วี สแควร์

รวม 12 วิธีลดพุง ลดหน้าท้อง แบบเร่งด่วน เห็นผลเร็ว ปลอดภัย มีวิธีไหนบ้าง ?

Reading Time: 6 minutes

วิธีลดพุง ลดหน้าท้อง

วิธีลดพุง ลดหน้าท้อง

12 วิธีลดพุง สลายไขมันหน้าท้อง กระชับหุ่น เพิ่มความมั่นใจ

พุง หรือ ไขมันหน้าท้อง ถือเป็นส่วนเกินของร่างกาย ที่ทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจในรูปร่างและบุคลิกภาพ แต่สิ่งที่น่ากังวลมากกว่านั้นคือ ยิ่งมีพุงมากเท่าไหร่ โอกาสเกิดโรคต่าง ๆ ก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้นครับ หลายคนจึงพยายามหาวิธีลดพุง ลดหน้าท้อง โดยการลองผิดลองถูก ทั้งอดอาหาร รับประทานยาลดน้ำหนัก ออกกำลังกายอย่างหนัก แต่พุงก็ไม่ยุบเสียที

จริง ๆ พุงหรือไขมันหน้าท้องสามารถจัดการได้ครับ เพียงแต่ต้องทำความเข้าใจสาเหตุที่แท้จริง แล้วถึงเลือกวิธีแก้ไขให้เหมาะสมกับตัวเอง หมอมี 12 วิธีลดพุงที่ได้รับความสนใจจากคนไข้ มาแนะนำสำหรับคนที่อยากลดพุง ลดหน้าท้อง มีทั้งวิธีธรรมชาติ และวิธีเร่งด่วน วิธีไหนปลอดภัย คุ้มค่า และเหมาะสมกับคนไข้บ้าง ติดตามอ่านได้ในบทความนี้ครับ

สารบัญ วิธีลดพุง-ลดหน้าท้อง


ไขมันหน้าท้องมีกี่แบบ ?

ไขมันหน้าท้องจะมีทั้งหมด 3 ชั้นครับ แบ่งเป็น

 1. ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

SUBCUTANEOUS FAT เป็นไขมันที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังชั้นนอกสุด สามารถจับหรือหยิบขึ้นมาได้ เช่น บริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นขา

 1. กล้ามเนื้อท้อง

ABDOMINAL MUSCLES คือ กล้ามเนื้อหน้าท้อง อยู่ถัดจากขั้นไขมัน เมื่อกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่แข็งแรง เวลาที่รับประทานอาหารเข้าไปมาก ๆ จะทำให้พุงห้อยลงมา

 1. ไขมันในช่องท้อง

VISCERAL FAT เกิดจากการรับประทานอาหารที่เป็นไขมันมากเกินไป ร่างกายเผาพลาญไม่หมด เมื่อเวลาผ่านไปไขมันส่วนนี้จะถูกสะสม และดันออกมาทำให้หน้าท้องดูป่อง

ไขมันหน้าท้อง

พุงมีกี่แบบ ?

พุง คือ ไขมันที่สะสมอยู่บริเวณรอบเอว หรือไขมันหน้าท้อง มักจะเป็นไขมันที่กำจัดออกได้ยากหรือไขมันดื้อ สามารถแบ่งพุงออกเป็น 5 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

 1. พุงที่เกิดจากแอลกอฮอล์ (Alcohol Belly) คือ พุง ที่มีลักษณะเป็นชั้น เกิดจากการรับประทานแอลกอฮอล์ ของหวาน และขาดการออกกำลังกาย จึงมีแคลอรีสะสมในร่างกายอยู่มาก
 2. พุงฮอร์โมน (Hormomal Belly) คือ พุง ที่มีลักษณะป่องที่ช่วงล่างของพุง ส่วนใหญ่เกิดจากฮอร์โมน เห็นได้ชัดในช่วงก่อนมีประจำเดือน มักเกิดกับคนที่มีรูปร่างผอม มีสาเหตุมาจาการรับประทานอาหารแบบเดิมซ้ำ ๆ หรือมักเกิดจากการออกกำลังกายผิดวิธี
 3. พุงเครียด (Stress-out Belly) คือ พุงที่มีลักษณะแข็ง บริเวณกระบังลมไปจนถึงสะดือ ส่วนใหญ่เกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ และจากความเครียดสะสมในชีวิตประจำวัน ทำให้ระบบการทำงานในร่างกายแปรปรวน จึงทำให้ลงพุง
 4. พุงคุณแม่ (Mommy Belly) คือ พุงที่มักพบได้ในคุณแม่หลังคลอดใหม่ ๆ มีไขมันเกาะบริเวณรอบ ๆ หน้าท้อง พุงลักษณะนี้ ส่วนใหญ่ถ้าแต่เดิมคุณแม่หลังคลอดไม่ใช่คนอ้วนมาก พุงจะค่อยลดลงได้หากออกกำลังกายอย่างถูกวิธีในช่วงระยะเวลา 1-2 เดือน หลังจากพักฟื้น
 5. พุงป่อง (Bloated Belly) คือ พุงที่มีลักษณะคล้าย ๆ พุงจากแอลกอฮอล์ เป็นพุงกลม ๆ คนที่มีพุงลักษณะนี้ ในตอนเช้าหน้าท้องจะแบน แต่จะป่องในตอนกลางวัน สาเหตุจากมีแก๊สในกระเพาะอาหาร ระบบการย่อยมีปัญหา

