ฉีดเมโสหน้าใส มีผลข้างเคียงหรือไม่? อันตรายไหม กี่วันหายบวม?

Reading Time: 2 minutes
เมโสหน้าใส

ฉีดเมโสหน้าใสผลข้างเคียง

เมโสหน้าใสผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง? เป็นคำถามของหลายคนที่ต้องการใช้เมโสหน้าใสเป็นตัวช่วยรักษาผิวหน้า ซึ่งในทุกวันนี้ผิวของเราต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอากาศหรือฝุ่นละอองที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

และขนาดของฝุ่นละอองอาจมีขนาดเล็กกว่ารูขุมขนของเรากว่า 20 เท่า เมื่อผ่านเข้ามาในชั้นผิวสามารถทำลายชั้นคอลลาเจนและชั้นไขมัน เป็นสาเหตุของความหมองคล้ำ ริ้วรอย สิวและปัญหาผิวอีกมากมาย ซึ่งการทาครีมอาจจะให้ผลช้าเกินไปครับ หัตถการบำรุงผิวอย่างการฉีดเมโสหน้าใสจึงเป็นที่นิยมของคนในยุคนี้


ฉีดเมโสหน้าใส คืออะไร?

หลังฉีดเมโสหน้าใสผลข้างเคียงคืออะไร? ฉีดแล้วช่วยเรื่องอะไรบ้าง? ก่อนฉีดควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหัตถการนี้ก่อนครับ จริงๆ แล้ว เมโสหน้าใสเป็นชื่อเรียกสั้นๆ ของการทำเมโสเทอราปี (mesotherapy) เป็นการฉีดวิตามินเข้าสู่ผิวโดยตรงเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวแห้ง สิว ฝ้า จุดด่างดำ 

แทนการทาครีมแบบเดิมๆ ที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล ตัวยาเมโสหน้าใสจะเข้าไปฟื้นฟูและบำรุงสภาพผิวที่มีปัญหา ด้วยส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพ ฉีดเข้าไปบริเวณผิวชั้นกลางซึ่งมีคอลลาเจน อีลาสติน และกรดไฮยาลูรอนิค ทำหน้าที่รักษาความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ขับของเสียที่ผิวไม่ต้องการให้หลุดออกมาตามผิวหนังชั้นนอกที่เป็นรูขุมขน

ตัวยาเมโสหน้าใสของแท้
ตัวยาเมโสหน้าใสของแท้

หลังฉีดเมโสหน้าใสที่มีส่วนประกอบของวิตามินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น  Vit C , Vit B , Antioxidant , Amino และ collagen ก็จะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านอนุมูลอิสระ เพื่อนำไปสร้างคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนมีประโยชน์ต่อการรักษาสุขภาพผิว และยังช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ อีกด้วยครับ


การฉีดเมโสหน้าใส ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง ?

แม้เมโสหน้าใสจะเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง แต่หลายคนก็ยังกังวลว่าการฉีดเมโสหน้าใสมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? ฉีดแล้วมีความเสี่ยงไหม? หมอต้องบอกว่าการฉีดเมโสหน้าใสถือเป็นหัตถการที่แทบไม่มีผลข้างเคียงครับ ถ้าคนไข้เลือกฉีดเมโสหน้าใสของแท้กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน นอกจากผลข้างเคียงที่เป็นรอยเข็มบนใบหน้าก็แทบไม่มีผลข้างเคียงอย่างอื่น

ฉีดเมโสหน้าใส 16 จุด ตามทิศทางการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง

ก่อนหน้านี้มีการทำเมโสหน้าใสโดยใช้การสะกิด ผลข้างเคียงคือถ้าระหว่างฉีดไม่สะอาดพออาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา แต่ในปัจจุบันมีการฉีดเมโสหน้าใส 16 จุด ตามทิศทางการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง การฉีด meso หน้าใสแบบนี้ มีข้อดีคือ เห็นผลมากกว่า ตัวยาเข้าผิวเต็มที่ เป็นแผลน้อยกว่า รอยช้ำน้อยกว่า เจ็บน้อยกว่า ตัวยาออกฤทธิ์ได้ยาวนานกว่า รอยเข็มสามารถหายไปเองได้ใน 1-3 วัน แต่หากบางคนฉีดไปแล้วเป็นผื่นแดงก็อาจเกิดได้จากสาเหตุ ดังนี้ครับ

