วี สแควร์

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ดีอย่างไร ? เหมาะกับใคร รู้ขั้นตอน เตรียมพร้อมก่อนทำ

Reading Time: 3 minutes

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

เสริมจมูกอ่อนหลังหูคืออะไร1000x860

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู คืออะไร ? เหมาะกับใคร ทำที่ไหนดี

การเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู เป็นหนึ่งในเทคนิคการเสริมจมูกให้โด่งขึ้น ในเคสที่มีผิวหนังปลายจมูกบาง จมูกสั้น เพราะการเสริมด้วยซิลิโคนอย่างเดียวอาจเกิดปัญหาปลายทะลุขึ้นมาได้ครับ จึงต้องนำกระดูกอ่อนหลังหูรองปลายจมูก ในบทความนี้หมอจะอธิบายถึงการเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูโดยเฉพาะ มีข้อดีอย่างไร  มีข้อจำกัดหรือไม่ เหมาะกับใครบ้าง รวมถึงขั้นตอนการทำ เพื่อให้คนไข้มีข้อมูลก่อนเสริมจมูกมากขึ้นครับ 


เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู คืออะไร ?

กระดูกอ่อนหลังหู  คือ กระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณส่วนแอ่งกึ่งกลางของใบหู (Concha) ขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร มีความแข็งแรง หมอจะผ่าตัดนำออกมา ตัดแต่งเป็นวงกลมและเย็บติดกับปลายซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูกครับ 

กระดูกอ่อนหลังหูอยู่ตรงไหน

        ตำแหน่งกระดูกอ่อนหลังหู

ส่วนเทคนิคเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู หมอจะทำให้กรณีที่คนไข้ที่มีหนังปลายจมูกที่บางมาก ๆ ครับ เพราะหากใช้ซิลิโคนอย่างเดียวเพื่อเพิ่มปลายจมูก อาจเสี่ยงต่อการทะลุได้ จึงต้องใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาช่วยเสริมรองตำแหน่งปลายจมูกเอาไว้ เพื่อช่วยเพิ่มความหนาของเนื้อบริเวณดั้งครับ 

เสริมกระดูกอ่อนหลังหูคืออะไร

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูต่างกับแบบอื่นอย่างไร ?

เทคนิคการเสริมจมูก นอกจากกระดูกอ่อนหลังหูแล้ว ยังมีวัสดุและกระดูกอ่อนส่วนอื่น ๆ ที่นำมาใช้เสริมจมูกครับ เช่น กระดูกอ่อนซี่โครง, เนื้อเยื่อกระดูกอ่อน และเนื้อเยื่อเทียม โดยมีความแตกต่างกันดังนี้ 

 • กระดูกอ่อนหลังหู : เป็นเนื้อเยื่อของเราเอง จึงมีความปลอดภัยสูง ลดความเสี่ยงเรื่องอาการแพ้ สามารถเพิ่มพื้นที่ปลายจมูกให้หนาและยาวขึ้นได้ ช่วยลดอาการเสียดสีของซิลิโคนไม่ให้ดันเนื้อปลายจมูกจนทะลุ ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และสามารถใช้ในเคสแก้ไขจมูกได้ 
 • กระดูกอ่อนซี่โครง : เป็นเนื้อเยื่อของเราเองเช่นกัน จึงลดความเสี่ยงเรื่องอาการแพ้ได้ เหมาะสำหรับเคสที่มีกระดูกอ่อนหลังใบหูไม่เพียงพอที่จะนำมาใช้ สามารถใช้ส่วนของกระดูกอ่อนซี่โครงในการทำจมูกแทนซิลิโคนได้ ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ   
 • เนื้อเยื่อเทียม : เป็นวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นจากคอลลาเจน นำมาใช้รองปลายจมูกเพื่อลดความเสี่ยงในการทะลุ เป็นวัสดุที่มีคุณภาพ ลักษณะเป็นแผ่นนิ่ม ๆ คล้ายฟองน้ำ ใช้อย่างแพร่หลาย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้จมูกจากปัญหาผิวหนังบาง หรือคนที่เสริมใหม่และต้องการให้มีปลายที่ยาวขึ้น แต่เนื่องจากเป็นวัสดุสังเคราะห์จึงมีโอกาสเกิดการแพ้ได้ครับ  

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูแล้วจะมีแผลเป็นไหม ? 

