วี สแควร์

คีลอยด์ (Keloid) คืออะไร ? เกิดจากสาเหตุใด แนวทางป้องกันและรักษา

Reading Time: 3 minutes
แผลคีลอยด์รักษาวิธีไหนดี

แผลคีลอยด์ รักษาวิธีไหนดี ? รู้สาเหตุ พร้อมแนวทางป้องกัน

หากพูดถึงแผลคีลอยด์ หมอเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงรู้จักมาบ้างแล้ว รอยแผลเป็นคีลอยด์เป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่หลายคนไม่อยากเจอ เพราะสร้างปัญหาให้กับคนไข้ ทั้งทางด้านความสวยงามและอาการไม่พึงประสงค์ เช่น อาการคัน เจ็บที่แผล  ในบทความนี้หมอได้รวบรวมความรู้เกี่ยวกับ keloid scar เพื่อใช้เป็นแนวทางในการป้องกัน ดูแล และรักษาแผลคีลอยด์อย่างถูกวิธี 

สารบัญ คีลอยด์


คีลอยด์ คืออะไร  ? 

คีลอยด์ คือ ประเภทของรอยแผลเป็นชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผลนูน แดง มีการขยายใหญ่ออกนอกขอบเขตบาดแผลเดิม อาจมีอาการคัน เจ็บ และรู้สึกผิวตึงรั้งร่วมด้วย เมื่อทิ้งไว้จะคงอยู่และไม่ยุบแบนราบลงได้เอง ยิ่งไปกว่านั้น ในบางรายอาจมีขนาดโตขึ้นกว่าเดิมอีกครับ แม้ว่าแผลคีลอยด์ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่ส่งผลด้านความสวยงามและสภาพจิตใจได้ครับ

คีลอยด์คืออะไร
ลักษณะแผลคีลอยด์

สาเหตุของการเกิดคีลอยด์

สาเหตุของการเกิดแผลเป็นคีลอยด์เกิดจากการตอบสนองที่มากเกินกว่าปกติ ในการซ่อมแซมของผิวหนัง คือมีการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนมากเกินไป จนเกิดความไม่สมดุลของคอลลาเจนและเกิดเป็นแผลนูนขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมถึงเกิดกระบวนการซ่อมแซมของผิวหนังที่ตอบสนองมากผิดปกติ 

สาเหตุเกิดคีลอยด์

แต่พบว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดแผลคีลอยด์ มักจะเกิดในผู้ป่วยที่มีผิวสีเข้ม เช่น คนแอฟริกา และคนเอเชีย มีประวัติทางพันธุกรรม มีคนในครอบครัวเป็นแผลคีลอยด์ได้ง่าย หรือบางคนเกิดแผลคีลอยด์ตั้งแต่วัยเด็ก จะมีแนวโน้มการเกิดแผลคีลอยด์ง่ายในอนาคตครับ 

นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน โดยพบว่าในหญิงตั้งครรภ์จะมีโอกาสเป็นคีลอยด์มากกว่าหญิงปกติ ในขณะที่หญิงที่เข้าสู่วัยทองจะมีโอกาสเกิดคีลอยด์ได้น้อยลง


คีลอยด์ เป็นตำแหน่งไหนได้บ้าง ? 

คีลอยด์สามารถเกิดได้ในตำแหน่งที่เป็นแผลทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณผิวหนังที่มีการตึงรั้งเยอะ จะมีโอกาสเกิดแผลคีลอยด์มากขึ้น เช่น 

 • บริเวณหัวไหล่ 
 • หน้าอกและหลังส่วนบน คีลอยด์จากสิว หรือ จากการบีบสิว 
 • ใบหู ตั้งแต่ติ่งหูจนถึงกระดูกอ่อนของใบหู จากการเจาะหู ส่งผลให้เกิดแผลคีลอยด์ที่หูได้ 

คีลอยด์ อันตรายไหม ? 

แผลคีลอยด์ไม่อันตรายครับ ถึงแม้บางตำแหน่งจะเป็นก้อนแผลมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็จะไม่พบการเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์ที่ไม่ดีหรือมะเร็งแต่อย่างใด แต่ส่งผลเรื่องของความสวยงาม จนทำให้ขาดความมั่นใจในการเผยผิว จึงทำให้หลาย ๆ คนพยายามรักษา รวมถึงป้องกันการเกิดแผลคีลอยด์ที่อาจจะขยายใหญ่ขึ้น  


วิธีการรักษาคีลอยด์ มีอะไรบ้าง ? 

แนวทางในการรักษาแผลเป็นคีลอยด์มีหลายวิธีครับ  ขึ้นอยู่กับลักษณะของแผลคีลอยด์ที่เกิดขึ้นในแต่ละบุคคล เช่น 

 • การฉีดยาสเตียรอยด์ (intralesional corticosteroid injections)

การฉีดยาสเตียรอยด์ในจุดที่เกิดแผลคีลอยด์ เพื่อหวังผลให้แผลคีลอยด์ยุบลง และผิวนุ่มขึ้น ลดอาการเจ็บ และคันลงได้ โดยแพทย์จะใช้ยา Triamcinolone acetonide 10-40 มก./มล. ฉีดเข้าไปในบริเวณที่เป็นแผลคีลอยด์โดยตรง ตัวยามีฤทธิ์ลดการอักเสบ กดการทำงานของเซลล์ผิวทุกชนิด ถือเป็นวิธีการรักษาแผลคีลอยด์ที่เป็นมาตรฐาน ในบางเคสสามารถผสมยาชาเพื่อลดความเจ็บในระหว่างฉีดได้ครับ 

การฉีดคีลอยด์กี่วันเห็นผล ? วิธีนี้จะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา หากตอบสนองได้ดี ครั้งแรกก็สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงครับ และจะต้องกลับมาฉีดซ้ำ เฉลี่ยฉีดห่างกันประมาณ 4-6 สัปดาห์จะช่วยให้แผลยุบตัวลง 

กรณีที่สงสัยว่า ฉีดคีลอยด์กี่ครั้งหาย ? หรือ ฉีดคีลอยด์กี่วันหาย ? จริง ๆ ขึ้นอยู่กับบุคคลครับ หากใช้ยาไปแล้ว 4 ครั้งยังไม่ดีขึ้น แสดงว่าไม่ได้ผล และควรเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นแทนครับ 

รักษาคีลอยด์
 • การผ่าตัด

การผ่าตัดตกแต่งแผลเป็นคีลอยด์ ทำเพื่อลดขนาดแผล และลดเนื้อนูน โดยเฉพาะรักษาคีลอยด์ที่หู ที่มีเนื้อนูนออกมา โดยทั่วไปการรักษาคีลอยด์ที่หูด้วยตัวเองค่อนข้างทำได้ยาก  วิธีการผ่าตัดจึงเป็นที่นิยม โดยอาจทำหลังจากที่คนไข้เคยใช้ยาฉีดคีลอยด์มาแล้ว แต่ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร และทำร่วมกับการรักษาวิธีอื่น ๆ เช่น การเลเซอร์ และใส่ผ้ายืดกดทบแผล เพื่อลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำ ทั้งนี้การผ่าตัดมีทั้งตัดออกได้ทั้งหมด และตัดได้บางส่วน ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ครับ 

 • การรักษาด้วยเลเซอร์ 

การรักษาด้วยเลเซอร์คีลอยด์ เป็นอีกทางเลือกในการรักษาที่ได้รับความนิยม โดยใช้เลเซอร์ความยาวช่วงคลื่นที่มีผลต่อหลอดเลือด ลงใต้ผิวหนังเพื่อให้เกิดการเรียงตัวของคอลลาเจน ทำให้แผลยุบลง สีจางลง ต้องทำหลายครั้งครับ ถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน 

 • ผ้ายืดที่ตัดเพื่อกดทับบาดแผล (Pressure garment therapy) 

การใส่ผ้ายืดรัดจะใส่ทับบริเวณแผลคีลอยด์ผ่าตัด ให้แนบแน่น โดยทำหลังจากที่คนไข้ทำการผ่าตัดมาแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้แผลนูนซ้ำครับ

ทั้งนี้ทุกวิธีที่กล่าวมามีทั้งข้อดี-ข้อเสีย เช่น การฉีดยาสเตียรอยด์อาจทำให้เกิดผิวหนังฝ่อบาง มีอาการปวดจากการฉีดยา ส่วนผ้ายืดรัดอาจสร้างความไม่สะดวกในการเคลื่อนไหว รวมถึงวิธีการรักษาอาจจะต้องทำหลายวิธีรวมกันครับ 


รักษาแผลคีลอยด์ด้วยตัวเองได้ไหม  ? 

การรักษาแผลคีลอยด์ด้วยตัวเอง สามารถทำได้ในกรณีที่แผลเพิ่งเริ่มนูนเล็กน้อยครับ เพราะเป็นช่วงที่แผลยังตอบสนองการรักษา สามารถใช้ Silicone gel ในรูปแบบแผ่นปิดทับที่แผลโดยตรง เพื่อไม่ให้เซลล์ขยายยืดตัวขึ้น และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง โดยควรปิดไว้ให้นานที่สุดอย่างน้อย 12 ชั่วโมงต่อวัน สามารถแกะออกเวลาอาบน้ำครับ     

