วี สแควร์

ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม ? มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียง?

Reading Time: 2 minutes

ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม

ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายมั้ย

ฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้บ้าง บทความนี้มีคำตอบ

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นอีกหนึ่งวิธีการบำรุงผิวที่ได้รับความสนใจมากขึ้น การฉีดเมโสหน้าใสเข้าในชั้นผิวได้โดยตรงจะทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ไวและให้ผลลัพธ์รวดเร็วกว่าการทาครีมบำรุง แต่ก็ยังมีคนสงสัยว่าการฉีดเมโสหน้าใสอันตรายไหม ? หลังฉีดจะมีผลข้างเคียงหรือไม่? หาคำตอบได้ในบทความนี้ครับ

เมโสหน้าใสอันตรายไหม

เมโสหน้าใสมีหลายสูตร ทั้งช่วยลดการอักเสบของสิว ผื่นแพ้ หรือเน้น หน้าขาวใส

เลือกอ่าน


เมโสหน้าใส อันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

การฉีดเมโสหน้าใสเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย เพราะตัวยาเมโสที่ฉีดเข้าไปล้วนเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิว ตัวอย่างเช่น vitamin A B C E, Transamin, Glutatione, คอลลาเจนและโคเอนไซม์ ประกอบกับตัวยาเมโสของแท้จะผ่านการตรวจสอบรับรองจากอย. แล้วว่าปลอดภัย มีบริษัทนำเข้ามาอย่างถูกต้องจะขายให้กับหมอเท่านั้นครับเพราะมีกฏหมายยาบังคับ ยาเมโสหน้าใสที่ลักลอบขายตามอินเทอร์เน็ตจะเป็นยาหิ้วและไม่ปลอดภัยครับ

ดังนั้นผลข้างเคียงที่เกิดจากตัวยาจะไม่มี อาจจะมีเรื่องของรอยเข็มตามใบหน้าที่เกิดขึ้นตอนฉีดตัวยาเท่านั้นครับ แต่รอยเข็มเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 1-3 วัน แต่หากฉีดไปแล้วมีอาการผิดปกติ มีผื่นแดงได้ อาจมีสาเหตุมาจาก

 • อักเสบติดเชื้อ: เกิดจากขณะที่ฉีดคลินิกไม่มีการดูแลเรื่องความสะอาดมากพอ มักจะไม่บวมแดงทันทีหลังทำทันที จะเริ่มบวมแดงมากขึ้นหลังจากวันที่ 3 หลังฉีดครับ สามารถแก้ไขได้ด้วยการกลับไปพบแพทย์และรีบรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อก็จะหายได้อย่างปลอดภัย 100% และควรระวังเรื่องความสะอาดในการฉีดครั้งต่อไป หรือเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ
 • แพ้ยาชา: อาการนี้เกิดขึ้นในบางเคสที่แพ้ยาชาที่ทาก่อนฉีด โดยจะมีอาการบวมแดงทันทีหลังทำ เป็นทั่วทุกจุดที่ฉีดหรือจุดที่ทายาชา ถ้าแพ้แบบไม่รุนแรงจะหายเองใน 1 คืนหลังฉีด หากบวมแดงนานเกิน 24 ชม. ควรรับกลับมาพบแพทย์ครับ

ในส่วนของผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น ทำให้ผิวบางลง เกิดฝ้า ผิวไวต่อแดด เกิดริ้วรอยก่อนวัย หากตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดจะพบว่าเกิดจากการฉีดเมโสหน้าใสผิดวิธี ดังนี้ครับ

 • ฉีดกับหมอกระเป๋า
 • ซื้อตัวยาเมโสมาฉีดเอง
 • ตัวยาเมโสหน้าใสไม่ผ่าน อย.

โดยตัวยาปลอมมักส่วนผสมของสเตียรอยด์หรือฮอร์โมน ก็จะทำให้เห็นผลไว ผิวขาวเนียนนุ่ม แต่เมื่อฉีดไปนานๆ จะเกิดผลข้างเคียงตามมา ที่ร้ายแรงสุดคือทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ด้วยครับ


ฉีดเมโสหน้าใสอย่างปลอดภัย มีข้อห้ามอะไรที่ควรรู้?

เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและปลอดภัยสูงสุดก่อนตัดสินใจฉีดเมโสหน้าใส ควรศึกษาข้อมูลและเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง ให้การรักษาโดยแพทย์ที่ชำนาญ พร้อมตัวสอบตัวยาว่าเป็นเมโสของแท้เท่านั้นหรือให้หมอแกะกล่องผสมยาต่อหน้าครับ

มาเด้คอลลาเจน

ตัวอย่างตัวยาเมโสหน้าใสในแต่ละสูตร

ข้อควรรู้

สำหรับใครที่ต้องการฉีดเมโสหน้าใส ต้องอธิบายก่อนว่าเมโสหน้าใสมีหลายสูตร ไม่มีตัวยาตัวใดที่ฉีดแล้วแก้ไขทุกปัญหาผิว จึงควรให้หมอที่มีประสบการณ์ตรวจประเมินเพื่อปรับสูตรเมโสให้เหมาะกับสภาพผิวเสียก่อน โดยสูตรตัวเมโสหลักๆจะมี 3 แบบคือ

 1. แก้ไขผิวหน้าหมองคล้ำ แก้ไขด้วยการฉีดเน้นหน้าขาว
 2. ผิวแห้ง แก้ไขด้วยการการฉีดเพิ่มความชุ่มชื่น
 3. ผิวผื่นแพ้ แก้ไขด้วยเน้นฉีดลดสิว-แก้ผื่น จะช่วยลดการอักเสบ ขับสารพิษ

เมโสหน้าใสจะช่วยปรับสภาพผิว

เมโสหน้าใสจะช่วยปรับสภาพผิวให้เกิดความชุ่มชื้น และสุขภาพดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติ่ม : ฉีดเมโสหน้าใส อยู่ได้นานแค่ไหน ช่วยลด ฝ้า กระ จุดด่าง ได้จริงไหม?

ข้อห้ามหลังฉีดเมโสหน้าใส

 1. ไม่ควรนวดผิวบริเวณที่ทำทันที
 2. งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 3. หากเกิดรอยแดง ช้ำ จากรอยเข็มบริเวณที่ฉีด สามารถประคบเย็นได้ตามคำแนะนำของแพทย์

โดยสรุป ฉีดเมโสหน้าใสมีอันตรายไหม คำตอบคือ หากคนไข้ฉีดกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน เปิดบริการโดยไม่มีใบอนุญาตและหมอไม่มีความชำนาญ ก็จะส่งผลข้างเคียงที่อันตรายได้ ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยควรศึกษาข้อมูลฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดีอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า