ไหมละลาย ยกกระชับหน้า อันตรายไหม อยู่ได้นานแค่ไหน ไหมมีกี่แบบ ?

Reading Time: 3 minutes

ไหมละลาย

ไหมละลาย

ไหมละลายยกกระชับหน้า อยู่ได้นานแค่ไหน มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ?

ไหมละลาย หรือการร้อยไหมละลาย คือ หัตถการความงามอย่างหนึ่งที่ช่วยในการยกกระชับหน้า แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย โดยใช้เส้นไหมที่มีลักษณะเป็นเงี่ยง (ไหมก้างปลา) ในการร้อยเข้าไปใต้ชั้นผิวหนังแล้วดึงให้ยกขึ้น ซึ่งไหมละลาย ก็มีความแตกต่างกัน ทั้งชนิด ขนาด คุณสมบัติต่าง ๆ จะแตกต่างกันอย่างไร ? อันตรายไหม ? เห็นผลแค่ไหน ? ติดตามในบทความนี้ครับ

ร้อยไหมละลายแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร ?

สารบัญ ไหมละลาย


ไหมละลายเป็นแบบไหน ?

“ ไหมละลาย ” คือ ไหมที่สามารถละลายได้เองตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ (Absorbable Sutures) เป็นไหมที่ใช้ในทางการแพย์ ในการเย็บแผลผ่าตัดให้ประสานกัน

ต่อมามีการนำไหมมาใช้ในวงการเสริมความงาม เพื่อยกกระชับใบหน้า ลดริ้วรอย โดยไม่ต้องผ่าตัด เช่น ร้อยไหมปรับรูปหน้า ร้อยไหมหน้าเรียว ร้อยไหมดึงหน้า ซึ่งเห็นผลได้ชัดเจนในกลุ่มคนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยมาก ๆ ราคาไม่แพง จึงถือว่าเป็นหนึ่งในหัตถการที่คนจะนึกถึงเมื่อพูดถึงการเสริมความงาม


ไหมละลาย VS ไหมไม่ละลาย ต่างกันอย่างไร ?

ไหมเย็บแผลแบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ ไหมละลาย กับไหมไม่ละลาย ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานต่างกันครับ โดยไหมที่นำมาใช้ในคลินิกเสริมความงามเพื่อการยกกระชับ จะเป็นชนิดละลายเท่านั้น 

ปัจจุบันไหมละลายได้การรับรองจาก อย.ประเทศไทย และ FDA จากอเมริกา ด้านความปลอดภัย ทำด้วยวัสดุ polydioxanone ที่ได้รับความนิยมจะเป็นไหมลักษณะที่มีเงี่ยง (barb) เหมาะสำหรับดึงผิว หรือ ที่นิยมเรียกกันว่า “ไหมก้างปลา”

ส่วนไหมไม่ละลายเป็นไหมที่ อย.ในประเทศไทยเราไม่รับรอง เป็นไหมยุคเก่า (30 ปีที่แล้ว) ก่อนที่จะมีไหมละลายครับ เป็นไหมทองคำ 99.9% (ไม่มีผลิตแล้ว) นำมาใช้ดึงหน้า แต่เกิดปัญหาตามมามากมาย เพราะตัวไหมไม่ละลาย เมื่ออยู่ไปนาน ๆ ทำให้หน้าผิดรูป และไหมเป็นโลหะจึงดูดซับความร้อน มีปัญหาเวลา x-ray

สำหรับที่ V Square Clinic จะเลือกใช้ไหมละลายก้างปลาที่ดีที่สุดเท่านั้นครับ เส้นใหญ่ที่สุด โดยมีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO กับ PCL


ไหมละลาย อันตรายไหม ?

ไหมละลายในปัจจุบัน จะไม่มีส่วนผสมของโลหะ สามารถละลายได้หมด 100% ตามระยะเวลา โดยไม่มีสารตกค้าง คงเหลือเพียงเส้นใย elastin ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยประคองผิว และสามารถกลับมาร้อยไหมซ้ำได้อีกโดยไม่มีผลข้างเคียง ข้อดีของการร้อยไหมคือจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าผิวมีการยกกระชับขึ้น จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล ? บวมกี่วัน ? อยู่ได้กี่ปี ?

ไหมละลายสีอะไร ?