  ในบางรายจะรู้สึกท้องอืดบ่อย ๆ เป็นพุงที่ไม่อันตราย แต่ก็สร้างความไม่มั่นใจได้ครับ วิธีแก้เบื้องต้น หมอแนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ รับประทานอาหารประเภทกากใยให้มากขึ้น เพื่อให้กระเพาะอาหารและระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น
ประเภทพุง

นอกจากพุงทั้ง 5 ประเภทที่เกิดการสะสมของไขมันแล้ว นี้ยังมีพุงอีกลักษณะหนึ่งที่สามารถหายได้เอง สาเหตุจากอาการท้องอืด เกิดลมในกระเพาะอาหาร มองเห็นเป็นพุงป่อง ซึ่งเกิดจากปัญหาในระบบทางเดินอาหารครับ


ใครเหมาะกับการลดพุง ลดไขมันหน้าท้อง

 • ผู้ที่มีรูปร่างอ้วน พุงป่องหรือมีไขมันส่วนท้องมากกว่าส่วนอื่น ๆ
 • มีรอบเอวที่เกินขนาดมาตรฐาน
 • ขาดความมั่นใจในรูปร่าง
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน
 • ผู้ที่มีไขมันสะสม ต้องการลดเฉพาะส่วน เช่น ผู้ที่มีหน้าท้องหลังคลอดบุตร

ขนาดรอบเอวมาตรฐานของคนเอเชียปกติ

 • ผู้ชายไม่ควรเกิน 36 นิ้ว หรือ 90 เซนติเมตร
 • ผู้หญิงไม่ควรเกิน 32 นิ้ว หรือ 80 เซนติเมตร

หากคนไข้มีรอบเอวเกินมาตรฐาน นั่นหมายถึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วนลงพุงครับ

ในส่วนปัญหาไขมันส่วนเกิน โดยเฉพาะไขมันหน้าท้อง หรือพุง ในทางการแพทย์ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้ จึงไม่ใช่แค่เพียงแค่เรื่องความสวยงาม หรือคนไข้ขาดความมั่นใจในรูปร่างเท่านั้น ดังนั้นหมอแนะนำให้พยายามลดพุง และหาทางสลายไขมันหน้าท้อง ก่อนที่จะเกิดปัญหาสุขภาพครับ


วิธีลดพุง เพื่อหุ่นฟิตเฟิร์ม

พุงที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีสูงอย่างต่อเนื่อง ขาดการออกกำลังกาย ไขมันจึงค่อนข้างดื้อลดได้ยาก แต่หากใครต้องการลดพุง ลดหน้าท้องอย่างจริงจัง ก็สามารถทำได้ครับ โดยมีวิธีการลดพุง ลดหน้าท้อง ดังนี้

1.การออกกําลังกายลดหน้าท้อง

การออกกำลังกายเป็นวิธีลดพุง ที่หมอแนะนำในอันดับแรก ๆ ครับ เพราะเป็นวิธีที่ยั่งยืน ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแบบองค์รวม ร่างกายสามารถเผาผลาญ metabolism ในแต่ละวันได้ ทำให้ร่างกายดึงไขมันที่เก็บสะสมตามส่วนต่าง ๆ มาใช้ ทำให้ไขมันส่วนเกินลดลง พุงยุบ ลดหน้าท้องได้

สิ่งที่ควรรู้คือในขบวนการเผาผลาญ ร่างกายจะดึงพลังงานจากไขมันมาใช้ต้องมีการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 20-30 นาทีครับ จากนั้นเมื่อต้องการสลายไขมันพุง ลดพุง ลดหน้าท้อง ต้องใช้ท่าบริหารลดหน้าท้องเข้าช่วยครับ หมอมีท่าตัวอย่างมาแนะนำ 4 ท่า ดังนี้

