ไฮยาลูรอน (Hyaluronic acid) คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องใช้ฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิค

Reading Time: 2 minutes

ไฮยาลูรอนิค

ในวงการด้านความงามชื่อของ กรดไฮยาลูรอนิค ( Hyaluronic Acid ) หรือ กรดไฮยาลูรอน ค่อนข้างเป็นชื่อที่คุ้นเคย เป็นอย่างดี เพราะมีส่วนสำคัญกับผิวพรรณ ช่วยในเรื่องของการชะลอวัย แต่แท้จริงแล้วประโยชน์และการทำงานของมันเป็นอย่างไร? มาดูกันว่า กรดไฮยาลูรอนิค หรือเรียกสั้นๆว่า HA คืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง ช่วยจัดการกับริ้วรอยได้จริงหรือ ?
ประโยชน์จากกรดไฮยาลูรอนิค

ประโยชน์จากกรดไฮยาลูรอนิค ช่วยเรื่องอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบครับ


ไฮยาลูรอนิค คืออะไร

กรดไฮยาลูรอนิค คือ สารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย เป็นโมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า polysaccharide ที่มีอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย และร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ
 
แต่แม้ว่าไฮยาลูรอน จะเป็นสารสำคัญที่ร่างกายเราสามารถสร้างขึ้นเองได้ในชั้นผิวหนังแท้ แต่ร่างกายของเรากลับผลิตสาร ไฮยาลูรอน ได้ช้าลงและในปริมาณน้อย แต่โดยค่าเฉลี่ยสำหรับคนทั่วไป
 
ผิวของคนเราจะเริ่มเสื่อมตามวัยเมื่ออายุเกิน 20 ปี และ กรดไฮยาลูรอนิค ที่ร่างกายผลิตจะเริ่มลดลงตามไปด้วย ยิ่งอายุมาก ก็จะยิ่งผลิตน้อยลงเรื่อยๆ

ความเป็นมาของกรดไฮยาลูรอนิค

ความเป็นมาของกรดไฮยาลูรอนิค

 
ดังนั้นในทางการแพทย์จึงได้ทำการคิดค้น กรดไฮยารูโรนิคสังเคราะห์ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทน ไฮยาลูโรนิค แอซิด ที่ร่างกายสร้างขึ้น
 
เพื่อนำมาใช้เป็นยาประเภทฉีดบำบัดรักษาโรค โดยเฉพาะโรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis of the knee) และภาวะอักเสบรอบข้อไหล่ (Scapulohumeral periarthritis) ป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก
 
มีประโยชน์ในการลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดบริเวณข้อ เพิ่มความยืดหยุ่นความชุ่มชื่นให้แก่เซลล์ผิวหนัง เพราะ Hyaluronic acid มีลักษณะหนืดข้น ละลายน้ำได้ดี แต่ก็มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดีเช่นกัน
 
ต่อมาทาง FDA หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐยังได้อนุมัติให้มีการใช้ Hyaluronic Acid ระหว่างการผ่าตัดดวงตา ซ่อมแซมจอประสาทตาถลอก รวมถึงยังใช้เป็นฟิลเลอร์ริมฝีปากระหว่างการผ่าตัดเสริมความงาม ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา
 
เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่ากรดไฮยาลูโรนิค มีบทบาทในการช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และความชุ่มชื่นให้แก่เซลล์ผิวหนัง และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ไฮยาลูรอน คือ วิวัฒนาการทางการแพทย์ อีกหนึ่งตัวช่วยชะลอวัย

ด้วยคุณสมบัติขของ ไฮยาลูรอนิค แอซิด ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้แก่ผิวตามธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านของร่างกาย มีผลทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

