วี สแควร์

ฟิลเลอร์ยกหน้า แก้ปัญหาหน้าตก คืนความอ่อนเยาว์ ยกกระชับ ปรับหน้าให้เด็กลง

Reading Time: 4 minutes

ฟิลเลอร์ยกหน้า

ฟิลเลอร์ยกหน้า

เทคนิค “ฟิลเลอร์ยกหน้า” แก้ปัญหา ผิวหน้าหย่อนคล้อย

ปัจจุบันมีวิธีแก้ปัญหาหน้าตก ผิวหน้าหย่อนคล้อย หลายวิธีครับ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล ซึ่งหนึ่งในวิธีที่เห็นผลชัดเจนคือ ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า ครับ

สำหรับใครที่กังวลกับปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ดูมีอายุ รู้สึกขาดความมั่นใจ และกำลังมองหาวิธีแก้ไข ในบทความนี้ หมอมีข้อมูลการฉีดฟิลเลอร์ยกหน้ามาแนะนำ ฟิลเลอร์ยกหน้าช่วยได้อย่างไร? เหมาะกับใครบ้าง?

อินเดี่ยนไลน์คืออะไร? ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า แก้ปัญหาหน้าตก โดยไม่ต้องผ่าตัด l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก


ฟิลเลอร์ยกหน้า คืออะไร?

การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า คือ การฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็ม Hyaluronic acid (HA) เพื่อเติมเต็มริ้วรอยลึก ปรับรูปหน้าให้ยกกระชับ และสร้างมิติให้แก่ใบหน้า ด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง

หากเราสังเกตปัญหาบนใบหน้าตัวเองดี ๆ จะเห็นว่าเมื่ออายุมากขึ้น เริ่มตั้งแต่อายุ 25 ปี ลักษณะผิวบนใบหน้าทั้งชั้นนอก และชั้นในของเราจะเกิดความเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยต่าง ๆ ทั้งภายนอกและภายใน ที่ส่งผลให้เซลล์ผิวฝ่อและยุบตัวลง ใบหน้าจึงสูญเสียความกระชับ และค่อย ๆ หย่อนคล้อย หน้าตก ตามแรงโน้มถ่วงโลก

ประกอบกับชั้นไขมันที่ลดลง ชั้นเนื้อเยื่อ SMAS (Superficial MusculoAponeurotic system) เปลี่ยนไป ชั้นกระดูกก็ยุบตัวลงด้วย ทั้งบริเวณใต้ตา และร่องแก้ม ทำให้เอ็นยึดผิว หรือ Retaining Ligament มีการหย่อนตัวครับ

ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า-แก้ปัญหาหน้าตก

จากรูปจะเห็นว่าฝั่งซ้ายคือด้านที่ไม่มีปัญหาครับ ส่วนฝั่งขวาคือด้านที่มีปัญหาร่องน้ำตา ร่องแก้ม ใต้ตาลึก มีร่องน้ำหมาก ทำให้หน้าตก ดูมีอายุครับ

เมื่อรวมหลายสาเหตุ ทั้งโครงสร้างผิวเปลี่ยนไป มีการยุบของกระดูกใต้ตา ที่ทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองบริเวณเหนือร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มลึก ใบหน้าโดยรวมจึงเสียรูปทรงในที่สุดครับ

ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า

เส้นเอ็นยึดผิวหน้า หรือ Rataining ligament มีความสัมพันธ์กับผิวหนังชั้น smas ชั้นไขมัน และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันใต้ผิวครับ หากผิวชั้น smas ถูกยกให้กระชับขึ้น จะทำให้ผิวชั้นบนรวมถึงเส้นเอ็นนี้ถูกดึงให้ตึงไปด้วย ใบหน้าจะดูยกขึ้นได้ครับ

วิธีแก้ไขที่เห็นผลชัดเจนคือ ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จากแพทย์ที่มีประสบการณ์ และเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่เหมาะสม

รีวิว ฟิลเลอร์ยกหน้า Facelift | V Square Clinic

หลังฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า ฟิลเลอร์จะเข้าไปช่วยเติมเต็มผิวหนังให้ฟูขึ้น ริ้วรอยที่หย่อนคล้อย ร่องลึกต่าง ๆ ก็จะตื้นขึ้น ช่วยให้ใบหน้ายกกระชับและดูเด็กลงครับ

ตัวอย่างคลิปวีดีโอ รีวิวฉีดฟิลเลอร์ฟิลเลอร์ยกหน้า

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า


เทคนิคฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า ที่ V Square Clinic

ในการฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าที่ V Square clinic หมอจะใช้การฉีดฟิลเลอร์เติมในจุดต่าง ๆ ของใบหน้าเพื่อให้ใบหน้าดูยกกระชับขึ้นครับ ทั้งนี้ขึ้นกับรูปหน้าแต่ละคน ว่ามีปัญหาในจุดใดบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า ส่วนใหญ่จะเป็นการเติมเต็มบริเวณร่องแก้มและร่องใต้ตา เพราะหากคนไข้มีสาเหตุหลักมาจากกระดูกใต้ตายุบตัวลง และหมอเน้นฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว ก็จะทำให้ร่องแก้มของคนไข้แย่ลงกว่าเดิมได้ เนื้อจะยิ่งกองบริเวณเหนือร่องแก้ม เป็นก้อนมากขึ้น หน้าจะดูอูม ๆ ผิดธรรมชาติได้