1.ท่า Basic Crunch : ท่านี้จคล้าย ๆ กับท่าซิทอัพ เป็นการบริหารบริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้องช่วงล่าง ช่วยให้หน้าท้องแบนกระชับ สามารถลดพุง ลดหน้าท้องได้อย่างดี

วิธีลดพุง-ลดหน้าท้อง-ด้วยท่าBasicCrunch

ท่า BasicCrunch

วิธีฝึก : นอนราบบนพื้น ชันเข่าขึ้น วางมือทั้งสองข้างที่บริเวณใบหู แล้วยกตัวขึ้น แต่ไม่ต้องขึ้นสุด วางตัวลง และ ขึ้น สลับไปมา ทำประมาณ 10 ครั้ง ต่อ 1 Set โดยขณะทำให้เกร็งหน้าท้องแล้วยกตัวขึ้นครับ

2.ท่า Bicycle Crunch : ท่านี้คล้าย กับการปั่นจักรยานอากาศ ข้อดีคือช่วยลดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องและเอวได้เป็นอย่าง เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้หน้าท้องกระชับ เพิ่มซิกแพ็คได้ครับ

วิธีลดพุงด้วยท่าBicycle-Crunch

ท่าBicycle Crunch

วิธีฝึก : ให้นอนราบลงไปบนพื้น จากนั้นชันเข่าขึ้น วางมือทั้งสองข้างที่บริเวณใบหูแล้วยกตัวขึ้น พร้อมกับยกขาขึ้นหนึ่งข้าง โดยให้แขนสลับกับขา ทำสลับขาไปมา เหมือนปั่นจักรยานอากาศ ขณะทำก็เกร็งหน้าท้องแล้วยกตัวขึ้น เช่นเดียวกับท่าแรก ทำประมาณ 10 ครั้ง ต่อ 1 Set

3.Leg Raise : ท่านี้จะช่วยลดหน้าท้องส่วนล่าง ลดไขมันหน้าท้องได้อย่างดี

วิธีลดพุงด้วยท่าLeg-Raise

ท่าLeg Raise

วิธีฝึก : ท่า Leg Raise นอนราบกับพื้น ชันเข่าขึ้นทั้งสองข้าง จากนั้นค่อย ๆ ยกขาทั้งสองข้างขึ้นเหยียดตรง ปลายเท้าชี้ขึ้นฟ้า ทำมุม 90 องศากับลำตัว ทำขึ้นลง ห้ามงอเข่า หลังตรงแนบสนิทกับพื้น ยกขาขึ้นและทำซ้ำประมาณ 10 ครั้งต่อ 1 Set

4.Plank Crunches ท่านี้จะช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อ เบิร์นไขมันได้ดี ช่วยให้มีเอว s ไวขึ้น สามารถบริหารร่างกายได้ทุกส่วน โดยเน้นแกนกลางลำตัว ช่วยลดพุง เสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

วิธีลดพุงด้วยท่าPlank

ท่า Plank

วิธีฝึก : ให้นอนคว่ำหน้าลงกับพื้น ให้ตั้งข้อศอกขึ้นพร้อมกับตั้งปลายเท้าเพื่อยกตัวขึ้นขนานกับพื้น เกร็งหน้าท้อง ยกเข่าขึ้นมาให้ถึงบริเวณข้อศอก ทำสลับขาข้างซ้ายกับขวาไปเรื่อย ๆ ทำซ้ำประมาณ 10 ครั้งต่อ 1 Set

สำหรับใครที่จะออกกำลังลดพุง ลดหน้าท้อง แต่ยังไม่มั่นใจทำท่าถูกหรือไม่ สามารถปรึกษาเทรนเนอร์ หรือเซิร์ทหาข้อมูลแต่ละท่าเพิ่มเติม จาก youtube ได้ครับ มีแชร์ท่าบริหารค่อนข้างมากสามารถทำตามได้ง่าย ๆ

2.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรับประทานอาหาร

การเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารเป็นวิธีลดพุง ลดหน้าท้อง ที่แก้ปัญหาจากต้นเหตุ อ้วนลงพุง มีไขมันส่วนเกินสะสม ล้วนเกิดจากการรับประทาน ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแคลอรีสูง จะช่วยลดพุงได้มากครับ

