5 อาการหลังทำ HIFU ผลข้างเคียง เจ็บ บวม ช้ำ ปกติหรือไม่ ดูแลตัวเองอย่างไร?

Reading Time: 2 minutes

หลังทำHIFUผลข้างเคียงมีไหม?

อาการหลังทำHifu
5 อาการหลังทำ HIFU เจ็บ บวม ช้ำ ปกติหรือไม่?

Hifu เป็นนวัตกรรมความงามที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ช่วยในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และเพิ่มความกระชับให้กับบริเวณผิวหน้าและร่างกาย แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ หลังทำ Hifu ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง ในบทความนี้หมอได้เขียนอธิบาย 5 อาการที่คนไข้สงสัยและสอบถามมากที่สุด ของการทำ hifu มาไว้ในบทความนี้ครับ

ลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อย เพิ่มความกระชับผิว ลงลึกชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS)

หลัง HIFU ผลข้างเคียง มีอะไรบ้าง?

5 อาการหลังทำ hifu ที่คนไข้สอบถามอยู่บ่อยๆ มีดังนี้ครับ

1.ทำ hifu เจ็บไหม?

ความจริงการทำ hifu เจ็บในระดับหนึ่งครับ เพราะถ้าทำแล้วไม่รู้สึกเจ็บเลย นั่นแสดงว่าเครื่องอาจไม่ได้มาตรฐานหรือหมอใช้พลังงานต่ำมากเกินไป จึงไม่รู้สึกเจ็บและจะไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ การทำ Hifu ที่ได้ประสิทธิภาพ ขณะทำต้องมีความรู้สึกปวดๆ ตึงๆ บริเวณใต้ชั้นผิว แสดงถึงการยิงคลื่นเสียงเข้าถึงชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS) เพื่อความยกกระชับครับ ดังนั้นการทำ hifu ต้องเจ็บถึงจะได้ผลดีครับ ยิ่งเจ็บ ยิ่งสวย แต่ถ้าคนไข้ไม่ต้องการให้เจ็บเยอะเกินไปก็สามารถเลือกระดับที่ทนไหว แล้วใช้การมาทำบ่อยๆ แทนก็จะได้ผลเหมือนกันครับ

2.หลังทำ hifu บวมหรือไม่ บวมนานกี่วัน ?

หลังทำ Hifu จะหายบวมใน 1-2 สัปดาห์ครับ ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย ถ้าใช้เครื่องเกรดดีพลังงานสูงและยิงเน้นปริเวณแก้มส่วนล่าง หลังทำจะบวม 1-2 สัปดาห์ ถือเป็นปกติครับ ไม่ต้องตกใจ หรือกลัวหากมีอาการบวมเกิดขึ้น

“เครื่องเกรดดี หลังทำมีอาการบวม เป็นเรื่องปกติ ได้ผลดี ผิวยกกระชับและอยู่ได้นาน”

หากใช้เครื่องเกรดต่ำ ปล่อยพลังงานได้ไม่คงที่ พลังงานสูง กระจายไม่เป็นเส้นเรียงกัน ก็จะบวมประมาณ 1-2 สัปดาห์เช่นกัน แต่ไม่ค่อยเห็นผลครับ ดังนั้นก่อนทำก็ต้องตรจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องที่ใช้เป็นเครื่อง Hifu ของแท้ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

Hifu ยี่ห้อ UltraformerIII

Hifu ยี่ห้อ UltraformerIII ถือเป็นยี่ห้อที่มีคุณภาพ ได้รับการยอมรับว่าได้ผลดีและคุ้มค่า


3.หลังทำ hifu มีรอยแดง เขียว ช้ำหรือไม่ ?

Hifu ทำงานด้วยการยิงคลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูงเข้าไปถึงชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS) ทำให้ผิวหนังชั้น SMAS หดตัว เกิดการสร้างคอลลาเจน ช่วยยกกระชับผิว ผิวใสขึ้น ดูอ่อนเยาว์มากขึ้นโดยไม่ทำให้เกิดรอยแดง ไม่เขียวช้ำ ไม่มีบาดแผลเพราะไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่าตัด มีความปลอดภัยสูงและไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก

4.ทำไม hifu แล้วไม่เห็นผล ? ในเคสที่hifu ไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง มี 2 ปัจจัยหลัก คือ

  • ยี่ห้อเครื่องHifu ที่ใช้ ซึ่งต้องอธิบายว่าในปัจจุบันมีเครื่อง Hifu หลายยี่ห้อ หลายเกรดครับ แน่นอนว่าคุณภาพแตกต่างกันมาก Hifu เกรดต่ำจะปล่อยพลังงานไม่คงที่ แรงบ้าง เบาบ้าง ไม่มีความสม่ำเสมอ จึงทำให้ไม่เห็นผล หรือเห็นผลน้อยมากครั
  • สภาพผิวของแต่ละคน แต่ละเคสมีปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวที่ไม่เท่ากัน บางคนมีปัญหามากก็อาจจะเห็นผลไม่ชัดในการทำครั้งแรกครับ
ดังนั้นก่อนถึงขั้นตอนการทำ hifu คลินิกที่ได้มาตรฐานแพทย์จะประเมินก่อนทำว่าคนไข้ต้องการแก้ปัญหาในจุดไหนบ้างเพื่อแนะนำวิธีที่ดีที่สุดให้ได้ผลลัพธ์น่าพอใจครับ

5.ทำhifu แล้วหน้าเบี้ยวจริงไหม ?

