ร้อยไหมคอลลาเจน คืออะไร? ช่วยยกกระชับผิว ทำให้หน้าเด็กลงเห็นผลจริงหรือ?

ร้อยไหมคอลลาเจน

ร้อยไหมคอลลาเจน คืออะไร

ความนิยมในการร้อยไหมยังมีมากขึ้นเรื่อยๆครับ หนึ่งในชนิดไหมที่คนให้ความสนใจ คือ การร้อยไหมคอลลาเจน สาเหตุที่ถูกถามถึงบ่อยๆ นั้นมาจากมีการโฆษณาว่าร้อยไหมคอลลาเจนแล้วช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึง หน้าเด็กลงได้ในทันที ร้อยไหมคอลลาเจนคืออะไร? จะช่วยหน้าเด็กลงจริงไหม? หมอรวบรวมข้อมูลอธิบายไว้ในบทความนี้ครับ

ร้อยไหมคอลลาเจนคืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

(การร้อยไหม ช่วยกระตุ้นให้ fibroblast (เซลล์สร้างคอลลาเจน) เกิดการสร้างเส้นใย collagen และ elastin ผิวจึงดูอ่อนเยาว์)

เลือกอ่าน


ร้อยไหมคอลลาเจนคืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

จริงๆ แล้วไหมคอลลาเจนไม่ใช่ชื่อชนิดไหมครับ แต่เป็นชื่อที่คลินิกต่างๆ ตั้งขึ้นเองเหมือนชื่อไหมก้างปลา ไหมกุหลาบ การร้อยไหมคอลลาเจนคือร้อยไหมเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ชนิดของไหมที่ใช้ คือ ไหมเรียบ (ไหม mono) ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้ครับ

ไหมเรียบ(ไหมmono) : ทำจากวัสดุ pdo, plla เป็นไหมละลายยุคแรกๆ เส้นเล็ก สั้น ร้อยในผิวชั้นตื้น มีคุณสมบัติเสริมโครงสร้างของผิว คล้ายๆฟิลเลอร์ วัตถุประสงค์คือร้อยไปเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระตุ้นการสร้างอีลาสติน สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวหน้า กระชับผิวได้เล็กน้อย ใช้เติมเต็มกรอบหน้าที่ตอบในคนที่ผอมๆ ได้

ข้อเสีย คือ ถ้าใช้ปริมาณเส้นไหมมากๆ ร้อยซ้ำกันถี่มากเกินไป ก็จะเกิดเป็นพังผืดได้ในอนาคตครับ ปัจจุบันไม่นิยมใช้ไหม mono เพราะเทรนด์การร้อยไหมจะเน้นไปที่การยกกระชับหน้า ซึ่งแทบทุกคลินิกไม่มีการร้อยไหม mono เพื่อยกกระชับหน้าแล้ว โดยเปลี่ยนมาเป็นร้อยไหมก้างปลาที่ถูกพัฒนาให้มีคุณสมบัติที่ดีขึ้น ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน เสริมสร้างคอลลาเจนได้เช่นกันแทน

ในกรณีที่ต้องการผลที่คล้ายๆ การร้อยไหม mono ก็จะนิยมทำ Hifu เพราะอยู่ได้นานกว่าและเห็นผลชัดเจนกว่า การร้อยไหมคอลลาเจนจะมีใช้บ้างในเคสที่จำเป็น เช่น ในจุดที่เติมฟิลเลอร์ไม่ได้ บางคนจะมีริ้วรอยเวลายิ้มตรงมุมปากคล้ายๆ ลักยิ้ม เราสามารถใช้ไหม mono เส้นเรียบๆ วางขั้นเพื่อให้ผิวหนาขึ้นและจะพับยากขึ้น แก้ริ้วรอยในบางจุดได้เช่น ริ้วรอยหางตา หน้าผากหรือในเคสที่ดื้อโบท็อกครับ

ร้อยไหมคอลลาเจนใช้ไหมอะไรดี กี่เส้นถึงเห็นผล

ตัวอย่างไหม บน -ไหมคอลลาเจน(ไหมเรียบMono) ล่าง -ไหมก้างปลา (barb)


ร้อยไหมคอลลาเจนใช้ไหมอะไรดี กี่เส้นถึงเห็นผล?

