ปัญหาหน้าเหี่ยวย่นมาก แก่ก่อนวัยเกิดจากอะไร แก้ไขวิธีไหนเห็นผลเร็ว

Reading Time: 4 minutes

หน้าเหี่ยว

หน้าเหี่ยว

แชร์ 10 เคล็ดลับ ทำหน้าเด็ก แก้ปัญหาหน้าเหี่ยว แก่ก่อนวัย

ปัญหาผิวแห้งเหี่ยวใบหน้าเหี่ยวย่น แก่ก่อนวัยอันควร เป็นสิ่งที่หลายคนรู้สึกกังวลใจ บางคนไม่อยากถ่ายรูปร่วมกับเพื่อนวัยเดียวกัน เพราะขาดความมั่นใจ และพยายามมองหาทางแก้ไข แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าวิธีไหนดี? วิธีไหนแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด?

ในบทความนี้หมอได้รวบรวมที่มาของสาเหตุ ผิวหน้าเหี่ยวย่นเกิดจากจากอะไร? และวิธีแก้ไขแบบไหนที่เหมาะสม คุ้มค่ามากที่สุด เพื่อกลับมามีผิวที่อ่อนเยาว์ หน้าเด็กอีกครั้งครับ

เลือกอ่าน

ผิวเหี่ยวย่น

ปัญหาหน้าเหี่ยวย่น มีริ้วรอย เกิดจากสาเหตุใด?

4 สาเหตุหลัก ที่ทำให้เกิดปัญหาริ้วรอย หน้าเหี่ยวย่นก่อนวัย มีดังนี้

 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น 

เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง เซลล์ผิวสร้างอิลาสตินและคอลลาเจนก็เสื่อมประสิทธิภาพลงด้วย ทำให้ผิวไม่กระชับ ผิวหน้าเหยี่ยวย่น ไม่ยืดหยุ่นเหมือนเดิม ริ้วรอยและผิวหนังเหี่ยวย่นจึงแสดงออกมาให้เห็นครับ

 • สิ่งแวดล้อม และ แสงแดด 

มลภาวะ และรังสี UVA และ UVB ในแสงแดด ทำผิวแห้งลง ขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้เกิดรอยย่น ริ้วรอยจุดด่างดำบนใบหน้าได้ง่าย 

หน้าเหี่ยวจากแสงแดด
 • พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้เกิด ริ้วรอยผิวหน้าเหี่ยวย่น

การใช้ชีวิตของเราก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงอารมณ์ สีหน้าต่างๆ เช่น การยิ้ม การย่นจมูก การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ความเครียด ความกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ซึ่งมีสารนิโคตินและสารพิษอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อเซลล์ผิว ทำให้ แก่ก่อนวัย สุขภาพผิวแย่ลง เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย

 • ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย มีประโยชน์กับผิว ช่วยกระชับผิว ลดริ้วรอยได้ เพราะร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ หากดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวันจะทำให้เซลล์ผิวเหี่ยวแห้งซึ่งทำให้ใบหน้าเกิดเหี่ยวย่น ผิวหน้าแก่ก่อนวัยขึ้นได้ครับ


10 วิธีทำให้หน้าไม่เหี่ยว

 1. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เป็นวิธีทำให้หน้าไม่เหี่ยวย่นเร็วแบบง่ายๆ ซึ่งสมัยนี้มีให้เลือกใช้มากมายครับ แนะนำให้เลือกแบบที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นครีมหรือเซรั่ม ควรมีสารช่วยบำรุงผิวให้ความชุ่มชื่น ลดริ้วรอย เช่น ไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic),โคเอนไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10),วิตามินซี (Vitamin C),วิตามินอี (Vitamin E),เรตินอล (Retinol) เป็นต้น

ลดหน้าเหี่ยวด้วยครีมบำรุง

เมื่อบำรุงแล้วควรปกป้องผิวจากแสงแดด ด้วยครีมกันแแดดเสริมด้วย เพื่อลดริ้วรอย เพราะแสงแดดจะเป็นตัวขัดขวางการสร้างคอลลาเจนในผิว จนทำให้ผิวมีคอลลาเจนและอีลาสตินที่น้อยอยู่แล้วยิ่งแย่ไปลงครับ

 1. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวหน้าเหี่ยวย่น

      ✘   นอนดึก 

      ✘   พักผ่อนไม่เพียงพอ 

      ✘   ถูหน้าแรง ๆ  

      ✘   สูบบุหรี่ 

      ✘   ดื่มแอลกอฮอล์

พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยและหน้าเหี่ยวย่นมากขึ้นครับ

