หลังฉีดแฟตแก้ม ข้อห้าม และข้อปฎิบัติ ที่คนอยากหน้าเรียวทันใจ ไม่ควรพลาด

Reading Time: 2 minutes

หลังฉีดแฟตแก้ม ข้อห้าม

ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้าม

ฉีดแฟตแก้มข้อห้าม มีอะไรบ้าง อยากหน้าเรียวแต่กลัวเสี่ยงแนะนำให้อ่าน

การฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามต่างๆ ก่อนทำหรือ ข้อห้ามหลังฉีดเมโสแฟตแก้ม ยังเป็นสิ่งที่หลายคนกังวล เนื่องจากกลัวว่าทำไปแล้วจะไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

เพราะมีอาการบวม ช้ำ นานหลายวัน กระทบต่อการใช้ชีวิตหรือการทำงาน แต่จริงๆแล้ว การฉีดแฟตแก้ม หรือ การฉีดเมโสแฟต ( Meso Fat )

ในปัจจุบันมีการพัฒนาไปมาก จัดอยู่ในการรักษาที่มีความปลอดภัยสูง ผลข้างเคียงน้อย และมีผลลัพธ์ที่เห็นผลได้ชัด

ปัจจุบันการฉีดแฟตแก้ม ค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะสามารถช่วยสลายไขมันส่วนเกินบริเวณแก้ม ช่วยในเรื่อง ของการปรับรูปหน้าให้ดูเรียวเล็กลง

เสริมโครงหน้าให้ดูมีมิติ เหมาะสำหรับคนที่รูปหน้าไม่เท่ากัน หรือมีแก้มเยอะ  มีเหนียง เยอะ การฉีดแฟตแก้มจะช่วยให้มั่นใจในรูปหน้ามากขึ้น ถ่ายรูปออกมาแล้วมั่นใจยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวกระชับขึ้น ผิวหน้า ดูอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย


ฉีดแฟตแก้ม

เพื่อความปลอดภัยและคุ้มค่ากับการเข้ารับการบริการ ผู้ที่สนใจฉีดแฟตแก้ม จำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูลให้ดีทั้งเรื่องของการเลือกแพทย์

เลือกสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือก่อนตัดสินใจฉีด พร้อมทั้งศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับข้อห้ามก่อน – หลังทำการ ฉีดแฟตแก้ม

เพราะการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผลลัพธ์ของการรักษาคงอยู่ได้ยาวนานขึ้น และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นตามมา

ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามก่อนทำ

การฉีดแฟตแก้ม หรือ ฉีดแฟตในส่วนอื่นๆ อาจไม่เหมาะกับคนบางกลุ่ม  โดยเฉพาะ ผู้ที่อายุยังน้อยกว่า 18 ปี, สตรีมีครรภ์ หรืออยู่ในระหว่างให้นมบุตร, ผู้ที่ใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด  มีโรค ประจำตัว เช่น โรคระบบหลอดเลือดผิดปกติในสมอง เช่น เส้นเลือดสมองตีบ หรืออุดตัน 

โรคติดเชื้อหรือคนไข้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง  อยู่ในระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง โรคหัวใจ มีการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ โรคเบาหวาน ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ มีการรักษา ด้วยยาหลายชนิด เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์และเปิดเผยข้อมูลสุขภาพให้แพทย์ทราบก่อนตัดสินใจ


ข้อห้าม หลังฉีดเมโสแฟตแก้ม

จริงๆ แล้ว หลังฉีดแฟตแก้ม ไม่ได้มีข้อห้ามที่น่ากังวลมากนัก แต่ก็มีข้อห้ามที่ไม่ควร ละเลยดังนี้

 • ห้ามเข้าอบซาวน่า หลังทำ ประมาณ 1 อาทิตย์ เพื่อไม่ให้เกิดการบวมช้ำมากขึ้น และลดการฟกช้ำให้น้อยลง   
 • ห้ามขัดหน้าหรือทำทรีทเม้นต์ใดๆ หรือไปว่ายน้ำ หลังฉีดแฟตแก้ม เพราะอาจเกิดการติดเชื้อในบริเวณที่ฉีด  รวมถึงผิวหนังบริเวณที่ฉีดอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดรอยช้ำ
 • งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อลดการบวมช้ำ