ผู้ชาย : ควรได้แคลอรีประมาณวันละ 2,000 กิโลแคลอรี

ผู้หญิง :ควรได้แคลอรีประมาณวันละ 1,600 กิโลแคลอรี

(โดยปริมาณดังกล่าวบวกรวมทั้งอาหารคาวและหวาน)

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

 • แอลกอฮอล์
 • อาหารแปรรูป
 • ของทอด อาหารไขมันสูง
 • ของหวาน น้ำอัดลม (น้ำตาลที่ร่างกายควรได้รับต้องไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน)
 • ขนมกรุบกรอบ ที่มีคาร์โบไฮเดรต และโซเดียมสูง
วิธีลดพุงด้วยอาหาร

อาหารที่แนะนำให้รับประทาน

 • อาหารประเภทต้ม นึ่ง ตุ๋น ลวก
 • เน้นโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่น อกไก่ ไข่ขาว ปลา เนื้อหมูสันใน
 • ผักผลไม้ พืชตระกูลถั่ว
 • ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมไขมันต่ำหรือไม่มีไขมัน
 • ดื่มน้ำอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน

3.จัดระเบียบการใช้ชีวิตให้สมดุล

ขณะที่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและหันมาออกลังกายเพื่อลดพุง ไขมันหน้าท้อง หากไม่สามารถ

ควบคุมอารมณ์และความรู้สึกได้ จะให้ล้มเลิกความคิดในการลดพุงได้ครับ ดังนั้นการจัดระเบียบการใช้ชีวิตจึงสำคัญไม่แพ้ 2 วิธีข้างต้น

 • พักผ่อนให้เพียงพอ
  การนอนหลับเป็นวิธีพักผ่อนที่ดีที่สุด ซึ่งการนอนหลับในช่วงกลางคืน (เวลานอนไม่ควรเกิน 4 ทุ่ม) จะเป็นเวลาที่ฮอร์โมนเร่งการเผาผลาญ ควรนอนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน
 • จัดการความเครียด
  หลายคนอาจไม่ทราบว่า ความเครียดเป็นตัวการสำคัญที่ให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ลง เมื่อเราเกิดความเครียด การหายใจก็จะถี่และตื้นกว่าเดิมครับ ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายน้อยกว่าที่ควร
วิธีลดพุงเร่งด่วน

4. ทำ IF (Intermittent Fasting)

การทำ Intermittent Fasting (IF) ลดพุงเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ถูกนำมาใช้ในการลดน้ำหนักครับ ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในกลุ่มทำงานออฟฟิศ หลักการของวิธีการนี้คือ การควบคุมแคลอรีและจำกัดเวลาในการรับประทานอาหาร

การทำ IF มีหลายช่วงระยะเวลาให้เลือกปฏิบัติ แต่ที่ได้รับความนิยมและหลาย ๆ คนทำได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่ไม่ล้มเหลว คือ 8/16

 1. จำกัดเวลาทานอาหาร 8 ชั่วโมง และอดอาหาร 16 ชั่วโมง
 2. รับประทานอาหารวันละ 2 มื้อ โดยไม่กินของจุกจิก ทานได้เพียงแต่น้ำเปล่า หรือกาแฟ ชา ที่ไม่ใส่น้ำตาล ไม่มีแคลลอรี
วิธีลดพุงลดลดน้ำหนักIF

วิธีลดพุงแบบนี้จะเห็นผลต่อเมื่อทำอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน หรือทำเป็นประจำทุกวันครับ หลายคนทำได้และเห็นผลดี เพราะรับประทานอาหารอย่างพอเหมาะ รวมถึงมีการออกกำลังกายร่วมด้วยก็ช่วยให้พุงยุบ น้ำหนักลด ลดพุง ลดหน้าท้องได้

แต่ก็มีอีกหลายคนที่ทำได้ไม่เห็นผลและท้อใจไปครับ เพราะปฎิบัติไม่เหมาะสม เช่น ในช่วงเวลาทานอาหาร กลับทานน้อยและควบคุมปริมาณอาหารมากเกินไป ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ร่างกายจึงจำศีลหรือเกิดสะสมพลังงานไว้ใช้ โดยไม่เผาผลาญออกไป หรือบางคนในช่วงเวลาที่รับประทาน กินอาหารมากเกินไป เพราะกลัวจะหิวในช่วงเวลาที่งดอาหาร จึงทำให้น้ำหนักไม่ลด และยังเกิดไขมันสะสมมากขึ้นอีกด้วย