ไหมละลายที่ใช้ในการร้อยไหมยกกระชับ มีทั้งสีขาวขุ่น สีใส สีน้ำเงิน ขึ้นอยู่กับวัสดุของไหม หมอจะอธิบายแยกประเภทในข้อต่อไปครับ


ไหมละลาย มีกี่แบบ ?

ไหมละลาย มี 2 ประเภท

 1. ไหมละลายที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น คอลลาเจนในลำไส้แกะหรือวัว
 2. ไหมละลายสังเคราะห์ ซึ่งในปัจจุบันนิยมกันเนื่องจากมีความระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อน้อยกว่า

ส่วนไหมละลายที่ใช้ในการร้อยไหมกระชับผิว สามารถจะจำแนกตามวัสดุ และลักษณะของไหม 

แบ่งตามวัสดุ

ไหมละลาย 3 ชนิด
 1. ไหมละลาย PDO (Polydioxanone) เส้นสีน้ำเงิน ยืดหยุ่นปานกลาง นิ่ม ไม่เปราะ ขณะที่ร้อยจะไม่รู้สึกระคายเคือง เป็นไหมชนิดแรกที่ถูกนำมาใช้ในการเสริมความงาม และเป็นที่นิยมมากที่สุด
 2. ไหมละลาย PLLA (Polylactate) เส้นสีขาวใส ทนต่อแรงดึงได้ดีที่สุด แต่ขาดความยืดหยุ่น อาจจะพบปัญหาไหมขาด ไหมทะลุได้บ่อย ไม่เป็นที่นิยม
 3. ไหมละลาย PCL (Polycaprolactone) เส้นสีขาวขุ่น มีความยืดหยุ่นสูงที่สุด แข็งทนทาน ไม่เปราะหักง่าย เส้นใหญ่ที่สุด และเป็นไหมที่ดีที่สุดในปัจจุบัน
ไหมละลายแบ่งตามวัสดุ

แบ่งตามลักษณะ

 1. ไหมเรียบ (Mono Threads) เส้นเรียบ ไม่มีเงี่ยงหรือเกลียว ใช้ร้อยเพื่อสร้างคอลลาเจน ลดริ้วรอยได้เล็กน้อย
 2. ไหมเงี่ยง หรือไหมก้างปลา (Barbed Threads) มีเงี่ยงเหมือนตะขอ ช่วยดึงเนื้อเยื่อได้ดี เหมาะใช้ในการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย
 3. ไหมเกลียว (Screw Threads) ใช้ไหม 1-2 เส้น พันเป็นเกลียว เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นไหมในการร้อย
 4. ไหมกรวย (Silhouette Soft) มีลักษณะเป็นปมคล้ายกรวย ติดอยู่ที่เส้นไหมเป็นระยะ ต้องใช้เข็มใหญ่ในการร้อย และมีโอกาสบวมช้ำสูง
 5. ไหมมิ้นท์ (Mint Lift) เงี่ยงไหม 360 องศา 3 มิติ ยึดเกาะเนื้อเยื่อได้หลายทิศทาง เงี่ยงไหมกางชัดเจน ตัวไหมแข็งแรง เห็นผลดีในการยกกระชับหน้า ผ่าน อย.
 6. ไหมตาข่าย (Tesslift  Soft) ไหมโครงตาข่าย 1 เส้น เทียบเท่ากับการร้อยไหม 2 เส้น ทนแรงต้านได้ดีกว่าไหมทั่วไป 80 เท่า วัสดุมีความแข็งแรง สามารถยกกะชับและพยุงผิวที่หย่อนคล้อยได้ดี ผ่านการรับรองจาก CE Approved (European Conformity)
ไหมละลายแต่ประเภท

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมละลาย VS ไหมไม่ละลาย มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี ?


ไหมละลาย กี่วันถึงละลาย ?

