วี สแควร์

ร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตก หน้าบึ้ง ให้ดูสดใสขึ้นได้จริงไหม ?

Reading Time: 2 minutes

ร้อยไหมยกมุมปาก

ร้อยไหมยกมุมปาก

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตกได้จริงไหม ?

ร้อยไหมยกมุมปาก ช่วยได้จริงไหม? คำถามนี้มีคนไข้ถามเข้ามาเยอะครับ โดยเฉพาะคนที่เริ่มมีปัญหาความหย่อนคล้อย เนื้อแก้มเริ่มหย่อนมองเห็นเป็นริ้วรอย รวมถึงทำให้ดูหน้าบึ้ง มุมปากคว่ำ การร้อยไหมยกมุมปากช่วยได้หรือไม่ ต้องการยกมุมปากควรทำวิธีไหนดี? บทความนี้หมอมีข้อมูลมาแนะนำครับ

สารบัญ ร้อยไหมยกมุมปาก


ร้อยไหมยกมุมปาก คืออะไร ? 

มุมปากตก

ร้อยไหมยกมุมปากคือ เทคนิคการปรับรูปหน้าด้วยวิธีการใช้เข็มนำเส้นไหมละลายสอดลงในชั้นผิวหนังบริเวณมุมปาก เงี่ยงไหมที่คล้ายตะขอจะเกี่ยวดึงผิวขึ้นได้ทันที คล้าย ๆ ตะขอเกี่ยว ยกกระชับใบหน้า ช่วยให้มุมปากให้ยกขึ้นได้ครับ แต่ยกได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น 

โดยทั่วไปการร้อยไหมยกมุมปากเป็นวิธีที่หมอไม่ค่อยแนะนำครับ เพราะการร้อยไหมเพื่อยกมุมปากโดยตรงในกรณีที่ต้องการเติมร่องจะต้องใช้ไหมเรียบ (Mono threads) เป็นเส้นเรียบ ไม่มีเงี่ยง เส้นไหมชนิดนี้จะช่วยให้ผิวหนังเต่งตึงแต่ไม่ได้ช่วยยกชั้นผิวหนังครับ จึงช่วยเรื่องริ้วรอย แต่ก็จะช่วยได้แค่ 50 % เท่านั้น 

ร้อยไหมยกมุมปากช่วยแก้ปัญหามุมปากตก

ขณะเดียวกันหากใช้ไหมก้างปลา ที่มีเงี่ยงตลอดแนวไหม เพื่อยึดเกาะยกเนื้อเยื่อหรือผิวหนังที่หย่อนยาน ซึ่งมักเน้นใช้ยกแก้มครับ ไม่ได้ดึงร่องมุมปากโดยตรง เนื่องจากการร้อยไหมเพื่อยกมุมปากโดยตรงจะทำให้ไหมตึงมากและไหมขาดได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยยกมุมปากได้นิดหน่อยเท่านั้น 

บทความแนะนำ


ร้อยไหมยกมุมปาก ช่วยได้จริงไหม ? 

ในเคสที่มีปัญหามุมปากตกมาก ๆ หมอจะแนะนำให้ใช้ฟิลเลอร์ เพราะสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำ ช่วยยกมุมปากและช่วยให้ใบหน้าคนไข้ดูสดใสขึ้น แก้ปัญหามุมปากตก และช่วยให้มุมปากเต่งตึงขึ้น   ส่วนในกรณี ริ้วมุมปากที่อยู่ข้างร่องแก้ม การร้อยไหมก็สามารถช่วยได้เช่นกัน  โดยต้องใช้ไหม plla mono ซึ่งจะดีขึ้นทันที อย่างน้อย 50 % และจะค่อย ๆ ดีขึ้นอีกเรื่อย ๆ ใช้เวลา 6 เดือน-1 ปี ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก คืออะไร? อันตราย? เปลี่ยนหน้าบึ้งให้สดใส เลือกที่ไหนดี?

ปากคว่ำ ปากตก เป็นอย่างไร ? 

ลักษณะมุมปากคว่ำ มุมปากตก สามารถสังเกตได้ง่าย จากใบหน้าโดยรวมของคนไข้ ที่ดูบึ้งตึง ไม่ค่อยเป็นมิตรอยู่ตลอดเวลา บริเวณมุมปากคว่ำตกลง นอกจากดูไม่สดใสแล้วยังเป็นสัญญาณของความแก่อีกด้วย 

นอกจากนี้ลักษณะรูปปากคว่ำ หรือปากตก ยังสัมพันธ์กับศาสตร์ด้านโหงวเฮ้ง โดยมีความเชื่อว่า

 • ลักษณะปากคว่ำ : จะเป็นคนดื้อรั้น เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ค่อยฟังใคร มักจะขัดแย้ง หรือทะเลาะกับผู้อื่นได้ง่าย 
 • ลักษณะมุมปากตก : ดูเป็นไม่น่าคบหา ใบหน้าดูเศร้าหมอง ไม่น่ามอง เป็นคนเก็บความลับไม่อยู่ เป็นต้น 
ปากคว่ำแก้ไขได้ ด้วยร้อยไหมยกมุมปาก

ข้อเสียจากการร้อยไหมยกมุมปาก 

 • ไม่สามารถยกมุมปากได้ตรงจุด
 • การร้อยไหมยกมุมปากต้องดึงไหมตึงมาก ๆ  เสี่ยงไหมขาด หน้าเป็นคลื่น เกิดรอยบุ๋มของผิวหนัง หรือผิวหนังสองข้างยกกระชับไม่เท่ากันได้
 • การร้อยไหมลงไปใต้ผิวหนัง มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกรณีใช้อุปกรณ์ไม่สะอาด 

ยกมุมปาก ร้อยไหม ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ แบบไหนดีกว่ากัน

วิธียกมุมปาก
 • ร้อยไหมยกมุมปาก ไม่ได้ช่วยปรับปัญหามุมปากตก ปากคว่ำ มีปัญหาร่องน้ำหมากได้โดยตรงครับ  โดยทั่วไปการร้อยไหมจะเน้นยกแก้มมากกว่า การยกมุมปากเป็นหนึ่งวิธีที่ไม่แนะนำ เพราะมีข้อเสียมากกว่าข้อดีครับ 
 • การฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก เป็นวิธีที่แก้ไขได้ตรงจุด เหมาะสำหรับคนที่มีมุมปากตก สามารถยกมุมปากให้กระชับขึ้นได้ปลอดภัยมากที่สุด ช่วยยกมุมปากให้ดูอมยิ้ม เป็นวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถปรับรูปทรงปากให้สวยได้  พร้อมทั้งเพิ่มความชุ่มชื้น ปากอวบอิ่ม ดูเป็นธรรมชาติ 
 • การฉีดโบท็อกยกมุมปาก สามารถแก้ไขมุมปากตกได้ก็จริงแต่มีความเสี่ยงสูงครับ เป็นวิธีที่หมอไม่ค่อยแนะนำเพราะหากฉีดผิดพลาดอาจทำให้ปากเบี้ยว เสียรูปทรงได้ และโบท็อกให้ผลระยะสั้นกว่าฟิลเลอร์
 • ศัลยกรรมยกมุมปาก  เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหามุมปากตกเนื่องจากอายุที่มากขึ้น รูปปากคว่ำแต่กำเนิด มุมปากตกจากปัญหาเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ หลังการผ่าตัดใช้ระยะเวลาพักฟื้นนาน การดูแลแผลค่อนข้างยุ่งยาก หากดูแลไม่ดีอาจทำให้มีการอักเสบติดเชื้อได้ครับ

สรุป

ร้อยไหมยกมุมปากดีไหม? ในเคสที่ต้องการยกมุมปาก หมอจะแนะนำฉีดฟิลเลอร์แก้ไข เพราะตรงจุด และเหมาะสมกว่า  ส่วนในกรณีที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย มีปัญหาร่องแก้ม การร้อยไหมสามารถทำให้ใบหน้ายกกระชับ มุมปากยกขึ้นเล็กน้อย ริ้วรอยแลดูจางลง และใบหน้าได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น  สามารถทำร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหาทั้ง 2 จุดไปพร้อม ๆ กันได้ครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes - Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี - Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี - Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่ละจุดดู...

Reading Time: 3 minutes - หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไรบ้าง แต่ละช่วงต้องระวังเรื่องอะไร ? - หลังเลเซอร์ขนทันที ถึง 24 ชั่วโมงแรก - หลังเลเซอร์ขน 48 ชั่วโมงถึง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขนหลัง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขน 1 เดือน

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพ...

Reading Time: 3 minutes การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้อง...

Reading Time: 4 minutes สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ

เรตินอล คืออะไร อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Reading Time: 2 minutes - เรตินอล คืออะไร มีกี่แบบ - เรตินอล ทำงานอย่างไร - การใช้เรตินอลช่วยอะไรได้บ้าง - ข้อควรระวังการใช้เรตินอล - ถ้าไม่ใช้เรตินอล มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบำรุงผิว

เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ? ข้อดี ข้อควรระวัง เ...

Reading Time: 3 minutes -เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร ? -เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? -เลเซอร์ขนหน้าด้วยเครื่องที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ? -หลังเลเซอร์ขนหน้า มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ? -รีวิวเลเซอร์ขนหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า