วี สแควร์

รวมวิธีรักษารอยตีนกา ทำแล้วเห็นผลจริง รู้สาเหตุและการป้องกัน ก่อนสายเกินแก้

Reading Time: 3 minutes

ตีนกา

วิธีลดรอยตีนกา-อย่างเห็นผล

วิธีลดรอยตีนกา อย่างเห็นผล อยากให้ผิวเต่งตีง ควรดูแลตัวเองอย่างไร ?

ตีนกา (wrinkle, crow’s feet) เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่ออายุมากขึ้น ผิวมีการเสื่อมสภาพ ยิ่งเวลายิ้ม หัวเราะ จะเกิดเป็นรอยพับ รอยขีด ทำให้ใบหน้าดูมีอายุได้ง่าย สำหรับใครที่ต้องการรักษาให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ไร้ริ้วรอย หมอมีวิธีลดรอยตีนกามาแนะนำ พร้อมวิธีป้องกัน และดูแลตัวเองเพื่อชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต


ตีนกา คืออะไร ?

ลักษณะริ้วรอยตีนกา

ตีนกา คือ ริ้วรอยที่มีลักษณะเป็นเส้นขีดเล็ก ๆ อยู่บริเวณหางตา สามารถเกิดขึ้นได้ตามวัยและตามการเสื่อมสภาพของผิว เวลายิ้ม หรือหัวเราะ ก็จะเห็นรอยตีนกาชัดขึ้น โดยรอยตีนกาสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

 1. รอยตีนกาชนิดตื้น จะเริ่มจากผิวบริเวณที่โดดแดดมาก ๆ ผิวบนชั้นหนังกำพร้าที่บางกว่าจุดอื่น ๆ
 2. รอยตีนกาชนิดลึก เกิดจากความหย่อนคล้อยของโครงสร้างผิวในชั้นหนังแท้ และจากรอยตีนกาตื้น ๆ หากไม่แก้ไขหรือดูแล ริ้วรอยจะลึกขึ้นเรื่อย ๆ

ตีนกา สาเหตุเกิดจากอะไร?

 • อายุเพิ่มมากขึ้น

รอยตีนกาเกิดจากอายุที่มากขึ้น เป็นสาเหตุหลักที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากการที่อายุมากขึ้น ทำให้คอลลาเจน อีลาสติน ความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของผิวลดลง ทำให้ผิวอ่อนแอ ขาดความชุ่มชื้น และเกิดรอยพับ ริ้วรอย ตีนกา ได้ง่าย

 • การแสดงอารมณ์บนใบหน้า

การแสดงสีหน้าจะทำให้ผิวเกิดการพับ เมื่อเกิดการพับในจุดเดิมซ้ำ ๆ ก็จะกลายเป็นริ้วรอย เช่น การยิ้มตาหยี การขมวดคิ้ว การเพ่ง หรือเลิกคิ้ว ผิวจะหดตัวและเกิดเป็นรอยลึกลงไป

 • แสงแดด มลภาวะ

ในแสงแดด มีรังสี UV ที่จะทำลายเซลล์ผิวและทำให้ผิวแห้ง คล้ำเสีย รวมไปถึงมลภาวะต่าง ๆ ที่เร่งให้ผิวอ่อนแอ เสื่อมสภาพลงเร็วขึ้น เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ใบหน้าเกิดริ้วอย

สาเหตุที่ทำให้เกิดตีนกา

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยทางอ้อมอื่น ๆ เช่น ความเครียด การพักผ่อน การล้างหน้า หรือแม้แต่การใช้เครื่องสำอาง หากละเลย ไม่ดูแลผิว ก็จะทำให้เกิดรอยตีนกาได้ง่ายขึ้น


ตีนกา มีตำแหน่งไหนบ้าง?

