วี สแควร์

ฉีดเมโสหน้าใส มีผลข้างเคียงหรือไม่? อันตรายไหม กี่วันหายบวม?

Reading Time: 2 minutes
เมโสหน้าใส

ฉีดเมโสหน้าใสผลข้างเคียง

เมโสหน้าใสผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง? เป็นคำถามของหลายคนที่ต้องการใช้เมโสหน้าใสเป็นตัวช่วยรักษาผิวหน้า ซึ่งในทุกวันนี้ผิวของเราต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอากาศหรือฝุ่นละอองที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

และขนาดของฝุ่นละอองอาจมีขนาดเล็กกว่ารูขุมขนของเรากว่า 20 เท่า เมื่อผ่านเข้ามาในชั้นผิวสามารถทำลายชั้นคอลลาเจนและชั้นไขมัน เป็นสาเหตุของความหมองคล้ำ ริ้วรอย สิวและปัญหาผิวอีกมากมาย ซึ่งการทาครีมอาจจะให้ผลช้าเกินไปครับ หัตถการบำรุงผิวอย่างการฉีดเมโสหน้าใสจึงเป็นที่นิยมของคนในยุคนี้


ฉีดเมโสหน้าใส คืออะไร?

หลังฉีดเมโสหน้าใสผลข้างเคียงคืออะไร? ฉีดแล้วช่วยเรื่องอะไรบ้าง? ก่อนฉีดควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหัตถการนี้ก่อนครับ จริงๆ แล้ว เมโสหน้าใสเป็นชื่อเรียกสั้นๆ ของการทำเมโสเทอราปี (mesotherapy) เป็นการฉีดวิตามินเข้าสู่ผิวโดยตรงเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวแห้ง สิว ฝ้า จุดด่างดำ

แทนการทาครีมแบบเดิมๆ ที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล ตัวยาเมโสหน้าใสจะเข้าไปฟื้นฟูและบำรุงสภาพผิวที่มีปัญหา ด้วยส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพ ฉีดเข้าไปบริเวณผิวชั้นกลางซึ่งมีคอลลาเจน อีลาสติน และกรดไฮยาลูรอนิค ทำหน้าที่รักษาความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ขับของเสียที่ผิวไม่ต้องการให้หลุดออกมาตามผิวหนังชั้นนอกที่เป็นรูขุมขน

ตัวยาเมโสหน้าใสของแท้

ตัวยาเมโสหน้าใสของแท้

หลังฉีดเมโสหน้าใสที่มีส่วนประกอบของวิตามินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น  Vit C , Vit B , Antioxidant , Amino และ collagen ก็จะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านอนุมูลอิสระ เพื่อนำไปสร้างคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนมีประโยชน์ต่อการรักษาสุขภาพผิว และยังช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ อีกด้วยครับ


การฉีดเมโสหน้าใส ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง ?

แม้เมโสหน้าใสจะเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง แต่หลายคนก็ยังกังวลว่าการฉีดเมโสหน้าใสมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? ฉีดแล้วมีความเสี่ยงไหม? หมอต้องบอกว่าการฉีดเมโสหน้าใสถือเป็นหัตถการที่แทบไม่มีผลข้างเคียงครับ ถ้าคนไข้เลือกฉีดเมโสหน้าใสของแท้กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน นอกจากผลข้างเคียงที่เป็นรอยเข็มบนใบหน้าก็แทบไม่มีผลข้างเคียงอย่างอื่น

ฉีดเมโสหน้าใส 16 จุด ตามทิศทางการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง

ก่อนหน้านี้มีการทำเมโสหน้าใสโดยใช้การสะกิด ผลข้างเคียงคือถ้าระหว่างฉีดไม่สะอาดพออาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา แต่ในปัจจุบันมีการฉีดเมโสหน้าใส 16 จุด ตามทิศทางการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง

การฉีด meso หน้าใสแบบนี้ มีข้อดีคือ เห็นผลมากกว่า ตัวยาเข้าผิวเต็มที่ เป็นแผลน้อยกว่า รอยช้ำน้อยกว่า เจ็บน้อยกว่า ตัวยาออกฤทธิ์ได้ยาวนานกว่า รอยเข็มสามารถหายไปเองได้ใน 1-3 วัน แต่หากบางคนฉีดไปแล้วเป็นผื่นแดงก็อาจเกิดได้จากสาเหตุ ดังนี้ครับ

