หลังฉีดมาเด้ ควรดูแลยังไง เพื่อเผยหน้าใส เนียนนุ่มหน้าสัมผัส

Reading Time: < 1 minute

หลังฉีดมาเด้

หลังฉีดมาเด้ มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร

นอกจากคุณสมบัติของการทำมาเด้คอลลาเจน และความคุ้มค่าที่คาดว่าจะได้รับแล้ว หลายคนยังให้ความสนใจเกี่ยวกับการดูแลหลังฉีดมาเด้ ว่าควรดูแลอย่างไร อะไรบ้างที่ไม่ควรละเลย

เพราะหากดูแลผิวหน้าที่ฉีดมาเด้มาไม่ดีก็กลัวว่าจะส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ในการทำมาเด้คอลลาเจนได้ โดยอาจทำให้ประสิทธิภาพการฉีดมาเด้คอลลาเจนนั้นไม่เต็มประสิทธิภาพและเกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาได้


มาเด้คอลลาเจน คือ เมโสหน้าใสยี่ห้อหนึ่ง แต่ด้วยคุณประโยชน์จากมาเด้ ที่สามารถช่วยในการขับสารพิษออกจากผิว ลดปัญหาสิว ผดผื่น ผิวอักเสบ และช่วยทำให้ผิวหน้าใส แข็งแรง ดูสุขภาพดีขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี จึงทำให้ผิวพรรณดูขาวกระจ่างใส ดังนั้นสาวๆ จึงให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

มาเด้คอลลาเจน ยี่ห้อต่างๆ

 ก่อนพูดถึงการดูแลหลังฉีด เรามาทำความรู้จัก มาเด้กันเสียก่อนว่าคืออะไร


อ่านเพิ่มเติม : https://www.vsquareclinic.com/blogs/made-collagen/

สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจฉีดมาเด้ แล้วต้องการหาข้อมูล หรือคนที่ฉีดมาเด้มาแล้วไม่รู้จะเริ่มต้นดูแลตนเองอย่างไร ยุ่งยากหรือไม่ เรามีตอบมาฝาก


หลังฉีดมาเด้ ดูแลยังไง ยุ่งยากมากหรือไม่?

หลังฉีดมาเด้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เพียงแต่ว่าหลังฉีดเสร็จใหม่ๆ อาจพบรอยแดงเป็นตุ่มนูนขึ้นมาจากรอยเข็ม ซึ่งจะถ้าส่องกระจกแรกๆ บางรายอาจตกใจอยู่บ้าง แต่อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองประมาณ 3-4 ชั่วโมง ไม่ต้องหยุดงาน ไม่ต้องพักฟื้น สามารถทำกิจกรรมต่างได้ โดยหลังจากนี้สามารถปฎิบัติง่ายๆได้ดังนี้

  1. ไม่ควรนวดผิวบริเวณที่ทำทันที ไม่ควรเช็ดถูหรือเกาบริเวณที่ฉีด
  2. งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
  3. สามารถล้างหน้าได้
  4. สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ
  5. หากเกิดรอยแดง ช้ำ จากรอยเข็มบริเวณที่ฉีด สามารถประคบเย็นได้ตามคำแนะนำของแพทย์

นอกจากนี้ ควรดูแลผิวหน้าหลังฉีดตามที่แพทย์แนะนำ เนื่องจากปัญหาผิวหน้าของแต่ละคนแตกต่างกัน ดังนั้นแพทย์อาจมีคำแนะนำเฉพาะรายบุคคล เช่น บางคนอาจรู้สึกแสบ หรือปัญหาอื่น ๆ หลังทำ ดังนั้นจึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา


หลังฉีดมาเด้ ดูแลยังไง หากมีผื่นแดงขึ้น

ปัญหาผื่นแดงหลังจากฉีดมาเด้ สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ เช่น ผื่นแดงจากรอยเข็ม รอยช้ำ สามารถประคบเย็นภายใน 48 ชม. หลังจากนั้นสามารถประคบอุ่นได้ตามคำแนะนำของแพทย์ อาการก็จะค่อยดีขึ้น หรืออาการบวมแดง เกิดจากการอักเสบติดเชื้อ โดยจะแสดงอาการ 

หลังฉีดประมาณวันที่ 3 โดยไม่มีอาการบวมแดงทันทีหลังฉีด ซึ่งหากเกิดอาการลักษณะนี้  ให้รีบรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ หรือปรึกษาแพทย์ และระมัดระวังเรื่องของการทำความสะอาดผิวหน้า ระวังเรื่องความสะอาดในการฉีดครั้งต่อไปด้วย

