Reading Time: 2 minutes

ไฮยาลูรอนิค

ในวงการด้านความงามชื่อของ กรดไฮยาลูรอนิค ( Hyaluronic Acid ) หรือ กรดไฮยาลูรอน ค่อนข้างเป็นชื่อที่คุ้นเคย เป็นอย่างดี เพราะมีส่วนสำคัญกับผิวพรรณ ช่วยในเรื่องของการชะลอวัย แต่แท้จริงแล้วประโยชน์และการทำงานของมันเป็นอย่างไร? มาดูกันว่า กรดไฮยาลูรอนิค หรือเรียกสั้นๆว่า HA คืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง ช่วยจัดการกับริ้วรอยได้จริงหรือ ?
ประโยชน์จากกรดไฮยาลูรอนิค

ประโยชน์จากกรดไฮยาลูรอนิค ช่วยเรื่องอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบครับ


ไฮยาลูรอนิค คืออะไร

กรดไฮยาลูรอนิค คือ สารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย เป็นโมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า polysaccharide ที่มีอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย และร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ
 
แต่แม้ว่าไฮยาลูรอน จะเป็นสารสำคัญที่ร่างกายเราสามารถสร้างขึ้นเองได้ในชั้นผิวหนังแท้ แต่ร่างกายของเรากลับผลิตสาร ไฮยาลูรอน ได้ช้าลงและในปริมาณน้อย แต่โดยค่าเฉลี่ยสำหรับคนทั่วไป
 
ผิวของคนเราจะเริ่มเสื่อมตามวัยเมื่ออายุเกิน 20 ปี และ กรดไฮยาลูรอนิค ที่ร่างกายผลิตจะเริ่มลดลงตามไปด้วย ยิ่งอายุมาก ก็จะยิ่งผลิตน้อยลงเรื่อยๆ

ความเป็นมาของกรดไฮยาลูรอนิค

ความเป็นมาของกรดไฮยาลูรอนิค

 
ดังนั้นในทางการแพทย์จึงได้ทำการคิดค้น กรดไฮยารูโรนิคสังเคราะห์ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทน ไฮยาลูโรนิค แอซิด ที่ร่างกายสร้างขึ้น
 
เพื่อนำมาใช้เป็นยาประเภทฉีดบำบัดรักษาโรค โดยเฉพาะโรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis of the knee) และภาวะอักเสบรอบข้อไหล่ (Scapulohumeral periarthritis) ป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก
 
มีประโยชน์ในการลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดบริเวณข้อ เพิ่มความยืดหยุ่นความชุ่มชื่นให้แก่เซลล์ผิวหนัง เพราะ Hyaluronic acid มีลักษณะหนืดข้น ละลายน้ำได้ดี แต่ก็มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดีเช่นกัน
 
ต่อมาทาง FDA หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐยังได้อนุมัติให้มีการใช้ Hyaluronic Acid ระหว่างการผ่าตัดดวงตา ซ่อมแซมจอประสาทตาถลอก รวมถึงยังใช้เป็นฟิลเลอร์ริมฝีปากระหว่างการผ่าตัดเสริมความงาม ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา
 
เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่ากรดไฮยาลูโรนิค มีบทบาทในการช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และความชุ่มชื่นให้แก่เซลล์ผิวหนัง และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ไฮยาลูรอน คือ วิวัฒนาการทางการแพทย์ อีกหนึ่งตัวช่วยชะลอวัย

ด้วยคุณสมบัติขของ ไฮยาลูรอนิค แอซิด ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้แก่ผิวตามธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านของร่างกาย มีผลทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

จึงถูกนำมาใช้ในวงการความงามเพื่อการชะลอวัยอย่างแพร่หลาย เป็นวิธีลัดเพื่อใช้แก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ผิวดูไม่สดใส รวมทั้งการเติมแต่งโครงหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ไม่ทำให้เกิดการแพ้ มีความคงตัว และอยู่ในร่างกายได้เป็นเวลานาน อีกทั้งยังสามารถทำให้เสื่อมสลายไปได้ในกรณีที่เกิดผลข้างเคียง