 1. การอักเสบติดเชื้อ
  เริ่มบวมแดงมากขึ้นหลังจากวันที่ฉีด 3 วัน ต้องรีบรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ จะปลอดภัย 100% และควรระวังเรื่องความสะอาดในการฉีดครั้งต่อๆ ไป
 2. การแพ้ไม่ว่าจะเป็นยาชา หรือตัวยาเมโสหน้าใส
  หลังทำจะมีการบวมแดงทันที และเป็นทั่วทุกจุดที่ฉีดหรือจุดที่ทายาชา ถ้าเป็นอาการแพ้แบบไม่รุนแรงจะหายเองใน 1 คืน หลังฉีด แต่หากมีอาการบวมแดงเกิน 24 ชั่วโมง อาการไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับยาทานเพิ่ม
 3. ผื่นแดงจากรอยเข็ม รอยช้ำ
  ผลข้างเคียงอาจเกิดขึ้นทันทีหลังฉีดหรือหลังจากฉีด 2-3 วัน ก็ได้ เป็นรอยช้ำ ออกสีม่วงเขียวตามจุดที่ฉีด แก้ไขด้วยการประคบเย็นใน 48 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นสามารถประคบอุ่นได้ตามคำแนะนำของแพทย์

ข้อควรระวัง : ฉีดเมโสหน้าใสผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการฉีดในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน

สิ่งที่ต้องระวังอย่างมากในการฉีดเมโสหน้าใส คือ ผลข้างเคียงจากการรับการฉีดจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงและอาการแพ้ได้ครับ ซึ่งอาการแพ้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้เกิดผื่นขึ้น ความดันต่ำ หรือภาวะช็อก ทางที่ดีควรเลือกคลินิกฉีดเมโสที่น่าเชื่อถือ ดูแลโดยแพทย์ มีมาตรฐานและใช้ของแท้ที่ปลอดภัยเท่านั้นครับ

เมโสหน้าใสผลข้างเคียง

การฉีดเมโสหน้าใสมีหลายรูปแบบซึ่งแต่ละคนก็จะเหมาะกับตัวยาเมโสหน้าใสที่แตกต่างกัน มีทั้งสูตรเน้นหน้าขาว สูตรเน้นหน้าใส และสูตรลดสิว แก้ปัญหาผดผื่น ซึ่งแพทย์จะต้องเป็นผู้ประเมินและปรับสูตรเมโสหน้าใสให้เข้ากับสภาพผิวของคนไข้แต่ละคน เพื่อสุขภาพผิวที่ดีและปลอดภัยนั่นเองครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ผิวแพ้ง่าย คืออะไร ? รู้สาเหตุ และวิธีบำรุงผิวให้แข็งแรง สุขภาพดีอย่างเห็นผล

Reading Time: 4 minutes - ผิวแพ้ง่าย คืออะไร ? ลักษณะของผิวแพ้ง่าย เป็นอย่างไร ? - ผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไร ? - ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวอะไรได้บ้าง ? - ผิวแพ้ง่าย อันตรายไหม ? - วิธีบำรุงให้ผิวแข็งแรง

August 15, 2023 อ่านต่อ

สิวที่คอเกิดจากอะไร ? รวมวิธีรักษาสิวที่คอ และวิธีป้องกัน...

Reading Time: 4 minutes - สิวที่คอ คืออะไร ลักษณะเป็นอย่างไร ? - สิวที่คอ เกิดจากอะไร ? - สิวที่คอ อันตรายไหม ? - ประเภทของสิวที่คอ - วิธีการรักษาสิวที่คอ

Rejuran คืออะไร ช่วยให้ผิวใส ลดขนาดรูขุมขนได้อย่างไร เหมา...

Reading Time: 5 minutes - Rejuran คืออะไร ? - กระบวนการทำงานของ Rejuran - Polyneucleotid (pn) ใน Rejuran ดีอย่างไร ? - Rejuran ช่วยอะไรบ้าง ? - Rejuran เหมาะกับใคร ?

ฉีดวิตามินผิวขาว เสริมภูมิคุ้มกัน อันตรายไหม ? ฉีดวิตามิน...

Reading Time: 5 minutes - การฉีดวิตามินผิวใสคืออะไร ? - การฉีดวิตามินผิวใส อันตรายไหม ? - ฉีดวิตามินผิวใส ดีไหม ? - ฉีดวิตามินผิวแล้วดูกระจ่างใสขึ้นจริงไหม ?

วิธีแก้ไขผิวหน้าหมองคล้ำ สาเหตุจากแดด มลภาวะ บำรุงฟื้นฟูจ...

Reading Time: 4 minutes - สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ เกิดจากอะไร? - วิธีแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ - ฉีดเมโสหน้าใส รักษาหน้าหมองคล้ำที่ไหนดี?

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า