กระดูกอ่อนหลังหู ไม่ได้มีส่วนสำคัญกับโครงสร้างของใบหูมากนัก เมื่อตัดออกมา ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อใบหู ไม่เสียทรง หรือผิดรูปแต่อย่างใด ส่วนแผลหลังการผ่าตัดจากการนำกระดูกอ่อนหลังใบหูออกมาแผลจะอยู่บริเวณรอยพับหลังใบหู สังเกตเห็นได้ยาก หลังทำผ่านไป รอยแผลหลังหู ก็จะค่อย ๆ จางลงเรื่อย ๆ ครับ 


รีวิวทรงจมูกของการเสริมจมูกอ่อนหลังหู

การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู จุดเด่นจะอยู่ที่ช่วยให้ปลายจมูกพุ่งสวยอย่างปลอดภัย  และดูเป็นธรรมชาติ 

ตัวอย่างรีวิวทรงจมูกของการเสริมจมูกอ่อนหลังหู 

ทรงจมูกหลังเสริมจมูกอ่อนหลงหู(1)
ทรงจมูกหลังเสริมจมูกอ่อนหลงหู

ตัวอย่างรีวิวแก้ทรงจมูกด้วยกระดูกหลังหู

แก้ทรงจมูกหลังเสริมจมูกอ่อนหลงหู

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูเหมาะกับใคร ? 

ผู้ที่เหมาะกับเทคนิคการเสริมจมูกหลังหู หมอจะต้องเป็นผู้ประเมินก่อนตามปัญหาเดิมและข้อจำกัดของคนไข้ เช่น 

 • ผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ปลายจมูกบาง หรือเคยเสริมจมูกมาแล้วทะลุมาก่อน 
 • ผู้ที่ต้องการแก้ทรงจมูก จากเดิมที่เสริมจมูกด้วยซิลิโคนแล้วดูไม่เป็นธรรมชาติ เป็นแท่ง จมูกแดงไม่ได้รูปทรงที่ต้องการ
 • ผู้ที่มีโครงสร้างจมูกสั้น เตี้ย แต่ต้องการทรงจมูกที่ยาว โด่ง พุ่ง จึงต้องใช้กระดูกอ่อนซี่โครงมาช่วยเพื่อทำให้ได้ทรงจมูกตามที่ต้องการ

ข้อดีของการเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

ข้อดี ของการเสริมจมูกอ่อนด้วยกระดูกหลังหู คือ ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอม  แต่เป็นวัสดุจากร่างกายของคนไข้เอง จึงลดโอกาสในการแพ้ได้

 • ช่วยเพิ่มความพุ่งโด่งของปลายจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย
 • ลดปัญหาของการอักเสบ การติดเชื้อ และยังป้องกันการทะลุได้อีกด้วย
 • ช่วยให้ได้รูปทรงของจมูกที่สวยงาม เป็นธรรมชาติมากกว่าการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน
ข้อดีเสริมจมูกกระดูกหลังอ่อนหลังหู

ข้อจำกัดของการเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

 • มีแผลผ่าตัดสองจุด โดยแผลผ่าตัดบริเวณกระดูกอ่อนหลังหูใช้ระยะเวลาพักฟื้นประมาณ 7-14 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
 • หลังการเสริมจมูกอาจมีการละลาย หรือทรุดลงไปได้ เมื่อระยะเวลาผ่านไป 30-40 ปี

ขั้นตอนการเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

หมอจะทำการตรวจสอบโครงสร้างใบหน้าและจมูกของคนไข้ ประเมินแผนการผ่าตัดให้เหมาะกับคนไข้แต่ละเคส เพื่อให้ได้จมูกที่ออกมาเข้ากับใบหน้ามากที่สุดครับ 

ขั้นตอนการเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

จากนั้นหมอจะกำหนดตำแหน่ง เตรียมความพร้อมสำหรับการเสริมจมูก โดยจะเริ่มจากผ่าตัดนำกระดูกหลังหูออกมาก่อน ในขั้นนี้จะมีการฉีดยาชาเฉพาะที่เพื่อระงับความเจ็บก่อนผ่าตัด และผ่าตัดจุดที่ 2 บริเวณรูจมูกด้านใดด้านหนึ่งเพื่อทำการเสริมจมูก รายละเอียดดังนี้

 1. เมื่อได้ส่วนกระดูกอ่อนมาแล้ว หมอจะนำกระดูกส่วนนี้มาเหลาให้ได้รูปทรง
 2. เริ่มทำผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด เลาะแผลผ่าตัดเพื่อให้มีขนาดรองรับกับขนาดของกระดูกอ่อนหลังหู  และนำไปเติมบริเวณปลายจมูก พร้อมทั้งยืดปลายจมูกให้ได้รูปจมูกที่เรียวสวย โดยที่แผลอยู่ในรูจมูกครับ 
การผ่าตัดเสริมจมูกอ่อนหลังหูแบบปิด

การผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิดเป็นวิธีนี้ไม่ต้องดมยาสลบครับ ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นสั้น หลังการผ่าตัดหมอ จะนัดให้กลับเข้ามานัดตรวจผลอีกครั้งเมื่อครบกำหนด 1 สัปดาห์ และ 1 เดือนเพื่อติดตามผลหลังผ่าตัดครับ


เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ราคาเท่าไหร่ ?

ราคาการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูจะแตกต่างกันไปในแต่ละสถานพยาบาล ขึ้นอยู่กับประเภทซิลิโคนที่ใช้ร่วมกับกระดูกอ่อนหลังหูด้วย รวมไปถึงค่ามือหมอที่ต่างกันเทคนิคการผ่าตัดและค่าฝีมือแพทย์ตามคลินิกนั้น ๆ ครับ 

ราคาเสริมจมูก Masterpiece Hospital

เทคนิคเสริมจมูก ราคาเสริมจมูก
Juvederm volift
ศัลยกรรม เสริมจมูกซิลิโคน USA
ราคา 15,900.-
Juvederm Ultra Plus
ศัลยกรรม เสริมจมูกซิลิโคน KR
ราคา 22,000.-
Juvederm voluma
Optional ศัลยกรรม เสริมจมูกซิลิโคน ค่าใช้กระดูกอ่อนหลังหู
ราคา 28,000.-
Juvederm volite
Optional ศัลยกรรม เสริมจมูกซิลิโคน ค่าเนื้อเยื่อเทียม
ราคา 20,000.-
Restylane vital light
ศัลยกรรม เสริมจมูก Open Rhinoplasty
ราคา 69,500.-
Restylane volyme
ศัลยกรรม ตัดปีกจมูก
ราคา 10,000.-

การดูแลรักษาหลังเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

 • เพื่อลดอาการบวมหลังการผ่าตัดเสริมจมูก สามารถประคบผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งประมาณ 7 วัน แรก รอบบริเวณที่ติดเทปจมูก (ห้ามโดนส่วนที่ติดเทปเด็ดขาด)
 • ในเคสที่หลังทำจมูก 24 ชั่วโมง แล้วมีอาการปวดศีรษะ ปวดบริเวณจมูก หรือบวมบริเวณใบหน้าบ้าง สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ครับ และต้องรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งให้หมด
 • ควรนอนโดยใช้หมอนรองคอ ให้ศีรษะสูง เพื่อให้เลือดไม่คั่งในโพรงจมูก และหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ
 • จมูกอาจจะบวมมากที่สุดประมาณ 2 – 3 วัน ห้ามแคะ แกะ เกา หรือขยี้บริเวณจมูก สามารถแกะพลาสเตอร์ที่ปิดแผลไว้ออกได้ แกะออกได้ตอนครบ 7 วัน โดยให้ใช้น้ำอุ่นค่อย ๆ เช็ดและลอกออกอย่างเบามือ
 • หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่มีฝุ่นละอองมากประมาณ 1 สัปดาห์ ป้องกันการไอหรือจาม รวมถึงหลีกเลี่ยงกิจกรรมบางอย่างที่ออกกำลังมาก เช่น การวิ่ง , การว่ายน้ำ , การมีเพศสัมพันธ์ ควรหลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูก , การขยี้จมูก , ก้มหน้านาน ๆ , ยกของหนัก
 • งดรับประทานอาหารหมักดอง หรืออาหารที่มีรสเผ็ดจัด ที่ส่งผลต่อการอักเสบของแผล และทำให้แผลหายช้า
 • งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และหยุดการสูบบุหรี่ ในช่วง 1 เดือน หลังทำจมูก เนื่องจากมีผลต่อการสมานแผล
 • หากรู้สึกคันบริเวณจมูกให้ใช้คอตตอนบัดหรือสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดอย่างเบามือ 
 • หลังวันที่ 7 หลังจากแกะพลาสเตอร์แล้ว ให้ประคบอุ่นบริเวณที่บวมช้ำ
 • โดยทั่วไปจมูกจะยุบบวมและเข้าที่ประมาณ 3 เดือนขึ้นไป ซึ่งจะยุบบวมประมาณ 60% ใน 1 อาทิตย์ , ยุบ 80% ใน 1 เดือน , ยุบบวมและเข้าที่ 90% – 100% ในอีก 3 – 6 เดือน

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหูหลังหูที่ไหนดี ?