จึงถูกนำมาใช้ในวงการความงามเพื่อการชะลอวัยอย่างแพร่หลาย เป็นวิธีลัดเพื่อใช้แก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ผิวดูไม่สดใส รวมทั้งการเติมแต่งโครงหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ไม่ทำให้เกิดการแพ้ มีความคงตัว และอยู่ในร่างกายได้เป็นเวลานาน อีกทั้งยังสามารถทำให้เสื่อมสลายไปได้ในกรณีที่เกิดผลข้างเคียง

 ณ ปัจจุบัน ไฮยาลูรอนิค ถูกสกัดออกมาหลากหลายรูปแบบทั้งแบบครีม เซรั่ม เอสเซนส์ รูปแบบของวิตามินสำหรับรับประทานและรูปแบบของสารเติมเต็ม ฟิลเลอร์ (Filler) ที่นิยมในคลีนิคความงาม

รูปทดสอบฟิลเลอร์ปลอม

Hyaluronic acid กับ ประโยชน์ด้านผิวหน้า ลดเลือนริ้วรอย

สำหรับผิวหน้า ไฮยาลูรอนิค ถูกผลิตขึ้นและถูกหล่อเลี้ยงจากบริเวณผิวหนังชั้นล่าง และกระจายไปถึงผิวหนังชั้นบน คุณสมบัติสำคัญ

คือช่วยให้ผิวหนังสามารถเก็บกักความชุ่มชื่นได้มากกว่าปกติหลายเท่า สามารถช่วยเพิ่มปริมาตรผิว ( filler ) ให้ความชุ่มชื้นถึงผิวชั้นใน และเมื่อผิวมีความชุ่มชื่นที่ดีเพียงพอ ผิวหน้าก็จะดูอ่อนกว่าเยาว์ ตึงกระชับ ดูเนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยลดลง มีความยืดหยุ่น นุ่มนวล และดูมีชีวิตชีวา

ในทางการแพทย์สามารถฉีดสารเติมเต็ม ไฮยาลูรอนิค หรือ HA (Filler) เพื่อแก้ปัญหาร่องลึกต่างๆ บนใบหน้า ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ได้ทั้งบริเวณ

รีวิวฟิลเลอร์แก้ไขถุงใต้ตา เติมเต็มร่องแก้มรีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

อีกคุณสมบัติอย่างหนึ่งของสารไฮยาลูรอนิค คือไม่เพียงแต่แค่เติมเต็มร่องลึกได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้ในการปรับแก้ไขรูปหน้าให้สวยงาม

และยกกระชับใบหน้าในผู้ที่มีความหย่อนคล้อยเพียงเล็กน้อยได้ คงอยู่ในร่างกายได้นาน 6-18 เดือน โดยไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัวจากการผ่าตัด และยังสามารถเห็นผลการรักษาได้ทันทีอีกด้วย


Hyaluronic acid กินได้ไหม

ในของส่วนของ ไฮยาลูรอนิค ในรูปแบบของรับประทานเป็นอาหารเสริม ในปัจจุบันก็มีอยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยแพร่หลาย จะใช้ในคนบางกลุ่มเท่านั้น เช่น ผู้ป่วยโรคข้อกระดูกอักเสบที่รับประทานอาหารเสริม 

ไฮยาลูรอนิค วันละ 80-200 มิลลิกรัม เป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือนเพื่อบรรเทาอาการปวดหัวเข่า ข้อติดได้ในระดับปานกลาง และจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย

เนื่องจากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เนื่องจากไฮยาลูรอนิค สังเคราะห์ ได้มาจากการสกัดแบคทีเรียที่ชื่อว่า Bacillus subtilis ผู้ใช้บางรายจึงอาจเกิดอาการแพ้ยาจากโปรตีนของแบคทีเรียที่นำมาใช้สังเคราะห์ตัวสารนี้ได้ด้วย โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร รวมถึงผู้ป่วยโรคมะเร็งหรือผู้ที่เคยเป็นโรคมะเร็ง เนื่องจากอาจทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตขึ้นเร็วกว่าปกติ