นอกจากนี้อาการบวมแดง หรือมีผื่นแพ้ อาจเกิดจากแพ้ยา โดยเฉพาะยาชาแบบทา ซึ่งในบางรายอาจมีอาการบวมแดงทันทีหลังทำ ตามจุดที่ฉีด ซึ่งโดยทั่วไปอาการจะหายไปได้เองใน 1 วัน  

แต่หากอาการบวมแดงเกิดขึ้นนานกว่านั้น หรือมากว่า 1-2 วัน ควรติดต่อแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยเบื้องต้นและรักษาตามอาการ หรือในกรณีของคนที่ผิวบาง อักเสบง่ายก็อาจจะได้รับผลกระทบที่รุนแรง ผิวหน้าอาจมีการอักเสบรุนแรง หรือเกิดความผิดปกติได้


หลังฉีดมาเด้ ก็ต้องดูแลตัวเองร่วมด้วย

แม้มาเด้จะช่วยกู้ผิวให้กลับมาสุขภาพดี ผิวอิ่มฟู ไม่หยาบแห้งกร้านได้ ซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาดูแลตนเอง คนที่ทำงานหนัก แต่ปัญหาผิวก็สามารถกลับมาเสื่อมโทรมได้หากละเลยการดูแลตัวเอง

  • พยายามเลี่ยงแสงแดด หากจำเป็นต้องออกแดดบ่อยๆ อย่าลืมทาครีมกัน
  • ดื่มน้ำสะอาดมากๆ เพราะน้ำเปล่า ตัวช่วยบำรุงผิวใสจากภายใน เพราะเป็นเครื่องดื่มดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย ยิ่งดื่มได้วันละ 2 ลิตรยิ่งดีมากทีเดียว
  • นอนให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับนี่สำคัญ ช่วยให้หน้าใสในแบบธรรมชาติ ควรเข้านอนเร็ว โดยเฉพาะช่วงเวลา 4 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงที่ผิวจะได้รับการซ่อมแซมตัวเอง
  • ไม่รบกวนผิวหน้า การแกะสิว บีบสิว ขัดผิว รบกวนผิวอยู่บ่อยๆ ก็อาจทำให้ผิวเสื่อมโทรมได้เร็วขึ้น

เรียกได้ว่าการทำ Made เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในคุณมีผิวหน้าที่สดใส ใครที่สนใจควรหาข้อมูลคลินิคที่น่าเชื่อถือและเข้าไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินแผนการรักษาก่อนทำการฉีดเพื่อความปลอดภัยและความคุ้มค่าสูงสุด


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดมาเด้คอลลาเจน คืออะไร? made collagen 16 จุด ? ต่างจากเมโสหน้าใสอย่างไร? ฉีดมาเด้ที่ไหนดีที่สุด?

Reading Time: 4 minutes - มาเด้คอลลาเจน คืออะไร? - มาเด้คอลลาเจน vs เมโสหน้าใส - ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม? - มาเด้คอลลาเจน ราคาเท่าไร?

February 21, 2021 อ่านต่อ

รีวิว made collagen คืนความสดใสให้ใบหน้าหลังสงกรานต์ด้วย...

Reading Time: 3 minutes – ปัญหาผิวหน้าหลังเล่นน้ำสงกรานต์ – ปัญหาผิวสามารถแก้ไขได้ด้วย มาเด้คอลลาเจน – ฉีดมาเด้คอลลาเจนที่ V Square Clinic ดีอย่างไร – โปรโมชั่นมาเด้คอลลาเจนที่ V Square Clinic

ฉีดมาเด้ ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้เห็นผลหน้าใส ผิวสว...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดมาเด้ ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมถึงควรเลือกฉีดมาเด้กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ - วิธีสังเกตมาเด้คอลลาเจนแท้ ดูอย่างไร? - รีวิวฉีดมาเด้

ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม ? วิธีตรวจสอบมาเด้แท้สังเกตจา...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดมาเด้คอลลาเจนอันตรายไหม ถ้าฉีดมาเด้ปลอมจะเป็นอย่างไร? - วิธีตรวจสอบมาเด้ของแท้ที่ได้มาตรฐาน ต้องสังเกตอะไรบ้าง? - ไม่อยากเสี่ยงเจอมาเด้ปลอม ควรเลือกคลินิกอย่างไร?