  1. การอักเสบติดเชื้อ
    เริ่มบวมแดงมากขึ้นหลังจากวันที่ฉีด 3 วัน ต้องรีบรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ จะปลอดภัย 100% และควรระวังเรื่องความสะอาดในการฉีดครั้งต่อๆ ไป 
  2. การแพ้ไม่ว่าจะเป็นยาชา หรือตัวยาเมโสหน้าใส 
    หลังทำจะมีการบวมแดงทันที และเป็นทั่วทุกจุดที่ฉีดหรือจุดที่ทายาชา ถ้าเป็นอาการแพ้แบบไม่รุนแรงจะหายเองใน 1 คืน หลังฉีด แต่หากมีอาการบวมแดงเกิน 24 ชั่วโมง อาการไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับยาทานเพิ่ม
  3. ผื่นแดงจากรอยเข็ม รอยช้ำ
    ผลข้างเคียงอาจเกิดขึ้นทันทีหลังฉีดหรือหลังจากฉีด 2-3 วัน ก็ได้ เป็นรอยช้ำ ออกสีม่วงเขียวตามจุดที่ฉีด แก้ไขด้วยการประคบเย็นใน 48 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นสามารถประคบอุ่นได้ตามคำแนะนำของแพทย์

ข้อควรระวัง : ฉีดเมโสหน้าใสผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการฉีดในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน

สิ่งที่ต้องระวังอย่างมากในการฉีดเมโสหน้าใส คือ ผลข้างเคียงจากการรับการฉีดจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงและอาการแพ้ได้ครับ ซึ่งอาการแพ้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้เกิดผื่นขึ้น ความดันต่ำ หรือภาวะช็อก ทางที่ดีควรเลือกคลินิกฉีดเมโสที่น่าเชื่อถือ ดูแลโดยแพทย์ มีมาตรฐานและใช้ของแท้ที่ปลอดภัยเท่านั้นครับ

เมโสหน้าใสผลข้างเคียง

การฉีดเมโสหน้าใสมีหลายรูปแบบซึ่งแต่ละคนก็จะเหมาะกับตัวยาเมโสหน้าใสที่แตกต่างกัน มีทั้งสูตรเน้นหน้าขาว สูตรเน้นหน้าใส และสูตรลดสิว แก้ปัญหาผดผื่น ซึ่งแพทย์จะต้องเป็นผู้ประเมินและปรับสูตรเมโสหน้าใสให้เข้ากับสภาพผิวของคนไข้แต่ละคน เพื่อสุขภาพผิวที่ดีและปลอดภัยนั่นเองครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_2020

 

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงจะปลอดภัย ที่นี่มีคำตอบ !

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิเลอร์จมูกที่ไหนดี? - เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์? - วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

September 17, 2020 อ่านต่อ

แนะนำวิธีลดพุงแบบเร่งด่วน สลายไขมันหน้าท้องส่วนเกินอย่างไ...

Reading Time: 2 minutes - ใครเหมาะสำหรับการสลายไขมันหน้าท้อง - สลายไขมันหน้าท้อง มีวิธีใดบ้าง

อยากลดขนาดรูจมูก “ร้อยไหมเก็บปีกจมูก” ดีไหม? ...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมปีกจมูก เหมาะกับใคร - ร้อยไหมเก็บปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน - ร้อยไหมปีกจมูกที่ไหนดี?

หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน? ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? กี่วันถึง...

Reading Time: 2 minutes - หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? - ปัญหาหน้าบวมหลังร้อยไหมเกิดจากอะไร?

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็น...

Reading Time: 3 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก