วี สแควร์

ไฮยาลูรอน คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องใช้ฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิค

Reading Time: 3 minutes

ไฮยาลูรอน Hyaluronic Acid

ไฮยาลูรอน-Hyaluronic-Acid

ประโยชน์จากกรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid) ช่วยอะไร ? มีคุณสมบัติอย่างไร ?

ไฮยาลูรอน คืออะไร? คุณสมบัติของไฮยาลูรอนิค มีประโยชน์ต่อผิวพรรณมากแค่ไหน ฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิค ช่วยลดริ้วรอยได้อย่างไร? หมอมีคำตอบสำหรับข้อสงสัยที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับ ไฮยาลูรอน ช่วยอะไรบ้าง ปลอดภัยแค่ไหน ในบทความนี้ครับ


ไฮยาลูรอน คืออะไร ?

กรดไฮยาลูรอนิค หรือ ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) คือ สารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย เป็นโมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า polysaccharide มีอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย และร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ

ไฮยาลูรอน เป็นสารสำคัญที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ในชั้นผิวหนังแท้ แต่ร่างกายเราจะผลิตสาร Hyaluronic Acid ได้น้อยและช้าลงเมื่ออายุมากขึ้น ยิ่งอายุมาก ก็จะยิ่งผลิตน้อยลงเรื่อย ๆ โดยค่าเฉลี่ยสำหรับคนทั่วไป ผิวของคนเราจะเริ่มเสื่อมตามวัยเมื่ออายุเกิน 20 ปีครับ

Hyaluronic-Acid-ในชั้นผิว

จากภาพจะเห็นว่าผิวของคนที่มีอายุมากกว่า
Collagen, Elastin, Hyaluronic acid ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้นในทางการแพทย์จึงได้ทำการคิดค้น ไฮยาลูรอนสังเคราะห์ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทน ไฮยาลูโรนิค แอซิด ที่ร่างกายสร้างขึ้น


ไฮยาลูรอน ช่วยอะไร ?

ไฮยาลูรอน มีประโยชน์หลายด้าน ทั้งเรื่องของความสวยความงาม และการรักษาป้องกันโรค ดังนี้

ไฮยาลูรอน ช่วยจัดการริ้วรอย

ไฮยาลูรอน สามารถช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้แก่ผิวตามธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านของร่างกาย มีผลทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น จึงถูกนำมาใช้ในวงการความงามเพื่อการชะลอวัยอย่างแพร่หลาย

ฟิลเลอร์-ประเภท-Hyaluronic-Acid

ตัวอย่างเนื้อฟิลเลอร์ ประเภท Hyaluronic Acid

ในทางการแพทย์สามารถฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA (Filler) ช่วยแก้ปัญหาร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ได้ทั้งบริเวณ

สาร Hyaluronic Acid ไม่เพียงแต่แค่เติมเต็มร่องลึกได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้ในการ เพิ่มชุ่มชื้นถึงผิวชั้นใน ผิวหน้าจึงดูอ่อนเยาว์ ตึงกระชับ ดูเนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยลดลง และมีความยืดหยุ่นมากขึ้นได้

นอกจากนี้ไฮยาลูรอนยังถูกนำมาใช้ปรับแก้ไขรูปหน้าให้สมส่วน ช่วยยกกระชับใบหน้าในผู้ที่มีความหย่อนคล้อยเพียงเล็กน้อยได้ โดยคงผลลัพธ์อยู่ในร่างกายได้นาน 6-18 เดือน ไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัวจากการผ่าตัด สามารถเห็นผลการรักษาได้ชัดเจนและรวดเร็ว

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์

รีวิว-ฟิลเลอร์ยกหน้า-ร่องแก้ม-มุมปาก-ด้วยไฮยาลูรอน

รีวิว ฟิลเลอร์ยกหน้า ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์มุมปาก

รีวิว-ฟิลเลอร์ใต้ตา-ฟิลเลอร์ร่องแก้ม-ด้วยไฮยาลูรอน

รีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

โปรแกรม ฟิลเลอร์

ไฮยาลูรอน ช่วยรักษาโรค

สารไฮยาลูรอน ยังถูกนำมาใช้ในการรักษาโรค เป็นยาประเภทฉีดบำบัดรักษาโรค โดยเฉพาะ

 • โรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis of the knee)
 • ภาวะอักเสบรอบข้อไหล่ (Scapulohumeral periarthritis)
 • การป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก
 • ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดบริเวณข้อ

ทาง FDA หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐ ยังได้อนุมัติให้มีการใช้ Hyaluronic Acid ระหว่างการผ่าตัดดวงตา ซ่อมแซมจอประสาทตาถลอก นอกจากนี้ ประโยชน์ของไฮยาลูรอน ไม่มีเพียงแค่ที่กล่าวมาแล้วเท่านั้น ยังมีคุณประโยชน์อื่น ๆ ด้วยอาทิ

 • รักษาตาต้อกระจก โดยจักษุแพทย์จะฉีด Hyaluronic Acid เข้าที่ตาเพื่อรักษาโรคต้อกระจก
 • รักษาแผลในปาก โดย ไฮยาลูรอน จะมาในรูปแบบการทาเจล มาใช้ในการรักษาแผลในปาก ซึ่งค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการรักษา
 • ช่วยสมานแผลและบรรเทาอาการแผลไฟไหม้ ไฮยาลูรอนสามารถช่วยควบคุมความรุนแรงของการอักเสบที่เกิดขึ้น
 • หากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญใช้สารนี้ทาลงไปบริเวณที่เกิดแผลก็อาจช่วยลดขนาดของบาดแผล ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ และช่วยเร่งให้บาดแผลหายเร็วขึ้น บรรเทาอาการปวด และอาจช่วยบรรเทาอาการของแผลไฟไหม้ได้
 • บรรเทาอาการตาแห้ง สาร ไฮยาลูรอน ช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง ที่มีสาเหตุมาจากที่ร่างกายผลิตน้ำตาได้น้อยลง แพทย์อาจวินิจฉัยและให้ใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของ ไฮยาลูรอนช่วยลดอาการตาแห้งและช่วยให้สุขภาพดวงตาดีขึ้นมาได้
hyaluronic-acid-บรรเทาอาการตาแห้ง

ไฮยาลูรอน ช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง
สาเหตุมาจากที่ร่างกายผลิตน้ำตาได้น้อยลง


ถ้าใบหน้าขาดกรดไฮยาลูรอน จะเป็นอย่างไร ?

ถ้าใบหน้าขาดกรดไฮยาลูรอน จะส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน ขาดน้ำ สูญเสียความชุ่มชื้น เมื่อทาครีมหรือบำรุงผิว จะรู้สึกว่าตัวครีมไม่ซึมลงสู่ผิว ทาครีมแล้วไม่ค่อยได้ผล ซึ่งหากไม่แก้ไข ปล่อยให้ผิวขาดไฮยาลูรอนมาก ๆ จะส่งผลให้เกิดริ้วรอย ร่องลึก และทำให้ผิวแก่เร็วขึ้น


ไฮยาลูโรนิคใช้อย่างไร ?

ปัจจุบัน Hyaluronic Acid ถูกนำมาใช้หลากหลายรูปแบบทั้งแบบ เช่น

 • ใช้เป็นส่วนผสมหลักของ ครีม เซรั่ม เอสเซนส์ แม้กระทั่งเครื่องสำอาง
 • วิตามินสำหรับรับประทาน
 • รูปแบบของสารเติมเต็ม (Filler) ที่นิยมในคลินิกความงามครับ
ไฮยาลูรอน หHyaluronic Acid

การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอน มีผลข้างเคียงไหม ?

หากพูดถึงการฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนหรือฟิลเลอร์ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ตรวจสอบได้ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ เป็นวิธีที่มีความปลอดภัยครับ และอาจมีผลข้างเคียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น รอยเข็ม อาการบวมหลังฉีด รอยแดง ซึ่งสามารถหายไปได้เองโดยไม่เป็นอันตรายครับ


ไฮยาลูรอนกินได้ไหม ?