 ณ ปัจจุบัน ไฮยาลูรอนิค ถูกสกัดออกมาหลากหลายรูปแบบทั้งแบบครีม เซรั่ม เอสเซนส์ รูปแบบของวิตามินสำหรับรับประทานและรูปแบบของสารเติมเต็ม ฟิลเลอร์ (Filler) ที่นิยมในคลีนิคความงาม

รูปทดสอบฟิลเลอร์ปลอม

Hyaluronic acid กับ ประโยชน์ด้านผิวหน้า ลดเลือนริ้วรอย

สำหรับผิวหน้า ไฮยาลูรอนิค ถูกผลิตขึ้นและถูกหล่อเลี้ยงจากบริเวณผิวหนังชั้นล่าง และกระจายไปถึงผิวหนังชั้นบน คุณสมบัติสำคัญ

คือช่วยให้ผิวหนังสามารถเก็บกักความชุ่มชื่นได้มากกว่าปกติหลายเท่า สามารถช่วยเพิ่มปริมาตรผิว ( filler ) ให้ความชุ่มชื้นถึงผิวชั้นใน และเมื่อผิวมีความชุ่มชื่นที่ดีเพียงพอ ผิวหน้าก็จะดูอ่อนกว่าเยาว์ ตึงกระชับ ดูเนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยลดลง มีความยืดหยุ่น นุ่มนวล และดูมีชีวิตชีวา

ในทางการแพทย์สามารถฉีดสารเติมเต็ม ไฮยาลูรอนิค หรือ HA (Filler) เพื่อแก้ปัญหาร่องลึกต่างๆ บนใบหน้า ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ได้ทั้งบริเวณ

รีวิวฟิลเลอร์แก้ไขถุงใต้ตา เติมเต็มร่องแก้มรีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

อีกคุณสมบัติอย่างหนึ่งของสารไฮยาลูรอนิค คือไม่เพียงแต่แค่เติมเต็มร่องลึกได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้ในการปรับแก้ไขรูปหน้าให้สวยงาม

และยกกระชับใบหน้าในผู้ที่มีความหย่อนคล้อยเพียงเล็กน้อยได้ คงอยู่ในร่างกายได้นาน 6-18 เดือน โดยไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัวจากการผ่าตัด และยังสามารถเห็นผลการรักษาได้ทันทีอีกด้วย


Hyaluronic acid กินได้ไหม

ในของส่วนของ ไฮยาลูรอนิค ในรูปแบบของรับประทานเป็นอาหารเสริม ในปัจจุบันก็มีอยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยแพร่หลาย จะใช้ในคนบางกลุ่มเท่านั้น เช่น ผู้ป่วยโรคข้อกระดูกอักเสบที่รับประทานอาหารเสริม 

ไฮยาลูรอนิค วันละ 80-200 มิลลิกรัม เป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือนเพื่อบรรเทาอาการปวดหัวเข่า ข้อติดได้ในระดับปานกลาง และจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย

เนื่องจากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เนื่องจากไฮยาลูรอนิค สังเคราะห์ ได้มาจากการสกัดแบคทีเรียที่ชื่อว่า Bacillus subtilis ผู้ใช้บางรายจึงอาจเกิดอาการแพ้ยาจากโปรตีนของแบคทีเรียที่นำมาใช้สังเคราะห์ตัวสารนี้ได้ด้วย โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร รวมถึงผู้ป่วยโรคมะเร็งหรือผู้ที่เคยเป็นโรคมะเร็ง เนื่องจากอาจทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตขึ้นเร็วกว่าปกติ


Hyaluronic acid ช่วยอะไรได้อีกบ้าง

Hyaluronic Acid  ไม่มีเพียงแต่ประโยชน์ดังที่กล่าวมาแล้วเท่านั้น ไฮยาลูรอนิค ยังมีคุณประโยชน์อื่นๆ ด้วยอาทิ
  • รักษาตาต้อกระจก โดยจักษุแพทย์ที่มีประสบการณ์การฉีดไฮยาลูรอนิคแอซิด เข้าที่ตาเพื่อรักษาโรคต้อกระจก
  • รักษาแผลในปาก โดย ไฮยาลูรอนิค จะมาในรูปแบบการทาเจล มาใช้ในการรักษาแผลในปาก ซึ่งค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการรักษา
  • ช่วยสมานแผลและบรรเทาอาการแผลไฟไหม้ Hyaluronic Acid สามารถช่วยควบคุมความรุนแรงของการอักเสบที่เกิดขึ้น หากแพทย์ใช้สารนี้ทาลงไปบริเวณที่เกิดแผลก็อาจช่วยลดขนาดของบาดแผล ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ และช่วยเร่งให้บาดแผลหายเร็วขึ้น บรรเทาอาการปวด และอาจช่วยบรรเทาอาการของแผลไฟไหม้ได้
  • บรรเทาอาการตาแห้ง สารไฮยาลูรอนิค อาจช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง ที่มีสาเหตุมาจากที่ร่างกายผลิตน้ำตาได้น้อยลง แพทย์อาจวินิจฉัยและให้ใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของ ไฮยาลูรอนิคแอซิด ช่วยลดอาการตาแห้งและช่วยให้สุขภาพดวงตาดีขึ้นมาได้

เรียกได้ว่า ไฮยาลูรอนิค มีประโยชน์มากมาย อาทิ ต่อต้านริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้น การรักษาบาดแผล เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว การวิจัยล่าสุดพบว่ากรดไฮยาลูโรนิคมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระซึ่งหมายความว่า สามารถทำหน้าที่เหมือนเกราะป้องกันอนุมูลอิสระที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เช่น มลภาวะได้อีกด้วย

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยมากที่สุด

Reading Time: 5 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติมฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย

January 13, 2021 อ่านต่อ

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดคาง แต่ละวิธี มีข้อดี-ข้อเส...

Reading Time: 5 minutes - ทำไม? ฉีดฟิลเลอร์คาง มาแล้วยิ้มเป็นก้อน ดูไม่ธรรมชาติ - ฉีดฟิลเลอร์คางด้วยเทคนิคเดียวกับการผ่าตัด ดีอย่างไร? - ฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดเสริมคาง? - ฟิลเลอร์คาง มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 5 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร ? เหมาะสำหรับใคร ? ราคาเท่าไร ก่อนฉีด...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ คือ? - ฟิลเลอร์ ฉีดในจุดไหนได้บ้าง? - ฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายไหม? จะสังเกตฟิลเลอร์แท้ได้อย่างไรบ้าง?

วิธีรักษาริ้วรอยใต้ตา ลดรอยเหี่ยวย่น เลือกวิธีไหนดี ทำให้...

Reading Time: 4 minutes - ริ้วรอยใต้ตาเกิดจากอะไร? - ริ้วรอยใต้ตา เวลายิ้ม - วิธีลดริ้วรอยใต้ตา ตาคล้ำมาก ทำอย่างไร? - ลดริ้วรอยใต้ตาที่ไหนดีที่สุด?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 7 minutes Q : ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร? A : ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับฟิลเลอร์คร่าวๆ ก่อนนะครับ ฟิลเลอร์ คือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เป็นคอลลาเจนที่สามารถใช้เอนไซย์ที่ชื่อไฮยาลูรอนิเดสสลายกลายออกไปเป็นน้ำและก็ละลายออกหมดได้ 100% โดยไม่มีสิ่งตกค้าง ส่วนร่องรอยใต้ตานั้น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผิว โครงหน้าคนตามอายุ พออายุเพิ่มขึ้นกระดูกจะยุบ เนื้อจะน้อยลง ซึ่งทำให้หน้าเราดูตอบ ดูมีอายุ ดูหย่อนคล้อย