วี สแควร์

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และข้อปฏิบัติควรรู้ เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน

Reading Time: 2 minutes

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-ข้อปฎิบัติและข้อห้าม

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติที่ควรรู้

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากสามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาคล้ำ ตาโรย ดูอ่อนล้า คืนความสดใสให้กับเจ้าของใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว

บทความนี้หมอขออธิบายถึงข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และข้อปฏิบัติที่ควรรู้ เพื่อที่จะได้ดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้อย่างถูกต้อง ลดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ และช่วยส่งเสริมให้ผลการรักษาดียิ่งขึ้น

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาคล้ำ คืนความสดใสให้กับเจ้าของใบหน้า


ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเสร็จทันที หมอจะติดพลาสเตอร์ให้ตามรอยเข็ม เมื่อครบ 1 ชม. จึงสามารถแกะออกได้ อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำ ห้ามแตะ แกะ เกา กดหรือนวดในจุดนั้น ๆ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ อักเสบ

อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นเองในช่วง 2-3 วัน แต่หากเลย 3 วันไปแล้วอาการบวมแดงยังไม่ดีขึ้น ให้กลับมาที่คลินิกเพื่อให้หมอตรวจเช็กหรือรับยากินเพิ่มครับ

ส่วนข้อห้ามอื่นๆ ที่คนไข้สงสัย เช่น หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเสร็จ แต่งหน้าได้เลยหรือไม่ ห้ามล้างหน้า ห้ามทาครีมหรือไม่ ในส่วนนี้หมอขออธิบายเป็นข้อๆ ดังนี้

 • หลังฉีดสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติครับ
 • สามารถล้างหน้าด้วยสบู่อ่อนๆ โดนน้ำได้ไม่เกิน 15 นาที
 • ขณะล้างไม่ควรขัดหรือนวดหน้า
 • งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 • งดทำทรีตเมนต์ ซาวน่า 14 วัน
 • แนะนำให้อยู่ในอากาศเย็นๆ จะช่วยลดอาการบวมลงได้เร็วขึ้น
 • ในบางเคสอาจปวดระบมตามรอยเข็มในคืนแรกหลังทำ สามารถกินยาแก้ปวดได้ครับ
ข้อห้าม -ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อห้าม -ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

และในช่วง 14 วัน หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ยังมีข้อห้ามอีก 6 ข้อที่ห้ามละเลยครับ เพื่อให้ผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีประสิทธิภาพ และคงผลลัพธ์ได้นานขึ้น

1.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

จริง ๆ แล้วแอลกอฮอล์ไม่ได้มีผลต่อการสลายของฟิลเลอร์อย่างที่หลายคนเข้าใจครับ แต่หมอไม่แนะนำดื่มแอลกอฮอล์ ของมึนเมาทุกชนิด เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะขัดขวางกระบวนการสมานแผล อาจส่งผลให้รอยเข็มหายช้า หรือมีเลือดออกในบริเวณฉีดฟิลเลอร์ได้ครับ

นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปจนขาดสติ คนไข้อาจขาดความระมัดระวัง อาจเผลอนวด จับ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้ครับ

2.ควรงดสูบบุหรี่

ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด ขัดขวางกระบวนการสมานแผลเช่นเดียวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ครับ มีผลทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง

3.หลีกเลี่ยงอาหารดิบ อาหารหมักดอง

อาหารที่ไม่สด อาหารดิบ อาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก เพราะอาจมีพยาธิบางตัวที่ปนเปื้อนเข้าไปในร่างกาย เพิ่มการอักเสบหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ครับ

หลีกเลี่ยงอาหารดิบ อาหารหมักดอง หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

4.งดอาหารประเภทรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด

อาหารรสจัด เช่น เมนูจำพวกยำ ที่กินแล้วอาจน้ำมูก น้ำตาไหล หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตายังมีรอยเข็มอยู่นิดๆ ครับ การเช็ดน้ำมูก น้ำตา อาจจะทำให้รอยเข็มติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ

อีกเหตุผลหนึ่งคืออาหารที่รสที่เค็มจัด เผ็ดจัด มักจะดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายค่อนข้างมาก ซึ่งส่งผลให้ใบหน้ารวมถึงลำตัวบวม หรือเรียกว่าภาวะบวมน้ำได้ แพทย์จึงมักแนะนำให้งด หลังจากทำการรักษา 3-7 วัน ส่วนอาหารที่มีรสหวานมากเกินไป เพราะจะไปกระตุ้นการอักเสบบนผิวหน้าได้ง่าย ทำให้รอยเข็มหายช้าครับ

