หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู้ เพื่อช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

Reading Time: 5 minutes

หลังร้อยไหม

หลังร้อยไหม

ก่อน-หลัง ร้อยไหม ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ ที่ควรรู้

สำหรับคนที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับปรับรูปหน้า การร้อยไหมหน้าเรียว เป็นหนึ่งในหัตถการที่กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นมากในปัจจุบัน เนื่องจากไม่ต้องพักฟื้นนานเท่ากับการผ่าตัด แต่เห็นผลชัดเจน และราคาไม่แพง

ในบทความนี้หมอจะรวบรวมข้อห้ามและข้อปฎิบัติตัว ก่อน-หลังร้อยไหม มาเรียงตามลำดับช่วงเวลาก่อนทำ-หลังทำให้นะครับ เพื่อให้หน้ายุบบวมไวที่สุด และผลที่ได้อยู่ได้นานที่สุด

ซึ่งในการร้อยไหมหากมีเลือดออกเยอะ หรือบวมนาน จะทำให้อักเสบมากขึ้น และทำให้ผลอยู่ได้สั้นลงครับการเตรียมตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ทั้งนี้คนไข้มักร้อยไหมยกกระชับหน้า ร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งการเตรียมตัว และการดูแลตัวเองหลังทำหัตถการทั้ง 2 อย่าง มีข้อปฏิบัติตัวที่ใกล้เคียงกันมาก สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ดูแลตัวเองได้เช่นกันครับ


เตรียมตัวก่อน-หลังร้อยไหม

ควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ ประเมินใบหน้าและขอคำแนะนำก่อน-หลังร้อยไหม

เตรียมตัวก่อนร้อยไหม

ก่อนร้อยไหม หมอแนะนำให้เตรียมความพร้อม และศึกษาข้อมูลความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการร้อยไหมอย่างละเอียด เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย และช่วยลดความกังวล เกี่ยวกับผลข้างเคียงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

สำหรับการเตรียมตัว หมอจะแบ่งเป็น 2 อาทิตย์, 1 อาทิตย์ และ 24 ชั่วโมง ก่อนการร้อยไหมครับ

2 อาทิตย์ ก่อนร้อยไหม

1. การเลือกคลินิก

ควรศึกษาหาข้อมูลร้อยไหมที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกลักษณะแบบใด ซึ่งช่องทางหลักที่สามารถช่วยให้ลูกค้าสามารถพิจารณาผลการรักษาและการปรับรูปหน้าของคลินิกแต่ละแห่งนั่นคือ รีวิวจากคนไข้ที่มาทำจริงที่คลินิกนั้น ๆ

ดังนั้นควรเริ่มจาการพิจารณาจากรีวิวในแหล่งที่เป็นกลาง มีความน่าเชื่อถือ และรีวิวควรมีความเป็นปัจจุบัน คือในแหล่งที่ถ้าหากมีเคสหลุดมารีวิวแล้ว สามารถดูความรับผิดชอบของคลินิกนั้น ๆ ได้ โดยที่รีวิวนั้น ๆ ไม่โดนลบออก ซึ่งในต่างประเทศรีวิวประเภทนี้คนไข้จะเชื่อถือมากที่สุดครับ

ในเมืองไทยยังไม่มี Website ที่เปิดให้รีวิวได้อย่างเป็นกลาง ส่วนมากถ้ามีเคสหลุดโดนพาดพิงก็จะโดนลบออกไป

ตอนนี้เท่าที่มีในประเทศไทยก็จะมีแค่ คำวิจารณ์ในเฟสบุ๊ค, และ รีวิวในกูเกิ้ลแมป เท่านั้นครับที่คลินิกไม่สามารถลบออกได้ (ซึ่งในกรณีที่คลินิกโดนรีวิวในแง่ลบก็ควรอ่านคำอธิบาย-การรับผิดชอบที่คลินิกตอบในรีวิวด้วยนะครับเพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งจากคลินิกอื่น)

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย และได้มาตรฐาน ที่นี่มีคำตอบ !

ส่วนรีวิวจากแหล่งอื่นๆ ส่วนมากก็มักจะคัดมาโชว์แต่เคสสวย ๆ ไม่โชว์เคสหลุด ซึ่งแบบนี้ไม่ควรเชื่อถือครับ และไม่ควรเชื่อรีวิวที่มีแต่รูป(เพราะรูปสามารถตกแต่งได้ง่ายมาก)

ถ้าเป็นคลิปวิดีโอก่อน-หลังทำจะดูน่าเชื่อถือกว่าครับ (ในคลิปหลังทำจะต้องไม่แต่งหน้านะครับ จะได้เปรียบเทียบได้จริง ๆ ) คนไข้ก็จะได้ทราบถึง ก่อนทำ-หลังทำ ว่าได้ผลแค่ไหน บวมแค่ไหน น่ากลัวไหม อันตรายหรือไม่ ได้อย่างตรงไปตรงมาครับ

รีวิวหลังร้อยไหมดึงหน้า ฟิลเลอร์ใต้ตา | V Square Clinic

2. การเลือกหมอ และเทคนิคในการทำ

การร้อยไหม เป็นหัตถการที่ต้องอาศัยประสบการณ์ในการทำสูง เพื่อให้เกิดการบวมช้ำน้อยที่สุด ได้ผลชัดเจนและผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ

ตัดสินใจร้อยไหมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น
ตัดสินใจร้อยไหมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

คนทั่วไปบางส่วนมักมีความเชื่อว่าควรเลือกหมอที่จบเฉพาะทางด้านผิวหนังจึงจะสามารถทำหัตถการต่างๆ เหล่านี้ได้ดีที่สุด

แต่ในความจริงแล้วการร้อยไหม การฉีดฟิลเลอร์ รวมถึงโบท็อกนั้น ในประเทศไทยยังไม่มีสาขาแพทย์เฉพาะทางที่เรียนด้านนี้โดยตรง องค์ความรู้ขั้นสูงต่างๆ ของหัตถการเหล่านี้ก็มักจะมาจากหลักสูตรที่อบรมเพิ่มเติมทั้งในประเทศและต่างประเทศทั้งสิ้น ไม่ได้อยู่ในหลักสูตรเฉพาะทางสาขาใด ๆ

และปัจจุบัน aesthetic medicine ยังไม่ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์เฉพาะทางสาขาใด ๆ ทั้งสิ้น ในอนาคตจึงจะมีการจัดตั้งสาขาเฉพาะทางด้านนี้ขึ้นมา

ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่ต้องเลือกหมอที่จบเฉพาะทางด้านผิวหนังในการทำหัตถการเหล่านี้ครับ ควรดูจากเคสรีวิวในแหล่งที่เชื่อถือได้ ประสบการณ์ของแพทย์ และความน่าเชื่อถือของคลินิกเป็นหลักเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหลังร้อยไหมครับ

VSQ_รวมหมอ_2021_Jun_2_Name_W800px

สำหรับที่ V Square Clinic จะคัดเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการทำ โบท็อก ฟิลเลอร์ ร้อยไหม มามากกว่า 5-10 ปีทุกท่าน และผ่านการฝึกอบรมหัตถการเหล่านี้จากทั้งในประเทศและต่างประเทศมามากมาย

3. การเลือกชนิดเส้นไหม วัสดุไหม

การร้อยไหมในปัจจุบันส่วนมากจะเป็นการร้อยไหมก้างปลาแทบทั้งสิ้นครับ ไหมก้างปลาหรือไหมเงี่ยง (barb) มีลักษณะเงี่ยงคล้ายๆ ก้างปลา ผลิตจากวัสดุที่ใช้ทำเส้นไหมที่มีความปลอดภัย คือเป็นไหมละลายที่ใช้ในทางการแพทย์ เช่นใช้ในการผ่าตัดเย็บหัวใจ ได้แก่ PDO PLLA และ PCL

สำหรับ รายละเอียดเจาะลึกสามารถติดตามอ่านได้ใน บทความร้อยไหม และ ถาม-ตอบเกี่ยวกับร้อยไหม กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic ครับ

ข้อมูลเกี่ยวกับเส้นไหม ร้อยไหมอะไรดีที่สุด? ร้อยไหมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