จากข้อมูลที่หมอทราบ มีเคสที่ทำ hifu แล้วหน้าเบี้ยวเกิดขึ้นครับ ซึ่งเกิดจากการเข้ารับบริการกับคลินิกที่ไม่ได้มาตฐาน แพทย์ไม่มีความชำนาญในการใช้เครื่อง รวมถึงใช้เครื่อง Hifu เกรดต่ำครับ ที่ปลอยพลังงาน บางจุดร้อน บางจุดไม่ร้อน หากปล่อยพลังงานสูง shot ที่ใช้อาจแรงเกินไป ทำให้ผิวไหม้ หน้าบวมและอาจโดนเส้นประสาททำให้หน้าเบี้ยวครับ ดังนั้นหลายๆ คลินิกหมอที่ทำจึงพยายามใช้พลังงานต่ำเพื่อลดความเสี่ยง ยิงแล้วไม่รู้สึกเจ็บ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่เห็นผลครับ

รีวิวhifuกับหมอซี

การทำ Hifu เห็นผลดี แพทย์มีประสบการณ์ ร่วมกับใช้เครื่อง Hifu ที่มีคุณภาพ


วิธีดูแลตัวเองหลังทำhifu เพื่อคงผลลัพธ์ได้นานขึ้น

หลังทำ Hifu สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ ใช้หน้าได้เลย การทำ 1 ครั้ง จะอยู่ 5-6 เดือน เห็นผลเต็มที่ตอน 2-3 เดือน ถ้าหลังจาก 3 เดือนไปแล้วอยากกระชับผิวมากขึ้นอีก หากต้องการให้คงผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น สามารถทำเพิ่มได้หลังทำครั้งแรก 3 เดือน เพื่อให้เซลล์ fibroblast สร้าง collagen ได้เต็มที่ก่อน จากนั้นกลับมาทำซ้ำทุกๆ 6 เดือน เพื่อคงสภาพผลการรักษาและป้องกันความหย่อนคล้อยในอนาคตครับ

หลัง HIFU

เลือกคลินิกทำhifu ที่ไหนปลอดภัย เห็นผล

แนะนำให้ทำhifuกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน

ยี่ห้อเครื่อง Hifu มีคุณภาพ
ราคา hifu ไม่ถูกจนเกินไป
ทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์

คนไข้จำเป็นต้องรู้ว่าทางคลินิกที่สนใจนั้นใช้เครื่องยี่ห้ออะไร ไม่แนะนำให้ดูแค่ราคาเพียงอย่างเดียวครับ โดยเฉพาะโปรโมชั่น Hifu บุฟเฟ่ต์ ราคาถูกๆ โดยปกติเครื่อง hifu จะมีหัวยิงที่มีจำนวน shot จำกัด เมื่อยิงครบก็จะต้องเปลี่ยนหัวใหม่และมีต้นทุนค่าหัว ซึ่ง hifu ที่เกรดสูงๆ ราคาต้นทุนต่อ shot ก็ยิ่งสูง ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่ hifu บุฟเฟ่ต์ราคาถูกๆ 3,000-6,000 จะได้ผลดีและอยู่ได้นานเพราะเป็นเครื่องเกรดต่ำครับ

ก่อนตัดสินใจ ทำhifu ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด มิฉะนั้นหลังทำ HIFU ผลข้างเคียง ผิวไหม้ หน้าบวม ปากเบี้ยว อาจเกิดขึ้นได้ครับ และทำกับหมอที่มีความชำนาญ ให้หมอช่วยประเมินใบหน้าก่อนทำเพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ช่วยให้การทำ Hifu ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รีวิวเครื่อง Hifu มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร เลือกยี่ห้อไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes - เครื่อง Hifu มีกี่แบบ? - แบ่งตามค่าพลังงาน - แบ่งตามชนิดของหัวยิง - แบ่งตามประเทศผู้ผลิต - แบ่งตามยี่ห้อ - เครื่อง Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

October 21, 2021 อ่านต่อ

เจาะลึก hifu คืออะไร ? ราคาเท่าไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง รวมข...

Reading Time: 7 minutes - หลักการทำงานของ Hifu - ทำ Hifu ช่วยอะไรบ้าง? - Hifu เหมาะกับใคร? - Hifu ทำส่วนไหนได้บ้าง? - ข้อดีการทำ Hifu

Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่าง ๆ กับ Thermage เลือกทำอะไรดี ?

Reading Time: 4 minutes - การทำงานของ Ulthera Hifu Thermage - Ulthera กับ Thermage - Ulthera กับ Hifu - Ulthera vs Hifu macrofocus ทำแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - เทียบความแตกต่าง Ulthera vs Hifu ยี่ห้อต่าง ๆ กับ Thermage

ไขข้อข้องใจ Hifu กับ Botox แตกต่างกันอย่างไร ควรเริ่มทำอะ...

Reading Time: 3 minutes - Hifu กับ Botox มีหลักการทำงานต่างกันอย่างไร ? - ข้อดี-ข้อเสียของ Hifu กับ Botox มีอะไรบ้าง ? - ฉีด botox ทํา hifu ได้ไหม ? - Q&A hifu กับ botox ต่างกันอย่างไร

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 5 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ข้อปฏิบัติหลังทำ hifu หน้าบวมกี่วัน? มีวิธีดูแลตัวเองหลัง...

Reading Time: 2 minutes – หลังทำ Hifu หน้าบวมกี่วัน ? – หลังทำ hifu ห้ามทำอะไรบ้าง?