5.เลี่ยงอาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ

เพราะอาหารปิ้งย่างทำให้ต้องอยู่กับความร้อนจากเตาปิ้ง ผิวหน้าที่อยู่ใกล้ความร้อนมากขึ้น ส่งผลต่อฟิลเลอร์ได้ จึงควรงดอย่างน้อย 3 วัน

6.หลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศร้อน ๆ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา รวมถึงการฉีดฟิลเลอร์ในจุดอื่นๆ หลังฉีดควรหลีกเลี่ยงแสงแดด สภาพอากาศที่ร้อนอุณหภูมิสูง โดยเฉพาะในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังทำ เพราะจะทำให้เลือดหมุนเวียนที่ใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้เกิดการบวมเพิ่มมากขึ้นได้

นอกจากนี้ความร้อนยังส่งผลต่อการระคายเคืองของผิว อาจทำให้เกิดรอยแดง โดยเฉพาะบริเวณรอยเข็มบริเวณที่ฉีดครับ

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

1.นอนหัวสูงกว่าหน้าอก : โดยการหนุนหมอนที่ศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ ไม่ควรนอนตะแคง ควรหาหมอนข้างมากันไว้ทั้งซ้ายและขวาใน 2-3 คืนแรกหลังทำเพื่อป้องกันการกดทับหน้า

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

2.ควรทานยาที่แพทย์จ่ายให้หลังทำต่อเนื่องจนครบ: เพื่อช่วยลดอาการบวม และป้องกันการติดเชื้อ

3.ควรดื่มน้ำมากๆ : วันละ 1.5-2 ลิตร เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ การดื่มน้ำมากๆจะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟู ได้รูป และช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

4.อย่าขยับใบหน้าเยอะ : โดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์ที่ทำไว้เคลื่อนผิดตำแหน่งได้

แก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาดำคล้ำ ต้องฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบ่อยแค่ไหน ?

โดยทั่วไปฟิลเลอร์อยู่ได้ 12-18 เดือน แล้วแต่รุ่นครับ ฟิลเลอร์แท้สลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้างครับ สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ในกรณีความเชื่อผิด ๆ ที่มีการกล่าวถึงว่า ถ้าไม่กลับมาฉีดซ้ำบ่อย ๆ ใบหน้าจะยิ่งแย่ลง หรือแก่ลง ในส่วนนี้หมอขออธิบายว่า หลักการของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการฉีดเพื่อช่วยชะลอความแก่ เพราะปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา หรือปัญหาใต้ตาคล้ำ ส่วนใหญ่เกิดจากโครงสร้างกระดูกเกิดการยุบตัวเนื่องจากอายุที่มากขึ้น การฉีดฟิลเลอร์คือการฉีดเพื่อให้ใบหน้ายังดีอยู่ ไม่เสื่อมลงไว ไม่ใช่ว่าพอฉีดแล้วหยุดฉีดหน้าจะแย่ลงนะครับ


สรุป

เมื่อทราบถึงข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และข้อปฏิบัติต่าง ๆ แล้ว หมอแนะควรปฏิบัติ อย่างเคร่งครัด เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ดูเป็นธรรมชาติและคงผลลัพธ์ที่ยาวนาน หากยังมีข้อสงสัยอื่น ๆ ที่ไม่มั่นใจว่าทำได้หรือไม่ แนะนำปรึกษาแพทย์ก่อนได้ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 2 minutes รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด –ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ? –ฟิลเลอร์ควรใช้กี่ cc ? –ฉีดฟิลเลอร์แล้ว ฟิลเลอร์จะสลายไปเองได้หรือไม่ ต้องขูดออกหรือไม่ ? –ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? –ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่และกี่วันเห็นผล ? –ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม เพราะอะไร ? –ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน –ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน ? –อาการแพ้ฟิลเลอร์ –ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง ? –restylane vital light ราคาเท่าไหร่ อยู่ได้กี่เดือน ?

สีผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดจากอะไร ? แก้ไขอย่างไร ให้ผิวเรียบเนียน

Reading Time: 3 minutes - สีผิวไม่สม่ำเสมอ - 8 วิธีทำให้สีผิวกลับมาสม่ำเสมอ - การดูแลสีผิวให้สม่ำเสมอ - วิธีการป้องกันให้สีผิวสม่ำเสมอ

บูสต์ผิวขาวใส สุขภาพดี มีวิธีไหนบ้าง ? ดูแลอย่างไร ไม่ให้...

Reading Time: 4 minutes - ผิวขาว - 9 วิธีทำให้ผิวขาวขึ้นแบบเน้น ๆ เห็นผลเร็ว! - การดูแลให้ผิวขาวใสเป็นธรรมชาติ - การป้องกันไม่ให้ผิวคล้ำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า