโครงหน้า : เกิดจากพันธุกรรมครับ เช่น เป็นคนที่มีกระดูกขากรรไกรใหญ่มาแล้วตั้งแต่เกิด สัดส่วนกระดูกโครงหน้าใหญ่ตามกรรมพันธุ์

 • หน้าบานเพราะกล้ามเนื้อกราม : เกิดจากมีกล้ามเนื้อสะสมมาก มีการใช้กล้ามเนื้อบริเวณกราม บ่อย เช่น คนที่ชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง ชอบทานอาหารที่ต้องใช้แรงฟันบดเคี้ยว อย่างข้าวเหนียว เนื้อที่มีความเหนียว ต้องใช้กล้ามเนื้อมาก จึงให้กล้ามเนื้อส่วนนั้น หรือกล้ามเนื้อกรามโตขึ้น หน้าจึงดูกว้างหน้าบานออกครับ

 • หน้าบานเพราะปริมาณไขมัน : ปัญหาไขมันสะสมบนใบหน้าจำนวนมากๆ ทำให้หน้าบานได้ เพราะมีแก้มเยอะ ซึ่งเกิดได้ทั้งจากกรรมพันธุ์ และพฤติกรรม เช่น การทานอาหารจำพวก แป้ง น้ำตาล ไขมัน เกลือ รวมไปจนถึงการดื่มน้ำอัดลมและแอลกอฮอล์

ซึ่งทั้ง 3 สาเหตุนี้มีวิธีแก้ไขที่เห็นผลดีต่างกันครับ ปัจจุบันมีวิธีปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลงอย่างเป็นธรรมชาติหลายวิธี ที่ไม่ต้องเสี่ยง และเจ็บตัวจากการผ่าตัดศัลยกรรม 


แนะนำ 4 วิธีแก้หน้าบาน อย่างเป็นธรรมชาติ

 1. ฉีดโบท็อก ลดกราม แก้หน้าบาน

วิธีแก้หน้าบานด้วยการ “ฉีดโบท็อก เป็นหัตถการแรกๆ ที่หมอจะแนะนำให้ทำ สำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัดและไม่อยากพักฟื้น เพราะคนส่วนใหญ่มีปัญหามาจากขนาดของกราม ทำให้ใบหน้าไม่เรียวสวยอย่างที่ต้องการครับ

การทำงานของโบท็อกลดกราม คือการไปหยุดการทำงานของระบบประสาทกล้ามเนื้อเมื่อฉีดบริเวณกรามก็จะทำให้กล้ามเนื้อไม่ทำงานชั่วคราวและหดเล็กลง กล้ามเนื้อนิ่มลง คนที่หน้าบาน จะดูหน้าเล็กและเรียวขึ้นได้ครับ

แต่ก็มีบางกรณที่คนไข้เข้ามาปรึกษา แล้วหมอประเมินว่าหน้าบาน หน้าใหญ่จากขนาดกรามที่ใหญ่มาจากกระดูกก็จะแนะนำให้ใช้การผ่าตัดแทน เพราะโบท็อกออกฤทธิ์กับกล้ามเนื้อเท่านั้นครับ

ข้อดี ฉีดโบท็อกลดกราม

 • เห็นผลเร็ว สามารถทำให้หน้าบาน เรียวเล็กลงขึ้นได้ภายใน 7-14 วัน
 • ไม่มีรอยแผล ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น หลังฉีดใช้หน้าได้เลย
 • ปลอดภัย หากเป็นโบท็อกแท้ตัวยาสามารถสลายได้หมดโดยไม่มีสารตกค้าง 
 • ราคาไม่สูง เนื่องจากปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อก ราคา เท่าไหร่? โปรโมชั่นโบท็อกซ์หน้าเรียว 2020 สุดคุ้


