Hifu กับ Botox ต่างกันอย่างไร? ลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าเลือกวิธีไหนได้ผลดีกว่า?

Reading Time: 3 minutes

Hifu กับ Botox ต่างกันอย่างไร

Hifu กับ Botox ต่างกันอย่างไร ลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าเลือกวิธีไหนได้ผลดีกว่า

Hifu กับ Botox ต่างกันอย่างไร ลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าเลือกวิธีไหนได้ผลดีกว่า


Hifu คืออะไร อันตรายกับผิวไหม ?

Hifu คือ นวัตกรรมความงามที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อยและเพิ่มความกระชับให้กับบริเวณผิวหน้าและร่างกาย Hifu Macrofocus มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์

ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ซึ่งเป็นการดึงหน้าที่ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นที่บริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรงครับ


ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำ HIFU Macrofocus

Hifu คืออะไร อันตรายกับผิวไหม

Hifu Macrofocus เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยน้อยๆ ร่องใต้ตาร่องแก้มไม่ลึกมาก และไม่ต้องการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อก ทำได้บ่อยครั้งและหลังการทำ Hifu ยังสามารถทำการรักษาร่วมกับหัตถการอย่างอื่นได้

ผู้ที่ทำ Hifu Macrofocus จะรู้สึกอุ่นๆปวดๆ ใต้ผิวบริเวณที่ทำ แต่ผิวจะไม่แสบร้อน สามารถใช้ยาชาทาจะช่วยลดความเจ็บลงได้ หลังทำสามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เนื่องจากไม่มีบาดแผลและไม่ต้องพักฟื้นนั่นเองครับ หลังการทำ Hifu Macrofocus อาจมีรอยแดงบ้างหลังการทำและจะหายไปได้เองภายใน 1-2 ชั่วโมงครับ

แม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าการฉีดโบท็อก แต่หลังทำ Hifu จะเห็นผลทันทีประมาณ 20% ชั้นผิวจะหดจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว 60°C-70°C โดยไม่ทำให้ผิวชั้นบนร้อน ไม่ทำให้ผิวไหม้ ผลการทำ Hifu Macrofocus จะเห็นผลเต็มที่ในระยะ 2-3 เดือน โดยทั่วไปจะอยู่ได้ 5-6 เดือนและสามารถ มีระยะเวลาถึง 1 ปีขึ้นอยู่กับคนไข้สามารถทนเจ็บได้หรือไม่ครับ

ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำ HIFU Macrofocus
ลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้าด้วยโบท็อก

ลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้าด้วยโบท็อก

ข้อดี-ข้อเสีย ของการฉีด Botox

การฉีดโบท็อกเพื่อลดริ้วรอยก็เป็นหัตถการที่ได้ความนิยมมากเช่นกัน เห็นผลชัดเจน ราคาไม่แพง โบท็อกจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท โดยไปรบกวนการทำงานของระบบประสาทมีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว ส่งผลให้ริ้วรอยในบริเวณที่ฉีดลดลงครับ


ข้อดี-ข้อเสีย ของการฉีด Botox

ข้อดีของการฉีด Botox คือสามารถแก้ไขปัญหาผิวได้หลากหลาย สามารถฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อให้ริ้วรอยหายไป ไม่ว่าจะเป็นการลดขนาดกรามเพื่อทำให้หน้าเรียว ลดริ้วรอยตีนกา เส้นรอยยิ้ม ร่องแก้ม เส้นที่หน้าผากหรือริ้วรอยตรงหว่างคิ้ว ทำให้ผิวและใบหน้าดูอ่อนวัยกว่าเดิม ปรับรูปหน้าให้เล็ก เรียวและกระชับกรอบหน้าให้หน้า V-Shape

แม้ว่า Botox จะเป็นสารที่ฉีดเข้าไปในร่างกาย แต่ข้อดีของสารชนิดนี้คือสามารถสลายได้เองภายในระยะเวลา 6 – 12 เดือน โดยไม่มีสารตกค้างจึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ฉีดโบท็อกหน้าผาก-ลดริ้วรอย
โบท็อกลดกรามและฟิลเลอร์คาง-หลังทำ4สัปดาห์

สำหรับข้อเสียในการฉีด Botox แตกต่างจากการทำ Hifu อยู่บ้างเพราะหลังฉีดโบท็อกอาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น อาการปวดบวม มีรอยช้ำบริเวณที่ฉีด และแม้จะมีราคาถูกกว่าการทำ Hifu แต่ผลลัพธ์อยู่ได้ไม่นาน ต้องกลับมาทำซ้ำบ่อยๆ ครับ

ก่อนฉีดโบท็อกควรเตรียมศึกษา วิธีสังเกตโบท็อกแท้ยี่ห้อต่างๆ และควรให้หมอแกะกล่องเปิดขวด ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า หลังฉีดควรขอกล่องและขวดกลับบ้าน หรือถ่ายรูปเก็บไว้ตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าฉีดโบท็อกของแท้จริงๆ

อ่านเพิ่มเติม : แฉหมดเปลือก! การเลือกโบท็อก อเมริกา/เกาหลี ฉีดโบท็อกที่ไหนดี กลโกงโบท็อก!


Q&A : hifu กับ botox ต่างกันอย่างไร

Q : hifu กับ botox ควรทำอันไหนก่อน?