ริ้วรอยหรือรอยตีนกา

ริ้วรอยหรือรอยตีนกา มักพบบริเวณที่มักถูกแสงแดดมาก ๆ เช่น ใบหน้า คอ หลังมือ แขน ยิ่งในจุดที่ผิวบางก็จะเกิดริ้วรอยได้ง่าย หากพูดถึงตีนกา คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าหมายถึงริ้วรอยบริเวณหางตาที่มีลักษณะเป็นขีด ๆ คล้ายรอยเท้านก แต่นอกจากนี้ยังมีริ้วรอยบริเวณอื่น ๆ ที่จะเกิดขึ้น ได้แก่

 • รอยย่นหน้าผาก
 • รอยย่นระหว่างคิ้ว หรือตีนกาหัวคิ้ว
 • ริ้วรอยหางตา รอบดวงตา
 • ริ้วรอยร่องแก้ม ร่องมุมปาก
 • รอยย่นสันจมูก

โหงวเฮ้งกับเรื่องของตีนกา

ในทางโหงวเฮ้ง คนที่มีตีนกามากกว่า 2 เส้น มีริ้วรอยยุ่งเหยิง ถือว่าเป็นคนเจ้าชู้ อัธยาศัยดี หรือในทางวิทยาศาสตร์อาจอธิบายได้ว่า คนที่มีตีนกาเยอะ คือคนที่ชอบยิ้ม ชอบหัวเราะ ส่งผลให้ดึงดูดผู้คนมากกว่าคนที่ชอบทำหน้าบึ้งตึงนั่นเองครับ


วิธีการรักษาตีนกา

1. ทาครีมลดรอยตีนกา

ทาครีมลดรอยตีนกา

การทาครีมลดตีนกา เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและเริ่มได้ที่บ้าน โดยใช้ครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอล (Ratinol) ซึ่งเป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรอยบนผิว แต่มีข้อแนะนำคือให้เน้นทาตอนกลางคืน และในช่วงแรก ๆ ควรเริ่มใช้ในปริมาณน้อย ๆ ก่อน เพราะเรตินอลอาจมีผลทำให้ผิวแห้งมากขึ้น

2. ฉีดโบท็อกตีนกา

ฉีดโบท็อกตีนกา

ฉีดโบตีนกา (Botox) เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมตั้งแต่คนที่มีอายุน้อยมีริ้วรอยไม่มาก ไปจนถึงคนที่อายุมาก เพราะได้ผลลัพธ์ดี ฉีดแล้วรอยตีนกาและริ้วรอยจางลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังสามารถลดริ้วรอยในจุดอื่น ๆ เช่น รอยย่นหน้าผาก ทำให้ผิวเต่งตึง ดูอ่อนเยาว์มากขึ้น โดยผิวจะเริ่มตึงใน 3-4 วัน หลังฉีด เห็นผลชัดเจนใน 2 สัปดาห์

การทำงานของโบท็อกลดตีนกา

โบท็อกจะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว ผิวหนังก็จะตึงขึ้น ไม่เกิดรอยพับ และสามารถฉีดซ้ำได้เมื่อตัวยาหมดฤทธิ์ เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่ยาวนานขึ้น

3. ฉีดฟิลเลอร์ลดตีนกา

ฉีดฟิลเลอร์ลดตีนกา

การฉีดลดตีนกาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ จะเหมาะกับคนที่มีร่องริ้วรอยลึก ๆ เกิดจากการยุบตัวของเนื้อเยื่อ ไขมัน หรือกระดูก ไม่สามารถแก้ไขได้โดยใช้โบท็อกเพียงอย่างเดียว ต้องใช้ฟิลเลอร์ฉีดเสริมในผิวชั้นลึก เพื่อยกพยุงผิวให้กลับมาเต่งตึง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้มากขึ้น โดยการฉีดฟิลเลอร์จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ด้วย

4. เลเซอร์ตีนกา

เลเซอร์ตีนกา

เลเซอร์ตีนกา มีวิธีการทำงานด้วยยิงพลังงานลงบนผิวหนังหลาย ๆ ครั้ง เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ริ้วรอยค่อย ๆ จางลง แต่จะได้ผลกับตีนกาหรือรอยย่นที่ไม่ลึกมาก และต้องทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้เห็นผลชัดเจน โดยเลเซอร์มีอยู่หลายแบบ ควรเลือกใช้เครื่องที่ได้มาตรฐาน ให้เหมาะกับปัญหาและความต้องการ ถ้าเจอเครื่องเลเซอร์ที่ไม่ได้คุณภาพ อาจทำให้ผิวไหม้ หรือได้รับอันตรายอื่น ๆ เพราะไม่สามารถควบคุมพลังงานของเครื่องได้

5. ทำทรีตเมนต์ สครับผิว

ทำทรีตเมนต์ สครับผิว

ทำทรีตเมนต์ สครับผิว เพื่อลดรอยตีนกา ลดรอยย่นหน้าผาก เป็นการช่วยฟื้นฟู ผ่อนคลายผิวและกล้ามเนื้อ สามารถทำได้เป็นประจำด้วยตัวเอง ช่วยให้เห็นผลในการลดริ้วรอยได้เล็กน้อย แต่การขัดผิวจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก จะช่วยเผยผิวใหม่ที่ชุ่มชื้นขึ้น ดูสุภาพดีมากขึ้น

ตัวอย่างการทำทรีตเมนต์โดยนำมาผอกไว้ทั่วใบหน้าหรือบริเวณที่ต้องการ

 1. ใช้ออยล์
 2. ใบบัวบก
 3. แตงกวา
 4. ไข่ขาว
 5. อะโวคาโดและอัลมอนด์

6. ผ่าตัดรอยตีนกา

ผ่าตัดรอยตีนกา

สำหรับคนที่มีริ้วรอยตีนกาลึกมาก ๆ หรือคนที่เริ่มสูงอายุ สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดลบรอยตีนกา โดยทำการตัดกล้ามเนื้อบริเวณหางตา ที่เป็นสาเหตุของตีนกา และดึงผิวหนังบริเวณที่เป็นตีนกาให้ตึงขึ้น สามารถเห็นผลว่าผิวเต่งตึง ไม่มีริ้วรอย ได้นานหลายปี แต่ก็จะต้องรับความเสี่ยงในการผ่าตัด

ซึ่งจะมีแผลบริเวณหนังศีรษะเหนือขมับทั้งสองข้าง และต้องรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ

7. ผ่าตัดยกคิ้ว

ผ่าตัดยกคิ้ว

วิธีลบรอยตีนกาโดยการผ่าตัดยกคิ้ว จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาตีนกาและหนังตาตกหรือหย่อนคล้อยเริ่มด้วย การผ่าตัดจะดึงชั้นผิวหนังเหนือคิ้วขึ้น เพื่อรั้งผิวบริเวณนั้นให้ยกขึ้นไป ทำให้ผิวตึง ริ้วรอยลดลง ตาดูโตขึ้น ตีนกาหายไป แต่จะมีแผลผ่าตัดบริเวณคิ้วประมาณ 1 cm. หลังผ่าตัดสามารถตัดไหมได้ในช่วง 7-10 วัน จากนั้นแผลก็จะค่อย ๆ หายสนิทภายใน 2 สัปดาห์ ส่วนของแผลผ่าตัดเล็ก ๆ จะถูกบังด้วยขนคิ้ว

8. Hifu Ultraformer III

Hifu ลดตีนกา

Hifu Ultraformer III เป็นเครื่องมือยกกระชับโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวน์ที่มีความเข้มข้นสูง เป็นจุดขนาด 0.5-1 mm ยิงลึกลงไปใต้ชั้นผิวเพื่อให้เนื้อเยื่อหดตัว ส่งผลให้ผิวชั้นบนยกกระชับขึ้นตามไปด้วย ช่วยลดริ้วรอย รอยตีนกาอย่างเห็นผล เป็นนวัตกรรมที่มีความปลอดภัยสูง สามารถยิงพลังงานลงผิวบริเวณรอบดวงตาได้โดยไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องฉีดหรือผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวเต่งตึงและมีน้ำมีนวลเพิ่มขึ้นได้

อ่านบทความเพิ่มเติม : เจาะลึก hifu คืออะไร ? ราคาเท่าไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รวมข้อควรรู้ก่อนทำ hifu

9. Ulthera SPT

Ulthera SPT

Ulthera SPT เครื่องมือยกกระชับที่ใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวน์เช่นเดียวกับ Hifu แต่มีขนาดจุดโฟกัสพลังงานที่ใหญ่กว่า (จุดขนาด 1 mm) ส่งผลให้ประสิทธิภาพที่ได้แตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่า อยู่ได้นานกว่า สามารถช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก ยกคิ้ว ลดริ้วรอยตีนกา และกระชับกรอบหน้าได้ดี พร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่และการรักษาแบบ SPT ทำให้ Ulthera ให้ผลลัพธ์ที่ดีและโดดเด่นกว่าเครื่องมือยกกระชับยี่ห้ออื่น ๆ


