ร้อยไหมคอลลาเจน คืออะไร? ช่วยยกกระชับผิว ทำให้หน้าเด็กลงเห็นผลจริงหรือ?

Reading Time: 2 minutes

ร้อยไหมคอลลาเจน

ร้อยไหมคอลลาเจน คืออะไร

ร้อยไหมคอลลาเจน ช่วยยกกระชับผิวทำให้หน้าเด็กลง เห็นผลจริงหรือ?

ความนิยมในการร้อยไหมยังมีมากขึ้นเรื่อยๆครับ หนึ่งในชนิดไหมที่คนให้ความสนใจ คือ การร้อยไหมคอลลาเจน สาเหตุที่ถูกถามถึงบ่อยๆ นั้นมาจากมีการโฆษณาว่าร้อยไหมคอลลาเจนแล้วช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึง

หน้าเด็กลงได้ในทันที ร้อยไหมคอลลาเจนคืออะไร? จะช่วยหน้าเด็กลงจริงไหม? หมอรวบรวมข้อมูลอธิบายไว้ในบทความนี้ครับ

ร้อยไหมคอลลาเจนคืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

การร้อยไหม ช่วยกระตุ้นให้ fibroblast (เซลล์สร้างคอลลาเจน) เกิดการสร้างเส้นใย collagen และ elastin ผิวจึงดูอ่อนเยาว์


ร้อยไหมคอลลาเจนคืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

ร้อยไหมคอลลาเจนใช้ไหมอะไรดี กี่เส้นถึงเห็นผล

ตัวอย่างไหม บน -ไหมคอลลาเจน(ไหมเรียบMono) ล่าง -ไหมก้างปลา (barb)

จริงๆ แล้วไหมคอลลาเจนไม่ใช่ชื่อชนิดไหมครับ แต่เป็นชื่อที่คลินิกต่างๆ ตั้งขึ้นเองเหมือนชื่อไหมก้างปลา ไหมกุหลาบ การร้อยไหมคอลลาเจนคือร้อยไหมเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ชนิดของไหมที่ใช้ คือ ไหมเรียบ (ไหม mono) ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้ครับ

ไหมเรียบ(ไหมmono) : ทำจากวัสดุ pdo, plla เป็นไหมละลายยุคแรกๆ เส้นเล็ก สั้น ร้อยในผิวชั้นตื้น มีคุณสมบัติเสริมโครงสร้างของผิว คล้ายๆฟิลเลอร์ วัตถุประสงค์คือร้อยไปเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระตุ้นการสร้างอีลาสติน สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวหน้า กระชับผิวได้เล็กน้อย ใช้เติมเต็มกรอบหน้าที่ตอบในคนที่ผอมๆ ได้

ข้อเสีย คือ ถ้าใช้ปริมาณเส้นไหมมากๆ ร้อยซ้ำกันถี่มากเกินไป ก็จะเกิดเป็นพังผืดได้ในอนาคตครับ ปัจจุบันไม่นิยมใช้ไหม mono เพราะเทรนด์การร้อยไหมจะเน้นไปที่การยกกระชับหน้า ซึ่งแทบทุกคลินิกไม่มีการร้อยไหม mono เพื่อยกกระชับหน้าแล้ว โดยเปลี่ยนมาเป็นร้อยไหมก้างปลาที่ถูกพัฒนาให้มีคุณสมบัติที่ดีขึ้น ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน เสริมสร้างคอลลาเจนได้เช่นกันแทน

ในกรณีที่ต้องการผลที่คล้ายๆ การร้อยไหม mono ก็จะนิยมทำ Hifu เพราะอยู่ได้นานกว่าและเห็นผลชัดเจนกว่า การร้อยไหมคอลลาเจนจะมีใช้บ้างในเคสที่จำเป็น เช่น ในจุดที่เติมฟิลเลอร์ไม่ได้ บางคนจะมีริ้วรอยเวลายิ้มตรงมุมปากคล้ายๆ ลักยิ้ม เราสามารถใช้ไหม mono เส้นเรียบๆ วางขั้นเพื่อให้ผิวหนาขึ้นและจะพับยากขึ้น แก้ริ้วรอยในบางจุดได้เช่น ริ้วรอยหางตา หน้าผากหรือในเคสที่ดื้อโบท็อกครับ


ร้อยไหมคอลลาเจนใช้ไหมอะไรดี กี่เส้นถึงเห็นผล?

การร้อยไหม ไม่ว่าจะไหมคอลลาเจน ไหมก้างปลา หากร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะกระตุ้นให้ fibroblast (เซลล์สร้างคอลลาเจน) เกิดการสร้างเส้นใย collagen ช่วยประคองผิวให้ยกกระชับได้ ซึ่งปริมาณการใช้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละราย หมอจะเป็นผู้ประเมินก่อนทำทุกเคสว่าคนไข้เคสนั้นๆควรจะใช้ไหมอะไร กี่เส้นครับ

