ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม ? มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียง?

ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม

ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายมั้ย
ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้บ้าง บทความนี้มีคำตอบ

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นอีกหนึ่งวิธีการบำรุงผิวที่ได้รับความสนใจมากขึ้น การฉีดเมโสหน้าใสเข้าในชั้นผิวได้โดยตรงจะทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ไวและให้ผลลัพธ์รวดเร็วกว่าการทาครีมบำรุง แต่ก็ยังมีคนสงสัยว่าการฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม ? หลังฉีดจะมีผลข้างเคียงหรือไม่? หาคำตอบได้ในบทความนี้ครับ

เมโสหน้าใสอันตรายไหม

(เมโสหน้าใสมีหลายสูตร ทั้งช่วยลดการอักเสบของสิว ผื่นแพ้ หรือเน้น หน้าขาวใส)

เลือกอ่าน

 1. เมโสหน้าใส อันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?
 2. ฉีดเมโสหน้าใสอย่างปลอดภัย มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้?

เมโสหน้าใส อันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

การฉีดเมโสหน้าใสเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย เพราะตัวยาเมโสที่ฉีดเข้าไปล้วนเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิว ตัวอย่างเช่น vitamin A B C E, Transamin, Glutatione, คอลลาเจนและโคเอนไซม์ ประกอบกับตัวยาเมโสของแท้จะผ่านการตรวจสอบรับรองจากอย. แล้วว่าปลอดภัย มีบริษัทนำเข้ามาอย่างถูกต้องจะขายให้กับหมอเท่านั้นครับเพราะมีกฏหมายยาบังคับ ยาเมโสหน้าใสที่ลักลอบขายตามอินเทอร์เน็ตจะเป็นยาหิ้วและไม่ปลอดภัยครับ

ดังนั้นผลข้างเคียงที่เกิดจากตัวยาจะไม่มี อาจจะมีเรื่องของรอยเข็มตามใบหน้าที่เกิดขึ้นตอนฉีดตัวยาเท่านั้นครับ แต่รอยเข็มเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 1-3 วัน แต่หากฉีดไปแล้วมีอาการผิดปกติ มีผื่นแดงได้ อาจมีสาเหตุมาจาก

 • อักเสบติดเชื้อ: เกิดจากขณะที่ฉีดคลินิกไม่มีการดูแลเรื่องความสะอาดมากพอ มักจะไม่บวมแดงทันทีหลังทำทันที จะเริ่มบวมแดงมากขึ้นหลังจากวันที่ 3 หลังฉีดครับ สามารถแก้ไขได้ด้วยการกลับไปพบแพทย์และรีบรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อก็จะหายได้อย่างปลอดภัย 100% และควรระวังเรื่องความสะอาดในการฉีดครั้งต่อไป หรือเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ
 • แพ้ยาชา: อาการนี้เกิดขึ้นในบางเคสที่แพ้ยาชาที่ทาก่อนฉีด โดยจะมีอาการบวมแดงทันทีหลังทำ เป็นทั่วทุกจุดที่ฉีดหรือจุดที่ทายาชา ถ้าแพ้แบบไม่รุนแรงจะหายเองใน 1 คืนหลังฉีด หากบวมแดงนานเกิน 24 ชม. ควรรับกลับมาพบแพทย์ครับ

ในส่วนของผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น ทำให้ผิวบางลง เกิดฝ้า ผิวไวต่อแดด เกิดริ้วรอยก่อนวัย หากตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดจะพบว่าเกิดจากการฉีดเมโสหน้าใสผิดวิธี ดังนี้ครับ

 • ฉีดกับหมอกระเป๋า
 • ซื้อตัวยาเมโสมาฉีดเอง
 • ตัวยาเมโสหน้าใสไม่ผ่าน อย.

โดยตัวยาปลอมมักส่วนผสมของสเตียรอยด์หรือฮอร์โมน ก็จะทำให้เห็นผลไว ผิวขาวเนียนนุ่ม แต่เมื่อฉีดไปนานๆ จะเกิดผลข้างเคียงตามมา ที่ร้ายแรงสุดคือทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ด้วยครับ


ฉีดเมโสหน้าใสอย่างปลอดภัย มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้?

เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและปลอดภัยสูงสุดก่อนตัดสินใจฉีดเมโสหน้าใส ควรศึกษาข้อมูลและเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง ให้การรักษาโดยแพทย์ที่ชำนาญ พร้อมตัวสอบตัวยาว่าเป็นเมโสของแท้เท่านั้นหรือให้หมอแกะกล่องผสมยาต่อหน้าครับ

มาเด้คอลลาเจน

(ตัวอย่างตัวยาเมโสหน้าใสในแต่ละสูตร)

ข้อควรรู้

สำหรับใครที่ต้องการฉีดเมโสหน้าใส ต้องอธิบายก่อนว่าเมโสหน้าใสมีหลายสูตร ไม่มีตัวยาตัวใดที่ฉีดแล้วแก้ไขทุกปัญหาผิว จึงควรให้หมอที่มีประสบการณ์ตรวจประเมินเพื่อปรับสูตรเมโสให้เหมาะกับสภาพผิวเสียก่อน โดยสูตรตัวเมโสหลักๆจะมี 3 แบบคือ

 1. แก้ไขผิวหน้าหมองคล้ำ แก้ไขด้วยการฉีดเน้นหน้าขาว
 2. ผิวแห้ง แก้ไขด้วยการการฉีดเพิ่มความชุ่มชื่น
 3. ผิวผื่นแพ้ แก้ไขด้วยเน้นฉีดลดสิว-แก้ผื่น จะช่วยลดการอักเสบ ขับสารพิษ

เมโสหน้าใสจะช่วยปรับสภาพผิว

(เมโสหน้าใสจะช่วยปรับสภาพผิวให้เกิดความชุ่มชื้น และสุขภาพดีขึ้น)

อ่านเพิ่มเติ่ม : ฉีดเมโสหน้าใส อยู่ได้นานแค่ไหน ช่วยลด ฝ้า กระ จุดด่าง ได้จริงไหม?

ข้อห้ามหลังฉีดเมโสหน้าใส

 1. ไม่ควรนวดผิวบริเวณที่ทำทันที
 2. งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 3. หากเกิดรอยแดง ช้ำ จากรอยเข็มบริเวณที่ฉีด สามารถประคบเย็นได้ตามคำแนะนำของแพทย์

โดยสรุป ฉีดเมโสหน้าใสมีอันตรายไหม คำตอบคือ หากคนไข้ฉีดกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน เปิดบริการโดยไม่มีใบอนุญาตและหมอไม่มีความชำนาญ ก็จะส่งผลข้างเคียงที่อันตรายได้ ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยควรศึกษาข้อมูลฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดีอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับBanner_Web_2020


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงจะปลอดภัย ที่นี่มีคำตอบ !

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิเลอร์จมูกที่ไหนดี? - เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย? - ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์? - วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

September 17, 2020 อ่านต่อ

แนะนำวิธีลดพุงแบบเร่งด่วน สลายไขมันหน้าท้องส่วนเกินอย่างไ...

Reading Time: 2 minutes - ใครเหมาะสำหรับการสลายไขมันหน้าท้อง - สลายไขมันหน้าท้อง มีวิธีใดบ้าง

อยากลดขนาดรูจมูก “ร้อยไหมเก็บปีกจมูก” ดีไหม? ...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมปีกจมูก เหมาะกับใคร - ร้อยไหมเก็บปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน - ร้อยไหมปีกจมูกที่ไหนดี?

หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน? ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? กี่วันถึง...

Reading Time: 2 minutes - หลังร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน ใช้เวลาพักฟื้นนานไหม? - ปัญหาหน้าบวมหลังร้อยไหมเกิดจากอะไร?

10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย วิธีไหน เห็น...

Reading Time: 3 minutes - ร่องแก้มลึกเกิดจากสาเหตุใด? - 10 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้มยอดฮิต วิธีไหนเห็นผลเร็ว - เคล็ดลับดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก