Hifu กับ Botox ต่างกันอย่างไร? ลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าเลือกวิธีไหนได้ผลที่กว่า?Hifu กับ Botox ต่างกันอย่างไร

hifu-botox

เลือกอ่าน

  1. Hifu คืออะไร อันตรายกับผิวไหม
  2. ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำ HIFU Macrofocus
  3. ลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้าด้วยโบท็อก
  4. ข้อดี-ข้อเสีย ของการฉีด Botox

Hifu คืออะไร อันตรายกับผิวไหม ?

Hifu คือ นวัตกรรมความงามที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อยและเพิ่มความกระชับให้กับบริเวณผิวหน้าและร่างกาย Hifu Macrofocus มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์

ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ซึ่งเป็นการดึงหน้าที่ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นที่บริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรงครับ


ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำ HIFU Macrofocus

Hifu Macrofocus เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยน้อยๆ ร่องใต้ตาร่องแก้มไม่ลึกมาก และไม่ต้องการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อก ทำได้บ่อยครั้งและหลังการทำ Hifu ยังสามารถทำการรักษาร่วมกับหัตถการอย่างอื่นได้

ผู้ที่ทำ Hifu Macrofocus จะรู้สึกอุ่นๆปวดๆ ใต้ผิวบริเวณที่ทำ แต่ผิวจะไม่แสบร้อน สามารถใช้ยาชาทาจะช่วยลดความเจ็บลงได้ หลังทำสามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เนื่องจากไม่มีบาดแผลและไม่ต้องพักฟื้นนั่นเองครับ หลังการทำ Hifu Macrofocus อาจมีรอยแดงบ้างหลังการทำและจะหายไปได้เองภายใน 1-2 ชั่วโมงครับ

Hifu คืออะไร อันตรายกับผิวไหม

แม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าการฉีดโบท็อก แต่หลังทำ Hifu จะเห็นผลทันทีประมาณ 20% ชั้นผิวจะหดจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว 60°C-70°C โดยไม่ทำให้ผิวชั้นบนร้อน ไม่ทำให้ผิวไหม้ ผลการทำ Hifu Macrofocus จะเห็นผลเต็มที่ในระยะ 2-3 เดือน โดยทั่วไปจะอยู่ได้ 5-6 เดือนและสามารถ มีระยะเวลาถึง 1 ปีขึ้นอยู่กับคนไข้สามารถทนเจ็บได้หรือไม่ครับ

ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำ HIFU Macrofocus

ลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้าด้วยโบท็อก


ลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้าด้วยโบท็อก

การฉีดโบท็อกเพื่อลดริ้วรอยก็เป็นหัตถการที่ได้ความนิยมมากเช่นกัน เห็นผลชัดเจน ราคาไม่แพง โบท็อกจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท โดยไปรบกวนการทำงานของระบบประสาทมีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว ส่งผลให้ริ้วรอยในบริเวณที่ฉีดลดลงครับ

ข้อดี-ข้อเสีย ของการฉีด Botox

ข้อดี-ข้อเสีย ของการฉีด Botox

ข้อดีของการฉีด Botox คือสามารถแก้ไขปัญหาผิวได้หลากหลาย สามารถฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อให้ริ้วรอยหายไป ไม่ว่าจะเป็นการลดขนาดกรามเพื่อทำให้หน้าเรียว ลดริ้วรอยตีนกา เส้นรอยยิ้ม ร่องแก้ม เส้นที่หน้าผากหรือริ้วรอยตรงหว่างคิ้ว ทำให้ผิวและใบหน้าดูอ่อนวัยกว่าเดิม ปรับรูปหน้าให้เล็ก เรียวและกระชับกรอบหน้าให้หน้า V-Shape

แม้ว่า Botox จะเป็นสารที่ฉีดเข้าไปในร่างกาย แต่ข้อดีของสารชนิดนี้คือสามารถสลายได้เองภายในระยะเวลา 6 – 12 เดือน โดยไม่มีสารตกค้างจึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ฉีดโบท็อกหน้าผาก ลดริ้วรอย

โบท็อกลดกรามและฟิลเลอร์คาง-หลังทำ4สัปดาห์

สำหรับข้อเสียในการฉีด Botox แตกต่างจากการทำ Hifu อยู่บ้างเพราะหลังฉีดโบท็อกอาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น อาการปวดบวม มีรอยช้ำบริเวณที่ฉีด และแม้จะมีราคาถูกกว่าการทำ Hifu แต่ผลลัพธ์อยู่ได้ไม่นาน ต้องกลับมาทำซ้ำบ่อยๆ ครับ

ก่อนฉีดโบท็อกควรเตรียมศึกษา วิธีสังเกตโบท็อกแท้ยี่ห้อต่างๆ และควรให้หมอแกะกล่องเปิดขวด ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า หลังฉีดควรขอกล่องและขวดกลับบ้าน หรือถ่ายรูปเก็บไว้ตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าฉีดโบท็อกของแท้จริงๆ

อ่านเพิ่มเติม : แฉหมดเปลือก! การเลือกโบท็อก อเมริกา/เกาหลี ฉีดโบท็อกที่ไหนดี กลโกงโบท็อก!

สำหรับคนที่ต้องการลดปัญหาริ้วรอย หรือต้องการปรับรูปหน้า ยกกระชับใบหน้า ที่ยังเลือกไม่ได้ว่า Hifu กับ Botox อย่างไหนคุ้มค่าและเห็นผลดีกว่ากัน ความจริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องเลือกทำได้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทำแค่ Hifu อย่างเดียว Botox อย่างเดียว แต่สามารถทำ Hifu ควบคู่ไปกับการฉีดโบท็อกได้ครับ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

แต่ที่สำคัญคือต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น เพื่อประเมินและเรียงลำดับการทำได้อย่างถูกต้อง เห็นผลมากที่สุด ปลอดภัยและคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทีมแพทย์ V Square Clinic ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 12 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