ไขข้อข้องใจ Hifu กับ Botox แตกต่างกันอย่างไร ควรเริ่มทำอะไรก่อนหลัง ?

Reading Time: 3 minutes

Hifu กับ Botox ต่างกันอย่างไร

Hifu กับ Botox ต่างกันอย่างไร ลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าเลือกวิธีไหนได้ผลดีกว่า

Hifu กับ Botox ต่างกันอย่างไร ลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าเลือกวิธีไหนได้ผลดีกว่า

มีริ้วรอย อยากปรับรูปหน้า ระหว่าง hifu กับ botox เลือกทำแบบไหนดี ? คนไข้มักจะเข้ามาถามหมอบ่อย ๆ ครับ เนื่องจากทั้งสองหัตถการนี้ให้ผลลัพธ์เรื่องลดริ้วรอย และปรับรูปหน้าเรียวได้เหมือนกัน ในบทความนี้หมอจะมาให้คำตอบว่าระหว่างไฮฟูกับโบท็อกอันไหนดีกว่ากัน ? และแตกต่างกันอย่างไรครับ


Hifu กับ Botox มีหลักการทำงานต่างกันอย่างไร ?

ก่อนที่เราจะตัดสินใจว่าจะเลือกทำอะไรดี เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจในคุณสมบัติของเทคโนโลยีทั้งสองตัวก่อน ว่า hifu กับ botox มีหลักการทำงานต่างกันอย่างไร

Botox

โบท็อก (Botox) คือสารจากธรรมชาติที่มีลักษณะเป็นโปรตีนบริสุทธิ์ สกัดจากแบคทีเรีย และนำมาใช้ได้อย่างปลอดภัย หลักการทำงานของโบท็อกสามารถแยกกระบวนการออกฤทธิ์ได้ 2 ส่วนคือ

  1. ส่วนที่ถูกดูดซึมเข้าไปเก็บไว้ในเซลล์ประสาท

เป็นส่วนที่โบท็อกจะออกฤทธิ์และถ้าส่วนนี้มีความเข้มข้นสูงก็จะทำให้โบท็อกอยู่ได้นานขึ้นครับ การทำงานของโบท็อกจะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท ส่งผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว ผิวหนังก็จะตึงขึ้น ไม่เกิดรอยพับ

  1. ส่วนที่ไม่ถูกดูดซึม

ส่วนนี้จะปลิวไปตามกระแสเลือดในระยะเวลาไม่เกิน 1 ชม. หลังฉีด และถูกขับออกไปโดยไม่ส่งผลต่อเซลล์อื่นในร่างกายครับ

หลักการทำงานของโบท็อก

ซึ่งสารสกัดเหล่านี้สามารถนำมาฉีดบริเวณใบหน้าเพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้หลายจุด เช่น ฉีดเพื่อลดริ้วรอย (หางตา,ระหว่างคิ้ว, หน้าผาก) กระชับผิว ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น

Hifu

Hifu คือ นวัตกรรมความงามที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อยและเพิ่มความกระชับให้กับบริเวณผิวหน้าและร่างกาย Hifu Macrofocus มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์

การทำงานของhifu

หัวยิงความลึก 4.5 mm ใช้กับผิวชั้น smas ที่ปกติจะใช้ผ่าตัดดึงหน้าให้กระชับ

ขั้นตอนการทำคือหมอจะยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ซึ่งเป็นการดึงหน้าที่ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นที่บริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรงครับ

ดังนั้นเป้าหมายของ Hifu จึงไปทางด้านการยกกระชับ ผิวทำให้หน้าดูเรียวและตึงขึ้น ลดเลือนริ้วรอย ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวทำให้กลับมาตึงดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าทั้งสองมีหลักการทำงานที่ต่างกัน แต่ให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกัน ดังนั้นการจะเลือกทำอะไร ต้องพิจารณาที่ความต้องการของแต่ละบุคคลเป็นหลักครับ


ข้อดี-ข้อเสียของ Hifu กับ Botox มีอะไรบ้าง ?

ทั้ง Hifu กับ Botox สามารถเห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นและสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่ก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันอยู่บ้างดังนี้ครับ

ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำ HIFU Macrofocus

ข้อดีของ Hifu คือไม่เป็นแผล ไม่มีเลือดออก ไม่ต้องใช้เข็ม แต่อาจจะมีเพียงรอยแดงที่สามารถหายได้เองภายในไม่กี่ชั่วโมง ใช้ระยะเวลาของการรักษาไม่นาน เฉลี่ยในแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 20 - 60 นาที

แต่เพื่อได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น อาจจะต้องทำการรักษาอย่างน้อย 1 – 2 ครั้งต่อปี เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยที่ไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุ 25-35 ปี โดยขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลด้วย

