วี สแควร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง ? มีอาหารอะไรที่ควรระวัง ควรกิน ควรเลี่ยง

Reading Time: 3 minutes

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไร

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง?

เรื่องการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ถือเป็นข้อปฏิบัติที่ทุกคนควรใส่ใจครับ รวมถึงเรื่องอาหารการกิน ที่บางอย่างหมอจะแนะนำให้หลีกเลี่ยง เนื่องจากจะส่งผลต่อการอักเสบหรือเข้าที่ของฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของ ฟิลเลอร์ใต้ตา, ฟิลเลอร์ร่องแก้ม, ฟิลเลอร์ปาก, ฟิลเลอร์หน้าผาก, ฟิลเลอร์คาง, ฟิลเลอร์ขมับ และฟิลเลอร์จมูก

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง ? มีอาหารอะไรบ้างที่ควรระวัง กินได้-ไม่ได้ ก่อน-หลังฉีดควรดูแลตัวเองอย่างไร ? หมอมีข้อแนะนำในบทความนี้ครับ

สารบัญ หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง


ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง ?

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ 1 สัปดาห์ ควรงดยาและวิตามินบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน และ NSAIDs (เอ็นเสด) เช่น Ibuprofen, Diclofenac, Ponstan, วิตามิน St. John’s Wort, Ginkgo Biloba, Primrose Oil, Garlic, Ginseng, และ Vitamin E เนื่องจากอาจส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด การอักเสบ ทำให้รอยเข็มหายช้า หรือมีรอยช้ำได้ง่ายขึ้นครับ

ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง ?


หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ มีอาหารบางประเภทครับที่หมอแนะนำให้ควรงดก่อนในช่วงแรก เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียง บวมช้ำ อักเสบ ติดเชื้อ หลังฉีดฟิลเลอร์ เช่น ประเภทอาหารหมักดอง จำพวกปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง เป็นเมนูอาหารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว และยังเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อโรคจากกรรมวิธีการผลิตที่ไม่สะอาด รวมถึงประเภทอาหารรสจัด หวานจัด โซเดียมสูง ทำให้ร่างกายบวมน้ำ และยังกระตุ้นการอักเสบ ส่งผลต่อการเข้าที่ของฟิลเลอร์ครับ

อาหารที่ไม่ควรกินหลังฉีดฟิลเลอร์

อาหารที่ไม่ควรกิน-ควรกิน หลังฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินของมึนเมา ห้ามกินเหล้ากี่วัน ?

ตามหลักแล้วการฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้มีข้อห้าม เหมือนก่อนฉีดมากนัก เพียงแต่หลังจากฉีดฟิลเลอร์ แพทย์มักจะแนะนำให้งดการดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า ไวน์ เบียร์ ของมึนเมาทุกชนิด อย่างน้อย 48 ชั่วโมง 

เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เลือดสูบฉีดมากขึ้น มีผลเกิดภาวะหลอดเลือดขยายตัว จนเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าแดงบวม หรือรู้สึกปวด บริเวณที่ฉีดจนเกิดอาการอักเสบได้ง่าย

อย่างไรก็ตามแอลกอฮอล์ ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของฟิลเลอร์ ไม่ใช่เพราะฟิลเลอร์จะสลายอยู่ไม่นาน เพียงแต่อาจจะทำให้เลือดออกเยอะ บวมช้ำในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ได้เท่านั้น

นอกจากนี้ การดื่มเหล้าจนขาดสติ ขาดความระมัดระวัง คนไข้อาจจะเผลอนวด บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ไป เผลอเท้าคางได้ โดยเฉพาะในรายที่ฉีดฟิลเลอร์เพื่อยกหน้า การเผลอนวดทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่แพทย์วางแผนไว้หรือทำให้ไม่ได้ผลเลย อย่างไรก็ตามและควรงดแอลกอฮอล์ให้ได้ประมาณ 14  วัน หรือ 2 สัปดาห์ จะดีที่สุด

หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรงดแอลกอฮอล์

หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรงดแอลกอฮอล์

ฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินเหล้า แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ เผลอกินต้องทำอย่างไร ?

ในกรณีที่เผลอกินเหล้า ดื่มแอลกอฮอล์ หรือเลี่ยงไม่ได้ต้องออกงานสังคม ร่วมงานปาร์ตี้  การดื่มเพียงเล็กน้อยไม่ได้ส่งผลอันตรายใด ๆ

ดังนั้นเมื่อเผลอดื่มไปแล้ว อาจดื่มน้ำเปล่าตามเข้าไปมาก ๆ อย่างวันละ 3-4.5 ลิตร หรือวันละ 12 แก้ว ในช่วงวันแรก ๆ เพื่อให้ฟิลเลอร์อุ้มน้ำมากยิ่งขึ้น ช่วยเสริมให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป ทำให้ได้รูปหน้าที่สวยอย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ กินปลาร้า อาหารจำพวกของดอง ส้มตำปลาร้า ได้ไหม ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรงดเว้นสักระยะครับ เนื่องจากอาหารหมักดอง อาจมีกรรมวิธีที่ไม่สะอาด ทำให้เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค

ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกาย เชื้อโรคนี้อาจไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของแผลรอยเข็มที่ฉีดฟิลเลอร์ได้ และอาหารหมักดองทุกชนิด ล้วนมีส่วนทำให้เส้นเลือดขยายได้มาก อาจมีภาวะหลอดเลือดสูบฉีดที่มากกว่าเดิมเสี่ยงต่อการเกิดรอยช้ำได้ง่าย

หลังฉีดฟิลเลอร์ งดส้มตำ

หลังฉีดฟิลเลอร์ งดส้มตำ อาหารหมักดอง

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอาหารเมนูยำรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด

เพราะว่าอาหารที่รสที่เค็มจัด เผ็ดจัด มักจะดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลให้หน้ารวมถึงลำตัวอาจดูบวม หรือเรียกว่าภาวะบวมน้ำได้ แพทย์จึงมักแนะนำให้งด หลังจากทำการรักษา 3-7 วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอาหารประเภทปิ้งย่าง

การกินอาหารปิ้งย่าง หมูกระทะ ชาบู ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ นาน ๆ ทำให้ผิวหน้าอยู่ใกล้ความร้อน ทำให้เกิดผลข้างเคียง ส่งผลต่อการเซตตัวของฟิลเลอร์ ในกรณีฉีดฟิลเลอร์ปากยิ่งควรระวังในการสัมผัสของร้อน เพราะความร้อนมีผลต่อการสลายตัวช้า-เร็วของฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกิน อาหารที่มีรสหวานมากเกินไป

อาหารรสหวาน ขนมหวาน น้ำหวาน ที่มีน้ำตาลสูง ควรงดก่อนครับ เพราะจะไปกระตุ้นการอักเสบบนผิวหน้าได้ง่าย ทำให้รอยเข็มบริเวณที่ทำหัตถการหายช้า ยุบบวมช้า

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอาหารที่ไม่สด อาหารดิบ

ควรงดหรือเลี่ยงอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก เพราะมีพยาธิบางตัวที่สามารถไปเพิ่มการอักเสบหลังจากการฉีดฟิลเลอร์

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับอาหารแสลงต่าง ๆ ที่หลายคนเข้าใจผิด และสงสัยว่าควรหลีกเลี่ยงจริงหรือไม่  เช่น ฉีดฟิลเลอร์ กินอาหารทะเลได้ไหม ? กินไข่เค็มได้ไหม ? ทั้งสองอย่างสามารถรับประทานได้ตามปกติ ไม่ส่งผลให้แผลหายช้าหรือทำให้เกิดการอักเสบ แต่เน้นว่าต้องนำมาปรุงสุกเท่านั้นครับ


ฉีดฟิลเลอร์ ควรกินอะไรบ้าง ?

ตารางการกินหลังฉีดฟิลเลอร์

ระยะเวลาอาหารที่ควรกิน 
24 ชั่วโมงแรก น้ำเปล่า ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ 8-10 แก้ว (1.5-2 ลิตร) ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้ชั้นผิว เพิ่มการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ ทำให้ฟิลเลอร์ฟู สวย ได้รูป เข้าที่เร็ว ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ
โปรตีนจากปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า รวมถึงไก่ ถั่ว เต้าหู้ มี Omega 3 ช่วยลดการอักเสบและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ
ผักใบเขียวและผักที่มีสีสัน เช่น คะน้า บรอกโคลี แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง มีวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยบำรุงผิวพรรณ
2-7 วันแรกธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวกล้อง ลูกเดือย เม็ดแมงลัก งา ควินัว เมล็ดเจีย มีไฟเบอร์สูง มีส่วนช่วยกระบวนการฟื้นฟูผิวสุขภาพผิว
ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม กีวี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี มีวิตามินซีช่วยในการสร้างคอลลาเจน ซ่อมแซมผิว รอยเข็มหายไวขึ้น
หลังจากนั้นกินตามปกติ เน้นโปรตีนคุณภาพสูง และแคลเซียม เช่น ไก่ ไข่ ถั่ว นม เต้าหู้ เนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อและสร้างเซลล์ผิวใหม่

หลังฉีดฟิลเลอร์ อาจมีอาการปวด บวมบริเวณที่ฉีด ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน ? ประมาณ 5-7 วัน โดยเป็นการบวมจากเข็มที่ทำปฏิกิริยาเมื่อเข้าสู่ผิว และบวมจากเนื้อฟิลเลอร์ที่ยังไม่เข้าที่เบลนด์เป็นเนื้อเดียวกับผิว 

ในระหว่างนี้ คนไข้ควรดูแลตัวเองควบคู่กัน โดยเฉพาะเรื่องพฤติกรรมการกิน ที่ช่วยลดอาการบวม ทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็ว และคงผลลัพธ์อยู่ได้นานครับ

ฉีดฟิลเลอร์ กินอาหารเสริม วิตามิน ได้ไหม ?

แม้ว่าก่อนฉีดฟิลเลอร์จะมีวิตามินบางชนิดที่แนะนำให้หลีกเลี่ยง แต่หลังฉีดฟิลเลอร์ สามารถรับประทานได้ตามปกติครับ การทานวิตามินจะช่วยให้แผลหรือรอยเข็มต่าง ๆ ฟื้นฟูเร็ว และช่วยกระตุ้นสร้างคอลลาเจน และทำให้ผิวสุขภาพดีขึ้นด้วย

หลังฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม


สรุปเกี่ยวกับหลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์ ให้ได้ผลที่สวยงาม นอกจากต้องเลือกคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อฟิลเลอร์ครับ ทั้งการปฏิบัติตัว การรับประทานอาหาร อันไหนที่หมอแนะนำให้ห้ามกิน หรือดื่ม ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อผลลัพธ์ที่ดี และมีความปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน
บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า