1 อาทิตย์ ก่อนร้อยไหม

ยาและวิตามินที่ควรงดก่อนร้อยไหม

 • ควรงดยา แอสไพริน, NSAIDs เช่น ibruprofen diclofenac ponstan เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ และควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ก่อนที่จะหยุดยานั้นๆ
 • ควรงดวิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng, and Vitamin E เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ
 • ควรงดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว เช่น Tretinoin (Retin-A), Retinols, Retinoids, Glycolic Acid, หรือครีมในกลุ่ม "Anti-Aging" ทุกชนิด เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • ควรงดการแว็กผิว ผลัดเซลล์ผิว การดึงขนหรือโกนขนในบริเวณนั้นๆ เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • หากมีคอร์สทำหน้านวดหน้าหรือเลเซอร์ต่างๆ ที่ต้องทำเป็นประจำ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วันก่อนร้อยไหม เพราะหลังทำต้องเว้นไปอีก 2 อาทิตย์
 • หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่กินเป็นประจำอื่นๆ ควรเตรียมข้อมูลไว้เพื่อแจ้งกับแพทย์ก่อนที่จะทำหัตถการ

24 ชม. ก่อนร้อยไหม

กิจกรรมที่ควรงดก่อนก่อนร้อยไหม

 • ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชม. ก่อนทำ
 • ควรงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชม. ก่อนทำ เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายชนิด cardio

มาถึงคลินิก

 • สามารถแต่งหน้ามาได้ ทางคลินิกจะลบเครื่องสำอางในจุดที่จำเป็นออกให้ก่อนทำ
 • สามารถแจ้งเพื่อขอแปะยาชาได้ฟรี ซึ่งก่อนร้อยไหมหมอจะฉีดยาชาในจุดนั้นๆให้ด้วย
 • ในบางคนที่แพ้ระคายเคืองจากยาชาแบบทาหรือไม่อยากจะเสียเวลาแปะยาชา ก็สามารถเลือกฉีดยาชาอย่างเดียวได้ครับ

ก่อนทำ 30 นาที

 • แพทย์จะพิจารณาให้กินยาห้ามเลือด,ฉีดยาลดบวมและกินยาปฎิชีวนะในบางเคส เพื่อลดความเสี่ยงในการบวมช้ำ และลดความเสี่ยงในการอักเสบติดเชื้อ
 • ในเคสที่กลัวเจ็บมากๆ แพทย์อาจจะพิจารณาให้กินยาแก้ปวดเพิ่มก่อนทำหัตถการ แต่การกินยาแก้ปวดก่อนทำหัตถการอาจจะทำให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น ควรอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์เท่านั้น
ขั้นตอนการร้อยไหม

ระหว่างร้อยไหม

 • ควรทำหัตถการในห้องแอร์ที่อุณหภูมิต่ำๆ
 • ควรร้อยไหมหรือฉีดฟิลเลอร์ในท่านั่งหรือนอนเอียงที่ระดับหัวอยู่สูงกว่าหัวใจ ไม่ควรนอนราบ เพราะจะทำให้เลือดออกมากขึ้น

การดูแลหลังร้อยไหม

สำหรับการดูแลตัวเอง หลังร้อยไหมควรทําอย่างไร? เพื่อให้ไม่เกิดผลข้างเคียง ลดอาการบวมช้ำให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด หมอมีแนวทางปฏิบัติ ตั้งแต่หลังทำทันที ไปจนถึง 1 เดือนหลังทำ เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น ดังนี้

หลังทำทันที

 • อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำเป็นปกติ ให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการต่างๆ จะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน แต่หากหลังจาก 3 วัน อาการดังกล่าวยังเป็นมากขึ้น ให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อรับยากินเพิ่ม
 • หากก่อนทำไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อ หลังทำควรรีบกินยาฆ่าเชื้อทันที และทางคลินิกจะมียาแก้ปวด,ลดบวมให้กินด้วย
 • อยู่แต่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด และงดกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม.หลังทำครับ เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนักๆ ตากแดด การดื่มแอลกอฮอล์
 • ให้งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF thermage ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ
 • อย่าขยับใบหน้าเยอะโดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ จะทำให้ไหมและฟิลเลอร์ที่ทำไว้เคลื่อนผิดตำแหน่งได้
 • การประคบเย็นอย่างผิดวิธีอาจทำไหมที่ร้อยไว้เกิดการเคลื่อนและไม่เกาะผิวได้ ควรประคบเย็นตามคำแนะนำของแพทย์ในบางกรณีเท่านั้น
 • การใช้สายรัดหน้าหลังร้อยไหมควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ในกรณีที่มีเลือดออกมากเท่านั้น ซึ่งในเคสส่วนมากหมอจะไม่แนะนำให้ใช้เนื่องจากอาจทำให้ไหมเคลื่อนและไม่เกาะผิว
 • 1 ชม.หลังทำ สามารถแกะพลาสเตอร์ออกได้