  • ร้อยไหมคอลลาเจน หรือ ไหมmono ด้วยลักษณะของไหมที่เป็นไหมเส้นเล็กๆ จึงใช้ปริมาณไหมค่อนข้างมากครับ สำหรับที่ V Square Clinic ถ้ามีคนไข้ถามถึงหรือจำเป็นต้องใช้ไหม mono จะแนะนำไหม plla 40 เส้น ราคา 9,900.- โดยคงผลการรักษาอยู่ได้ประมาณ 8 เดือน ส่วนวัสดุ plla จะอยู่ได้ 12-18 เดือนครับ
  • ร้อยไหมก้างปลา ปริมาณการใช้ โดยปกติจะใช้ข้างละ 3-10 เส้น โดยขึ้นกับขนาดเนื้อของคนไข้ ความแน่นของผิว จุดไหนบ้างที่คนไข้ต้องการดึง ที่ V Square Clinic มีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน) และ PCL +PLLA (อยู่ได้ 1 ปี)
ร้อยไหมก้างไหม_2021

ราคาร้อยไหม ก้างปลา PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน)

  • 6 เส้น ร้อยไหม ราคา 6,999.-
  • 10 เส้น ร้อยไหม ราคา 9,900.-
  • 12 เส้น ร้อยไหม ราคา 11,000.-

ราคาร้อยไหม ก้างปลา PCL (อยู่ได้ 1 ปี)

  • 4 เส้น ร้อยไหม ราคา 9,900.-
  • 6 เส้น ร้อยไหม ราคา 13,000.-
  • 10 เส้น ร้อยไหม ราคา 19,999.-

ข้อควรระวังก่อนร้อยไหมคอลลาเจน

การร้อยไหมทุกชนิดต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญในการประเมินโครงสร้างใบหน้าจึงจะทำให้ผลในการร้อยไหมออกมาดีเห็นผล หากหมอไม่มีความชำนาญในการร้อยไหมหรือเลือกร้อยไหมกับหมอกระเป๋า ปัญหาที่เกิดมีทั้งความเสี่ยง

อาการอักเสบ บวม ติดเชื้อ หรือในบางคลินิกใช้การร้อยไหมคอลลาเจนเติมแทนฟิลเลอร์ อันนี้ไม่แนะนำให้ทำครับ เพราะการใช้ปริมาณเส้นไหมจำนวนมาก(เป็นร้อยๆ เส้น) จะทำให้เกิดผังผืดและเกิดปัญหาในอนาคต ซึ่งการใช้ไหมไม่ถูกกับหน้าคนไข้ ทำให้ไม่ได้ผลตามที่หวังครับ

หมอวิเคราะห์-โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

ดังนั้นก่อนตัดสินใจร้อยไหมควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน และหมอมีประสบการณ์ในการร้อยไหม เพื่อช่วยประเมิน พร้อมวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม : ถาม-ตอบเกี่ยวกับร้อยไหม กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

ก่อนร้อยไหมคอลลาเจนคนไข้สามารถสอบถามทางคลินิกเพิ่มเติมได้ว่า ไหมของคลินิกนั้นๆ เป็นไหมชนิดไหนเป็นแบบเรียบหรือแบบก้างปลา รวมถึงปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์แบบที่ต้องการครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ หมอให้คำปรึกษา

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ไหมละลาย ยกกระชับหน้า อันตรายไหม อยู่ได้นานแค่ไหน ไหมมีกี่แบบ ?

Reading Time: 3 minutes - ไหมละลายเป็นแบบไหน ? - ไหมละลาย อันตรายไหม ? - ไหมละลาย มีกี่แบบ ? - ไหมละลาย กี่วันถึงละลาย ? - รีวิว ร้อยไหมละลาย ยกกระชับ

January 13, 2022 อ่านต่อ

จมูกบาน ทรงไม่สวย มีวิธีแก้ไขอย่างไร ทำจมูกทรงไหน

Reading Time: 2 minutes - จมูกบาน เป็นแบบไหน ? - โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี - จมูกบาน แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง ? - โบท็อกปีกจมูก กับ ตัดปีกจมูก เลือกแบบไหนดี ? - วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน

หน้าวีเชฟ V-Shape ลดกราม ปรับรูปหน้าให้สวยสมส่วน มีวิธีไห...

Reading Time: 4 minutes - หน้าวีเชฟ (V-Shape) คืออะไร ? - กรอบหน้าไม่ชัด เกิดจากอะไร ? - อยากหน้าวีเชฟ เตรียมตัวอย่างไร ? - หน้าวีเชฟ ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? - ลักษณะของใบหน้าวีเชฟกับโหงวเฮ้ง

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

ปัญหาหลังร้อยไหม เจ็บ บวม เป็นไต ไหมขาด ไม่อยากเสี่ยงป้อง...

Reading Time: 2 minutes - ปัญหาหลังร้อยไหมมีอะไรบ้าง อันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร? - อาการข้างเคียงหลังร้อยไหมที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแล - ร้อยไหมหน้าบวมนานกี่วัน - หลังร้อยไหมกี่วันเห็นผล - คลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐานสังเกตอย่างไร?

ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี เห็นผลไว ได้ทรงจมูกสวย ควรเลือกคลินิก...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี? มีวิธีเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย ? - ร้อยไหม คืออะไร ? - ร้อยไหมมีกี่แบบ ? - ร้อยไหมจมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์มีข้อดีอย่างไร ? - หลังร้อยไหมจมูก มีข้อห้ามอะไรบ้างที่ต้องระวัง