Hifu คืออะไร อันตรายกับผิวไหม

Hifu Macrofocus เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยน้อยๆ ร่องใต้ตาร่องแก้มไม่ลึกมาก และไม่ต้องการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อก ทำได้บ่อยครั้งและหลังการทำ Hifu ยังสามารถทำการรักษาร่วมกับหัตถการอย่างอื่นได้

แม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าการฉีดโบท็อก แต่หลังทำ Hifu จะเห็นผลทันทีประมาณ 20% ชั้นผิวจะหดจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว 60°C-70°C โดยไม่ทำให้ผิวชั้นบนร้อน ไม่ทำให้ผิวไหม้ ผลการทำ Hifu Macrofocus จะเห็นผลเต็มที่ในระยะ 2-3 เดือน โดยทั่วไปจะอยู่ได้ 5-6 เดือนและสามารถ มีระยะเวลาถึง 1 ปีขึ้นอยู่กับคนไข้สามารถทนเจ็บได้หรือไม่ครับ

hifu ใต้ตาร่องแก้ม-300-Line+ฟิลเลอร์ใต้ตา-2-CC+ร่องแก้ม-1-CC

ข้อดี-ข้อเสีย ของการฉีด Botox

ข้อดีของการฉีด Botox คือสามารถแก้ไขปัญหาผิวได้หลากหลาย สามารถฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อให้ริ้วรอยหายไป ไม่ว่าจะเป็นการลดขนาดกรามเพื่อทำให้หน้าเรียว ลดริ้วรอยตีนกา เส้นรอยยิ้ม ร่องแก้ม เส้นที่หน้าผากหรือริ้วรอยตรงหว่างคิ้ว ทำให้ผิวและใบหน้าดูอ่อนวัยกว่าเดิม ปรับรูปหน้าให้เล็ก เรียวและกระชับกรอบหน้าให้หน้า V-Shape

แม้ว่า Botox จะเป็นสารที่ฉีดเข้าไปในร่างกาย แต่ข้อดีของสารชนิดนี้คือสามารถสลายได้เองภายในระยะเวลา 6 – 12 เดือน โดยไม่มีสารตกค้างจึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

รีวิวโบท็อกลดกรามและฟิลเลอร์คาง หลังทำ4สัปดาห์
โบท็อกลดกรามและฟิลเลอร์คาง หลังทำ4สัปดาห์

สำหรับข้อเสียในการฉีด Botox แตกต่างจากการทำ Hifu อยู่บ้างเพราะหลังฉีดโบท็อกอาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น อาการปวดบวม มีรอยช้ำบริเวณที่ฉีด และแม้จะมีราคาถูกกว่าการทำ Hifu แต่ผลลัพธ์อยู่ได้ไม่นาน ต้องกลับมาทำซ้ำบ่อยๆ ครับ

ก่อนฉีดโบท็อกควรเตรียมศึกษา วิธีสังเกตโบท็อกแท้ยี่ห้อต่างๆ และควรให้หมอแกะกล่องเปิดขวด ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า หลังฉีดควรขอกล่องและขวดกลับบ้าน หรือถ่ายรูปเก็บไว้ตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าฉีดโบท็อกของแท้จริง ๆ


ฉีด botox ทํา hifu ได้ไหม ?

เมื่อเคยฉีดโบท็อกมาแล้วอยากทำ Hifu ด้วยสามารถทำได้แต่แนะนำให้รอโบท็อกออกฤทธิ์อย่างเต็มที่เสียก่อน (ประมาณ 14 วัน) เพื่อดูผลลัพธ์ และจึงค่อยตัดสินใจว่าควรทำ Hifu เสริมอีกหรือไม่ เพื่อเก็บรายละเอียดจุดบกพร่องบนใบหน้าครับ


Q&A : hifu กับ botox ต่างกันอย่างไร

Q : hifu กับ botox ควรทำอันไหนก่อน ?

A : เนื่องจาก hifu กับ botox จะเหมาะกับปัญหาที่แตกต่างกันครับ

การเรียงลำดับหัตถการนั้นอยู่ที่ดุลยพินิจของแพทย์ครับ เช่น คนที่ต้องการลดกราม แก้ปัญหากรามใหญ่ หมอก็จะแนะนำให้ฉีดโบท็อกลดกรามก่อน แล้วค่อยใช้ Hifu ในการยกกระชับกรอบหน้า เก็บริ้วรอยเล็กๆ เสริมผลลัพธ์ให้ดียิ่งขึ้น

Q : hifu กับ botox ทําพร้อมกันได้ไหม ?