รีวิวหลังร้อยไหม ลดแก้ม ปรับหน้าเรียว

3 ชม.หลังทำ

รอยเข็มที่ร้อยไหม/ฟิลเลอร์สามารถโดนน้ำได้ไม่เกิน 15 นาที สามารถล้างหน้าด้วยสบู่อ่อนๆ ได้

6 ชม.หลังทำ

ยาชาจะเริ่มหายบวม ถ้ามีจุดไหนที่ยังบวมมาก ควรประคบเย็นช่วย และควรประคบเบาๆ ไม่ควรกดแรงๆ

คืนแรกหลังร้อยไหม

หลังจากยาชาที่ฉีดไว้หมดฤทธิ์ใน 3 ชม.หลังทำ จะเริ่มปวดระบมมากขึ้น หากหลังจากกินยาแก้ปวด paracetamol ที่ทางคลินิกให้ไปทุกๆ 4 ชม.แล้วยังปวดมากอยู่ก็สามารถกินยาแก้ปวดในกลุ่มอื่นๆช่วยเสริมได้เช่น ibruprofen, arcoxia, diclofenac แต่ถ้าไม่เคยกินยาเหล่านี้มาก่อนควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยานะครับ

ดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

หลังร้อยไหมควรนอนหัวสูงและอยู่ในสภาพอากาศเย็น ๆ

ควรนอนในห้องแอร์ที่อุณหภูมิ 18-23 °C นอนหัวสูงกว่าหน้าอกโดยการหนุนหมอนที่ศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ ไม่ควรนอนตะแคง ควรหาหมอนข้างมากันไว้ทั้งซ้ายและขวาใน 2-3 คืนแรกหลังทำเพื่อป้องกันการกดทับหน้า

หลังทำ 24 ชม.

จะเริ่มมีอาการบวมเข็มมากขึ้น จึงอาจทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับผลลัพธ์ หากต้องการเห็นผลชัดเจนขึ้น ต้องใช้ระยะเวลา ประมาณ 14 วัน ระหว่างนั้นไม่สามารถประเมินได้เพราะเป็นอาการบวมครับ

หลังทำ 48 ชม.

ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทหมักดอง ของดิบ แอลกอฮอล์ หรือของแสลง รวมถึงการสัมผัสความร้อน เช่น การเข้าซาวน่า หรือออกแดด ก็จะช่วยให้ยุบบวมได้ไวขึ้นมากแล้ว

หลังทำ 3 วัน

 • อาการปวดบวมแดงช้ำจะเริ่มดีขึ้นและลดลง หากอาการมีแนวโน้มแย่ลงให้ติดต่อคลินิกเพื่อขอรับยากินเพิ่ม
 • สามารถขยับใบหน้าได้เกือบเท่าปกติ ไหมจะเข้าที่แล้วประมาณ 90% แต่ยังไม่ควรกดนวดแรงๆ

หลังทำ 7-10 วัน

 • รอยเขียวช้ำอาจจะยังมีอยู่จะค่อยๆ จางลงเองใน 14 วัน ไม่ควรประคบร้อน

หลังทำ 14 วัน

อาการบวมจะหายไปเกือบ 100% สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ กินอาหารได้ปกติ และพยายามหลีกเลี่ยงความร้อน

หลังทำ 1 เดือน

วิธีดูแลหลังร้อยไหมดึงหน้า ไม่ควรอ้าปากกว้างๆ เช่น การอ้าปากทำฟัน หรือ การแปรงฟันแรงๆ ในระยะ 1 เดือนหลังทำครับ


รีวิว หลังร้อยไหม

รีวิวหลังร้อยไหมก้างปลา10-เส้น
รีวิวหลังร้อยไหมก้างปลา-ฟิลเลอร์ใต้ตา

ตัวอย่าง รีวิวหลังร้อยไหม โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

รีวิวหลังร้อยไหมPLC
รีวิวหลังร้อยไหมก้างปลา-6-เส้น

 รีวิวหลังร้อยไหมก้างปลา


ข้อห้ามในการร้อยไหม

 • คนที่มีภาวะอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังบริเวณที่จะร้อยไหม
 • เคยมีประวัติแพ้ส่วนประกอบของวัสดุเส้นไหมที่วินิจฉัยว่าแพ้โดยแพทย์, อาการข้างเคียง(side effect)อื่นๆไม่ได้ถือว่าเป็นการแพ้(allergy)
 • มีประวัติแพ้ยาชา (ถ้าคนไข้ไม่เคยฉีดยาชาทำฟันมาก่อนควรแจ้งแพทย์เพื่อเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ยาชา)
 • อยู่ในภาวะเลือดไหลไม่หยุด(bleeding disorder) แพทย์จะพิจารณาตามดุลยนินิจ
 • ห้ามทำในผู้ที่ตั้งครรภ์
 • ในกรณีให้นมบุตรควรปรึกษาสูติแพทย์ที่ดูแลก่อนทำ

