วี สแควร์

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และข้อปฏิบัติควรรู้ เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน

Reading Time: 2 minutes

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-ข้อปฎิบัติและข้อห้าม

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติที่ควรรู้

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากสามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาคล้ำ ตาโรย ดูอ่อนล้า คืนความสดใสให้กับเจ้าของใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว

บทความนี้หมอขออธิบายถึงข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และข้อปฏิบัติที่ควรรู้ เพื่อที่จะได้ดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้อย่างถูกต้อง ลดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ และช่วยส่งเสริมให้ผลการรักษาดียิ่งขึ้น

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาคล้ำ คืนความสดใสให้กับเจ้าของใบหน้า


ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเสร็จทันที หมอจะติดพลาสเตอร์ให้ตามรอยเข็ม เมื่อครบ 1 ชม. จึงสามารถแกะออกได้ อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำ ห้ามแตะ แกะ เกา กดหรือนวดในจุดนั้น ๆ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ อักเสบ

อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นเองในช่วง 2-3 วัน แต่หากเลย 3 วันไปแล้วอาการบวมแดงยังไม่ดีขึ้น ให้กลับมาที่คลินิกเพื่อให้หมอตรวจเช็กหรือรับยากินเพิ่มครับ

ส่วนข้อห้ามอื่นๆ ที่คนไข้สงสัย เช่น หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเสร็จ แต่งหน้าได้เลยหรือไม่ ห้ามล้างหน้า ห้ามทาครีมหรือไม่ ในส่วนนี้หมอขออธิบายเป็นข้อๆ ดังนี้

 • หลังฉีดสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติครับ
 • สามารถล้างหน้าด้วยสบู่อ่อนๆ โดนน้ำได้ไม่เกิน 15 นาที
 • ขณะล้างไม่ควรขัดหรือนวดหน้า
 • งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 • งดทำทรีตเมนต์ ซาวน่า 14 วัน
 • แนะนำให้อยู่ในอากาศเย็นๆ จะช่วยลดอาการบวมลงได้เร็วขึ้น
 • ในบางเคสอาจปวดระบมตามรอยเข็มในคืนแรกหลังทำ สามารถกินยาแก้ปวดได้ครับ
ข้อห้าม -ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อห้าม -ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

และในช่วง 14 วัน หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ยังมีข้อห้ามอีก 6 ข้อที่ห้ามละเลยครับ เพื่อให้ผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีประสิทธิภาพ และคงผลลัพธ์ได้นานขึ้น

1.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

จริง ๆ แล้วแอลกอฮอล์ไม่ได้มีผลต่อการสลายของฟิลเลอร์อย่างที่หลายคนเข้าใจครับ แต่หมอไม่แนะนำดื่มแอลกอฮอล์ ของมึนเมาทุกชนิด เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะขัดขวางกระบวนการสมานแผล อาจส่งผลให้รอยเข็มหายช้า หรือมีเลือดออกในบริเวณฉีดฟิลเลอร์ได้ครับ

นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปจนขาดสติ คนไข้อาจขาดความระมัดระวัง อาจเผลอนวด จับ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้ครับ

2.ควรงดสูบบุหรี่

ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด ขัดขวางกระบวนการสมานแผลเช่นเดียวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ครับ มีผลทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง

3.หลีกเลี่ยงอาหารดิบ อาหารหมักดอง

อาหารที่ไม่สด อาหารดิบ อาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก เพราะอาจมีพยาธิบางตัวที่ปนเปื้อนเข้าไปในร่างกาย เพิ่มการอักเสบหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ครับ

หลีกเลี่ยงอาหารดิบ อาหารหมักดอง หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

4.งดอาหารประเภทรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด

อาหารรสจัด เช่น เมนูจำพวกยำ ที่กินแล้วอาจน้ำมูก น้ำตาไหล หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตายังมีรอยเข็มอยู่นิดๆ ครับ การเช็ดน้ำมูก น้ำตา อาจจะทำให้รอยเข็มติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ

อีกเหตุผลหนึ่งคืออาหารที่รสที่เค็มจัด เผ็ดจัด มักจะดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายค่อนข้างมาก ซึ่งส่งผลให้ใบหน้ารวมถึงลำตัวบวม หรือเรียกว่าภาวะบวมน้ำได้ แพทย์จึงมักแนะนำให้งด หลังจากทำการรักษา 3-7 วัน ส่วนอาหารที่มีรสหวานมากเกินไป เพราะจะไปกระตุ้นการอักเสบบนผิวหน้าได้ง่าย ทำให้รอยเข็มหายช้าครับ

5.เลี่ยงอาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ

เพราะอาหารปิ้งย่างทำให้ต้องอยู่กับความร้อนจากเตาปิ้ง ผิวหน้าที่อยู่ใกล้ความร้อนมากขึ้น ส่งผลต่อฟิลเลอร์ได้ จึงควรงดอย่างน้อย 3 วัน

6.หลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศร้อน ๆ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา รวมถึงการฉีดฟิลเลอร์ในจุดอื่นๆ หลังฉีดควรหลีกเลี่ยงแสงแดด สภาพอากาศที่ร้อนอุณหภูมิสูง โดยเฉพาะในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังทำ เพราะจะทำให้เลือดหมุนเวียนที่ใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้เกิดการบวมเพิ่มมากขึ้นได้

นอกจากนี้ความร้อนยังส่งผลต่อการระคายเคืองของผิว อาจทำให้เกิดรอยแดง โดยเฉพาะบริเวณรอยเข็มบริเวณที่ฉีดครับ

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

1.นอนหัวสูงกว่าหน้าอก : โดยการหนุนหมอนที่ศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ ไม่ควรนอนตะแคง ควรหาหมอนข้างมากันไว้ทั้งซ้ายและขวาใน 2-3 คืนแรกหลังทำเพื่อป้องกันการกดทับหน้า

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

2.ควรทานยาที่แพทย์จ่ายให้หลังทำต่อเนื่องจนครบ: เพื่อช่วยลดอาการบวม และป้องกันการติดเชื้อ

3.ควรดื่มน้ำมากๆ : วันละ 1.5-2 ลิตร เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ การดื่มน้ำมากๆจะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟู ได้รูป และช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

4.อย่าขยับใบหน้าเยอะ : โดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์ที่ทำไว้เคลื่อนผิดตำแหน่งได้

แก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาดำคล้ำ ต้องฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบ่อยแค่ไหน ?

โดยทั่วไปฟิลเลอร์อยู่ได้ 12-18 เดือน แล้วแต่รุ่นครับ ฟิลเลอร์แท้สลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้างครับ สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ในกรณีความเชื่อผิด ๆ ที่มีการกล่าวถึงว่า ถ้าไม่กลับมาฉีดซ้ำบ่อย ๆ ใบหน้าจะยิ่งแย่ลง หรือแก่ลง ในส่วนนี้หมอขออธิบายว่า หลักการของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการฉีดเพื่อช่วยชะลอความแก่ เพราะปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา หรือปัญหาใต้ตาคล้ำ ส่วนใหญ่เกิดจากโครงสร้างกระดูกเกิดการยุบตัวเนื่องจากอายุที่มากขึ้น การฉีดฟิลเลอร์คือการฉีดเพื่อให้ใบหน้ายังดีอยู่ ไม่เสื่อมลงไว ไม่ใช่ว่าพอฉีดแล้วหยุดฉีดหน้าจะแย่ลงนะครับ


สรุป

เมื่อทราบถึงข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และข้อปฏิบัติต่าง ๆ แล้ว หมอแนะควรปฏิบัติ อย่างเคร่งครัด เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ดูเป็นธรรมชาติและคงผลลัพธ์ที่ยาวนาน หากยังมีข้อสงสัยอื่น ๆ ที่ไม่มั่นใจว่าทำได้หรือไม่ แนะนำปรึกษาแพทย์ก่อนได้ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes - Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี - Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี - Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่ละจุดดู...

Reading Time: 3 minutes - หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไรบ้าง แต่ละช่วงต้องระวังเรื่องอะไร ? - หลังเลเซอร์ขนทันที ถึง 24 ชั่วโมงแรก - หลังเลเซอร์ขน 48 ชั่วโมงถึง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขนหลัง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขน 1 เดือน

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพ...

Reading Time: 3 minutes การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้อง...

Reading Time: 4 minutes สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ

เรตินอล คืออะไร อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Reading Time: 2 minutes - เรตินอล คืออะไร มีกี่แบบ - เรตินอล ทำงานอย่างไร - การใช้เรตินอลช่วยอะไรได้บ้าง - ข้อควรระวังการใช้เรตินอล - ถ้าไม่ใช้เรตินอล มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบำรุงผิว

เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ? ข้อดี ข้อควรระวัง เ...

Reading Time: 3 minutes -เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร ? -เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? -เลเซอร์ขนหน้าด้วยเครื่องที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ? -หลังเลเซอร์ขนหน้า มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ? -รีวิวเลเซอร์ขนหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า