นอกเหนือไปจากนี้หลังฉีดเมโสแฟตแก้มยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น แต่งหน้าได้ตามปกติ หลังฉีดประมาณ 4-6 ชั่วโมง ในบางรายอาจมีอาการบวม ช้ำ หลังฉีด หรือรู้สึกเจ็บปวดบริเวณบ้างเล็กน้อย หากออกแรงกด บริเวณแก้ม ขณะที่ทำและหลังทำ 1-3 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล แต่อาการเหล่านี้จะหายไปได้เอง หรือสามารถรับประทานยาลดบวมได้ตามแพทย์แนะนำ


ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามที่หลายคนเข้าใจผิด

ข้อห้ามหลังฉีดเมโสแฟตแก้ม : จริงๆ แล้วหลังฉีดแฟตแก้มไม่ได้มีข้อห้ามที่น่ากังวลมากนัก แต่ก็มีข้อห้ามที่ไม่ควร ละเลยดังนี้

 1. ถ้าไม่มีรอยช้ำไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงความร้อนต่างๆ
 2. หลังฉีดแฟตแก้ม48ชม เมื่อรูเข็มปิดสนิทแล้ว สามารถขัดหน้าหรือทำทรีทเม้นต์ใดๆ หรือไปว่ายน้ำ ได้ตามปกติ
 3. ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 2วัน เพื่อลดการบวมช้ำ

นอกเหนือไปจากนี้หลังฉีดเมโสแฟตแก้มยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติหลังฉีดทันที ในบางรายอาจมีอาการบวม ช้ำ หลังฉีด หรือรู้สึกเจ็บปวดบริเวณบ้างเล็กน้อย หากออกแรงกด บริเวณแก้ม ขณะที่ทำและหลังทำ 1-3 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล แต่อาการเหล่านี้จะหายไปได้เอง หรือสามารถรับประทานยาลดบวมได้ตามแพทย์แนะนำ


ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามที่หลายคนเข้าใจผิด

ปัจจุบันยังมีข้อถกเถียงมากมาย หลากหลายคำถาม หลังฉีดเมโสแฟตแก้ม โดยเฉพาะเรื่องของการรับประทานอาหาร ที่ หลายคนยังสงสัยและสอบถามเข้ามาค่อยข้างมาก เช่น

 • หลังฉีดแฟตแก้มห้ามรับประทานปลาร้าหรือไม่
 • หลังฉีดแฟตแก้มห้ามรับประทานของหมัก ดอง
 • หลังฉีดแฟตแก้มห้ามรับประทานวิตมิน หรืออาหารเสริม
 • หลังฉีดแฟตแก้มแล้วห้ามนอนรอบหลังฉีด

จริงๆ แล้วไม่มีข้อห้ามในการกินของต่างๆเหล่านี้อย่างชัดเจน หลังฉีดแฟตแก้มคนไข้ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ  ด้านอาหารหมักดอง 

ไม่ถึงขั้นเป็นข้อห้ามแต่ก็ไม่แนะนำเนื่องจากในอาหารหมักดอง อาจมีสารที่กระตุ้นกระบวนการอักเสบผสมอยู่เป็นจำนวนมาก 

ซึ่งเป็นตัวการของอาการบวม สิ่งสำคัญคือการดูแลตัวเองอย่างดีเพื่อให้ประสิทธิภาพการรักษาที่มีมากขึ้น อาทิ

 1. ควรดื่มน้ำมากๆ เพราะการดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตร ต่อวันจะช่วยให้ไขมันเหลวที่ถูกสลายจากตัวยาที่ฉีด Meso  fat จะถูกขับออกมาได้มากขึ้นทางปัสสาวะและเหงื่อ นอกจากนี้การดื่มน้ำมากๆ ยังช่วยขับไขมันส่วนเกินที่สลายให้ออกจาก ร่างกายได้ มากขึ้นด้วย
 2. ควบคุมการรับประทานอาหาร : เพราะไขมันในร่างกายของเรายังสามารถเกิดขึ้นได้อีก หากเรายังนิยม  รับประทานอาหารประเภทของทอดของมัน อาหารไขมันสูง โดยเฉพาะเมื่อกินร่วมกับแป้งและน้ำตาล ดังนั้นหากต้องการให้รูปหน้ายังคงเรียวได้รูป กรอบหน้าชัด ไม่มี  ไขมันใหม่สะสม ก็ควรปรับพฤติกรรมนิสัยการรับประทานอาหาร และมีวินัยในการควบคุมน้ำหนัก ให้มากขึ้น
 3. ออกกำลังกาย : แนะนำให้หันมาออกกำลังกาย เพื่อกำจัดไขมัน ออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น ลดการสะสมของไขมัน ใหม่ ควบคู่ไปกับการควบคุมอาการ โดยสามารถเริ่มออกกำลังกายเบาๆ ได้หลังทำการฉีด เช่น การเดินเร็ว หรือแอโรบิค อย่าง น้อยวันละ 30-45 นาที อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