ดังนั้นการเติมฟิลเลอร์ใน 2 จุด นี้จึงทำให้ใบหน้าดูยกกระชับขึ้น ช่วยให้อ่อนกว่าวัยขึ้น อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

ยกตัวอย่างในเคสนี้ หมอจะประเมินปัญหาของคนไข้ก่อน ว่าความหย่อนคล้อยที่คนไข้กังวลมาจากสาเหตุใด ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากร่องแก้ม ร่องใต้ตา และร่องมุมปากที่ลึกครับ

หมอจึงเลือกใช้วิธีการฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า และเติมฟิลเลอร์ไปยังบริเวณร่องแก้ม ร่องใต้ตา และร่องมุมปาก หลังทำใบหน้าจะยกขึ้น หลังฉีดเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน

รีวิวยกกระชับใบหน้าด้วยเทคนิคฉีดฟิลเลอร์ ใต้ตา ร่องแก้ม


ฟิลเลอร์ยกหน้า ฉีดจุดใดได้บ้าง?

การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า จะเป็นการฉีดหนุนบริเวณที่เกิดปัญหาครับ ซึ่งแพทย์จะต้องประเมินเป็นเคส ๆ ไป เพราะนอกจากบริเวณใต้ตาและแก้มส่วนบนแล้ว ในบางเคสหมออาจเลือกฉีดจุดอื่น ๆ เพราะสามารถช่วยยกหน้าได้เช่นกันครับ ตัวอย่างเช่น

 • ฉีดฟิลเลอร์โหนกแก้ม เพื่อยกโหนกแก้มที่หย่อนคล้อยลงตามอายุ
 • ฉีดฟิลเลอร์มุมปากหรือร่องน้ำหมาก เพื่อยกมุมปากขึ้น
 • ฉีดฟิลเลอร์บริเวณแก้ม ในเคสที่มีปัญหาแก้มตอบ ทำให้ใบหน้าดูเต็มขึ้น

การฉีดในจุดเหล่านี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนมากๆ ก็สามารถช่วยให้ดูใบหน้าอ่อนวัยแล้วก็ยกกระชับขึ้น ดังนั้นใครกังวลกับความหย่อนคล้อย หมอแนะนำให้พบแพทย์ประเมินปัญหาก่อน เพื่อแพทย์จะได้วางแผนการักษาได้อย่างตรงจุด สามารถยกกระชับใบหน้าขึ้นได้ครับ


ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าเหมาะสำหรับใคร?

การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยหรือร่องลึกรอบดวงตา ร่องแก้ม มุมปาก เพราะช่วยปรับแต่งรูปหน้าให้ได้ส่วนสัดที่ดี โดยไม่ต้องผ่าตัดดึงหน้าให้เจ็บตัว และให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว

รีวิวฟิลเลอร์ยกหน้า แก้ปัญหาถุงใต้ตา ร่องแก้ม แก้มหย่อนคล้อย ให้เห็นผล


ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าใช้กี่ cc?

ปริมาณการใช้ฟิลเลอร์ เพื่อฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าในแต่ละเคสแตกต่างกันครับ เพราะแต่ละคนมีปัญหาไม่เหมือนกัน ในกรณีที่หน้าตกเยอะ มีปัญหากระดูกยุบตัว ก็จะต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์มากขึ้น เฉลี่ยอยู่ที่ 2-5 cc ครับ

เบื้องต้น ต้องให้แพทย์ประเมินใบหน้าก่อนครับ ส่วนใครที่กังวลเกี่ยวกับงบประมาณ สามารถส่งรูปหน้ามาให้แพทย์ประเมิน หรือเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ เพื่อที่จะได้ทราบงบประมาณของตัวเอง หากตัดสินใจปรับรูปหน้าก็สามารถทยอยฉีดได้ครับ สามารถวางแผนกับแพทย์ว่าควรทำส่วนไหนก่อน-หลังครับ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า

รีวิวฟิลเลอร์ยกหน้า1
รีวิวฟิลเลอร์ยกหน้า2

 รีวิวฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า ใต้ตา ร้องแก้ม มุมปาก

รีวิวฟิลเลอร์ยกหน้า3
รีวิวฟิลเลอร์ยกหน้า4

รีวิวก่อน-หลัง ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า ร่องใต้ตา ร่องแก้ม

รีวิวฟิลเลอร์ยกหน้า5
รีวิวฟิลเลอร์ยกหน้า6

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า ใต้ตา ร่องแก้ม

รีวิวฟิลเลอร์ยกหน้า7
รีวิวฟิลเลอร์ยกหน้า8

รีวิว ฟิลเลอร์ยกหน้า ใต้ตา ร่องแก้ม


ฟิลเลอร์ยกหน้า VS ร้อยไหม ยกหน้า VS Hifu ยกหน้าต่างกันอย่างไร?

