วี สแควร์

หลังฉีดมาเด้ ควรดูแลยังไง เพื่อเผยหน้าใส เนียนนุ่มน่าสัมผัส

Reading Time: 2 minutes

หลังฉีดมาเด้  

หลังฉีดมาเด้ มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร

หลังฉีดมาเด้ มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร ?

การดูแลหลังฉีดมาเด้ เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผลการฉีดมาเด้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นครับ และช่วยรักษาผิวให้มีสุขภาพดี กระจ่างใสได้นานขึ้น หลายคนจึงให้ความสนใจเกี่ยวกับการดูแลหลังฉีดมาเด้ ว่าควรดูแลอย่างไร อะไรบ้างที่ไม่ควรละเลย เพราะหากดูแลผิวหน้าที่ฉีดมาเด้มาไม่ดี ก็กลัวว่าจะส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ในการทำมาเด้คอลลาเจนได้ โดยอาจทำให้การฉีดมาเด้คอลลาเจนออกฤทธิ์ไม่เต็มประสิทธิภาพและเกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา  การดูแลหลังฉีดมาเด้ มีอะไรบ้าง? หมอมีข้อแนะนำในหัวข้อต่อไปนี้ครับ

สารบัญ หลีงฉีดมาเด้


มาเด้คอลลาเจน คือ เมโสหน้าใสยี่ห้อหนึ่ง ที่สามารถขับสารพิษออกจากผิว ลดปัญหาสิว ผดผื่น ผิวอักเสบ และยังช่วยให้ผิวหน้าใส แข็งแรง ดูสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี จึงทำให้ผิวพรรณดูขาวกระจ่างใส ในปัจจุบันจึงได้รับความนิยมมากครับ  

มาเด้คอลลาเจน ยี่ห้อต่างๆ

หลังฉีดมาเด้ ดูแลยังไง ยุ่งยากมากหรือไม่ ?

หลังฉีดมาเด้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เพียงแต่ว่าหลังฉีดเสร็จใหม่ ๆ อาจพบรอยแดงเป็นตุ่มนูนขึ้นมาจากรอยเข็ม ซึ่งจะถ้าส่องกระจกแรก ๆ บางรายอาจตกใจอยู่บ้าง แต่อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองประมาณ 3-4 ชั่วโมง ไม่ต้องหยุดงาน ไม่ต้องพักฟื้น สามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ โดยควรปฎิบัติดังนี้

 • ไม่ควรนวดผิวบริเวณที่ทำทันที ไม่ควรเช็ดถูหรือเกาบริเวณที่ฉีด
 • งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 • สามารถล้างหน้าได้
 • สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ
 • หากเกิดรอยแดง ช้ำ จากรอยเข็มบริเวณที่ฉีด สามารถประคบเย็นได้ตามคำแนะนำของแพทย์

นอกจากนี้ ควรดูแลผิวหน้าหลังฉีดตามที่หมอแนะนำ เนื่องจากปัญหาผิวหน้าของแต่ละคนแตกต่างกัน หมออาจมีคำแนะนำเฉพาะรายบุคคลครับ 


หลังฉีดมาเด้ ดูแลยังไง หากมีผื่นแดงขึ้น

ปัญหาผื่นแดงหลังจากฉีดมาเด้ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

1. ผื่นแดงจากรอยเข็ม 

วิธีดูแล สามารถประคบเย็นภายใน 48 ชม. หลังจากนั้นสามารถประคบอุ่นได้ตามคำแนะนำของแพทย์ อาการก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นครับ  

2. ผื่นบวมแดง จากการอักเสบติดเชื้อ 

โดยจะแสดงอาการ หลังฉีดประมาณวันที่ 3 

วิธีดูแล  หากเกิดอาการลักษณะนี้ โดยเฉพาะคนที่ผิวบาง อักเสบง่ายก็อาจจะได้รับผลกระทบที่รุนแรง ผิวหน้าอาจมีการอักเสบรุนแรง หรือเกิดความผิดปกติได้ ให้รีบรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ หรือปรึกษาแพทย์ ระมัดระวังเรื่องของการทำความสะอาดผิวหน้า และระวังเรื่องความสะอาดในการฉีดมาเด้ครั้งต่อไปด้วยครับ

3. ผื่นแพ้ จากการแพ้ยา

 โดยเฉพาะยาชาแบบทา ซึ่งในบางรายอาจมีอาการบวมแดงทันทีหลังทำ ตามจุดที่ฉีด 

วิธีดูแล โดยทั่วไปอาการจะหายไปได้เองใน 1 วัน  

หากหลังฉีดมาเด้แล้วมีอาการบวมแดงเกิดขึ้นนานมากว่า 1-2 วัน ควรติดต่อแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยเบื้องต้นว่ามาจากสาเหตุใดและรักษาตามอาการครับ 


หลังฉีดมาเด้ ต้องดูแลตัวเองร่วมด้วย

แม้มาเด้จะช่วยกู้ผิวให้กลับมาสุขภาพดี ผิวอิ่มฟู ไม่หยาบแห้งกร้านได้ ซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาดูแลตนเอง คนที่ทำงานหนัก แต่ปัญหาผิวก็สามารถกลับมาเสื่อมโทรมได้หากละเลยการดูแลตัวเองครับ

 • ไม่รบกวนผิวหน้า การแกะสิว บีบสิว ขัดผิว รบกวนผิวอยู่บ่อย ๆ ก็อาจทำให้ผิวเสื่อมโทรมได้เร็วขึ้น
 • ควรดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด หากทำกิจกรรมกลางแจ้งควรทาครีมกันแดดที่มี SPF 50 ขึ้นไป
 • นอนให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับนี้สำคัญ ช่วยให้หน้าใสในแบบธรรมชาติ ควรเข้านอนเร็ว โดยเฉพาะช่วงเวลา 4 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงที่ผิวจะได้รับการซ่อมแซมตัวเอง
 • เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ อาหารหมักดอง ของมัน ของทอด 

หยุดฉีดมาเด้ แล้วจะกลับมามีสิว ผิวคล้ำเสียเหมือนเดิมไหม ?

ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองครับ ทั้งนี้สรรพคุณของมาเด้คอลลาเจนคือช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง กระตุ้นให้เซลล์ผิวขับล้างสารพิษที่ตกค้างในผิว หลังฉีดคนไข้จะรู้สึกว่าผิวดีขึ้น สิวลดลง และหากฉีดเรื่อย ๆ พร้อมกับดูแลตัวเองเป็นอย่างดีก็จะทำให้ผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น ลดโอกาสการเกิดสิวในอนาคตได้ครับ

สาเหตุการเกิดสิว

ในทางกลับกันหากเราฉีดแล้ว แต่กลับไปใช้พฤติกรรมที่เป็นการกระตุ้นการเกิดสิว สิวก็จะกลับมาขึ้นเหมือนเดิม ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ แห้งเสียได้


ฉีดมาเด้แล้วสิวขึ้น เกิดจากอะไร ?

หมอต้องขออธิบายก่อนครับว่า การฉีดมาเด้คอลลาเจนเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย ตัวยาที่ฉีดเข้าไปเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิว หลังฉีดไม่มีสารตกค้าง สลายหมด 100% หลังการรักษาเสร็จ ไม่ต้องพักฟื้น ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และไม่ทำให้ผิวบางครับ

ฉีดมาเด้แล้วสิวขึ้น

ผื่นแดง สิวอักเสบ ที่เกิดจากการฉีดมาเด้ที่ไม่ได้มาตรฐาน

ด้านผลข้างเคียงที่ฉีดแล้วสิวขึ้น เกิดการอักเสบ บวมแดง บางเคสอาจมีผดผื่นขึ้น ผิวอ่อนแอ ไวต่อแสง อาการเหล่านี้มักมาจากการฉีดมาเด้ปลอมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์หรือฮอร์โมนครับ เพราะตัวยาไม่สะอาด มีสิ่งเจือปน

ดังนั้นก่อนฉีดคนไข้ต้องศึกษาข้อมูล รู้จุดสังเกตของมาเด้คอลลาเจนแท้ และควรแจ้งให้หมอผสมยาให้ดูต่อหน้าทุกครั้งเพื่อความมั่นใจว่าเป็นมาเด้แท้ 100%


ฉีดมาเด้ ดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม ?

หมอแนะนำว่าให้เลี่ยงหรืองดได้จะยิ่งดีครับ เนื่องจากการฉีดมาเด้เป็นการกระตุ้นให้เซลล์ผิวขับล้างสารพิษออกทางระบบน้ำเหลืองและเป็นการกระจายสารอาหารไปในตัว การดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นการขัดขวางการทำงานของกระบวนการดังกล่าว ทำให้มีประสิทธิภาพที่ไม่ดีพอ

หากฉีดมาเด้แล้วดื่มแอลลกอฮอล์ก็เท่ากับว่าไม่มีผลอะไรครับ ทำให้เสียเงินไปเปล่า ๆ ดังนั้นหากคนไข้อยากให้ผลลัพธ์ออกมาดี ก็ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อความคุ้มค่า และไม่เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาครับ


สรุป

การทำ Made เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งให้ผิวมีสุภาพดี ใครที่สนใจฉีดมาเด้คอลลาเจน เบื้องต้นหมอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือและแพทย์มีประสบการณ์เพื่อประเมินแผนการรักษาก่อนทำการฉีดอย่างเหมาะสม คุ้มค่าและปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า