ร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตก หน้าบึ้ง ให้ดูสดใสขึ้นได้จริงไหม ?

Reading Time: 2 minutes

ร้อยไหมยกมุมปาก

ร้อยไหมยกมุมปาก

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตกได้จริงไหม ?

ร้อยไหมยกมุมปาก ช่วยได้จริงไหม? คำถามนี้มีคนไข้ถามเข้ามาเยอะครับ โดยเฉพาะคนที่เริ่มมีปัญหาความหย่อนคล้อย เนื้อแก้มเริ่มหย่อนมองเห็นเป็นริ้วรอย รวมถึงทำให้ดูหน้าบึ้ง มุมปากคว่ำ การร้อยไหมยกมุมปากช่วยได้หรือไม่ ต้องการยกมุมปากควรทำวิธีไหนดี? บทความนี้หมอมีข้อมูลมาแนะนำครับ

สารบัญ ร้อยไหมยกมุมปาก


ร้อยไหมยกมุมปาก คืออะไร ? 

มุมปากตก

ร้อยไหมยกมุมปากคือ เทคนิคการปรับรูปหน้าด้วยวิธีการใช้เข็มนำเส้นไหมละลายสอดลงในชั้นผิวหนังบริเวณมุมปาก เงี่ยงไหมที่คล้ายตะขอจะเกี่ยวดึงผิวขึ้นได้ทันที คล้าย ๆ ตะขอเกี่ยว ยกกระชับใบหน้า ช่วยให้มุมปากให้ยกขึ้นได้ครับ แต่ยกได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น 

โดยทั่วไปการร้อยไหมยกมุมปากเป็นวิธีที่หมอไม่ค่อยแนะนำครับ เพราะการร้อยไหมเพื่อยกมุมปากโดยตรงในกรณีที่ต้องการเติมร่องจะต้องใช้ไหมเรียบ (Mono threads) เป็นเส้นเรียบ ไม่มีเงี่ยง เส้นไหมชนิดนี้จะช่วยให้ผิวหนังเต่งตึงแต่ไม่ได้ช่วยยกชั้นผิวหนังครับ จึงช่วยเรื่องริ้วรอย แต่ก็จะช่วยได้แค่ 50 % เท่านั้น 

ร้อยไหมยกมุมปากช่วยแก้ปัญหามุมปากตก

ขณะเดียวกันหากใช้ไหมก้างปลา ที่มีเงี่ยงตลอดแนวไหม เพื่อยึดเกาะยกเนื้อเยื่อหรือผิวหนังที่หย่อนยาน ซึ่งมักเน้นใช้ยกแก้มครับ ไม่ได้ดึงร่องมุมปากโดยตรง เนื่องจากการร้อยไหมเพื่อยกมุมปากโดยตรงจะทำให้ไหมตึงมากและไหมขาดได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยยกมุมปากได้นิดหน่อยเท่านั้น 

บทความแนะนำ


ร้อยไหมยกมุมปาก ช่วยได้จริงไหม ? 

ในเคสที่มีปัญหามุมปากตกมาก ๆ หมอจะแนะนำให้ใช้ฟิลเลอร์ เพราะสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำ ช่วยยกมุมปากและช่วยให้ใบหน้าคนไข้ดูสดใสขึ้น แก้ปัญหามุมปากตก และช่วยให้มุมปากเต่งตึงขึ้น   ส่วนในกรณี ริ้วมุมปากที่อยู่ข้างร่องแก้ม การร้อยไหมก็สามารถช่วยได้เช่นกัน  โดยต้องใช้ไหม plla mono ซึ่งจะดีขึ้นทันที อย่างน้อย 50 % และจะค่อย ๆ ดีขึ้นอีกเรื่อย ๆ ใช้เวลา 6 เดือน-1 ปี ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก คืออะไร? อันตราย? เปลี่ยนหน้าบึ้งให้สดใส เลือกที่ไหนดี?

ปากคว่ำ ปากตก เป็นอย่างไร ? 

ลักษณะมุมปากคว่ำ มุมปากตก สามารถสังเกตได้ง่าย จากใบหน้าโดยรวมของคนไข้ ที่ดูบึ้งตึง ไม่ค่อยเป็นมิตรอยู่ตลอดเวลา บริเวณมุมปากคว่ำตกลง นอกจากดูไม่สดใสแล้วยังเป็นสัญญาณของความแก่อีกด้วย 

นอกจากนี้ลักษณะรูปปากคว่ำ หรือปากตก ยังสัมพันธ์กับศาสตร์ด้านโหงวเฮ้ง โดยมีความเชื่อว่า

 • ลักษณะปากคว่ำ : จะเป็นคนดื้อรั้น เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ค่อยฟังใคร มักจะขัดแย้ง หรือทะเลาะกับผู้อื่นได้ง่าย 
 • ลักษณะมุมปากตก : ดูเป็นไม่น่าคบหา ใบหน้าดูเศร้าหมอง ไม่น่ามอง เป็นคนเก็บความลับไม่อยู่ เป็นต้น 
ปากคว่ำแก้ไขได้ ด้วยร้อยไหมยกมุมปาก