A : เนื่องจาก hifu กับ botox จะเหมาะกับปัญหาที่แตกต่างกันครับ

การเรียงลำดับหัตถการนั้นอยู่ที่ดุลยพินิจของแพทย์ครับ เช่น คนที่ต้องการลดกราม แก้ปัญหากรามใหญ่ หมอก็จะแนะนำให้ฉีดโบท็อกลดกรามก่อน แล้วค่อยใช้ Hifu ในการยกกระชับกรอบหน้า เก็บริ้วรอยเล็กๆ เสริมผลลัพธ์ให้ดียิ่งขึ้น

Q : hifu กับ botox ทําพร้อมกันได้ไหม?

A : ในเคสที่ต้องการลดกราม หน้าเรียว หมอแนะนำให้ทำโบท็อกก่อนครับ

จากนั้นเว้นช่วง 14 วัน เพื่อให้โบท็อกออกฤทธิ์ แล้วกลับมาทำ Hifu เพื่อช่วยยกกระชับได้ แต่ถ้าคนไข้ต้องการจะทำพร้อมกันทั้ง 2 หัตถการก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

Q : hifu กับ botox ต่างกันอย่างไร?

A : hifu กับ botox เป็นหัตถการเพื่อลดริ้วรอยและปรับรูปหน้า

ที่ใช้เทคนิคต่างกันครับ โบท็อกจะเป็นตัวยาที่รบกวนการทำงานของระบบประสาท ส่งผลให้กล้ามเนื้อทำงานลดลง ลดริ้วรอยที่เกิดจากการขยับกล้ามเนื้อได้ ส่วน Hifu เป็นการใช้คลื่นอัลตราซาวน์ยิงลงไปในชั้นผิว ช่วยให้ผิวยกกระชับขึ้นครับ

Q : hifu กับ botox อันไหนดีกว่า?

A : ถ้าถามว่า hifu กับ botox อันไหนดีกว่ากัน คำตอบคือดีทั้งคู่ครับ

แต่จะเหมาะกับการแก้ปัญหาที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ต้องการแก้ปัญหาอะไร จริงๆ แล้วพวกริ้วรอยที่ไม่ลึกมากบริเวณหน้าผาก หางตา การฉีดโบท็อกอย่างเดียวก็เพียงพอครับ แต่ในเคสที่ดื้อโบท็อก ก็สามารถใช้ Hifu ช่วยในการลดริ้วรอยได้

รวมไปถึงความคุ้มค่าอื่นๆ ที่ต้องพิจารณา เช่น ราคา จำนวนครั้งที่ต้องทำ ระยะเวลาผลลัพธ์จะอยู่ได้ ซึ่งต้องวิเคราะห์เป็นรายบุคคลครับ


สำหรับคนที่ต้องการลดปัญหาริ้วรอย หรือต้องการปรับรูปหน้า ยกกระชับใบหน้า ที่ยังเลือกไม่ได้ว่า Hifu กับ Botox อย่างไหนคุ้มค่าและเห็นผลดีกว่ากัน ความจริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องเลือกทำได้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทำแค่ Hifu อย่างเดียว Botox อย่างเดียว แต่สามารถทำ Hifu ควบคู่ไปกับการฉีดโบท็อกได้ครับ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

แต่ที่สำคัญคือต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น เพื่อประเมินและเรียงลำดับการทำได้อย่างถูกต้อง เห็นผลมากที่สุด ปลอดภัยและคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทีมแพทย์ V Square Clinic ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เจาะลึก hifu คืออะไร? ราคาเท่าไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รวมข้อควรรู้ก่อนทำ hifu

Reading Time: 7 minutes - หลักการทำงานของ Hifu - ทำ Hifu ช่วยอะไรบ้าง? - Hifu เหมาะกับใคร? - Hifu ทำส่วนไหนได้บ้าง? - ข้อดีการทำ Hifu

February 16, 2021 อ่านต่อ

Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่างๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี?

Reading Time: 3 minutes - เปรียบเทียบความแตกต่าง Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่างๆ vs Thermage - ความแตกต่างระหว่าง Hifu/Ulthera และ Thermage ในเรื่องกระยกกระชับ - Ulthera vs Hifu macrofocus vs Hifu ธรรมดา - ที่มาของเทคโนโลยี macrofocus

ข้อปฏิบัติหลังทำ hifu หน้าบวมกี่วัน? มีวิธีดูแลตัวเองหลัง...

Reading Time: 2 minutes – หลังทำ Hifu หน้าบวมกี่วัน ? – หลังทำ hifu ห้ามทำอะไรบ้าง?

อัพเดท 3 วิธีแก้ปัญหา”แก้มย้อย แก้มห้อย” ปลอด...

Reading Time: 2 minutes - แก้มย้อย แก้มห้อย เกิดจากสาเหตุใด - วิธีแก้ปัญหา แก้มย้อย แก้มห้อย ยอดนิยม

ทำ hifu เจ็บไหม ยกกระชับหน้าได้ผลจริงไหม? ต้องทำกี่ครั้ง?...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu เจ็บไหม? มีขั้นตอนอย่างไร? - ทำ hifu เมื่อไหร่ถึงเห็นผล ต้องทำกี่ช็อต? - อยู่ได้นานแค่ไหน? - เลือกทำ hifu ที่ไหนดี ปลอดภัย เห็นผล?