หากใครที่ได้ลองศึกษาข้อมูล จะรู้สึกว่าเป็นเรื่องง่าย แต่เมื่อลงมือปฏิบัติจริง หลาย ๆ คนอาจล้มเหลว เพราะวิธีการทำหมดที่หมอกล่าวมานี้ ล้วนต้องมีระเบียบวินัย ทั้งเรื่องในการออกกำลังการ การควบคุมอาหาร และต้องอาศัยระยะเวลาครับ

ดังนั้นในทางการแพทย์จึงพยายามคิดค้นวิธีลดพุง สลายไขมันส่วนเกิน ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่ช่วยลดพุงได้เร็ว เห็นผล และมีความปลอดภัยครับ

5. โปรแกรม CoolSculpting ลดพุง สลายไขมันส่วนเกิน

ลดพุง สลายไขมันส่วนเกินถาวรด้วยโปรแกรม Coolsculpting เป็นวิธีลดพุง ลดหน้าท้อง และสลายไขมันส่วนเกิน ตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ที่กำลังได้รับความสนใจมากในตอนนี้

โปรแกรม Coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็นสามารถลดพุง กำจัดเซลล์ไขมันถาวรได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น

ข้อดี ของการลดพุงด้วยโปรแกรม Coolsculpting

 • ไม่มีบาดแผล ไม่ต้องใช้ยาชา ไม่ต้องวางยาสลบ
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดพุง ลดไขมันส่วนเกินตามจุดต่างๆ ในร่างกาย
 • ใช้เวลาในการทำน้อย โดยใช้ 30-60 นาที ต่อก้อนไขมันประมาณ 1-2 ฝ่ามือ
 • สามารถลดลงได้ 25% ต่อการทำ 1 ครั้ง
เคสพี่ตุ้ยCool_1200x1200_2

ขณะทำสามารถอ่านหนังสือ ฟังเพลง เล่นมือถือได้

การทำโปรแกรมCoolsculpting จะได้ผลดี ปลอดภัย เมื่อทำการรักษาโดยแพทย์ร่วมกับนักกายภาพบำบัดที่ผ่านการอบรมโดยเฉพาะครับ

โปรแกรม CoolSculpting ไม่ใช่การลดน้ำหนัก

แต่เป็นการลดสัดส่วนเฉพาะจุด โดยเฉพาะ ลดพุง ลดหน้าท้อง

แต่การลดพุงด้วย โปรแกรม CoolSculpting มีข้อจำกัด คือไม่เหมาะกับเคสที่อ้วนมากๆ มี BMI>35 เนื่องจากต้องกำจัดไขมันออกในปริมาณมากถึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนครับ คนที่มีไขมันสะสมมาก ๆ จะเหมาะกับการดูดไขมันมากกว่า

โปรแกรม Coolsculpting ถือเป็นนวัตกรรมที่ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินได้อย่างเห็นผล ขณะทำอาจรู้สึกเจ็บตอนนวดก้อนไขมันที่โดนแช่แข็ง -11°C เพื่อให้เซลล์ไขมันถูกทำลาย หลังทำในบางเคสจะรู้สึกปวดระบมในจุดที่ทำประมาณ 1-2 สัปดาห์ คล้าย ๆ การปวดกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายหนัก ๆ ครับ

ทั้งนี้ในคนที่ผิวช้ำง่าย อาจจะเกิดรอยเขียวช้ำได้จากการที่หัวดูดผิวเพื่อแยกชั้นไขมันขึ้นมา ซึ่งรอยช้ำจะหายไปได้เองในช่วง 3-4 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นผลว่าสัดส่วนเล็กลง เห็นผลเต็มที่ใช้เวลา 3 เดือน และสามารถกลับมาทำซ้ำได้โดยไม่มีผลข้างเคียงครับ

โปรแกรม Coolsculpting

6. HIFU ยกกระชับผิว ลดพุง

เทคโนโลยี Macrofocus ของเครื่อง HIFU ยี่ห้อ Ultraformer III ปัจจุบันนิยมใช้ในการช่วยยกกระชับผิวหน้า เหมาะกับคนที่ชั้นไขมันไม่มาก แต่มีความหย่อนคล้อยที่มีปัญหามาจากผิวชั้นลึก

Hifu ยี่ห้อ Ultraformer III

HIFU Ultraformer III เป็นเทคโนโลยีที่ปลอดภัยเห็นผลครับ แต่หากคนไข้ต้องการที่จะลดพุง ลดหน้าท้อง กำจัดไขมันส่วนเกิน วิธีการนี้ทำได้ครับ แต่ได้ไม่คุ้มเสีย และหมอส่วนใหญ่จะไม่ค่อยแนะนำครับ เพราะเมื่อเทียบกับวิธีการอื่น ๆ ราคาในการทำ Hifu Macrofocus (Ultraformer III) for body 1,000 line ครอบคลุมพื้นที่ 2 ผ่ามือ ตกอยู่ที่ 25,000-40,000.- ครับ

Hifu ยกระชับ ลดพุง

โปรแกรม Hifu

7. Thermage FLX ลดพุง ลดหน้าท้อง

เครื่อง Thermage FLX

เครื่อง Thermage FLX ไม่เชิงว่าเป็นการช่วยลดไขมันหน้าท้อง ลดพุง หรือ ลดหน้าท้อง โดยตรงครับ แต่จะเหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนักแล้วผิวไม่กระชับหรือคุณแม่หลังคลอด ใช้ในจุดที่มีปริมาณไขมันไม่มาก มีหัวใหญ่สำหรับการกระชับผิวส่วนเกินตามแขน ขา หน้าท้อง

หัว Thermage จะสามารถกระชับผิวได้ดีมากในผิวชั้นตื้นระดับความลึก 4.3 mm ซึ่งเหมาะกับเคสที่มีปัญหาแบบในรูปตัวอย่างด้านล่างนี้ครับ

ตัวอย่าง ผลการรักษาผิวหนังส่วนเกินชั้นตื้น บริเวณหน้าท้องด้วย Thermage FLX for body

วิธีลดหน้าท้องด้วยThermage FLX

อ่านบทความเพิ่มเติม : รวมข้อมูลก่อนตัดสินใจทำ Thermage FLX คืออะไร ราคาเท่าไหร่ กี่ครั้งถึงเห็นผล

โปรแกรม Thermage

8. เมโสแฟต ฉีดสลายไขมันหน้าท้อง ลดพุง

การฉีดเมโสแฟตเพื่อลดพุง ถูกกล่าวถึงอยู่บ่อย ๆ ครับ เพราะมีเซเลปหลายท่านทดลองทำ ซึ่งเห็นผลบ้าง ไม่เห็นผลบ้างขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นของร่างกายด้วย

จากข้อมูลมีงานวิจัยรองรับการฉีดเมโสแฟตสามารถออกฤทธิ์ในการสลายเซลล์ไขมัน ฉีดเข้าตามจุดต่าง ๆ ที่ต้องการลดไขมันเฉพาะจุดอาจเห็นผลได้จริง แต่ไม่เต็มร้อย หวังผลแน่นอนไม่ได้ เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ฉีดสลายไขมันหน้าท้อง ลดพุง

หลังฉีดเมโสแฟต หลังฉีดจะช่วยให้ไขมันแตกตัวและถูกขับออกจากร่างกาย ทำให้ปริมาณไขมันส่วนเกินลดลงเร็วขึ้น

หากใครจะทดลองวิธีนี้ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 5,000.- / เมโสแฟต 40 cc ครอบคลุมพื้นที่ 1 ฝ่ามือ ซึ่งการฉีดเมโสแฟตค่อนข้างถูกกว่าวิธีอื่น สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัดอาจจะทดลองใช้วิธีนี้ก่อน หากเห็นผลดีก็จะช่วยประหยัดเงินได้ครับ แต่ก็ไม่เหมาะกับคนที่มีไขมันส่วนเกินมาก ๆ หรือ เคสที่อ้วนมาก ๆ BMI>35 ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดเมโสแฟต คือ ? ( Meso fat ) อันตรายไหม ฉีดที่ไหนดี

9. การใช้ยาลดความอ้วน ลดพุง

ยาลดความอ้วน ลดพุง

เป็นวิธีที่มีมานานทุกยุคสมัยครับ และเป็นวิธีลดน้ำหนัก ลดไขมันหน้าท้อง ที่ส่งผลข้างเคียงมาก และผลลัพธ์ที่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้เพียง 5-10 % ต่อปีเท่านั้น เป็นวิธีการที่แพทย์ไม่แนะนำให้คนทั่วไปใช้ยาลดความอ้วน เว้นแต่เป็นผู้ที่ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ด้วยการควบคุมอาหาร หรือมีปัญหาสุขภาพที่ไม่สามารถออกกำลังกายได้ ซึ่งทั้งหมดต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์เฉพาะทาง ที่สำคัญต้องเป็นแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือด้วยครับ