ร้อยไหมห้ามนอนตะแคงกี่วัน?

หลังร้อยไหม ไม่ควรนอนคว่ำหน้าหรือนอนตะแคง ประมาณ 1-3 วันแรก เนื่องจากหลังร้อยไหมจะยังมีแผลเล็กๆ อยู่ การนอนตะแคง ทำให้เกิดการกดทับ การเสียดสี หรือสัมผัสผิวกับหมอน อาจทำให้เกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อได้ง่าย แนะนำให้การนอนหงายแทนครับ


หลังร้อยไหมออกกําลังกายได้ไหม?

หลังจากร้อยไหม ควรงดการออกกำลังกาย เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างหนัก หลังจากการร้อยไหมในช่วงแรก อาจทำให้เกิดแรงสะเทือนที่ส่งผลต่อเนื้อเยื่อที่ยังช้ำอยู่

นอกจากนี้ เหงื่อที่ออกจะโดนรอยเข็มหลังร้อยไหม ส่งผลให้ยุบบวมช้า จึงควรงดการออกกำลังกายอย่างหนัก จนกว่าอาการปวดบวมจะทุเลาลง อย่างน้อย 3 วันครับ


หลังร้อยไหม แต่งหน้าได้ไหม?

หลังร้อยไหม สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติครับ แต่ต้องงดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน จากนั้นสามารถทาครีมทับบริเวณรอยเข็มได้ และแต่งหน้าทับได้ปกติ แผลรูเข็มสามารถโดนน้ำได้ปกติไม่เป็นปัญหาหลังร้อยไหมครับ

หลังร้อยไหมแต่งหน้าได้ปกติ

ร้อยไหมประคบเย็นกี่วัน?

สำหรับการประคบเย็น ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ในบางกรณีเท่านั้น ส่วนใหญ่จะประคบ ในช่วง 1-2 วันแรก ในบางรายหมออาจให้ทานยาป้องกันการอักเสบเป็นเวลา 3-5 วัน


หลังร้อยไหม ห้ามกินอะไรบ้าง?

ควรงดในระยะ 14 วันหลังทำ(ถ้าทำไม่ได้จริง ๆ ก็ควรงดอย่างน้อย 48 ชม.)

 • หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบจากร้านอาหารที่ไม่สะอาดเนื่องจากพยาธิบางชนิดจะทำปฏิกริยากับฟิลเลอร์แล้วเกิดการอักเสบได้
 • ควรงดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด จะทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง
 • หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
 • อาหารที่เผ็ดมากๆ แสบร้อนจนหน้าแดง
 • อาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
 • งดอาหารที่หวานจัด ๆ นมวัว เพราะสามารถกระตุ้นกระบวนการอักเสบได้
แกนสัปปะรด-bromelain

มีหลายงานวิจัยที่ระบุว่าสารชื่อ bromelain ที่อยู่ใน”แกน”สัปปะรดสามารถกินเพื่อช่วยให้อาการปวดบวมช้ำหลังจากร้อยไหมหายได้ไวขึ้นอย่างชัดเจน

หลังร้อยไหม กินเหล้าได้ไหม?

หลังร้อยไหมควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ เพราะแอลกอฮอล์ มีส่วนกระตุ้นให้ผิวอักเสบ ควรงดแอลกอฮอล์ ประมาณ 2 สัปดาห์ (หรืออย่างน้อยที่สุด 3 วัน) ครับ

หลังร้อยไหมควรงดแอลกอฮอล์

ร้อยไหมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง?