A : ในเคสที่ต้องการลดกราม หน้าเรียว หมอแนะนำให้ทำโบท็อกก่อนครับ

จากนั้นเว้นช่วง 14 วัน เพื่อให้โบท็อกออกฤทธิ์ แล้วกลับมาทำ Hifu เพื่อช่วยยกกระชับได้ แต่ถ้าคนไข้ต้องการจะทำพร้อมกันทั้ง 2 หัตถการก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

Q : hifu กับ botox ต่างกันอย่างไร ?

A : hifu กับ botox เป็นหัตถการเพื่อลดริ้วรอยและปรับรูปหน้า

ที่ใช้เทคนิคต่างกันครับ โบท็อกจะเป็นตัวยาที่รบกวนการทำงานของระบบประสาท ส่งผลให้กล้ามเนื้อทำงานลดลง ลดริ้วรอยที่เกิดจากการขยับกล้ามเนื้อได้ ส่วน Hifu เป็นการใช้คลื่นอัลตราซาวน์ยิงลงไปในชั้นผิว ช่วยให้ผิวยกกระชับขึ้นครับ

Q : hifu กับ botox อันไหนดีกว่า ?

A : ถ้าถามว่า hifu กับ botox อันไหนดีกว่ากัน คำตอบคือดีทั้งคู่ครับ

แต่จะเหมาะกับการแก้ปัญหาที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ต้องการแก้ปัญหาอะไร จริงๆ แล้วพวกริ้วรอยที่ไม่ลึกมากบริเวณหน้าผาก หางตา การฉีดโบท็อกอย่างเดียวก็เพียงพอครับ แต่ในเคสที่ดื้อโบท็อก ก็สามารถใช้ Hifu ช่วยในการลดริ้วรอยได้

รวมไปถึงความคุ้มค่าอื่นๆ ที่ต้องพิจารณา เช่น ราคา จำนวนครั้งที่ต้องทำ ระยะเวลาผลลัพธ์จะอยู่ได้ ซึ่งต้องวิเคราะห์เป็นรายบุคคลครับ


สรุป

สำหรับคนที่ต้องการลดปัญหาริ้วรอย หรือต้องการปรับรูปหน้า ยกกระชับใบหน้า ที่ยังเลือกไม่ได้ว่า Hifu vs. Botox อย่างไหนคุ้มค่าและเห็นผลดีกว่ากัน ความจริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องเลือกทำได้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทำแค่ Hifu อย่างเดียว Botox อย่างเดียว แต่สามารถทำ Hifu ควบคู่ไปกับการฉีดโบท็อกได้ครับ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

ที่สำคัญคือต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น เพื่อประเมินและเรียงลำดับการทำได้อย่างถูกต้อง เห็นผลมากที่สุด ปลอดภัยและคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทีมแพทย์ V Square Clinic ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

Reading Time: 5 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่าง ๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี ?

Reading Time: 4 minutes - การทำงานของ Ulthera Hifu Thermage - Ulthera กับ Thermage - Ulthera กับ Hifu - Ulthera vs Hifu macrofocus ทำแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - เทียบความแตกต่าง Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่าง ๆ กับ Thermage

9 ข้อ ที่ต้องระวัง ! และควรรู้ในการทำ Hifu | โดยทีมแพทย์ ...

Reading Time: 5 minutes - Hifu คืออะไร อันตรายกับผิวไหม ? - อายุไม่ถึง 25 ปีทำ Hifu จะมีผลเสียอย่างไร ? - ควรเลือกทำ Hifu ที่ไหนดี คลินิกไหนดี ระวังการโฆษณา Hifu ที่เกินจริง ของคลินิกต่าง ๆ - Hifu เห็นผลทันที จริงไหม ? - Hifu ทั่วทั้งตัว ได้ผลทุกส่วนจริงหรือไม่ ?

Ultraformer III เครื่องยกกระชับ ลดริ้วรอย ผิวเต่งตึงได้โด...

Reading Time: 4 minutes - Ultraformer III คืออะไร ? - Ultraformer III ช่วยอะไรได้บ้าง ? - Ultraformer III เหมาะกับใคร ? - Ultraformer III / Ulthera / Thermage ต่างกันอย่างไร ? - ขั้นตอนการทำ Ultraformer III

รีวิวเครื่อง Hifu มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร เลือกยี่ห้อไ...

Reading Time: 3 minutes - เครื่อง Hifu มีกี่แบบ? - แบ่งตามค่าพลังงาน - แบ่งตามชนิดของหัวยิง - แบ่งตามประเทศผู้ผลิต - แบ่งตามยี่ห้อ - เครื่อง Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

เจาะลึก hifu คืออะไร ? ราคาเท่าไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รวมข...

Reading Time: 7 minutes - หลักการทำงานของ Hifu - ทำ Hifu ช่วยอะไรบ้าง? - Hifu เหมาะกับใคร? - Hifu ทำส่วนไหนได้บ้าง? - ข้อดีการทำ Hifu