10. วิธีลดพุง ลดหน้าท้องด้วยการดูดไขมัน

หลายคนคงคุ้นหูอยู่บ้าง ซึ่งมีเครื่องมือที่ได้รับความนิยมหลายยี่ห้อครับ ไม่ว่าจะเป็น Vaser/Body tite/Body jet evo หรือ Microaire ทั้ง 4 เครื่องนี้ ใช้พลังงานที่แตกต่างกัน ในการทำให้ก้อนไขมันแตกตัวก่อนจะดูดออกมาจากร่างกาย

ลดพุงด้วยVaserlopo

Vaser : Ultrasound Assisted Liposuction คลื่นเสียง Ultrasonic

ลดพุงด้วยคลื่นวิทยุความร้อน

Body tite : Radio Frequency Assisted Liposuction คลื่นวิทยุความร้อน

ลดพุงด้วยแรงด้นน้ำ

Body jet evo : Water-Jet Assisted Liposuction แรงดันน้ำ

ลดพุงด้วยแรงสั่น

Microaire : Power Assisted Liposuction แรงสั่น

แต่ถึงแม้ว่าวิธีการลดพุง ลดหน้าท้องโดยใช้คลื่นเสียงหรือคลื่นวิทยุในการดูดไขมันจะช่วยลดโอกาสเกิดความหย่อนคล้อยหลังทำ แต่มีความเสี่ยงเรื่องการบวมช้ำ ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน (อาจนานเกิน 1 เดือน) เนื่องจากรอยบวมช้ำค่อนข้างเยอะจากการฉีกขาดของเส้นเลือดฝอยขณะที่สอดท่อเข้าไปเพื่อดูดไขมันครับ

ข้อควรระวัง ในการดูดไขมันเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดไขมันปริมาณเยอะๆ (BMI > 35) เท่านั้น อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไขมันน้อยกว่านี้หรือลดหน้าท้องที่ไม่เยอะ แนะนำว่าควรเลือกใช้วิธีที่ปลอดภัยและไม่ส่งผลเสียในระยะยาวดีกว่าครับ โดยค่าใช้จ่ายการดูดไขมัน จะอยู่ที่ระมาณ 50,000-100,000 .- ขึ้นกับเครื่องที่ใช้ดูดไขมันและจำนวนจุดครับ

11. เครื่องนวดยกกระชับของสถาบันลดสัดส่วน,ลดน้ำหนัก

เป็นการใช้เครื่องที่ต้องผ่านงานวิจัยทางการแพทย์และจัดเป็นเครื่องมือแพทย์ที่มีการควบคุมพิเศษ มักเป็นแค่การนวดร้อน-เย็น, RF(Radio-Frequency) อ่อน ๆ หากต้องการลดพุง ลดหน้าท้อง วิธีการนี้ดูจะไม่ได้ช่วยอะไรครับ และไม่ได้เกิดผลในระยะยาว ต้องทำบ่อย ๆ ทุกสัปดาห์จึงเห็นผล และพอหยุดทำก็จะคืนสภาพเดิม แทบจะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงหากน้ำหนักไม่ลดลงครับ

เครื่องนวดยกกระชับ

ตัวอย่าง เครื่องนวดยกกระชับที่ใช้คลื่น Ultrasonic และ RF(Radio-Frequency) อ่อน ๆ ที่มักจะพบตามสถาบันลดสัดส่วนที่ไม่ใช่คลินิก

12. การผ่าตัดกระชับหน้าท้อง (Abdominoplasty)

ผ่าตัดลดหน้าท้อง ลดพุง

วิธีนี้เป็นการผ่าตัดโดยนำผิวหนังและไขมัน ของหน้าท้องบริเวณส่วนล่าง (ใต้สะดือ) ออก จากนั้นจึงเย็บกระชับกล้ามเนื้อด้านล่างให้กระชับมากยิ่งขึ้น เป็นวิธีการลดพุง ลดหน้าท้องที่เหมาะกับคนที่มีปริมาณไขมันมาก ๆ สามารถนำไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้องด้านล่างออกได้ทั้งหมด

แต่ก็ต้องแลกมากับความเจ็บและไม่สามารถแก้ไขความหย่อนคล้อย และลายหน้าท้องของผิวหนังด้านบน (เหนือสะดือ)ได้ มีแผลจากการผ่าตัด และต้องใช้ระยะเวลาฟื้นนาน อาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น รู้สึกเจ็บ มีอาการช้ำ ชาบริเวณแผล เกิดรอยแผลเป็นถาวร เป็นต้น