ส่วนจะใช้แผ่นแปะคีลอยด์ยี่ห้อไหนดี ? สามารถเลือกซื้อได้หลากหลายยี่ห้อครับ และมีหลายขนาด หลายราคาให้เลือก มีขายตามร้านขายยาชั้นนำทั่วไป 


วิธีปฏิบัติตัวไม่ให้เกิดคีลอยด์

สาเหตุหลักของการเกิดแผลคีลอยด์มาจากการเกิดแผล วิธีป้องกันที่ดี คือพยายามอย่าให้เกิดแผลครับ โดยเฉพาะในตำแหน่งที่มีความเสี่ยงสูง แต่หากเกิดแผลแล้ว ควรดูแลตัวเองดังนี้ 

 • ควรหลีกเลี่ยงการลูบ จับบ่อย ๆ บริเวณที่เกิดแผล 
 • ไม่แกะสะเก็ดแผลออกก่อน เพราะจะส่งผลต่อการซ่อมแซมผิว ทำให้แผลหายช้าได้
 • พยายามดูแลแผลไม่ให้เกิดการอักเสบมาก เพราะแผลที่มีการอักเสบมาก น้ำเหลืองไหลซึม หรือแผลที่มีการติดเชื้อ เป็นหนอง จะส่งผลทำให้แผลหายได้ช้า จึงมีโอกาสเกิดแผลคีลอยด์ได้มากขึ้น
 • เมื่อแผลแห้งควรใช้ยาทารักษารอยแผลเป็น ช่วยให้แผลมีความชุ่มชื้น มีส่วนประกอบของ Silicone gel หรือสารสกัดจากหัวหอม (Allium cepa) ที่มีฤทธิ์ลดอาการอักเสบ เป็นต้น    
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : ปัจจัยที่มีผลต่อการหายของแผล ได้แก่ การสูบบุหรี่ อุณหภูมิ ความชื้น โดยพบว่าแผลจะหายได้ดีขึ้นในสภาวะแวดล้อมที่มีอุณหภูมิที่อบอุ่นได้ดีกว่าอากาศเย็น ความชื้น ความเป็นกรดด่าง ที่เหมาะสม และออกซิเจนจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นเช่นกันครับ


รักษาคีลอยด์ที่ไหนดี  ? 

หากต้องการรักษาแผลคีลอยด์ จะเลือกรักษาคีลอยด์ที่ไหนดี ? สิ่งสำคัญคือการเลือกโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน หมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนังโดยตรง เพื่อวินิจฉัยและให้การรักษาที่ถูกต้อง เหมาะสม โดยพิจารณาดังนี้ 

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน 

ปัจจุบันมีคลินิกรวมถึงโรงพยาบาลที่ให้บริการรักษาคีลอยด์จำนวนมาก หมอแนะนำให้ควรเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ มีการเปิดให้บริการอย่างถูกต้อง มีใบอนุญาตประกอบกิจการที่การันตีความปลอดภัย 

 • เลือกคลินิกที่มีวิธีการรักษาหลากหลาย

หลายคลินิกมีการทำการโฆษณาวิธีการรักษาที่เป็นจุดขายของตัวเอง เพื่อความคุ้มค่า ปลอดภัยของคลินิกนั้น ๆ ควรมีการนำเสนอวิธีการรักษาทุกรูปแบบกับคนไข้ มีวิธีการที่ช่วยปรับแต่งแผลคีลอยด์ให้เรียบเนียนสวยงามมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย 

 • เลือกคลินิกที่มีการติดตามผล

การรักษาแผลคีลอยด์ที่ดี คลินิกจะต้องมีการนัดติดตามผล รวมถึงให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวทั้งก่อนทำ-หลังทำอย่างใกล้ชิด  คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่รักษาเคสตัวเองได้ เพื่อให้ผลการรักษาออกมาดีที่สุด 

 • เดินทางสะดวก มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ 

การเลือกคลินิกรักษาคีลอยด์ ควรเลือกคลินิกที่เดินทางสะดวก มีที่จอดรถ หรือการคมนาคมสะดวก มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ หลากหลายเคส โดยควรสังเกตด้วยว่า Before-After น่าเชื่อถือหรือไม่ หรือมีการปรับแต่งภาพ เพื่อทำการโฆษณา 


สรุป 

สำหรับใครที่มีปัญหาแผลคีลอยด์และกำลังต้องการรักษา วิธีการรักษามีหลายวิธีตามที่หมอแนะนำไว้ข้างต้น ซึ่งอาจจะต้องทำหลายวิธีร่วมกัน เพื่อให้แผลดูดีขึ้น แม้จะไม่ราบเรียบสนิทเหมือนผิวเนื้อปกติ แต่ก็จะดีขึ้นมาก สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจให้แก่คนไข้ได้ครับ 


เอกสารอ้างอิง


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า