ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้าม และข้อปฎิบัติ ที่คนอยากหน้าเรียวทันใจ ไม่ควรพลาดReading Time: 2 minutes
ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้าม
ฉีดแฟตแก้มข้อห้าม มีอะไรบ้าง อยากหน้าเรียวแต่กลัวเสี่ยงแนะนำให้อ่าน

ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้าม

การฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามต่างๆ ก่อนทำหรือ ข้อห้ามหลังฉีดเมโสแฟตแก้ม ยังเป็นสิ่งที่หลายคนกังวล เนื่องจากกลัวว่าทำไปแล้วจะไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เพราะมีอาการบวม ช้ำ นานหลายวัน กระทบต่อการใช้ชีวิตหรือการทำงาน แต่จริงๆแล้ว การฉีดแฟตแก้ม หรือ การฉีดเมโสแฟต ( Meso Fat ) ในปัจจุบันมีการพัฒนาไปมาก จัดอยู่ในการรักษาที่มีความปลอดภัยสูง ผลข้างเคียงน้อย และมีผลลัพธ์ที่เห็นผลได้ชัด

ปัจจุบันการฉีดแฟตแก้ม ค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะสามารถช่วยสลายไขมันส่วนเกินบริเวณแก้ม ช่วยในเรื่อง ของการปรับรูปหน้าให้ดูเรียวเล็กลง เสริมโครงหน้าให้ดูมีมิติ เหมาะสำหรับคนที่รูปหน้าไม่เท่ากัน หรือมีแก้มเยอะ  มีเหนียง เยอะ การฉีดแฟตแก้มจะช่วยให้มั่นใจในรูปหน้ามากขึ้น ถ่ายรูปออกมาแล้วมั่นใจยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวกระชับขึ้น ผิวหน้า ดูอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย


ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามก่อนทำควรรู้ – ข้อห้ามหลังฉีดเมโสแฟตแก้ม

ฉีดแฟตแก้ม
หลังฉีดเมโสแฟต แก้มห้ามมีอะไรบ้าง เคลีย์ทุกคำถาม คุณหมอเขียนเอง

เพื่อความปลอดภัยและคุ้มค่ากับการเข้ารับการบริการ ผู้ที่สนใจฉีดแฟตแก้ม จำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูลให้ดีทั้งเรื่องของการเลือกแพทย์ เลือกสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือก่อนตัดสินใจฉีด พร้อมทั้งศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับข้อห้ามก่อน – หลังทำการ ฉีดแฟตแก้ม เพราะการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผลลัพธ์ของการรักษาคงอยู่ได้ยาวนานขึ้น และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นตามมา

ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามก่อนทำ : การฉีดแฟตแก้ม หรือ ฉีดแฟตในส่วนอื่นๆ อาจไม่เหมาะกับคนบางกลุ่ม  โดยเฉพาะ ผู้ที่อายุยังน้อยกว่า 18 ปี, สตรีมีครรภ์ หรืออยู่ในระหว่างให้นมบุตร, ผู้ที่ใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด  มีโรค ประจำตัว เช่น โรคระบบหลอดเลือดผิดปกติในสมอง เช่น เส้นเลือดสมองตีบ หรืออุดตัน โรคติดเชื้อหรือคนไข้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง  อยู่ในระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง โรคหัวใจ มีการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ โรคเบาหวาน ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ มีการรักษา ด้วยยาหลายชนิด เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์และเปิดเผยข้อมูลสุขภาพให้แพทย์ทราบก่อนตัดสินใจ

ข้อห้ามหลังฉีดเมโสแฟตแก้ม : จริงๆ แล้วหลังฉีดแฟตแก้มไม่ได้มีข้อห้ามที่น่ากังวลมากนัก แต่ก็มีข้อห้ามที่ไม่ควร ละเลยดังนี้

  1. ห้ามเข้าอบซาวน่า หลังทำ ประมาณ 1 อาทิตย์ เพื่อไม่ให้เกิดการบวมช้ำมากขึ้น และลดการฟกช้ำให้น้อยลง   
  2. ห้ามขัดหน้าหรือทำทรีทเม้นต์ใดๆ หรือไปว่ายน้ำ หลังฉีดแฟตแก้ม เพราะอาจเกิดการติดเชื้อในบริเวณที่ฉีด  รวมถึงผิวหนังบริเวณที่ฉีดอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดรอยช้ำ
  3. งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อลดการบวมช้ำ

นอกเหนือไปจากนี้หลังฉีดเมโสแฟตแก้มยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น แต่งหน้าได้ตามปกติ หลังฉีดประมาณ 4-6 ชั่วโมง ในบางรายอาจมีอาการบวม ช้ำ หลังฉีด หรือรู้สึกเจ็บปวดบริเวณบ้างเล็กน้อย หากออกแรงกด บริเวณแก้ม ขณะที่ทำและหลังทำ 1-3 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล แต่อาการเหล่านี้จะหายไปได้เอง หรือสามารถรับประทานยาลดบวมได้ตามแพทย์แนะนำ


ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามที่หลายคนเข้าใจผิด

ข้อห้ามหลังฉีดเมโสแฟตแก้ม : จริงๆ แล้วหลังฉีดแฟตแก้มไม่ได้มีข้อห้ามที่น่ากังวลมากนัก แต่ก็มีข้อห้ามที่ไม่ควร ละเลยดังนี้

  1. ถ้าไม่มีรอยช้ำไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงความร้อนต่างๆ
  2. หลังฉีดแฟตแก้ม48ชม เมื่อรูเข็มปิดสนิทแล้ว สามารถขัดหน้าหรือทำทรีทเม้นต์ใดๆ หรือไปว่ายน้ำ ได้ตามปกติ
  3. ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 2วัน เพื่อลดการบวมช้ำ

นอกเหนือไปจากนี้หลังฉีดเมโสแฟตแก้มยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติหลังฉีดทันที ในบางรายอาจมีอาการบวม ช้ำ หลังฉีด หรือรู้สึกเจ็บปวดบริเวณบ้างเล็กน้อย หากออกแรงกด บริเวณแก้ม ขณะที่ทำและหลังทำ 1-3 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล แต่อาการเหล่านี้จะหายไปได้เอง หรือสามารถรับประทานยาลดบวมได้ตามแพทย์แนะนำ


ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามที่หลายคนเข้าใจผิด

ปัจจุบันยังมีข้อถกเถียงมากมาย หลากหลายคำถาม หลังฉีดเมโสแฟตแก้ม โดยเฉพาะเรื่องของการรับประทานอาหาร ที่ หลายคนยังสงสัยและสอบถามเข้ามาค่อยข้างมาก เช่น

–  หลังฉีดแฟตแก้มห้ามรับประทานปลาร้าหรือไม่  

–  หลังฉีดแฟตแก้มห้ามรับประทานของหมัก ดอง

–  หลังฉีดแฟตแก้มห้ามรับประทานวิตมิน หรืออาหารเสริม

–  หลังฉีดแฟตแก้มแล้วห้ามนอนรอบหลังฉีด   

จริงๆ แล้วไม่มีข้อห้ามในการกินของต่างๆเหล่านี้อย่างชัดเจน หลังฉีดแฟตแก้มคนไข้ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ  ด้านอาหารหมักดอง ไม่ถึงขั้นเป็นข้อห้ามแต่ก็ไม่แนะนำเนื่องจากในอาหารหมักดอง อาจมีสารที่กระตุ้นกระบวนการอักเสบผสมอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวการของอาการบวม สิ่งสำคัญคือการดูแลตัวเองอย่างดีเพื่อให้ประสิทธิภาพการรักษาที่มีมากขึ้น อาทิ

  1. ควรดื่มน้ำมากๆ เพราะการดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตร ต่อวันจะช่วยให้ไขมันเหลวที่ถูกสลายจากตัวยาที่ฉีด Meso  fat จะถูกขับออกมาได้มากขึ้นทางปัสสาวะและเหงื่อ นอกจากนี้การดื่มน้ำมากๆ ยังช่วยขับไขมันส่วนเกินที่สลายให้ออกจาก ร่างกายได้ มากขึ้นด้วย
  2. ควบคุมการรับประทานอาหาร : เพราะไขมันในร่างกายของเรายังสามารถเกิดขึ้นได้อีก หากเรายังนิยม  รับประทานอาหารประเภทของทอดของมัน อาหารไขมันสูง โดยเฉพาะเมื่อกินร่วมกับแป้งและน้ำตาล ดังนั้นหากต้องการให้รูปหน้ายังคงเรียวได้รูป กรอบหน้าชัด ไม่มี  ไขมันใหม่สะสม ก็ควรปรับพฤติกรรมนิสัยการรับประทานอาหาร และมีวินัยในการควบคุมน้ำหนัก ให้มากขึ้น  
  3. ออกกำลังกาย : แนะนำให้หันมาออกกำลังกาย เพื่อกำจัดไขมัน ออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น ลดการสะสมของไขมัน ใหม่ ควบคู่ไปกับการควบคุมอาการ โดยสามารถเริ่มออกกำลังกายเบาๆ ได้หลังทำการฉีด เช่น การเดินเร็ว หรือแอโรบิค อย่าง น้อยวันละ 30-45 นาที อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

เรียกได้ว่าการฉีดเมโสแฟตแก้ม เป็นการรักษาปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลงได้ โดยที่มีผลข้างเคียงน้อย เห็นผลชัดเจน ไม่ต้องต้องเสียพักฟื้นนาน และมีข้อห้าม ข้อปฎิบัติดูแลตัวเองหลังฉีดได้ไม่ยาก แต่สิ่งเหล่านี้ต้องมาพร้อมกับได้รับการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงใช้ตัวยาที่มีคุณภาพมาตราฐานร่วม ถึงจะเกิดความปลอดภัย และสวยได้สมดังใจมากที่สุด


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_2020

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