ข้อปฏิบัติหลังทำ hifu หน้าบวมกี่วัน? มีวิธีดูแลตัวเองหลังทำอย่างไรบ้าง?

Reading Time: < 1 minute

ทํา hifu หน้าบวมกี่วัน มีวิธีดูแลตัวเองหลังทำอย่างไรบ้าง?

หลังทำhifuหน้าบวมกี่วัน

หลังทำ Hifu หน้าบวมกี่วัน? มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย บางครั้งฉีดโบท็อกแล้วรู้สึกว่ากล้ามเนื้อแข็งมากเกินไป ยิ้มแล้วไม่เป็นธรรมชาติ การแก้ปัญหาด้วยเครื่อง Hifu ที่สามารถยิงเรียงเป็นเส้นเพื่อยกกระชับผิวตามแนวที่ต้องการได้จึงเป็นตัวเลือกที่นำมาใช้ลดเลือนริ้วรอยและกระชับผิว

หลังทำ hifu

สาเหตุของริ้วรอยไม่ได้เกิดจากการที่กล้ามเนื้อทำงานเยอะแต่เกิดจากชั้นผิวของเราที่ขาดคอลลาเจนแล้วบางลง เมื่อผิวหนังบางลงก็พับได้ง่ายขึ้นจึงเกิดเป็นริ้วรอย และวิธีที่ทำให้ชั้นผิวหนังหนาขึ้นก็คือการสร้างคอลลาเจน กระตุ้นคอลลาเจนเข้าไปในผิว 

ซึ่งเทคโนโลยีที่ดีที่สุดตอนนี้ก็คือการใช้คลื่นเสียงยิงเป็นจุดโฟกัสเล็กๆลงใต้ผิว เหมาะกับคนที่ต้องการลดริ้วรอยแบบค่อยเป็นค่อยไปและมีความธรรมชาติมากครับ


หลังทำ Hifu หน้าบวมกี่วัน ?

หลังทำ Hifu จะหายบวมใน 1-2 สัปดาห์ครับ หลังทำ Hifu หน้าบวม เกิดได้จากหลายปัจจัย ถ้าใช้เครื่องเกรดดีพลังงานสูงและยิงเน้นปริเวณแก้มส่วนล่าง จะบวม 1-2 สัปดาห์เป็นปกติครับ ได้ผลดีในการยกกระชับและอยู่ได้นาน ถ้าใช้เครื่องเกรดต่ำพลังงานไม่คงที่

จุดที่พลังงานสูงกระจายๆไม่เป็นเส้นเรียงกัน จะบวม 1-2 สัปดาห์ แต่ไม่ค่อยเห็นผลครับ ดังนั้นก่อนทำก็ต้องตรจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องที่ใช้เป็นเครื่อง Hifu ของแท้ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

การทำ 1 ครั้ง จะอยู่ 5-6 เดือน เห็นผลเต็มที่ตอน 2-3 เดือน ถ้าหลังจาก 3 เดือนไปแล้วอยากกระชับผิวมากขึ้นอีก สามารถกลับมาทำซ้ำได้เรื่อยๆ สร้างคอลลาเจนในผิวขึ้นเรื่อยๆ 

หน้าก็จะยิ่งดูเด็กลง hifu สามารถทำได้บ่อย ไม่ต้องใช้เข็มแต่จะใช้เป็นหัวยิง ยิงเป็นคลื่นสั่นลงไปใต้ผิวเป็นจุดเล็กๆ แล้วทำให้ผิวหดกระชับ เห็นผลครั้งแรกทันทีประมาณ 20% และจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ 

การใช้เครื่อง Hifu จริงๆจะต้องเจ็บในระดับหนึ่งครับ ถ้าไม่เจ็บเลยเครื่องอาจไม่ได้มาตรฐานหรือหมอปรับพลังงานต่ำมากเกินไปจนไม่เจ็บเลย หรือบางทีอาจมีการใช้ยาชาแบบทาช่วยให้เจ็บน้อยลง ดังนั้นการทำ hifu ต้องเจ็บถึงจะได้ผลดีครับ 

แต่ถ้าคนไข้ไม่ต้องการให้เจ็บเยอะเกินไปก็สามารถเลือกระดับที่ทนไหว แล้วใช้การมาทำบ่อยๆแทนก็จะได้ผลเหมือนกันครับ


หลังทำ hifu ห้ามทำอะไรบ้าง?

หลังทำ Hifu สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ ใช้หน้าได้เลย ผิวไม่ตึงหรือไม่เป็นก้อนและมีธีดูแลตัวเองดังนี้
  1. สามารถทาครีมบำรุงผิวหน้าได้ตามปกติ แต่แนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ เสริมจากเดิมเพื่อป้องกันแสงแดด
  2. หลีกเลี่ยงการออกแดดกลางแจ้งสัก 1-2 สัปดาห์ เพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูของคอลลาเจนใต้ผิว
  3. หากมีอาการเมื่อยหรือตึงผิวก็สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้
  4. ไม่ควรนวดหรือถูใบหน้าแรงๆ
  5. ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นการทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิวหนัง

สำหรับคนที่สนใจสามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการทำ Hifu เพิ่มเติมได้ในบทความนี้ครับ 9 ข้อ ที่ควรรู้ก่อนทำ hifu คืออะไร / ทำ Hifu ที่ไหนดี / Hifu ดีไหม / Hifu ราคา?


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เจาะลึก hifu คืออะไร? ราคาเท่าไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รวมข้อควรรู้ก่อนทำ hifu

Reading Time: 7 minutes - หลักการทำงานของ Hifu - ทำ Hifu ช่วยอะไรบ้าง? - Hifu เหมาะกับใคร? - Hifu ทำส่วนไหนได้บ้าง? - ข้อดีการทำ Hifu

February 16, 2021 อ่านต่อ

Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่างๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี?

Reading Time: 3 minutes - เปรียบเทียบความแตกต่าง Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่างๆ vs Thermage - ความแตกต่างระหว่าง Hifu/Ulthera และ Thermage ในเรื่องกระยกกระชับ - Ulthera vs Hifu macrofocus vs Hifu ธรรมดา - ที่มาของเทคโนโลยี macrofocus

Hifu กับ Botox ต่างกันอย่างไร? ลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าเลือก...

Reading Time: 3 minutes - Hifu คืออะไร อันตรายกับผิวไหม - ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำ HIFU Macrofocus - ลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้าด้วยโบท็อก - ข้อดี-ข้อเสีย ของการฉีด Botox

อัพเดท 3 วิธีแก้ปัญหา”แก้มย้อย แก้มห้อย” ปลอด...

Reading Time: 2 minutes - แก้มย้อย แก้มห้อย เกิดจากสาเหตุใด - วิธีแก้ปัญหา แก้มย้อย แก้มห้อย ยอดนิยม

ทำ hifu เจ็บไหม ยกกระชับหน้าได้ผลจริงไหม? ต้องทำกี่ครั้ง?...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu เจ็บไหม? มีขั้นตอนอย่างไร? - ทำ hifu เมื่อไหร่ถึงเห็นผล ต้องทำกี่ช็อต? - อยู่ได้นานแค่ไหน? - เลือกทำ hifu ที่ไหนดี ปลอดภัย เห็นผล?