ข้อเสียจากการร้อยไหมยกมุมปาก 

 • ไม่สามารถยกมุมปากได้ตรงจุด
 • การร้อยไหมยกมุมปากต้องดึงไหมตึงมาก ๆ  เสี่ยงไหมขาด หน้าเป็นคลื่น เกิดรอยบุ๋มของผิวหนัง หรือผิวหนังสองข้างยกกระชับไม่เท่ากันได้
 • การร้อยไหมลงไปใต้ผิวหนัง มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกรณีใช้อุปกรณ์ไม่สะอาด 

ยกมุมปาก ร้อยไหม ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ แบบไหนดีกว่ากัน

วิธียกมุมปาก
 • ร้อยไหมยกมุมปาก ไม่ได้ช่วยปรับปัญหามุมปากตก ปากคว่ำ มีปัญหาร่องน้ำหมากได้โดยตรงครับ  โดยทั่วไปการร้อยไหมจะเน้นยกแก้มมากกว่า การยกมุมปากเป็นหนึ่งวิธีที่ไม่แนะนำ เพราะมีข้อเสียมากกว่าข้อดีครับ 
 • การฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก เป็นวิธีที่แก้ไขได้ตรงจุด เหมาะสำหรับคนที่มีมุมปากตก สามารถยกมุมปากให้กระชับขึ้นได้ปลอดภัยมากที่สุด ช่วยยกมุมปากให้ดูอมยิ้ม เป็นวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถปรับรูปทรงปากให้สวยได้  พร้อมทั้งเพิ่มความชุ่มชื้น ปากอวบอิ่ม ดูเป็นธรรมชาติ 
 • การฉีดโบท็อกยกมุมปาก สามารถแก้ไขมุมปากตกได้ก็จริงแต่มีความเสี่ยงสูงครับ เป็นวิธีที่หมอไม่ค่อยแนะนำเพราะหากฉีดผิดพลาดอาจทำให้ปากเบี้ยว เสียรูปทรงได้ และโบท็อกให้ผลระยะสั้นกว่าฟิลเลอร์
 • ศัลยกรรมยกมุมปาก  เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหามุมปากตกเนื่องจากอายุที่มากขึ้น รูปปากคว่ำแต่กำเนิด มุมปากตกจากปัญหาเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ หลังการผ่าตัดใช้ระยะเวลาพักฟื้นนาน การดูแลแผลค่อนข้างยุ่งยาก หากดูแลไม่ดีอาจทำให้มีการอักเสบติดเชื้อได้ครับ

สรุป

ร้อยไหมยกมุมปากดีไหม? ในเคสที่ต้องการยกมุมปาก หมอจะแนะนำฉีดฟิลเลอร์แก้ไข เพราะตรงจุด และเหมาะสมกว่า  ส่วนในกรณีที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย มีปัญหาร่องแก้ม การร้อยไหมสามารถทำให้ใบหน้ายกกระชับ มุมปากยกขึ้นเล็กน้อย ริ้วรอยแลดูจางลง และใบหน้าได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น  สามารถทำร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหาทั้ง 2 จุดไปพร้อม ๆ กันได้ครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ร้อยไหมจมูก อันตรายไหม vs การผ่าตัดเสริมจมูก ข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้ก่อนทำ

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

September 25, 2022 อ่านต่อ

หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล? บวมกี่วัน? อยู่ได้กี่ปี? มีข้อป...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหม กี่วันเห็นผล? - หลังร้อยไหมอยู่ได้นานกี่ปี? - ทำไมแต่ละคนร้อยไหมแล้วอยู่ได้นานไม่เท่ากัน - ข้อปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น

ปัญหาหลังร้อยไหม เจ็บ บวม เป็นไต ไหมขาด ไม่อยากเสี่ยงป้อง...

Reading Time: 2 minutes - ปัญหาหลังร้อยไหมมีอะไรบ้าง อันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร? - อาการข้างเคียงหลังร้อยไหมที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแล - ร้อยไหมหน้าบวมนานกี่วัน - หลังร้อยไหมกี่วันเห็นผล - คลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐานสังเกตอย่างไร?

ยกกระชับใบหน้าง่ายๆ ด้วย 8 วิธี แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ตรง...

Reading Time: 3 minutes - เครื่องมือยกกระชับใบหน้า Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage - ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า - โบท็อกยกกระชับใบหน้า

ร้อยไหมคอลลาเจน คืออะไร? ช่วยยกกระชับผิว ทำให้หน้าเด็กลงเ...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมคอลลาเจนคืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง? - ร้อยไหมคอลลาเจนใช้ไหมอะไรดี กี่เส้นถึงเห็นผล? - ข้อควรระวังก่อนร้อยไหมคอลลาเจน - รีวิวร้อยไหมคอลลาเจน

ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดีที่สุด? ไหมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร?

Reading Time: 4 minutes - ทำไมบางคนบอกว่าร้อยไหมไม่ได้ผล - ลักษณะของไหมก้างปลาที่ดีที่สุด - ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ และข้อดี-ข้อเสีย - ควรร้อยไหมก้างปลากี่เส้น ราคาเท่าไร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า