ในเคสที่ทำการร้อยไหมจมูก วิธีการดูแลตัวเอง และการปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมจมูก ไม่ต่างไปจากการร้อยไหมเพื่อยกกระชับหน้าครับ

หลักๆ คือ ควรหลีกเลี่ยงอาหารทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย เช่น อาหารทะเล ของหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงกลุ่มยาแอสไพริน วิตามินอี และน้ำมันสกัดบางชนิด ซึ่งอาจส่งผลทำให้เลือดหยุดไหลช้า และทำให้เกิดแผลฟกช้ำได้ง่ายครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : [ ร้อยไหมจมูก รีวิว ] เสริมสันจมูกพร้อมดีดปลายคมสวยเป็นธรรมชาติไม่ต้องผ่าตัด


สรุป

การร้อยไหม นอกจากเทคนิคของแพทย์ที่มีประสบการณ์แล้ว การเตรียมตัวและการดูแลตัวเองหลังร้อยไหมอย่างถูกวิธี ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเส้นไหมที่ถูกร้อยเข้าไปแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้ไหมเข้าที่เร็ว และไม่เกิดผลข้างเคียงหรืออาการแทรกซ้อน ผลลัพธ์ที่ได้มาจึงเป็นที่น่าพอใจครับ


เอกสารอ้างอิง
1. Ghensi P, et al. J Craniofac Surg. 2017. Effect of Oral Administration of Bromelain on Postoperative Discomfort After Third Molar Surgery. แหล่งข้อมูล : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/m/pubmed/27755433/
2. Yi Tan, Ping Li. 2018. Bromelain has significant clinical benefits after extraction of the third molar during chemotherapy in patients with hematologic tumor. แหล่งข้อมูล : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5778900/
3. Singh T, et al. J Int Soc Prev Community Dent. 2016. Effect of proteolytic enzyme bromelain on pain and swelling after removal of third molars. แหล่งข้อมูล : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/m/pubmed/28217537/
4. Philippe Lafaille, Anthony Benedetto. 2010. Fillers: Contraindications, Side Effects and Precautions. แหล่งข้อมูล : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/m/pubmed/28217537/
5. Kendra Walker, Mark V. Pellegrini. 2018. Hyaluronic Acid. แหล่งข้อมูล : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482440/


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย และผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 3 minutes - ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ปลอดภัย - ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ? - ฉีดอย่างไรจึงจะได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ - ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานในประเทศไทย ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี - ฉีดฟิลเลอร์กี่ CC ?

อาการแพ้ฟิลเลอร์คืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ใครบ้างที่ไม่เ...

Reading Time: 3 minutes - ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ ? - อาการแพ้ฟิลเลอร์และผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ - ฟิลเลอร์อักเสบคืออะไร ? - หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรเพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วขึ้น ?

ไฮยาลูรอน คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องใช้ฟิลเลอร์ป...

Reading Time: 3 minutes - ไฮยาลูรอน คืออะไร? - ไฮยาลูรอน ช่วยอะไร? - ไฮยาลูโรนิคใช้อย่างไร? - ไฮยาลูรอนกินได้ไหม? - ฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา ดีไหม? - ไฮยาลูรอน อันตรายไหม?

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก vs การผ่าตัดเสริมหน้าผาก และข้อที่ควรร...

Reading Time: 5 minutes - ฟิลเลอร์หน้าผาก คืออะไร ? - ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก vs การผ่าตัดเสริมหน้าผาก - การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก vs การเติมไขมันหน้าผาก - การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เหมาะกับใคร ? - ทำไมบางคนที่ฉีดหน้าผากแล้ว เป็นก้อน เป็นคลื่น ไหลย้อย ?

อินเดี่ยนไลน์ คืออะไร? ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า ยกโหนกแก้มทรุด ไ...

Reading Time: 3 minutes - อินเดี่ยนไลน์ (Indian Line) คืออะไร? - อินเดี่ยนไลน์ เกิดจากอะไร? - อินเดี่ยนไลน์ แก้ไขอย่างไร? - แก้ไขเส้นอินเดี่ยนไลน์ ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? - รีวิวแก้เส้นอินเดี่ยนไลน์ ด้วยฟิลเลอร์ยกหน้า

วิธีทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดปัญหา ไม...

Reading Time: 3 minutes - ฟิลเลอร์สลายเร็ว เกิดจากอะไร? - ฟิลเลอร์สลายเร็ว เมื่อโดนความร้อนจริงหรือไม่? - การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ ให้คงผลลัพธ์อยู่ได้นาน - ฟิลเลอร์สลายเร็ว ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ - ฉีดสลายฟิลเลอร์ ใช้ในกรณีใดบ้าง?