คำถามที่พบบ่อย วิธีลดพุง ลดหน้าท้อง

1. Q : ทำไมกินน้อย แต่มีพุง มีหน้าท้อง ?

A : ผอมแต่มีพุง อาจจัดอยู่ในกลุ่ม Alcohol Belly และ Hormomal Belly ครับ คือรูปร่างโดยรวม น้ำหนักไม่ได้เกินมาตรฐาน แต่มีพุง บวมยื่นหรือป่องออกมา สาเหตุส่วนใหญ่มากจากการรับประทานอาหารที่มีปริมาณของน้ำตาลมากเกินไป รับประทานเดิมซ้ำ ๆ หรือนิยมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลมมากเกินไป เป็นอาหารที่ทำให้เกิดไขมันสะสมที่ท้องได้

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นคือกลุ่มนี้เป็นไขมันที่กำจัดยาก หากต้องการลดเฉพาะส่วน ลดพุง ลดไขมันหน้าท้อง หมอแนะนำทำ โปรแกรม Coolsculpting ครับ เพราะสามารถกำจัดส่วนเกินเฉพาะจุดได้อย่างถาวร และรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องเจ็บตัว หรือหักโหมออกกำลังกาย

2. Q : กินช้า เคี้ยวช้าช่วยลดพุงได้จริงไหม ?

A : ตามหลักแล้วการรับประทานแบบกินเร็ว เคี้ยวเร็ว กลืนเร็ว ทำให้เรากินอาหารในปริมาณที่มากกว่าปกติครับ ที่สำคัญคือทำให้ระบบการย่อยทำงานหนัก การเผาผลาญทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ในทางกลับกันหากรับประทานอาหารช้าลง ก็จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ขณะเดียวกันก็ทำให้เรากินน้อยลงด้วย ระบบเผาผลาญก็ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ก็อาจจะช่วยลดพุง ลดการเกิดไขมันสะสมลงได้ครับ

3. Q : วิธีการลดพุงสำหรับผู้ชายกับผู้หญิงต่างกันไหม ?

ที่ผ่านมาหมอพบปัญหาผู้ชายอ้วนลงพุงค่อนข้างเยอะครับ นอกจากส่งผลให้รูปลักษณ์ภายนอกดูไม่ดี ใส่เสื้อผ้าแล้วดูไม่เข้ารูป การมีอยู่ของไขมันในช่องท้องมาก ๆ จะเพิ่มความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ที่มีอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งเบาหวาน หัวใจ ความดัน เป็นต้น

วิธีการลดพุงที่ดีและปลอดที่สุดคือ ออกกำลังกายครับ แต่ปัญหาคือผู้ชายหลายคนเมื่ออายุมากขึ้น จะมี

ปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและข้อ ดังนั้นการออกกำลังหนัก ๆ ดูเป็นจะเรื่องยาก เมื่อมีคนไข้ถามหมอจะแนะนำให้ใช้นวัตกรรมลดสัดส่วน สลายไขมันเข้าช่วย

การทำ CoolSculpting เป็นวิธีสลายไขมันที่ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น ไม่เกิดบาดแผล หลังทำสามารถดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มความฟิต กระชับได้มากขึ้น จึงเป็นวิธีที่ช่วยลดไขมันส่วนเกินออกไปได้ดีและช่วยลดพุงได้อย่างรวดเร็วครับ


สรุป

อย่างไรก็ตามวิธีการลดพุง ลดหน้าท้อง ในแต่ละคนอาจเหมาะสมต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัญหา และความสามารถในการดูแลของแต่ละบุคคล แต่หากใครต้องการกำจัดไขมันส่วนเกินแบบเร่งด่วน เห็นผลเร็ว และมีความปลอดภัย เทคโนโลยี CoolSculpting ก็เป็นทางเลือกที่ดีช่วยกำจัดไขมันส่วน ลดหน้าท้อง ได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย จึงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 2 minutes รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด –ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ? –ฟิลเลอร์ควรใช้กี่ cc ? –ฉีดฟิลเลอร์แล้ว ฟิลเลอร์จะสลายไปเองได้หรือไม่ ต้องขูดออกหรือไม่ ? –ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? –ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่และกี่วันเห็นผล ? –ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม เพราะอะไร ? –ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน –ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน ? –อาการแพ้ฟิลเลอร์ –ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง ? –restylane vital light ราคาเท่าไหร่ อยู่ได้กี่เดือน ?

สีผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดจากอะไร ? แก้ไขอย่างไร ให้ผิวเรียบเนียน

Reading Time: 3 minutes - สีผิวไม่สม่ำเสมอ - 8 วิธีทำให้สีผิวกลับมาสม่ำเสมอ - การดูแลสีผิวให้สม่ำเสมอ - วิธีการป้องกันให้สีผิวสม่ำเสมอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า