โบท็อกออฟฟิศซินโดรม ทางเลือกลดอาการปวดตึง คอ บ่า ไหล่ แข็งเป็นก้อน เห็นผลไว

Reading Time: 2 minutes

โบท็อกออฟฟิศซินโดรม

โบท็อกซ์ออฟฟิศซินโดรม ช่วยลดอาการปวด ตึง คอ บ่า ไหล่ ได้อย่างไร ?

ปัจจุบันหลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อของ “โบท็อก” หรือ สาร Botulinum Toxin A  เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในวงการความงาม ที่มีคุณสมบัติช่วยลดริ้วรอย แต่โบท็อกไม่ได้มีดีเฉพาะเรื่องของความงามครับ โบท็อกสามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคได้เช่นกัน หนึ่งในนั้นคือโบท็อกออฟฟิศซินโดรม 

ปัจจุบันโบท็อกสามารถช่วยรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมได้ครับ ช่วยได้อย่างไร  เห็นผลดีแค่ไหน คงผลลัพธ์ในการรักษาได้นานหรือไม่ ในบทความนี้ หมอมีข้อมูลเหล่านี้มาแนะนำครับ 

สารบัญ โบท็อกออฟฟิศซินโดรม


โบท็อกออฟฟิศซินโดรมคือะไร ?

โบท็อกออฟฟิศซินโดรมคือ การใช้โบท็อก หรือสาร Botulinum Toxin A มาฉีดบล็อกกล้ามเนื้อของคนไข้ ที่มีปัญหาการปวดกล้ามเนื้อจากโรคออฟฟิศซินโดรม สาเหตุจากการที่กล้ามเนื้อทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งซ้ำ ๆ หรืออยู่ในท่าทางที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน โดยเฉพาะส่วน คอ บ่า ไหล่ มักมีอาการปวดเป็นบริเวณกว้าง มีลักษณะอาการปวดล้า ๆ ทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง     

อาการออฟฟิศซินโดรม

การนำโบท็อกมาใช้เพื่อรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกโดยเฉพาะในคนไข้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรมเรื้อรังที่ต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง และมีความกังวลกับผลข้างเคียงจากการรับประทานยา 

บทความแนะนำ

โดยผลลัพธ์ของการใช้โบท็อกในการรักษาโรคออฟฟิศซินโดรม สามารถช่วยลดการหลั่งสารที่ทำให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อ (Trigger Point) ซึ่งเป็นตัวการของการปวดเรื้อรังได้ 

โบท็อกรักษาออฟฟิศซินโดรม

โบท็อกออฟฟิศซินโดรม มีกระบวนการทำงานอย่างไร ?

การทำงานของโบท็อกจะออกฤทธิ์ต่อส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อได้โดยตรง จึงสามารถรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม แก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ตรงจุดครับ 

เนื่องจากโรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) เป็นกลุ่มอาการที่พบบ่อยในคนทำงาน โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศ ที่มีพฤติกรรมส่วนใหญ่ต้องทำงานนั่งโต๊ะ ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำเป็นระยะเวลายาวนานติดต่อกันหลายชั่วโมงทำให้ร่างกายไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหว จึงส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อย และเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ 

อาการที่พบได้บ่อย ได้แก่ อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดร้าวกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ รวมถึงสะบักหลัง ซึ่งหากปล่อยอาการไว้นาน โดยไม่รักษาให้ตรงจุด อาจรุนแรงขึ้นถึงขั้นหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ 

โบท็อกรักษษออฟฟิศซินโดรม

การรักษาเมื่อแพทย์ฉีดโบท็อกเข้าไปยังส่วนที่มีปัญหา โบท็อกจะทำให้กล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานหนักเป็นเวลานาน ๆ จนตึงแน่น หดเกร็ง อ่อนแรงลง ขยับได้น้อยลงชั่วคราว กล้ามเนื้อจึงเกิดการคลายตัว และนิ่มลงในที่สุดครับ   

สามารถรักษาได้ถึงต้นตอของปัญหา และยังให้ผลลัพธ์ที่อยู่ได้นาน เมื่อเทียบกับการนวดผ่อนคลายร่างกาย ซึ่งจะรู้สึกดีแค่ช่วงแรก แต่สุดท้ายกล้ามเนื้อก็กลับมาปวดอีก เพราะแก้ไขไม่ถูกจุด 


ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม เมื่อไหร่เห็นผล ? 

หลังฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมสามารถรู้สึกถึงผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำครับ คนไข้จะรู้สึกสบายตัวขึ้น กล้ามเนื้อที่เคยตึงคลายตัวลง จึงบรรเทาอาการปวดเกร็ง ช่วยให้เลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น  จะเริ่มออกฤทธิ์เต็มที่ ช่วง 7-14 วัน จึงช่วยลดความเสี่ยงกับโรคร้ายแรง เช่น กระดูกเสื่อมบริเวณไขสันหลัง หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ที่นำพาไปสู่การผ่าตัดรักษาได้ 


โบท็อกออฟฟิศซินโดรมอยู่ได้นานแค่ไหน ?  

หลังฉีดสามารถคงผลลัพธ์ได้นานประมาณ 4 – 6 เดือน ขึ้นอยู่กับการระดับอาการความรุนแรงของคนไข้แต่ละเคส รวมถึงการปรับท่าทางและการใช้งานกล้ามเนื้อที่เหมาะสมของคนไข้ร่วมด้วย โดยหมอจะมีนัดติดตามผล อาจมีการนัดมาทำซ้ำเพื่อคงความต่อเนื่องของผลลัพธ์ครับ 

แต่ควรเว้นระยะในการฉีดแต่ละครั้งประมาณ 3-4 เดือน ไม่ฉีดติดต่อกันบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงอย่างอาการดื้อโบท็อกครับ


ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม อันตรายหรือไม่ ?

การฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม ไม่ได้แตกต่างไปจากการฉีดโบท็อกริ้วรอยครับ หากใช้โบท็อกแท้ ผ่านอย. จะไม่ทิ้งสารตกค้างให้แก่ร่างกายของเรา  แต่อาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นหลังฉีดได้ เช่น รู้สึกเมื่อย หรือตึงบริเวณที่ฉีด เป็นอาการปกติที่ไม่อันตรายครับ

เพื่อความปลอดภัยการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง ใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกแท้ ที่ผ่านอย.เท่านั้น ที่สำคัญคือต้องทำในคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความสะอาดมากพอ


ข้อดี ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

 1. เป็นวิธีที่ปลอดภัย  ได้รับการยอมรับในทางการแพทย์ รักษาได้อย่างตรงจุด 
 2. ขั้นตอนการรักษาไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นาน (ประมาณ 1 ชั่วโมง) 
 3. ไม่ต้องพักฟื้น ฉีดเสร็จเห็นผลลัพธ์ทันทีและดีขึ้นเรื่อย ๆ 
 4. ช่วยให้คุณภาพชีวิตคนไข้ดีขึ้น ไม่ต้องทนปวดเมื่อยคอ  บ่า ไหล่แข็ง

นอกจากนี้ยังมีข้อดีที่เป็นผลพลอยได้ด้านความงามร่วมด้วย เช่น  ในกรณีที่ฉีดบริเวณสะบัก ก็จะทำให้ก้อนนูนบริเวณสะบักเล็กลง หรือหากฉีดบริเวณคอ ก็ยังช่วยปรับสัดส่วนคอให้เหมาะสม จากช่วงคอที่ดูสั้นให้เรียวระหงขึ้นรับกับกรอบหน้าได้อีกด้วยครับ

ข้อดี ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

 • หลังทำสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ปกติ
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชม.
 • ควรปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การปรับท่านั่งให้ถูกสุขลักษณะ มีการเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ ไม่ควรทำในสิ่งเดิม ๆ เป็นระยะติดต่อกันนาน ๆ
 • ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์