ในของส่วนของ Hyaluronic Acid ในรูปแบบการรับประทานเป็นอาหารเสริม ในปัจจุบันก็มีอยู่บ้างครับ แต่ไม่ค่อยแพร่หลาย เพราะใช้ในคนบางกลุ่มเท่านั้น

เช่น ผู้ป่วยโรคข้อกระดูกอักเสบที่รับประทานอาหารเสริม Hyaluronic Acid วันละ 80-200 มิลลิกรัม เป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือนเพื่อบรรเทาอาการปวดหัวเข่า ข้อติดได้ในระดับปานกลาง และจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย


ฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา ดีไหม ?

การฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา จะมี 2 รูปแบบ ครับ

 1. ฉีดไฮยาลูรอนในรูปแบบ “ฟิลเลอร์ใต้ตา” สามารถแก้ไขได้ในเคสที่มีปัญหาใต้ตาลึกคล้ำ ตาโหล เบ้าตาลึก ผิวเหี่ยวย่นจากริ้วรอยแห้งกร้านขาดน้ำ ปลอดภัยเพราะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ
 2. ฉีดไฮยาลูรอนในรูปแบบวิตามินแร่ธาตุ ประกอบไปด้วย โคเอมไซม์ สารต้านอนุมูนอิสระ และ hyaluronic acid (HA) ซึ่ง HA เป็นสารที่อยู่ใน filler เช่นกันครับ
hyaluronic-acid-ฟื้นฟูผิว

Hyaluronic acidช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ

หลายคนอาจจะเคยเห็นการโฆษณา Hya หรือ ไฮยา ใต้ตา หรือ Filorga ใต้ตา การฉีดไฮยาลู รอน ลักษณะนี้ช่วยฟื้นฟูผิว แก้ไขใต้ตาดำคล้ำ ผิวก็จะฟูอิ่มน้ำริ้วรอยลดน้อยลง แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาลึก เบ้าตาโหลจากสาเหตุการทรุดตัวของกระดูกตามอายุได้ครับ


ไฮยาลูรอน อันตรายไหม ?

ไฮยาลูรอนจัดว่าค่อนข้างปลอดภัย เพราะถูกสร้างเลียนแบบสารที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ แต่ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งการทาบนผิวหนังหรือฉีดเข้าร่างกาย เพราะอาจยังมีผลข้างเคียงอยู่บ้าง เนื่องจาก Hyaluronic Acid สังเคราะห์ ได้มาจากการสกัดแบคทีเรียที่ชื่อว่า Bacillus subtilis

ซึ่งผู้ใช้บางรายจึงอาจเกิดอาการแพ้ยาจากโปรตีนของแบคทีเรียที่นำมาใช้สังเคราะห์ตัวสารนี้ได้ด้วย โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร รวมถึงผู้ป่วยโรคมะเร็งหรือผู้ที่เคยเป็นโรคมะเร็ง เนื่องจากอาจทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตขึ้นเร็วกว่าปกติ


สรุป

ไฮยาลูรอนมีประโยชน์มากมาย อาทิ ต่อต้านริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้น การรักษาบาดแผล เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว การวิจัยล่าสุดพบว่ากรดไฮยาลูโรนิคมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระซึ่งหมายความว่า สามารถทำหน้าที่เหมือนเกราะป้องกันอนุมูลอิสระที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เช่น มลภาวะได้อีกด้วย

ไฮยาลูรอน Hyaluronic Acid โดยหมอโต้ง

นอกจากนี้การใช้ " ไฮยาลูรอน " ก็ควรอยู่ภายใต้การใช้ในปริมาณที่เหมาะสมครับ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองด้วย เพื่อช่วยลดอัตราความเสี่ยงของอาการแพ้ในผู้ที่มีผิวบอบบาง ส่วนไฮยาลูรอน รูปแบบของสารเติมเต็ม (Filler) จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้ฟิลเลอร์แท้ ที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า