 • คลินิกหรือโรงพยาบาลได้มาตรฐาน ได้รับอนุญาตให้เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง สามารถตรวจสอบได้ที่ เว็บไซต์สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ คลิกที่นี่ หรือสอบถามได้ที่ โทร. 0-21937999
 • แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ได้รับการรับรองจากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย มีประสบการณ์การผ่าตัดมากกว่า 10 ปี ผ่าตัดทำจมูกได้อย่างหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด ตรวจสอบหมอจริง-หมอปลอม คลิกที่นี่
 • อุปกรณ์เครื่องมือทันสมัย ครบครันและปลอดภัย ซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกจะต้องได้มาตรฐานสากล มีระบบห้องผ่าตัดที่ทันสมัย และมีทีมแพทย์-พยาบาลซึ่งผ่านการอบรมตามมาตรฐาน
 • มีรีวิวเคสเสริมจมูกทรงต่าง ๆ นอกจากภาพก่อน-หลังทำ ควรมีเป็นคลิปวิดีโอเพื่อจะได้เห็นขั้นตอนการผ่าตัด และฝีมือขณะผ่าตัดเสริมจมูกของแพทย์ เพื่อให้มั่นใจได้ในความปลอดภัย ผลลัพธ์ออกมาสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ
 • มีพื้นที่รับรอง ห้องพักฟื้น สะอาด ปลอดเชื้อ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบถ้วน เพื่อความสะดวกสบายหลังการผ่าตัด
 • มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำปรึกษาอย่างใกล้ชิดทั้งก่อนและหลังผ่าตัดเสริมจมูก 24 ชม.

เสริมจมูกที่ Masterpiece ดีอย่างไร ?

 • ได้ผลลัพธ์สวยงาม เป็นธรรมชาติ เหมาะกับสัดส่วนของใบหน้า
 • หลังผ่าตัดฟื้นตัวเร็ว พักฟื้นน้อยมาก บวมช้ำน้อย
 • แพทย์มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์สูง แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด ผ่าตัดมาแล้วกว่า 10,000 เคส
เสริมจมูกที่ไหนดี _
เสริมจมูกที่ไหนดี

สรุปเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูดีไหม ?

การเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการเสริมปลายจมูกให้ดูโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ใช้เวลาไม่นาน ไม่ซับซ้อน และต้องการลดความเสี่ยงอาการแพ้ จากสิ่งแปลกปลอม และลดปัญหาปลายจมูกทะลุในอนาคตได้ หากเลือกทำหมอที่ประสบการณ์สูง สามารถจัดแต่งทรงตามที่ต้องการ เช่น สโลปปลายพุ่ง ทรงหยดน้ำ เพื่อให้รับกับรูปหน้าได้  ดังนั้นควรเลือกเสริมจมูกที่ไหนดีกับแพทย์ที่มีความชำนาญ สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด วางแผนการผ่าตัด แนะนำวิธีที่เหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มค่า และปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสริมจมูกหรือศัลยกรรม สามารถปรึกษาทีมแพทย์ Masterpiece Hospital ทาง facebook หรือ Line ได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

บทความแนะนำ

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes - Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี - Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี - Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่ละจุดดู...

Reading Time: 3 minutes - หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไรบ้าง แต่ละช่วงต้องระวังเรื่องอะไร ? - หลังเลเซอร์ขนทันที ถึง 24 ชั่วโมงแรก - หลังเลเซอร์ขน 48 ชั่วโมงถึง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขนหลัง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขน 1 เดือน

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพ...

Reading Time: 3 minutes การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้อง...

Reading Time: 4 minutes สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ

เรตินอล คืออะไร อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Reading Time: 2 minutes - เรตินอล คืออะไร มีกี่แบบ - เรตินอล ทำงานอย่างไร - การใช้เรตินอลช่วยอะไรได้บ้าง - ข้อควรระวังการใช้เรตินอล - ถ้าไม่ใช้เรตินอล มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบำรุงผิว

เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ? ข้อดี ข้อควรระวัง เ...

Reading Time: 3 minutes -เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร ? -เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? -เลเซอร์ขนหน้าด้วยเครื่องที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ? -หลังเลเซอร์ขนหน้า มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ? -รีวิวเลเซอร์ขนหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า