ฉีดเมโสหน้าใส มีผลข้างเคียงหรือไม่? อันตรายไหม กี่วันหายบวม?

Reading Time: 2 minutes
เมโสหน้าใส

ฉีดเมโสหน้าใสผลข้างเคียง

เมโสหน้าใสผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง? เป็นคำถามของหลายคนที่ต้องการใช้เมโสหน้าใสเป็นตัวช่วยรักษาผิวหน้า ซึ่งในทุกวันนี้ผิวของเราต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอากาศหรือฝุ่นละอองที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

และขนาดของฝุ่นละอองอาจมีขนาดเล็กกว่ารูขุมขนของเรากว่า 20 เท่า เมื่อผ่านเข้ามาในชั้นผิวสามารถทำลายชั้นคอลลาเจนและชั้นไขมัน เป็นสาเหตุของความหมองคล้ำ ริ้วรอย สิวและปัญหาผิวอีกมากมาย ซึ่งการทาครีมอาจจะให้ผลช้าเกินไปครับ หัตถการบำรุงผิวอย่างการฉีดเมโสหน้าใสจึงเป็นที่นิยมของคนในยุคนี้


ฉีดเมโสหน้าใส คืออะไร?

หลังฉีดเมโสหน้าใสผลข้างเคียงคืออะไร? ฉีดแล้วช่วยเรื่องอะไรบ้าง? ก่อนฉีดควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหัตถการนี้ก่อนครับ จริงๆ แล้ว เมโสหน้าใสเป็นชื่อเรียกสั้นๆ ของการทำเมโสเทอราปี (mesotherapy) เป็นการฉีดวิตามินเข้าสู่ผิวโดยตรงเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวแห้ง สิว ฝ้า จุดด่างดำ

แทนการทาครีมแบบเดิมๆ ที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล ตัวยาเมโสหน้าใสจะเข้าไปฟื้นฟูและบำรุงสภาพผิวที่มีปัญหา ด้วยส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพ ฉีดเข้าไปบริเวณผิวชั้นกลางซึ่งมีคอลลาเจน อีลาสติน และกรดไฮยาลูรอนิค ทำหน้าที่รักษาความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ขับของเสียที่ผิวไม่ต้องการให้หลุดออกมาตามผิวหนังชั้นนอกที่เป็นรูขุมขน

ตัวยาเมโสหน้าใสของแท้

ตัวยาเมโสหน้าใสของแท้

หลังฉีดเมโสหน้าใสที่มีส่วนประกอบของวิตามินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น  Vit C , Vit B , Antioxidant , Amino และ collagen ก็จะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านอนุมูลอิสระ เพื่อนำไปสร้างคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนมีประโยชน์ต่อการรักษาสุขภาพผิว และยังช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ อีกด้วยครับ


การฉีดเมโสหน้าใส ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง ?

แม้เมโสหน้าใสจะเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง แต่หลายคนก็ยังกังวลว่าการฉีดเมโสหน้าใสมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? ฉีดแล้วมีความเสี่ยงไหม? หมอต้องบอกว่าการฉีดเมโสหน้าใสถือเป็นหัตถการที่แทบไม่มีผลข้างเคียงครับ ถ้าคนไข้เลือกฉีดเมโสหน้าใสของแท้กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน นอกจากผลข้างเคียงที่เป็นรอยเข็มบนใบหน้าก็แทบไม่มีผลข้างเคียงอย่างอื่น

ฉีดเมโสหน้าใส 16 จุด ตามทิศทางการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง

ก่อนหน้านี้มีการทำเมโสหน้าใสโดยใช้การสะกิด ผลข้างเคียงคือถ้าระหว่างฉีดไม่สะอาดพออาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา แต่ในปัจจุบันมีการฉีดเมโสหน้าใส 16 จุด ตามทิศทางการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง

การฉีด meso หน้าใสแบบนี้ มีข้อดีคือ เห็นผลมากกว่า ตัวยาเข้าผิวเต็มที่ เป็นแผลน้อยกว่า รอยช้ำน้อยกว่า เจ็บน้อยกว่า ตัวยาออกฤทธิ์ได้ยาวนานกว่า รอยเข็มสามารถหายไปเองได้ใน 1-3 วัน แต่หากบางคนฉีดไปแล้วเป็นผื่นแดงก็อาจเกิดได้จากสาเหตุ ดังนี้ครับ