ตัวการทำหน้าเหี่ยว
 1. ให้ความสำคัญกับการรับประทานนอาหาร
สุขภาพดีต้องเริ่มจากภายใน ผิวหน้าก็เหมือนกันครับ  การหันมาใส่ใจอาหารที่ดีมีประโยชน์ เป็นวิธีทำให้หน้าไม่เหี่ยวย่นเร็วครับ และยังช่วยให้ผิวสุขภาพดี ลดโอกาสการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้
อาหารแก้หน้าเหี่ยว

แนะนำทานอาหารประเภทต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผักผลไม้ที่มีสีเหลือง (ส้ม แครอท ฟักทอง) ธัญพืช (ถั่ว งาดำ) โปรตีนดีจาก ปลาที่มีกรดไขมันโอเมกา 3  (ปลาแซลมอล ปลาแมคเคอเรล ปลาซาดีล ปลาทูน่า) เป็นต้น 

 1. เลเซอร์ผิวหนัง (Laser Skin) ลดริ้วรอย
การทำเลเซอร์กรอผิวช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ สามารถช่วยลดริ้วรอย ป้องกันใบหน้าเหี่ยวย่นได้ครับ เช่น 
 • คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ (CO2 Laser) 
 • เลเซอร์เออร์เบียม (Erbium: YAG laser)
ขั้นตอน คือ ยิงแสงเลเซอร์ไปตรงบริเวณที่เกิดความผิดปกติ และลอกชั้นผิวหนังออกทีละชั้น ซึ่งมีข้อเสียคือต้องพักหน้ายาวครับ เพราะแสงเลเซอร์อาจทำให้เกิดรอยไหม้บริเวณเนื้อเยื่อที่ถูกยิงเลเซอร์ เกิดอาการบวม รอยช้ำ หรือรอยแดง และต้องระวังหลีกเลี่ยงแสงแดดหลังทำ และผลลัพธ์หลังทำเลเซอร์ผิวหนัง ต้องใช้เวลาสักระยะครับ

“ฉีดโบท็อกสามารถช่วยลดริ้วรอย 

และป้องกันผิวหนังเหี่ยวย่นในอนาคตได้”

“ฉีดโบท็อกสามารถช่วยลดริ้วรอย 

และป้องกันผิวหนังเหี่ยวย่นในอนาคตได้”  

 1. ฉีดโบท็อก แก้หน้าเหี่ยว ลดริ้วรอย

การฉีดโบท็อก เป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาผิวที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องครับ เพราะเป็นวิธีคืนความอ่อนเยาว์ที่เห็นผลเร็ว ชัดเจน ไม่ต้องพักฟื้น ราคาไม่แพง และไม่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ หลังฉีดสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ 

ข้อดี :  การฉีดโบท็อกยังเป็นการป้องกันใบหน้าเหี่ยวย่น ก่อนวัยอันควร ในอนาคตได้ ทั้งใต้ตา หางตา รอยขมวดคิ้ว หน้าผาก ร่องแก้ม  สามารถเริ่มเห็นผลภายใน 5-7 วันหลังทำ เห็นผลเต็มที่ประมาณ 14 วันหลังทำผลการออกฤทธิ์ของโบท็อกในช่วง 3-4 เดือน สามารถป้องกันการก่อตัวของริ้วรอยใหม่ เพราะกล้ามเนื้อบนใบหน้าทำงานน้อยลงครับ

ฉีดโบท็อกแก้หน้าเหี่ยว

(ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย คืนความอ่อนเยาว์ได้อย่างรวดเร็ว)

การทำงานของโบท็อกจะออกฤทธิ์ต่อกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว รอยเหี่ยว รอยย่นบนใบหน้าที่เกิดจากการดึงรั้งของกล้ามเนื้อก็จะตื้นขึ้น ลดริ้วรอยและค่อยๆ หายไปในที่สุด  

ข้อเสีย : การฉีดโบท็อกไม่สามารถรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้ถาวรครับ หลังการฉีดจะเริ่มเห็นผลลัพธ์และคงอยู่ได้ 3-4 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณและยี่ห้อโบท็อกที่ฉีด ตำแหน่งที่ฉีด ความลึกของริ้วรอยเหี่ยวย่น และปริมาณกล้ามเนื้อของคนไข้แต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน 

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดโบลดริ้วรอย ฉีดจุดไหนได้บ้าง ? กี่วันเห็นผล? ข้อดี-ข้อเสียเกี่ยวกับโบท็อกที่ควรรู้

 1. ฉีดฟิลเลอร์ หน้าเด็ก ลดริ้วรอยร่องลึก
การฉีดฟิลเลอร์ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเช่นกันครับ เพราะฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic acid หรือ HA) มีความปลอดภัยสูง สามารถช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปในชั้นผิวหนัง โดยเฉพาะให้ร่องลึกต่างๆ ที่ทำให้ดูหน้าแก่ หน้าเหี่ยวแก่ก่อยวัย ดูตื้นขึ้น ผิวกลับมาเต่งตึงมีน้ำมีนวล เรียบเนียนสวยเป็นธรรมชาติ แลดูอ่อนเยาว์กว่าวัยครับ

( ตัวอย่าง Video ตัวอย่างการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเติมเต็มในชั้นผิว)

“ฉีดฟิลเลอร์เพื่อการยกกระชับเติมเต็มร่องลึก

คืนความอ่อนเยาว์ ปรับรูปหน้าให้ดูยกขึ้น ดูเด็กลง”

“ฉีดฟิลเลอร์เพื่อการยกกระชับเติมเต็มร่องลึก

คืนความอ่อนเยาว์ ปรับรูปหน้าให้ดูยกขึ้น ดูเด็กลง” 

ข้อดี
 • ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว
 • ใช้เวลาในการรักษาน้อย
 • สามารถยกกระชับหรือปรับโครงสร้างใบหน้าให้ได้รูปขึ้นได้ 
 • คงผลลัพธ์ได้นาน 6-18 เดือน (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เลือกใช้) 
การฉีดฟิลเลอร์สามารถฉีดได้ในหลายตำแหน่งครับ แล้วแต่ว่ามีปัญหาริ้วรอยร่องลึกบริเวณไหนบ้าง สำหรับบนใบหน้าหมอแนะนำ 7 จุด ที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนที่สุด ช่วยเติมเต็มใบหน้า ทำให้หน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ
ฉีดฟิลเลอร์ลดหน้าเหี่ยว
 1. HIFU ทรีทเม้นท์ยกกระชับผิวหน้า

ปัจจุบันคนให้ความสนใจทำ Hifu (ไฮฟู่) มากขึ้นครับ เนื่องจากเป็นที่นิยมในหมู่ดารา นักแสดง เพราะ Hifu ช่วยยกกระชับผิวได้ทั้งใบหน้า เหนียง คอ จึงเป็นวิธีทำให้หน้าไม่เหี่ยวย่นเร็วอีกวิธีหนึ่ง ที่ช่วยลดรอยเหี่ยวย่นให้ตึงกระชับ หลังทำไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องใช้เข็ม มีความสะดวกและใช้เวลาไม่นาน

ข้อดี 

 • ไม่ต้องใช้เข็มฉีด 
 • ไม่ต้องผ่าตัด 
 • มีความปลอดภัยสูง เพราะเป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์โดยแพทย์
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ขึ้นมาใหม่ส่งผลให้ผิวแลดูกระชับตึงขึ้น
Hifuยกกระชับ ลดหน้าเหี่ยว
 สามารถเห็นผลหลังทำประมาณ 20% คนไข้จะรู้สึกกระชับขึ้นหลังจากนั้นภายใน 1-2 เดือนครับเห็นผลเต็มที่ตอน 3-4 เดือน และหากต้องการให้กระชับขึ้นอีก สามารถทำเพิ่มอีกได้ทุกๆ 3 เดือน  สำหรับคนที่อยากแก้ปัญหาหน้าเหี่ยวย่นด้วย Hifu ควรเลือกคลินิกที่ใช้เครื่องที่มีคุณภาพดีครับ เพราะเครื่องคุณภาพดีจะได้ผลดีเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนและอยู่ได้นาน แต่ถ้าใช้เครื่องเกรดต่ำ พลังงานปล่อยมาไม่คงที่ แรงบ้าง เบาบ้าง ไม่มีความสม่ำเสมอ จะทำให้เห็นผลน้อยลงครับ