สรุป 

การฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการปวดเมื่อย กล้ามเนื้อหดเกร็งได้อย่างดี  แต่ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจฉีด ควรศึกษาข้อมูล และที่สำคัญคือการเลือกคลินิก ไม่ว่าจะฉีดโบท็อกบริเวณไหนก็ตาม บนใบหน้า หรือ ร่างกาย ควรเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือครับ  ใช้โบท็อกแท้ที่มีคุณภาพ แพทย์มีประสบการณ์ในการฉีดโบท็อกเพื่อความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายภายหลังครับ


อ้างอิง  

 1. Botulinum toxin in the treatment of myofascial pain syndrome
 2. Botulinum Neurotoxin-A for Treatment of Refractory Neck Pain: A Randomized, Double-Blind Study

บทความแนะนำ

โบท็อกถุงใต้ตา แก้ปัญหาถุงใต้ตาได้หรือไม่ เลือกวิธีไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกถุงใต้ตาดีไหม ? - ถุงใต้ตา-ริ้วรอยใต้ตา เกิดจากอะไร? - วิธีแก้ไขปัญหาถุงใต้ตา? - วิธีดูแลปัญหารอบดวงตา

October 24, 2022 อ่านต่อ

ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล รวมถึงข้อปฏิบัติหลังฉีดโบท็อกที่ทุ...

Reading Time: 2 minutes - โบท็อกอเมริกาอยู่ได้ 1 ปี จริงไหม? - ฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร? - ฉีดโบท็อกกรามครั้งแรกเมื่อยกราม ฉีดครั้งที่สองไม่ค่อยเมื่อยแล้วเป็นเพราะอะไร? - โบท็อกควรฉีดทุกกี่เดือน? - ฉีดโบท็อกซ้ำ เห็นผลมากกว่าเดิมไหม?

[ข้อห้าม] หลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ

Reading Time: 5 minutes - ก่อนฉีดโบท็อก ควรเตรียมตัวอย่างไร? - หลังฉีดโบท็อก ควรปฎิบัติตัวอย่างไร? - ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก - สรุป timeline สำหรับเตรียมตัวฉีดโบท็อก - ข้อห้ามการฉีดโบท็อก ที่อันตรายถึงชีวิต

รีวิวโบท็อกปีกจมูก ปรับรูปจมูกให้เรียวสวยเล็กลง โดยไม่ต้อ...

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกซ์ ลดปีกจมูกคืออะไร? - ปีกจมูกบานมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง โบท็อกซ์ ลดปีกจมูก ช่วยได้อย่างไร - การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก - ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกจมูก - โบท็อกซ์ ลดปีกจมูก ยี่ห้อไหนดี?

โบท็อกเยอรมัน Xeomin ช่วยปรับหน้าเรียวดีไหม? มีข้อดีต่างจ...

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกเยอรมัน Xeomin คืออะไร? - ฉีดโบท็อกเยอรมัน Xeomin ตำแหน่งไหนได้บ้าง? - ข้อดีของโบท็อกเยอรมัน Xeomin - โบท็อกเยอรมัน Xeomin แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร? - ขั้นตอนการฉีดโบท็อกเยอรมัน Xeomin

ข้อควรรู้เกี่ยวกับโบท็อก 100 unit เท่ากับกี่ cc ? วิธีผสม...

Reading Time: 2 minutes - โบท็อกต้องผสมน้ำเกลือจริงไหม ? - โบท็อก 1 ขวด มีกี่ ยูนิต ? - โบท็อก 100 unit เท่ากับกี่ cc ? - วิธีผสมโบท็อก ผสมน้ำเกลือเยอะ ๆ ดีหรือไม่ ? - ถ้าใช้โบท็อกแท้แต่โดนเจือจางจนได้โบท็อกแท้ในปริมาณที่น้อยมาก มีผลเสียมากน้อยแค่ไหน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า