  1. การอักเสบติดเชื้อ
    เริ่มบวมแดงมากขึ้นหลังจากวันที่ฉีด 3 วัน ต้องรีบรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ จะปลอดภัย 100% และควรระวังเรื่องความสะอาดในการฉีดครั้งต่อๆ ไป
  2. การแพ้ไม่ว่าจะเป็นยาชา หรือตัวยาเมโสหน้าใส
    หลังทำจะมีการบวมแดงทันที และเป็นทั่วทุกจุดที่ฉีดหรือจุดที่ทายาชา ถ้าเป็นอาการแพ้แบบไม่รุนแรงจะหายเองใน 1 คืน หลังฉีด แต่หากมีอาการบวมแดงเกิน 24 ชั่วโมง อาการไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับยาทานเพิ่ม
  3. ผื่นแดงจากรอยเข็ม รอยช้ำ
    ผลข้างเคียงอาจเกิดขึ้นทันทีหลังฉีดหรือหลังจากฉีด 2-3 วัน ก็ได้ เป็นรอยช้ำ ออกสีม่วงเขียวตามจุดที่ฉีด แก้ไขด้วยการประคบเย็นใน 48 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นสามารถประคบอุ่นได้ตามคำแนะนำของแพทย์

ข้อควรระวัง : ฉีดเมโสหน้าใสผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการฉีดในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน

สิ่งที่ต้องระวังอย่างมากในการฉีดเมโสหน้าใส คือ ผลข้างเคียงจากการรับการฉีดจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงและอาการแพ้ได้ครับ ซึ่งอาการแพ้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้เกิดผื่นขึ้น ความดันต่ำ หรือภาวะช็อก ทางที่ดีควรเลือกคลินิกฉีดเมโสที่น่าเชื่อถือ ดูแลโดยแพทย์ มีมาตรฐานและใช้ของแท้ที่ปลอดภัยเท่านั้นครับ

เมโสหน้าใสผลข้างเคียง

การฉีดเมโสหน้าใสมีหลายรูปแบบซึ่งแต่ละคนก็จะเหมาะกับตัวยาเมโสหน้าใสที่แตกต่างกัน มีทั้งสูตรเน้นหน้าขาว สูตรเน้นหน้าใส และสูตรลดสิว แก้ปัญหาผดผื่น ซึ่งแพทย์จะต้องเป็นผู้ประเมินและปรับสูตรเมโสหน้าใสให้เข้ากับสภาพผิวของคนไข้แต่ละคน เพื่อสุขภาพผิวที่ดีและปลอดภัยนั่นเองครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ หมอให้คำปรึกษา

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร? อันตรายหรือไม่? ข้อควรรู้ก่อนทำเมโสหน้าใส [ อัพเดท 2022 ]

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

October 29, 2021 อ่านต่อ

วิธีแก้ไขผิวหน้าหมองคล้ำ สาเหตุจากแดด มลภาวะ บำรุงฟื้นฟูจ...

Reading Time: 4 minutes - สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ เกิดจากอะไร? - วิธีแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ - ฉีดเมโสหน้าใส รักษาหน้าหมองคล้ำที่ไหนดี?

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม ? มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้เพื่อไม่ใ...

Reading Time: 2 minutes - เมโสหน้าใส อันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? - ฉีดเมโสหน้าใสอย่างปลอดภัย มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้?

ฉีดเมโสหน้าใส อยู่ได้นานแค่ไหน ช่วยลด ฝ้า กระ จุดด่าง ได้...

Reading Time: 2 minutes - หลังฉีดเมโสหน้าใส อยู่ได้นานแค่ไหน? - .อยากให้ผลลัพธ์ของเมโสหน้าใสอยู่ได้นานควรทำอย่างไร - เมโสหน้าใสของแท้ของปลอมดูอย่างไร? - ทำไมควรฉีดเมโสหน้าใสกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ - ฉีดเมโสหน้าใส ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย

ฉีดเมโสหน้าใส ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง? เลือกคลินิกอย่างไรให...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?