การป้องกันตีนกา

การป้องกันและชะลอการเกิดตีนกา ควรดูแลตัวเอง บำรุงผิวสม่ำเสมอ และเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดตีนกา หรือริ้วรอยร่องลึกต่าง ๆ ได้ครับ

 1. หมั่นเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างสม่ำเสมอ
 2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามินซีสูง
 3. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลมาก ๆ
 4. ทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกแดด หรือทาเพิ่มได้ระหว่างวัน
 5. หลีกเลี่ยงมลภาวะ เช่น ควันรถ ฝุ่นละออง สารเคมี
 6. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่
 7. หมั่นออกกำลังกาย จะช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนเลือด

ในเรื่องของการแสดงสีหน้า อารมณ์ต่าง ๆ หมอไม่ได้แนะนำให้หลีกเลี่ยงครับ รอยตีนกาเกิดจากการยิ้ม การหัวเราะ บ่งบอกถึงการมีความสุขของคนนั้น ๆ แต่ถ้าใครที่รู้สึกมีรอยตีนกาเยอะ ๆ แล้วไม่มั่นใจ สามารถใช้วิธีลดรอยตีนกาช่วยได้ครับ

รอยตีนกาเกิดจากการยิ้ม

สรุป

ริ้วรอยตีนกา เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่ออายุมากขึ้น แต่สามารถรักษาและชะลอการเกิดตีนกาได้ ทั้งการดูแลตัวเอง และการรักษาด้วยวิธีหรือเทคนิคทางการแพทย์ ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญในการรักษารอยตีนกา คือทำให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ ตาไม่แข็ง ซึ่งต้องอาศัยเทคนิค ฝีมือ และประสบการณ์ของแพทย์ที่ทำหัตถการครับสำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ข้อดี-ข้อควรระวัง เครื่องไหนดีที่สุด ต่างจากวิธีอื่นอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - วิธีการกำจัดขนขา - หลักการทำงานของ Laser ขนขา - ข้อดี - ข้อควรระวังของการ Laser ขนขา - เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? - ข้อควรรู้ก่อนเลเซอร์ขนขา

เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? มีกี่แบบ ? ทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล...

Reading Time: 4 minutes - เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? - เลเซอร์บิกินี่ กับ บราซิลเลี่ยน ต่างกันยังไง ? - เลเซอร์บิกินี่อันตรายไหม ? - ความเสี่ยง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น- หลังทำเลเซอร์บิกินี่

เลเซอร์ขนจิมิ กำจัดขนน้องสาวครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร ? เ...

Reading Time: 3 minutes - เลเซอร์ขนจิมิ คืออะไร ? - เลเซอร์ขนจิมิมีกี่แบบ ? แบบไหนเหมาะกับเรา ? - เลเซอร์ขนจิมิอันตรายไหม ? - เลเซอร์ขนจิมิช่วยอะไรได้บ้าง ? - ข้อดี ข้อเสียเลเซอร์ขนจิมิ มีอะไรบ้าง ?

collagen คืออะไร ? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - collagen คือ - คุณสมบัติของ collagen - ประโยชน์ของ collagen ช่วยอะไรได้บ้าง ? - collagen นำไปใช้ทำอะไรบ้าง ? - collagen มีกี่ประเภท ?

Skin Booster คืออะไร ? ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? เ...

Reading Time: 5 minutes Skin Booster คืออะไร มีความอันตรายหรือไม่ และเหมาะสำหรับใครบ้าง ? บทความนี้หมอจะพาไปค้นหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ ว่าสกินบูสเตอร์แต่ละตัวช่วยอะไรได้บ้าง สามารถฉีดได้ที่ตำแหน่งใดบ้าง ราคาเท่าไหร่ ฉีดอย่างไรให้คุ้มค่า ?

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? ต้องทำกี่ครั้ง ? ทำแล้วขนหายถาว...

Reading Time: 2 minutes - เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? - เลเซอร์ขนทำแล้วขนหายถาวรไหม ? - เลเซอร์ขนต้องทำกี่ครั้ง ? - เลเซอร์ขนแล้วขนไม่หลุดเกิดจากอะไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า