การร้อยไหม ไม่ว่าจะไหมคอลลาเจน ไหมก้างปลา หากร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะกระตุ้นให้ fibroblast (เซลล์สร้างคอลลาเจน) เกิดการสร้างเส้นใย collagen ช่วยประคองผิวให้ยกกระชับได้ ซึ่งปริมาณการใช้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละราย หมอจะเป็นผู้ประเมินก่อนทำทุกเคสว่าคนไข้เคสนั้นๆควรจะใช้ไหมอะไร กี่เส้นครับ

  • ร้อยไหมคอลลาเจน หรือ ไหมmono ด้วยลักษณะของไหมที่เป็นไหมเส้นเล็กๆ จึงใช้ปริมาณไหมค่อนข้างมากครับ สำหรับที่ V Square Clinic ถ้ามีคนไข้ถามถึงหรือจำเป็นต้องใช้ไหม momo จะแนะนำไหม plla 40 เส้น ราคา 9900.- โดยคงผลการรักษาอยู่ได้ประมาณ 8 เดือน ส่วนวัสดุ plla จะอยู่ได้ 12-18 เดือนครับ
  • ร้อยไหมก้างปลา ปริมาณการใช้ โดยปกติจะใช้ข้างละ 3-10 เส้น โดยขึ้นกับขนาดเนื้อของคนไข้ ความแน่นของผิว จุดไหนบ้างที่คนไข้ต้องการดึง ที่ V Square Clinic มีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน) และ PCL +PLLA (อยู่ได้ 1 ปี)

โปรโมชั่นร้อยไหม

ราคาร้อยไหม ก้างปลา PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน)

  • 6 เส้น ร้อยไหม ราคา 6,999.- (จากราคา 9,000.-)
  • 10 เส้น ร้อยไหม ราคา 9,900.- (จากราคา 15,000.-)
  • 12 เส้น ร้อยไหม ราคา 11,000.- (จากราคา 18,000.-)

ราคาร้อยไหม ก้างปลา PCL+PLLA (อยู่ได้ 1 ปี)

  • 4 เส้น ร้อยไหม ราคา 9,900.- (จากราคา 12,000.-)
  • 6 เส้น ร้อยไหม ราคา 13,000.- (จากราคา 18,000.-)
  • 10 เส้น ร้อยไหม ราคา 19,999.- (จากราคา 30,000.-)

ข้อควรระวังก่อนร้อยไหมคอลลาเจน

การร้อยไหมทุกชนิดต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญในการประเมินโครงสร้างใบหน้าจึงจะทำให้ผลในการร้อยไหมออกมาดีเห็นผล หากหมอไม่มีความชำนาญในการร้อยไหมหรือเลือกร้อยไหมกับหมอกระเป๋า ปัญหาที่เกิดมีทั้งความเสี่ยง

อาการอักเสบ บวม ติดเชื้อ หรือในบางคลินิกใช้การร้อยไหมคอลลาเจนเติมแทนฟิลเลอร์ อันนี้ไม่แนะนำให้ทำครับ เพราะการใช้ปริมาณเส้นไหมจำนวนมาก(เป็นร้อยๆ เส้น) จะทำให้เกิดผังผืดและเกิดปัญหาในอนาคต ซึ่งการใช้ไหมไม่ถูกกับหน้าคนไข้ ทำให้ไม่ได้ผลตามที่หวังครับ

หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

(หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม)

ดังนั้นก่อนตัดสินใจร้อยไหมควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน และหมอมีประสบการณ์ในการร้อยไหม เพื่อช่วยประเมิน พร้อมวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม : ถาม-ตอบเกี่ยวกับร้อยไหม กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

ก่อนร้อยไหมคอลลาเจนคนไข้สามารถสอบถามทางคลินิกเพิ่มเติมได้ว่า ไหมของคลินิกนั้นๆ เป็นไหมชนิดไหนเป็นแบบเรียบหรือแบบก้างปลา รวมถึงปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์แบบที่ต้องการครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับBanner_Web_2020


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงจะปลอดภัย ที่นี่มีคำตอบ !

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิเลอร์จมูกที่ไหนดี? - เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์? - วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

September 17, 2020 อ่านต่อ

แนะนำวิธีลดพุงแบบเร่งด่วน สลายไขมันหน้าท้องส่วนเกินอย่างไ...

Reading Time: 2 minutes - ใครเหมาะสำหรับการสลายไขมันหน้าท้อง - สลายไขมันหน้าท้อง มีวิธีใดบ้าง

อยากลดขนาดรูจมูก “ร้อยไหมเก็บปีกจมูก” ดีไหม? ...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมปีกจมูก เหมาะกับใคร - ร้อยไหมเก็บปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน - ร้อยไหมปีกจมูกที่ไหนดี?

หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน? ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? กี่วันถึง...

Reading Time: 2 minutes - หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? - ปัญหาหน้าบวมหลังร้อยไหมเกิดจากอะไร?

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็น...

Reading Time: 3 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก