ไหมละลาย ยกกระชับหน้า อันตรายไหม อยู่ได้นานแค่ไหน ไหมมีกี่แบบ ?

Reading Time: 3 minutes

ไหมละลาย

ไหมละลาย

ไหมละลายยกกระชับหน้า อยู่ได้นานแค่ไหน มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ?

ไหมละลาย หรือการร้อยไหมละลาย คือหัตถการความงามอย่างหนึ่งที่ช่วยในการยกกระชับหน้า แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย โดยใช้เส้นไหมที่มีลักษณะเป็นเงี่ยง (ไหมก้างปลา) ในการร้อยเข้าไปใต้ชั้นผิวหนังแล้วดึงให้ยกขึ้น ซึ่งไหมละลาย ก็มีความแตกต่างกัน ทั้งชนิด ขนาด คุณสมบัติต่าง ๆ จะแตกต่างกันอย่างไร? อันตรายไหม? เห็นผลแค่ไหน? ติดตามในบทความนี้ครับ

ร้อยไหมละลายแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร ?

สารบัญ ไหมละลาย


ไหมละลายเป็นแบบไหน ?

ไหมละลาย เป็นไหมที่นิยมใช้ในวงการแพทย์อยู่แล้วครับ มีคุณสมบัติเด่นคือไหมจะค่อย ๆ ละลายหายไปเอง ต่อมามีการนำไหมมาใช้ในวงการเสริมความงาม เพื่อยกกระชับใบหน้า ลดริ้วรอย ซึ่งเห็นผลได้ชัดเจนในกลุ่มคนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยมาก ๆ ราคาไม่แพง จึงถือว่าเป็นหนึ่งในหัตถการที่คนจะนึกถึงเมื่อพูดถึงการเสริมความงาม


ไหมละลาย อันตรายไหม ?

ไหมละลายในปัจจุบัน จะไม่มีส่วนผสมของโลหะ สามารถละลายได้หมด 100% ตามระยะเวลา โดยไม่มีสารตกค้าง คงเหลือเพียงเส้นใย elastin ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยประคองผิว และสามารถกลับมาร้อยไหมซ้ำได้อีกโดยไม่มีผลข้างเคียง ข้อดีของการร้อยไหมคือจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าผิวมีการยกกระชับขึ้น จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล ? บวมกี่วัน ? อยู่ได้กี่ปี ?

ไหมละลายสีอะไร ?

ไหมละลายที่ใช้ในการร้อยไหมยกกระชับ มีทั้งสีขาวขุ่น สีใส สีน้ำเงิน ขึ้นอยู่กับวัสดุของไหม หมอจะอธิบายแยกประเภทในข้อต่อไปครับ


ไหมละลาย มีกี่แบบ ?

ไหมละลาย มี 2 ประเภท

 1. ไหมละลายที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น คอลลาเจนในลำไส้แกะหรือวัว
 2. ไหมละลายสังเคราะห์ ซึ่งในปัจจุบันนิยมกันเนื่องจากมีความระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อน้อยกว่า

ส่วนไหมละลายที่ใช้ในการร้อยไหมกระชับผิว สามารถจะจำแนกตามวัสดุ และลักษณะของไหม 

แบ่งตามวัสดุ

ไหมละลาย 3 ชนิด
 1. ไหมละลาย PDO (Polydioxanone) เส้นสีน้ำเงิน ยืดหยุ่นปานกลาง นิ่ม ไม่เปราะ ขณะที่ร้อยจะไม่รู้สึกระคายเคือง เป็นไหมชนิดแรกที่ถูกนำมาใช้ในการเสริมความงาม และเป็นที่นิยมมากที่สุด
 2. ไหมละลาย PLLA (Polylactate) เส้นสีขาวใส ทนต่อแรงดึงได้ดีที่สุด แต่ขาดความยืดหยุ่น อาจจะพบปัญหาไหมขาด ไหมทะลุได้บ่อย ไม่เป็นที่นิยม
 3. ไหมละลาย PCL (Polycaprolactone) เส้นสีขาวขุ่น มีความยืดหยุ่นสูงที่สุด แข็งทนทาน ไม่เปราะหักง่าย เส้นใหญ่ที่สุด และเป็นไหมที่ดีที่สุดในปัจจุบัน
ไหมละลายแบ่งตามวัสดุ

แแบ่งตามลักษณะ

 1. ไหมเรียบ (Mono Threads) เส้นเรียบ ไม่มีเงี่ยงหรือเกลียว ใช้ร้อยเพื่อสร้างคอลลาเจน ลดริ้วรอยได้เล็กน้อย
 2. ไหมเงี่ยง หรือไหมก้างปลา (Barbed Threads) มีเงี่ยงเหมือนตะงอ ช่วยดึงเนื้อเยื่อได้ดี เหมาะใช้ในการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย
 3. ไหมเกลียว (Screw Threads) ใช้ไหม 1-2 เส้น พันเป็นเกลียว เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นไหมในการร้อย
 4. ไหมกรวย (Silhouette Soft) มีลักษณะเป็นปมคล้ายกรวย ติดอยู่ที่เส้นไหมเป็นระยะ ต้องใช้เข็มใหญ่ในการร้อย และมีโอกาสบวมช้ำสูง
 5. ไหมมิ้นท์ (Mint Lift) เงี่ยงไหม 360 องศา 3 มิติ ยึดเกาะเนื้อเยื่อได้หลายทิศทาง เงี่ยงไหมกางชัดเจน ตัวไหมแข็งแรง เห็นผลดีในการยกกระชับหน้า ผ่าน อย.
 6. ไหมตาข่าย (Tesslift  Soft) ไหมโครงตาข่าย 1 เส้น เทียบเท่ากับการร้อยไหม 2 เส้น ทนแรงต้านได้ดีกว่าไหมทั่วไป 80 เท่า วัสดุมีความแข็งแรง สามารถยกกะชับและพยุงผิวที่หย่อนคล้อยได้ดี ผ่านการรับรองจาก CE Approved (European Conformity)
ไหมละลายแบ่งตามลักษณะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมละลาย VS ไหมไม่ละลาย มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี ?


ไหมละลาย กี่วันถึงละลาย ?

 1. ไหมละลาย PDO ละลายหมดภายใน 4-5 เดือน
 2. ไหมละลาย PDO ร้อยจมูก ละลายหมดภายใน 6-8 เดือน
 3. ไหมละลาย PLLA ละลายหมดภายใน 12 เดือน 
 4. ไหมละลาย PCL ละลายหมดภายใน 12 เดือน
 5. ไหมละลาย PCL ร้อยจมูก ละลายหมดภายใน 1-2 ปี
 6. ไหมละลาย Mint Lift ละลายหมดภายใน 6-8 เดือน
 7. ไหมละลาย Tesslift Soft ละลายหมดภายใน 6-8 เดือน
 8. ไหมละลาย Tesslift Foxy Eye ละลายหมดภายใน 4-5 เดือน

ทั้งนี้อายุของไหม ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ร่วมด้วยครับ โดย 3 วันแรก ไม่ควรขยับใบหน้าเยอะ ๆ และงดยิงเลเซอร์ หรือหัตถการอื่นๆ ที่ใช้ความร้อน เป็นเวลา 2 สัปดาห์ สามารถอ่านข้อแนะนำเพิ่มเติมได้ในบทความ หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู้ เพื่อช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น


รีวิว ร้อยไหมละลาย ยกกระชับ

รีวิว ร้อยไหมละลาย

รีวิว ร้อยไหมละลายก้างปลา 10 เส้น

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น ฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม 2 CC

ก่อนทำ ในเคสนี้ มีปัญหาแก้มหย่อนไม่กระชับ มีร่องแก้มลึกและถุงใต้ตา
หลังทำทันที ร่องแก้มและถุงใต้ตาหายไป ผิวบริเวณกรอบหน้ายกกระชับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ร้อยไหมละลายก้างปลา 10 เส้น

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 1 CC

ก่อนทำ ในเคสนี้มีปัญหาหน้าตอบ แก้มห้อยย้อย
หลังทำทันที ส่วนที่ตอบลงไปกลับมาอิ่มเอิบ แก้มยกกระชับ ใบหน้าเรียวสวยเข้ารูป


สรุป

สำหรับใครที่สนใจการร้อยไหมละลายเพื่อปรับรูปหน้า ควรศึกษาข้อมูลของไหมแต่ละแบบในเบื้องต้น และเลือกร้อยไหมกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและปลอดภัยครับ สามารถอ่านข้อแนะนำสำหรับการเลือกคลินิกร้อยไหมได้ที่บทความ ร้อยไหมที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย และได้มาตรฐาน


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน
บทความแนะนำ

ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? เลือกไหมอย่างไรให้เห็นผลเป็นธรรมชาติและอยู่ได้นาน

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตก หน้าบึ้ง ให้ดูสดใสขึ้นได...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมยกมุมปากคืออะไร ? - ร้อยไหมยกมุมปากช่วยได้จริงไหม ? - ปากคว่ำ ปากตก เป็นอย่างไร ? - ข้อเสียจากการร้อยไหมยกมุมปาก - ยกมุมปาก ร้อยไหม ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ แบบไหนดีกว่ากัน

Foxy Eyes คืออะไร ? ยกหางตาแก้ตาตก ช่วยปรับลุคใบหน้า ทำวิ...

Reading Time: 3 minutes - ลักษณะของตาแบบ Foxy Eyes - ตา Foxy Eyes เหมาะกับใคร ? - Foxy Eyes ทำด้วยวิธีไหนได้บ้าง? - ผ่าตัดศัลยกรรมตา Foxy Eyes - ร้อยไหมยกหางตา Foxy Eyes

ร้อยไหม อันตรายหรือไม่ ? ทำไมถึงหน้าเรียว ? และมีข้อดี-ข้...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ? - ร้อยไหมแล้วหน้าบวม 14 วัน เกิดจากอะไร ? - ทำไมร้อยไหม 3-4 เดือน ก็คลายแล้ว ? - ร้อยไหมแต่ละชนิด ราคาแตกต่างกันอย่างไร ? - ร้อยไหม vs ฟิลเลอร์ vs โบท็อก vs Ulthera/Hifu ควรทำอะไรดี ?

ถาม-ตอบเกี่ยวกับร้อยไหม กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

Reading Time: 3 minutes - จริงหรือไม่ ? ที่ร้อยไหมช่วยแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง - ร้อยไหมดึงร่องแก้มได้ไหม ? - ร้อยไหมตรงเหนียงได้ไหม ? - จริงหรือไม่ ? ที่ร้อยไหมอยู่ได้ 2 ปี - เมื่อไหมละลายหมดแล้วคนไข้อยากร้อยเพิ่ม สามารถทำได้เลยหรือไม่ ?

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด? ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดี? ไหมแต่ละชนิด...

Reading Time: 3 minutes - ทำไมบางคนบอกว่าร้อยไหมไม่ได้ผล - ลักษณะของไหมก้างปลาที่ดีที่สุด - ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ และข้อดี-ข้อเสีย - ควรร้อยไหมก้างปลากี่เส้น ราคาเท่าไร - รีวิวร้อยไหมก้างปลา