Hyaluronic acid ช่วยอะไรได้อีกบ้าง

Hyaluronic Acid  ไม่มีเพียงแต่ประโยชน์ดังที่กล่าวมาแล้วเท่านั้น ไฮยาลูรอนิค ยังมีคุณประโยชน์อื่นๆ ด้วยอาทิ
  • รักษาตาต้อกระจก โดยจักษุแพทย์ที่มีประสบการณ์การฉีดไฮยาลูรอนิคแอซิด เข้าที่ตาเพื่อรักษาโรคต้อกระจก
  • รักษาแผลในปาก โดย ไฮยาลูรอนิค จะมาในรูปแบบการทาเจล มาใช้ในการรักษาแผลในปาก ซึ่งค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการรักษา
  • ช่วยสมานแผลและบรรเทาอาการแผลไฟไหม้ Hyaluronic Acid สามารถช่วยควบคุมความรุนแรงของการอักเสบที่เกิดขึ้น หากแพทย์ใช้สารนี้ทาลงไปบริเวณที่เกิดแผลก็อาจช่วยลดขนาดของบาดแผล ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ และช่วยเร่งให้บาดแผลหายเร็วขึ้น บรรเทาอาการปวด และอาจช่วยบรรเทาอาการของแผลไฟไหม้ได้
  • บรรเทาอาการตาแห้ง สารไฮยาลูรอนิค อาจช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง ที่มีสาเหตุมาจากที่ร่างกายผลิตน้ำตาได้น้อยลง แพทย์อาจวินิจฉัยและให้ใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของ ไฮยาลูรอนิคแอซิด ช่วยลดอาการตาแห้งและช่วยให้สุขภาพดวงตาดีขึ้นมาได้

เรียกได้ว่า ไฮยาลูรอนิค มีประโยชน์มากมาย อาทิ ต่อต้านริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้น การรักษาบาดแผล เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว การวิจัยล่าสุดพบว่ากรดไฮยาลูโรนิคมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระซึ่งหมายความว่า สามารถทำหน้าที่เหมือนเกราะป้องกันอนุมูลอิสระที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เช่น มลภาวะได้อีกด้วย

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

6 เรื่อง ที่ต้องรู้ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอวบอิ่มเป็นธรรมชาติ

Reading Time: 4 minutes - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง? - ทำปากกระจับ เจ็บไหม? - ปากกระจับกี่วันเข้ารูป - ทําปากกระจับ กี่วันหายบวม?

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีผลข้างเคียงหรือไม่ ฉีดบริเวณไ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร? - ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ มีกี่ชนิด? - ฟิลเลอร์สลายหมดไหม?

ฟิลเลอร์ยกหน้า แก้ปัญหาหน้าตก คืนความอ่อนเยาว์ ยกกระชับ ป...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ยกหน้าคืออะไร? - เทคนิคฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า - ฟิลเลอร์ยกหน้า ฉีดจุดใดได้บ้าง? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าเหมาะสำหรับใคร? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าใช้กี่cc?

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลื...

Reading Time: 7 minutes - คุณสมบัติต่าง ๆ ในทางเทคนิคของฟิลเลอร์ที่ควรรู้ - จุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ - เลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี เลือกรุ่นให้เหมาะกับจุดต่าง ๆ บนใบหน้า เช่นใต้ตา ร่องแก้ม มุมปาก คาง ขมับ จมูก ปาก แก้มตอบ - ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

คลายข้อสงสัย ฟิลเลอร์เน่า เกิดจากสาเหตุใด พร้อมแนวทางป้อง...

Reading Time: 3 minutes - ฟิลเลอร์เน่าเกิดจากสาเหตุใด? - อาการฟิลเลอร์เน่าเป็นอย่างไร? - วิธีแก้ไขฟิลเลอร์เน่า - ฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอม ดูอย่างไร? - วิธีสังเกตคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน

หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู...

Reading Time: 5 minutes - ข้อปฎิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม - ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์และวิธีดูแลหลังร้อยไหม - ก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม