หลังฉีดมาเด้ ควรดูแลยังไง เพื่อเผยหน้าใส เนียนนุ่มหน้าสัมผัส

Reading Time: 2 minutes

หลังฉีดมาเด้

หลังฉีดมาเด้ มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร

หลังฉีดมาเด้ มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร?

การดูแลหลังฉีดมาเด้ เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผลการฉีดมาเด้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นครับ และช่วยรักษาผิวให้มีสุขภาพดี กระจ่างใสได้นานขึ้น  หลายคนจึงให้ความสนใจเกี่ยวกับการดูแลหลังฉีดมาเด้ ว่าควรดูแลอย่างไร อะไรบ้างที่ไม่ควรละเลย เพราะหากดูแลผิวหน้าที่ฉีดมาเด้มาไม่ดี ก็กลัวว่าจะส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ในการทำมาเด้คอลลาเจนได้ โดยอาจทำให้ประสิทธิภาพการฉีดมาเด้คอลลาเจนนั้นไม่เต็มประสิทธิภาพและเกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา  การดูแลหลังฉีดมาเด้ มีอะไรบ้าง? หมอมีข้อแนะนำในหัวข้อต่อไปนี้ครับ

มาเด้คอลลาเจน ยี่ห้อต่างๆ

มาเด้คอลลาเจน คือ เมโสหน้าใสยี่ห้อหนึ่ง มีคุณประโยชน์ในการช่วยขับสารพิษออกจากผิว ลดปัญหาสิว ผดผื่น ผิวอักเสบ และช่วยทำให้ผิวหน้าใส แข็งแรง ดูสุขภาพดี อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี จึงทำให้ผิวพรรณดูขาวกระจ่างใสขึ้นได้


หลังฉีดมาเด้ ดูแลยังไง ยุ่งยากมากหรือไม่?

หลังฉีดมาเด้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เพียงแต่ว่าหลังฉีดเสร็จใหม่ ๆ อาจพบรอยแดงเป็นตุ่มนูนขึ้นมาจากรอยเข็ม ซึ่งจะถ้าส่องกระจกแรก ๆ บางรายอาจตกใจอยู่บ้าง แต่อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองประมาณ 3-4 ชั่วโมง ไม่ต้องหยุดงาน ไม่ต้องพักฟื้น สามารถทำกิจกรรมต่างได้ โดยหลังจากนี้สามารถปฎิบัติง่าย ๆ ได้ ดังนี้
 • ไม่ควรนวดผิวบริเวณที่ทำทันที ไม่ควรเช็ดถูหรือเกาบริเวณที่ฉีด
 • งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 • สามารถล้างหน้าได้
 • สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ
 • หากเกิดรอยแดง ช้ำ จากรอยเข็มบริเวณที่ฉีด สามารถประคบเย็นได้ตามคำแนะนำของแพทย์
นอกจากนี้ ควรดูแลผิวหน้าหลังฉีดตามที่แพทย์แนะนำ เนื่องจากปัญหาผิวหน้าของแต่ละคนแตกต่างกัน ดังนั้นแพทย์อาจมีคำแนะนำเฉพาะรายบุคคล เช่น บางคนอาจรู้สึกแสบ หรือปัญหาอื่น  ๆ หลังทำ ดังนั้นจึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา

หลังฉีดมาเด้ ดูแลยังไง หากมีผื่นแดงขึ้น

ปัญหาผื่นแดงหลังจากฉีดมาเด้ สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ เช่น ผื่นแดงจากรอยเข็ม รอยช้ำ สามารถประคบเย็นภายใน 48 ชม. หลังจากนั้นสามารถประคบอุ่นได้ตามคำแนะนำของแพทย์ อาการก็จะค่อยดีขึ้น หรืออาการบวมแดง เกิดจากการอักเสบติดเชื้อ โดยจะแสดงอาการ หลังฉีดประมาณวันที่ 3 โดยไม่มีอาการบวมแดงทันทีหลังฉีด

ซึ่งหากเกิดอาการลักษณะนี้ ให้รีบรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ หรือปรึกษาแพทย์ และระมัดระวังเรื่องของการทำความสะอาดผิวหน้า ระวังเรื่องความสะอาดในการฉีดครั้งต่อไปด้วย

นอกจากนี้อาการบวมแดง หรือมีผื่นแพ้ อาจเกิดจากแพ้ยา โดยเฉพาะยาชาแบบทา ซึ่งในบางรายอาจมีอาการบวมแดงทันทีหลังทำ ตามจุดที่ฉีด ซึ่งโดยทั่วไปอาการจะหายไปได้เองใน 1 วัน

แต่หากอาการบวมแดงเกิดขึ้นนานกว่านั้น หรือมากว่า 1-2 วัน ควรติดต่อแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยเบื้องต้นและรักษาตามอาการ หรือในกรณีของคนที่ผิวบาง อักเสบง่ายก็อาจจะได้รับผลกระทบที่รุนแรง ผิวหน้าอาจมีการอักเสบรุนแรง หรือเกิดความผิดปกติได้