โปรแกรม Hifu

 1. ร้อยไหม ยกกระชับผิวที่ดูหย่อนคล้อย ให้กลับมาเต่งตึง
การร้อยไหม คือ ใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยง (ก้างปลา)สอดลงในชั้นผิวหนัง มีจุดที่ดึงและยึดเพื่อยกแก้มหรือผิวที่หย่อนคล้อย หน้าเหี่ยว หน้าตก ให้ตึงขึ้น ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำครับ
ร้อยไหม ยกหน้าลดหน้าเหี่ยว

การร้อยไหมเหมาะกับคนที่ไม่กลัวเข็ม และยากเห็นผลลัพธ์เร็วๆ เช่น ในคนที่แก้มตอบบางเคสสามารถใช้ไหมดึงไขมันขึ้นมาเติมแก้มได้ ทำให้แก้มล่างยุบและแก้มบนเต็มขึ้น  หน้าดูเด็กลง (แต่ต้องมีเนื้อแก้มส่วนล่างให้ดึงนะครับ ถ้าเนื้อแก้มน้อยต้องใช้ฟิลเลอร์ในการแก้ปัญหาแทน)

ข้อดี: สามารถช่วยทั้งในเรื่องของการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้กลับมาเต่งตึง ลดหน้าเหยี่ยว ที่หลายคนไม่ต้องการได้  และในขณะที่ไหมละลายจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวบริเวณที่ร้อยไหมกระชับขึ้นแข็งแรงขึ้นด้วย

(จากคลิปจะเห็นว่าการร้อยไหมสามารถดึงแก้มให้ยกขึ้นได้ทันที)

 1. ฉีดเมโสบำรุงผิวหน้าให้เปล่งปลั่ง อ่อนเยาว์
สำหรับการฉีดเมโสหน้าใสเพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นและเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว ก็เป็นอีกวิธีทำให้หน้าไม่เหี่ยว ถือตัวเลือกหนึ่งที่สามารถทำควบคู่ไปกับหัตถการอื่นๆ เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะพื้นฐานของความงามบนใบหน้าต้องเริ่มต้นจากผิวที่แข็งแรง
ตัวยาเมโสหน้าใส
การฉีดเมโสหน้าใสจะมีส่วนผสมของคอลลาเจนเป็นหลัก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ให้ผิวฟูขึ้น กระชับรูขุมขน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแก่ก่อนวัยต่างๆ รวมถึงริ้วรอยใต้ตาด้วยเช่นกันครับ

โปรแกรม เมโสหน้าใส มาเด้คอลลาเจน

 1. ผ่าตัดดึงหน้า
ผ่าตัดดึงหน้าหรือ ศัลยกรรมดึงหน้า เป็นวิธีทำให้หน้าไม่เหี่ยว ที่อยู่อันดับท้ายๆครับ จะช่วยให้ใบหน้ากลับมาเรียบเนียน ลดริ้วรอย และตึงขึ้น  เป็นวิธีที่ไม่ค่อยนิยม เพราะต้องเจ็บตัว มีความเสี่ยงสูง ทั้งจากยาสลบ และการอักเสบติดเชื้อจากบาดแผล ที่สำคัญค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนาน
ผ่าตัดดึงหน้าเหี่ยว

อย่างไรก็ตามการผ่าตัดก็จะช่วยให้ดีขึ้นในระดับหนึ่งเท่านั้นไม่สามารถทำให้ผิวหนังดูอ่อนเยาว์เหมือนเด็กวัยรุ่นได้และเมื่อเวลาผ่านไปอาจจะต้องมารับการผ่าตัดซ้ำอีก


วิธีเลือกคลินิกดูแลผิวหน้า แก้ปัญหาหน้าเหี่ยวย่น

ควรเลือกคลินิกดูแลผิวหน้า รักษาริ้วรอยหน้าเหี่ยวย่นแก่ก่อนวัย ที่ได้มาตรฐาน โดยมีวิธีสังเกตดังนี้
 • ความน่าเชื่อถือของคลินิก : ควรเลือกจากคลินิกที่ถูกกล่าวถึง มีการรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง จากหลายแหล่งที่มา โดยเช็คดูว่าคลินิกนั้นๆ มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ ติดแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกหรือไม่
คลินิกที่ได้มาตรฐานแก้ปัญหาหน้าเหี่ยว
 • บรรยากาศและสถานที่ตั้ง : ที่ตั้งของคลินิกควรสังเกตเห็นได้ง่าย ไม่ทึบ อับ แคบ หรืออยู่โซนที่ลับตา สามารถเดินทางไปใช้บริการได้สะดวก ภายในคลินิกต้องสะอาด ไม่อยู่ในสภาพชำรุด มีอุปกรณ์เครื่องมือครบครัน หากไม่มีความสะอาดมากพอ อาจเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน อักเสบหรือติดเชื้อได้ครับ

 • เลือกคลินิกแพทย์ที่มีประสบการณ์  หัตถการต่างๆ ต้องอาศัยความชำนาญสูงในการทำ หมอควรมีประสบการณ์อย่างน้อย 5-10 ปี เพราะหมอจะสามารถประเมินใบหน้า และแนะนำหัตถการที่เหมาะสมให้กับคนไข้แต่ละคนได้
แพทย์ที่มีประสบการณ์ปรับรูปหน้า
แพทย์ที่มีประสบการณ์ปรับรูปหน้า-เช็คหน้า
 • มีการติดตามผลหลังทำหัตถการ : หลังทำการรักษาปัญหาริ้วร้อย ลดการเกิดผิวหน้าเหี่ยวย่นแล้ว คลินิกที่ดีควรมีการนัดติดตามผลหลังทำเสมอ แพทย์ต้องให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อน – หลัง ทำหัตถการอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงการมีช่องทางออนไลน์ไว้ติดต่อ เช่น Facebook หรือ Line@ ที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสของตัวเองได้โดยตรงครับ

เรียกได้ว่าหัตถการเพื่อการลดริ้วรอย แก้ปัญหา หน้าเหี่ยวย่น มีหลายอย่างและได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้ง โบท็อก ฟิลเลอร์ ร้อยไหม Hifu และเมโสหน้าใส วิธีทำให้หน้าไม่เหี่ยว แต่ละวิธีจะเหมาะกับริ้วรอยเหี่ยวย่นประเภทไหน บริเวณไหนบ้าง ต้องให้แพทย์ที่มีประสบการณ์ช่วยประเมิน และแนะนำหัตถการที่เหมาะสม คุ้มค่า กับคนไข้ในแต่ละรายครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
หมอให้คำปรึกษา-หมอ32คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฟิลเลอร์ (Filler) กับโบท็อกซ์ (Botox) ต่างกันอย่างไร ? ทำพร้อมกันได้ไหม ?

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ คืออะไร ? - โบท็อกซ์ คืออะไร ? - ฟิลเลอร์ (Filler) กับ โบท็อกซ์ (Botox) ต่างกันอย่างไร ? - เปรียบเทียบข้อดี ข้อจำกัดของฟิลเลอร์ กับโบท็อกซ์ - เลือกฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์ดี แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง ?

ฟิลเลอร์ Flore Max คืออะไร ? ฉีดจุดไหนได้บ้าง ? ต่างจากยี...

Reading Time: 3 minutes -ฟิลเลอร์ Flore Max เหมาะกับใคร ? -ฟิลเลอร์ Flore Max ราคาเท่าไร ? -ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ Flore Max -ฉีดฟิลเลอร์ Flore Max ที่ไหนดี ?

ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอดมีจริงไหม ? เกิดจากสาเหตุใด ทำอย่างไร...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด เกิดจากอะไร ? - ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ? - สถิติการฉีดฟิลเลอร์แล้วทำให้ตาบอด - อาการหลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเสี่ยงตาบอด ที่ควรพบแพทย์ - เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ปลอดภัย ลดความเสี่ยงทำให้ตาบอด

ฟิลเลอร์ Belotero revive ดีอย่างไร ? เหมาะกับใคร ราคาเท่า...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ belotero revive ดีไหม ? - ฟิลเลอร์ belotero revive ต่างจากฟิล- เลอร์อื่นอย่างไร ? - ฟิลเลอร์ belotero revive เหมาะกับใคร ? - ฟิลเลอร์ belotero revive มีคุณสมบัติอย่างไร ? - ฟิลเลอร์ belotero revive เหมาะกับฉีดส่วนไหน ?

รักษาหลุมสิว วิธีไหนดี ? กี่วันหาย ? หลุมสิวลึกมาก แก้ไขไ...

Reading Time: 4 minutes - หลุมสิวเกิดขึ้นได้อย่างไร ? - หลุมสิวมีกี่แบบ ? - สิวที่ทำให้เกิดหลุมสิว - วิธีรักษาหลุมสิว - ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว - ทำเลเซอร์หลุมสิว

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากแบบไหนที่เหมาะกับ...

Reading Time: 8 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติมฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า