ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม ? มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียง?

ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม

ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายมั้ย

ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้บ้าง บทความนี้มีคำตอบ

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นอีกหนึ่งวิธีการบำรุงผิวที่ได้รับความสนใจมากขึ้น การฉีดเมโสหน้าใสเข้าในชั้นผิวได้โดยตรงจะทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ไวและให้ผลลัพธ์รวดเร็วกว่าการทาครีมบำรุง แต่ก็ยังมีคนสงสัยว่าการฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม ? หลังฉีดจะมีผลข้างเคียงหรือไม่? หาคำตอบได้ในบทความนี้ครับ

เมโสหน้าใสอันตรายไหม

เมโสหน้าใสมีหลายสูตร ทั้งช่วยลดการอักเสบของสิว ผื่นแพ้ หรือเน้น หน้าขาวใส

เลือกอ่าน


เมโสหน้าใส อันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

การฉีดเมโสหน้าใสเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย เพราะตัวยาเมโสที่ฉีดเข้าไปล้วนเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิว ตัวอย่างเช่น vitamin A B C E, Transamin, Glutatione, คอลลาเจนและโคเอนไซม์ ประกอบกับตัวยาเมโสของแท้จะผ่านการตรวจสอบรับรองจากอย. แล้วว่าปลอดภัย มีบริษัทนำเข้ามาอย่างถูกต้องจะขายให้กับหมอเท่านั้นครับเพราะมีกฏหมายยาบังคับ ยาเมโสหน้าใสที่ลักลอบขายตามอินเทอร์เน็ตจะเป็นยาหิ้วและไม่ปลอดภัยครับ

ดังนั้นผลข้างเคียงที่เกิดจากตัวยาจะไม่มี อาจจะมีเรื่องของรอยเข็มตามใบหน้าที่เกิดขึ้นตอนฉีดตัวยาเท่านั้นครับ แต่รอยเข็มเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 1-3 วัน แต่หากฉีดไปแล้วมีอาการผิดปกติ มีผื่นแดงได้ อาจมีสาเหตุมาจาก

 • อักเสบติดเชื้อ: เกิดจากขณะที่ฉีดคลินิกไม่มีการดูแลเรื่องความสะอาดมากพอ มักจะไม่บวมแดงทันทีหลังทำทันที จะเริ่มบวมแดงมากขึ้นหลังจากวันที่ 3 หลังฉีดครับ สามารถแก้ไขได้ด้วยการกลับไปพบแพทย์และรีบรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อก็จะหายได้อย่างปลอดภัย 100% และควรระวังเรื่องความสะอาดในการฉีดครั้งต่อไป หรือเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ
 • แพ้ยาชา: อาการนี้เกิดขึ้นในบางเคสที่แพ้ยาชาที่ทาก่อนฉีด โดยจะมีอาการบวมแดงทันทีหลังทำ เป็นทั่วทุกจุดที่ฉีดหรือจุดที่ทายาชา ถ้าแพ้แบบไม่รุนแรงจะหายเองใน 1 คืนหลังฉีด หากบวมแดงนานเกิน 24 ชม. ควรรับกลับมาพบแพทย์ครับ

ในส่วนของผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น ทำให้ผิวบางลง เกิดฝ้า ผิวไวต่อแดด เกิดริ้วรอยก่อนวัย หากตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดจะพบว่าเกิดจากการฉีดเมโสหน้าใสผิดวิธี ดังนี้ครับ

 • ฉีดกับหมอกระเป๋า
 • ซื้อตัวยาเมโสมาฉีดเอง
 • ตัวยาเมโสหน้าใสไม่ผ่าน อย.

โดยตัวยาปลอมมักส่วนผสมของสเตียรอยด์หรือฮอร์โมน ก็จะทำให้เห็นผลไว ผิวขาวเนียนนุ่ม แต่เมื่อฉีดไปนานๆ จะเกิดผลข้างเคียงตามมา ที่ร้ายแรงสุดคือทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ด้วยครับ


ฉีดเมโสหน้าใสอย่างปลอดภัย มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้?

เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและปลอดภัยสูงสุดก่อนตัดสินใจฉีดเมโสหน้าใส ควรศึกษาข้อมูลและเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง ให้การรักษาโดยแพทย์ที่ชำนาญ พร้อมตัวสอบตัวยาว่าเป็นเมโสของแท้เท่านั้นหรือให้หมอแกะกล่องผสมยาต่อหน้าครับ

มาเด้คอลลาเจน

ตัวอย่างตัวยาเมโสหน้าใสในแต่ละสูตร

ข้อควรรู้

สำหรับใครที่ต้องการฉีดเมโสหน้าใส ต้องอธิบายก่อนว่าเมโสหน้าใสมีหลายสูตร ไม่มีตัวยาตัวใดที่ฉีดแล้วแก้ไขทุกปัญหาผิว จึงควรให้หมอที่มีประสบการณ์ตรวจประเมินเพื่อปรับสูตรเมโสให้เหมาะกับสภาพผิวเสียก่อน โดยสูตรตัวเมโสหลักๆจะมี 3 แบบคือ

 1. แก้ไขผิวหน้าหมองคล้ำ แก้ไขด้วยการฉีดเน้นหน้าขาว
 2. ผิวแห้ง แก้ไขด้วยการการฉีดเพิ่มความชุ่มชื่น
 3. ผิวผื่นแพ้ แก้ไขด้วยเน้นฉีดลดสิว-แก้ผื่น จะช่วยลดการอักเสบ ขับสารพิษ

เมโสหน้าใสจะช่วยปรับสภาพผิว

เมโสหน้าใสจะช่วยปรับสภาพผิวให้เกิดความชุ่มชื้น และสุขภาพดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติ่ม : ฉีดเมโสหน้าใส อยู่ได้นานแค่ไหน ช่วยลด ฝ้า กระ จุดด่าง ได้จริงไหม?

ข้อห้ามหลังฉีดเมโสหน้าใส

 1. ไม่ควรนวดผิวบริเวณที่ทำทันที
 2. งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 3. หากเกิดรอยแดง ช้ำ จากรอยเข็มบริเวณที่ฉีด สามารถประคบเย็นได้ตามคำแนะนำของแพทย์

โดยสรุป ฉีดเมโสหน้าใสมีอันตรายไหม คำตอบคือ หากคนไข้ฉีดกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน เปิดบริการโดยไม่มีใบอนุญาตและหมอไม่มีความชำนาญ ก็จะส่งผลข้างเคียงที่อันตรายได้ ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยควรศึกษาข้อมูลฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดีอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร? อันตรายหรือไม่? ข้อควรรู้ก่อนทำเมโสหน้าใส [ อัพเดท 2021 ]

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

February 1, 2021 อ่านต่อ

วิธีแก้ไขผิวหน้าหมองคล้ำ สาเหตุจากแดด มลภาวะ บำรุงฟื้นฟูจ...

Reading Time: 4 minutes - สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ เกิดจากอะไร? - วิธีแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ - ฉีดเมโสหน้าใส รักษาหน้าหมองคล้ำที่ไหนดี?

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute รวมคำถามที่ถูกถามมากที่สุดเกี่ยวกับเมโสหน้าใส พร้อมตอบทุกปัญหาโดยทีมแพทย์ V Square Clinic - เมโสหน้าใสต้องทำกี่ครั้ง ทำครั้งเดียวเห็นผลเลยไหม - เมโสหน้าใส ทำแล้วออกแดดได้ไหม - เมโสลดฝ้ากระ ลดจุดด่างดำ ได้ไหม

ฉีดเมโสหน้าใส อยู่ได้นานแค่ไหน ช่วยลด ฝ้า กระ จุดด่าง ได้...

Reading Time: 2 minutes - หลังฉีดเมโสหน้าใส อยู่ได้นานแค่ไหน? - .อยากให้ผลลัพธ์ของเมโสหน้าใสอยู่ได้นานควรทำอย่างไร - เมโสหน้าใสของแท้ของปลอมดูอย่างไร? - ทำไมควรฉีดเมโสหน้าใสกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ - ฉีดเมโสหน้าใส ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย

ฉีดเมโสหน้าใส ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง? เลือกคลินิกอย่างไรให...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดเมโสหน้าใสผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง? อันตรายไหม? - เลือกคลินิกฉีดเมโสหน้าใสอย่างไรให้ปลอดภัย? - ฉีดเมโสหน้าใสกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร - หลังฉีดเมโสหน้าใสควรดูแลตัวเองอย่างไร ต้องระวังอะไรบ้าง? - รีวิวฉีดเมโสหน้าใส