หลังฉีดมาเด้ ก็ต้องดูแลตัวเองร่วมด้วย

แม้มาเด้จะช่วยกู้ผิวให้กลับมาสุขภาพดี ผิวอิ่มฟู ไม่หยาบแห้งกร้านได้ ซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาดูแลตนเอง คนที่ทำงานหนัก แต่ปัญหาผิวก็สามารถกลับมาเสื่อมโทรมได้หากละเลยการดูแลตัวเอง
 • พยายามเลี่ยงแสงแดด หากจำเป็นต้องออกแดดบ่อยๆ อย่าลืมทาครีมกัน
 • ดื่มน้ำสะอาดมากๆ เพราะน้ำเปล่า ตัวช่วยบำรุงผิวใสจากภายใน เพราะเป็นเครื่องดื่มดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย ยิ่งดื่มได้วันละ 2 ลิตรยิ่งดีมากทีเดียว
 • นอนให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับนี่สำคัญ ช่วยให้หน้าใสในแบบธรรมชาติ ควรเข้านอนเร็ว โดยเฉพาะช่วงเวลา 4 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงที่ผิวจะได้รับการซ่อมแซมตัวเอง
 • ไม่รบกวนผิวหน้า การแกะสิว บีบสิว ขัดผิว รบกวนผิวอยู่บ่อยๆ ก็อาจทำให้ผิวเสื่อมโทรมได้เร็วขึ้น

หยุดฉีดมาเด้ แล้วจะกลับมามีสิว ผิวคล้ำเสียเหมือนเดิมไหม?

ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองครับ ทั้งนี้สรรพคุณของมาเด้คอลลาเจนคือช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง กระตุ้นให้เซลล์ผิวขับล้างสารพิษที่ตกค้างในผิว หลังฉีดคนไข้จะรู้สึกว่าผิวดีขึ้น สิวลดลง และหากฉีดเรื่อย ๆ พร้อมกับดูแลตัวเองเป็นอย่างดีก็จะทำให้ผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น ลดโอกาสการเกิดสิวในอนาคตได้ครับ

สาเหตุการเกิดสิว

สาเหตุของการเกิดสิว

ในทางกลับกันหากเราฉีดแล้ว แต่กลับไปใช้พฤติกรรมที่เป็นการกระตุ้นการเกิดสิว สิวก็จะกลับมาขึ้นเหมือนเดิม ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ แห้งเสียได้

ฉีดมาเด้แล้วสิวขึ้น เกิดจากอะไร?

หมอต้องขออธิบายก่อนครับว่า การฉีดมาเด้คอลลาเจนเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย ตัวยาที่ฉีดเข้าไปเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิว หลังฉีดไม่มีสารตกค้าง สลายหมด 100% หลังการรักษาเสร็จ ไม่ต้องพักฟื้น ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และไม่ทำให้ผิวบางครับ

ฉีดมาเด้แล้วสิวขึ้น

ผื่นแดง สิวอักเสบ ที่เกิดจากการฉีดมาเด้ที่ไม่ได้มาตรฐาน

ด้านผลข้างเคียงที่ฉีดแล้วสิวขึ้น เกิดการอักเสบ บวมแดง บางเคสอาจมีผดผื่นขึ้น ผิวอ่อนแอ ไวต่อแสง อาการเหล่านี้มักมาจากการฉีดมาเด้ปลอมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์หรือฮอร์โมนครับ เพราะตัวยาไม่สะอาด มีสิ่งเจือปน

ดังนั้นก่อนฉีดคนไข้ต้องศึกษาข้อมูล รู้จุดสังเกตของมาเด้คอลลาเจนแท้ และควรแจ้งให้หมอผสมยาให้ดูต่อหน้าทุกครั้งเพื่อความมั่นใจว่าเป็นมาเด้แท้ 100%


ฉีดมาเด้ ดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม?

หมอแนะนำว่าให้เลี่ยงหรืองดได้จะยิ่งดีครับ เนื่องจากการฉีดมาเด้เป็นการกระตุ้นให้เซลล์ผิวขับล้างสารพิษออกทางระบบน้ำเหลืองและเป็นการกระจายสารอาหารไปในตัว การดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นการขัดขวางการทำงานของกระบวนการดังกล่าว ทำให้มีประสิทธิภาพที่ไม่ดีพอ

หากฉีดมาเด้แล้วดื่มแอลลกอฮอล์ก็เท่ากับว่าไม่มีผลอะไรครับ ทำให้เสียเงินไปเปล่า ๆ ดังนั้นหากคนไข้อยากให้ผลลัพธ์ออกมาดี ก็ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อความคุ้มค่า และไม่เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาครับ

เรียกได้ว่าการทำ Made เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในคุณมีผิวหน้าที่สดใส ใครที่สนใจควรหาข้อมูลคลินิกที่น่าเชื่อถือและเข้าไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินแผนการรักษาก่อนทำการฉีดเพื่อความปลอดภัยและความคุ้มค่าสูงสุด


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดมาเด้คอลลาเจน คืออะไร ? made collagen 16 จุด ? ต่างจากเมโสหน้าใสอย่างไร ? ฉีดมาเด้ที่ไหนดีที่ส...

Reading Time: 4 minutes - มาเด้คอลลาเจน คืออะไร ? - มาเด้คอลลาเจน vs เมโสหน้าใส - ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม ? - มาเด้คอลลาเจน ราคาเท่าไร ?

September 26, 2022 อ่านต่อ

รีวิว made collagen คืนความสดใสให้ใบหน้าหลังสงกรานต์ด้วย...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดมาเด้ ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้เห็นผลหน้าใส ผิวสว...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดมาเด้ ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมถึงควรเลือกฉีดมาเด้กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ - วิธีสังเกตมาเด้คอลลาเจนแท้ ดูอย่างไร? - รีวิวฉีดมาเด้

ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม ? วิธีตรวจสอบมาเด้แท้สังเกตจา...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดมาเด้คอลลาเจนอันตรายไหม ถ้าฉีดมาเด้ปลอมจะเป็นอย่างไร? - วิธีตรวจสอบมาเด้ของแท้ที่ได้มาตรฐาน ต้องสังเกตอะไรบ้าง? - ไม่อยากเสี่ยงเจอมาเด้ปลอม ควรเลือกคลินิกอย่างไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า