ข้อปฏิบัติหลังทำ hifu หน้าบวมกี่วัน? มีวิธีดูแลตัวเองหลังทำอย่างไรบ้าง?

Reading Time: 2 minutes

ทํา hifu หน้าบวมกี่วัน มีวิธีดูแลตัวเองหลังทำอย่างไรบ้าง?

หลังทำhifuหน้าบวมกี่วัน

หลังทำ Hifu หน้าบวมกี่วัน? มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย บางครั้งฉีดโบท็อกแล้วรู้สึกว่ากล้ามเนื้อแข็งมากเกินไป ยิ้มแล้วไม่เป็นธรรมชาติ การแก้ปัญหาด้วยเครื่อง Hifu ที่สามารถยิงเรียงเป็นเส้นเพื่อยกกระชับผิวตามแนวที่ต้องการได้จึงเป็นตัวเลือกที่นำมาใช้ลดเลือนริ้วรอยและกระชับผิว

ในบทความนี้หมอจะตอบคำถามว่า หลังทำ hifu หน้าบวมกี่วัน? หรือทำ hifu กี่วันเห็นผล หลังทำไฮฟูห้ามทำอะไรบ้าง? เพื่อให้เห็นผลลัพธ์หลังทำ Hifu ได้ชัดเจนที่สุดครับ

สาเหตุการเกิดริ้วรอย

อายุที่มากขึ้น คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คอลลาเจนน้อยลง

สาเหตุของริ้วรอย นอกจากจะเกิดจากการที่กล้ามเนื้อทำงานเยอะและมีการหดตัว ยังเกิดจากการที่ชั้นผิวของเราที่ขาดคอลลาเจนแล้วบางลง เมื่อผิวหนังบางลงก็พับได้ง่ายขึ้นจึงเกิดเป็นริ้วรอย และวิธีที่ทำให้ชั้นผิวหนังหนาขึ้นก็คือการสร้างคอลลาเจน กระตุ้นคอลลาเจนเข้าไปในผิว

ซึ่งเทคโนโลยีที่ดีที่สุดตอนนี้ก็คือการใช้คลื่นเสียงยิงเป็นจุดโฟกัสเล็กๆลงใต้ผิว เหมาะกับคนที่ต้องการลดริ้วรอยแบบค่อยเป็นค่อยไปและมีความธรรมชาติมากครับ


หลังทำ Hifu หน้าบวมกี่วัน?

หลังทำ Hifu จะหายบวมใน 1-2 สัปดาห์ครับ หลังทำ Hifu หน้าบวม เกิดได้จากหลายปัจจัย ถ้าใช้เครื่องเกรดดีพลังงานสูง จะบวม 1-2 สัปดาห์เป็นปกติครับ ได้ผลดีในการยกกระชับและอยู่ได้นาน

การทำงานของ hifu

เครื่องเกรดดี จะมีการกระจายตัวของพลังงานเป็นเส้นเรียงกันอย่างสม่ำเสมอ

ถ้าใช้เครื่องเกรดต่ำพลังงานไม่คงที่ จุดที่พลังงานสูงกระจายๆไม่เป็นเส้นเรียงกัน จะบวม 1-2 สัปดาห์ แต่ไม่ค่อยเห็นผลครับ ดังนั้นก่อนทำก็ต้องตรจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องที่ใช้เป็นเครื่อง Hifu ของแท้ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

การทำ 1 ครั้ง จะอยู่ 5-6 เดือน เห็นผลเต็มที่ตอน 2-3 เดือน ถ้าหลังจาก 3 เดือนไปแล้วอยากกระชับผิวมากขึ้นอีก สามารถกลับมาทำซ้ำได้เรื่อยๆ สร้างคอลลาเจนในผิวขึ้นเรื่อยๆ

หน้าก็จะยิ่งดูเด็กลง hifu สามารถทำได้บ่อย ไม่ต้องใช้เข็มแต่จะใช้เป็นหัวยิง ยิงเป็นคลื่นสั่นลงไปใต้ผิวเป็นจุดเล็กๆ แล้วทำให้ผิวหดกระชับ เห็นผลครั้งแรกทันทีประมาณ 20% และจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ

การใช้เครื่อง Hifu จริงๆจะต้องเจ็บในระดับหนึ่งครับ ถ้าไม่เจ็บเลย อาจเป็นเพราะเครื่องไม่ได้มาตรฐานหรือหมอปรับพลังงานต่ำมากเกินไปจนไม่เจ็บเลย หรือบางทีอาจมีการใช้ยาชาแบบทาช่วยให้เจ็บน้อยลง ดังนั้นการทำ hifu ต้องเจ็บถึงจะได้ผลดีครับ

แต่ถ้าคนไข้ไม่ต้องการให้เจ็บเยอะเกินไปก็สามารถเลือกระดับที่ทนไหว แล้วใช้การมาทำบ่อยๆแทนก็จะได้ผลเหมือนกันครับ


หลังทำ hifu ห้ามทำอะไรบ้าง?

หลังทำไฮฟู ห้ามทำอะไรบ้าง เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน? หลังทำคนไข้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติครับ ใช้หน้าได้เลย ผิวไม่ตึงหรือไม่เป็นก้อน โดยจะมีวิธีดูแลตัวเองดังนี้

หลังทำไฮฟู
  1. สามารถทาครีมบำรุงผิวหน้าได้ตามปกติ แต่แนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ เสริมจากเดิมเพื่อป้องกันแสงแดด
  2. หลีกเลี่ยงการออกแดดกลางแจ้งสัก 1-2 สัปดาห์ เพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูของคอลลาเจนใต้ผิวประจำ
  3. หากมีอาการเมื่อยหรือตึงผิวก็สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้
  4. ไม่ควรนวดหรือถูใบหน้าแรงๆ
  5. ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นการทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิวหนัง

สำหรับคนที่สนใจสามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการทำ Hifu เพิ่มเติมได้ในบทความนี้ครับ 9 ข้อ ที่ควรรู้ก่อนทำ hifu คืออะไร / ทำ Hifu ที่ไหนดี / Hifu ดีไหม / Hifu ราคา?


Hifu กี่วันเห็นผล?

รีวิวหลังทำ-hifu-ทันที

หลังทำ hifu เห็นผลหลังทำประมาณ 20% และกระชับขึ้นหลังจากนั้นภายใน 1-2 เดือน

หลังทำไฮฟู จะเห็นผลหลังทำทันทีประมาณ 20% ชั้นผิวจะหดจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว 60°C-70°C โดยไม่ทำให้ผิวชั้นบนร้อน ไม่ทำให้ผิวไหม้ และจะเห็นผลเต็มที่ในระยะ 2-3 เดือน

รีวิวหลังทำ-hifu-1-2-เดือน

ผลหลังทำ hifu 1-2 เดือน

ส่วนในเรื่องของผลลัพธ์จะอยู่ได้ 5-6 เดือน และสามารถ มีระยะเวลาถึง 1 ปีขึ้นอยู่กับคนไข้สามารถทนเจ็บได้หรือไม่ รวมไปถึงการดูแลหลังทำ hifu ด้วยครับ และหากคนไข้ต้องการให้กระชับขึ้นอีก ก็สามารถทำเพิ่มอีกได้ทุกๆ 3 เดือน เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

หลังทํา hifu ดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม?

เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาคุ้มค่าที่สุด หลังทำ hifu หมอแนะนำว่าควรเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ครับ เพราะแอลกอฮอล์จะทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ได้ หากคนไข้ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ อาจทำให้ได้ผลลัพธ์ไม่เต็มที่ได้ครับ

ฉีดโบท็อกแล้วทำ hifu ได้ไหม?

แพทย์ประเมินปัญหาก่อนทำหัถตการ

ควรให้แพทย์ประเมินก่อนทำหัตถการ เพื่อการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

เนื่องจาก hifu กับ botox จะเหมาะกับปัญหาที่แตกต่างกัน การเรียงลำดับหัตถการนั้นอยู่ที่ดุลยพินิจของแพทย์ครับ เช่น ในเคสที่ต้องการลดกราม หน้าเรียว หมอแนะนำให้ทำโบท็อกก่อน จากนั้นเว้นช่วง 14 วัน เพื่อให้โบท็อกออกฤทธิ์ แล้วกลับมาทำ Hifu เพื่อช่วยยกกระชับได้ แต่ถ้าคนไข้ต้องการจะทำพร้อมกันทั้ง 2 หัตถการก็สามารถทำได้เช่นกันครับ


สรุป

การทำ hifu สามารถช่วยยกกระชับผิว ผิวใสขึ้น ดูอ่อนเยาว์มากขึ้นโดยไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่าตัด มีความปลอดภัยสูงและไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก จึงทำให้ได้รับความนิยม ทั้งนี้ผลลัพธ์หลังทำ Hifu ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวด้วยครับ

หากคนไข้ปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอ ผลลัพธ์ก็จะออกมาดี มีประสิทธิภาพ หน้าเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่ง Hifu จะช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ27คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

Reading Time: 5 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่าง ๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี ?

Reading Time: 4 minutes - การทำงานของ Ulthera Hifu Thermage - Ulthera กับ Thermage - Ulthera กับ Hifu - Ulthera vs Hifu macrofocus ทำแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - เทียบความแตกต่าง Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่าง ๆ กับ Thermage

9 ข้อ ที่ต้องระวัง ! และควรรู้ในการทำ Hifu | โดยทีมแพทย์ ...

Reading Time: 5 minutes - Hifu คืออะไร อันตรายกับผิวไหม ? - อายุไม่ถึง 25 ปีทำ Hifu จะมีผลเสียอย่างไร ? - ควรเลือกทำ Hifu ที่ไหนดี คลินิกไหนดี ระวังการโฆษณา Hifu ที่เกินจริง ของคลินิกต่าง ๆ - Hifu เห็นผลทันที จริงไหม ? - Hifu ทั่วทั้งตัว ได้ผลทุกส่วนจริงหรือไม่ ?

Ultraformer III เครื่องยกกระชับ ลดริ้วรอย ผิวเต่งตึงได้โด...

Reading Time: 4 minutes - Ultraformer III คืออะไร ? - Ultraformer III ช่วยอะไรได้บ้าง ? - Ultraformer III เหมาะกับใคร ? - Ultraformer III / Ulthera / Thermage ต่างกันอย่างไร ? - ขั้นตอนการทำ Ultraformer III

รีวิวเครื่อง Hifu มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร เลือกยี่ห้อไ...

Reading Time: 3 minutes - เครื่อง Hifu มีกี่แบบ? - แบ่งตามค่าพลังงาน - แบ่งตามชนิดของหัวยิง - แบ่งตามประเทศผู้ผลิต - แบ่งตามยี่ห้อ - เครื่อง Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

เจาะลึก hifu คืออะไร ? ราคาเท่าไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รวมข...

Reading Time: 7 minutes - หลักการทำงานของ Hifu - ทำ Hifu ช่วยอะไรบ้าง? - Hifu เหมาะกับใคร? - Hifu ทำส่วนไหนได้บ้าง? - ข้อดีการทำ Hifu