 1. ไหมละลาย PDO ละลายหมดภายใน 4-5 เดือน
 2. ไหมละลาย PDO ร้อยจมูก ละลายหมดภายใน 6-8 เดือน
 3. ไหมละลาย PLLA ละลายหมดภายใน 12 เดือน 
 4. ไหมละลาย PCL ละลายหมดภายใน 12 เดือน
 5. ไหมละลาย PCL ร้อยจมูก ละลายหมดภายใน 1-2 ปี
 6. ไหมละลาย Mint Lift ละลายหมดภายใน 6-8 เดือน
 7. ไหมละลาย Tesslift Soft ละลายหมดภายใน 8-12 เดือน
 8. ไหมละลาย Tesslift Foxy Eye ละลายหมดภายใน 4-5 เดือน

ทั้งนี้อายุของไหม ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ร่วมด้วยครับ โดย 3 วันแรก ไม่ควรขยับใบหน้าเยอะ ๆ และงดยิงเลเซอร์ หรือหัตถการอื่นๆ ที่ใช้ความร้อน เป็นเวลา 2 สัปดาห์ สามารถอ่านข้อแนะนำเพิ่มเติมได้ในบทความ หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู้ เพื่อช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น


รีวิว ร้อยไหมละลาย ยกกระชับ

รีวิว ร้อยไหมละลาย

รีวิว ร้อยไหมละลายก้างปลา 10 เส้น

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น ฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 CC

ก่อนทำ ในเคสนี้ มีปัญหาแก้มหย่อนไม่กระชับ มีร่องแก้มลึกและถุงใต้ตา
หลังทำทันที ร่องแก้มและถุงใต้ตาหายไป ผิวบริเวณกรอบหน้ายกกระชับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ร้อยไหมละลายก้างปลา 10 เส้น

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 1 CC

ก่อนทำ ในเคสนี้มีปัญหาหน้าตอบ แก้มห้อยย้อย
หลังทำทันที ส่วนที่ตอบลงไปกลับมาอิ่มเอิบ แก้มยกกระชับ ใบหน้าเรียวสวยเข้ารูป


สรุป

สำหรับใครที่สนใจการร้อยไหมละลายเพื่อปรับรูปหน้า ควรศึกษาข้อมูลของไหมแต่ละแบบในเบื้องต้น และเลือกร้อยไหมกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและปลอดภัยครับ สามารถอ่านข้อแนะนำสำหรับการเลือกคลินิกร้อยไหมได้ที่บทความ ร้อยไหมที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย และได้มาตรฐาน


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
หมอให้คำปรึกษา-หมอ32คน
บทความแนะนำ

ร้อยไหมทอร์นาโด คืออะไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ต่างจากไหมชนิดอื่น ๆ อย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหมทอร์นาโด คืออะไร ต่างจากไหมชนิดอื่นอย่างไร ? - ร้อยไหมทอร์นาโดช่วยอะไรบ้าง ? - ร้อยไหมทอร์นาโด เหมาะกับใคร ? - ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อดี - ข้อเสีย - ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อควรระวัง

ร้อยไหมใต้ตา อันตรายไหม ? มีปัญหารอยคล้ำใต้ตา แก้ไขวิธีไหนดี

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมใต้ตาคืออะไร - ร้อยไหมใต้ตาช่วยอะไรได้บ้าง - ร้อยไหมใต้ตาอันตรายไหม - หางตาตก เลือกแก้ไขวิธีไหนดี เลือกร้อยไหมใต้ตาดีไหม - ร้อยไหมใต้ตาเหมาะกับใคร

หนังตาตก หางตาตก คืออะไร เกิดจากสาเหตุใด รักษาวิธีไหนดี ป...

Reading Time: 2 minutes - หนังตาตก หางตาตก คืออะไร ? - หนังตาตก หางตาตก แบ่งเป็นกี่ประเภท ? - สาเหตุการเกิดหนังตาตก หางตาตก หย่อนคล้อย - วิธีการรักษาหนังตาตก หางตาตก - วิธีการป้องกันหนังตาตก หางตาตก

ปากคว่ำ เกิดจากอะไร ? แก้ไขอย่างไรได้บ้าง ?

Reading Time: 2 minutes - ลักษณะของปากคว่ำ - ปากคว่ำ เกิดจากสาเหตุอะไร ? - ปากคว่ำกับเรื่องของโหงวเฮ้ง - ปากคว่ำแก้ไขยังไงได้บ้าง ? - แก้ปากคว่ำที่ไหนดี ?

ร้อยไหมจมูก อันตรายไหม vs การผ่าตัดเสริมจมูก ข้อดี-ข้อเสี...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ต่างกันอย่างไร ? ข้อดี- ข...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ? - ร้อยไหมช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสีย ของการร้อยไหม - โบท็อกช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสียของการฉีดโบท็อก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า