ข้อควรระวังฉีดโบท็อกลดกราม

 • ระวังเจอยาปลอม ยาหิ้ว ถึงจะได้ผลดีลดหน้าบานได้ในครั้งแรกๆ แต่จะเริ่มดื้อยาในครั้งหลังๆ และจะดื้อโบท็อกไปตลอดชีวิตครับ 
 • ระวังหมอกระเป๋า ควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ในคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพราะหากฉีดกับหมอกระเป๋า หรือหมอไม่มีความรู้ด้านกายวิภาคบนใบหน้า อาจฉีดผิดตำแหน่ง แก้ปัญหาหน้าบานไม่เห็นผล และยังเสี่ยงทำให้มีอาการยิ้มแข็งๆ ยิ้มไม่สุด หน้าไม่เท่ากัน แสดงสีหน้าได้ไม่ปกติได้ครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม:  ความจริงที่ควรรู้ !! ก่อนฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ให้สวยเป็นธรรมชาติ อัพเดทข้อมูลล่าสุด

 1. ฉีดเมโสแฟต ลดแก้ม ลดหน้าบานลง

การฉีดเมโสแฟต (Meso Fat)  เป็นวิธีฉีดสลายไขมันบริเวณแก้ม ตัวการที่ทำให้หน้าบาน หน้าใหญ่ได้อย่างตรงจุด

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องครับ ตัวยาที่ฉีดเข้าไปจะช่วยให้ไขมันแตกตัว หรือสลายตัว หลังจากนั้นไขมันจะถูกขับออกทางปัสสาวะ  เหมาะกับคนที่มีแก้มเยอะ หน้าบานจากไขมัน 

(ตัวยาเมโสแฟตที่ฉีดเข้าไปจะช่วยให้ไขมันแตกตัว และถูกขับออกทางปัสสาวะ)

ข้อดีฉีดเมโสแฟต ลดแก้ม

 • เห็นผลแบบเร่งด่วน หลังจากฉีดเมโสแฟตไขมันจะเริ่มสลายตัว 10-15% ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ  และจะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ประมาณ 1-3 สัปดาห์หลังฉีด (*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล)
 • ไม่ต้องพักฟื้น ช่วยแก้มและเหนียง ให้เล็กลง ลดหน้าบาน ปรับรูปหน้าเรียว วีเชฟได้
 • ใช้เวลาในการฉีดไม่นาน คงผลลัพธ์ได้นาน 2-3 เดือน หากดูแลตัวเองดี ก็จะอยู่ได้นานขึ้น

ข้อควรระวังฉีดเมโสแฟต ลดแก้ม 

เนื่องจากเมโสแฟตแก้ปัญหาหน้าบานกำลังเป็นที่นิยมสูงขึ้นอย่างมาก ทั้งฉีดลดแก้ม ลดเหนียงและวิธีการฉีดเมโสแฟตนั้นไม่ยาก คนไข้บางกลุ่มจึงนิยมฉีดกับหมอกระเป๋าเพราะราคาถูก แต่แท้จริงแล้ว

หมอกระเป๋าจะไม่สามารถซื้อยาแท้ที่ผ่าน อย. ได้ เพราะมีกฏหมายยาควบคุม ดังนั้นยาที่หมอกระเป๋าใช้จึงมักไม่ปลอดภัย เป็นยาหิ้ว ยาปลอม ที่มีส่วนผสมที่อันตราย และไม่สะอาด นอกจากไม่ช่วยให้หน้าบานลดลง ยังเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อ เพราะไม่ปลอดภัยและมีวิธีการฉีดที่ไม่สะอาด ดังที่ อย. ออกมาเตือนครับ

ตัวอย่างรีวิวผลการทำเมโสแฟต ลดหน้าบาน

รีวิวเมโสแฟตลดหน้าบาน
รีวิวเมโสแฟตลดหน้าบาน
 1. ร้อยไหม แก้หน้าบานให้เล็กเรียว

การร้อยไหม เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยยกกระชับใบหน้า แก้ปัญหาหน้าบาน เหมาะสำหรับคนที่หน้าบาน หน้าใหญ่จากแก้มหย่อนมากๆ การร้อยไหมจะเห็นผลได้ชัดเจนครับ  

ในบางเคสที่เนื้อแก้มเยอะ หมอจะแนะนำให้ทำเมโสแฟต ให้แก้มน้อยลงก่อนครับ จะทำให้สามารถดึงไหมได้เยอะขึ้นเพราะประโยชน์ของการร้อยไหมไม่ได้ช่วยลดไขมันบนใบหน้าครับ

ถ้าคนที่ใจร้อนอยากลดหน้าบานเร็วก็สามารถร้อยไหมได้ แต่ก็จะดึงได้น้อยลง ถ้าดึงเยอะเนื้อแก้มก็จะไปกองด้านบน ทำให้ดูเหมือนหน้าบวมได้ครับ ซึ่งในกรณีแบบนี้จะบวมนานเกิน 1 เดือน ต้องรอให้ไหมเริ่มคลาย 2-3 เดือนถึงจะเริ่มดีขึ้น

(ในคลิปจะเห็นว่าการร้อยไหมสามารถดึงแก้มให้ยกขึ้น ลดหน้าบานได้ทันที)

ข้อดี ร้อยไหม แก้หน้าบาน

 • เงี่ยงไหมที่คล้ายตะขอจะเกี่ยวดึงผิวขึ้นได้ทันที หลังร้อยไหมเห็นผลลดหน้าบานได้ทันที
 • เส้นไหมจะช่วยกระตุ้นให้ fibroblast (เซลล์สร้างคอลลาเจน) เกิดการสร้างเส้นใย collagen และ elastin  ถ้าอยู่ในแนวที่ถูกต้อง และชั้นผิวที่เหมาะสม ก็จะสามารถช่วยประคองผิว กระชับผิว คล้ายๆ เส้นเอ็นที่อยู่บนใบหน้าตามธรรมชาติ
 • ปลอดภัย เพราะเส้นไหมที่ใช้เป็นละลายที่ปลอดภัยสำหรับการร้อยไหมในปัจจุบันทำจากวัสดุ 3 ชนิด
 1. PDO (Polydioxanone)
 2. PLLA (Polylactate)
 3. PCL (Polycaprolactone)

ข้อควรระวังร้อยไหม แก้หน้าบาน 

ในการร้อยไหมลดปัญหาหน้าบาน มีความเสี่ยงที่จะเกิดการบวมช้ำหลังทำ ทั้งจากการฉีดยาชา และเลือดที่ออกใต้ผิวหนัง ถึงแม้หลังทำทันทีจะบวมน้อย แต่ก็อาจจะบวมมากขึ้นในช่วง 3-4 วันแรก ซึ่งส่วนมากก็จะหายได้เองภายใน 7-14 วัน

ตัวอย่างเคสร้อยไหม ปรับรูปหน้าแก้ปัญหาหน้าบาน

รีวิวร้อยไหมแก้ปัญหาหน้าบาน
 1. Hifu ยกกระชับหน้าเรียวขึ้น

Hifu Macrofocus เป็นวิธีการยกกระชับหน้า ลดหน้าบานได้โดยที่ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด เป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูง ไม่มีอันตรายต่อผิวครับ

การทำ Hifu ถือเป็นตัวเลือกที่ง่ายในการยกกระชับผิว ทั้งบริเวณใบหน้า เหนียง คอ เห็นผลลัพธ์หลังทำทันทีตั้งแต่ครั้งแรก

ขั้นตอนทำhifu-ลดหน้านบาน

(ขั้นตอนการทำHifu ช่วยยกกระชับหน้า ลดหน้าบ้าน ผิวหน้ากระชับขึ้น)

Hifu มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ซึ่งเป็นการดึงหน้า ที่ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับลดหน้าบานและหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น จึงมีความปลอดภัยสูงและไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก

ข้อดี ทำhifuยกกระชับหน้า

 • เห็นผลได้หลังทำทันที ประมาณ 20% คนไข้จะรู้สึกกระชับขึ้นหลังจากนั้นภายใน 1-2 เดือนครับ เห็นผลเต็มที่ตอน 3-4 เดือน 
 • ปลอดภัยเพราะเป็นคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ หากต้องการให้กระชับขึ้นอีก ลดหน้าบานให้เรียวขึ้นอีก สามารถทำเพิ่มอีกได้ทุกๆ 3 เดือน

ข้อควรระวังทำhifuยกกระชับหน้า 

  ยี่ห้อเครื่องHifu(สำคัญที่สุด) การทำ Hifu จะได้ผลดีเห็นการเปลี่ยนแปลงลดหน้าบานได้ชัดเจนและอยู่ได้นานนั้น ขึ้นกับคุณภาพของเครื่องที่ใช้เป็นหลักนะครับ 

ในกรณีเครื่องไม่คุณภาพ พลังงานจะไม่คงที่บาง line แรงมาก บาง line เบามาก หมอจึงไม่กล้าใช้พลังงานสูงเพราะ line ที่แรงเกินไปอาจจะทำให้ผิวไหม้หน้าบวมและอาจโดนเส้นประสาทและทำให้หน้าเบี้ยวได้ การที่หมอใช้พลังงานต่ำลงทำให้ยิงแล้วไม่เจ็บ อาจเห็นผลบ้างแต่ก็จะอยู่ได้ไม่นาน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม hifuคืออะไร hifuราคาเท่าไร hifu ดีไหม 9 ข้อควรรู้ในการทำ Hifu


วิธีเลือกคลินิกปรับหน้าเรียวที่ได้มาตรงฐาน เพื่อความปลอดภัย

การแก้ปัญหาหน้าบาน ต้องการให้เรียว เล็กลง  อย่างเห็นผล และปลอดภัย ต้องคำนึง 3 ปัจจัยสำคัญ ดังนี้

  1. คลินิกได้มาตรฐาน : คลินิกนั้นๆ ต้องได้มาตรฐานและขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง ต้องมีใบอนุญาตรับรอง

 • ใช้ผลิตภัณฑ์และเครื่องมือทำหัตถการที่มีคุณภาพ 
 •  ตั้งอยู่ในทำเลที่น่าเชื่อถือ สังเกตเห็นได้ง่าย
 • เดินทางสะดวกและมีที่จอดรถ เช่น ห้างสรรพสินค้า
คลินิกลดหน้าบานที่ได้มาตรฐาน
คลินิกลดหน้าบานที่ได้มาตรฐาน

หากมีปัญหาสามารถเข้ามาติดต่อคลินิกได้ทันที มีความน่าเชื่อถือ หากต้องรอคิวทำก็สามารถเดินเล่นหรือหาอะไรทานรอได้

แนะนำให้ ลองเข้าไปปรึกษา และสำรวจสถานที่จริงครับ ..ตรวจเช็คความสะอาด มีพื้นที่และห้องหัตถการกว้างขวาง เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมสำหรับการใช้งาน สะอาด ปลอดภัยหรือไม่ และควรมีการให้บริการที่ดี ดูแลเอาใจใส่ พูดจาดี ให้ข้อมูลชัดเจน ตรงไปตรงมา ราคาสมเหตุสมผล

  2. แพทย์มีประสบการณ์ : แพทย์ที่ให้บริการควรมีประสบการณ์ปรับรูปหน้า มีตัวอย่างเคสที่เคยเข้ารับการแก้ปัญหาหน้าบานให้ดู ที่สำคัญต้องมีใบประกอบวิชาชีพถูกต้อง มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้าอย่างน้อย 5-10 ปีครับ

แพทย์ที่มีประสบการณ์ประเมินปัญหาหน้าบาน

  3. มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง : มีผลการรักษา ปรับรูปหน้า แก้ปัญหาหน้าบาน ปรับหน้าเรียวทั้งแบบ ก่อนทำ-หลังทำ ในหลายๆ เคสเป็นตัวช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ยิ่งมีจำนวนรีวิวหรือมีการบอกต่อกันปากต่อปากมากก็จะยิ่งทำให้มั่นใจในผลการรักษามากขึ้น