เรียกได้ว่าการฉีดเมโสแฟตแก้ม เป็นการรักษาปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลงได้ โดยที่มีผลข้างเคียงน้อย เห็นผลชัดเจน ไม่ต้องต้องเสียพักฟื้นนาน และมีข้อห้าม

ข้อปฎิบัติดูแลตัวเองหลังฉีดได้ไม่ยาก แต่สิ่งเหล่านี้ต้องมาพร้อมกับได้รับการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงใช้ตัวยาที่มีคุณภาพมาตราฐานร่วม ถึงจะเกิดความปลอดภัย และสวยได้สมดังใจมากที่สุด


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เมโสแฟตเหนียง สลายไขมันใต้คาง ไม่ต้องออกกำลังกายก็ลดเหนียงได้

Reading Time: 2 minutes – การทำงานของตัวยาเมื่อฉีดเมโสแฟตเหนียง – การเตรียมตัวก่อนฉีดเมโสแฟตเหนียง – เมโสแฟตเหนียง กี่วันเห็นผล – เมโสแฟตเหนียงเหมาะกับใคร – วิธีดูแลตัวเองหลังทำเมโสแฟตเหนียง – ข้อห้ามในการทำเมโสแฟตเหนียง – เมโสแฟตเหนียง ราคา

October 12, 2020 อ่านต่อ

วิธีลดแก้ม ลดเหนียง ปรับหน้าเรียวแบบเร่งด่วน ฉีดแฟตดีไหม ...

Reading Time: 2 minutes - วิธีลดแก้ม แบบเร่งด่วน เห็นผลตั้งแต่สัปดาห์แรก มีอะไรบ้าง? - วิธีลดแก้มแบบ ธรรมชาติ

ฉีดเมโสแฟต คือ ? ( meso fat ) อันตรายไหม ฉีดที่ไหนดี ต่าง...

Reading Time: 4 minutes - เมโสแฟต คืออะไร ต่างจากโบท็อกอย่างไร ? - เมโสแฟตอันตรายไหม ที่ อย.ประกาศเตือนว่าอันตรายหมายถึงอะไร ? - การลดเนื้อในจุดต่างๆ เช่น แก้ม ต้นแขน ต้นขา น่อง สะโพก เลือกทำเมโสแฟตหรือโบท็อก อันไหนดีกว่ากัน ? - เมโสแฟต vs ดูดไขมัน จุดที่เหมาะกับการทำและข้อควรระวัง

ฉีดเมโสแฟตหน้าบวมมาก ทำอย่างไร? รู้สาเหตุที่แท้จริง พร้อม...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดเมโสแฟตหน้าบวมมาก เกิดจากสาเหตุใด? - วิธีลดบวมหลังฉีดเมโสแฟต - แนวทางป้องกันฉีดเมโสแฟตหน้าบวมมากหลังทำ

การฉีดเมโสฝ้ากระ ลดริ้วรอย จุดด่างดำ ราคาเท่าไร กี่วันเห็...

Reading Time: 2 minutes 1.การฉีดเมโส รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำได้จริงหรือไม่? 2.หลังฉีดเมโสฝ้ากระ กี่วันเห็นผล 3.หลังฉีดเมโสฝ้ากระ ผลการรักษาอยู่ได้นานแค่ไหน ต้องกลับมาฉีดซ้ำบ่อยๆหรือไม่ 4.ฉีดเมโสฝ้ากระ ราคาเท่าไร 5.รีวิวฉีดเมโสฝ้ากระ

ฉีดสลายไขมันบนใบหน้า เลือกเมโสแฟต ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

Reading Time: 2 minutes - เมโสแฟตยี่ห้อไหนดี - เลือกคลินิกฉีดเมโสแฟตที่ไหนดี