 • ฟิลเลอร์ยกหน้า : สามารถช่วยแก้ไขใบหน้าที่หย่อนคล้อยได้อย่างตรงจุด แก้ปัญหาหน้าตกจากปัญหากระดูกยุบตัวลงได้ ฟิลเลอร์สามารถแทนที่กระดูกที่ยุบหายไป และยังแทนที่ไขมันที่หายไปได้ด้วย ทำให้ริ้วรอยร่องลึกตื้นขึ้น ที่สำคัญฟิลเลอร์มีความปลอดภัย สามารถย่อยสลายได้เอง100% ภายในระยะเวลา 1-2 ปี
 • ในบางเคสหลังฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า หมอจะแนะนำให้ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าร่วมด้วย ก็จะช่วยให้กรอบหน้าชัด แต่ไม่ได้ช่วยยกครับ
 • ร้อยไหมยกหน้า : เหมาะกับคนที่อยากยกกระชับใบหน้า มีปัญหาแก้มหย่อนคล้อย แต่ไม่เหมาะกับคนที่กระดูกยุบมากครับ ถ้าหมอประเมินใบหน้าแล้ว มีปัญหากระดูกยุบ ก็ควรที่จะฟิลเลอร์ยกหน้า
 • Hifu ยกหน้า : hifu ช่วยยกหน้าได้ ในกรณีที่มีปัญหาไม่เยอะครับ และยังไม่มีปัญหาเรื่องกระดูกเบ้าตายุบตัว ข้อดี hifu ช่วยเพิ่มคอลลาเจนในผิว ในบางเคสหมออาจให้ทำ hifu กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แล้วใช้ฟิลเลอร์เก็บรายละเอียด ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าเข้าช่วย ส่งผลให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น

ฟิลเลอร์ยกหน้าที่ไหนดี ?

 • หมอต้องมีความรู้และประสบการณ์ : การปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ แพทย์จะต้องมีประสบการณ์ มากพอ เพื่อประเมินสาเหตุของปัญหาและใช้เทคนิคการฉีดที่แก้ไขได้อย่างตรงจุด
 • ซึ่งแตกต่างกันในแต่ละบุคคลครับ ข้อดีแพทย์ที่มีประสบการณ์จะช่วยลดความเสี่ยง ลดอาการบวมช้ำ ทำให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจนเป็นธรรมชาติครับ
ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้ากับแพทย์มากประสบการณ์
ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าด้วยเทคนิคเฉพาะ
 • ใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ : ก่อนจะเลือกฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า ต้องมั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้เท่านั้นครับ ฟิลเลอร์แท้ที่ว่าคือ HA หรือ Hyaluronic Acid สลายหมดตามระยะเวลาในแต่ละยี่ห้อ
 • หากฉีดไปแล้วไม่พอใจสามารถใช้เอนไชม์ hyaluronidase สลายออกบางส่วนหรือทั้งหมดเพื่อแก้ไข ปรับแต่งได้ 100% ครับ
Banner รวมฟิลเลอร์ทุกยี่ห้อ 2022_1
 • คลินิกที่เปิดให้บริการอย่างถูกต้องและมีมาตรฐาน : สังเกตได้จากการมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก และแสดงใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลเพื่อให้ความมั่นใจกับคนไข้ที่เข้ารับบริการ
 • ทำเลที่ตั้งของคลินิกสะดวก ปลอดภัย : ควรเลือกคลินิกที่สะอาด มีพื้นที่และห้องหัตถการกว้างขวาง อยู่ในทำเลที่ไม่อับ มองเห็นได้ง่าย เดินทางสะดวกและมีที่จอดรถ
 • มีการติดตามผลหลังทำหัตถการ : คลินิกฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าที่ดี ควรมีการนัดติดตามผลหลังทำทุกเคสครับ มีการคำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อน – หลัง ทำหัตถการอย่างใกล้ชิด
 • มีช่องติดต่อที่สะดวก เช่น ช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook หรือ Line@ ที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสของตัวเองได้โดยตรงตลอดเวลาครับ

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า เป็นวิธีปรับรูปหน้าที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจน รวดเร็ว และไม่ต้องเจ็บตัว ก็สามารถคืนความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้าได้ครับ ที่สำคัญมีความปลอดภัย หากทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้


อ้างอิง
1. Alghoul M, Codner MA. Retaining Ligaments of the FaceReview of Anatomy and Clinical Applications. Aesthetic surgery journal. 2013 Aug 1;33(6):769-82. https://pdfs.semanticscholar.org/d362/dacfd41495e840c6d0d0e88ab246a2a3b8ab.pdf?_ga=2.103970244.519531320.1611124651-1089673905.1608626583
2. Holle-Strasse M. Anatomical Determinants of Facial Identity: The Central Importance of Retaining Ligaments and SMAS. Journal of Aesthetic & Reconstructive Surgery. 2017;3(1):3. https://aesthetic-reconstructive-surgery.imedpub.com/anatomical-determinants-of-facial-identity-the-central-importance-of-retaining-ligaments-and-smas.php?aid=18383


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า