นอกจากนี้ให้เลือกคลินิกปรับรูปหน้า แก้ปัญหาหน้าบาน ที่มีช่องทางติดต่อกรณีฉุกเฉิน โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook หรือ Line@ ที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสของตัวเองได้โดยตรงตลอดเวลาครับ

หากใครที่ต้องการแก้ปัญหาหน้าบาน อยากปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง แบบเห็นผล คุ้มค่ามากที่สุด หมอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์โดยครับ เพื่อประเมินปัญหาที่จริงของคนไข้ก่อน แล้วถึงวางแผนแนะนำหัตถการวิธีแก้หน้าบานที่เหมาะสม สำหรับคนไข้ในแต่ละเคสครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

all_doctor สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

อยากหน้าเล็กลง หน้าเรียวขึ้น ดูเด็กลง ทำได้ด้วยวิธีไหนบ้าง?

Reading Time: 2 minutes - ปรับรูปหน้าให้หน้าเล็กลง โดยไม่ต้องผ่าตัด เหมาะกับใคร? - ทำให้หน้าเล็กลง สามารถทำด้วยวิธีใดบ้าง

October 14, 2020 อ่านต่อ

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? มีผลข้างเคียงอะไรบ้างที่ควรรู้?

Reading Time: < 1 minute - ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? - ข้อควรรู้ หลังฉีดโบท็อก ห้ามกินอะไรบ้าง?

ฉีดโบท็อกลดกราม กี่วันเห็นผล ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อให...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดโบท็อกลดกราม กี่วันเห็นผล - อยากฉีดโบท็อกให้เห็นผลควรรู้อะไรบ้าง - ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อกเพื่อให้ออกฤทธิ์ไวและผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่? มีข้อควรร...

Reading Time: 4 minutes – ฉีดโบท็อกดีไหม เหมาะกับใครบ้าง? – ตัวยาโบท็อกมีกระบวนการออกฤทธิ์อย่างไร? – ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม? อยากฉีดโบท็อกอยากปลอดภัยต้องรู้อะไรบ้าง? – รวมจุดฉีดโบท็อก ฉีดตรงไหน? ช่วยอะไรได้บ้าง? – ฉีดโบท็อก ยี่ห้อไหนดี? แต่ละยี่ห้ออยู่ได้นานแค่ไหน? – ข้อฏิบัติตัวที่ควรรู้ก่อนและหลังฉีดโบท็อก – ฉีดโบท็อก ที่ไหนดี? เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็นผลคุ้มค่า? – โบท็อกซ์ราคาแพงไหม? แต่ละจุดราคาเท่าไหร่บ้าง? – รีวิวโบท็อก

รีวิวโบท็อกปีกจมูก ทางเลือกของปรับรูปจมูกให้เรียวสวย โดยไ...

Reading Time: 2 minutes –โบท็อกซ์ ลดปีกจมูกคืออะไร? – ปีกจมูกบานมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง โบท็อกซ์ ลดปีกจมูก ช่วยได้อย่างไร – การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก – ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกจมูก – โบท็อกซ์ ลดปีกจมูก ยี่ห้อไหนดี ? – ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีด โบท็อกปีกจมูก – โบท็อกลดปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน – รีวิว โบท็อกปีกจมูก – โบท็อกลดปีกจมูก ราคา

โบท็อกซ์ BOTULAX สัญชาติเกาหลี ดีไหม ราคาแพงแค่ไหน?

Reading Time: 2 minutes – ทำความรู้จัก Botox botulax ใช้ดีไหม ราคาแรงแค่ไหน ? – ทำไมถึงควรเลือกใช้ Botox botulax ? – Botulax 100u ราคาเท่าไหร่ ? – Botulaxกับ Neuronox อันไหนดีกว่ากัน ? – Botox botulaxปลอม ดูอย่างไร ?